Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bắc Hà (Lào Cai): Vượt qua khó khăn trong việc cấp thẻ BHYT

Khuất Linh - 13:08, 20/03/2021

Trước đây, việc cấp thẻ BHYT cho các đối tượng người DTTS, người Kinh đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội (KT-XH) đặc biệt khó khăn (ĐBKK) trên địa bàn huyện Bắc Hà (Lào Cai) căn cứ thực hiện theo Quyết định 582 ngày 28/4/2017 của Thủ tướng chính phủ phê duyệt danh sách thôn ĐBKK, xã khu vực III, khu vực II, khu vực I thuộc vùng DTTS và miền núi, giai đoạn 2016 - 2020. Tuy nhiên kể từ ngày 1/1/2021, quyết định này đã hết hiệu lực thi hành, ngành chức năng chưa có cơ sở để xác định vùng khó khăn, ĐBKK giai đoạn 2021 - 2025, làm căn cứ cấp thẻ BHYT cho các đối tượng.

Thành viên Tổ công tác tuyên truyền, giải thích cặn kẽ cho người dân hiểu về các thay đổi chính sách khi Quyết định 582 của Thủ tướng Chính phủ hết hiệu lực.
Thành viên Tổ công tác tuyên truyền, giải thích cặn kẽ cho người dân hiểu về các thay đổi chính sách khi Quyết định 582 của Thủ tướng Chính phủ hết hiệu lực.

Trưởng Phòng Dân tộc huyện Bắc Hà Chấu Seo Sẻng cho biết: Quyết định 582/QĐ-TTg hết hiệu lực sau ngày 31/12/2020 và các địa phương không có căn cứ để thực hiện các chính sách trên địa bàn; ảnh hưởng đến các đối tượng thụ hưởng chính sách, nhất là các chính sách có liên quan trực tiếp đến đời sống của các đối tượng đang sinh sống trên địa bàn khó khăn, ĐBKK, như: Chính sách bảo hiểm y tế (BHYT), chính sách hỗ trợ gạo cho học sinh, chính sách hỗ trợ cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang.

Thêm nữa, Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định 33 quy định về tiêu chí phân định vùng đồng bào DTTS và miền núi theo trình độ phát triển, giai đoạn 2021 - 2025. Căn cứ Quyết định này, huyện Bắc Hà có 5 xã bị tác động, sẽ chuyển từ khu vực II, khu vực III sang khu vực I. Theo đó, các xã Tà Chải, Na Hối, Bản Phố, Nậm Đét, Bảo Nhai đã hoàn thành xây dựng nông thôn mới (NTM), người DTTS sinh sống tại những xã này sẽ không được ngân sách Nhà nước hỗ trợ 100% mức đóng BHYT như trước đây.

Tại Bệnh viện Đa khoa huyện Bắc Hà, chia sẻ về những khó khăn, vướng mắc trong công tác khám, chữa bệnh khi Quyết định 582 của Thủ tướng Chính phủ hết hiệu lực, bác sĩ Nguyễn Như Tuấn, Giám đốc Bệnh viện cho biết: “Khi Quyết định 582 còn hiệu lực, đồng nghĩa với việc bà con DTTS ai cũng có thẻ BHYT, lúc ra viện được quỹ bảo hiểm tri trả 100% chi phí khám, điều trị. Nhưng kể từ ngày 1/1/2021 khi Quyết định 582 hết hiệu lực, Chính phủ lại chưa có văn bản mới thay thế. Trong thời gian chờ quyết định mới, bà con sẽ phải thanh toán toàn bộ chi phí điều trị. Nếu người bệnh và gia đình không có điều kiện để chi trả viện phí, sẽ rất khó khăn”.

Chung tay tháo gỡ khó khăn cùng Bệnh viện Đa khoa Bắc Hà và góp phần bảo đảm an sinh xã hội, huyện Bắc Hà đã thành lập Tổ công tác tuyên truyền thay đổi chính sách tại Bệnh viện với 8 thành viên, có trách nhiệm phối hợp tuyên truyền, phổ biến, giải thích cặn kẽ để người dân hiểu về các thay đổi, điều chỉnh chính sách BHYT và khám, chữa bệnh BHYT, từ đó tạo sự đồng thuận, động viên Nhân dân cùng nỗ lực vượt qua khó khăn trước mắt...

Chị Sải Thị Trang, Chuyên viên BHXH huyện Bắc Hà, thành viên Tổ công tác cho biết: “Các thành viên của Tổ công tác đã tích cực tuyên truyền, giải thích cho bà con về những thay đổi chính sách, từ đó định hướng mua thẻ BHYT hộ gia đình. Mừng là bà con đều hiểu và đồng thuận, cũng nhờ thế Tổ công tác làm việc hiệu quả và suôn sẻ”.

Hiện tại, Ủy ban Dân tộc đã đề nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép các địa phương tiếp tục triển khai thực hiện các chính sách an sinh xã hội theo danh sách các xã, thôn đã được phê duyệt tại Quyết định 582/QĐ-TTg và Quyết định 103/QĐ-TTg cho đến khi có Quyết định mới thay thế. Tin tưởng với sự đồng thuận, đoàn kết, nỗ lực vượt khó, Nhân dân các dân tộc trên địa bàn huyện vùng cao Bắc Hà sẽ từng bước vượt qua khó khăn, thách thức, cùng chờ đợi và tin tưởng tuyệt đối vào các chính sách an sinh xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi của Đảng và Nhà nước.             

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Phòng, chống suy dinh dưỡng trẻ em vùng DTTS ở Gia Lai: Còn nhiều trăn trở (Bài 1)

Phòng, chống suy dinh dưỡng trẻ em vùng DTTS ở Gia Lai: Còn nhiều trăn trở (Bài 1)

Những năm qua, mặc dù công tác phòng, chống suy dinh dưỡng (SDD) trẻ em tại tỉnh Gia Lai được chú trọng. Tuy nhiên, Gia Lai vẫn là một trong những địa phương có tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi SDD thể nhẹ cân và tỷ lệ SDD thể thấp còi cao so với mức trung bình của cả nước. Thực tế này, đòi hỏi sự nỗ lực, quyết tâm hành động của cả hệ thống chính trị, hướng tới dinh dưỡng hợp lý và tăng cường sức khỏe cho cộng đồng, góp phần nâng cao tầm vóc, thể lực và trí tuệ của người dân toàn tỉnh trong thời gian tới.
Tin nổi bật trang chủ
Người có uy tín ở huyện Văn Lãng (Lạng Sơn) khẳng định vai trò trong cộng đồng xã hội: Đi đầu trong phát triển kinh tế (Bài 2)

Người có uy tín ở huyện Văn Lãng (Lạng Sơn) khẳng định vai trò trong cộng đồng xã hội: Đi đầu trong phát triển kinh tế (Bài 2)

Công tác Dân tộc - PV - 6 giờ trước
Với tinh thần cần cù, sáng tạo và giàu kinh nghiệm trong cuộc sống, mong muốn cống hiến cho gia đình và xã hội, nhiều Người có uy tín huyện Văn Lãng là tấm gương sáng trong phát triển kinh tế, xoá đói giảm nghèo, động viên con, cháu, vận động nhân dân trong thôn, bản tích cực phát triển kinh tế, chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, xoá bỏ những tập quán canh tác lạc hậu, tạo ra những mô hình điển hình, góp phần thúc đẩy phong trào xoá đói giảm nghèo ở địa phương.
Hiệu quả từ chính sách phát triển dân tộc Brâu ở làng Đăk Mế: Phát huy bản sắc văn hóa để phát triển du lich cộng đồng (Bài 3)

Hiệu quả từ chính sách phát triển dân tộc Brâu ở làng Đăk Mế: Phát huy bản sắc văn hóa để phát triển du lich cộng đồng (Bài 3)

Sự quan tâm hỗ trợ đặc biệt của Đảng, Nhà nước đối với các dân tộc thuộc nhóm dân tộc ít người, trong đó có cộng đồng dân tộc Brâu, không chỉ là những chính sách tạo dựng, đáp ứng các điều kiện về phúc lợi, dân sinh để đồng bào phát triển toàn diện trên lĩnh vực đời sống vật chất, đồng bào Brâu còn được đầu tư, hỗ trợ giữ gìn giá trị truyền thống, bản sắc văn hóa, như phong tục tập quán, lễ hội, trang phục truyền thống, nhạc cụ dân tộc…nhằm nâng cao đời sống tinh thần.
Điểm sáng giảm nghèo của cả nước

Điểm sáng giảm nghèo của cả nước

Media - BDT - 11 giờ trước
Xã Đại Dực là xã thuộc diện xa và khó khăn nhất của huyện Tiên Yên tỉnh Quảng Ninh với gần 100% dân số là dân tộc thiểu số. Từng là địa bàn đặc biệt khó khăn với tỷ lệ hộ nghèo cao thì nay xã Đại Dực đang đổi thay từng ngày. Dễ nhận thấy nhất là kết cấu hạ tầng ở xã miền núi này trong khoảng 5 năm trở lại đây nhờ nguồn lực từ các chương trình của trung ương cũng như của tỉnh Quảng Ninh ở xã Đại Dực nhiều công trình hạ tầng thiết yếu đã được đầu tư và hoàn thiện.
Đồng bào Chứt ở Quảng Bình

Đồng bào Chứt ở Quảng Bình "không ở lại phía sau": Vươn lên làm giàu, nuôi con thành tài (Bài 3)

Cùng với sự phát triển của đất nước, hàng chục năm nay, các xã vùng đồng bào Chứt sinh sống ở Quảng Bình cũng được Nhà nước đầu tư nhiều nguồn lực nhằm phát triển toàn diện, nhờ đó đến nay đã có đường ô tô đến trung tâm xã. Điện lưới quốc gia; sóng điện thoại, mạng internet… cũng đã “về bản” để phục vụ ngày càng tốt hơn cho việc sinh hoạt, sản xuất của đồng bào. Đáng phấn khởi, trong những bản làng, xuất hiện ngày càng nhiều tấm gương đồng bào Chứt vươn lên làm giàu, nuôi con ăn học thành tài.
Khai thác sản phẩm du lịch mới ở Quảng Bình: Đánh thức tiềm năng vùng đồng bào DTTS

Khai thác sản phẩm du lịch mới ở Quảng Bình: Đánh thức tiềm năng vùng đồng bào DTTS

Tính đến nay, Quảng Bình đã phê duyệt 34 đề án, cho phép khai thác thử nghiệm một số sản phẩm, điểm du lịch mới trên địa bàn. Phát triển du lịch cộng đồng gắn với nâng cao đời sống cho đồng bào DTTS được các địa phương ở tỉnh Quảng Bình quan tâm đầu tư để thu hút du khách, đặc biệt là một số mô hình du lịch cộng đồng thích ứng với biến đổi khí hậu.
Công dụng “thần kỳ” của mỡ lợn đối với sức khỏe con người

Công dụng “thần kỳ” của mỡ lợn đối với sức khỏe con người

Mỡ lợn là phần thịt mỡ của con lợn, được sử dụng theo cách rán lên để lấy mỡ hoặc để nguyên trên miếng thịt rồi chế biến. Trước đây người tiêu dùng không phân biệt dầu ăn hay mỡ lợn, nhiều quan niệm cho rằng ăn mỡ lợn không tốt và chuyển sang dùng dầu thực vật hoàn toàn, điều này là không đúng. Theo các chuyên gia dinh dưỡng việc sử dụng mỡ đúng cách sẽ mang lại lợi ích rất tốt cho sức khỏe.
Bắc Ninh: Nâng cao chất lượng quản lý nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn

Bắc Ninh: Nâng cao chất lượng quản lý nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn

Trang địa phương - Xuân Hải - 15 giờ trước
Trong những năm qua, Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn (VSMTNT) tỉnh Bắc Ninh đã có nhiều đóng góp tích cực trong việc triển khai các chương trình, dự án, đề án về nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn. Nhờ đó, tỷ lệ người dân nông thôn được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh đạt 100%, chất lượng cuộc sống, sức khỏe và môi trường của người dân được nâng cao.
Sửa đổi, bổ sung điều kiện công nhận, chế độ chính sách cho Người có uy tín trong đồng bào DTTS

Sửa đổi, bổ sung điều kiện công nhận, chế độ chính sách cho Người có uy tín trong đồng bào DTTS

Người có uy tín với cộng đồng - Nguyệt Anh - 15 giờ trước
Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang vừa ký Quyết định 28/2023/QĐ-TTg ngày 23/11/2023 về Sửa đổi, bổ sung một số điều của Quyết định 12/2023/QĐ-TTg ngày 6/3/2018 về tiêu chí lựa chọn, công nhận Người có uy tín và chính sách đối với Người có uy tín trong đồng bào DTTS.
Tây Giang (Quảng Nam): Tạo sinh kế bền vững cho đồng bào DTTS từ cây dược liệu

Tây Giang (Quảng Nam): Tạo sinh kế bền vững cho đồng bào DTTS từ cây dược liệu

Theo Chương trình MTQG 1719, giai đoạn I từ năm 2021-2025 sẽ đầu tư hỗ trợ phát triển dược liệu quý được triển khai thí điểm theo hình thức liên kết chuỗi giá trị tại 22 huyện của 21 tỉnh. Tại huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam, mô hình trồng cây dược liệu đã góp phần quan trọng trong việc tạo sinh kế bền vững, thúc đẩy phát triển kinh tế- xã hội vùng đồng bào DTTS.
Bình Định: Phát triển du lịch cộng đồng gắn với bảo tồn văn hóa truyền thống

Bình Định: Phát triển du lịch cộng đồng gắn với bảo tồn văn hóa truyền thống

Tỉnh Bình Định có 3 dân tộc thiếu số chủ yếu gồm: Ba Na, Chăm, H’rê sinh sống ở 6 huyện miền núi. Trong thời gian qua, Bình Định đã triển khai Dự án 6 của Chương trình MTQG 1719 ở một số địa phương, nhưng để thực sự hiệu quả, góp phần quan trọng vào phát triển kinh tế cho đồng bào DTTS thì cần triển khai đồng bộ các chính sách trong thời gian tới.
Hòa Bình: Chương trình MTQG 1719 thúc đẩy phát triển vùng DTTS, miền núi

Hòa Bình: Chương trình MTQG 1719 thúc đẩy phát triển vùng DTTS, miền núi

Công tác Dân tộc - Ánh Hà Hương - 15 giờ trước
Nhiều năm qua, các chương trình, dự án, chính sách dân tộc của Đảng và Nhà nước đã tập trung các nguồn lực đầu tư toàn diện cho vùng đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh Hòa Bình, nhờ đó đã tạo ra diện mạo mới cho vùng cao, miền núi của tỉnh. Đặc biệt, từ năm 2021 đến nay, Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021- 2030 (Chương trình MTQG 1719) đang được triển khai trên địa bàn tỉnh đã mang đến “luồng gió mới” để vùng đồng bào DTTS chuyển mình đổi thay toàn diện.