Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Yên Bái: Phát triển sản phẩm ocop theo hướng sản xuất xanh

Nguyên Minh - 06:54, 14/11/2023

Với tiềm năng của một vùng nguyên liệu “Xanh”, quy trình sản xuất “Xanh” gắn với xây dựng chuỗi giá trị, sau gần 4 năm thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm, các sản phẩm OCOP của Yên Bái đã khẳng định được uy tín, chất lượng trên thị trường. Với số lượng trên 200 sản phẩm được công nhận là OCOP 3 sao và 4 sao, Yên Bái được coi là địa phương của khu vực miền núi phía Bắc có sự bứt phá ngoạn mục về thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm.

Công ty cổ phần dâu tằm tơ Yên Bái
Công ty cổ phần dâu tằm tơ Yên Bái

Từ tháng 7/2019 Yên bái chính thức triển khai thực hiện “Chương trình mỗi xã một sản phẩm”. Sau hơn 4 năm, chương trình OCOP trên địa bàn tỉnh Yên Bái đã thực sự đi vào cuộc sống, được cả hệ thống chính trị, đặc biệt là người dân, doanh nghiệp nhiệt tình hưởng ứng. Theo bà Nguyễn Thị Thúy, Phó chi Cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn tỉnh Yên Bái: Hiện toàn tỉnh Yên Bái có trên 200 sản phẩm OCOP được cấp chứng nhận, thuộc 4 nhóm ngành là thực phẩm, thủ công mỹ nghệ, trang trí, thảo dược, đồ uống và sản phẩm dịch vụ du lịch nông thôn.

Đến xã Quy Mông, huyện Trấn Yên, vùng nguyên liệu lớn sản xuất cây đao riềng của tỉnh Yên Bái. Phát huy lợi thế sẵn có của địa phương, hợp tác xã khởi nghiệp Xanh Toàn Nga đã tận dụng, thu mua đao riềng của người dân để sản xuất miến đao tráng thái. Mặc dù mới thành lập và đi vào hoạt động hơn 1 năm nay, nhưng với những kỹ thuật, sáng tạo riêng về nguyên liệu và chế biến, sản phẩm miến đao của HTX đã có một hương vị đặc trưng để tạo dựng “chỗ đứng” trên thị trường. Hiện sản phẩm miến đao tráng thái của HTX đã được công nhận đạt tiêu chí OCOP 3 sao.

Ông Đỗ Danh Toàn, Giám đốc HTX khởi nghiệp Xanh Toàn Nga cho biết: Sản phẩm miến đao tráng thái khác với miến đao khác là quy trình sản xuất: Miến sau khi được tráng trên máy, sẽ được mang ra phơi dưới nắng, sau đó mới đến công đoạn thái. Nhờ đó, khi chế biến nó mềm hơn là miến rút và khi nấu hay xào thì ngấm gia vị đều hơn, ăn mềm hơn.

Những năm gần đây, xã Quy Mông đã và đang phát triển cây đao riềng theo hướng quy mô sản xuất hàng hóa và tạo nên vùng nguyên liệu lớn. Hiện nay, trong xã đã có 4 cơ sở sản xuất miến đao và có 2 sản phẩm được chứng nhận OCOP.

Một cơ sở nuôi tằm con ở xã Báo đáp, huyện Trấn Yên
Một cơ sở nuôi tằm con ở xã Báo Đáp, huyện Trấn Yên

Theo ông Phùng Tiến Hiển, Phó Chủ tịch UBND xã Quy Mông, huyện Trấn Yên cho biết: Chính quyền sẽ đồng hành cùng với hợp tác xã, từng bước hoàn thiện sản phẩm để có được những sản phẩm tốt hơn, Đồng thời, chính quyền địa phương sẽ hỗ trợ doanh nghiệp để sản phẩm đạt tiêu chuẩn là sản phẩm 4 sao trong những năm tiếp theo, đảm bảo khi sản phẩm được đưa ra thị trường sữ đạt các tiêu chí sạch và xanh đúng theo định hướng mà địa phương cùng hợp tác xã đã đề ra. 

Còn tại xã Đào Thịnh huyện Trấn Yên, các hộ gia đình trồng quế đều phải tuân thủ quy trình sản xuất hữu cơ. Sản phẩm quế hữu cơ theo chuỗi giá trị đã trở thành một sản phẩm chủ lực của địa phương. Là nông dân đã 20 năm gắn bó với cây quế, chị Lan Anh cảm nhận rõ được những thay đổi tích cực của công việc vốn được cho là thu nhập thấp mà vất vả này.

Chị Lan Anh chia sẻ: “Cách đây 20 năm thì quế lúc đấy rẻ lắm, vỏ to lắm cũng chỉ 10 nghìn đồng một cân vỏ. Nhưng sau mấy năm gần đây, quế bắt đầu tăng giá từ 10 nghìn đến 30 nghìn đồng/kg. Tất cả đều quy trình trồng quế đều chúng tôi làm sạch để bán được với giá cao nhất. Quế được trồng từ 15 năm là bắt đầu cho thu hoạch, mỗi vụ, gia đình tôi đều chặt trắng, sau đó là sẽ trồng gối, vì thế cứ lô này mà thu hoạch xong thì lại đến lô khác, nên  quanh năm, lúc nào cũng có quế để thu bán". 

Được biết, để thực hiện chương trình mỗi xã một sản phẩm thì ngay từ đầu khi bắt đầu triển khai, tỉnh Yên Bái đã thống nhất quan điểm không chạy theo phong trào mà phải đi vào thực chất theo quy luật cung cầu, gắn với phát huy lợi thế, tiềm năng sản phẩm đặc sản chủ lực của tỉnh Yên Bái. Đặc biệt, các sản phẩm phải đáp ứng đầy đủ các tiêu chí, các quy định về chất lượng sản phẩm. Các sản phẩm OCOP đạt tiêu chuẩn 3 sao phải là những sản phẩm đã được cơ quan quản lý chất lượng về an toàn thực phẩm cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm. Những sản phẩm bốn sao thì phải có chứng nhận chất lượng tiên tiến như là Vietgap, hữu cơ, ISO …

Việc tuân thủ nghiêm ngặt quy trình vùng sản xuất quế hữu cơ theo tiêu chuẩn quốc tế đã mở rộng cánh cửa để Yên Bái xuất khẩu các sản phẩm quế chủ lực sang các thị trường khó tính trên thế giới, đạt giá trị kinh tế cao.

Miến tráng thái Toàn Nga, xã Quy Mông, huyện Trấn Yên
Miến tráng thái Toàn Nga, xã Quy Mông, huyện Trấn Yên

Bà Nguyễn Thị Huyền, Tổng Giám đốc Công ty sản xuất và xuất khẩu quế hồi Việt Nam VINASAMEX chia sẻ: Hiện tại chúng tôi đang xuất khẩu vào 4 bốn thị trường chính, thứ nhất là Châu Âu, thứ hai là Mỹ thứ ba là Nhật Bản và thứ tư là Hàn Quốc. Đây là 4 thị trường đang có yêu cầu khó tính nhất về sản phẩm, đều đòi hỏi chất lượng rất nghiêm ngặt, kiểm soát chất lượng sản phẩm từ vùng nguyên liệu, đảm bảo chính xác nguồn gốc từng lô hàng. Thị trường quế ở Yên Bái cũng là một trong những địa chỉ tin tưởng mà chúng tôi đã và đang sẽ có nhiều chương trình hợp tác. 

Hiện nay trên địa bàn tỉnh Yên Bái có 8 sản phẩm đạt tiêu chuẩn 3 sao và 4 sao. Hiện, diện tích hiện trồng quế trên địa bàn tỉnh đạt gần 80.000 ha, tập trung tại các huyện Văn Yên, Trấn Yên, Lục Yên.... Trong đó, diện tích được cấp chứng chỉ quế hữu cơ đạt chuẩn quốc tế trên 4.500 ha.

Bên cạnh việc nâng cao chất lượng và phát triển thêm các sản phẩm chủ lực có lợi thế, tỉnh Yên Bái còn không ngừng nâng cao giá trị hàng hóa, xây dựng vùng sản xuất tập trung, đem lại hiệu quả kinh tế cao gắn với phát triển sản phẩm OCOP. Nhiều mô hình, vùng sản xuất xanh, nông sản sạch, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao gắn với các chuỗi giá trị sản phẩm đã được xây dựng và triển khai như tại nhiều huyện thu hút rất nhiều doanh nghiệp đầu tư, liên kết với các hộ dân...

Việc phát triển vùng nguyên liệu xanh, sản xuất sạch với quy mô lớn gắn với phát triển sản phẩm OCOP đã và đang phát huy hiệu quả rõ nét ở các huyện thuần nông Yên Bái. Chương trình "Mỗi xã một sản phẩm" của Yên Bái đã từng bước tạo dựng ngày càng nhiều sản phẩm có thương hiệu mạnh, hình thành liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị bền vững. Sản phẩm OCOP không chỉ khơi dậy tiềm năng, thế mạnh về sản vật, vùng nguyên liệu và lao động địa phương, mà còn góp phần chuyển đổi sản xuất theo hướng tăng quy mô gắn với chuỗi giá trị, nâng cao giá trị sản phẩm và thu nhập cho người dân. 

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Nam Trà My (Quảng Nam): Tận dụng các nguồn lực để giảm nghèo bền vững

Nam Trà My (Quảng Nam): Tận dụng các nguồn lực để giảm nghèo bền vững

Nam Trà My là huyện miền núi của tỉnh Quảng Nam, nơi tập trung sinh sống lâu đời của các DTTS như: Ca Dong (một nhánh của dân tộc Xơ Đăng), Mnông, Co… Những năm qua, vấn đề giảm nghèo luôn nhận được sự quan tâm đặc biệt của chính quyền và người dân nơi đây. Tận dụng nguồn lực từ các Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) về giảm nghèo bền vững, phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi, nông thôn mới, huyện Nam Trà My đã lồng ghép thêm các nguồn lực từ địa phương, chính sách đầu tư của tỉnh để giúp người dân thoát nghèo bền vững.
Tin nổi bật trang chủ
Bước tiến mới của lĩnh vực công tác dân tộc: “Cú hích” từ Chương trình MTQG 1719 (Bài 5)

Bước tiến mới của lĩnh vực công tác dân tộc: “Cú hích” từ Chương trình MTQG 1719 (Bài 5)

Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội (KT – XH) vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 2025 theo Quyết định số 1719/QĐ-TTg sau thời gian thực hiện đã đạt được những kết quả tích cực. Quan trọng nhất, việc triển khai Chương trình đã góp phần đổi mới tư duy thực hiện chính sách cũng như cách tiếp cận chính sách đầu tư, hỗ trợ của đồng đồng bào các DTTS.
Bước tiến mới của lĩnh vực công tác dân tộc: Tiếp tục thể chế hóa Nghị quyết số 88/2019/QH14 (Bài cuối)

Bước tiến mới của lĩnh vực công tác dân tộc: Tiếp tục thể chế hóa Nghị quyết số 88/2019/QH14 (Bài cuối)

Văn kiện Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng xác định, đến năm 2030, Việt Nam sẽ trở thành nước đang phát triến, có công nghiệp hiện đại, thu nhập trung bình cao. Nghị quyết số 88/2019/QH14 cũng đặt những mục tiêu, chỉ tiêu cụ thể cho vùng đồng bào DTTS và miền núi đến năm 2030. Do đó, việc thể chế hóa các nhiệm vụ tại Nghị quyết số 88/2019/QH14 sẽ góp phần cùng với cả nước thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.
Hà Nội: Nhiều sự kiện hấp dẫn tại Ngày hội Du lịch Non nước Cao Bằng 2023

Hà Nội: Nhiều sự kiện hấp dẫn tại Ngày hội Du lịch Non nước Cao Bằng 2023

Media - Tuấn Ninh - 8 giờ trước
Ngày hội “Non nước Cao Bằng-Xứ sở thần tiên” năm 2023 chính thức được tổ chức tại Hà Nội. Ngày hội có nhiều hoạt động hấp dẫn như trình diễn các BST thời trang, trình diễn Lễ cấp sắc người Sán Chỉ, biểu diễn nghệ thuật dân gian, trưng bày sản phẩm du lịch, văn hóa, ẩm thực...
Quảng Nam: Công nhận 6 nghề truyền thống năm 2023

Quảng Nam: Công nhận 6 nghề truyền thống năm 2023

Kinh tế - T.Nhân-H.Trường - 8 giờ trước
Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Quảng Nam vừa ban hành Quyết định về việc công nhận và cấp Bằng công nhận nghề truyền thống năm 2023.
Xúc tiến, quảng bá du lịch Lai Châu tại Bình Định

Xúc tiến, quảng bá du lịch Lai Châu tại Bình Định

Xã hội - T.Nhân - 8 giờ trước
Chiều 9/12, Chương trình tọa đàm xúc tiến, quảng bá du lịch Lai Châu đã diễn ra tại TP. Quy Nhơn (Bình Định). Sự kiện này do Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) tỉnh Lai Châu tổ chức, với mong muốn giới thiệu, quảng bá hình ảnh du lịch Lai Châu tới du khách và Nhân dân tỉnh Bình Định và các tỉnh Nam Trung bộ.
Quảng Nam: Bồi dưỡng kiến thức dân tộc cho cán bộ quản lý các trường phổ thông vùng đồng bào DTTS và miền núi

Quảng Nam: Bồi dưỡng kiến thức dân tộc cho cán bộ quản lý các trường phổ thông vùng đồng bào DTTS và miền núi

Tin tức - T.Nhân-H.Trường - 8 giờ trước
Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tỉnh Quảng Nam vừa phối hợp Trường Chính trị tỉnh vừa tổ chức hai Lớp bồi dưỡng kiến thức dân tộc cho cán bộ quản lý các trường phổ thông vùng đồng bào DTTS và miền núi trên địa bàn tỉnh (đợt 2).
Vấn đề - Sự kiện (Tuần 48): Xoá bỏ vấn nạn bạo lực gia đình ở vùng đồng bào DTTS – Còn nhiều gian nan!

Vấn đề - Sự kiện (Tuần 48): Xoá bỏ vấn nạn bạo lực gia đình ở vùng đồng bào DTTS – Còn nhiều gian nan!

Thưa quý vị, bạo lực gia đình trong cả nước, đặc biệt là ở vùng đồng bào DTTS là câu chuyện chưa bao giờ cũ. Vấn nạn này đang đẩy một bộ phận phụ nữ DTTS ngày càng trở nên bị tách biệt, tụt hậu trong bối cảnh xã hội phát triển như hiện nay. Chương trình Vấn đề sự kiện của Báo Dân tộc và Phát triển hôm nay sẽ bàn về: Xóa bỏ vấn nạn bạo lực gia đình ở vùng đồng bào DTTS - -Còn nhiều gian nan!
Giải bóng đá toàn quốc 1983 tranh Cúp Gỗ Tài Anh vì cộng đồng 2023 hướng đến vùng đồng bào DTTS và miền núi

Giải bóng đá toàn quốc 1983 tranh Cúp Gỗ Tài Anh vì cộng đồng 2023 hướng đến vùng đồng bào DTTS và miền núi

Thể thao - Giải trí - Hoàng Quý - 8 giờ trước
Giải bóng đá toàn quốc 1983 tranh Cúp Gỗ Tài Anh vì cộng đồng 2023 (PIG Cup 5) quy tụ 14 đội FC 1983 trên toàn quốc, được chia thành 4 bảng thi đấu, tham gia tranh tài tại Sân bóng Ven Đê 3 số 360a Phú Viên, Bồ Đề, Long Biên, Hà Nội.
Khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho bà con DTTS vùng cao Hà Giang

Khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho bà con DTTS vùng cao Hà Giang

Sức khỏe - Hà Linh - 8 giờ trước
Sáng 9/12, Câu lạc bộ (CLB) tình nguyện Bluose trắng và CLB mô tô thể thao (Hà Nội) tổ chức khám, tư vấn sức khoẻ, cấp phát thuốc miễn phí và tặng quà bà con DTTS xã Khâu Vai (huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang).
Kon Tum: Hội thi Người thủ lĩnh tài năng năm 2023

Kon Tum: Hội thi Người thủ lĩnh tài năng năm 2023

Tin tức - Ngọc Chí - 8 giờ trước
Ngày 9/12, Hội LHPN tỉnh Kon Tum tổ chức Hội thi "Người thủ lĩnh tài năng" năm 2023, với mong muốn tạo điều kiện, cơ hội để các Câu lạc bộ “Thủ lĩnh của sự thay đổi” được giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm trong tổ chức các hoạt động truyền thông tại cơ sở; đồng thời, qua đó tạo cơ hội cho các em cùng nhau chia sẻ các ý kiến, mong muốn và các sáng kiến của mình để nhà trường, gia đình, cộng đồng, các cấp, các ngành có trách nhiệm tạo lập môi trường sống an toàn, lành mạnh cho chính các em.
Vấn đề - Sự kiện (Tuần 48): Xoá bỏ vấn nạn bạo lực gia đình ở vùng đồng bào DTTS – Còn nhiều gian nan!

Vấn đề - Sự kiện (Tuần 48): Xoá bỏ vấn nạn bạo lực gia đình ở vùng đồng bào DTTS – Còn nhiều gian nan!

Media - BDT - 17:00, 09/12/2023
Thưa quý vị, bạo lực gia đình trong cả nước, đặc biệt là ở vùng đồng bào DTTS là câu chuyện chưa bao giờ cũ. Vấn nạn này đang đẩy một bộ phận phụ nữ DTTS ngày càng trở nên bị tách biệt, tụt hậu trong bối cảnh xã hội phát triển như hiện nay. Chương trình Vấn đề sự kiện của Báo Dân tộc và Phát triển hôm nay sẽ bàn về: Xóa bỏ vấn nạn bạo lực gia đình ở vùng đồng bào DTTS - -Còn nhiều gian nan!
Tiếp cận tự do tín ngưỡng, tôn giáo trong công tác dân tộc: Chăm lo đời sống tinh thần cho đồng bào DTTS (Bài cuối)

Tiếp cận tự do tín ngưỡng, tôn giáo trong công tác dân tộc: Chăm lo đời sống tinh thần cho đồng bào DTTS (Bài cuối)

Trong điều kiện kinh tế - xã hội còn khó khăn, nhiều bản sắc văn hóa đang nguy cơ mai một, các thế lực thù địch không ngừng lôi kéo, kích động,… rất dễ dẫn tới những “khoảng trống” tinh thần trong một bộ phận người dân ở vùng đồng bào DTTS và miền núi. Do đó, việc giúp đồng bào ổn định đời sống tinh thần là vấn đề cần quan tâm khi tiếp cận tự do tín ngưỡng, tôn giáo trong lĩnh vực công tác dân tộc.