Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bắc Giang: “Vượt dịch” xuất khẩu vải thiều

Trình Hiệp - 21:20, 13/06/2021

Năm nay, Bắc Giang bội thu vụ vải thiều; sản lượng đạt 180.000 nghìn tấn, tăng 15.000 tấn so với cùng kỳ năm 2020. Trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 bùng phát trên địa bàn tỉnh Bắc Giang, được sự hỗ trợ, giúp đỡ của các cấp, các ngành, chính quyền cùng Nhân dân Bắc Giang đang từng bước “vượt dịch” đảm bảo an toàn trong khâu thu hoạch, bảo vệ an toàn vùng trồng vải; kết nối tiêu thụ, xuất khẩu đúng tiến độ với phương châm “vải không Covid”.

“Vải không Covid” vượt dịch lên đường đến thị trường Quốc tế. Ảnh: Tư liệu
“Vải không Covid” lên đường đến thị trường Quốc tế. Ảnh: Tư liệu

Vải trong "vùng an toàn"

Theo tìm hiểu của phóng viên, vụ vải thiều năm 2021, tổng diện tích vùng trồng của tỉnh Bắc Giang là 28.100ha, trong đó có hơn 6.000 ha vải chín sớm với sản lượng 45.000 tấn, vải thiều chính vụ diện tích 22.050ha, sản lượng ước đạt 135.000 tấn. Theo khung lịch, thời gian thu hoạch đợt 1 bắt đầu từ ngày 20/5 đến 10/6; đợt 2 vào ngày 10/6 đến 20/7. 

Bà Mai Thị Phấn, một người trồng vải theo mã vùng an toàn của Nhật Bản ở huyện Lục Ngạn, cho biết, thu hoạch vụ vải này, chính quyền huyện, tỉnh luôn hộ trợ người dân kết nối với các đơn vị thu mua tận vườn. Phương tiện vào thu mua đều được kiểm dịch chặt chẽ, thương lái vào vùng vải được xét nghiệm Covid-19 đầy đủ, đảm bảo an toàn cho người nông dân, không làm gián đoạn thu hoạch vải năm nay.

"Tuy có khó khăn do bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, nhưng chúng tôi vẫn cố gắng vừa đảm bảo an toàn trong phòng chống dịch, vừa bảo đảm sản xuất", bà Phấn nói.

Được biết, để đảm bảo kế hoạch sản xuất vải thiều an toàn, tỉnh Bắc Giang đã tiến hành đưa cách ly tất cả các đối tượng F1 ra ngoài vùng vải thiều tập trung; tuyên truyền, vận động người dân trong vùng vải thiều không đi ra khỏi địa bàn, tập trung cho sản xuất, tiêu thụ vải thiều; lập các tổ chốt kiểm soát phòng dịch Covid-19 đối với người, phương tiện vào vùng vải thiều; kiểm tra y tế các mã vùng trồng, chủ vườn trồng vải thiều, các cơ sở đóng gói, sơ chế. 

Đồng thời, tỉnh Bắc Giang cũng liên kết chặt chẽ với các đơn vị vận tải, công ty xuất khẩu nông sản và có phương án, tạo điều kiện thuận lợi cho các đơn vị thu mua vải trong vùng, đưa vải thiều Bắc Giang “lên đường” đúng hẹn với thị trường Quốc tế.

Ông Mai Sơn, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Bắc Giang, cho biết, ngay từ đầu vụ, vải thiều Bắc Giang đã được kết nối tiêu thụ trong hệ thống phân phối bán lẻ tại các tập đoàn, siêu thị lớn như: Central Retail, Mega Market, Vinmart+...; các chợ đầu mối hoa quả ở TP. Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc. 

"Năm nay, tỉnh Bắc Giang trực tiếp mở rộng, phát triển thị trường tại các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên. Đối với thị trường xuất khẩu, vải thiều sớm được xuất khẩu vào thị trường Nhật Bản, Trung Quốc... Vải Bắc Giang được chăm sóc tại “vùng an toàn dịch bệnh” không chỉ tạo niềm tin cho người tiêu dùng trong nước mà còn là thương hiệu nông sản Việt Nam trên thị trường Quốc tế", ông Sơn khẳng định.

Vải thiều không phải "giải cứu"

Được biết, tại thị trường Nhật Bản, ngay khi lô vải thiều đầu tiên được bày bán tại các siêu thị với giá 340.000 đồng/kg, với chất lượng vượt trội, an toàn, được truy xuất nguồn gốc,... ngay lập tức đã “cháy hàng”.

50 tấn vải đầu tiên của Việt Nam “cháy hàng” tại Nhật Bản, khẳng định thương hiệu nông sản Việt Nam. Ảnh: Tư liệu
Vải thiều của Bắc Giang trong siêu thị ở Nhật Bản. Ảnh: Tư liệu

Chị Nguyễn Thị Thu Phương, người Việt Nam sinh sống tại Nhật cho biết, chị đã phải chờ rất lâu để được mua vải thiều Việt Nam tại Nhật. Không chỉ người Việt Nam, những người Nhật cũng đang săn đón loại quả này.

"Nhìn hoa quả Việt Nam vượt dịch để có mặt tại thị trường khó tính như Nhật Bản, tôi cảm thấy rất hãnh diện. Tôi rất mong sẽ sớm có thêm nhiều mặt hàng nông sản Việt Nam có mặt ở nước Nhật, để những người con xa quê được thưởng thức những hương vị quê nhà”, chị Phương chia sẻ.

Theo tìm hiểu của phóng viên, đến nay đã có nhiều doanh nghiệp vào ký hợp đồng liên kết bao tiêu sản phẩm vải thiều để xuất khẩu vào thị trường Nhật Bản. Giá tiền các doanh nghiệp thu mua lô vải sớm đầu tiên của nông dân là 55.000 đồng/kg. 

Quy trình chế biến vải thiều xuất khẩu đối với thị trường khó tính như Nhật Bản, Mỹ, EU... cũng được các cơ sở đảm bảo một cách nghiêm túc từ thu mua, đóng gói cho tới vận chuyển, trong đó các doanh nghiệp luôn chú trọng công tác khử khuẩn và đóng gói, đảm bảo “vải không Covid” khi đến với thị trường Quốc tế.

Với sự chung tay, góp sức của người dân cùng với chính quyền, vải thiều Bắc Giang vẫn đang từng bước khẳng định thương hiệu trên thị trường trong nước và Quốc tế. 

“Việc “giải cứu nông sản Bắc Giang” là không đúng, bởi nông sản tại Bắc Giang vẫn đang được tiêu thụ ổn định. Bởi “giải cứu nông sản” sẽ làm giảm giá trị nông sản, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống, thu nhập của người dân”, ông Dương Văn Thái, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Giang, khẳng định trong buổi làm việc với Bộ trưởng Bộ Nông nhiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan vào ngày 31/5.


Tin cùng chuyên mục
Đồng Tháp, Sóc Trăng: Đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm OCOP cho nông dân

Đồng Tháp, Sóc Trăng: Đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm OCOP cho nông dân

Thời điểm hiện tại, nhà vườn trồng nhãn trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp và Sóc Trăng vào đợt thu hoạch. Tuy nhiên, do địa phương đang chịu ảnh hưởng lớn của dịch Covid-19 nên việc tiêu thụ nhãn cũng gặp khó khăn. Trước thực trạng đó, các sở, ngành tỉnh đang dồn mọi nguồn lực nhằm đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm nhãn và các sản phẩm OCOP cho nhà nông.
Tin nổi bật trang chủ
Thanh niên DTTS Tây Nguyên lập thân, lập nghiệp: Gương sáng ở các buôn làng (Bài 1)

Thanh niên DTTS Tây Nguyên lập thân, lập nghiệp: Gương sáng ở các buôn làng (Bài 1)

Thanh niên các DTTS Tây Nguyên đang dần vượt qua rào cản tâm lý và tập tục lạc hậu để khẳng định khả năng và bản lĩnh, làm giàu chính đáng trên chính buôn làng của mình. Tuy nhiên, trên hành trình khởi nghiệp, chắc chắn họ sẽ không tránh khỏi những bước gập gềnh, vướng mắc cần sự hỗ trợ, hậu thuẫn nhiều hơn nữa về chủ trương, chính sách từ các cấp chính quyền, các tổ chức đoàn thể... nhằm tạo điều kiện cho thanh niên DTTS lan tỏa khát vọng lập thân, lập nghiệp...
Sắp có tàu chạy bằng hơi nước chở khách du lịch tuyến Huế-Đà Nẵng

Sắp có tàu chạy bằng hơi nước chở khách du lịch tuyến Huế-Đà Nẵng

Du lịch - Nga Anh (T/h) - 1 giờ trước
Dự án vận chuyển hành khách du lịch trên đoàn tàu kéo bằng đầu máy hơi nước trên tuyến đường sắt Hà Nội-Thành phố Hồ Chí Minh, đoạn Huế-Đà Nẵng đang được lên kịch bản triển khai.
Hà Giang: Phát huy vai trò Người có uy tín trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số ở Quyết Tiến

Hà Giang: Phát huy vai trò Người có uy tín trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số ở Quyết Tiến

Người có uy tín - PV - 22:10, 01/08/2021
Xã Quyết Tiến, huyện Quản Bạ (Hà Giang) có đa số dân là đồng bào DTTS như: Nùng, Bố Y, Mông, Dao, Hán… Hiện nay, Người có uy tín có ở tất cả 13/13 thôn; nhiều năm qua, NCUT đã thể hiện rõ vai trò, vị trí trong lòng đồng bào DTTS thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng.
Đề nghị tổ chức tôn giáo tiếp tục thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19

Đề nghị tổ chức tôn giáo tiếp tục thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19

Tin tức - PV - 21:51, 01/08/2021
Ngày 1/8, Bộ Nội vụ, Ban Tôn giáo Chính phủ có văn bản gửi lãnh đạo các tổ chức tôn giáo đề nghị tiếp tục thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19. Văn bản nêu rõ:
Bổ sung hơn 5.100 tỷ đồng mua vật tư, trang thiết bị, thuốc phục vụ phòng, chống dịch COVID-19

Bổ sung hơn 5.100 tỷ đồng mua vật tư, trang thiết bị, thuốc phục vụ phòng, chống dịch COVID-19

Tin tức - PV - 21:19, 01/08/2021
Phó Thủ tướng Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1376/QĐ-TTg ngày 1/8/2021 bổ sung dự toán chi ngân sách nhà nước năm 2021 của Bộ Y tế số tiền 5.100 tỷ đồng từ nguồn dự phòng ngân sách trung ương năm 2021 để mua vật tư, trang thiết bị, sinh phẩm, hóa chất, thuốc phục vụ phòng, chống dịch COVID-19.
Ma Nghĩa - Người “giữ lửa” cho buôn làng

Ma Nghĩa - Người “giữ lửa” cho buôn làng

Gương sáng giữa cộng đồng - PV - 21:16, 01/08/2021
Sinh ra và lớn lên trên mảnh đất anh hùng, giàu truyền thống cách mạng, ông KPă Vương, hay còn gọi là Ma Nghĩa, nguyên Phó Chủ tịch xã Cà Lúi 3 nhiệm kỳ đã dành trọn tâm huyết của cả cuộc đời mình vì sự nghiệp giáo dục, vì sự bình yên; người “giữ lửa” cho buôn làng.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tuyên thệ nhậm chức

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tuyên thệ nhậm chức

Chiều 26/7, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết bầu đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị Khóa XIII, đại biểu Quốc hội khóa XV làm Thủ tướng Chính phủ. Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tuyên thệ và phát biểu nhậm chức sau khi Quốc hội thông qua nghị quyết.
Triển khai ngay phương án điều động, chi viện nhân lực y tế cho các địa phương đang có nhiều ca lây nhiễm, bệnh nặng

Triển khai ngay phương án điều động, chi viện nhân lực y tế cho các địa phương đang có nhiều ca lây nhiễm, bệnh nặng

Tin tức - PV - 21:01, 01/08/2021
Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu Bộ trưởng Bộ Y tế chủ động, khẩn trương hơn nữa trong việc chỉ đạo tổ chức tập huấn, nâng cao năng lực điều trị, hồi sức cấp cứu trên phạm vi cả nước; căn cứ yêu cầu và khả năng đáp ứng chung trên bình diện toàn quốc, triển khai ngay phương án điều động, chi viện nhân lực y tế kịp thời cho các địa phương đang có nhiều ca lây nhiễm, bệnh nặng.
Không phải cứ tiếp xúc F0 là thành F1

Không phải cứ tiếp xúc F0 là thành F1

Sức khỏe - T.Minh (t/h) - 20:46, 01/08/2021
Bộ Y tế vừa ban hành quy định mới, nêu rõ các khái niệm F0, F1, F2 để các địa phương áp dụng trong tình hình mới.
Tối 1/8: Việt Nam có 4.423 bệnh nhân COVID-19 khỏi bệnh

Tối 1/8: Việt Nam có 4.423 bệnh nhân COVID-19 khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 19:15, 01/08/2021
Bản tin dịch COVID-19 của Bộ Y tế cho biết, tối 1/8 Việt Nam có thêm 4.246 ca mắc mới COVID-19 và có 4.423 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh
Bộ đội Biên phòng Sóc Trăng: Tặng quà cho đồng bào Khmer nghèo ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

Bộ đội Biên phòng Sóc Trăng: Tặng quà cho đồng bào Khmer nghèo ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

Tin địa phương - Văn Long -Minh Triết - 17:50, 01/08/2021
Ngày 1/8, Đồn Biên phòng Lai Hòa (Bộ đội Biên phòng tỉnh Sóc Trăng) phối hợp cùng chính quyền địa phương tặng quà cho các hộ gia đình Khmer nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 trên địa bàn khu vực biên giới biển do đơn vị quản lý.
Đổi mới mô hình truyền thông, ứng phó với dịch Covid-19: “Điểm sáng” tại BHXH huyện Yên Thành

Đổi mới mô hình truyền thông, ứng phó với dịch Covid-19: “Điểm sáng” tại BHXH huyện Yên Thành

Xã hội - T. Hương CĐ - 17:12, 01/08/2021
Thời gian qua, Bảo hiểm xã hội (BHXH) huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An đã sáng tạo, chuyển đổi mô hình truyền thông trực tiếp sang truyền thông trực tuyến và truyền thông nhóm nhỏ. Qua đó, đã đạt được những kết quả “đột phá” trong công tác tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình giữa đại dịch Covid-19.