Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bạc Liêu chủ động tiếp cận với công nghệ 4.0

PV - 15:40, 12/11/2018

Cuộc cách mạng công nghệ 4.0 là xu thế tất yếu, đang diễn ra mạnh mẽ, tác động toàn diện trên tất cả các lĩnh vực sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, đời sống xã hội. Trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu, tất cả các ngành kinh tế-xã hội đều có tác động của cuộc cách mạng công nghệ 4.0, từ sản xuất nông nghiệp đến công thương, xây dựng, thương mại, dịch vụ, tài chính, ngân hàng, quản lý nhà nước... Qua đó sẽ góp phần giảm chi phí sản xuất, tăng năng suất lao động.

Bạc Liêu Kiểm tra tôm giống công nghệ cao tại Công ty TNHH MTV Sản xuất, dịch vụ thương mại Khôi Nguyên NVK.

Ông Lương Ngọc Lân, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tỉnh Bạc Liêu chia sẻ: Hiện nay, các doanh nghiệp trong tỉnh Bạc Liêu đã từng bước khắc phục khó khăn, tồn tại, chủ động ứng dụng các công nghệ tiến bộ khoa học-kỹ thuật vào sản xuất. Đặc biệt, trong lĩnh vực nuôi trồng thuỷ sản, nhiều doanh nghiệp, trang trại nuôi tôm trong tỉnh đã đầu tư ứng dụng khoa học-kỹ thuật vào sản xuất và được Bộ NN-PTNT công nhận là doanh nghiệp nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao trong nuôi trồng thuỷ sản đầu tiên của cả nước.

Điển hình như Công ty TNHH MTV Sản xuất, dịch vụ thương mại Khôi Nguyên NVK với sáng chế “Hồ nuôi trồng thủy sản” bằng vật liệu khung sắt tròn lót bạt nhựa HDFE; Công ty CP Việt Úc Bạc Liêu; Công ty CP Công nghiệp CP Việt Nam-Bạc Liêu, Công ty TNHH MTV Huy Long An-Bạc Liêu; Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Trúc Anh… Qua đó, đã mở ra hướng đi mới cho ngành nuôi tôm Bạc Liêu. Trong đó, mô hình nuôi tôm siêu thâm canh thời gian qua cho thấy, mô hình ít bị tác động từ biến đổi khí hậu.

Các doanh nghiệp, HTX trong tỉnh Bạc Liêu cũng đang tiếp cận và bắt nhịp với xu hướng của nền nông nghiệp 4.0 khi áp dụng các dự án, mô hình sản xuất theo chuỗi liên kết, ứng dụng công nghệ cao.

“Tại xã Vĩnh Hậu A, huyện Hòa Bình, 21 hộ dân nuôi tôm siêu thâm canh riêng lẻ hợp nhất lại, thành lập HTX Công nghệ cao phát triển tôm Bạc Liêu. Sau khi đi vào hoạt động, HTX xây dựng website giới thiệu và bán tôm nguyên liệu. Đây là mô hình mẫu để nhân rộng trong tỉnh, sau khi có chủ trương kiện toàn các HTX trong toàn tỉnh”, ông Lân cho biết thêm.

Ngoài ra, trong lĩnh vực quản lý nhà nước, thông qua hệ thống phần mềm quản lý văn bản và điều hành của tỉnh, đã triển khai cho 99 cơ quan, đơn vị Nhà nước từ cấp tỉnh đến cấp xã; kết nối được 4 cấp (Trung ương, tỉnh, huyện, xã). Chất lượng cung cấp dịch vụ công trực tuyến được nâng lên, có khoảng 95% thủ tục hành chính được các sở, ban ngành tỉnh và UBND các huyện, thị xã, thành phố thực hiện, cung cấp mức độ 1, 2 trên cổng thông tin điện tử của các đơn vị. Đồng thời, có 7 dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 được bộ, ngành Trung ương triển khai.

Ông Dương Thành Trung, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu cho biết, thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ và Nghị quyết của Hội đồng nhân dân về tăng cường năng lực tiếp cận cuộc cách mạng công nghệ lần thứ tư, tỉnh đã chỉ đạo các cấp, các ngành, các tổ chức chính trị-xã hội tổ chức tuyên truyền, phổ biến đến toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, cộng đồng doanh nghiệp và xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện.

Trong đó, đẩy mạnh phát triển, tạo sự bứt phá thật sự về hạ tầng, ứng dụng và nhân lực công nghệ thông tin, truyền thông; phát triển hạ tầng kết nối số và bảo đảm an toàn, an ninh mạng, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp. Tỉnh cũng đã tập trung đẩy mạnh tái cơ cấu ngành Nông nghiệp theo hướng phát triển bền vững; đặc biệt thủy sản, được xác định là ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh đã có bước phát triển đáng kể, (trực tiếp là con tôm); được Thủ tướng Chính phủ cho phép thành lập "Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao phát triển tôm Bạc Liêu.

“Đây là “cơ hội vàng” cho Bạc Liêu đi tắt đón đầu trong công nghệ, nỗ lực bứt phá trở thành tỉnh phát triển trong tốp các tỉnh khá của khu vực Đồng bằng sông Cửu Long đẩy nhanh hơn tiến trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa chủ động trong tiếp cận cách mạng công nghệ 4.0”, ông Trung khẳng định.

N.TÂM

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Vượt núi... Lục Hồn số hóa

Vượt núi... Lục Hồn số hóa

Ở xã vùng cao Lục Hồn (Quảng Ninh), những chiếc điện thoại thông minh giờ không chỉ dùng để nghe gọi. Người dân đang dần dùng Zalo để hỏi chính quyền, nhận trợ cấp qua ví điện tử; tra cứu kỹ thuật trồng rừng qua Google. Một cuộc chuyển mình số đang diễn ra lặng lẽ nhưng mạnh mẽ.
Tin nổi bật trang chủ
Tăng cường đào tạo đội ngũ làm công tác dân tộc và tôn giáo các cấp

Tăng cường đào tạo đội ngũ làm công tác dân tộc và tôn giáo các cấp

Dân tộc - Tôn giáo - Sỹ Hào - Lê Anh Dũng - 2 giờ trước
Tại Hội nghị toàn quốc đánh giá công tác dân tộc và tôn giáo sau khi sắp xếp tổ chức và tổ chức thực hiện chính quyền địa phương hai cấp diễn ra sáng 12/8, tại Bộ Dân tộc và Tôn giáo, các địa phương kiến nghị, Trung ương sớm ban hành hướng dẫn về tiêu chí việc làm, nhằm đảm bảo bố trí đủ nhân sự, đặc biệt ở cấp xã, để thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ được giao.
Người Cơ Tu duy nhất biết đan mâm cơm ở Công Dồn

Người Cơ Tu duy nhất biết đan mâm cơm ở Công Dồn

Sắc màu 54 - Hồng Phúc - Văn Sơn - 4 giờ trước
Trong cơn mưa rừng Trường Sơn nặng hạt, gió lạnh cắt da, chúng tôi ghé vào một ngôi nhà ở thôn Công Dồn, xã Nam Giang (TP. Đà Nẵng) để tránh mưa. Bên bếp lửa đỏ rực, một người đàn ông Cơ Tu ngoài 60 tuổi với nước da trắng đang cặm cụi đan chiếc gùi. Đó là ông là Tơngôl Đa, người đã gắn bó cả đời với nghề đan lát thủ công truyền thống. Điều đặc biệt là cả thôn giờ chỉ còn duy nhất ông biết đan mâm cơm - vật dụng dùng trong lễ hội và cúng bái.
Bà Trương Thị Bích Hạnh làm Bí thư Đảng ủy Đảng bộ MTTQ Việt Nam TP. Hồ Chí Minh

Bà Trương Thị Bích Hạnh làm Bí thư Đảng ủy Đảng bộ MTTQ Việt Nam TP. Hồ Chí Minh

Tin tức - Duy Chí - 5 giờ trước
Đảng bộ MTTQ Việt Nam TP. Hồ Chí Minh vừa tổ chức công bố các quyết định của Đảng uỷ các cơ quan Đảng Thành phố về thành lập, chỉ định nhân sự Ban Chấp hành, Ban Thường vụ, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Dịp này, Đảng uỷ MTTQ Việt Nam TP. Hồ Chí Minh cũng công bố nhiều quyết định quan trọng.
Gia Lai xây dựng xã Ia Hrú phát triển toàn diện, bền vững trong giai đoạn mới

Gia Lai xây dựng xã Ia Hrú phát triển toàn diện, bền vững trong giai đoạn mới

Tin tức - Ngọc Thu - 5 giờ trước
Đó là một trong những mục tiêu quan trọng được đề ra tại Đại hội đại biểu Đảng bộ xã Ia Hrú, tỉnh Gia Lai lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030, diễn ra sáng 13/8.
Lũng Cú sau 1 tháng sáp nhập: Bộ máy hoạt động hiệu quả với mô hình “6 rõ”

Lũng Cú sau 1 tháng sáp nhập: Bộ máy hoạt động hiệu quả với mô hình “6 rõ”

Công tác Dân tộc - Đức Ngọc - 5 giờ trước
Sau 1 tháng sáp nhập, xã Lũng Cú (Tuyên Quang) - điểm cực Bắc của Tổ quốc, đang vận hành hiệu quả mô hình chính quyền 2 cấp theo nguyên tắc “6 rõ”, đẩy mạnh cải cách hành chính, chuyển đổi số và tạo niềm tin mới cho người dân vùng biên.
Người dân nô nức check-in tại Lăng Bác trước thềm Đại lễ

Người dân nô nức check-in tại Lăng Bác trước thềm Đại lễ

Những ngày gần đây, khu vực Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh và Quảng trường Ba Đình đã trở nên sôi động, khi người dân và du khách nô nức đổ về chụp ảnh, lưu giữ những khoảnh khắc ý nghĩa chào đón Đại lễ Kỷ niệm 80 năm Quốc khánh 2/9.
Quảng Ninh có thêm

Quảng Ninh có thêm "địa chỉ đỏ" tri ân lực lượng Công an Nhân dân

Trang địa phương - Mỹ Dung - 5 giờ trước
Ngày 13/8, Bộ Công an phối hợp UBND tỉnh Quảng Ninh tổ chức khánh thành Tượng đài “Công an Nhân dân vì dân phục vụ” tại Công viên hoa Hạ Long, phường Hồng Gai. Công trình không chỉ là điểm nhấn cảnh quan mới, mà còn là “địa chỉ đỏ” giáo dục truyền thống, tri ân lực lượng Công an Nhân dân.
NHCSXH Đắk Lắk: Duy trì hiệu quả tín dụng chính sách sau sắp xếp đơn vị hành chính

NHCSXH Đắk Lắk: Duy trì hiệu quả tín dụng chính sách sau sắp xếp đơn vị hành chính

Công tác Dân tộc - Mai Hương - 5 giờ trước
Trong 7 tháng đầu năm 2025, được sự quan tâm chỉ đạo của Hội đồng quản trị Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH), cấp ủy đảng, chính quyền địa phương, sự phối hợp chặt chẽ của các sở, ban, ngành, Ban đại điện Hội đồng quản trị NHCSXH tỉnh Đắk Lắk đã bám sát các chỉ thị, nghị quyết của Chính phủ, NHCSXH và địa phương, thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị được giao. Đặc biệt, sau khi triển khai sắp xếp đơn vị hành chính theo Nghị quyết số 202/2025/QH15 ngày 12/6/2025 của Quốc hội, hoạt động của Chi nhánh vẫn bảo đảm thông suốt, an toàn và hiệu quả.
Bắt kẻ yêu cầu con nợ chụp ảnh khỏa thân, quan hệ tình dục mới cho vay tiền lãi nặng

Bắt kẻ yêu cầu con nợ chụp ảnh khỏa thân, quan hệ tình dục mới cho vay tiền lãi nặng

Pháp luật - Tào Đạt - Tiến Tầm - 8 giờ trước
Để được vay tiền với lãi suất cao, con nợ phải viết giấy nợ và chụp ảnh khỏa thân gửi qua cho Tín để làm tin và uy hiếp khi người vay không trả tiền. Đối với những người muốn vay thêm tiền, đối tượng sẽ thỏa thuận phải cho quan hệ tình dục và quay Video lại để sau này nếu như giật nợ thì xem như hòa tiền. Với thủ đoạn trên, Tín đã cho nhiều phụ nữ vay tiền với lãi suất trên 30%/tháng.
Đội tuyển Bóng chuyền nữ U21 Việt Nam bị xử thua 3 trận, do nghi vấn vi phạm điều kiện thi đấu

Đội tuyển Bóng chuyền nữ U21 Việt Nam bị xử thua 3 trận, do nghi vấn vi phạm điều kiện thi đấu

Thể thao - Hoàng Minh - 9 giờ trước
Liên đoàn Bóng chuyền thế giới (FIVB) đã ra thông báo chính thức về việc Đội tuyển Bóng chuyền nữ U21 Việt Nam bị xử thua 3 trận tại Giải vô địch bóng chuyền nữ U21 thế giới 2025, do sử dụng một vận động viên không đủ điều kiện thi đấu.
Bóng đá nữ Việt Nam một lần nữa “gieo sầu” cho Thái Lan

Bóng đá nữ Việt Nam một lần nữa “gieo sầu” cho Thái Lan

Thể thao - Hoàng Minh - 9 giờ trước
Đội tuyển Bóng đá nữ Việt Nam vừa giành chiến thắng quan trọng 1-0 trước đối thủ nhiều duyên nợ Thái Lan, khép lại vòng bảng AFF Cup nữ 2025 với thành tích toàn thắng và vị trí nhất bảng A.