Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

An Giang: Chính sách cho Người có uy tín phát huy hiệu quả trong vùng DTTS

Phương Nghi - 12:10, 13/06/2024

Trong những năm qua, Người có uy tín trong đồng bào dân tộc Khmer tỉnh An Giang được xem là “cầu nối” của các cấp chính quyền trong việc vận động bà con chấp hành các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các quy định của địa phương, góp phần xây dựng bộ mặt phum sóc ngày càng phát triển, giữ vững khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Bí thư Tỉnh ủy An Giang Lê Hồng Quang (bìa trái) thăm hỏi và chúc mừng Hòa thượng Chau Cắt (bìa phải) nhân dịp Tết Chôl Chnăm Thmây năm 2024
Bí thư Tỉnh ủy An Giang Lê Hồng Quang (bìa trái) thăm hỏi và chúc mừng Hòa thượng Chau Cắt (bìa phải) nhân dịp Tết Chôl Chnăm Thmây năm 2024

An Giang hiện có 120 người được công nhận là Người có uy tín trong đồng bào DTTS, trong đó, có 84 người là dân tộc Khmer. Thời gian qua, tỉnh đã triển khai nhiều chính sách đối với Người có uy tín trong vùng DTTS; chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho đồng bào DTTS… Theo đó, Người có uy tín luôn tiên phong, gương mẫu trong các phong trào ở địa phương, thúc đẩy phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội, xóa đói giảm nghèo. Những Người có uy tín trở thành tấm gương sáng có sức lan tỏa trong cộng đồng, được nhiều người học tập và làm theo.

Gắn bó cùng mái chùa từ năm 7 tuổi, Hòa thượng Chau Cắt, Sãi cả chùa Mỹ Á, phường Núi Voi, thị xã Tịnh Biên, Phó Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh An Giang, dành cuộc đời mình cho con đường tu học, vận động, giảng dạy cho phật tử những điều hay, lẽ phải. Sư Chau Cắt chia sẻ: “Nhờ sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và chính quyền địa phương nên đời sống của đồng bào dân tộc Khmer bây giờ khá hơn xưa. Tuy nhiên, vẫn còn những người nghèo khó cần sự giúp đỡ. Điều tôi an tâm là bà con ở phường Núi Voi luôn chấp hành tốt pháp luật, chăm lo làm ăn để nâng cao đời sống”.

Muốn bà con tin và làm theo thì trước tiên bản thân và các thành viên trong gia đình mình cũng phải gương mẫu. Phải chí thú làm ăn, sẵn lòng giúp đỡ mọi người khi họ cần, từ đó mới kêu gọi được mọi người cùng chung tay, góp sức xây dựng để quê mình ngày càng giàu, đẹp”.

Ông Chau Chên, Người có uy tín trong đồng bào DTTS Khmer tại xã Cô Tô, huyện Tri Tôn

Bí thư Đảng ủy phường Núi Voi Nguyễn Văn Dương cho biết: “Sư Chau Cắt là người đóng góp lớn trong công tác vận động, tuyên truyền đồng bào Khmer chấp hành tốt chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, tích cực tham gia hoạt động an sinh xã hội tại địa phương. Sư Chau Cắt là “cầu nối” quan trọng, giúp địa phương và đồng bào dân tộc Khmer ngày càng gắn bó, cùng xây dựng quê hương giàu mạnh”.

Mùa mưa này, có dịp trở lại xã An Hảo, huyện Tịnh Biên, chúng tôi cảm thấy bất ngờ trước sự đổi thay của bộ mặt nông thôn nơi đây. Những tuyến đường nội bộ liên ấp lầy lội, um tùm cây dại ngày nào giờ được chỉnh trang, nâng cấp. Ở phía Nam núi Cấm thuộc ấp An Thạnh, xã An Hảo được mở rộng đến 6m, dài gần 9km, giúp các phương tiện giao thông đi lại dễ dàng. Hai bên đường, người dân còn tự nguyện lắp đèn chiếu sáng, vừa bảo đảm an toàn giao thông, vừa tạo cảm giác ấm áp, an toàn cho người dân sống trong phum, sóc.

Có được diện mạo này một phần cũng nhờ vào Người có uy tín Châu Chhươn. Ông Châu Chhươn cho biết: Trước khi triển khai ý tưởng, tôi tranh thủ sự ủng hộ của cấp ủy đảng, chính quyền địa phương, sau đó đến từng nhà dân vận động rồi tổ chức họp bàn, thống nhất cách làm. Con đường nào cần mở rộng hay chỉnh trang đều do dân tự quyết, một khi đã đồng thuận thì người dân sẵn sàng đóng góp sức người, sức của, làm đến nơi đến chốn.

Hiện nay, trong đồng bào Khmer có không ít những Người có uy tín thành công trong làm ăn, phát triển kinh tế. Tấm gương của họ là bằng chứng sống để người dân tin tưởng, làm theo. Ngoài ra, Người có uy tín còn vận động đồng bào áp dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, nâng cao giá trị sản phẩm hàng hóa sản xuất; giúp hộ nghèo vươn lên thoát nghèo, làm giàu chính đáng.

Các hoạt động sinh hoạt tín ngưỡng tôn giáo của đồng bào dân tộc Khmer tại tỉnh An Giang luôn được duy trì và phát huy
Các hoạt động sinh hoạt tín ngưỡng tôn giáo của đồng bào dân tộc Khmer tại tỉnh An Giang luôn được duy trì và phát huy

Ông Chau Chên, Người có uy tín trong đồng bào DTTS Khmer tại xã Cô Tô, huyện Tri Tôn chia sẻ: “Muốn bà con tin và làm theo thì trước tiên bản thân và các thành viên trong gia đình mình cũng phải gương mẫu. Phải chí thú làm ăn, sẵn lòng giúp đỡ mọi người khi họ cần, từ đó mới kêu gọi được mọi người cùng chung tay, góp sức xây dựng để quê mình ngày càng giàu, đẹp”.

Ông Nguyễn Tiếc Hùng, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh An Giang cho biết: “Từ những đóng góp tích cực của những Người có uy tín trong đồng bào DTTS, đến cuối năm 2023, số hộ nghèo của tỉnh giảm còn 2.355 hộ nghèo DTTS (chiếm 8,7% so tổng số hộ DTTS); 1.789 hộ cận nghèo DTTS (chiếm 6,6%). Thời gian tới, tỉnh tiếp tục triển khai thực hiện tốt chính sách dân tộc, đặc biệt là chính sách phát huy vai trò Người có uy tín trong đồng bào dân tộc, tôn giáo. Thường xuyên quan tâm chăm lo đến lợi ích vật chất, tinh thần để Người có uy tín phát huy cao nhất vai trò, nhiệm vụ của mình”. 

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Người có uy tín Trần Văn Hoàn: Vận động vì lợi ích chung thì ai cũng đồng thuận

Người có uy tín Trần Văn Hoàn: Vận động vì lợi ích chung thì ai cũng đồng thuận

Thôn Ba Luồn, xã Vũ Linh, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái có 5 dân tộc anh em cùng sinh sống, trong đó đồng bào DTTS chiếm gần 56%. Mặc dù thuộc địa bàn còn nhiều khó khăn, nhưng với nhiều cách làm hay, vận động khéo của Người có uy tín Trần Văn Hoàn nên bản ngày càng có nhiều đổi mới.
Tin nổi bật trang chủ
Đến với đồng bào La Hủ trên miền biên viễn Mường Tè: Cần thêm trợ lực để phát triển bền vững (Bài 2)

Đến với đồng bào La Hủ trên miền biên viễn Mường Tè: Cần thêm trợ lực để phát triển bền vững (Bài 2)

Nhìn một cách thực tế, đời sống đồng bào La Hủ về thu nhập, mức sống, tiếp cận các dịch vụ cơ bản… còn rất nhiều khó khăn, thiếu thốn. Để cải thiện, nâng cao đời sống của đồng bào La Hủ cũng như giúp dân tộc này phát triển bền vững vẫn phải nghiên cứu và thực hiện thêm chính sách đặc thù, dài hơi.
Thủ tướng:

Thủ tướng: "5 đẩy mạnh" trong cải cách hành chính để huy động mọi nguồn lực cho phát triển

Thời sự - PV - 9 giờ trước
Kết luận phiên họp của Ban Chỉ đạo cải cách hành chính, Thủ tướng Phạm Minh Chính chỉ rõ "5 đẩy mạnh" thời gian tới để mang lại hiệu quả thiết thực, rõ ràng, cân đong đo đếm được, giảm chi phí cho người dân và doanh nghiệp, huy động mọi nguồn lực trong và ngoài nước cho sự phát triển, nâng cao sức cạnh tranh của sản phẩm, hàng hóa và nền kinh tế, thúc đẩy sản xuất kinh doanh, tạo việc làm, sinh kế cho người dân.
Thủ tướng chủ trì Phiên họp thứ tám Ban Chỉ đạo Cải cách hành chính

Thủ tướng chủ trì Phiên họp thứ tám Ban Chỉ đạo Cải cách hành chính

Thời sự - PV - 11 giờ trước
Sáng 15/7, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo Cải cách hành chính của Chính phủ chủ trì Phiên họp thứ tám của Ban Chỉ đạo. Phiên họp được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến, kết nối từ điểm cầu trụ sở Chính phủ tới 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.
Bình Gia phát triển du lịch gắn với bảo tồn bản sắc văn hóa truyền thống

Bình Gia phát triển du lịch gắn với bảo tồn bản sắc văn hóa truyền thống

Media - Thúy Hồng - Tuấn Ninh - 19 giờ trước
Vốn là vùng đất có bề dày lịch sử - văn hóa, với nhiều di tích, danh thắng cùng với sự đa dạng về bản sắc văn hóa truyền thống của đồng bào các DTTS, huyện Bình Gia, tỉnh Lạng Sơn đã phát huy những tiềm năng, thế mạnh đó để phát triển du lịch. Với nhiều giải pháp phục dựng, bảo tồn bản sắc văn hóa gắn với phát triển du lịch đã khẳng định thương hiệu du lịch của huyện Bình Gia, dần xây dựng được hình ảnh trong lòng du khách gần xa. Qua đó thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
Quản Bạ (Hà Giang): Hỗ trợ phát triển các sản phẩm OCOP gắn với thị trường tiêu thụ

Quản Bạ (Hà Giang): Hỗ trợ phát triển các sản phẩm OCOP gắn với thị trường tiêu thụ

Kinh tế - Nguyễn Dịu - Vũ Mừng - 19 giờ trước
Những năm gần đây, huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang đã tập trung chỉ đạo, triển khai xây dựng các sản phẩm OCOP chủ lực gắn với thị trường tiêu thụ. Qua đó, góp phần nâng cao giá trị các sản phẩm nông nghiệp, cải thiện đời sống vật chất cho người dân.
Lào Cai: Ưu tiên nguồn lực hỗ trợ đồng bào DTTS làm du lịch

Lào Cai: Ưu tiên nguồn lực hỗ trợ đồng bào DTTS làm du lịch

Sắc màu 54 - Nhật Minh (t/h) - 19 giờ trước
Để thúc đẩy phát triển các sản phẩm du lịch, đồng thời góp phần bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống các DTTS trên địa bàn, tỉnh Lào Cai sẽ bố trí tối thiểu 11 tỷ đồng/năm ủy thác qua Ngân hàng Chính sách xã hội để cho vay vốn đầu tư điểm du lịch và phát triển sản phẩm du lịch cộng đồng từ ngân sách cấp tỉnh.
Vấn đề - Sự kiện (Tuần 28): Để đồng bào DTTS thu lợi từ tín chỉ Carbon

Vấn đề - Sự kiện (Tuần 28): Để đồng bào DTTS thu lợi từ tín chỉ Carbon

Việt Nam đã hoàn thành việc chuyển nhượng 10,3 triệu tấn Carbon Dioxide (CO2) và đã nhận đủ 51,5 triệu USD (khoảng 1.200 tỷ đồng) từ việc bán tín chỉ Carbon. Tại các tỉnh miền núi, vùng DTTS, định hướng tham gia vào thị trường tín chỉ Carbon đem lại nguồn thu nhập lớn cho người làm lâm nghiệp yêu rừng, quý rừng hơn, ứng xử với rừng tốt hơn. Đặc biệt, điều tiết phát thải khí nhà kính, tạo sinh kế và động lực cho người tham gia trồng rừng, bảo vệ và phát triển rừng… Chương trình Vấn đề - Sự kiện của Báo Dân tộc và Phát triển hôm nay sẽ bàn về chủ đề Để đồng bào DTTS thu lợi từ tín chỉ Carbon.
Quảng Ninh: Điều tra viên nỗ lực, vượt khó thu thập thông tin về thực trạng kinh tế - xã hội của 53 DTTS

Quảng Ninh: Điều tra viên nỗ lực, vượt khó thu thập thông tin về thực trạng kinh tế - xã hội của 53 DTTS

Tin tức - Mỹ Dung - 19 giờ trước
Cùng với cả nước, từ ngày 1/7 đến 15/8, đồng loạt các địa phương vùng DTTS tỉnh Quảng Ninh tiến hành ra quân điều tra, thu thập thông tin về thực trạng kinh tế - xã hội của 53 DTTS năm 2024. Tại đây, các điều tra viên đã và đang nỗ lực vượt khó để triển khai đúng kế hoạch, chương trình và tiến độ đề ra.
Đến với đồng bào La Hủ trên miền biên viễn Mường Tè: Cảm nhận về sự nghèo khó (Bài 1)

Đến với đồng bào La Hủ trên miền biên viễn Mường Tè: Cảm nhận về sự nghèo khó (Bài 1)

Phóng sự - Tào Đạt - 23:24, 14/07/2024
Đã gần 3 năm nay, dân tộc La Hủ của tỉnh Lai Châu không còn thuộc nhóm dân tộc rất ít người được thụ hưởng chính sách đặc biệt theo Quyết định số 449 ngày 10/4/2020 của Chính phủ về "Bảo vệ và phát triển các dân tộc thiểu số rất ít người giai đoạn 2021 - 2030", do số lượng người La Hủ cả nước đã tăng lên hơn 12 nghìn người, (theo quy định dân tộc được thụ hưởng có dân số dưới 10.000 người). Song trên thực tế, đồng bào La Hủ chỉ tăng số lượng nhân khẩu còn cuộc sống của người La Hủ ở miền biên viễn xa xôi này vẫn đang quẩn quanh trong khó khăn, đói nghèo đeo bám.
Người Dao Tiền bảo tồn nghề thủ công để phát triển du lịch cộng đồng

Người Dao Tiền bảo tồn nghề thủ công để phát triển du lịch cộng đồng

Sắc màu 54 - Tào Đạt - 22:38, 14/07/2024
Từ khi các mô hình du lịch cộng đồng phát triển và lan tỏa trong nhiều vùng đồng bào DTTS và miền núi, nghề thủ công truyền thống của cộng đồng người Dao Tiền ở huyện Nguyên Bình (Cao Bằng) đã dần trở thành sản phẩm du lịch đem lại hiệu quả kinh tế cao cho bà con, nhờ vậy đời sống vật chất và tinh thần của bà con ngày càng nâng cao.
Đắk Lắk: Giải bài toán sắp xếp học sinh chưa được tuyển sinh vào THPT

Đắk Lắk: Giải bài toán sắp xếp học sinh chưa được tuyển sinh vào THPT

Giáo dục - Lê Hường - 22:32, 14/07/2024
Năm học 2023 - 2024, tỉnh Đắk Lắk có hơn 31.000 học sinh tốt nghiệp THCS, nhưng có gần 2.000 học sinh đã tốt nghiệp THCS nhưng chưa được tuyển sinh vào lớp 10 ở các cơ sở giáo dục. Trước thực trạng đó, tỉnh đang gấp rút tìm giải pháp sắp xếp trường lớp cho số học sinh này.
Tái bản cuốn nhật ký “Trở về trong giấc mơ” của liệt sĩ Trần Minh Tiến

Tái bản cuốn nhật ký “Trở về trong giấc mơ” của liệt sĩ Trần Minh Tiến

Thể thao - Giải trí - Thanh Thuận - 22:28, 14/07/2024
Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật vừa tái bản tập nhật ký thời chiến “Trở về trong giấc mơ” của liệt sĩ Trần Minh Tiến. Điểm đặc biệt của cuốn sách là tích hợp đa phương tiện, có mã QR in kèm để độc giả đọc những lá thư của liệt sĩ gửi người thương nơi hậu phương.