Nhìn lại một nhiệm kỳ Đại hội đại biểu các DTTS (2014 -2019), các cấp ủy đảng, chính quyền và các đoàn thể trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu đã triển khai thực hiện nhiều chính sách của Đảng và Nhà nước hỗ trợ đối với đồng bào DTTS. Qua đó, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần, giảm tỷ lệ hộ nghèo trong vùng đồng bào DTTS. Bức tranh về những vùng quê có đông đồng bào Khmer sinh sống ở Bạc Liêu hôm nay, đang bừng lên những gam màu tươi sáng trong mùa đón Tết Chôl Chnăm Thmây năm nay.
Chiều 15/11, tại Hà Nội, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Lê Sơn Hải đã tiếp thân mật Đoàn đại biểu Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Bạc Liêu. Đoàn gồm 30 đại biểu, do ông Trần Hoàng Duyên, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh làm Trưởng đoàn.
Cuộc cách mạng công nghệ 4.0 là xu thế tất yếu, đang diễn ra mạnh mẽ, tác động toàn diện trên tất cả các lĩnh vực sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, đời sống xã hội. Trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu, tất cả các ngành kinh tế-xã hội đều có tác động của cuộc cách mạng công nghệ 4.0, từ sản xuất nông nghiệp đến công thương, xây dựng, thương mại, dịch vụ, tài chính, ngân hàng, quản lý nhà nước... Qua đó sẽ góp phần giảm chi phí sản xuất, tăng năng suất lao động.
Thời gian qua, với phương châm “Phong trào thi đua làm theo lời Bác phải cụ thể, lời nói phải đi đôi với việc làm”, các cấp Hội Phụ nữ Bạc Liêu đã triển khai nhiều mô hình, phần việc thiết thực, hiệu quả như: “Nuôi heo đất”, “Tiết kiệm xây nhà tình thương cho hộ nghèo”, “Tiết kiệm điện”, “Hũ gạo tình thương”, “Chuyển giao vật dụng gia đình cho hộ nghèo”; vận động phụ nữ tích cực tham gia thực hiện mô hình “Nhà nhà treo ảnh Bác”... thu hút đông đảo chị em tham gia.
Với phương châm điều hành “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”, nhiều năm qua tỉnh Bạc Liêu đã thu hút được sự quan tâm, đóng góp ý kiến và tham gia thực hiện các phong trào của người dân địa phương; góp phần xây dựng chính quyền ngày càng vững mạnh.
Nhà nghiên cứu văn hóa dân gian Trần Phước Thuận (dân tộc Hoa) sinh ra và lớn lên ở Bạc Liêu, quê hương của bản đờn ca tài tử bất hủ “Dạ cổ hoài lang”. Ông vốn khởi nghiệp bằng nghề Đông y nhưng lại rất say mê nghiên cứu văn hóa dân gian Nam bộ và đờn ca tài tử. Nhiều công trình nghiên cứu của ông đã công bố, xuất bản, được đánh giá cao về giá trị khoa học xã hội và nhân văn. Hiện, ông là Tổng thư ký Hội Khoa học Lịch sử tỉnh Bạc Liêu, hội viên Hội Văn nghệ dân gian Việt Nam.
Để triển khai Đề án “Đẩy mạnh công tác phổ biến, giáo dục pháp luật và tuyên truyền, vận động đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2017-2021”, UBND tỉnh Bạc Liêu đã ban hành Kế hoạch số 56/ KH-UBND ngày 12/6/2018 (Kế hoạch 56) nhằm thực hiện hiệu quả Đề án. Phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển đã có cuộc trao đổi với ông Vương Phương Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu xung quanh vấn đề này.
Theo đánh giá của ngành chuyên môn, sử dụng đệm lót sinh học để xử lý chất thải trong chăn nuôi, có tác dụng giảm được mùi hôi, hạn chế các bệnh truyền nhiễm cho vật nuôi, giảm thiểu ô nhiễm và suy thoái môi trường nông thôn. Tuy nhiên, bên cạnh những thuận lợi, chăn nuôi sử dụng đệm lót sinh học vẫn còn nhiều hạn chế, mô hình tuy hiệu quả nhưng khó nhân rộng.
Trong khi người nuôi tôm vất vả “mua” sự may mắn vào thời tiết, thì anh Long Văn Nghĩa, ngụ phường Nhà Mát, TP. Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu, đã nghiên cứu nuôi tôm trong hồ nổi dạng tròn, vừa tiết kiệm diện tích, hiệu quả lại cao do chi phí sản xuất thấp; sản phẩm làm ra được thị trường đón nhận, không gây ô nhiễm môi trường.
Thời gian qua, với việc phá thế độc canh cây lúa, bằng mô hình sản xuất lúa-tôm ở Bạc Liêu đã khẳng định được tính bền vững và có khả năng thích ứng với quá trình biến đổi khí hậu. Với tổng diện tích sản xuất đến nay, vượt hơn 33.740ha (chiếm khoảng 25% diện tích nuôi tôm toàn tỉnh), mô hình này được đánh giá là mô hình sản xuất hiệu quả và cần nhân rộng trong thời gian tới.
Những năm qua, tỉnh Bạc Liêu đã triển khai nhiều chương trình cụ thể, thiết thực giúp hộ nghèo, cận nghèo thoát nghèo bền vững như: trao vốn phát triển sản xuất, tặng phương tiện sản xuất, hỗ trợ nhà ở, hướng dẫn kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi và hỗ trợ thẻ bảo hiểm y tế... Nhờ đó, số hộ nghèo trên địa bàn giảm nhanh, bền vững, hạn chế thấp nhất tỷ lệ tái nghèo. Dự kiến trong năm 2018, sẽ có 4.000 hộ thoát nghèo.
Hàu là loài hải sản có giá trị dinh dưỡng, giá trị kinh tế cao. Trước đây, người dân ở Bạc Liêu chỉ khai thác hàu tự nhiên tại các cống, đập, khối đá ven biển... nên sản lượng rất ít, không đáp ứng đủ nhu cầu người tiêu dùng.
Nhiều năm qua, trồng bồn bồn là mô hình giúp cho những hộ nông dân vùng ngọt hóa tỉnh Bạc Liêu có cơ hội thoát nghèo. Riêng xã Châu Hưng A (huyện Vĩnh Lợi-Bạc Liêu) bồn bồn đã trở thành cây xóa đói giảm nghèo cho nhiều hộ nông dân.
Năm 2018, tỉnh Bạc Liêu tăng cường công tác chăm lo đời sống đồng bào DTTS trên địa bàn, phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo trong đồng bào DTTS từ 3-4% và 10 xã thuộc Chương trình 135 với tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 5-6%. Để đạt được mục tiêu đề ra, ngoài việc triển khai thực hiện chính sách dân tộc, các tổ chức, đoàn thể, địa phương trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu còn vận động xã hội hoá nhiều nội dung để hỗ trợ cho công tác giảm nghèo.
Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đang bước vào mùa khô, nhìn lại năm 2017, những tác động tiêu cực từ biến đổi khí hậu (BĐKH) đã ảnh hưởng trực tiếp đến sản xuất, sinh hoạt của người dân và sự phát triển kinh tế- xã hội bền vững của vùng. Một trong những giải pháp quan trọng năm 2018 đang được các địa phương triển khai là, chủ động ứng phó và tích cực thực hiện chuyển đổi phương thức, xây dựng mô hình sản xuất mới nhằm giảm thiểu thiệt hại do thiên tai.
Ngày 22/3, Ban Dân tộc tỉnh Bạc Liêu tổ chức tuyên dương 100 hộ đồng bào dân tộc Khmer vượt khó, vươn lên thoát nghèo bền vững. Dịp này, Hội Bảo trợ người nghèo Tây Nam bộ và Quỹ Tấm lòng Việt Đài Truyền hình Việt Nam đã tặng nhà tình thương cho 90 hộ nghèo đồng bào dân tộc Khmer trên địa bàn.
Ngày 6/3, Đoàn kiểm tra liên ngành của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với Thanh tra Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Công an tỉnh Bạc Liêu tiến hành kiểm tra đột xuất và phát hiện nhiều xe tải vận chuyển tôm giống không rõ nguồn gốc đi qua địa bàn tỉnh Bạc Liêu.
Năm 2018, tỉnh Bạc Liêu tăng cường công tác chăm lo đời sống đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn; phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo trong đồng bào DTTS từ 3-4% (riêng 10 xã thuộc Chương trình 135 giảm tỷ lệ hộ nghèo là người DTTS từ 5-6%)…
Tỉnh Bạc Liêu có 8 xã đặc biệt khó khăn (ĐBKK), vùng bãi ngang ven biển (gồm Vĩnh Hậu, Vĩnh Hậu A, An Phúc, Điền Hải, Long Điền Đông, Long Điền Tây, Hiệp Thành và Vĩnh Trạch Đông). Năm năm trở lại đây, các xã này được thụ hưởng chương trình hỗ trợ đầu tư của Nhà nước về cơ sở hạ tầng các xã ĐBKK, vùng bãi ngang ven biển và hải đảo nên đời sống người dân đã có nhiều khởi sắc.
Nhắc lại thành công của Đội tuyển U23 mới đây, vượt qua nhiều đối thủ mạnh, Thủ tướng cho rằng, lãnh đạo Bạc Liêu phải có khát vọng vươn lên để đưa tỉnh nhà phát triển