Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bắc Hà (Lào Cai): Vượt qua khó khăn trong việc cấp thẻ BHYT

Khuất Linh - 13:08, 20/03/2021

Trước đây, việc cấp thẻ BHYT cho các đối tượng người DTTS, người Kinh đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội (KT-XH) đặc biệt khó khăn (ĐBKK) trên địa bàn huyện Bắc Hà (Lào Cai) căn cứ thực hiện theo Quyết định 582 ngày 28/4/2017 của Thủ tướng chính phủ phê duyệt danh sách thôn ĐBKK, xã khu vực III, khu vực II, khu vực I thuộc vùng DTTS và miền núi, giai đoạn 2016 - 2020. Tuy nhiên kể từ ngày 1/1/2021, quyết định này đã hết hiệu lực thi hành, ngành chức năng chưa có cơ sở để xác định vùng khó khăn, ĐBKK giai đoạn 2021 - 2025, làm căn cứ cấp thẻ BHYT cho các đối tượng.

Thành viên Tổ công tác tuyên truyền, giải thích cặn kẽ cho người dân hiểu về các thay đổi chính sách khi Quyết định 582 của Thủ tướng Chính phủ hết hiệu lực.
Thành viên Tổ công tác tuyên truyền, giải thích cặn kẽ cho người dân hiểu về các thay đổi chính sách khi Quyết định 582 của Thủ tướng Chính phủ hết hiệu lực.

Trưởng Phòng Dân tộc huyện Bắc Hà Chấu Seo Sẻng cho biết: Quyết định 582/QĐ-TTg hết hiệu lực sau ngày 31/12/2020 và các địa phương không có căn cứ để thực hiện các chính sách trên địa bàn; ảnh hưởng đến các đối tượng thụ hưởng chính sách, nhất là các chính sách có liên quan trực tiếp đến đời sống của các đối tượng đang sinh sống trên địa bàn khó khăn, ĐBKK, như: Chính sách bảo hiểm y tế (BHYT), chính sách hỗ trợ gạo cho học sinh, chính sách hỗ trợ cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang.

Thêm nữa, Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định 33 quy định về tiêu chí phân định vùng đồng bào DTTS và miền núi theo trình độ phát triển, giai đoạn 2021 - 2025. Căn cứ Quyết định này, huyện Bắc Hà có 5 xã bị tác động, sẽ chuyển từ khu vực II, khu vực III sang khu vực I. Theo đó, các xã Tà Chải, Na Hối, Bản Phố, Nậm Đét, Bảo Nhai đã hoàn thành xây dựng nông thôn mới (NTM), người DTTS sinh sống tại những xã này sẽ không được ngân sách Nhà nước hỗ trợ 100% mức đóng BHYT như trước đây.

Tại Bệnh viện Đa khoa huyện Bắc Hà, chia sẻ về những khó khăn, vướng mắc trong công tác khám, chữa bệnh khi Quyết định 582 của Thủ tướng Chính phủ hết hiệu lực, bác sĩ Nguyễn Như Tuấn, Giám đốc Bệnh viện cho biết: “Khi Quyết định 582 còn hiệu lực, đồng nghĩa với việc bà con DTTS ai cũng có thẻ BHYT, lúc ra viện được quỹ bảo hiểm tri trả 100% chi phí khám, điều trị. Nhưng kể từ ngày 1/1/2021 khi Quyết định 582 hết hiệu lực, Chính phủ lại chưa có văn bản mới thay thế. Trong thời gian chờ quyết định mới, bà con sẽ phải thanh toán toàn bộ chi phí điều trị. Nếu người bệnh và gia đình không có điều kiện để chi trả viện phí, sẽ rất khó khăn”.

Chung tay tháo gỡ khó khăn cùng Bệnh viện Đa khoa Bắc Hà và góp phần bảo đảm an sinh xã hội, huyện Bắc Hà đã thành lập Tổ công tác tuyên truyền thay đổi chính sách tại Bệnh viện với 8 thành viên, có trách nhiệm phối hợp tuyên truyền, phổ biến, giải thích cặn kẽ để người dân hiểu về các thay đổi, điều chỉnh chính sách BHYT và khám, chữa bệnh BHYT, từ đó tạo sự đồng thuận, động viên Nhân dân cùng nỗ lực vượt qua khó khăn trước mắt...

Chị Sải Thị Trang, Chuyên viên BHXH huyện Bắc Hà, thành viên Tổ công tác cho biết: “Các thành viên của Tổ công tác đã tích cực tuyên truyền, giải thích cho bà con về những thay đổi chính sách, từ đó định hướng mua thẻ BHYT hộ gia đình. Mừng là bà con đều hiểu và đồng thuận, cũng nhờ thế Tổ công tác làm việc hiệu quả và suôn sẻ”.

Hiện tại, Ủy ban Dân tộc đã đề nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép các địa phương tiếp tục triển khai thực hiện các chính sách an sinh xã hội theo danh sách các xã, thôn đã được phê duyệt tại Quyết định 582/QĐ-TTg và Quyết định 103/QĐ-TTg cho đến khi có Quyết định mới thay thế. Tin tưởng với sự đồng thuận, đoàn kết, nỗ lực vượt khó, Nhân dân các dân tộc trên địa bàn huyện vùng cao Bắc Hà sẽ từng bước vượt qua khó khăn, thách thức, cùng chờ đợi và tin tưởng tuyệt đối vào các chính sách an sinh xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi của Đảng và Nhà nước.             

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Nghệ An: Tác động tăng trưởng, phát triển của trẻ khi được chăm sóc sức khỏe từ 1.000 ngày đầu đời

Nghệ An: Tác động tăng trưởng, phát triển của trẻ khi được chăm sóc sức khỏe từ 1.000 ngày đầu đời

“Chăm sóc sức khỏe trẻ em từ 1.000 ngày đầu đời”, đó là một trong những nội dung được triển khai theo Dự án 7, Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2025 ở Nghệ An. Nhờ vậy, trẻ em vùng đồng bào DTTS nơi đây đã được đón nhận “1.000 ngày đầu đời” từ một chương trình cùng tên mang ý nghĩa cải thiện chỉ số sức khỏe bà mẹ và trẻ em.
Tin nổi bật trang chủ
Chính sách hỗ trợ thiết thực tạo "bệ đỡ " vững chắc cho hành trình giảm nghèo ở Lâm Đồng

Chính sách hỗ trợ thiết thực tạo "bệ đỡ " vững chắc cho hành trình giảm nghèo ở Lâm Đồng

Những năm qua, nhờ các chương trình đầu tư hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội, giảm nghèo của Trung ương và địa phương, những cặp bò giống, căn nhà mới cho đến những mô hình sinh kế bền vững, giảm nghèo..., tạo ra những cơ hội thoát nghèo, đổi đời cho hàng nghìn hộ dân vùng sâu, vùng xa của tỉnh Lâm Đồng.
Cần Thơ: Triều cường lập đỉnh kỷ lục mới, nhiều vùng ngập sâu

Cần Thơ: Triều cường lập đỉnh kỷ lục mới, nhiều vùng ngập sâu

Xã hội - Tào Đạt - 1 giờ trước
Triều cường ở TP. Cần Thơ tiếp tục lập kỷ lục mới. Nhiều tuyến đường và khu vực trước đây không ngập nay đã như biển nước, do mực nước trên sông dâng lên quá cao. UBND thành phố đã nhanh chóng yêu cầu thực hiện các biện pháp ứng phó.
Thủ tướng yêu cầu trước 15h hôm nay phải hoàn thành sơ tán dân cư tại khu vực có nguy cơ sạt lở, lũ quét

Thủ tướng yêu cầu trước 15h hôm nay phải hoàn thành sơ tán dân cư tại khu vực có nguy cơ sạt lở, lũ quét

Thời sự - PV - 2 giờ trước
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 210/CĐ-TTg ngày 6/11/2025 chỉ đạo các bộ ngành, địa phương tập trung triển khai các biện pháp khẩn cấp ứng phó bão số 13 và mưa lũ do bão.
Bế mạc Hội nghị lần thứ 14 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Bế mạc Hội nghị lần thứ 14 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Thời sự - PV - 3 giờ trước
Sáng 6/11, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Hội nghị lần thứ 14 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII đã hoàn thành toàn bộ nội dung, chương trình đề ra và tiến hành phiên bế mạc. Tổng Bí thư Tô Lâm chủ trì hội nghị. Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn điều hành phiên bế mạc.
Chương trình OCOP động lực giúp người lao động thoát nghèo bền vững

Chương trình OCOP động lực giúp người lao động thoát nghèo bền vững

Xã hội - Thảo Khánh - 4 giờ trước
Những năm qua, cùng với nỗ lực phát triển kinh tế nông thôn, tỉnh Thái Nguyên đã triển khai hiệu quả Đề án “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) giai đoạn 2019 - 2025. Đề án lhông chỉ tạo ra những sản phẩm mang thương hiệu địa phương, OCOP còn trở thành “đòn bẩy” quan trọng giúp người lao động nông thôn thoát nghèo, ổn định việc làm và nâng cao thu nhập.
Phú Thọ: OCOP – Kích cầu nông sản, kết nối du lịch

Phú Thọ: OCOP – Kích cầu nông sản, kết nối du lịch

Kinh tế - Vân Khánh - 4 giờ trước
Gắn chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) với du lịch trải nghiệm, Phú Thọ không chỉ nâng tầm giá trị nông sản mà còn biến du lịch thành cầu nối đưa đặc sản địa phương lan tỏa rộng khắp.
Đảm bảo các mục tiêu bình đẳng giới trong kỷ nguyên mới

Đảm bảo các mục tiêu bình đẳng giới trong kỷ nguyên mới

Ở những bản làng vùng sâu, vùng xa - nơi cuộc sống còn nhiều thiếu thốn và định kiến giới vẫn âm ỉ tồn tại - hành trình bình đẳng giới chưa bao giờ là dễ dàng. Từ năm 2021, Dự án 8 Thực hiện Bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết của phụ nữ và trẻ em” được triển khai, những mô hình gần gũi và hiệu quả như “Tổ truyền thông cộng đồng”, “Địa chỉ tin cậy”, hay “Thủ lĩnh của sự thay đổi” đã thổi luồng sinh khí mới vào đời sống, từng bước làm thay đổi nhận thức và hành động của người dân, mở ra cơ hội để phụ nữ và trẻ em DTTS vươn lên khẳng định vai trò của mình trong cộng đồng.
PHÁT BIỂU BẾ MẠC HỘI NGHỊ TRUNG ƯƠNG 14 KHÓA XIII CỦA TỔNG BÍ THƯ TÔ LÂM

PHÁT BIỂU BẾ MẠC HỘI NGHỊ TRUNG ƯƠNG 14 KHÓA XIII CỦA TỔNG BÍ THƯ TÔ LÂM

Thời sự - PV - 4 giờ trước
Sáng 6/11, Tổng Bí thư Tô Lâm đã phát biểu bế mạc Hội nghị lần thứ 14 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII. Xin trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm.
Đắk Lắk : Yêu cầu trước 12h, ngày 6/11/2025 phải hoàn thành sơ tán dân tránh bão số 13

Đắk Lắk : Yêu cầu trước 12h, ngày 6/11/2025 phải hoàn thành sơ tán dân tránh bão số 13

Thời sự - Lê Hường - 4 giờ trước
Do tốc độ bão số 13 di chuyển nhanh và nguy hiểm, sáng nay 6/11, Chủ tịch UBND tỉnh tiếp tục điều chỉnh thời gian hoàn thành các nội dung liên quan đến triển khai phương án ứng phó với bão số 13 và mưa lớn, lũ lụt trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk.
Quảng Ngãi: Xe tải trọng lớn cày nát đường liên xã được đầu tư từ Chương trình MTQG 1719

Quảng Ngãi: Xe tải trọng lớn cày nát đường liên xã được đầu tư từ Chương trình MTQG 1719

Bạn đọc - Ngọc Chí - 4 giờ trước
Được đầu tư gần 20 tỷ đồng và mới đưa vào sử dụng được hơn 1 năm, nhưng đường liên xã Sa Bình đi xã Ya Ly, tỉnh Quảng Ngãi đã bị xuống cấp nghiêm trọng, ổ gà, ổ voi lởm chởm và nhiều điểm bị lún được khắc phục bằng cách đổ xà bần vào. Người dân cho rằng, con đường đã bị xe tải trọng lớn cày nát.
Người có uy tín chung tay “thắp sáng” niềm tin về Chương trình MTQG 1719 vùng đồng bào Khmer

Người có uy tín chung tay “thắp sáng” niềm tin về Chương trình MTQG 1719 vùng đồng bào Khmer

Dân tộc - Tôn giáo - Như Tâm - Tào Đạt - 4 giờ trước
Bằng uy tín, tấm gương và tinh thần trách nhiệm với cộng đồng, đội ngũ Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh An Giang đã và đang trở thành “cầu nối” quan trọng giữa Đảng, Nhà nước với Nhân dân. Họ chính là những người “thắp sáng” niềm tin, góp phần đưa Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030; giai đoạn I: Từ năm 2021 - 2025 (gọi tắt là Chương trình MTQG 1719) đi vào cuộc sống, lan tỏa sức mạnh đoàn kết nơi vùng đồng bào Khmer.
Nghệ An: Tác động tăng trưởng, phát triển của trẻ khi được chăm sóc sức khỏe từ 1.000 ngày đầu đời

Nghệ An: Tác động tăng trưởng, phát triển của trẻ khi được chăm sóc sức khỏe từ 1.000 ngày đầu đời

Sức khỏe - An Yên - 4 giờ trước
“Chăm sóc sức khỏe trẻ em từ 1.000 ngày đầu đời”, đó là một trong những nội dung được triển khai theo Dự án 7, Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2025 ở Nghệ An. Nhờ vậy, trẻ em vùng đồng bào DTTS nơi đây đã được đón nhận “1.000 ngày đầu đời” từ một chương trình cùng tên mang ý nghĩa cải thiện chỉ số sức khỏe bà mẹ và trẻ em.