Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bắc Giang: “Vượt dịch” xuất khẩu vải thiều

Trình Hiệp - 21:20, 13/06/2021

Năm nay, Bắc Giang bội thu vụ vải thiều; sản lượng đạt 180.000 nghìn tấn, tăng 15.000 tấn so với cùng kỳ năm 2020. Trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 bùng phát trên địa bàn tỉnh Bắc Giang, được sự hỗ trợ, giúp đỡ của các cấp, các ngành, chính quyền cùng Nhân dân Bắc Giang đang từng bước “vượt dịch” đảm bảo an toàn trong khâu thu hoạch, bảo vệ an toàn vùng trồng vải; kết nối tiêu thụ, xuất khẩu đúng tiến độ với phương châm “vải không Covid”.

“Vải không Covid” vượt dịch lên đường đến thị trường Quốc tế. Ảnh: Tư liệu
“Vải không Covid” lên đường đến thị trường Quốc tế. Ảnh: Tư liệu

Vải trong "vùng an toàn"

Theo tìm hiểu của phóng viên, vụ vải thiều năm 2021, tổng diện tích vùng trồng của tỉnh Bắc Giang là 28.100ha, trong đó có hơn 6.000 ha vải chín sớm với sản lượng 45.000 tấn, vải thiều chính vụ diện tích 22.050ha, sản lượng ước đạt 135.000 tấn. Theo khung lịch, thời gian thu hoạch đợt 1 bắt đầu từ ngày 20/5 đến 10/6; đợt 2 vào ngày 10/6 đến 20/7. 

Bà Mai Thị Phấn, một người trồng vải theo mã vùng an toàn của Nhật Bản ở huyện Lục Ngạn, cho biết, thu hoạch vụ vải này, chính quyền huyện, tỉnh luôn hộ trợ người dân kết nối với các đơn vị thu mua tận vườn. Phương tiện vào thu mua đều được kiểm dịch chặt chẽ, thương lái vào vùng vải được xét nghiệm Covid-19 đầy đủ, đảm bảo an toàn cho người nông dân, không làm gián đoạn thu hoạch vải năm nay.

"Tuy có khó khăn do bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, nhưng chúng tôi vẫn cố gắng vừa đảm bảo an toàn trong phòng chống dịch, vừa bảo đảm sản xuất", bà Phấn nói.

Được biết, để đảm bảo kế hoạch sản xuất vải thiều an toàn, tỉnh Bắc Giang đã tiến hành đưa cách ly tất cả các đối tượng F1 ra ngoài vùng vải thiều tập trung; tuyên truyền, vận động người dân trong vùng vải thiều không đi ra khỏi địa bàn, tập trung cho sản xuất, tiêu thụ vải thiều; lập các tổ chốt kiểm soát phòng dịch Covid-19 đối với người, phương tiện vào vùng vải thiều; kiểm tra y tế các mã vùng trồng, chủ vườn trồng vải thiều, các cơ sở đóng gói, sơ chế. 

Đồng thời, tỉnh Bắc Giang cũng liên kết chặt chẽ với các đơn vị vận tải, công ty xuất khẩu nông sản và có phương án, tạo điều kiện thuận lợi cho các đơn vị thu mua vải trong vùng, đưa vải thiều Bắc Giang “lên đường” đúng hẹn với thị trường Quốc tế.

Ông Mai Sơn, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Bắc Giang, cho biết, ngay từ đầu vụ, vải thiều Bắc Giang đã được kết nối tiêu thụ trong hệ thống phân phối bán lẻ tại các tập đoàn, siêu thị lớn như: Central Retail, Mega Market, Vinmart+...; các chợ đầu mối hoa quả ở TP. Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc. 

"Năm nay, tỉnh Bắc Giang trực tiếp mở rộng, phát triển thị trường tại các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên. Đối với thị trường xuất khẩu, vải thiều sớm được xuất khẩu vào thị trường Nhật Bản, Trung Quốc... Vải Bắc Giang được chăm sóc tại “vùng an toàn dịch bệnh” không chỉ tạo niềm tin cho người tiêu dùng trong nước mà còn là thương hiệu nông sản Việt Nam trên thị trường Quốc tế", ông Sơn khẳng định.

Vải thiều không phải "giải cứu"

Được biết, tại thị trường Nhật Bản, ngay khi lô vải thiều đầu tiên được bày bán tại các siêu thị với giá 340.000 đồng/kg, với chất lượng vượt trội, an toàn, được truy xuất nguồn gốc,... ngay lập tức đã “cháy hàng”.

50 tấn vải đầu tiên của Việt Nam “cháy hàng” tại Nhật Bản, khẳng định thương hiệu nông sản Việt Nam. Ảnh: Tư liệu
Vải thiều của Bắc Giang trong siêu thị ở Nhật Bản. Ảnh: Tư liệu

Chị Nguyễn Thị Thu Phương, người Việt Nam sinh sống tại Nhật cho biết, chị đã phải chờ rất lâu để được mua vải thiều Việt Nam tại Nhật. Không chỉ người Việt Nam, những người Nhật cũng đang săn đón loại quả này.

"Nhìn hoa quả Việt Nam vượt dịch để có mặt tại thị trường khó tính như Nhật Bản, tôi cảm thấy rất hãnh diện. Tôi rất mong sẽ sớm có thêm nhiều mặt hàng nông sản Việt Nam có mặt ở nước Nhật, để những người con xa quê được thưởng thức những hương vị quê nhà”, chị Phương chia sẻ.

Theo tìm hiểu của phóng viên, đến nay đã có nhiều doanh nghiệp vào ký hợp đồng liên kết bao tiêu sản phẩm vải thiều để xuất khẩu vào thị trường Nhật Bản. Giá tiền các doanh nghiệp thu mua lô vải sớm đầu tiên của nông dân là 55.000 đồng/kg. 

Quy trình chế biến vải thiều xuất khẩu đối với thị trường khó tính như Nhật Bản, Mỹ, EU... cũng được các cơ sở đảm bảo một cách nghiêm túc từ thu mua, đóng gói cho tới vận chuyển, trong đó các doanh nghiệp luôn chú trọng công tác khử khuẩn và đóng gói, đảm bảo “vải không Covid” khi đến với thị trường Quốc tế.

Với sự chung tay, góp sức của người dân cùng với chính quyền, vải thiều Bắc Giang vẫn đang từng bước khẳng định thương hiệu trên thị trường trong nước và Quốc tế. 

“Việc “giải cứu nông sản Bắc Giang” là không đúng, bởi nông sản tại Bắc Giang vẫn đang được tiêu thụ ổn định. Bởi “giải cứu nông sản” sẽ làm giảm giá trị nông sản, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống, thu nhập của người dân”, ông Dương Văn Thái, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Giang, khẳng định trong buổi làm việc với Bộ trưởng Bộ Nông nhiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan vào ngày 31/5.


Tin cùng chuyên mục
Lào Cai: Chủ động triển khai các biện pháp an toàn lưới điện trong mùa mưa bão

Lào Cai: Chủ động triển khai các biện pháp an toàn lưới điện trong mùa mưa bão

Những năm gần đây, tình hình thiên tai trên địa bàn tỉnh Lào Cai diễn biến bất thường, gây thiệt hại về người và tài sản; trong đó có hệ thống lưới điện. Để giảm thiểu thiệt hại do thiên tai gây ra, ngành Điện lực Lào Cai đã tăng cường các biện pháp, phương án chủ động ứng phó trong mùa mưa bão.
Tin nổi bật trang chủ
Thị trường chứng khoán vẫn là kênh hấp dẫn nhà đầu tư

Thị trường chứng khoán vẫn là kênh hấp dẫn nhà đầu tư

Tài chính - Kinh doanh - PV - 5 giây trước
Giá cổ phiếu trên thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam tiếp tục hứng chịu đà giảm giá mạnh khi đại dịch Covid-19 có dấu hiệu lan rộng từ tháng 5/2021 đến nay. Thị trường một lần nữa đứng trước nhiều thách thức song vẫn được xem là kênh đầu tư hấp dẫn dành cho các nhà đầu tư dài hạn.
Hiệu quả nhờ chuyển đổi cây trồng phù hợp

Hiệu quả nhờ chuyển đổi cây trồng phù hợp

Trang địa phương - PV - 1 giờ trước
Những năm gần đây, một số hộ dân tại xã Quân Chu, huyện Đại Từ (Thái Nguyên) đã mạnh dạn chuyển đổi cây trồng ở những vùng đồi hoang hóa, kém hiệu quả sang trồng chuối tiêu hồng. Mặc dù được đưa vào đồng đất Quân Chu chưa lâu, song loại cây này bước đầu đã khẳng định được hiệu quả kinh tế bởi phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng, đặc biệt là không kén đầu ra.
Dòng họ hiếu học nơi ngã ba biên

Dòng họ hiếu học nơi ngã ba biên

Giáo dục - PV - 1 giờ trước
Ở vùng ngã ba biên giới, có một dòng họ giàu truyền thống hiếu học, thế hệ sau nối tiếp thế hệ trước, luôn tích cực chịu khó học tập nâng cao trình độ và năng lực công tác. Những người con của dòng họ đã trở thành những con người có ích cho xã hội. Đó là dòng họ Xiêng Thanh, dân tộc Giẻ Triêng ở xã Đăk Nông, huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum. Đây là dòng họ lớn nhất và có truyền thống hiếu học nhất ở xã biên giới Đăk Nông.
Phát huy vai trò Người có uy tín trong bảo đảm an ninh trật tự

Phát huy vai trò Người có uy tín trong bảo đảm an ninh trật tự

Người có uy tín - PV - 1 giờ trước
Thời gian qua, Người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; tích cực tham gia các phong trào yêu nước; phòng, chống tội phạm, góp phần bảo đảm an ninh trật tự (ANTT) tại địa phương.
Thi sáng tác ảnh tôn vinh phụ nữ Việt Nam

Thi sáng tác ảnh tôn vinh phụ nữ Việt Nam

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh (T/h) - 1 giờ trước
Trung tâm Văn hoá thành phố Hà Nội (thuộc Sở Văn hoá và Thể thao Hà Nội) vừa chính thức phát động cuộc thi ảnh “Phụ nữ với gia đình và xã hội”, nhằm tôn vinh nét đẹp của người phụ nữ đồng thời góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cộng đồng về bình đẳng giới.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tuyên thệ nhậm chức

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tuyên thệ nhậm chức

Chiều 26/7, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết bầu đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị Khóa XIII, đại biểu Quốc hội khóa XV làm Thủ tướng Chính phủ. Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tuyên thệ và phát biểu nhậm chức sau khi Quốc hội thông qua nghị quyết.
Phát động cuộc thi ảnh Nghệ thuật quốc tế tại TP. Hồ Chí Minh năm 2021

Phát động cuộc thi ảnh Nghệ thuật quốc tế tại TP. Hồ Chí Minh năm 2021

Thể thao - Giải trí - T.Hợp - 1 giờ trước
Hội Nhiếp ảnh TP. Hồ Chí Minh vừa thông báo phát động cuộc thi Ảnh nghệ thuật quốc tế lần thứ nhất tại TP. Hồ Chí Minh năm 2021, dành cho nhiếp ảnh gia trên toàn thế giới.
Dự báo thời tiết hôm nay 30/7: Thủ đô Hà Nội có mưa rào và dông

Dự báo thời tiết hôm nay 30/7: Thủ đô Hà Nội có mưa rào và dông

Môi trường sống - Cát Tường - 2 giờ trước
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, dự báo thời tiết hôm nay 30/7, Thủ đô Hà Nội có mưa rào và dông. Nhiệt độ thấp nhất 26-28 độ C. Nhiệt độ cao nhất 32-34 độ C, có nơi trên 34 độ C.
Sáng 30/7, Cả nước ghi nhận thêm 4.992 ca mắc mới COVID-19

Sáng 30/7, Cả nước ghi nhận thêm 4.992 ca mắc mới COVID-19

Tin tức - BĐT - 2 giờ trước
Tính từ 18 giờ 30 ngày 29/7 đến 6 giờ ngày 30/7, Việt Nam có thêm 4.992 ca mắc mới COVID-19 trong đó có 987 ca trong cộng đồng
Giá lúa gạo hôm nay 30/7: Giá lúa OM 5451 5.500 - 5.700 đồng/kg

Giá lúa gạo hôm nay 30/7: Giá lúa OM 5451 5.500 - 5.700 đồng/kg

Sản phẩm - Thị trường - Cát Tường (T/h) - 2 giờ trước
Giá lúa gạo hôm nay 30/7, tại các tỉnh Đồng bằng Sông Cửu Long xu hướng đi ngang, thị trường giao dịch chậm.
Giá cà phê hôm nay 30/7: Thị trường trong nước giảm nhẹ

Giá cà phê hôm nay 30/7: Thị trường trong nước giảm nhẹ

Tin tức - P. Ngọc - 2 giờ trước
Giá cà phê hôm nay 30/7/2021 tại thị trường trong nước giảm nhẹ 300 đồng/kg, giao dịch ở mức 36.900 - 37.800 đồng/kg.