Bác sĩ Hoàng Thế Hiệu khám chữa bệnh cho người dân xã Tả Lủng.Bác sĩ Hoàng Thế Hiệu sinh năm 1973 tại xã Yên Bình, huyện Quang Bình, tỉnh Hà Giang, trong một gia đình nông dân người Tày có 6 anh em trai. Thấu hiểu những khó khăn của bố mẹ, năm 1988, sau khi tốt nghiệp bậc THCS, anh đã lên Mèo Vạc học sơ cấp y và năm 1993 được tuyển dụng làm cán bộ Trạm Y tế xã Sơn Vĩ. Đây là xã biên giới xa nhất của huyện Mèo Vạc, cách trung tâm huyện 50km.
Thời điểm đó chưa có đường ô tô, xe máy, muốn đến được xã Sơn Vĩ chỉ duy nhất đi bộ trên con đường mòn, từ cầu Tràng Hương vượt qua dốc Chín Thang (con dốc cao trải dài thành từng bậc, được người dân địa phương gọi là dốc Chín Thang) khiến nhiều người phải chùn chân, mỏi gối. Ấy vậy mà không ngăn được bước chân nhiệt huyết của chàng thanh niên Hoàng Thế Hiệu mới ngày đầu hăm hở bước vào nghề thầy thuốc. Dù lương hợp đồng thời điểm đó chỉ có 204.000 đồng/tháng nhưng anh không ngại khó, ngại khổ mà chỉ mong muốn được cống hiến, đem kiến thức về nghề y của mình để chữa bệnh và tuyên truyền, chăm sóc sức khỏe cho người dân địa phương.
Bác sĩ Hiệu tâm sự: “Công tác tại xã biên giới đặc biệt khó khăn với 19 thôn, có 10 dân tộc cùng sinh sống, trong đó dân tộc Mông chiếm hơn 80%. Hầu hết các thôn đều cách trung tâm xã hơn 10 km. Mỗi lần cán bộ y tế xuống thôn tiêm phòng vắc xin cho nhân dân thì đều phải ngủ lại thôn, vì đi bộ nên không thể trở về trong ngày. Vất vả là thế nhưng không ai than thở, kêu ca vì nghề đã chọn người. Ngày ấy, tất cả cán bộ của Trạm Y tế xã trẻ khoẻ, chưa lập gia đình và đều ở quê xa nên cũng dễ dàng gắn bó, chia sẻ giúp đỡ nhau cùng tiến bộ”.
Ngoài khám chữa bệnh, bác sĩ Hoàng Thế Hiệu cùng cán bộ Trạm Y tế xã Tả Lủng thường xuyên đến từng hộ gia đình tuyên truyền, hướng dẫn các biện pháp phòng chống dịch bệnh.Trong quá trình công tác, thỉnh thoảng anh phải đi bộ ra trung tâm huyện nhận vắc xin tiêm chủng cho bà con nhân dân. Mỗi lần đi về phải mất 2 ngày đi bộ 100km (một ngày đi, một ngày về) nhưng anh vẫn tâm huyết với công việc, cống hiến chăm sóc sức khoẻ cho nhân dân vùng cao biên giới.
Công tác tại xã Sơn Vĩ được 3 năm, đến năm 1997, bác sĩ Hoàng Thế Hiệu được điều động đến công tác tại Trạm Y tế xã Thượng Phùng. Đây cũng là xã biên giới, đời sống nhân dân còn gặp nhiều khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo cao, nhiều hủ tục, phong tục tập quán lạc hậu còn tồn tại. Thời điểm đó, người dân vẫn chưa có thói quen đi khám chữa bệnh, khi ốm đau chủ yếu mời thầy cúng. Do đó, vừa làm nhiệm vụ khám chữa bệnh cho nhân dân, anh vừa kết hợp tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của nhân dân về ăn ở vệ sinh, phòng chống dịch bệnh và chủ động đi khám chữa bệnh khi ốm đau.
Để nâng cao trình độ chuyên môn, từ năm 1999 đến năm 2013, anh đã tham gia học bổ túc THPT, học Trường trung cấp Y Hà Giang, rồi tiếp tục học Trường Đại học Y Thái Bình. Sau đó, được điều động về công tác tại các Trạm Y tế xã Khâu Vai, Trạm Y tế xã Cán Chu Phìn. Từ 2015 đến nay, bác sĩ Hoàng Thế Hiệu công tác tại Trạm Y tế xã Tả Lủng. Dù ở đơn vị công tác nào, anh luôn nỗ lực cống hiến hết mình chăm sóc sức khoẻ nhân dân, được nhân dân tin yêu, quý mến.
Xác định công tác ở địa phương có đông đồng bào dân tộc Mông sinh sống, nhiều người còn chưa biết tiếng phổ thông, vì vậy thực hiện lời dạy của Bác Hồ “Người thầy thuốc vừa phải có đức, vừa phải có tài”, bác sĩ Hiệu thường xuyên kết hợp học nâng cao chuyên môn gắn với tự học tiếng Mông để chủ động giao tiếp, tuyên truyền phòng chống dịch bệnh và khám chữa bệnh cho người dân mà không cần ai giúp đỡ phiên dịch tiếng Mông.
Ông Mua Mí Nô, 68 tuổi, dân tộc Mông ở thôn Ha Dế, xã Tả Lủng, huyện Mèo Vạc cho biết: “Định kỳ hằng tháng, tôi đều đến Trạm Y tế xã Tả Lủng khám bệnh, được bác sĩ Hoàng Thế Hiệu tận tình khám, cấp phát thuốc và tư vấn về sức khoẻ. Vì vậy, tôi rất yên tâm”. Cùng chung đánh giá đó, nhiều người dân mà tôi được gặp đều rất quý trọng bác sĩ Hiệu bởi tinh thần làm việc luôn hết lòng vì người bệnh.
Bác sĩ Hiệu cùng đồng nghiệp xuống tận hộ gia đình để tuyên truyền cách chăm sóc sức khỏe và khám bệnh cho người dân.Bên cạnh công tác chăm sóc sức khoẻ nhân dân, anh còn thường xuyên động viên, khích lệ anh em cán bộ y tế xã nêu cao tinh thần phục vụ, giúp đỡ người bệnh. Vì vậy, từ năm 2019 đến nay, tỷ lệ tiêm chủng của Trạm Y tế xã Tả Lủng đều đạt trên 96%, tỷ lệ thiết lập hồ sơ sức khỏe điện tử đạt 100%; việc triển khai các chương trình mục tiêu quốc gia về lĩnh vực y tế đều đạt kết quả cao. Nhân dân đã tích cực chủ động đến khám chữa bệnh và áp dụng các biện pháp kế hoạch hoá gia đình. Hằng năm, xã Tả Lủng được công nhận đạt Bộ Tiêu chí quốc gia về y tế, bản thân anh đều được cấp trên đánh giá hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp cơ sở.
Với 31 năm tuổi nghề, bác sĩ Hoàng Thế Hiệu đã luôn nỗ lực cống hiến cho sự nghiệp y tế vùng cao Mèo Vạc. Dù ở cương vị, đơn vị công tác nào, anh luôn phấn đấu để thực hiện tốt lời Bác dạy “Thầy thuốc như mẹ hiền”, trở thành điểm tựa tin tưởng đối với sự nghiệp chăm sóc sức khoẻ nhân dân địa phương.