Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Quảng Nam xóa nhà ở tạm cho đồng bào dân tộc thiểu số gắn với sắp xếp lại dân cư hài hòa

PV - 11:32, 12/03/2021

Do chịu tác động của thiên tai cộng với địa hình miền núi có sườn dốc cao, nơi cư trú của phần lớn đồng bào các dân tộc thiểu số tỉnh Quảng Nam thường xuyên bị sạt lở trong mùa mưa lũ, gây thiệt hại về người, tài sản, nhất là nhà ở.

Những ngôi nhà mới cho đồng bào vùng bị sạt lở núi xã Trà Leng. (Ảnh: Trần Tĩnh/TTXVN)
Những ngôi nhà mới cho đồng bào vùng bị sạt lở núi xã Trà Leng. (Ảnh: Trần Tĩnh/TTXVN)

Mùa mưa lũ năm 2020, toàn tỉnh có hàng nghìn ngôi nhà bị hư hại nặng, trong đó có 740 nhà hư hại hoàn toàn, 1.524 nhà bị thiệt hại từ 50-70%, trong đó nhà ở của đồng bào dân tộc thiểu số chiếm tỷ lệ không nhỏ. Tỉnh Quảng Nam đã chi khẩn cấp hơn 112 tỷ đồng để khắc phục thiệt hại do mưa lũ. Riêng với nhà ở, nhất là đồng bào ở những khu vực sạt lở núi, tỉnh yêu cầu các địa phương phải cơ bản hoàn thành việc lựa chọn các khu tái định cư để cơ bản xóa hết nhà ở tạm cho đồng bào trước mùa mưa lũ năm 2021. Về lâu dài, mục tiêu được tỉnh Quảng Nam hướng đến là xóa nhà ở tạm phải gắn liền với sắp xếp lại dân cư hài hòa, thân thiện với thiên nhiên để người dân vùng lũ, vùng sạt lở núi có chỗ ở ổn định lâu dài và an toàn.

Xây nhà tái định cư theo mẫu đồng bào tự chọn

Đầu năm 2021, 30 ngôi nhà làm theo mô hình nhà truyền thống của đồng bào dân tộc Mơ Nông, cho đồng bào xã Trà Leng, huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam có nhà ở bị hư hại hoàn toàn do sạt lở núi gây ra vào cuối tháng 10/2020, đã được bàn giao đưa vào sử dụng trong niềm vui khôn xiết của bà con nơi đây. Để làm nhà ở mới, huyện Nam Trà My đã chọn vị trí đất rộng 6 ha và chia thành 80 lô, mỗi lô có 200 mét vuông để cấp cho từng hộ. Với nguồn kinh phí hỗ trợ 5 tỷ đồng của Công ty Cổ phần ô tô Trường Hải, huyện Nam Trà My đã xây dựng 30 ngôi nhà cho hộ dân ở thôn 1 và thôn 2, xã Trà Leng với mức 170 triệu đồng/căn.

Nhà ở mới của đồng bào được xây dựng theo kết cấu nhà sàn bê tông cốt thép, do bà con lựa chọn mẫu, gồm nhà ở chính và nhà bếp. Ngôi nhà chính có 2 phòng ngủ, một phòng khách, mái xà gồ sắt, lợp tôn, đặt trên 12 trụ bê tông cắm sâu vào lòng đất, đảm bảo chỗ ở bền vững lâu dài, tốt hơn rất nhiều lần so với nơi ở cũ. Đây là một trong số hàng trăm khu tái định cư đang được xây dựng để xóa nhà ở tạm cho đồng bào ở các huyện miền núi tỉnh Quảng Nam.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh chia sẻ, tác động của biến đổi khí hậu đã gây ra tình trạng diễn biến thiên tai ngày càng bất thường và cực đoan, gây lũ quét, sạt lở đất, triều cường xâm thực ngày càng sâu vào đất liền, gây thiệt hại lớn về người, tài sản, cơ sở hạ tầng. Chỉ riêng năm 2020, mưa bão đã gây thiệt hại nặng nề nhất về người và tài sản, ước tính thiệt hại lên đến trên 11.000 tỷ đồng. Do vậy, việc tìm giải pháp căn cơ, đồng bộ và có tính khả thi cao để khắc phục thiệt hại do thiên tai, do biến đổi khí hậu nhằm giảm thiểu thiệt hại là nhiệm vụ vừa cấp bách, vừa lâu dài là mục tiêu đang được địa phương hướng đến. Để đạt những mục tiêu trên, nhất là mục tiêu xóa nhà ở tạm cho đồng bào trước mùa mưa lũ năm nay, mọi thủ tục cần phải được đơn giản hóa, song phải đảm bảo đúng các quy định của pháp luật để đẩy nhanh tiến độ xây dựng.

"Ổn định chỗ ở theo phương châm bà con tự nguyện hiến đất để giúp đỡ lẫn nhau, hoặc chính quyền sở tại tìm quỹ đất thích hợp và Nhà nước hỗ trợ kinh phí để làm nhà tái định cư theo mẫu nhà đồng bào tự chọn,gắn với tạo sinh kế bền vững cho đồng bào dân tộc thiểu số nói chung, đồng bào ở những vùng thường xuyên bị sạt lở nói riêng, vừa mang tính cấp bách, vừa mang tính lâu dài. Trước mùa mưa năm nay, tất cả các địa phương phải cơ bản hoàn thiện việc sắp xếp lại chỗ ở mới ổn định cho đồng bào", Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh nhấn mạnh yêu cầu đặt ra với chính quyền và các ngành chức năng ở địa phương.

Huyện Phước Sơn là địa phương có số lượng nhà ở của đồng bào bị thiệt hại nặng nề, với hàng trăm ngôi nhà bị sập hoàn toàn, hàng nghìn ngôi nhà khác bị hư hại nặng. Tuy vẫn còn nhiều khó khăn, song để làm lại nhà ở cho đồng bào, huyện đã và đang quy hoạch, sắp xếp lại hàng chục khu tái định cư để bố trí chỗ ở an toàn lâu dài cho đồng bào ở những vùng có nguy cơ sạt lở núi, lũ quét. Tỉnh Quảng Nam hỗ trợ cho mỗi nhà bị hư hại hoàn toàn 140 triệu đồng, trong đó 100 triệu đồng từ các nguồn xã hội hóa, địa phương tìm quỹ đất ở những vị trí ổn định để làm lại nhà ở mới cho đồng bào. Trước mắt, huyện đã làm lại nhà ở mới và bố trí tái định cư ổn định cho 27 gia đình đồng bào ở các xã Phước Kim, Phước Thành, Phước Lộc là những địa phương bị thiệt hại nặng do mưa lũ gây ra ở huyện Phước Sơn vào cuối năm 2020. Hiện đang tiếp tục sử dụng nhiều nguồn kinh phí khác nhau để hỗ trợ đồng bào sửa chữa 291 ngôi nhà bị hư hại nặng để bà con có chỗ ở an toàn.

"Huyện Phước Sơn đang vận động bà con sử dụng nguồn kinh phí được hỗ trợ của đồng bào trong cả nước để đầu tư sửa chữa nhà ở, phát triển sản xuất, chăn nuôi. Về lâu dài, huyện tiếp tục sử dụng lồng ghép nguồn vốn từ các chương trình mục tiêu quốc gia để đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng, quy hoạch vùng sản xuất để từng bước ổn định cuộc sống bền vững lâu dài cho đồng bào. Khó khăn còn nhiều nhưng ổn định chỗ ở an toàn và từng bước khôi phục sản xuất cho đồng bào là ưu tiên hàng đầu của các cấp ủy và chính quyền địa phương", Phó Chủ tịch UBND huyện Phước Sơn Nguyễn Quảng cho biết.

Xóa nhà ở tạm cho đồng bào gắn với khôi phục sản xuất đang là nhiệm vụ trọng tâm đang được tỉnh Quảng Nam nỗ lực thực hiện. Theo Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam tỉnh Quảng Nam Nguyễn Phi Hùng, trong năm 2020, thông qua Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, các địa phương đơn vị, các nhà hảo tâm trong cả nước đã đăng ký ủng hộ số tiền trên 130 tỷ đồng vào Qũy "Vì người nghèo" và Quỹ ủng hộ đồng bào bị thiên tai để giúp hộ nghèo, giúp đồng bào vùng bị thiên tai khắc phục khó khăn, sớm ổn định đời sống, làm mới và sửa chữa nhà ở bị hư hỏng. Với số tiền này, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã hỗ trợ xây mới 848 ngôi nhà, hỗ trợ sửa chữa 2.565 ngôi nhà khác đồng thời hỗ trợ về vật tư, phương tiện sản xuất, con giống để giúp hộ nghèo, giúp đồng bào bị ảnh hưởng thiên tai khôi phục sản xuất, từng bước ổn định đời sống.

Nhà mới cho đồng bào vùng sạt lở núi xã Trà Leng. (Ảnh: Trần Tĩnh/TTXVN)
Nhà mới cho đồng bào vùng sạt lở núi xã Trà Leng. (Ảnh: Trần Tĩnh/TTXVN)

Tái định cư, sắp xếp lại dân cư hài hòa, thân thiện với thiên nhiên

Tại hội thảo khoa học "Thiên tai lũ quét, sạt lở đất ở khu vực miền Trung, nguyên nhân và giải pháp giảm thiểu" do Tổng hội Xây dựng Việt Nam phối hợp với UBND tỉnh Quảng Nam tổ chức vào đầu năm 2021, Tiến sĩ Hoàng Ngọc Tuấn, Viện trưởng Viện Khoa học Thủy lợi miền Trung - Tây Nguyên cho rằng, sạt lở đất ở Quảng Nam là tổ hợp của nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra. Trong đó, các yếu tố độ dốc, địa mạo, lượng mưa, địa chất công trình, thảm phủ thực vật rừng, xây dựng cơ sở hạ tầng là các yếu tố chính. Do đó, việc nghiên cứu xây dựng bản đồ cảnh báo nguy cơ sạt lở đất và xác định các điểm có nguy cơ xảy ra sạt lở đất cần thực hiện theo nhiều bước, nhiều yếu tố như độ dốc, lượng mưa, địa chất thủy văn, địa chất công trình, thảm thực vật. Để thích ứng với biến đổi khí hậu và giảm thiểu thiệt hại do các hiện tượng thời tiết cực đoan gây ra, cần phải có giải pháp để vừa thích nghi với biến đổi khí hậu, vừa có các giải pháp quy hoạch, sắp xếp lại dân cư, xây dựng nhà ở hài hòa, thân thiện với thiên nhiên, môi trường.

Ông Trương Xuân Tý, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Quảng Nam cho biết, sau các trận mưa lũ cuối năm 2020, toàn tỉnh có 650 ngôi nhà bị hư hại hoàn toàn, hàng nghìn ngôi nhà bị hư hỏng nặng. Từ nhiều nguồn kinh phí khác nhau, đến nay, 440 ngôi nhà đã được làm mới; trên 5.600 ngôi nhà trong tổng số gần 5.900 ngôi nhà bị thiệt hại nặng đến rất nặng đã được sửa chữa xong. Huyện Nam Trà My là địa phương thiệt hại nặng nhất về người, tài sản, nhà ở. Đến nay, huyện đang thực hiện sắp xếp lại chỗ ở cho 1.991 hộ tại 45 khu dân cư. Trong giai đoạn 2021 - 2025, Nam Trà My tiếp tục sắp xếp lại chỗ ở cho là 2.986 gia đình, trong đó ưu tiên các khu dân cư cấp thiết cần bố trí, sắp xếp dân cư nhằm phòng tránh và giảm nhẹ thiên tai trên địa bàn huyện với 16 khu dân cư cho 597 hộ, số còn lại được sắp xếp tập trung và xen ghép.

Việc bố trí tái định cư, sắp xếp lại khu dân cư ở tỉnh Quảng Nam trải dài trên phạm vi rộng và nhiều đối tượng song song phải đáp ứng tiêu chí hài hòa, thân thiện với thiên nhiên. Theo Giám đốc Sở Xây dựng Quảng Nam Nguyễn Phú, trong quy hoạch, yêu cầu về phòng tránh, giảm thiểu thiệt hại thiên tai, quy hoạch, xây dựng hài hòa, thân thiện với thiên nhiên, môi trường là những yêu cầu mang tính bắt buộc, luôn được tỉnh đặc biệt quan tâm để từng bước thích nghi với biến đổi khí hậu, giảm thiểu thiệt hại. Bài học từ các trận sạt lở núi hồi cuối năm 2020 đặt ra vấn đề hoàn thiện quy hoạch vùng cấp huyện, quy hoạch khu chức năng, điều chỉnh quy hoạch chung các đô thị từ đồng bằng, ven biển đến miền núi đều phải đáp ứng được các tiêu chí này là vấn đề bức thiết. Theo đó, các khu tái định cư ở khu vực miền núi, ven biển, vùng sạt lở ven sống phải thực hiện theo hướng quy hoạch liên vùng, liên huyện, sắp xếp lại dân cư, phòng tránh thiên tai hiệu quả.

Nỗ lực làm lại toàn bộ nhà ở bị hư hại cho đồng bào, xóa nhà ở tạm theo hướng sắp xếp lại dân cư hài hòa, thân thiện với thiên nhiên đang là mục tiêu đang được tỉnh Quảng Nam hướng đến. Theo đó, ở nhiều địa phương trong tỉnh, bà con tự nguyện hiến đất để giúp đỡ lẫn nhau hoặc chính quyền tìm quỹ đất thích hợp, đảm bảo ổn định lâu dài, Nhà nước hỗ trợ kinh phí để làm mới, sửa chữa lại nhà ở. Tranh thủ thời tiết thuận lợi, ngay từ sau Tết, các địa phương vừa đồng loạt khắc phục cơ sở hạ tầng vừa tập trung ổn định chỗ ở cho đồng bào.

"Các điểm bố trí dân cư mới, quy mô khu dân cư phải phù hợp với đặc điểm địa hình, phong tục tập quán của đồng bào gắn với việc khẩn trương xây dựng các hạng mục thiết yếu như điện thắp sáng, nước sạch phục vụ sinh hoạt và điều kiện phục vụ sản xuất, phấn đấu đến trước mùa mưa năm nay phải cơ bản hoàn thành việc chuẩn bị mặt bằng để bố trí chỗ ở cho đồng bào. Khó khăn còn rất nhiều, song công tác bố trí tái định cư, sắp xếp lại dân cư lâu dài gắn liền với việc xây dựng cơ sở hạ tầng cho đồng bào ở những vùng bị sạt lở, vùng có nguy cơ bị sạt lở phải thực hiện cho bằng được. Đây vừa là nhiệm vụ trước mắt, vừa là nhiệm vụ chiến lược lâu dài trong 10 năm tới nhằm thực hiện mục tiêu phát triển bền vững cho các huyện miền núi, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho đồng bào", Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh khẳng định./.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc gặp mặt đoàn Đại biểu Người có uy tín trong đồng bào DTTS TP. Hà Nội

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc gặp mặt đoàn Đại biểu Người có uy tín trong đồng bào DTTS TP. Hà Nội

Công tác Dân tộc - Hoàng Quý - 23:04, 06/12/2022
Ngày 6/12, tại Hà Nội, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh đã thân mật tiếp đón đoàn Đại biểu Người có uy tín trong đồng bào DTTS TP. Hà Nội. Cùng tiếp đón Đoàn còn có lãnh đạo một số vụ, đơn vị trực thuộc Ủy ban Dân tộc (UBDT).
Mường Nhé (Điện Biên): Bồi dưỡng kiến thức dân tộc cho đội ngũ cán bộ DTTS thuộc đối tượng 4

Mường Nhé (Điện Biên): Bồi dưỡng kiến thức dân tộc cho đội ngũ cán bộ DTTS thuộc đối tượng 4

Tin địa phương - Minh Anh - 22:58, 06/12/2022
Thực hiện Quyết định số 1377/QĐ-UBND, ngày 28/11/2022 của UBND huyện Mường Nhé về việc mở lớp Bồi dưỡng kiến thức dân tộc thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi năm 2022, sáng 6/12, UBND huyện Mường Nhé đã khai giảng lớp bồi dưỡng kiến thức cho đội ngũ cán bộ DTTS thuộc đối tượng 4. Lớp bồi dưỡng diễn ra trong 2 ngày 6 - 7/12.
Gia Lai: Tặng Bằng khen gương người tốt - việc tốt cho vận động viên Nguyễn Thị Khánh Ly

Gia Lai: Tặng Bằng khen gương người tốt - việc tốt cho vận động viên Nguyễn Thị Khánh Ly

Gương sáng giữa cộng đồng - Ngọc Thu - 22:55, 06/12/2022
Ngày 6/12, anh Đỗ Duy Nam - Phó Bí thư Tỉnh Đoàn Gia Lai đã đến thăm, chúc mừng và tặng Bằng khen gương người tốt - việc tốt tháng 10/2022 của Ban Chấp hành Tỉnh Đoàn cho em Nguyễn Thị Khánh Ly - vận động viên đạt Huy chương Vàng môn Karate ở Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ IX - năm 2022.
Quảng Ninh: 1 công nhân của Công ty CP than Núi Béo tử vong do tai nạn lao động

Quảng Ninh: 1 công nhân của Công ty CP than Núi Béo tử vong do tai nạn lao động

Xã hội - Thiên An - Mỹ Dung - 21:40, 06/12/2022
Ngày 6/12, tại khai trường Công ty CP than Núi Béo - TKV, Tp. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh đã xảy ra vụ tai nạn lao động khiến 1 công nhân bị thương nặng, dẫn đến tử vong. Đây là lần thứ 3 trong năm 2022, Công ty CP than Núi Béo xảy ra tai nạn lao động khiến công nhân tử vong.
Đắk Nông: Khen thưởng lực lượng công an liên tiếp phá các vụ cá độ bóng đá

Đắk Nông: Khen thưởng lực lượng công an liên tiếp phá các vụ cá độ bóng đá

Pháp luật - Hoàng Thùy - 21:36, 06/12/2022
Ngày 6/12, lãnh đạo Công an tỉnh Đắk Nông đã đến động viên, trao thưởng cho Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an tỉnh, Công an 2 huyện Đắk R’lấp và Đắk Glong, mỗi đơn vị 5 triệu đồng vì thành tích xuất sắc trong việc đấu tranh, triệt phá 3 vụ đánh bạc bằng hình thức cá độ bóng đá, bắt, xử lý hàng chục đối tượng, thu giữ nhiều tang vật liên quan, góp phần bảo đảm an ninh, trật tự tại địa phương.
Trải nghiệm Tây Giang

Trải nghiệm Tây Giang

Nằm trên đỉnh Trường Sơn quanh năm mây mù bao phủ với độ cao trên 1.580 m, Tây Giang (Quảng Nam) sở hữu hệ sinh thái rừng hoang sơ, hùng vỹ như rừng cây pơ mu, đỗ quyên, lim cổ thụ... Nơi đây không chỉ có cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, mà còn lưu giữ nhiều nét văn hóa truyền thống đặc sắc của đồng bào dân tộc Cơ Tu với những phong tục, tập quán, lễ hội, trang phục, nhạc cụ… vô cùng độc đáo tạo nên sự hấp dẫn riêng cho vùng đất Tây Giang xinh đẹp này.
25.000 người nghèo, khó khăn tỉnh Gia Lai được hỗ trợ dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023

25.000 người nghèo, khó khăn tỉnh Gia Lai được hỗ trợ dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023

Nhịp cầu nhân ái - Ngọc Thu - 21:33, 06/12/2022
Nhằm chăm lo, hỗ trợ người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, người dễ bị tổn thương trong dịp Tết Nguyên đán 2023, tỉnh Gia Lai đã triển khai phong trào “Tết nhân ái Xuân Quý Mão - 2023”. Trong đó, Hội Chữ thập đỏ các cấp tỉnh Gia Lai phấn đấu chăm lo, hỗ trợ 25.000 người thuộc đối tượng trên trong dịp Tết với tổng giá trị hoạt động 15 tỷ đồng.
Thanh Hóa: Ra mắt các Tổ truyền thông cộng đồng

Thanh Hóa: Ra mắt các Tổ truyền thông cộng đồng

Tin địa phương - Quỳnh Trâm - 21:32, 06/12/2022
Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Thường Xuân, tỉnh Thanh Hóa vừa tổ chức ra mắt 4 Tổ truyền thông cộng đồng tại thôn Chiềng, thôn Hún, thôn Buồng và thôn An Nhân xã Luận Khê.
Thái Nguyên: Chương trình kích cầu tiêu dùng nội địa gắn với cuộc vận động Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam năm 2022

Thái Nguyên: Chương trình kích cầu tiêu dùng nội địa gắn với cuộc vận động Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam năm 2022

Sản phẩm - Thị trường - Thiên An - Mỹ Dung - 21:30, 06/12/2022
Ngày 6/12, tại xã Phú Đô, huyện Phú Lương, Sở Công Thương tỉnh Thái Nguyên phối hợp với UBND huyện Phú Lương tổ chức Chương trình kích cầu tiêu dùng nội địa gắn với cuộc vận động Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam năm 2022
Hội thảo nâng cao chất lượng đời sống phụ nữ DTTS theo tôn giáo

Hội thảo nâng cao chất lượng đời sống phụ nữ DTTS theo tôn giáo

Công tác Dân tộc - T. Hợp - 19:00, 06/12/2022
Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Ban Dân vận Trung ương phối hợp với tỉnh Lâm Đồng vừa tổ chức Hội thảo “rà soát thực trạng những vấn đề tín ngưỡng, tôn giáo đặt ra tại vùng đồng bào DTTS và miền núi và giải pháp can thiệp, hỗ trợ nâng cao chất lượng đời sống vật chất, tinh thần của phụ nữ DTTS theo tôn giáo".
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Bộ trưởng Giáo dục New Zealand

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Bộ trưởng Giáo dục New Zealand

Thời sự - PV - 19:00, 06/12/2022
Ngày 06/12, theo giờ địa phương, tiếp tục các hoạt động thăm chính thức New Zealand, tại trụ sở Quốc hội New Zealand, Thủ đô Wellington, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tiếp Bộ trưởng Giáo dục New Zealand Chris Hipkins.