Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nữ bác sĩ người Bru-Vân Kiều tận tâm vì sức khỏe dân bản

Nguyễn Đình Phục - 10:12, 27/02/2025

25 năm gắn bó với công tác chăm sóc sức khỏe cho bà con vùng biên giới, trong đó có 14 năm là Trưởng trạm Y tế xã, bác sĩ Hồ Thị Hữu (sinh năm 1974), người Bru-Vân Kiều ở xã Thanh, Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị, không chỉ khám, điều trị mà còn đến từng thôn bản tuyên truyền, vận động bà con loại bỏ hủ tục, phòng tránh bệnh, góp phần nâng cao sức khỏe cộng đồng.

Hiện nay, người dân trong xã có bệnh đều đã tìm đến Trạm Y tế xã Thanh để được bác sĩ Hồ Thị Hữu khám bệnh điều trị
Hiện nay, người dân trong xã có bệnh đều đã tìm đến Trạm Y tế xã Thanh để được bác sĩ Hồ Thị Hữu khám bệnh điều trị

Tận tâm vì sức khỏe đồng bào

Sau những ngày vui Tết đón Xuân Ất Tỵ 2025, chúng tôi đến xã Thanh, một trong 11 xã biên giới của huyện Hướng Hóa, nơi chủ yếu là đồng bào Bru-Vân Kiều, Pa Kô sinh sống tìm hiểu về cuộc sống của người dân. Khi hỏi về tình hình chăm sóc sức khỏe của người dân, lãnh đạo xã và người dân đều nhắc đến bác sĩ Hồ Thị Hữu với sự trân quý, ngợi khen. Chị là người con của quê hương, luôn tận tâm với công việc, hết lòng vì sức khỏe dân bản.

Với giọng nói nhỏ nhẹ, bác sĩ Hữu chia sẻ: Năm 1996, sau khi tốt nghiệp Trường Trung cấp Y tế Huế, chị trở về công tác tại Trạm Y tế xã Thanh. 6 năm sau, chị tiếp tục học tập, tốt nghiệp Bác sĩ Đa khoa tại Trường Đại học Y Dược Huế, rồi quay về cống hiến cho quê hương.

Theo lời chị kể, trước đây, đường sá đi lại khó khăn, nhiều thôn bản như Xung, Ta Nua Cô, Pa Lọ Ô, Pa Lọ Vạc xa trung tâm xã, đời sống bà con còn vất vả, nhiều hủ tục lạc hậu tồn tại, trình độ dân trí thấp. Người dân chưa có ý thức chăm sóc sức khỏe, khi ốm đau thường tìm đến thầy cúng để trừ tà ma. Trước thực trạng đó, bác sĩ Hữu đã cùng đồng nghiệp kiên trì triển khai các chương trình y tế quốc gia, nâng cao nhận thức cộng đồng. Nhờ trình độ chuyên môn vững vàng, tay nghề được trau dồi qua thực tiễn, chị đã cùng đội ngũ y tế địa phương mang lại nhiều kết quả tích cực trong khám, chữa bệnh. Không ít ca cấp cứu, chấn thương, bệnh nặng đã được xử lý kịp thời, cứu sống bệnh nhân, góp phần nâng cao chất lượng y tế tại cơ sở.

Bác sĩ dân tộc Bru-Vân Kiều Hồ Thị Hữu khám bệnh cho trẻ em người DTTS tại đọa phương.
Bác sĩ dân tộc Bru-Vân Kiều Hồ Thị Hữu khám bệnh cho trẻ em người DTTS tại địa phương

Bên cạnh công tác khám, chữa bệnh, Trạm Y tế xã còn phối hợp với Quân y Đồn Biên phòng Thanh, các ban, ngành, đoàn thể, đội ngũ y tế thôn bản và cộng tác viên dân số để thực hiện tốt công tác phòng chống dịch bệnh, kế hoạch hóa gia đình, y tế cộng đồng...

Tích cực tuyên truyền, vận động bà con xóa bỏ hủ tục

Xã Thanh có 4.268 nhân khẩu, gồm 3 dân tộc Kinh, Bru -Vân Kiều, Pa Kô cùng sinh sống ở 6 thôn bản. Trong đó, đồng bào Bru-Vân Kiều và Pa Kô chiếm 99% dân số, đời sống còn nhiều khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo cao, một số hủ tục lạc hậu vẫn tồn tại. Mỗi khi ốm đau, bà con thường nhờ thầy cúng trừ tà, khiến bệnh tình ngày càng nặng hơn.

Bác sĩ Hồ Thị Hữu đến nhà chị Hồ Thị Đanh, người Bru-Vân Kiều, thôn Thanh 1, thăm khám cho trẻ sơ sinh.
Bác sĩ Hồ Thị Hữu đến nhà chị Hồ Thị Đanh, người Bru-Vân Kiều, thôn Thanh 1, thăm khám cho trẻ sơ sinh.

Nhờ sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể, bộ đội biên phòng và đội ngũ y tế thôn bản, bác sĩ Hữu đã không quản ngại khó khăn, đi từng nhà tuyên truyền, vận động bà con thay đổi nhận thức. Nhờ đó, người dân dần tin tưởng vào y học hiện đại. Khi có người thân ốm đau, sinh đẻ, bà con đã chủ động đến Trạm Y tế để được khám và điều trị kịp thời.

Bác sĩ Hữu cho biết, trong năm 2024, Trạm Y tế xã Thanh đã khám và điều trị hơn 4.000 lượt bệnh nhân, chủ yếu mắc các bệnh như cảm cúm, viêm họng, viêm phế quản, đau dạ dày, tiêu chảy, huyết áp cao. Tất cả đều được khám theo đúng quy trình chuyên môn, điều trị đúng phác đồ, không để xảy ra tai biến.

Thời gian tới, Trạm tiếp tục triển khai hiệu quả các chương trình y tế quốc gia, nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, tạo điều kiện cho cán bộ y tế tham gia các lớp bồi dưỡng chuyên môn để phục vụ bà con tốt hơn.

Chủ tịch UBND xã Thanh, ông Hồ A Cất, nhận xét: “Là người con của quê hương, Bác sĩ Hồ Thị Hữu thấu hiểu hoàn cảnh kinh tế khó khăn cũng như những hủ tục lạc hậu, chị luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, tận tâm với công tác khám, chữa bệnh. Với sự năng động, sáng tạo trong quản lý và chuyên môn, bác sĩ Hữu đã xây dựng Trạm Y tế xã Thanh hoạt động nền nếp, hiệu quả, trở thành địa chỉ tin cậy trong chăm sóc sức khỏe ban đầu cho bà con dân bản.”

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Sức khỏe của người dân là niềm vui của người thầy thuốc

Sức khỏe của người dân là niềm vui của người thầy thuốc

Đó là tâm sự của bác sĩ Vi Văn Nồng, xã Đồng Văn, huyện Bình Liêu (Quảng Ninh). Với cơ sở hạ tầng còn nhiều thiếu thốn khiến con đường tiếp cận dịch vụ y tế của người dân ở xã biên giới này không mấy dễ dàng. Thấu hiểu điều đó, 30 năm qua công tác tại Trạm Y tế xã, bác sĩ Nồng đã đem hết kiến thức, tâm huyết của mình để phục vụ công tác chăm sóc sức khỏe cho người dân quê hương ông.
Tin nổi bật trang chủ
Bắc Ninh cần nhanh chóng phổ cập tri thức công nghệ và kỹ năng số cho mọi người dân

Bắc Ninh cần nhanh chóng phổ cập tri thức công nghệ và kỹ năng số cho mọi người dân

Chiều 13/4, tại Trung tâm Văn hóa Kinh Bắc, tỉnh Bắc Ninh, đồng chí Trần Thanh Mẫn, Chủ tịch Quốc hội đã tham dự Diễn đàn chính sách "Khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số - Bắc Ninh đột phá và phát triển". Đồng chí nhấn mạnh yêu cầu, Bắc Ninh cần sớm nhanh chóng phổ cập tri thức công nghệ và kỹ năng số cho mọi người dân, sớm trở thành một trong những địa phương đi đầu cả nước về chuyển đổi số.
Thủ tướng: Tháo gỡ bằng hết những khó khăn, vướng mắc về thể chế

Thủ tướng: Tháo gỡ bằng hết những khó khăn, vướng mắc về thể chế

Thời sự - PV - 19:30, 13/04/2025
Ngày 13/4, kết luận Phiên họp Chính phủ phiên chuyên đề về xây dựng pháp luật tháng 4/2025, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh yêu cầu khẩn trương thể chế hóa chủ trương của Đảng, tháo gỡ bằng hết những khó khăn, vướng mắc về thể chế, giải phóng toàn bộ sức sản xuất, huy động toàn bộ nguồn lực phát triển.
Ngăn chặn kẻ xấu xúi giục, kích động đồng bào vùng DTTS: Nâng cao nhận thức, tăng cường sự đoàn kết (Bài 2)

Ngăn chặn kẻ xấu xúi giục, kích động đồng bào vùng DTTS: Nâng cao nhận thức, tăng cường sự đoàn kết (Bài 2)

Dân tộc - Tôn giáo - Hà Anh - 16:51, 13/04/2025
Trước những âm mưu, thủ đoạn thâm độc của các thế lực thù địch luôn tìm mọi cách kích động, chia rẽ và gây rối trật tự xã hội, việc nâng cao nhận thức của đồng bào DTTS là hết sức cần thiết. Bên cạnh đó, việc tiếp tục thực hiện tốt các chính sách phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống của người dân là biện pháp quan trọng giúp đồng bào DTTS có cuộc sống ổn định, không bị kẻ xấu lợi dụng.
Giữ bình yên cho buôn làng

Giữ bình yên cho buôn làng

Pháp luật - T.Nhân-N.Triều - 16:39, 13/04/2025
Xã Krông Pa, huyện miền núi Sơn Hòa (Phú Yên) là vùng giáp ranh với tỉnh Gia Lai, có tuyến QL25 kết nối vùng Duyên hải Nam Trung bộ với Tây Nguyên, vì thế, tiềm ẩn những yếu tố phức tạp tình hình an ninh trật tự (ANTT). Những năm qua, cán bộ, chiến sĩ Công an đã nỗ lực ngày đêm bám thôn làng giữ vững ổn định ANTT, góp phần phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.
Sức khỏe của người dân là niềm vui của người thầy thuốc

Sức khỏe của người dân là niềm vui của người thầy thuốc

Gương sáng - Mỹ Dung - 16:36, 13/04/2025
Đó là tâm sự của bác sĩ Vi Văn Nồng, xã Đồng Văn, huyện Bình Liêu (Quảng Ninh). Với cơ sở hạ tầng còn nhiều thiếu thốn khiến con đường tiếp cận dịch vụ y tế của người dân ở xã biên giới này không mấy dễ dàng. Thấu hiểu điều đó, 30 năm qua công tác tại Trạm Y tế xã, bác sĩ Nồng đã đem hết kiến thức, tâm huyết của mình để phục vụ công tác chăm sóc sức khỏe cho người dân quê hương ông.
Trao “cần câu” cho đồng bào từ Chương trình MTQG 1719

Trao “cần câu” cho đồng bào từ Chương trình MTQG 1719

Dân tộc - Tôn giáo - Minh Thu - 16:34, 13/04/2025
Những năm gần đây, nguồn vốn hỗ trợ từ Dự án 3, Chương trình Mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030; giai đoạn I: từ năm 2021 đến 2025 (Chương trình MTQG 1719) đã và đang góp phần quan trọng trong việc hỗ trợ sản xuất, tạo sinh kế theo hướng bền vững cho đồng bào DTTS.
Thúc đẩy phát triển du lịch cộng đồng trong vùng đồng bào DTTS

Thúc đẩy phát triển du lịch cộng đồng trong vùng đồng bào DTTS

Kon Tum là vùng đất nằm ở phía Bắc Tây Nguyên, nơi có ngã ba Đông Dương tiếp giáp với nước bạn Lào và Campuchia; có hệ sinh thái vô cùng phong phú, cảnh quan thiên nhiên đặc sắc và 43 dân tộc anh em cùng sinh sống. Từ những lợi thế đó, những năm qua, tỉnh Kon Tum đã tập trung hỗ trợ đồng bào DTTS phát triển loại hình du lịch cộng đồng và mang lại những kết quả khá ấn tượng.
Xóa nhà tạm, nhà dột nát – trách nhiệm từ trái tim: Mái ấm cho đồng bào (Bài 1)

Xóa nhà tạm, nhà dột nát – trách nhiệm từ trái tim: Mái ấm cho đồng bào (Bài 1)

Dân tộc - Tôn giáo - Sỹ Hào - 16:33, 13/04/2025
Hỗ trợ đồng bào DTTS xóa nhà tạm, nhà dột nát là chủ trương xuyên suốt của Đảng, Nhà nước ta, được Thủ tướng Chính phủ cụ thể hóa bằng các chương trình, dự án triển khai thực hiện từ hàng chục năm nay; mục tiêu hướng tới là xây mái ấm cho đồng bào.
Hội đồng Dân tộc của Quốc hội cùng Bộ Dân tộc và Tôn giáo thăm, chúc Tết Chôl Chnăm Thmây đồng bào Khmer tại Vĩnh Long

Hội đồng Dân tộc của Quốc hội cùng Bộ Dân tộc và Tôn giáo thăm, chúc Tết Chôl Chnăm Thmây đồng bào Khmer tại Vĩnh Long

Dân tộc - Tôn giáo - Tào Đạt - 15:23, 13/04/2025
Nhân dịp Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây năm 2025 của đồng bào Khmer, ngày 13/4, Đoàn công tác của Hội đồng Dân tộc của Quốc hội do Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội Y Thanh Hà Niê Kđăm làm Trưởng đoàn, đã đến thăm, chúc Tết các vị Hòa thượng, Thượng tọa, sư sãi Phật giáo Nam tông Khmer và đồng bào Khmer trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long.
Công ty cổ phần DNP Holding bị xử phạt 320 triệu đồng, đình chỉ hoạt động 4,5 tháng vì không có giấy phép môi trường

Công ty cổ phần DNP Holding bị xử phạt 320 triệu đồng, đình chỉ hoạt động 4,5 tháng vì không có giấy phép môi trường

Tin tức - Duy Chí - 11:51, 13/04/2025
Công ty cổ phần DNP Holding (Nhựa Đồng Nai – DongNai Plastic) có địa chỉ: KCN Biên Hoà 1, phường An Bình, thành phố Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai hoạt động nhưng không có giấy phép môi trường theo quy định nên đã bị Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai xử phạt vi phạm hành chính 320 triệu đồng, đồng thời đình chỉ hoạt động 4,5 tháng.
Quảng Ninh liên tiếp xảy ra cháy rừng, hàng trăm người được huy động dập lửa

Quảng Ninh liên tiếp xảy ra cháy rừng, hàng trăm người được huy động dập lửa

Trang địa phương - Mỹ Dung - 11:44, 13/04/2025
Trong đêm 12/4, trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh liên tiếp xảy ra 2 vụ cháy rừng tại TP. Hạ Long và huyện Bình Liêu. Hàng trăm người đã được huy động để dập lửa.
Lung linh “Đêm Hoài giang”

Lung linh “Đêm Hoài giang”

Media - BDT - 09:55, 13/04/2025
Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin sáng ngày 12/4, có những thông tin đáng chú ý sau: Lung linh “Đêm Hoài giang”. Nhà thờ độc đáo với kiến trúc nhà Rông Tây Nguyên. Người “giữ hồn” hương rượu cần truyền thống. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.