Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

An Giang: Sau 5 năm thực hiện Quyết tâm thư

N. Tâm - 12:41, 26/10/2019

Những ngày này, đồng bào các DTTS ở An Giang rất phấn khởi khi Đại hội Đại biểu các DTTS tỉnh An Giang lần thứ III năm 2019 chuẩn bị diễn ra. 5 năm qua (2014 - 2019) những chương trình, dự án chính sách dân tộc của Đảng, Nhà nước dành cho đồng bào đã và đang thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH), làm thay đổi bộ mặt nông thôn, tạo điều kiện cho từng hộ DTTS vươn lên trong cuộc sống…

 Ông Nguyễn Thanh Bình, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo Đại hội Đại biểu các DTTS lần III năm 2019 (bìa phải) thăm vùng đồng bào DTTS sinh sống.
Ông Nguyễn Thanh Bình, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo Đại hội Đại biểu các DTTS lần III năm 2019 (bìa phải) thăm vùng đồng bào DTTS sinh sống.

“Sức bật” cho đồng bào phát triển...

Tỉnh An Giang thuộc khu vực Tây Nam bộ, có đường biên giới giáp nước bạn Campuchia. Tuy là vùng đồng bằng, nhưng An Giang có 2 huyện miền núi Tịnh Biên và Tri Tôn tập trung đồng bào DTTS sinh sống. An Giang cũng là tỉnh có đồng bào dân tộc Chăm sinh sống đông nhất khu vực Tây Nam bộ. 

Ông Men Pholy, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh, cho biết: Thực hiện Quyết tâm thư Đại hội Đại biểu các DTTS tỉnh lần thứ II (năm 2014 - 2019), những năm qua, tỉnh đã tập trung bố trí nhiều nguồn lực để thực hiện chính sách dân tộc, việc lồng ghép, phối hợp sử dụng các nguồn lực triển khai khá đồng bộ, hiệu quả, cụ thể như: Chương trình 135 (năm 2015 - 2019), với kinh phí trên 120 tỷ đồng, đã xây dựng nhiều công trình duy tu bảo dưỡng, dự án hỗ trợ phát triển sản xuất, đào tạo, bồi dưỡngcán bộ xã và người dân, các mô hình phát triển sản xuất như trồng nấm rơm trong nhà, nuôi lươn, nuôi bò, kỹ thuật trồng rau màu an toàn...

Thực hiện Quyết định 102/2009/QĐ-TTg, tỉnh cũng đã hỗ trợ trực tiếp cho 116.448 người nghèo thuộc hộ nghèo ở vùng khó khăn, với số tiền trên 10 tỷ đồng; triển khai chính sách đối với Người có uy tín với tổng số tiền 1 tỷ 253 triệu đồng; hỗ trợ đất ở cho 894 hộ, kinh phí trên 29 tỷ đồng (33 triệu đồng/hộ); hỗ trợ lao động đào tạo nghề cho 83 người, với kinh phí gần 63 triệu đồng; đầu tư nước sinh hoạt phân tán cho các hộ gia đình nghèo để tạo nguồn nước sạch phục vụ sinh hoạt, với tổng số hộ được hỗ trợ là 774 hộ, kinh phí 1 tỷ đồng. 

Năm 2017, thực hiện chính sách đặc thù hỗ trợ phát triển KT-XH vùng DTTS và miền núi giai đoạn 2017 - 2020, gồm hỗ trợ đất ở, đất sản xuất, nước sinh hoạt và chuyển đổi nghề; dự kiến số hộ thụ hưởng là 6.736 hộ, kinh phí thực hiện 117.897 triệu đồng; Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh cho vay vốn tín dụng chính sách 162 tỷ đồng, với 11.278 người vay... góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo trong đồng bào DTTS từ 3 - 4 %/năm...

Các chính sách khác như hỗ trợ xây dựng 62 lò hỏa táng cho các chùa Khmer với kinh phí 37 tỷ đồng (600 triệu đồng/lò); hỗ trợ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho 61 chùa Khmer; mua sắm nhạc cụ dân tộc cấp cho chùa Khmer, thánh đường Chăm. 

Từ việc triển khai các chương trình, dự án chính sách dân tộc tạo “sức bật” cho vùng đồng bào phát triển. Điển hình như 100% số xã khu vực nông thôn tập trung đông đồng bào DTTS sinh sống có đường ôtô đến trung tâm xã, ấp; 100% số xã đạt chuẩn phổ cập giáo dục tiểu học, 150/156 xã, phường, thị trấn đạt chuẩn phổ cập trung học cơ sở. Toàn tỉnh có 42.350 hộ/50.500 hộ gia đình đạt chuẩn văn hóa và 67/73 khóm, ấp văn hóa, 5 xã đạt chuẩn văn hóa; 32 khóm, ấp đạt chuẩn “Điểm sáng văn hóa biên giới”... Qua đó, đẩy mạnh bài trừ các hủ tục lạc hậu, mê tín dị đoan, xây dựng gia đình văn hóa, phum, sóc văn hóa...

 Chăm lo toàn diện

Ngoài quan tâm tạo điều kiện cho hộ nghèo vươn lên, các cấp chính quyền còn chú trọng chăm lo về đời sống tinh thần cho đồng bào DTTS. Các hoạt động Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch của đồng bào Khmer, Chăm, Lễ hội đua bò Bảy Núi… được địa phương tổ chức hằng năm, với nhiều hoạt động phong phú, tạo nên bản sắc văn hóa dân tộc riêng, thu hút đông đảo người dân, khách du lịch trong và ngoài tỉnh tham dự. 

Nhờ tích cực bảo tồn, giữ gìn và phát huy các di sản văn hóa truyền thống dân tộc, đến nay, An Giang có 2 di sản văn hóa được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, là Lễ hội đua bò Bảy Núi và Bộ kinh lá Buông được công nhận “Tri thức và kỹ thuật viết chữ trên lá Buông của người Khmer” của đồng bào dân tộc Khmer.

Trong các dịp lễ, Tết Cổ truyền đồng bào DTTS, các cấp ủy, chính quyền tổ chức các đoàn đi thăm hỏi, tặng quà Tết Nguyên đán của đồng bào Hoa; Tết Chôl Chnăm Thmây của đồng bào Khmer; tháng nhịn chay Ramadan, Tết Roya Haji của đồng bào Chăm. 

Hằng năm, địa phương đều dành nguồn kinh phí khoảng 600 triệu đồng để thực hiện các hoạt động thăm, chúc mừng các ngày lễ lớn đối với các trường có con em đồng bào dân tộc đang học, các vị chức sắc, cán bộ tiêu biểu người DTTS. 

Riêng trong năm 2019, ngoài việc tổ chức họp mặt, Ban Dân tộc tham mưu cho lãnh đạo hỗ trợ cho 4.089 hộ nghèo dân tộc Khmer vui Tết Chôl Chnăm Thmây; 247 hộ hộ nghèo dân tộc Chăm vui Tết Roya Haji, với tổng kinh phí 1,3 tỷ đồng. 

Theo ông Nguyễn Thanh Bình, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo Đại hội Đại biểu các DTTS lần III năm 2019, với mục tiêu chung đến năm 2024, là thu hẹp một bước chênh lệch giữa vùng DTTS so với vùng phát triển, tỉnh sẽ tiếp tục tập trung phát triển kinh tế, nâng cao đời sống cho đồng bào DTTS thông qua các chương trình, dự án đầu tư. Nâng cao trình độ dân trí; bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa, nâng cao mức hưởng thụ văn hóa cho đồng bào dân tộc. 

“Để thực hiện tốt những vấn đề trên, đòi hỏi trách nhiệm vào cuộc của cả hệ thống chính trị và đồng bào các dân tộc cần phải đoàn kết, phát huy nội lực, cùng nhau góp sức với Đảng, Nhà nước để vươn lên thoát nghèo, xây dựng cuộc sống mới ở quê hương”, ông Nguyễn Thanh Bình nhấn mạnh.

Mục tiêu chung đến năm 2024, là thu hẹp chênh lệch giữa vùng DTTS so với vùng phát triển, tỉnh sẽ tiếp tục tập trung phát triển kinh tế, nâng cao đời sống cho đồng bào DTTS thông qua các chương trình, dự án đầu tư. Nâng cao trình độ dân trí; bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa, nâng cao mức hưởng thụ văn hóa cho đồng bào dân tộc”.

Ông Nguyễn Thanh Bình,

Chủ tịch UBND tỉnh An Giang


Tin nổi bật trang chủ
Ấm áp “Tết Nhân ái” ở huyện vùng cao Si Ma Cai

Ấm áp “Tết Nhân ái” ở huyện vùng cao Si Ma Cai

Nhịp cầu nhân ái - Hải Yến - 22:15, 26/01/2021
Những phần quà ý nghĩa đã được trao tận tay các hộ nghèo, gia đình chính sách huyện vùng cao Si Ma Cai, tỉnh Lào Cai trong những ngày giáp Tết tại Chương trình “Tết Nhân ái” năm 2021. Chương trình do Trung tâm Truyền hình Nhân đạo phối hợp với Hội Chữ thập đỏ tỉnh Lào Cai và UBND huyện Si Ma Cai tổ chức. Công ty Cổ phần Hàng không Vietjet đồng hành cùng Chương trình.
Tin tưởng Việt Nam sẽ trở thành một nước phồn vinh và hạnh phúc

Tin tưởng Việt Nam sẽ trở thành một nước phồn vinh và hạnh phúc

Thời sự - Sỹ Hào - 22:11, 26/01/2021
Bên lề Phiên khai mạc Đại hội XIII của Đảng sáng 26/1/2021, trả lời phỏng vấn của phóng viên báo chí, các đại biểu dự Đại hội đều đồng tình, nhất trí cao đối với Báo cáo chính trị của Ban Chấp hành Trung ương khóa XII; đồng thời bày tỏ niềm tin nước ta sẽ phát triển mạnh mẽ, trở thành một nước phồn vinh và hạnh phúc.
Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh thăm, tặng quà công nhân lao động Nhà máy sữa Vinamilk

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh thăm, tặng quà công nhân lao động Nhà máy sữa Vinamilk

Tin tức - PV - 21:39, 26/01/2021
Trong những ngày giáp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh cùng đoàn công tác của Văn phòng Chủ tịch nước đã đến thăm, tặng quà cán bộ, công nhân lao động Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) đang làm việc ở Nhà máy sữa Việt Nam tại tỉnh Bình Dương.
Thanh Hóa: Triệt phá cơ sở sản xuất nước giặt, chất tẩy giả

Thanh Hóa: Triệt phá cơ sở sản xuất nước giặt, chất tẩy giả

Pháp luật - Quỳnh Trâm - 21:31, 26/01/2021
Ngày 26/1, Công an huyện Như Thanh, tỉnh Thanh Hóa cho biết, cơ quan này vừa phối hợp với Đội Quản lý thị trường số 13 (Cục Quản lý thị trường tỉnh Thanh Hóa) triệt phá một cơ sở đang sản xuất, sang chiết làm giả nhiều loại nước tẩy rửa, vệ sinh với quy mô lớn tại xã Xuân Du (huyện Như Thanh).
Bộ Công an chính thức công bố mẫu thẻ căn cước công dân gắn chíp

Bộ Công an chính thức công bố mẫu thẻ căn cước công dân gắn chíp

Tin tức - Nga Anh - 19:57, 26/01/2021
Thẻ căn cước công dân mẫu mới có kích thước như mẫu thẻ căn cước mã vạch đang lưu hành, được gắn thêm con chíp điện tử với nhiều ưu điểm về bảo mật, lưu trữ thông tin.
Ngày 26/1, Việt Nam có thêm 2 ca mắc mới COVID-19 là ca nhập cảnh

Ngày 26/1, Việt Nam có thêm 2 ca mắc mới COVID-19 là ca nhập cảnh

Tin tức - PV - 19:19, 26/01/2021
Từ 18 giờ ngày 25/1 đến 18 giờ ngày 26/1, Việt Nam ghi nhận thêm 2 ca mắc mới COVID-19, đều là ca nhập cảnh.
Tin tưởng vào sự thành công của Đại hội

Tin tưởng vào sự thành công của Đại hội

Sự kiện - Bình luận - Nga Anh (T/h) - 18:16, 26/01/2021
Hôm nay, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng chính thức khai mạc tại Thủ đô Hà Nội. Đây là sự kiện chính trị trọng đại của Đảng ta, đất nước ta. Những ngày này, đồng bào, đồng chí ở mọi miền Tổ quốc đang hướng về Đại hội với niềm tin và sự kỳ vọng lớn, đồng thời gửi gắm nhiều ý kiến, kiến nghị tâm huyết với Đảng, với Đại hội.

"Thể hiện tầm nhìn, gắn kết trong lãnh đạo nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc"

Thời sự - PV - 17:54, 26/01/2021
5 năm qua, cùng với việc lãnh đạo đồng bộ, toàn diện đất nước, Đảng ta, mà trực tiếp là Bộ Chính trị, Ban Bí thư luôn đặc biệt quan tâm đến vấn đề lãnh đạo nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc.
Phát triển nông nghiệp thịnh vượng-nông dân giàu có-nông thôn hiện đại

Phát triển nông nghiệp thịnh vượng-nông dân giàu có-nông thôn hiện đại

Sự kiện - Bình luận - PV - 17:48, 26/01/2021
Người nông dân trong thời đại mới đã nhận ra rằng cần phải học để có kiến thức, thực hiện đúng định hướng của Đảng là phát triển nông nghiệp, nông dân giàu có, nông thôn văn minh, hiện đại.
Cấp thuốc Methadon nhiều ngày: Tạo thuận lợi để người bệnh điều trị tại nhà

Cấp thuốc Methadon nhiều ngày: Tạo thuận lợi để người bệnh điều trị tại nhà

Sức khỏe - Vũ Lợi - 17:45, 26/01/2021
Trong 2 năm (2021 - 2022), Bộ Y tế triển khai thí điểm Đề án cấp phát thuốc Methadone nhiều ngày cho người bệnh điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện thay thế bằng thuốc Methadon. 3 tỉnh, thành phố ưu tiên triển khai đầu tiên gồm: Lai Châu, Điện Biên và Hải Phòng. Đây là những địa phương có nhiều người bệnh sống xa cơ sở điều trị/cơ sở cấp phát thuốc, địa bàn rộng, điều kiện đi lại khó khăn.