Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nữ bác sĩ người Bru-Vân Kiều tận tâm vì sức khỏe dân bản

Nguyễn Đình Phục - 10:12, 27/02/2025

25 năm gắn bó với công tác chăm sóc sức khỏe cho bà con vùng biên giới, trong đó có 14 năm là Trưởng trạm Y tế xã, bác sĩ Hồ Thị Hữu (sinh năm 1974), người Bru-Vân Kiều ở xã Thanh, Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị, không chỉ khám, điều trị mà còn đến từng thôn bản tuyên truyền, vận động bà con loại bỏ hủ tục, phòng tránh bệnh, góp phần nâng cao sức khỏe cộng đồng.

Hiện nay, người dân trong xã có bệnh đều đã tìm đến Trạm Y tế xã Thanh để được bác sĩ Hồ Thị Hữu khám bệnh điều trị
Hiện nay, người dân trong xã có bệnh đều đã tìm đến Trạm Y tế xã Thanh để được bác sĩ Hồ Thị Hữu khám bệnh điều trị

Tận tâm vì sức khỏe đồng bào

Sau những ngày vui Tết đón Xuân Ất Tỵ 2025, chúng tôi đến xã Thanh, một trong 11 xã biên giới của huyện Hướng Hóa, nơi chủ yếu là đồng bào Bru-Vân Kiều, Pa Kô sinh sống tìm hiểu về cuộc sống của người dân. Khi hỏi về tình hình chăm sóc sức khỏe của người dân, lãnh đạo xã và người dân đều nhắc đến bác sĩ Hồ Thị Hữu với sự trân quý, ngợi khen. Chị là người con của quê hương, luôn tận tâm với công việc, hết lòng vì sức khỏe dân bản.

Với giọng nói nhỏ nhẹ, bác sĩ Hữu chia sẻ: Năm 1996, sau khi tốt nghiệp Trường Trung cấp Y tế Huế, chị trở về công tác tại Trạm Y tế xã Thanh. 6 năm sau, chị tiếp tục học tập, tốt nghiệp Bác sĩ Đa khoa tại Trường Đại học Y Dược Huế, rồi quay về cống hiến cho quê hương.

Theo lời chị kể, trước đây, đường sá đi lại khó khăn, nhiều thôn bản như Xung, Ta Nua Cô, Pa Lọ Ô, Pa Lọ Vạc xa trung tâm xã, đời sống bà con còn vất vả, nhiều hủ tục lạc hậu tồn tại, trình độ dân trí thấp. Người dân chưa có ý thức chăm sóc sức khỏe, khi ốm đau thường tìm đến thầy cúng để trừ tà ma. Trước thực trạng đó, bác sĩ Hữu đã cùng đồng nghiệp kiên trì triển khai các chương trình y tế quốc gia, nâng cao nhận thức cộng đồng. Nhờ trình độ chuyên môn vững vàng, tay nghề được trau dồi qua thực tiễn, chị đã cùng đội ngũ y tế địa phương mang lại nhiều kết quả tích cực trong khám, chữa bệnh. Không ít ca cấp cứu, chấn thương, bệnh nặng đã được xử lý kịp thời, cứu sống bệnh nhân, góp phần nâng cao chất lượng y tế tại cơ sở.

Bác sĩ dân tộc Bru-Vân Kiều Hồ Thị Hữu khám bệnh cho trẻ em người DTTS tại đọa phương.
Bác sĩ dân tộc Bru-Vân Kiều Hồ Thị Hữu khám bệnh cho trẻ em người DTTS tại địa phương

Bên cạnh công tác khám, chữa bệnh, Trạm Y tế xã còn phối hợp với Quân y Đồn Biên phòng Thanh, các ban, ngành, đoàn thể, đội ngũ y tế thôn bản và cộng tác viên dân số để thực hiện tốt công tác phòng chống dịch bệnh, kế hoạch hóa gia đình, y tế cộng đồng...

Tích cực tuyên truyền, vận động bà con xóa bỏ hủ tục

Xã Thanh có 4.268 nhân khẩu, gồm 3 dân tộc Kinh, Bru -Vân Kiều, Pa Kô cùng sinh sống ở 6 thôn bản. Trong đó, đồng bào Bru-Vân Kiều và Pa Kô chiếm 99% dân số, đời sống còn nhiều khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo cao, một số hủ tục lạc hậu vẫn tồn tại. Mỗi khi ốm đau, bà con thường nhờ thầy cúng trừ tà, khiến bệnh tình ngày càng nặng hơn.

Bác sĩ Hồ Thị Hữu đến nhà chị Hồ Thị Đanh, người Bru-Vân Kiều, thôn Thanh 1, thăm khám cho trẻ sơ sinh.
Bác sĩ Hồ Thị Hữu đến nhà chị Hồ Thị Đanh, người Bru-Vân Kiều, thôn Thanh 1, thăm khám cho trẻ sơ sinh.

Nhờ sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể, bộ đội biên phòng và đội ngũ y tế thôn bản, bác sĩ Hữu đã không quản ngại khó khăn, đi từng nhà tuyên truyền, vận động bà con thay đổi nhận thức. Nhờ đó, người dân dần tin tưởng vào y học hiện đại. Khi có người thân ốm đau, sinh đẻ, bà con đã chủ động đến Trạm Y tế để được khám và điều trị kịp thời.

Bác sĩ Hữu cho biết, trong năm 2024, Trạm Y tế xã Thanh đã khám và điều trị hơn 4.000 lượt bệnh nhân, chủ yếu mắc các bệnh như cảm cúm, viêm họng, viêm phế quản, đau dạ dày, tiêu chảy, huyết áp cao. Tất cả đều được khám theo đúng quy trình chuyên môn, điều trị đúng phác đồ, không để xảy ra tai biến.

Thời gian tới, Trạm tiếp tục triển khai hiệu quả các chương trình y tế quốc gia, nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, tạo điều kiện cho cán bộ y tế tham gia các lớp bồi dưỡng chuyên môn để phục vụ bà con tốt hơn.

Chủ tịch UBND xã Thanh, ông Hồ A Cất, nhận xét: “Là người con của quê hương, Bác sĩ Hồ Thị Hữu thấu hiểu hoàn cảnh kinh tế khó khăn cũng như những hủ tục lạc hậu, chị luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, tận tâm với công tác khám, chữa bệnh. Với sự năng động, sáng tạo trong quản lý và chuyên môn, bác sĩ Hữu đã xây dựng Trạm Y tế xã Thanh hoạt động nền nếp, hiệu quả, trở thành địa chỉ tin cậy trong chăm sóc sức khỏe ban đầu cho bà con dân bản.”

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
TP. Hồ Chí Minh: Số ca mắc Covid-19 tăng nhanh gần 3 lần, 2 ca tử vong

TP. Hồ Chí Minh: Số ca mắc Covid-19 tăng nhanh gần 3 lần, 2 ca tử vong

Theo Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh, số ca mắc Covid-19 tại TP. Hồ Chí Minh tăng nhanh gần 3 lần, chủ yếu do biến thể NB.1.8.1; chưa ghi nhận trường hợp nặng đơn thuần, nhưng đã có các trường hợp diễn tiến nặng trên cơ địa bệnh nền, trong đó ghi nhận 2 trường hợp tử vong.
Tin nổi bật trang chủ
Ninh Thuận: Bàn giao nhà ở cho đồng bào DTTS xã Bắc Sơn

Ninh Thuận: Bàn giao nhà ở cho đồng bào DTTS xã Bắc Sơn

Tin tức - Thái Sơn Ngọc - 21:54, 31/05/2025
Ngày 31/5, tại xã Bắc Sơn, Ban Chỉ đạo xóa nhà tạm, nhà dột nát huyện Thuận Bắc, tỉnh Ninh Thuận, tổ chức Lễ bàn giao nhà ở cho đồng bào DTTS thuộc diện hộ nghèo, hộ cận nghèo khó khăn về nhà ở. Đến dự có ông Trần Quốc Nam, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận cùng lãnh đạo các sở ngành và đông đảo cán bộ, nhân dân xã Bắc Sơn.
Thiết kế xây dựng Dự án 8 giai đoạn 2026-2030: Cần tập trung vào các mục tiêu cấp thiết

Thiết kế xây dựng Dự án 8 giai đoạn 2026-2030: Cần tập trung vào các mục tiêu cấp thiết

Thời sự - Thúy Hồng - 17:23, 31/05/2025
Sáng 31/5, Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam tổ chức Hội thảo tham vấn, góp ý hoàn thiện đề xuất nội dung, giải pháp thực hiện Dự án 8 với một số nội dung lồng ghép giới trong Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi, giai đoạn II: 2026 - 2030.
Bộ Y tế phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2025

Bộ Y tế phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2025

Tin tức - Thúy Hồng - 16:55, 31/05/2025
Sáng 31/5, Bộ Y tế phối hợp với UBND tỉnh Phú Thọ long trọng tổ chức Lễ Phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2025 với chủ đề: “Ưu tiên nguồn lực hoàn thành các mục tiêu vì trẻ em”.
Ngành than siết chặt kỷ luật an toàn: “Mục tiêu kép” vì người lao động

Ngành than siết chặt kỷ luật an toàn: “Mục tiêu kép” vì người lao động

Trang địa phương - Mỹ Dung - 16:35, 31/05/2025
Hưởng ứng “Tháng Công nhân, Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động năm 2025”, ngành than Quảng Ninh đã triển khai nhiều giải pháp nhằm đảm bảo sản xuất an toàn, hiệu quả và nâng cao đời sống công nhân. Đây là hoạt động trọng tâm trong mục tiêu kép của Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam (TKV): vừa đảm bảo an toàn lao động, vừa nâng cao năng suất.
Học và làm theo Bác – Động lực xây dựng Quảng Ninh kiểu mẫu

Học và làm theo Bác – Động lực xây dựng Quảng Ninh kiểu mẫu

Trang địa phương - Mỹ Dung - 14:11, 31/05/2025
Ngày 31/5, tại TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị 05, Kết luận 01 của Bộ Chính trị và tôn vinh, khen thưởng các tập thể, cá nhân điển hình tiêu biểu trong phong trào “Học và làm theo Bác”.
Độc đáo Lễ Đông Sửa của đồng bào Thái huyện Yên Châu

Độc đáo Lễ Đông Sửa của đồng bào Thái huyện Yên Châu

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin sáng ngày 31/5, có những thông tin đáng chú ý sau: Độc đáo Lễ Đông Sửa của đồng bào Thái huyện Yên Châu. Loài sâm quý ở Thanh Hóa. Lão nông và “ốc đảo” bình yên. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Học sinh DTTS thi vẽ tranh tuyên truyền phòng chống tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống

Học sinh DTTS thi vẽ tranh tuyên truyền phòng chống tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống

Dân tộc - Tôn giáo - Lê Hường - 13:23, 31/05/2025
Ngày 31/5, Phòng Dân tộc và Tôn giáo huyện Krông Ana, tỉnh Đắk Lắk tổ chức Hội thi vẽ tranh tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật thuộc Tiểu dự án 2, Dự án 9, Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi (Chương trình MTQG 1719) năm 2025.
Bình Định: Tăng cường công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả

Bình Định: Tăng cường công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả

Xã hội - T.Nhân-H.Trường - 12:56, 31/05/2025
Chiều 30/5, UBND tỉnh Bình Định tổ chức Hội nghị Tăng cường quản lý nhà nước trong đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, hàng kém chất lượng và hàng không đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh.
Thanh Hóa cấp hơn 21 tỷ đồng hỗ trợ giáo viên ôn thi tốt nghiệp

Thanh Hóa cấp hơn 21 tỷ đồng hỗ trợ giáo viên ôn thi tốt nghiệp

Giáo dục - Quỳnh Trâm - 11:49, 31/05/2025
UBND tỉnh Thanh Hóa vừa có Quyết định phê duyệt bổ sung hơn 21 tỷ đồng để hỗ trợ dạy thêm ôn thi tốt nghiệp lớp 9 và lớp 12 năm 2025 trên địa bàn tỉnh.
Độc đáo Lễ Đông Sửa của đồng bào Thái huyện Yên Châu

Độc đáo Lễ Đông Sửa của đồng bào Thái huyện Yên Châu

Media - BDT - 10:45, 31/05/2025
Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin sáng ngày 31/5, có những thông tin đáng chú ý sau: Độc đáo Lễ Đông Sửa của đồng bào Thái huyện Yên Châu. Loài sâm quý ở Thanh Hóa. Lão nông và “ốc đảo” bình yên. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
An Giang: 5 tháng đầu năm, số vụ buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả đã giảm trên 53%

An Giang: 5 tháng đầu năm, số vụ buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả đã giảm trên 53%

Trang địa phương - Phan Ánh - Tào Đạt - 10:12, 31/05/2025
Theo UBND tỉnh An Giang, trong 5 tháng đầu năm 2025, các lực lượng chức năng địa phương đã phát hiện và bắt giữ 281 vụ vi phạm, giảm 337 vụ (giảm 53,55%) so với cùng kỳ năm trước. Tổng số tiền thu nộp vào ngân sách nhà nước hơn 4,6 tỷ đồng. Đã khởi tố hình sự 15 vụ, giảm 2 vụ so với cùng kỳ năm trước.