Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Ánh sáng của tình hữu nghị

Nguyễn Thanh - 21:22, 19/09/2023

Vượt suối, băng đèo cõng vật liệu xây dựng hệ thống chiếu sáng giữa lúc nắng cháy, hay khi mưa sa… là hình ảnh của những chiến sĩ áo xanh mang ánh sáng về cho bà con trên dải đất biên cương ở Quảng Bình và nước bạn Lào. “Ánh sáng vùng biên” không chỉ đơn thuần là ánh đèn điện mà còn là ánh sáng từ chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, ánh sáng của tiến bộ, văn minh chiếu rọi tới bản làng của đồng bào vùng biên.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Làng Mô và Đoàn Thanh niên xã Trường Sơn xây dựng công trình “Ánh sáng vùng biên” tại bản Dốc Mây
Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Làng Mô và Đoàn Thanh niên xã Trường Sơn xây dựng công trình “Ánh sáng vùng biên” tại bản Dốc Mây

Thắp sáng cho mình...

Bản Dốc Mây là một bản xa tít tắp của xã Trường Sơn, huyện Quảng Ninh. Đúng như tên gọi Dốc Mây, để đến được bản, phải vượt qua hành trình đồi núi trập trùng đầy gian nan, vất vả.

Mấy năm trước, mỗi khi màn đêm buông xuống, bản Dốc Mây chìm trong bóng tối tĩnh lặng của núi rừng Trường Sơn. Thỉnh thoảng có vài ánh đèn dầu hắt ra từ mái nhà của đồng bào Vân Kiều, Chứt nơi vùng giáp biên. Do vậy, việc đi lại của bà con vào buổi tối vô cùng vất vả và bất tiện.

Nhưng nay, câu chuyện ấy đã không còn nữa. Bản vùng biên này đã thực sự đổi thay, bắt đầu từ những con đường rợp màu cờ đỏ, những thửa ruộng xanh mướt hai bên và cả những cột đèn đường mới được dựng lên.

Trong niềm vui của sự đổi thay, ông Hồ Xy, Trưởng bản Dốc Mây là người vui hơn hết. Ông phấn khởi nói: “Nhờ Bộ đội Biên phòng (BĐBP) cả thôi. Đời sống bà con đã thay đổi nhiều, bà con biết canh tác, sản xuất, chăn nuôi, con trẻ được học cái chữ. Nhiều tuyến đường cũng được xây dựng các cột đèn thắp sáng rồi!”.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Làng Mô và Đoàn Thanh niên xã Trường Sơn vượt suối, băng rừng để xây dựng công trình “Ánh sáng vùng biên” tại bản Dốc Mây
Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Làng Mô và Đoàn Thanh niên xã Trường Sơn vượt suối, băng rừng để xây dựng công trình “Ánh sáng vùng biên” tại bản Dốc Mây

Để có những cột đèn thắp sáng bản Dốc Mây là cả một hành trình vô cùng gian khó. Từ trung tâm xã Trường Sơn vào bản chỉ 20km nhưng là đường rừng phải đi qua nhiều khe suối và dốc đá cheo leo. Quãng đường trập trùng ấy đi bộ đã khó, “cõng” theo cả vật liệu, thiết bị lắp đặt cột đèn thì khó khăn càng bội phần.

Thượng tá Lê Văn Sỹ, Chính trị viên Đồn Biên phòng Làng Mô kể lại: Với quyết tâm kéo Dốc Mây gần hơn với miền xuôi, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Làng Mô cùng bà con dân bản đã huy động hàng trăm ngày công để vận chuyển 20 cột điện, bóng đèn từ đơn vị vào bản...

Bản Mò O Ồ Ồ ở xã Thượng Hóa, huyện Minh Hóa cũng là bản vùng biên còn quá nhiều khó khăn của tỉnh Quảng Bình. Xuất phát từ ý tưởng chia sẻ với những khó khăn của người dân nơi biên giới, nhất là tạo điều kiện cho bà con đi lại thuận tiện vào ban đêm, đầu năm 2019, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Quảng Bình chỉ đạo Đồn Biên phòng Cà Xèng phối hợp thực hiện thí điểm xây dựng đèn điện chiếu sáng với tổng chiều dài 2,5km, trị giá hơn 31 triệu đồng.

Mô hình “Ánh sáng vùng biên” ở bản Mò O Ồ Ồ chính là công trình đèn đường được thắp sáng bởi hệ thống đèn năng lượng mặt trời. Trưởng bản Mò O Ồ Ồ - Cau Xuân Long rạng rỡ: “Chính các anh BĐBP đã mang ánh sáng lên với bản, giúp dân bản có điều kiện đi lại, thăm hỏi lẫn nhau và tổ chức các hoạt động sinh hoạt văn hóa cộng đồng vào ban đêm”.

Bộ đội Biên phòng và chính quyền địa phương bàn giao công trình “Ánh sáng vùng biên” ở xã Dân Hóa (Minh Hóa)
Bộ đội Biên phòng và chính quyền địa phương bàn giao công trình “Ánh sáng vùng biên” ở xã Dân Hóa (huyện Minh Hóa)

Trong câu chuyện vui, vị Trưởng bản này bộc bạch: “BĐBP còn làm đường, dựng nhà cho dân ở; dạy chữ cho bà con; hỗ trợ cây giống, vật nuôi, hướng dẫn trồng trọt, khám, chữa bệnh miễn phí đấy!”.

Hiệu quả của mô hình “Ánh sáng vùng biên” chính là niềm vui lớn mà bà con dân bản đang thụ hưởng hằng ngày. Từ hiệu quả thiết thực ấy, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Quảng Bình đã chỉ đạo, triển khai nhân rộng ở nhiều địa bàn trong tỉnh. Nay, mô hình này đã lan ra ở 94 thôn, bản, tổ dân phố thuộc 16 xã, phường khu vực biên giới, vùng biển, vùng đồng bào có đạo.

Kể từ khi khởi xướng mô hình “Ánh sáng vùng biên” vào đầu 2020, các đơn vị BĐBP tỉnh Quảng Bình đã huy động hơn 4.500 ngày công, phối hợp xây dựng 101 công trình đèn điện chiếu sáng với tổng chiều dài gần 96km; tổng kinh phí hơn 4,7 tỷ đồng, tại các bản, làng trên tuyến biên giới Việt Nam-Lào.

Đánh giá về ý nghĩa mô hình này, lãnh đạo BĐBP tỉnh Quảng Bình khẳng định: Mô hình thực sự mang lại hiệu quả cao, góp phần quan trọng nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân vùng biên giới. Các công trình đã giúp nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần cho người dân, góp phần giữ vững ổn định an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội và xây dựng khu vực biên giới. Đây là mô hình tiêu biểu minh chứng cho tình đoàn kết quân-dân, thể hiện tình cảm, trách nhiệm của cán bộ, chiến sĩ BĐBP với Nhân dân, đồng bào các DTTS khu vực biên giới.

...và thắp sáng cho bạn

Với tinh thần quan tâm, sẻ chia, BĐBP Quảng Bình đã mang sứ mệnh của người chiến sĩ quân hàm xanh, thắp sáng biên cương nước bạn.

Đó là tháng 7/2022, hơn 20 cán bộ, chiến sĩ BĐBP tỉnh Quảng Bình đã cắt rừng, vượt núi sang bản Na Chắt, huyện Bua La Pha, tỉnh Khăm Muộn (Lào) tổ chức thi công công trình “Ánh sáng vùng biên” trao tặng Nhân dân nước bạn.

Những cán bộ, chiến sĩ Biên phòng tham gia thi công công trình “Ánh sáng vùng biên” ở bản Na Chắt, huyện Bua La Pha, tỉnh Khăm Muộn (Lào) kể lại: Cán bộ, chiến sĩ BĐBP tỉnh Quảng Bình luôn nhận được sự phối hợp, giúp đỡ nhiệt tình của cấp ủy, chính quyền và người dân địa phương bên ấy. Bà con rất tạo điều kiện thuận lợi về nơi ăn, nghỉ; nhiệt tình hỗ trợ, giúp đỡ vận chuyển thiết bị, đào hố dựng cột điện, lắp bóng đèn, kéo đường dây... Nhờ vậy, công trình có chiều dài 1,5km với 48 cột và bóng đèn đã hoàn thành vượt tiến độ đề ra.

Trẻ em vui chơi dưới ánh điện chương trình “Ánh sáng vùng biên”
Trẻ em vui chơi dưới ánh điện chương trình “Ánh sáng vùng biên”

Công trình “Ánh sáng vùng biên” ở bản Na Chắt, huyện Bua La Pha, tỉnh Khăm Muộn (Lào) là một trong những hoạt động trọng tâm trong Chương trình Giao lưu hữu nghị biên giới Việt Nam - Lào cấp Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh trong năm 2022. Đại tá Trịnh Thanh Bình, Chỉ huy trưởng BĐBP tỉnh Quảng Bình chia sẻ: Công trình mang ý nghĩa rất đặc biệt bởi BĐBP tỉnh Quảng Bình là đơn vị đầu tiên đưa ra ý tưởng và triển khai thực hiện. Sau bản Na Chắt, ánh sáng đèn điện sẽ được thắp sáng ở nhiều bản làng khác trong thắm tình hữu nghị đoàn kết quân - dân hai bên biên giới.

Trên các bản làng biên cương xa xôi, thêm một công trình “Ánh sáng vùng biên” hoàn thành, đồng nghĩa với việc đời sống người dân được nâng lên, diện mạo nông thôn miền núi thêm phần khởi sắc. 

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Xóa bỏ hủ tục lạc hậu trong đồng bào DTTS ở Thanh Hóa: Hiệu quả từ giải pháp tuyên truyền vận động theo phương châm "Mưa dầm thấm lâu"

Xóa bỏ hủ tục lạc hậu trong đồng bào DTTS ở Thanh Hóa: Hiệu quả từ giải pháp tuyên truyền vận động theo phương châm "Mưa dầm thấm lâu"

Với giải pháp thực hiện tuyên truyền, vận động theo phương châm "mưa dầm thấm lâu" nhằm đẩy lùi hủ tục lạc hậu ra khỏi vùng đồng bào DTTS và miền núi; Đặc biệt là quá trình triển khai Đề án “Tuyên truyền thực hiện nếp sống văn hóa trong tang lễ vùng đồng bào Mông tỉnh Thanh Hoá ”, những năm gần đây, việc cưới xin, việc tang ở vùng đồng bào Mông đã được tổ chức gọn nhẹ, tiết kiệm. Bên cạnh đó, ý thức về vệ sinh môi trường của người dân đã được nâng lên rõ rệt, đồng bào đã di dời chuồng trại ra xa nhà; cải tạo, làm mới nhà vệ sinh, nhà tắm...
Tin nổi bật trang chủ
Hồi sinh làng nghề thổ cẩm trăm năm tuổi của người Ba Na

Hồi sinh làng nghề thổ cẩm trăm năm tuổi của người Ba Na

Sắc màu 54 - Như Quỳnh-Thành Nhân - 41 phút trước
Đối với đồng bào DTTS, nghề dệt thổ cẩm truyền thống được xem là một nét văn hóa độc đáo được truyền từ đời này sang đời khác. Tại làng Hà Văn Trên, huyện Vân Canh (Bình Định), nghề dệt thổ cẩm được gìn giữ nguyên vẹn, không chỉ giúp cho đồng bào Ba Na có thêm thu nhập, mà thông qua sự kết hợp với du lịch cộng đồng, sắc màu thổ cẩm của làng nghề trăm năm tuổi này ngày càng được tôn vinh.
Dân tộc Lào

Dân tộc Lào

Media - Hồng Phúc - Đặng Việt Hùng - 46 phút trước
Dân tộc Lào còn có tên gọi là Thay, Thay Duồn, Thay Nhuồn, Phu Thay, Phu Lào. Theo số liệu Điều tra thực trạng kinh tế - xã hội 53 DTTS năm 2019, người Lào ở Việt Nam có 17.532 người. Trong đó, nam là 8.991 người, nữ là 8.541 người.
Chế biến sâu, nâng “chất” giá trị dược liệu

Chế biến sâu, nâng “chất” giá trị dược liệu

Media - Trọng Bảo - 50 phút trước
Những năm gần đây, nhu cầu sử dụng các sản phẩm dược liệu chăm sóc sức khỏe có xu hướng gia tăng. Nhiều sản phẩm dược liệu vùng cao được người dùng đánh giá là tốt cho sức khỏe. Nắm bắt được tiềm năng này, tại Lào Cai, đã xuất hiện nhiều mô hình liên kết giữa người dân và doanh nghiệp để thực hiện việc chế biến sâu dược liệu. Đặc biệt, các doanh nghiệp đã mạnh dạn đầu tư dây chuyền, hệ thống máy móc, công nghệ, nhằm tạo ra sản phẩm có chất lượng, phù hợp với thị hiếu của người dùng; góp phần nâng cao giá trị cây dược liệu, cải thiện thu nhập cho người dân vùng cao…
Xóa bỏ hủ tục lạc hậu trong đồng bào DTTS ở Thanh Hóa: Hiệu quả từ giải pháp tuyên truyền vận động theo phương châm

Xóa bỏ hủ tục lạc hậu trong đồng bào DTTS ở Thanh Hóa: Hiệu quả từ giải pháp tuyên truyền vận động theo phương châm "Mưa dầm thấm lâu"

Xã hội - Quỳnh Trâm - 51 phút trước
Với giải pháp thực hiện tuyên truyền, vận động theo phương châm "mưa dầm thấm lâu" nhằm đẩy lùi hủ tục lạc hậu ra khỏi vùng đồng bào DTTS và miền núi; Đặc biệt là quá trình triển khai Đề án “Tuyên truyền thực hiện nếp sống văn hóa trong tang lễ vùng đồng bào Mông tỉnh Thanh Hoá ”, những năm gần đây, việc cưới xin, việc tang ở vùng đồng bào Mông đã được tổ chức gọn nhẹ, tiết kiệm. Bên cạnh đó, ý thức về vệ sinh môi trường của người dân đã được nâng lên rõ rệt, đồng bào đã di dời chuồng trại ra xa nhà; cải tạo, làm mới nhà vệ sinh, nhà tắm...
Đầu tư ứng trước cho đồng bào DTTS - Cách làm hay ở Bình Thuận

Đầu tư ứng trước cho đồng bào DTTS - Cách làm hay ở Bình Thuận

Công tác Dân tộc - T.Nhân - 2 giờ trước
Thông qua Trung tâm Dịch vụ miền núi, Ban Dân tộc tỉnh Bình Thuận đã triển khai chính sách đầu tư ứng trước, trợ cước vận chuyển giống, vật tư..., đồng thời thu mua nông sản cho bà con đồng bào DTTS với giá ổn định hơn so với thị trường. Chính sách này không chỉ giúp bà con có điều kiện để sản xuất, hạn chế tình trạng vay mượn vốn từ bên ngoài với lãi suất cao mà quan trọng hơn là đã khơi dậy ý chí vươn lên thoát nghèo của người dân, góp phần thúc đẩy phát triển toàn diện kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Mường Lò - Tinh hoa miền di sản

Mường Lò - Tinh hoa miền di sản

Bất cứ ai đến với Nghĩa Lộ - Mường Lò thời điểm này sẽ được thăng hoa cảm xúc trước vẻ đẹp của cảnh sắc thiên nhiên và những thảm vàng lúa chín; được chiêm ngưỡng vẻ đẹp duyên dáng yêu kiều của các cô gái Thái; được hòa mình trong vòng những Xòe bất tận để cảm nhận tự trái tim những giá trị văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc, với bao cung bậc cảm xúc đắm say và giá trị nhân văn sâu sắc đã và đang trường tồn, lan tỏa của Nghệ thuật Xòe Thái - tinh hoa miền di sản Mường Lò, Nghĩa Lộ.
Người có uy tín tỉnh Hòa Bình: Tích cực trao truyền văn hóa dân tộc cho thế hệ sau

Người có uy tín tỉnh Hòa Bình: Tích cực trao truyền văn hóa dân tộc cho thế hệ sau

Người có uy tín - Văn Hoa - 2 giờ trước
Thời gian qua, đội ngũ Người có uy tín trên địa bàn tỉnh Hòa Bình luôn phát huy vai trò của mình trong công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; các phong trào, cuộc vận động phát động tại địa phương...Trong đó phải kể đến vai trò của Người có uy tín trong nỗ lực gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa của dân tộc và trao truyền lại cho các thế hệ sau.
Tổ chức triển lãm “Thành xưa, phố cũ”

Tổ chức triển lãm “Thành xưa, phố cũ”

Sắc màu 54 - T.Hợp - 2 giờ trước
Chào mừng kỷ niệm 69 năm Ngày giải phóng Thủ đô (10/10/1954 – 10/10/2023), Trung tâm Lưu trữ quốc gia I, Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước phối hợp với Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long – Hà Nội tổ chức Triển lãm “Thành xưa, phố cũ”.
Tin trong ngày - 2/10/2023

Tin trong ngày - 2/10/2023

Media - BDT - 2 giờ trước
Bản tin hôm nay, 02/10 có những thông tin đáng chú ý sau: Khai mạc Hội nghị Trung ương 8 khóa XIII. Bộ Y tế phát động Tuần lễ làm mẹ an toàn năm 2023. Bám làng tận tâm “gieo chữ”. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Già làng Thông Minh Tìm tận tuỵ với làng Chăm Palei Mali

Già làng Thông Minh Tìm tận tuỵ với làng Chăm Palei Mali

Người có uy tín - Hà Thanh Tú - 3 giờ trước
Không lâu nữa, ngày 13-14 tháng 10 năm 2023, Lễ hội Pô Sah Inư truyền thống hàng năm của đồng bào Chăm Bình Thuận sẽ diễn ra tại tháp Pô Sah Inư (phường Phú Hài, TP Phan Thiết). Để chuẩn bị cho lễ hội truyền thống của dân tộc, thời gian này, ông Thông Minh Tìm, Người có uy tín của làng Chăm Palei Mưli lại càng bận rộn, tất bật.
Bắc Ninh: Phát hiện, xử lý gần 230 vụ vi phạm trong lĩnh vực kinh doanh

Bắc Ninh: Phát hiện, xử lý gần 230 vụ vi phạm trong lĩnh vực kinh doanh

Trang địa phương - Xuân Hải - 4 giờ trước
Theo báo cáo của Cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Bắc Ninh, trong 9 tháng năm 2023, đơn vị đã phối hợp với các lực lượng chức năng kiểm tra, phát hiện gần 230 vụ vi phạm các quy định trong lĩnh vực kinh doanh. Trong đó, có 103 vụ vận chuyển, buôn bán hàng lậu; 51 vụ về hàng giả và quyền sở hữu trí tuệ; 16 vụ hàng hoá không rõ nguồn gốc xuất xứ; 13 vụ về lĩnh vực giá đầu cơ, găm hàng; 07 vụ về lĩnh vực an toàn thực phẩm…