Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Yên Bái đẩy mạnh phòng chống tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống: Nâng cao trách nhiệm cộng đồng (Bài 2)

Văn Hoa - 17:51, 29/11/2023

Nhằm chuyển đổi nhận thức, hành vi trong hôn nhân của đồng bào DTTS, góp phần giảm tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống (TH-HNCHT) trong vùng đồng bào DTTS, tỉnh Yên Bái đã tích cực triển khai thực hiện Tiểu dự án 2 về Giảm thiểu tình trạng TH-HNCHT trong vùng đồng bào DTTS và miền núi, thuộc Dự án 9, Chương trình MTQG 1719. Nhờ đó đã nâng cao ý thức, trách nhiệm trong cộng đồng DTTS, đặc biệt là các cán bộ, tuyên truyền viên pháp luật tại cơ sở.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền

Có dịp tham dự Hội nghị tập huấn, bồi dưỡng kiến thức pháp luật và kỹ năng truyền thông, vận động, tư vấn pháp luật liên quan về hôn nhân, dân số và gia đình tại huyện Mù Cang Chải do Ban Dân tộc tỉnh Yên Bái tổ chức, tôi đã có cuộc trò chuyện đầy thú vị cùng các cán bộ, công chức xã, công chức theo dõi công tác dân tộc, đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên pháp luật tại các xã; về những khó khăn, cách tuyên truyền hay, hiệu quả nhằm giảm thiểu tình trạng TH-HNCHT.

Phó Trưởng ban Dân tộc tỉnh Yên Bái Vàng A Rùa tập huấn kĩ năng vận động tuyên truyền cho Người có uy tín về phòng chống tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống
Phó Trưởng ban Dân tộc tỉnh Yên Bái Vàng A Rùa tập huấn kĩ năng vận động tuyên truyền cho Người có uy tín về phòng chống tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống

Tham dự buổi tập huấn, chị Mùa Thị Xua, Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ (HLHPN) xã Nậm Có vui mừng kể với chúng tôi, những năm trước đây tảo hôn nhiều lắm, có năm 5-6 trường hợp, gần đây đã giảm đáng kể. Theo chị Xua, thời gian qua, Hội LHPN xã đã tăng cường công tác tuyên truyền, cho các đối tượng trong độ tuổi, đến từng nhà, họp thôn, tại các nhà trường THCS, tuyên truyền các buổi văn hóa, văn nghệ bằng hình thức sân khấu hóa, các tiểu phẩm, tuyên truyền về các chế tài xử phạt vi phạm….

Tại các buổi truyền thông có đầy đủ các ban ngành đoàn thể gồm: Hội LHPN, đoàn thanh niên, Tư pháp xã, nếu đúng vào các cuộc họp ở bản, thì sẽ lồng ghép nội dung chăm sóc sức khỏe sinh sản và sẽ có cán bộ Y tế đi cùng để tuyên truyền.

Nếu phát hiện các trường hợp sắp tảo hôn, Hội LHPN xã sẽ phối hợp với các tổ chức đoàn thể trong xã, trong thôn đến tận từng nhà để tuyên truyền, phổ biến. Nếu vẫn cố tình vi phạm thì xử lý theo quy định. Ở xã hiện nay chỉ dừng ở mức xử phạt hành chính 1-3 triệu đồng.

Ông Đỗ Ngọc Đức - Trưởng Phòng Chính sách - Tuyên truyền (Ban Dân tộc tỉnh Yên Bái) tập huấn bồi dưỡng kiến thức pháp luật và kĩ năng truyền thông vận động, tư vấn pháp luật về hôn nhân và gia đình cho các báo cáo viên, tuyên truyền viên dân số tại huyện Mù Căng Chải
Ông Đỗ Ngọc Đức - Trưởng Phòng Chính sách - Tuyên truyền (Ban Dân tộc tỉnh Yên Bái) tập huấn bồi dưỡng kiến thức pháp luật và kĩ năng truyền thông vận động, tư vấn pháp luật về hôn nhân và gia đình cho các báo cáo viên, tuyên truyền viên dân số tại huyện Mù Căng Chải

Nhờ đa dạng hình thức, nội dung tuyên truyền, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, tình trạng tảo hôn đã giảm dần từng năm, không có trường hợp hôn nhân cận huyết. Năm 2022, xã Nậm Có có 2 trường hợp, 1 trường hợp nam 19 tuổi, 1 trường hợp nữ 17 tuổi; năm 2023 chưa phát hiện trường hợp nào.

Theo chị Xua, để giảm thiểu tình trạng TH-HNCHT, chỉ có việc tuyên truyền để người dân nâng cao nhận thức. Những buổi tập huấn, bồi dưỡng kiến thức pháp luật và kỹ năng truyền thông, vận động, tư vấn pháp luật liên quan về hôn nhân, dân số và gia đình do Ban Dân tộc tổ chức rất bổ ích, giúp chị và các tuyên truyền viên có thêm kĩ năng, kiến thức để tuyên truyền, vận động Nhân dân ở thôn, bản của mình.

Bà Lầu Thị Dủ, dân tộc Mông, thôn Dào Xa, xã Kim Nọi, huyện Mù Căng Chải cho biết, nhờ có cán bộ thôn, xã đến tuyên truyền, bà đã biết tảo hôn là vi phạm pháp luật. Do đó, bà thường xuyên dặn dò các con, cháu của mình phải kết hôn đúng độ tuổi.

Không khó để bắt gặp những bé gái dù nhỏ tuổi nhưng đã sinh 1 -2 con (Ảnh chụp tại xã Kim Nọi, huyện Mù Căng Chải, tháng 9 năm 2023)
Không khó để bắt gặp những bé gái dù nhỏ tuổi nhưng đã sinh 1 -2 con (Ảnh chụp tại xã Kim Nọi, huyện Mù Căng Chải, tháng 9 năm 2023)

Nâng cao ý thức cộng đồng

Tham gia phối hợp tuyên truyền tại các Hội nghị cùng Ban dân tộc tỉnh Yên Bái, bà Ngô Thị Ngọc Lâm, Phó Trưởng phòng Phổ biến GDPL, Sở Tư pháp tỉnh Yên Bái cho rằng, để cho các học viên hứng thú với các buổi tuyên truyền thì báo cáo viên cần đưa ra các tình huống, hình ảnh, câu hỏi trắc nghiệm và chia sẻ các câu chuyện thực tế về luật Hôn nhân và gia đình và các quy định về xử lý vi phạm hành chính và chế tài xử phạt hình sự về hôn nhân và gia đình; để người dân tự nâng cao về ý thức, sự hiểu biết của mình. Từ đó, họ có thêm kiến thức, kĩ năng trong phổ biến, tuyên truyền trên địa bàn của họ.

“Nhiều trường hợp khi xử phạt về tảo hôn nói là sẽ không biết về quy định này, do đó, một số xã của huyện Văn Chấn đã triển khai, đề nghị người dân kí biên bản trong các buổi tuyên truyền, khi có vi phạm thì sẽ xử phạt theo đúng quy định. Do vậy, việc tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức người dân là vô cùng quan trọng”. Bà Ngô Thị Ngọc Lâm nhấn mạnh.

Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền góp phần nâng cao nhận thức cho đồng bào DTTS, cải thiện chất lượng nguồn nhân lực tỉnh Yên Bái
Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền đã góp phần nâng cao nhận thức cho đồng bào DTTS, cải thiện chất lượng nguồn nhân lực tỉnh Yên Bái

Theo ông Đỗ Ngọc Đức, Trưởng Phòng Chính sách - Tuyên truyền (Ban Dân tộc tỉnh Yên Bái) cho biết, năm 2023, thực hiện Tiểu dự án 2 về Giảm thiểu tình trạng TH-HNCHT trong vùng đồng bào DTTS và miền núi, thuộc Dự án 9, Chương trình MTQG 1719, Ban Dân tộc tỉnh Yên Bái đã tổ chức 1 chuyến tham quan học tập tại Cao Bằng, Hà Giang cho 55 đại biểu, thành phần; 4 hội nghị tập huấn bồi dưỡng kiến thức pháp luật và kỹ năng truyền thông, vận động, tư vấn pháp luật liên quan về hôn nhân, dân số và gia đình cho 221 đại biểu.

Tại các Hội nghị tập huấn, Ban Dân tộc phối hợp với các sở, ban, ngành liên quan, như Sở Y tế, Sở Tư pháp phổ biến về Luật Hôn nhân và gia đình; xử phạt vi phạm pháp luật trong lĩnh vực hôn nhân và gia đình; hỏi đáp pháp luật liên quan đến hôn nhân và gia đình, TH-HNCHT; quan điểm chủ trương, chính sách về công tác dân số của Trung ương, của tỉnh; thực trạng công tác dân số trên địa bàn tỉnh giai đoạn hiện nay; mục tiêu, giải pháp thực hiện chỉ tiêu giảm sinh trên địa bàn tỉnh Yên Bái giai đoạn 2021 - 2025… Qua đó, giúp cho các học viên có kiến thức và kỹ năng trong công tác tuyên truyền giảm thiểu tình trạng TH-HNCHT ngay tại cơ sở.

Một buổi tập huấn sôi động về kĩ năng tuyên truyền phòng chống tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống vùng đồng bào DTTS
Một buổi tập huấn sôi động về kĩ năng tuyên truyền phòng chống tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống vùng đồng bào DTTS

Ngoài ra, Ban Dân tộc tỉnh Yên Bái còn triển khai in ấn tài liệu tờ rơi, tờ gấp phát miễn phí cho đồng bào DTTS; in ấn pano, áp phích treo tại các nơi dễ nhìn, có đông người qua lại với các nội dung tác hại, hậu quả của TH-HNCHT, các quy định pháp luật về hôn nhân và gia đình… 

Có thể thấy rằng, bằng sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị với nhiều biện pháp quyết liệt, cụ thể, đặc biệt là công tác tuyên truyền đã góp phần nâng cao ý thức cộng đồng, người dân, đặc biệt là người DTTS. Nhờ đó, tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống đã giảm đáng kể, góp phần nâng cao thể trạng, chất lượng nguồn nhân lực vùng DTTS tỉnh Yên Bái nói riêng, nguôn nhân lực Việt Nam nói chung.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Các công trình đầu tư làm thay đổi diện mạo vùng đồng bào DTTS ở Đăk Tô

Các công trình đầu tư làm thay đổi diện mạo vùng đồng bào DTTS ở Đăk Tô

Những công trình giao thông, trường học, nước sinh hoạt được đầu tư từ nguồn vốn Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 – 2030, giai đoạn I: từ năm 2021 đến năm 2025 (gọi tắt là Chương trình MTQG 1719) đã và đang phát huy hiệu quả, giúp đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) ở huyện Đăk Tô (Kon Tum) có điều kiện phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao chất lượng đời sống.
Tin nổi bật trang chủ
Tạo sự linh hoạt, chủ động từ cơ chế, chính sách đặc thù

Tạo sự linh hoạt, chủ động từ cơ chế, chính sách đặc thù

Vừa qua (ngày 18/1/2024), Quốc hội thông qua Nghị quyết về một số cơ chế, chính sách đặc thù thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia gồm: Xây dựng nông thôn mới; Giảm nghèo bền vững; Phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai giai đoạn 2021-2025. Nghị quyết được ban hành với 8 cơ chế, chính sách đặc thù được đánh giá sẽ tháo gỡ nhiều vướng mắc về cơ chế, tăng cường phân cấp, phân quyền tạo sự linh hoạt, sáng tạo trong tổ chức thực hiện, nâng cao hiệu quả các Chương trình.
Tin trong ngày - 27/2/2024

Tin trong ngày - 27/2/2024

Media - BDT - 20:00, 27/02/2024
Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 27/2, có những thông tin đáng chú ý sau: Tôn vinh Thầy thuốc Việt Nam và trao giải cuộc thi viết. "Sự hy sinh thầm lặng". Phục dựng hội đu tiên truyền thống Phú Gia. Giữ gìn làng nghề làm nón lá truyền thống Xuân Lộc. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi
Du khách ấn tượng với Lễ hội Lồng tồng của đồng bào Tày, Nùng tỉnh Thái Nguyên tại

Du khách ấn tượng với Lễ hội Lồng tồng của đồng bào Tày, Nùng tỉnh Thái Nguyên tại "Ngôi nhà chung"

Sắc màu 54 - Thúy Hồng - 19:08, 27/02/2024
Vừa qua, tại "Ngôi nhà chung" - Làng Văn hóa - Du lịch các Dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) đã tái hiện Lễ hội Lồng tồng của đồng bào các dân tộc Tày, Nùng tỉnh Thái Nguyên.
Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào DTTS gắn với phát triển du lịch cộng đồng ở Quỳ Châu

Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào DTTS gắn với phát triển du lịch cộng đồng ở Quỳ Châu

Sắc màu 54 - Nguyễn Thanh - 19:04, 27/02/2024
Quỳ Châu là huyện miền núi vùng cao của tỉnh Nghệ An, với 80% là đồng bào DTTS, trong đó chủ yếu là dân tộc Thái. Người Thái ở Quỳ Châu hiện nay còn lưu giữ được nhiều giá trị bản sắc văn hóa truyền thống. Đó là những cơ sở quan trọng để huyện đẩy mạnh phát triển du lịch từ các giá trị văn hóa. Đây cũng là một trong những nội dung quan trọng được đặt ra tại Nghị quyết đại hội Đảng bộ huyện nhiệm kỳ 2020-2025.
Các công trình đầu tư làm thay đổi diện mạo vùng đồng bào DTTS ở Đăk Tô

Các công trình đầu tư làm thay đổi diện mạo vùng đồng bào DTTS ở Đăk Tô

Công tác Dân tộc - Ngọc Chí - 19:00, 27/02/2024
Những công trình giao thông, trường học, nước sinh hoạt được đầu tư từ nguồn vốn Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 – 2030, giai đoạn I: từ năm 2021 đến năm 2025 (gọi tắt là Chương trình MTQG 1719) đã và đang phát huy hiệu quả, giúp đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) ở huyện Đăk Tô (Kon Tum) có điều kiện phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao chất lượng đời sống.
Hoa ban nở rộ tô điểm vẻ đẹp phố phường Hà Nội

Hoa ban nở rộ tô điểm vẻ đẹp phố phường Hà Nội

Sắc màu 54 - Tào Đạt - Quang Anh - 18:49, 27/02/2024
Mỗi dịp xuân về (thường bắt đầu từ tháng 2 kéo dài đến hết tháng 3), dọc các tuyến đường Hoàng Diệu, Bắc Sơn, Thanh Niên, Yên Phụ (Hà Nội) lại được nhuộm tím bởi hàng hoa ban đang nở rộ mang hương sắc của núi rừng Tây Bắc.
Tin trong ngày - 26/2/2024

Tin trong ngày - 26/2/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 26/2, có những thông tin đáng chú ý sau: Nhiều công trình, phần việc ý nghĩa được triển khai trong chương trình “Tháng Ba biên giới” 2024. Lễ hội Vua Hùng dạy dân cấy lúa. Tình yêu với y học dân tộc của nữ bác sĩ trẻ. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Gia Lai: Nguy cơ cháy rừng rất cao ở nhiều địa phương

Gia Lai: Nguy cơ cháy rừng rất cao ở nhiều địa phương

Trang địa phương - Ngọc Thu - 18:45, 27/02/2024
Tây Nguyên nói chung, Gia Lai nói riêng đang bước vào cao điểm mùa khô, nắng nóng kéo dài tiềm ẩn nguy cơ xảy ra cháy rừng rất cao. Vì vậy, các địa phương, đơn vị, chủ rừng đã nắm bắt tình hình, tổ chức triển khai đồng bộ nhiều giải pháp phòng cháy chữa cháy rừng, hạn chế thấp nhất thiệt hại có thể xảy ra.

"Sống lại" làng gốm cổ Thanh Hà 500 năm tuổi

Nghề nghiệp - Việc làm - T.Nhân-H.Trường - 18:42, 27/02/2024
Cách phố cổ Hội An chừng 2km về hướng Tây, làng gốm Thanh Hà (phường Thanh Hà, TP.Hội An, Quảng Nam) nép mình bên dòng sông Thu Bồn thơ mộng. Hơn 500 năm tồn tại và phát triển, có lúc sản phẩm làm ra không tiêu thụ được, làng gốm này cũng tưởng chừng rơi vào vào quên lãng. Tuy nhiên, với lòng yêu nghề, sự quyết tâm của các nghệ nhân đã làm “sống lại” làng nghề truyền thống ở xứ Quảng này. Đặc biệt, làng gốm Thanh Hà hiện nay đã trở thành địa danh nổi tiếng thu hút nhiều du khách trong và ngoài nước.
Văn xuôi lấn át thơ tại Giải thưởng Hội Nhà văn Việt Nam năm 2023

Văn xuôi lấn át thơ tại Giải thưởng Hội Nhà văn Việt Nam năm 2023

Tin tức - Thanh Thuận - 18:39, 27/02/2024
Ngày 27/2, tại Hà Nội, Hội Nhà văn Việt Nam đã tổ chức Lễ trao giải thưởng hàng năm Hội Nhà văn Việt Nam năm 2023, giải thưởng Tác giả trẻ 2023 và Tổng kết đợt 1 cuộc vận động sáng tác văn học về đề tài thiếu nhi.
Ninh Bình: Cảnh giác với chiêu trò mạo danh lãnh đạo Sở TT&TT và Công an tỉnh gọi điện lừa đảo

Ninh Bình: Cảnh giác với chiêu trò mạo danh lãnh đạo Sở TT&TT và Công an tỉnh gọi điện lừa đảo

Tin tức - Thiên An - 18:15, 27/02/2024
Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Ninh Bình xuất hiện một số đối tượng sử dụng số điện thoại lạ và mạo danh lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT), Công an tỉnh Ninh Bình gọi điện lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản.
Hội đồng Khoa học và Công nghệ Ủy ban Dân tộc họp phiên thứ nhất

Hội đồng Khoa học và Công nghệ Ủy ban Dân tộc họp phiên thứ nhất

Công tác Dân tộc - Hoàng Quý - 18:06, 27/02/2024
Ngày 27/2, tại Hà Nội, Hội đồng Khoa học và Công nghệ Ủy ban Dân tộc đã tổ chức phiên họp Hội đồng lần thứ nhất. Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Nông Thị Hà - Chủ tịch Hội đồng, chủ trì phiên họp.