Là tỉnh miền núi thuộc vùng Tây Bắc, Yên Bái được thiên nhiên ưu đãi với nhiều vùng khí hậu phù hợp với các loại cây trồng, vật nuôi đã góp phần đưa các sản phẩm nông sản của Yên Bái trở thành thế mạnh của địa phương. Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) được triển khai trên địa bàn tỉnh Yên Bái được đánh giá là một trong những chương trình quan trọng nhằm nâng tầm nông sản, đặc sản địa phương.
Sau hơn 4 năm triển khai (từ năm 2008), đến nay, toàn tỉnh đã có 206 sản phẩm OCOP được công nhận đạt từ 3 - 4 sao. Các sản phẩm thuộc 4 nhóm ngành chính, gồm: thực phẩm; thủ công mỹ nghệ, trang trí; thảo dược và sản phẩm dịch vụ du lịch nông thôn. Phần lớn các sản phẩm này đều có mẫu mã, chất lượng tốt, thường xuyên được đổi mới, nâng cấp nhằm đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của các thị trường khó tính.
Các sản phẩm OCOP tiêu biểu của Yên Bái có thể kể đến như: Chè Shan tuyết Suối Giàng; Gạo Séng cù Mường Lò, Bưởi Đại Minh… Những sản phẩm đạt chuẩn OCOP của tỉnh đều có chỉ dẫn địa lý và bảo hộ nhãn hiệu hàng hóa, do đó được người tiêu dùng tin tưởng, tiêu thụ dễ dàng, mang lại giá trị kinh tế cao, được xuất khẩu sang các thị trường lớn.
Tỉnh Yên Bái đặt ra mục tiêu đến hết năm 2025, toàn tỉnh có ít nhất 300 sản phẩm OCOP đạt tiêu chuẩn từ 3 sao trở lên; có ít nhất 20 sản phẩm đạt 4 sao; có từ 1-2 sản phẩm đạt 5 sao; có từ 15-20 sản phẩm OCOP của tỉnh xuất khẩu ra nước ngoài. Để thực hiện mục tiêu này, tỉnh Yên Bái sẽ nâng cao chất lượng, mở rộng quy mô và thị trường tiêu thụ sản phẩm OCOP, hướng đến xuất khẩu, đưa chương trình OCOP đi vào chiều sâu, gắn phát triển nông nghiệp với các ngành kinh tế khác. Ngoài ra, tỉnh cũng chỉ đạo các ngành, địa phương tích cực hỗ trợ, hướng dẫn các doanh nghiệp, hợp tác xã đẩy mạnh xúc tiến thương mại và chuyển đổi số.