Tin tức -
Tào Đạt - Văn Hoa -
07:16, 31/01/2024 Ngày 30/1, Ban Quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) tổ chức khai mạc Chương trình “Bánh chưng xanh - Tết vì người nghèo” năm 2024 tại “Ngôi nhà chung”.
Những ngày đầu Xuân, khi mưa bụi vẫn còn lấm tấm trên mầm non vừa nhú, người dân xã Liên Minh, huyện Võ Nhai (Thái Nguyên) lại tưng bừng mổ lợn, gói bánh chưng để tổ chức ăn “Tết lại”.
Tin tức -
Tào Đạt - Võ Tiến -
04:28, 04/02/2024 Ngày 3/2, Đoàn Thanh niên và Hội Phụ nữ Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Thừa Thiên Huế đã phối hợp với Đoàn Thanh niên các đơn vị tổ chức “Ngày hội bánh chưng xanh” Xuân Giáp Thìn năm 2024 trao tặng người nghèo và bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn.
Ẩm thực -
T.Hợp -
16:10, 17/05/2023 Trang web được mệnh danh là "bản đồ ẩm thực thế giới" Taste Atlas công bố danh sách 100 món ăn ngon nhất thế giới được làm từ gạo năm 2023. Trong đó, hai món ẩm thực Việt Nam vinh dự có mặt trong danh sách này là cơm tấm với vị trí thứ 3 và bánh chưng ở vị trí thứ 97.
Ẩm thực -
Đào Quỳnh Anh -
16:28, 28/01/2022 Bên cạnh sắc thắm của đào hay sắc vàng của mai trong ngày Tết cổ truyền, không thể không kể đến hương vị bánh chưng trong từng mâm cơm gia đình Việt dịp này. Ngay giữa lòng Thủ đô, làng Bạc (Phú Thượng, Tây Hồ, Hà Nội) hiện nay cũng đang ngày đêm đỏ lửa để cho ra những mẻ bánh chưng phục vụ nhu cầu của người dân trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.
Xã hội -
Ngọc Thu -
04:31, 27/01/2024 Mỗi dịp Tết đến, bên cạnh hoa mai, hoa đào khoe sắc, mâm ngũ quả… thì không thể thiếu bánh chưng xanh. Đây không chỉ là món ăn mà còn là nét văn hoá lâu đời của người Việt. Những giá trị quý giá đó đã được người dân huyện Chư Păh (Gia Lai) gìn giữ. Để rồi khi xuân chạm ngõ, những làn khói nghi ngút bốc lên từ nồi luộc bánh chưng, cùng mùi hương của lá dong, gạo nếp khiến không khí Tết về tràn ngập khắp các thôn làng.
Bánh chưng khi để ở nhiệt độ ngoài trời có thể bảo quản trong 3 - 4 ngày và thời gian sẽ giảm đi khi trời nồm, ẩm ướt. Với bảo quản bằng hút chân không, bánh chưng có thể bảo quản được 5 - 10 ngày.
Cứ mỗi dịp Tết đến Xuân về, người làm nghề chẻ lạt ở huyện Đạ Huoai (Lâm Đồng) lại tất bật tay chân tạo ra sợi lát dẻo dai để bà con gói những chiếc bánh chưng vuông vức, thể hiện tinh hoa của nền văn minh lúa nước.
Tôi ngồi bên bếp lửa bập bùng, nghe những tiếng lách tách của củi nổ trong bếp, cảm nhận hơi nóng của lửa vuốt ve từng lỗ chân lông. Nhìn ngọn lửa ấy, tôi nghĩ về nhiều điều lắm...
Kinh tế -
Chí Tín - Vũ Mừng -
14:17, 18/01/2024 Từ nhiều đời nay người dân thôn Tràng Cát thuộc xã Kim An, huyện Thanh Oai, Tp.Hà Nội đã gắn bó với nghề trồng lá dong gói bánh chưng Tết. Để rồi cứ mỗi dịp xuân về, cả làng lại nô nức cùng nhau bước vào thời kỳ thu hoạch.
Ngày 8/4 (tức 8/3 Âm lịch), tại Khu di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Đền Hùng, đã diễn ra Hội thi “Gói, nấu bánh chưng và giã bánh giầy” tỉnh Phú Thọ lần thứ IX, năm 2022.