Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Phóng sự

“Ấm tình”… Mặt trận

Thành An - 12:25, 08/12/2021

Nhà Mặt trận, bò của Mặt trận… đã là “từ khóa” quen thuộc của đồng bào các DTTS ở huyện Con Cuông (Nghệ An). Những mô hình thiết thực mà Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) huyện này đã triển khai trong mấy năm gần đây, đang “tiếp sức” cho những hộ nghèo vươn lên.

Bà Lô Thị Vinh ở bản Trung Thành, xã Lục Dạ trước căn nhà Đại đoàn kết do MTTQ các cấp huyện Con Cuông trao tặng
Bà Lô Thị Vinh ở bản Trung Thành, xã Lục Dạ trước căn nhà Đại đoàn kết do MTTQ các cấp huyện Con Cuông trao tặng

Từ những ngôi nhà nghĩa tình

Sống trong căn nhà mới, ông Lô Văn Kết và bà Vi Thị Luyến ở bản Cằng, xã Môn Sơn, huyện miền núi Con Cuông (Nghệ An) sẽ không bao giờ quên, những năm tháng khốn khổ sống trong ngôi nhà xập xệ, thấp bé trước kia. Mùa mưa bão, nỗi lo của hai ông bà già như nhân lên gấp bội. Nhưng ngặt nỗi gia cảnh khó khăn, nên đã lâu ông bà không có điều kiện sửa sang lại nhà cửa.

Ông Lô Văn Kết và bà Vi Thị Luyến ở bản Cằng, xã Môn Sơn vui mừng trong căn nhà Đại đoàn kết được hỗ trợ
Ông Lô Văn Kết và bà Vi Thị Luyến ở bản Cằng, xã Môn Sơn vui mừng trong căn nhà Đại đoàn kết được hỗ trợ

Thế rồi, niềm vui rất lớn đã đến: Ông bà nằm trong diện được Ủy ban MTTQ huyện xét và được xây tặng một ngôi nhà mới kiên cố, khang trang.

Ông Kết xúc động: "Thế là đã thoát cảnh nơm nớp lo sợ khi mưa bão, nắng nóng khi mùa hè đến. Nhận nhà mới, vợ chồng tôi mừng không ngủ được. Cảm ơn tổ chức Mặt trận và các cơ quan ban ngành nhiều lắm".

Bà Lô Thị Vinh ở bản Trung Thành, xã Lục Dạ cũng vui mừng không kém. Bà Vinh có hoàn cảnh đặc biệt khi chồng mất đã lâu, sức khỏe yếu, con cái đi làm thuê mãi tận phía Nam chưa về. Bà Vinh trải lòng: "Nếu không được xét hỗ trợ nhà ở, thì tôi không biết đến bao giờ mới xây dựng được. Nghĩa tình của những người làm công tác Mặt trận lớn lắm, tôi rất biết ơn".

Dịp kỷ niệm ngày truyền thống MTTQ Việt Nam vừa rồi, Ủy ban MTTQ huyện Con Cuông đã bàn giao 16 ngôi nhà Đại đoàn kết, đem lại niềm vui cho các hộ nghèo trên địa bàn trong Ngày hội toàn dân.

Ông Phạm Trọng Bình, Trưởng ban Dân vận, Chủ tịch MTTQ huyện Con Cuông bấm ngón tay: Từ đầu năm đến nay, toàn huyện đã xây dựng được gần 30 ngôi nhà Đại đoàn kết. Mỗi ngôi nhà có giá 70 triệu đồng, người dân đối ứng 30 triệu đồng; được Ủy ban MTTQ huyện thuê thiết kế, có tốp thợ nhận xây theo mẫu bảo đảm nhanh gọn, hạn chế phát sinh chi phí. Ngôi nhà có diện tích 35m2, được sơn màu vàng bên ngoài.

Nói về tiêu chí lựa chọn để triển khai xây nhà Đại đoàn kết, ông Bình chia sẻ: Nguồn kinh phí xây nhà là do Ủy ban MTTQ huyện kêu gọi từ các tổ chức, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm, có đối ứng từ huyện, từ Quỹ Vì người nghèo. Còn đối tượng được hỗ trợ xây dựng là những hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn được thôn, bản xét duyệt.

Bò giống được hỗ trợ của bà Ngân Thị Tình phát triển tốt và đã sinh lứa đầu tiên
Bò giống hỗ trợ cho gia đình bà Ngân Thị Tình đã sinh lứa đầu tiên

Đến ngân hàng bò giống

Nếu như những ngôi nhà Đại đoàn kết, là cơ sở để bà con các bản làng ở huyện Con Cuông an cư, thì những con bò giống được cấp hỗ trợ lại là điều kiện để người dân nghèo “lạc nghiệp”, có thêm động lực để thoát nghèo.

Thực ra, mô hình “Ngân hàng bò giống” là không mới ở Nghệ An, cũng như một số địa phương trên cả nước. Nhưng cái mới mà huyện Con Cuông triển khai, đó là hình thức “nuôi rẽ”. Theo cách triển khai mà Ủy ban MTTQ huyện Con Cuông thực hiện thì, tổ chức mặt trận huyện sẽ phối hợp với địa phương tiến hành khảo sát, chọn hộ để hỗ trợ mỗi gia đình 1 con bò trị giá 10 triệu đồng. Bò có khả năng sinh sản tốt, khỏe mạnh, là giống bò địa phương, phù hợp với khí hậu và tập quán chăn thả của người dân.

Ban quản lý “Ngân hàng bò” tại các xã, có trách nhiệm xây dựng kế hoạch cụ thể, tổ chức bình xét và lập danh sách hộ nghèo hưởng lợi kế cận để tổ chức luân chuyển bò giống kịp thời, đúng thời gian quy định, đảm bảo sự công bằng.

Khi bò sinh lứa đầu tiên, nếu là con cái thì sẽ trao cho hộ nghèo khác làm con giống. Nhưng, nếu là con đực thì giao lại cho tổ chức MTTQ bán, để mua con cái khác để trao cho hộ nghèo khác. Từ lứa thứ hai trở đi sẽ thuộc về gia đình nhận bò ban đầu. Còn gia đình nhận con giống, sẽ tiếp tục chăm sóc đến khi sinh sản lại giao con đầu tiên cho hộ khác. Cứ thế, mô hình “nuôi rẽ” sẽ xoay vòng để nhân đàn, tạo cơ hội cho nhiều hộ được hỗ trợ con giống từ Ngân hàng bò.

Các hộ nghèo và cận nghèo ở xã Châu Khê huyện Con Cuông nhận bò giống đầu tháng 12/2021
Các hộ nghèo và cận nghèo ở xã Châu Khê huyện Con Cuông nhận bò giống đầu tháng 12/2021

Một trong 10 hộ đầu nhận bò giống sinh sản từ “Ngân hàng bò” của Quỹ Vì người nghèo do MTTQ các cấp quản lý, bà Ngân Thị Tình ở bản Cằng, xã Môn Sơn đã không làm mọi người “thất vọng”. Từ khi nhận bò giống, bà Tình ngày đêm chăm bẵm. Không phụ công người, sau một năm rưỡi chăm sóc, bò mẹ đã sinh lứa đầu tiên. Khi bê con được 6 tháng tuổi, con giống này đã được giao cho hộ gia đình anh Ngân Văn Mùi ở cùng bản chăm sóc. Bà Tình hồ hởi: "Con bò nhà tôi sắp sinh lứa thứ 2 rồi. Từ lứa này trở đi là của nhà tôi đấy".

Câu chuyện về những con bò giống từ “Ngân hàng bò” đã sinh lứa đầu tiên, và đã chuyển giao cho nhiều hộ nghèo khác làm kế sinh nhai, đang là vấn đề được bàn sôi nổi ở nhiều thôn bản huyện Con Cuông.

Cuối năm 2020, hộ ông Lô Văn Hoan ở bản Cống xã Cam Lâm được cấp bò giống. Nay, lứa sinh thứ nhất, đã được chuyển giao cho hộ anh Lộc Văn Thỉu cũng trú tại bản Cống.

Ông Hà Văn Bảy ở bản Cống, xã Cam Lâm, là hộ nhận bò giống cuối năm 2020, cười rõ tươi: Mô hình ngân hàng bò giống xoay vòng thật ý nghĩa. Không chỉ vun đắp thêm tình đoàn kết, gắn bó, mà còn là cơ hội cho những hộ nghèo có điều kiện vươn lên thoát nghèo.

Khi tìm hiểu về mô hình “Ngân hàng bò”, tôi khá bất ngờ khi đề án về chăn nuôi bò sinh sản được Ủy ban MTTQ huyện Con Cuông mới chỉ triển khai vào tháng 9/2020, tại 3 xã Môn Sơn, Lạng Khê, Cam Lâm, từ nguồn Quỹ Vì người nghèo của huyện. Nhưng nay, đã bàn giao được 30/50 con theo đề án, mỗi xã được nhận 10 con. Các hộ được giao bò do MTTQ các cấp xét chọn từ các tổ liên gia gồm 5 hộ nghèo và 5 hộ cận nghèo; ưu tiên hộ nghèo ở các thôn bản đăng ký xây dựng nông thôn mới.

Trưởng ban Dân vận, Chủ tịch MTTQ huyện Con Cuông Phạm Trọng Bình kiểm tra bò giống của các hộ nhận nuôi
Ông Phạm Trọng Bình, Trưởng ban Dân vận, Chủ tịch MTTQ huyện Con Cuông kiểm tra bò giống của các hộ nhận nuôi

Thật mừng, sau 1 năm triển khai, từ 30 con bò giống được giao ban đầu, đã tăng thêm 12 con bê. Điển hình như xã Cam Lâm từ 10 con bò ban đầu đã sinh sản 5 con bê, trong đó đã thực hiện bàn giao cho hộ khác 3 con, còn 2 con chuẩn bị bàn giao. Ở xã Môn Sơn, từ 10 con bò giống ban đầu, đến nay đã có thêm 6 con bê, trong đó đã bàn giao 4 con cho hộ khác, còn 2 con chuẩn bị bàn giao.

Để phát huy hiệu quả “Ngân hàng bò”, cuối năm 2021, Ủy ban MTTQ huyện Con Cuông tiếp tục lựa chọn 50 hộ nghèo và cận nghèo để xây dựng mô hình nuôi bò sinh sản tại 5 xã, gồm: Lục Dạ, Châu Khê, Mậu Đức, Đôn Phục, Bình Chuẩn. Trong đó, vốn tỉnh cấp là 500 triệu đồng, Quỹ Vì người nghèo của huyện cân đối 250 triệu đồng. Như vậy, đã có thêm 50 hộ gia đình được nhận 50 con bò giống để có cơ hội được “đổi đời”.

Theo Bí thư huyện ủy Con Cuông Nguyễn Đình Hùng, chủ trương của huyện là sẽ không có chuyện cho không “con cá” như trước đây, mà là trao “cần câu” cho những người nghèo có cam kết. Khi đã giao kèo, thì mỗi người đều cùng có nghĩa vụ, trách nhiệm với cộng đồng.  "Huyện phấn đấu đến cuối nhiệm kỳ sẽ phủ kín Ngân hàng bò ở 11/13 xã trên địa bàn. Riêng đơn vị thị trấn và xã Bồng Khê sẽ nghiên cứu triển khai mô hình khác", ông Hùng cho biết.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Khu bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa thôn Làng Teng hoang tàn, đổ nát

Khu bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa thôn Làng Teng hoang tàn, đổ nát

Khu bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa thôn Làng Teng ở xã Ba Động (Quảng Ngãi) từng được kỳ vọng là nơi bảo tồn và phát huy các giá trị văn hoá truyền thống tốt đẹp của người Hrê, gắn với phát triển du lịch. Thế nhưng, sau 7 năm đưa vào sử dụng, nhiều hạng mục của đã xuống cấp nghiêm trọng, thậm chí mục nát, xiêu vẹo và có nguy cơ đổ sập, khiến ai chứng kiến cũng cảm thấy đau lòng.
Tin nổi bật trang chủ
Người trẻ xây “nghiệp lớn” từ chính bản làng

Người trẻ xây “nghiệp lớn” từ chính bản làng

Thời gian gần đây, nhiều người trẻ đang lựa chọn khởi nghiệp từ chính những sản phẩm sẵn có ở quê hương. Từ hành trình ấy, họ đã thổi luồng sinh khí mới vào phong trào khởi nghiệp, góp phần xây dựng sinh kế bền vững. Những nỗ lực bền bỉ ấy đang được tiếp sức bởi các chính sách hỗ trợ thiết thực từ địa phương, mở ra hướng đi đầy triển vọng trong thời gian tới.
ASEAN vững vàng tiến bước

ASEAN vững vàng tiến bước

Sự kiện - Bình luận - PV - 20:59, 26/10/2025
Trải qua gần 60 năm hình thành và phát triển, với vai trò, uy tín ngày càng cao, ASEAN trở thành hình mẫu thành công về hợp tác và liên kết khu vực. Những thành quả là nền tảng vững chắc để ASEAN tiếp tục tiến bước, khẳng định vai trò trung tâm ở khu vực, mang lại lợi ích thiết thực cho các quốc gia thành viên.
Quảng Ngãi: Lũ quét về bất ngờ, xã Đăk Plô di dời khẩn cấp 9 hộ dân

Quảng Ngãi: Lũ quét về bất ngờ, xã Đăk Plô di dời khẩn cấp 9 hộ dân

Trang địa phương - Ngọc Chí - 20:31, 26/10/2025
Một trận lũ quét bất ngờ ập đến, làm thiệt hại nhiều tài sản, nhà cửa của các hộ dân ở thôn Bung Tôn, xã biên giới Đăk Plô, tỉnh Quảng Ngãi. Rất may không gây thiệt hại về người, chính quyền địa phương đã di dời khẩn cấp 9 hộ dân đến nơi an toàn.
“Hố tử thần” xuất hiện ở cầu Ca Da Đà Nẵng

“Hố tử thần” xuất hiện ở cầu Ca Da Đà Nẵng

Thời sự - T.Nhân - H.Trường - 20:27, 26/10/2025
Chiều 26/10, cầu Ca Da trên tuyến Quốc lộ 24C (nối TP. Đà Nẵng với tỉnh Quảng Ngãi) xuất hiện một hố sâu trên nền đường dẫn vào cầu.
An Giang: Nhiều hoạt động bảo đảm quyền thụ hưởng văn hóa của đồng bào Khmer

An Giang: Nhiều hoạt động bảo đảm quyền thụ hưởng văn hóa của đồng bào Khmer

Tin tức - Minh Triết - 18:17, 26/10/2025
Nhằm tiếp tục duy trì và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của đồng bào dân tộc Khmer, đặc biệt là quyền được tham gia và tổ chức các hoạt động văn hóa, lễ hội; trong dịp Lễ hội Óoc Om Bóc năm nay, nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh An Giang đã tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao sôi nổi, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt tinh thần của đồng bào.
Nhà dân và nhiều tuyến đường giao thông huyết mạch ở khu vực phía Tây tỉnh Quảng Ngãi bị sạt lở do mưa lớn

Nhà dân và nhiều tuyến đường giao thông huyết mạch ở khu vực phía Tây tỉnh Quảng Ngãi bị sạt lở do mưa lớn

Trang địa phương - Ngọc Chí - 15:23, 26/10/2025
Do ảnh hưởng của mưa lớn trong những ngày qua, nhiều tuyến đường giao thông huyết mạch ở các xã phía Tây của tỉnh Quảng Ngãi đã xảy ra sạt lở, gây ách tắc giao thông; một số căn nhà của các hộ dân bị sạt lở, chính quyền địa phương đã di dời người dân đến nơi an toàn.
Đại học Phenikaa: 821 tân sinh viên khóa đầu tiên ngành Truyền thông Đa phương tiện được truyền cảm hứng về "Tương lai số"

Đại học Phenikaa: 821 tân sinh viên khóa đầu tiên ngành Truyền thông Đa phương tiện được truyền cảm hứng về "Tương lai số"

Chiều 25/10, Khoa Công nghệ số Liên ngành (Đại học Phenikaa) đã long trọng tổ chức chương trình "Chào tân sinh viên K19". Sự kiện không chỉ là lễ chào đón chính thức 821 tân sinh viên ngành Truyền thông đa phương tiện, mà còn là buổi định hướng, truyền cảm hứng với sự tham gia của lãnh đạo nhà trường và các đối tác doanh nghiệp uy tín.
ASEAN cần tăng cường hòa bình, hợp tác, làm sâu sắc hơn nữa liên kết kinh tế

ASEAN cần tăng cường hòa bình, hợp tác, làm sâu sắc hơn nữa liên kết kinh tế

Thời sự - PV - 14:57, 26/10/2025
Sáng 26/10, tại Kuala Lumpur, Malaysia, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng Lãnh đạo các nước ASEAN và Timor-Leste tham dự Lễ khai mạc hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 47 và các Cấp cao liên quan, loạt hội nghị cấp cao thứ hai trong Năm Chủ tịch ASEAN 2025 của Malaysia với chủ đề “Bao trùm và bền vững”.
Gia Lai: Phát hiện, thu giữ gần 5 tấn cà phê giả

Gia Lai: Phát hiện, thu giữ gần 5 tấn cà phê giả

Pháp luật - Ngọc Thu - 14:23, 26/10/2025
Ngày 25/10, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an tỉnh Gia Lai đã tạm giữ hình sự ông Võ Minh T. (47 tuổi, trú phường Hội Phú, Gia Lai, Giám đốc Công ty N.P Gia Lai), để điều tra vụ nghi án sản xuất, buôn bán cà phê giả trên địa bàn.
Đà Nẵng: Mưa lớn, nhiều điểm vùng cao bị sạt lở

Đà Nẵng: Mưa lớn, nhiều điểm vùng cao bị sạt lở

Thời sự - T.Nhân - H.Trường - 14:15, 26/10/2025
Mưa lớn kéo dài trong những ngày qua gây sạt lở nhiều điểm ở một số xã miền núi TP. Đà Nẵng, khiến việc đi lại gặp khó khăn.
Chiến dịch giới trẻ xứ Lạng ‘Không một mình - Cùng nhau an toàn trực tuyến’

Chiến dịch giới trẻ xứ Lạng ‘Không một mình - Cùng nhau an toàn trực tuyến’

Giáo dục - Minh Nhật - 11:45, 26/10/2025
Ngày 25/10, tại Lạng Sơn diễn ra chương trình phát động chiến dịch “Không một mình - Cùng nhau an toàn trực tuyến” cho cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên và học sinh, sinh viên trên địa bàn toàn tỉnh.
Không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời lạnh, vùng núi rét

Không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời lạnh, vùng núi rét

Tin tức - Minh Nhật - 11:38, 26/10/2025
Từ hôm nay (26/10), khối không khí lạnh đã tiến sát biên giới nước ta và dự báo sẽ ảnh hưởng đến nhiều khu vực trong 24–48 giờ tới. Các tỉnh Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ chuyển lạnh về đêm và sáng, vùng núi có nơi rét; trong khi trên biển, gió mạnh, sóng lớn tiếp tục gây biển động mạnh.