Do địa bàn có đông đồng bào dân tộc thiểu số, tỉnh Sóc Trăng đã và đang đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, phổ biến về cuộc bầu cử đến mọi tầng lớp nhân dân, đặc biệt là cử tri đồng bào dân tộc Khmer, dân tộc Hoa.
Xã hội -
T.Hợp -
15:43, 14/05/2021 Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Thuận vừa ban hành quyết định Quyết định số 14/2021/QĐ-UBND về đào tạo, sát hạch để cấp Giấy phép lái xe mô tô hai bánh hạng A1đối với đồng bào dân tộc thiểu số không biết đọc, viết tiếng Việt trên địa bàn tỉnh. Quyết định này có hiệu lực thi hành từ ngày 25/5/2021.
Chỉ còn 10 ngày nữa là đến Ngày 23/5 - Ngày Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026. Tỉnh Kon Tum đang tích cực tuyên truyền đến cử tri về Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân. Trong đó, việc tuyên truyền cho người dân là đồng bào dân tộc thiểu số được tỉnh đặt lên hàng đầu, bởi chiếm tới 53% số dân, đồng bào các dân tộc thiểu số là lực lượng quan trọng, góp phần vào thành công của cuộc bầu cử.
Huyện miền núi Sông Hinh (tỉnh Phú Yên) là nơi có 21 dân tộc cùng nhau sinh sống, trong đó đồng bào dân tộc thiểu số chủ yếu là người Ê Đê. Để chuẩn bị cho bầu cử Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, địa phương đã có nhiều hình thức tuyên truyền trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Cùng với tuyên truyền về bầu cử là tuyên truyền về phòng chống dịch bệnh COVID-19 để ngày hội toàn dân được diễn ra an toàn.
Ngày 6/5, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Quỹ học bổng Vừ A Dính và Câu lạc bộ “Vì Hoàng Sa - Trường Sa thân yêu” tổ chức buổi lễ trao học bổng năm học 2020 - 2021 cho học sinh, sinh viên đồng bào dân tộc thiểu số và con em Bộ đội Biên phòng đang học tập trên địa bàn.
Công tác Dân tộc -
Đồng chí Đỗ Văn Chiến, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam -
06:30, 04/05/2021 Nước ta có 54 dân tộc anh em, trong đó có 53 dân tộc thiểu số (DTTS) với gần 14,2 triệu người, sinh sống chủ yếu ở vùng miền núi, biên giới, địa hình hiểm trở, kinh tế - xã hội còn nhiều khó khăn, nhưng có vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng về chính trị, kinh tế, quốc phòng, an ninh, môi trường sinh thái và đa dạng sinh học.
Đề án thí điểm cấp phát thuốc Methadone nhiều ngày cho người bệnh điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế vừa được triển khai thí điểm tại Lai Châu. Đây là hoạt động mang ý nghĩa nhân văn, là tiền đề cho việc duy trì tính bền vững của chương trình điều trị, tạo điều kiện cho người bệnh tiếp cận điều trị và giúp giảm chi phí không cần thiết cho bệnh nhân.
Bộ VHTTDL vừa ban hành Quyết định số 1318/QĐ-BVHTTDL về việc tổ chức tập huấn và xây dựng mô hình bảo tồn, phát huy văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số gắn với phát triển du lịch tỉnh Thừa Thiên Huế.
Ngày 13/4, Đoàn công tác Hội đồng Dân tộc của Quốc hội do ông Hà Ngọc Chiến, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc làm Trưởng đoàn đã đến thăm và chúc Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây của đồng bào Khmer tỉnh Trà Vinh tại Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh Trà Vinh.
Nhân dịp Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây năm 2021 của đồng bào Khmer, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gửi Thư chúc mừng đến đồng bào, đồng chí và các vị chư tăng dân tộc Khmer. Báo Điện tử Dân tộc và Phát triển gửi đến bạn đọc toàn văn nội dung Thư của Thủ tướng.
Sau 5 năm thực hiện Chương trình 135 giai đoạn 2016 - 2020, cơ sở hạ tầng được đầu tư đồng bộ, tạo tiền để cho các xã trên địa bàn Lâm Hà thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống cho người dân, đặc biệt là đối với đồng bào DTTS trên địa bàn. Nhờ đó, 100% xã, thị trấn trên địa huyện hoàn thành tiêu chí nông thôn mới.
Tỉnh Gia Lai đã tăng cường triển khai các nội dung tuyên truyền về cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 đối với vùng đồng bào DTTS bằng nhiều hình thức thực tế, phù hợp với văn hóa từng dân tộc.
Là địa bàn đặc thù, có nhiều xã, thị trấn có đồng bào dân tộc thiểu số (ĐBDTTS) và người theo tôn giáo, Đảng bộ huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình luôn xem việc thực hiện chính sách dân tộc, tôn giáo là một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu. Từ việc tổ chức thực hiện hiệu quả nhiều chương trình, đề án quan trọng liên quan đến dân tộc, tôn giáo, tình hình chính trị, kinh tế-xã hội ở vùng ĐBDTTS, đồng bào có đạo ngày càng ổn định và có bước phát triển vững chắc.
Sáng 15/3, Công an TP. Pleiku tổ chức lễ phát động cao điểm tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật và tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm trật tự, an toàn giao thông trong thanh-thiếu niên, người dân tộc thiểu số. Tham dự buổi lễ có có hơn 400 cán bộ, chiến sĩ các đội nghiệp vụ và Công an các xã, phường, bảo vệ dân phố…
Do chịu tác động của thiên tai cộng với địa hình miền núi có sườn dốc cao, nơi cư trú của phần lớn đồng bào các dân tộc thiểu số tỉnh Quảng Nam thường xuyên bị sạt lở trong mùa mưa lũ, gây thiệt hại về người, tài sản, nhất là nhà ở.
Sáng 27/2, tại bản văn hóa bản Mển, xã Thanh Nưa, huyện Điện Biên (tỉnh Điện Biên), Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Điện Biên phối hợp Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Điện Biên, tổ chức trao nhà Đại đoàn kết; trao bò giống, tặng quà các gia đình chính sách, hộ nghèo, học sinh các xã biên giới tỉnh Điện Biên.
Đồng chí A Pớt, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Kon Tum đề xuất 7 giải pháp nhằm ổn định và nâng cao đời sống vùng có đông đồng bào dân tộc thiểu số của tỉnh.
Xã hội -
Lê Thuận -
23:10, 24/01/2021 Đến bon R’Long Phe, xã Quảng Sơn, huyện Đăk G’Long, tỉnh Đăk Nông vào những ngày gần Tết, chúng tôi cảm nhận được sự đổi thay phát triển trên vùng đất này. Trong bon (làng), các hộ đồng bào dân tộc thiểu số đã có cuộc sống ấm no, hạnh phúc nhờ những giao kết nghĩa tình. Người dân được hỗ trợ vốn, lãi suất mua phân bón đầu tư, cây trồng cho sản xuất kinh doanh và được thăm khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khoẻ miễn phí.
Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng đề nghị công tác dân vận tập trung nghiên cứu, xây dựng Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng...
Thời gian qua, dưới sự chỉ đạo của Đảng, Hội Nông dân Việt Nam đã thực hiện tốt vai trò trung tâm và nòng cốt trong phong trào của hội, đã có những đóng góp to lớn vào sự phát triển mọi mặt ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi (DTTS&MN).