Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

“3 công chức, lao động giúp một hộ thoát nghèo”: Cách làm hay ở Nam Trà My

PV - 09:27, 31/08/2018

Đầu tư dàn trải không hiệu quả; cho “con cá” không cho “cần câu”, tâm lý trông chờ ỷ lại không muốn thoát nghèo... đó vẫn còn là câu chuyện ở nhiều nơi trong cả nước. Thế nhưng, tại huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam, câu chuyện vươn lên thoát nghèo của đồng bào DTTS nơi đây không phải là một kỳ tích, mà là kết quả của một cách làm sáng tạo, đó là “3 công chức, lao động giúp một hộ thoát nghèo”.

Đến mảnh đất Nam Trà My xa xôi, chúng tôi không chỉ được chiêm ngưỡng đỉnh núi Ngọc Linh huyền thoại, nghe kể chuyện vùng Sâm Ngọc Linh, thưởng thức những giai điệu du dương của tiếng đàn đá, xem điệu múa của những cô gái Xơ-đăng… mà câu chuyện thoát nghèo của đồng bào DTTS ở nơi đây cũng đầy ấn tượng.

Nhìn căn nhà khang trang, cùng nhiều đồ dùng sinh hoạt hiện đại của gia đình anh Trần Văn Vối ở thôn 1, xã Trà Don, huyện Nam Trà My, ít ai biết rằng, chỉ 1-2 năm trước đây, gia đình anh thuộc hộ nghèo. Nhờ hướng dẫn cách làm ăn, sau khi trừ các khoản chi phí từ nuôi bò, trồng keo, trồng chuối, thu mua đót cho bà con trong thôn, mỗi năm gia đình anh còn dư hơn 50 triệu đồng. Đây là số tiền không nhỏ với một hộ gia đình vừa thoát nghèo. Tất cả đều xuất phát từ sự giúp đỡ đầy tinh thần, trách nhiệm của cán bộ, công chức, cụ thể là Phòng Kinh tế-Hạ tầng, UBND huyện Nam Trà My.

Nỗ lực thoát nghèo đang trở thành phong trào lan tỏa trên nhiều bản làng Nam Trà My. Ảnh: Thanh Huyền Nỗ lực thoát nghèo đang trở thành phong trào lan tỏa trên nhiều bản làng Nam Trà My. Ảnh: Thanh Huyền

“Được cán bộ hướng dẫn rồi hai vợ chồng quyết tâm làm ăn. Nay cuộc sống đã tạm ổn, con cái được học hành. Nhìn bà con làm được thì mình làm theo”, anh Trần Văn Vối, Thôn 1, xã Trà Don chia sẻ.

Ông Nguyễn Công Dũng, Trưởng phòng Kinh tế- Hạ tầng, UBND huyện Nam Trà My cho biết: Trong cơ quan, anh em thống nhất trích 6 ngày công trong một năm cũng như cơ quan sẽ tiết kiệm chi hoạt động để giúp từ 2-5 triệu đồng/hộ. Đơn vị sử dụng tiền đó để mua dụng cụ lao động, hỗ trợ sản xuất, hướng dẫn bà con cách làm ăn. Quan trọng là phải cầm tay, chỉ việc cụ thể. Thường xuyên theo dõi quá trình lao động, sản xuất của đồng bào.

Trong câu chuyện giúp dân thoát nghèo tại huyện Nam Trà My, mỗi cơ quan, đơn vị đều có cách làm khác nhau. Nhưng chung nhất vẫn là giúp đỡ kiến thức, kinh nghiệm sản xuất, hướng dẫn cách trồng trọt, chăn nuôi, tìm đầu ra cho sản phẩm nông sản của người dân. Với Ban Dân vận Huyện ủy, đơn vị có 6 cán bộ, công chức, song bằng nhiều cách làm phù hợp, đơn vị đã giúp hai hộ thoát nghèo. Trong đó hộ bà Đinh Thị Lệ Vui, Làng Tăk Ven, xã Trà Mai không những thoát nghèo mà còn vươn lên trở thành hộ khá, giàu tiêu biểu của huyện Nam Trà My. Từ phương pháp cầm tay chỉ việc, hướng dẫn kỹ thuật trực tiếp của cán bộ huyện, gia đình bà Đinh Thị Lệ Vui đã mạnh dạn mở rộng quy mô chăn nuôi, cũng như diện tích trồng trọt. Sau khi trừ các khoản chi phí, bà Vui đã có lãi từ chăn nuôi, trồng trọt gần 100 triệu đồng.

Ông Nguyễn Thế Phước, Phó Chủ tịch UBND huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam cho biết: Nam Trà My là huyện khó khăn, có 97% dân số là đồng bào DTTS. Từ đầu năm 2015, huyện Nam Trà My triển khai cuộc vận động “3 công chức, lao động giúp một hộ thoát nghèo”. Ngay khi chủ trương được ban hành đã nhận được sự hưởng ứng tích cực của các cán bộ và người dân. Trong năm 2015, có gần 400 hộ ở 10 xã đăng ký thoát nghèo và có 150 hộ cận nghèo đăng ký thoát nghèo vượt trên chuẩn cận nghèo. Các hộ đăng ký thoát nghèo được hỗ trợ vắc-xin tiêm phòng cho gia súc; được tập huấn chuyển giao kỹ thuật làm lúa nước, trồng sâm Ngọc Linh…Với chính sách khuyến khích đó, trong năm 2015, toàn huyện đã có 435 hộ thoát nghèo... Năm 2018, huyện Nam Trà My đặt ra chỉ tiêu giảm tỷ lệ hộ nghèo từ 7-8% trên toàn huyện và đã có 244 hộ đăng ký thoát nghèo trong đợt I.

THANH HUYỀN - TẤN SỸ

Tin cùng chuyên mục
Xóa nghèo từ… vốn rẻ

Xóa nghèo từ… vốn rẻ

Chỉ với 10 triệu đồng, đã có thể xóa nghèo bền vững cho một hộ. Câu chuyện ấy diễn ra ở huyện miền núi Quỳ Hợp (Nghệ An), khiến người nghe băn khoăn, nghi ngại, bởi so với nhiều vùng thuận lợi, vẫn còn có những hộ dù đã được hỗ trợ nhiều lần nhưng vẫn chưa thể thoát nghèo. Tôi đã tìm về Quỳ Hợp để giải tỏa nỗi băn khoăn ấy trong lòng.
Tin nổi bật trang chủ
Huy động nguồn lực quốc tế cho Chương trình MTQG phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030

Huy động nguồn lực quốc tế cho Chương trình MTQG phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030

Thời sự - Việt Cường - 22:44, 25/01/2021
Sáng ngày 25/01, tại Trụ sở Ủy ban Dân tộc (UBDT), Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Y Thông đã chủ trì phiên họp trao đổi về việc huy động nguồn lực quốc tế cho Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) phát triển kinh tế-xã hội (KT-XH) vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi giai đoạn 2021-2030. Tham dự phiên họp có đại diện Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Giáo dục và Đào tạo và một số chuyên gia, cán bộ của các Vụ, đơn vị của Ủy ban Dân tộc.
Thông cáo báo chí về phiên trù bị Đại hội XIII của Đảng

Thông cáo báo chí về phiên trù bị Đại hội XIII của Đảng

Tin tức - PV - 22:38, 25/01/2021
Trung tâm Báo chí Đại hội XIII trân trọng gửi các cơ quan báo chí toàn văn Thông cáo báo chí về phiên trù bị Đại hội XIII của Đảng (ngày 25 tháng 01 năm 2021)
Đại hội Đảng thu hút sự quan tâm của truyền thông quốc tế

Đại hội Đảng thu hút sự quan tâm của truyền thông quốc tế

Tin tức - PV - 19:18, 25/01/2021
Truyền thông quốc tế ngày 25/1 đã đưa tin đậm nét sự kiện Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam bắt đầu diễn ra tại thủ đô Hà Nội.
Ngày 25/1, Việt Nam có thêm một ca nhập cảnh mắc COVID-19, được cách ly ngay

Ngày 25/1, Việt Nam có thêm một ca nhập cảnh mắc COVID-19, được cách ly ngay

Tin tức - PV - 19:11, 25/01/2021
Từ 18 giờ ngày 24/1 đến 18 ngày 25/1, Việt Nam có thêm 1 ca mắc mới COVID-19, là ca nhập cảnh từ Indonesia được cách ly ngay. Cũng trong ngày, có 14 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh.
Bộ đội Biên phòng Hà Giang: Quyết liệt ngăn chặn xuất nhập cảnh trái phép

Bộ đội Biên phòng Hà Giang: Quyết liệt ngăn chặn xuất nhập cảnh trái phép

Pháp luật - Minh Thu - 17:46, 25/01/2021
Những ngày cuối năm, là thời điểm mà trên địa bàn tỉnh Hà Giang, số lượng công dân trở về từ nước ngoài, nhập cảnh trái phép gia tăng đột biến. Để ngăn chặn tình trạng này, lực lượng Bộ đội biên phòng (BĐBP) tỉnh Hà Giang đã tăng cường quân số, lập các chốt chặn, kiểm soát chặt chẽ khu vực biên giới, không để lọt trường hợp xuất, nhập cảnh trái phép, gây bất ngờ, bị động trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.
Việt Nam giành 2 Huy chương Vàng kỳ thi Olympic Toán học và Khoa học quốc tế

Việt Nam giành 2 Huy chương Vàng kỳ thi Olympic Toán học và Khoa học quốc tế

Giáo dục - Nguyệt Anh - 17:42, 25/01/2021
Kỳ thi Olympic Toán và Khoa học quốc tế lần thứ 17 (IMSO 2021) vừa kết thúc tốt đẹp với Lễ bế mạc và trao giải được tổ chức tại Indonesia theo hình thức trực tuyến. Đội tuyển Việt Nam đã đoạt 2 Huy chương Vàng.
Tết đang ngày càng ấm hơn

Tết đang ngày càng ấm hơn

Môi trường sống - PV - 17:31, 25/01/2021
30 năm qua, tất cả các Tết Nguyên đán có rét đậm rét hại đều xảy ra từ năm 2013 trở về trước. Từ năm 2014 đến nay, không năm nào rét đậm rơi vào 2 ngày là 30 và mùng 1 Tết.
Triển lãm

Triển lãm "Mùa xuân đất nước"

Tin tức - Nguyệt Anh - 17:04, 25/01/2021
Chào mừng thành công của Đại hội Đảng lần thứ XIII, Kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 – 3/2/2021) và Mừng Xuân Tân Sửu 2021, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam sẽ khai mạc triển lãm điêu khắc "Mùa xuân đất nước" vào ngày 28/1.
Cẩn trọng trước những thủ thật gắn cây cảnh giả trong ngày Tết

Cẩn trọng trước những thủ thật gắn cây cảnh giả trong ngày Tết

Xã hội - PV - 17:03, 25/01/2021
Những ngày cuối năm, nhu cầu mua cây cảnh về trang hoàng nhà cửa tăng cao, thị trường cây cảnh vì thế mà nhộn nhịp, tấp nập người mua, người bán hơn ngày thường. Lợi dụng dịp này, nhiều tiểu thương đã làm giả các bộ phận của cây cảnh như gắn hoa, quả, lá… vào cây một cách rất tinh vi để đánh lừa người tiêu dùng hòng kiếm lời.
Không để xảy ra khan hàng, sốt giá trong dịp Tết Nguyên đán 2021

Không để xảy ra khan hàng, sốt giá trong dịp Tết Nguyên đán 2021

Kinh tế - PV - 16:46, 25/01/2021
Bộ Công Thương cho biết, để không xảy ra tình trạng khan hàng, sốt giá trong dịp Tết Nguyên đán 2021, ngoài việc chuẩn bị nguồn nguồn cung hàng hóa thiết yếu với lượng tăng trung bình từ 7 - 22% so với năm ngoái, các doanh nghiệp phân phối cũng xây dựng chương trình khuyến mại, kế hoạch bán hàng online nhằm đáp ứng yêu cầu nhanh nhất cho người tiêu dùng.