Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Phóng sự

“Ấm tình”… Mặt trận

Thành An - 12:25, 08/12/2021

Nhà Mặt trận, bò của Mặt trận… đã là “từ khóa” quen thuộc của đồng bào các DTTS ở huyện Con Cuông (Nghệ An). Những mô hình thiết thực mà Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) huyện này đã triển khai trong mấy năm gần đây, đang “tiếp sức” cho những hộ nghèo vươn lên.

Bà Lô Thị Vinh ở bản Trung Thành, xã Lục Dạ trước căn nhà Đại đoàn kết do MTTQ các cấp huyện Con Cuông trao tặng
Bà Lô Thị Vinh ở bản Trung Thành, xã Lục Dạ trước căn nhà Đại đoàn kết do MTTQ các cấp huyện Con Cuông trao tặng

Từ những ngôi nhà nghĩa tình

Sống trong căn nhà mới, ông Lô Văn Kết và bà Vi Thị Luyến ở bản Cằng, xã Môn Sơn, huyện miền núi Con Cuông (Nghệ An) sẽ không bao giờ quên, những năm tháng khốn khổ sống trong ngôi nhà xập xệ, thấp bé trước kia. Mùa mưa bão, nỗi lo của hai ông bà già như nhân lên gấp bội. Nhưng ngặt nỗi gia cảnh khó khăn, nên đã lâu ông bà không có điều kiện sửa sang lại nhà cửa.

Ông Lô Văn Kết và bà Vi Thị Luyến ở bản Cằng, xã Môn Sơn vui mừng trong căn nhà Đại đoàn kết được hỗ trợ
Ông Lô Văn Kết và bà Vi Thị Luyến ở bản Cằng, xã Môn Sơn vui mừng trong căn nhà Đại đoàn kết được hỗ trợ

Thế rồi, niềm vui rất lớn đã đến: Ông bà nằm trong diện được Ủy ban MTTQ huyện xét và được xây tặng một ngôi nhà mới kiên cố, khang trang.

Ông Kết xúc động: "Thế là đã thoát cảnh nơm nớp lo sợ khi mưa bão, nắng nóng khi mùa hè đến. Nhận nhà mới, vợ chồng tôi mừng không ngủ được. Cảm ơn tổ chức Mặt trận và các cơ quan ban ngành nhiều lắm".

Bà Lô Thị Vinh ở bản Trung Thành, xã Lục Dạ cũng vui mừng không kém. Bà Vinh có hoàn cảnh đặc biệt khi chồng mất đã lâu, sức khỏe yếu, con cái đi làm thuê mãi tận phía Nam chưa về. Bà Vinh trải lòng: "Nếu không được xét hỗ trợ nhà ở, thì tôi không biết đến bao giờ mới xây dựng được. Nghĩa tình của những người làm công tác Mặt trận lớn lắm, tôi rất biết ơn".

Dịp kỷ niệm ngày truyền thống MTTQ Việt Nam vừa rồi, Ủy ban MTTQ huyện Con Cuông đã bàn giao 16 ngôi nhà Đại đoàn kết, đem lại niềm vui cho các hộ nghèo trên địa bàn trong Ngày hội toàn dân.

Ông Phạm Trọng Bình, Trưởng ban Dân vận, Chủ tịch MTTQ huyện Con Cuông bấm ngón tay: Từ đầu năm đến nay, toàn huyện đã xây dựng được gần 30 ngôi nhà Đại đoàn kết. Mỗi ngôi nhà có giá 70 triệu đồng, người dân đối ứng 30 triệu đồng; được Ủy ban MTTQ huyện thuê thiết kế, có tốp thợ nhận xây theo mẫu bảo đảm nhanh gọn, hạn chế phát sinh chi phí. Ngôi nhà có diện tích 35m2, được sơn màu vàng bên ngoài.

Nói về tiêu chí lựa chọn để triển khai xây nhà Đại đoàn kết, ông Bình chia sẻ: Nguồn kinh phí xây nhà là do Ủy ban MTTQ huyện kêu gọi từ các tổ chức, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm, có đối ứng từ huyện, từ Quỹ Vì người nghèo. Còn đối tượng được hỗ trợ xây dựng là những hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn được thôn, bản xét duyệt.

Bò giống được hỗ trợ của bà Ngân Thị Tình phát triển tốt và đã sinh lứa đầu tiên
Bò giống hỗ trợ cho gia đình bà Ngân Thị Tình đã sinh lứa đầu tiên

Đến ngân hàng bò giống

Nếu như những ngôi nhà Đại đoàn kết, là cơ sở để bà con các bản làng ở huyện Con Cuông an cư, thì những con bò giống được cấp hỗ trợ lại là điều kiện để người dân nghèo “lạc nghiệp”, có thêm động lực để thoát nghèo.

Thực ra, mô hình “Ngân hàng bò giống” là không mới ở Nghệ An, cũng như một số địa phương trên cả nước. Nhưng cái mới mà huyện Con Cuông triển khai, đó là hình thức “nuôi rẽ”. Theo cách triển khai mà Ủy ban MTTQ huyện Con Cuông thực hiện thì, tổ chức mặt trận huyện sẽ phối hợp với địa phương tiến hành khảo sát, chọn hộ để hỗ trợ mỗi gia đình 1 con bò trị giá 10 triệu đồng. Bò có khả năng sinh sản tốt, khỏe mạnh, là giống bò địa phương, phù hợp với khí hậu và tập quán chăn thả của người dân.

Ban quản lý “Ngân hàng bò” tại các xã, có trách nhiệm xây dựng kế hoạch cụ thể, tổ chức bình xét và lập danh sách hộ nghèo hưởng lợi kế cận để tổ chức luân chuyển bò giống kịp thời, đúng thời gian quy định, đảm bảo sự công bằng.

Khi bò sinh lứa đầu tiên, nếu là con cái thì sẽ trao cho hộ nghèo khác làm con giống. Nhưng, nếu là con đực thì giao lại cho tổ chức MTTQ bán, để mua con cái khác để trao cho hộ nghèo khác. Từ lứa thứ hai trở đi sẽ thuộc về gia đình nhận bò ban đầu. Còn gia đình nhận con giống, sẽ tiếp tục chăm sóc đến khi sinh sản lại giao con đầu tiên cho hộ khác. Cứ thế, mô hình “nuôi rẽ” sẽ xoay vòng để nhân đàn, tạo cơ hội cho nhiều hộ được hỗ trợ con giống từ Ngân hàng bò.

Các hộ nghèo và cận nghèo ở xã Châu Khê huyện Con Cuông nhận bò giống đầu tháng 12/2021
Các hộ nghèo và cận nghèo ở xã Châu Khê huyện Con Cuông nhận bò giống đầu tháng 12/2021

Một trong 10 hộ đầu nhận bò giống sinh sản từ “Ngân hàng bò” của Quỹ Vì người nghèo do MTTQ các cấp quản lý, bà Ngân Thị Tình ở bản Cằng, xã Môn Sơn đã không làm mọi người “thất vọng”. Từ khi nhận bò giống, bà Tình ngày đêm chăm bẵm. Không phụ công người, sau một năm rưỡi chăm sóc, bò mẹ đã sinh lứa đầu tiên. Khi bê con được 6 tháng tuổi, con giống này đã được giao cho hộ gia đình anh Ngân Văn Mùi ở cùng bản chăm sóc. Bà Tình hồ hởi: "Con bò nhà tôi sắp sinh lứa thứ 2 rồi. Từ lứa này trở đi là của nhà tôi đấy".

Câu chuyện về những con bò giống từ “Ngân hàng bò” đã sinh lứa đầu tiên, và đã chuyển giao cho nhiều hộ nghèo khác làm kế sinh nhai, đang là vấn đề được bàn sôi nổi ở nhiều thôn bản huyện Con Cuông.

Cuối năm 2020, hộ ông Lô Văn Hoan ở bản Cống xã Cam Lâm được cấp bò giống. Nay, lứa sinh thứ nhất, đã được chuyển giao cho hộ anh Lộc Văn Thỉu cũng trú tại bản Cống.

Ông Hà Văn Bảy ở bản Cống, xã Cam Lâm, là hộ nhận bò giống cuối năm 2020, cười rõ tươi: Mô hình ngân hàng bò giống xoay vòng thật ý nghĩa. Không chỉ vun đắp thêm tình đoàn kết, gắn bó, mà còn là cơ hội cho những hộ nghèo có điều kiện vươn lên thoát nghèo.

Khi tìm hiểu về mô hình “Ngân hàng bò”, tôi khá bất ngờ khi đề án về chăn nuôi bò sinh sản được Ủy ban MTTQ huyện Con Cuông mới chỉ triển khai vào tháng 9/2020, tại 3 xã Môn Sơn, Lạng Khê, Cam Lâm, từ nguồn Quỹ Vì người nghèo của huyện. Nhưng nay, đã bàn giao được 30/50 con theo đề án, mỗi xã được nhận 10 con. Các hộ được giao bò do MTTQ các cấp xét chọn từ các tổ liên gia gồm 5 hộ nghèo và 5 hộ cận nghèo; ưu tiên hộ nghèo ở các thôn bản đăng ký xây dựng nông thôn mới.

Trưởng ban Dân vận, Chủ tịch MTTQ huyện Con Cuông Phạm Trọng Bình kiểm tra bò giống của các hộ nhận nuôi
Ông Phạm Trọng Bình, Trưởng ban Dân vận, Chủ tịch MTTQ huyện Con Cuông kiểm tra bò giống của các hộ nhận nuôi

Thật mừng, sau 1 năm triển khai, từ 30 con bò giống được giao ban đầu, đã tăng thêm 12 con bê. Điển hình như xã Cam Lâm từ 10 con bò ban đầu đã sinh sản 5 con bê, trong đó đã thực hiện bàn giao cho hộ khác 3 con, còn 2 con chuẩn bị bàn giao. Ở xã Môn Sơn, từ 10 con bò giống ban đầu, đến nay đã có thêm 6 con bê, trong đó đã bàn giao 4 con cho hộ khác, còn 2 con chuẩn bị bàn giao.

Để phát huy hiệu quả “Ngân hàng bò”, cuối năm 2021, Ủy ban MTTQ huyện Con Cuông tiếp tục lựa chọn 50 hộ nghèo và cận nghèo để xây dựng mô hình nuôi bò sinh sản tại 5 xã, gồm: Lục Dạ, Châu Khê, Mậu Đức, Đôn Phục, Bình Chuẩn. Trong đó, vốn tỉnh cấp là 500 triệu đồng, Quỹ Vì người nghèo của huyện cân đối 250 triệu đồng. Như vậy, đã có thêm 50 hộ gia đình được nhận 50 con bò giống để có cơ hội được “đổi đời”.

Theo Bí thư huyện ủy Con Cuông Nguyễn Đình Hùng, chủ trương của huyện là sẽ không có chuyện cho không “con cá” như trước đây, mà là trao “cần câu” cho những người nghèo có cam kết. Khi đã giao kèo, thì mỗi người đều cùng có nghĩa vụ, trách nhiệm với cộng đồng.  "Huyện phấn đấu đến cuối nhiệm kỳ sẽ phủ kín Ngân hàng bò ở 11/13 xã trên địa bàn. Riêng đơn vị thị trấn và xã Bồng Khê sẽ nghiên cứu triển khai mô hình khác", ông Hùng cho biết.

Tin cùng chuyên mục
Nắng mới nơi đầu nguồn Cu Đê

Nắng mới nơi đầu nguồn Cu Đê

Năm 1998, một lần đi công tác lên Tà Lang - Giàn Bí (xã Hòa Bắc, huyện Hòa Vang), tôi tình cờ gặp hai cô gái Cơ Tu lội qua suối Cầu Sụp - người dân địa phương gọi thế, dựa theo hai trụ cầu trơ trọi còn sót lại giữa suối từ thời Pháp thuộc. Trong khoảnh khắc dòng nước trong veo giấu vào lòng những tia nắng chiều tím đỏ, tôi chụp được bức ảnh hai sơn nữ chân trần, vô tư nghịch nước. Chiếc gùi trên vai nghiêng cả hoàng hôn…
Tin nổi bật trang chủ
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự Lễ khánh thành Nhà máy gạo xuất khẩu quy mô lớn ở An Giang

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự Lễ khánh thành Nhà máy gạo xuất khẩu quy mô lớn ở An Giang

Thời sự - PV - 22:26, 18/01/2022
Chiều 18/1, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đến huyện Tri Tôn, An Giang dự Lễ khánh thành dự án đầu tư Nhà máy gạo xuất khẩu Hạnh Phúc, tại Cụm Công nghiệp Lương An Trà, xã Lương An Trà, do Tập đoàn Tân Long đầu tư xây dựng.
Xếp hạng 5 di tích quốc gia đặc biệt

Xếp hạng 5 di tích quốc gia đặc biệt

Tìm trong di sản - Nguyệt Anh (T//h) - 22:01, 18/01/2022
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam vừa ký Quyết định số 93/QĐ-TTg xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt (đợt 12) đối với 5 di tích.
Thủ tướng giao Bộ GD&ĐT hướng dẫn cho học sinh đi học trực tiếp sau Tết Nguyên đán sớm nhất có thể

Thủ tướng giao Bộ GD&ĐT hướng dẫn cho học sinh đi học trực tiếp sau Tết Nguyên đán sớm nhất có thể

Giáo dục - BĐT (T/h) - 21:38, 18/01/2022
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu Bộ Giáo dục và Đào tạo hướng dẫn các địa phương cho học sinh từ 12 tuổi trở lên đi học trực tiếp an toàn trở lại sau Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 sớm nhất có thể, nhất là đối với các địa phương có tỉ lệ cao trong việc tiêm đủ liều vaccine cho đối tượng từ 12-17 tuổi.
Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét báo cáo công tác dân nguyện

Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét báo cáo công tác dân nguyện

Thời sự - PV - 21:30, 18/01/2022
Tiếp tục chương trình phiên họp thứ 7, chiều 18/1, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã xem xét báo cáo công tác dân nguyện tháng 12/2021 của Quốc hội.
Triển lãm 20 bộ tranh chủ đề “Sắc xuân” qua sưu tập tranh dân gian

Triển lãm 20 bộ tranh chủ đề “Sắc xuân” qua sưu tập tranh dân gian "Tứ bình"

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh (T/h) - 21:25, 18/01/2022
Mừng xuân Nhâm Dần 2022, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam tổ chức triển lãm “Sắc xuân" qua bộ sưu tập tranh dân gian "Tứ bình".
Hội nghị đánh giá kết quả 3 năm thực hiện Quyết định 45/QĐ-TTg

Hội nghị đánh giá kết quả 3 năm thực hiện Quyết định 45/QĐ-TTg

Vừa qua tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị đánh giá kết quả 3 năm thực hiện Quyết định 45/QĐ-TTg ngày 9/1/2019 của Thủ tướng Chính phủ về “Cấp một số ấn phẩm báo, tạp chí cho vùng DTTS và miền núi, vùng đặc biệt khó khăn” giai đoạn 2019 - 2021 và phương hướng triển khai nhiệm vụ giai đoạn 2022 – 2025.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Nỗ lực xây dựng thành công cơ sở dữ liệu lớn về người dân, thúc đẩy chuyển đổi số quốc gia

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Nỗ lực xây dựng thành công cơ sở dữ liệu lớn về người dân, thúc đẩy chuyển đổi số quốc gia

Thời sự - PV - 21:20, 18/01/2022
Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, phải thực hiện thành công Đề án đẩy mạnh ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử, xây dựng được cơ sở dữ liệu lớn về người dân, thúc đẩy chuyển đổi số quốc gia, xây dựng kinh tế số, Chính phủ số, công dân số, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác quản lý Nhà nước và phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội trong giai đoạn tới.
Ngày 18/1: Việt Nam có 16.838 ca mắc COVID-19 và 8.692 ca khỏi bệnh

Ngày 18/1: Việt Nam có 16.838 ca mắc COVID-19 và 8.692 ca khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 18:17, 18/01/2022
Ngày 18/1, Việt Nam có 16.838 ca mắc mới COVID-19 tại 63 tỉnh, thành phố trong đó có 12.151 ca trong cộng đồng. Trong ngày, cả nước có 8.692 bệnh nhân COVID-19 đã được công bố khỏi bệnh.
Cần có hình thức khen thưởng nhằm bao quát các đối tượng tham gia kháng chiến

Cần có hình thức khen thưởng nhằm bao quát các đối tượng tham gia kháng chiến

Thời sự - PV - 18:07, 18/01/2022
Sáng 18/1, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về việc giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự án Luật Thi đua, khen thưởng (sửa đổi).
Thừa Thiên Huế: Đồng bào DTTS phát triển kinh tế trang trại

Thừa Thiên Huế: Đồng bào DTTS phát triển kinh tế trang trại

Kinh tế - PV - 17:34, 18/01/2022
Các địa phương vùng DTTS của tỉnh Thừa Thiên Huế đã vận dụng nhiều cơ chế, chính sách nhằm phát triển loại hình kinh tế trang trại, gia trại cho đồng bào, mở ra hướng sản xuất hàng hóa tập trung, gắn với thị trường tiêu thụ sản phẩm...
Nhiều hoạt động chào Xuân Nhâm Dần tại Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam

Nhiều hoạt động chào Xuân Nhâm Dần tại Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam

Sắc màu 54 - Cát Tường (t/h) - 17:32, 18/01/2022
Hoạt động đón Tết Nguyên đán Nhâm Dần và chương trình “Gói bánh chưng xanh cùng người nghèo ăn Tết” năm 2022 sẽ diễn ra tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) từ ngày 21 - 24/1 với nhiều hoạt động ý nghĩa.