Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Yên Bái đẩy mạnh phòng chống tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống: Nâng cao trách nhiệm cộng đồng (Bài 2)

Văn Hoa - 17:51, 29/11/2023

Nhằm chuyển đổi nhận thức, hành vi trong hôn nhân của đồng bào DTTS, góp phần giảm tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống (TH-HNCHT) trong vùng đồng bào DTTS, tỉnh Yên Bái đã tích cực triển khai thực hiện Tiểu dự án 2 về Giảm thiểu tình trạng TH-HNCHT trong vùng đồng bào DTTS và miền núi, thuộc Dự án 9, Chương trình MTQG 1719. Nhờ đó đã nâng cao ý thức, trách nhiệm trong cộng đồng DTTS, đặc biệt là các cán bộ, tuyên truyền viên pháp luật tại cơ sở.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền

Có dịp tham dự Hội nghị tập huấn, bồi dưỡng kiến thức pháp luật và kỹ năng truyền thông, vận động, tư vấn pháp luật liên quan về hôn nhân, dân số và gia đình tại huyện Mù Cang Chải do Ban Dân tộc tỉnh Yên Bái tổ chức, tôi đã có cuộc trò chuyện đầy thú vị cùng các cán bộ, công chức xã, công chức theo dõi công tác dân tộc, đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên pháp luật tại các xã; về những khó khăn, cách tuyên truyền hay, hiệu quả nhằm giảm thiểu tình trạng TH-HNCHT.

Phó Trưởng ban Dân tộc tỉnh Yên Bái Vàng A Rùa tập huấn kĩ năng vận động tuyên truyền cho Người có uy tín về phòng chống tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống
Phó Trưởng ban Dân tộc tỉnh Yên Bái Vàng A Rùa tập huấn kĩ năng vận động tuyên truyền cho Người có uy tín về phòng chống tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống

Tham dự buổi tập huấn, chị Mùa Thị Xua, Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ (HLHPN) xã Nậm Có vui mừng kể với chúng tôi, những năm trước đây tảo hôn nhiều lắm, có năm 5-6 trường hợp, gần đây đã giảm đáng kể. Theo chị Xua, thời gian qua, Hội LHPN xã đã tăng cường công tác tuyên truyền, cho các đối tượng trong độ tuổi, đến từng nhà, họp thôn, tại các nhà trường THCS, tuyên truyền các buổi văn hóa, văn nghệ bằng hình thức sân khấu hóa, các tiểu phẩm, tuyên truyền về các chế tài xử phạt vi phạm….

Tại các buổi truyền thông có đầy đủ các ban ngành đoàn thể gồm: Hội LHPN, đoàn thanh niên, Tư pháp xã, nếu đúng vào các cuộc họp ở bản, thì sẽ lồng ghép nội dung chăm sóc sức khỏe sinh sản và sẽ có cán bộ Y tế đi cùng để tuyên truyền.

Nếu phát hiện các trường hợp sắp tảo hôn, Hội LHPN xã sẽ phối hợp với các tổ chức đoàn thể trong xã, trong thôn đến tận từng nhà để tuyên truyền, phổ biến. Nếu vẫn cố tình vi phạm thì xử lý theo quy định. Ở xã hiện nay chỉ dừng ở mức xử phạt hành chính 1-3 triệu đồng.

Ông Đỗ Ngọc Đức - Trưởng Phòng Chính sách - Tuyên truyền (Ban Dân tộc tỉnh Yên Bái) tập huấn bồi dưỡng kiến thức pháp luật và kĩ năng truyền thông vận động, tư vấn pháp luật về hôn nhân và gia đình cho các báo cáo viên, tuyên truyền viên dân số tại huyện Mù Căng Chải
Ông Đỗ Ngọc Đức - Trưởng Phòng Chính sách - Tuyên truyền (Ban Dân tộc tỉnh Yên Bái) tập huấn bồi dưỡng kiến thức pháp luật và kĩ năng truyền thông vận động, tư vấn pháp luật về hôn nhân và gia đình cho các báo cáo viên, tuyên truyền viên dân số tại huyện Mù Căng Chải

Nhờ đa dạng hình thức, nội dung tuyên truyền, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, tình trạng tảo hôn đã giảm dần từng năm, không có trường hợp hôn nhân cận huyết. Năm 2022, xã Nậm Có có 2 trường hợp, 1 trường hợp nam 19 tuổi, 1 trường hợp nữ 17 tuổi; năm 2023 chưa phát hiện trường hợp nào.

Theo chị Xua, để giảm thiểu tình trạng TH-HNCHT, chỉ có việc tuyên truyền để người dân nâng cao nhận thức. Những buổi tập huấn, bồi dưỡng kiến thức pháp luật và kỹ năng truyền thông, vận động, tư vấn pháp luật liên quan về hôn nhân, dân số và gia đình do Ban Dân tộc tổ chức rất bổ ích, giúp chị và các tuyên truyền viên có thêm kĩ năng, kiến thức để tuyên truyền, vận động Nhân dân ở thôn, bản của mình.

Bà Lầu Thị Dủ, dân tộc Mông, thôn Dào Xa, xã Kim Nọi, huyện Mù Căng Chải cho biết, nhờ có cán bộ thôn, xã đến tuyên truyền, bà đã biết tảo hôn là vi phạm pháp luật. Do đó, bà thường xuyên dặn dò các con, cháu của mình phải kết hôn đúng độ tuổi.

Không khó để bắt gặp những bé gái dù nhỏ tuổi nhưng đã sinh 1 -2 con (Ảnh chụp tại xã Kim Nọi, huyện Mù Căng Chải, tháng 9 năm 2023)
Không khó để bắt gặp những bé gái dù nhỏ tuổi nhưng đã sinh 1 -2 con (Ảnh chụp tại xã Kim Nọi, huyện Mù Căng Chải, tháng 9 năm 2023)

Nâng cao ý thức cộng đồng

Tham gia phối hợp tuyên truyền tại các Hội nghị cùng Ban dân tộc tỉnh Yên Bái, bà Ngô Thị Ngọc Lâm, Phó Trưởng phòng Phổ biến GDPL, Sở Tư pháp tỉnh Yên Bái cho rằng, để cho các học viên hứng thú với các buổi tuyên truyền thì báo cáo viên cần đưa ra các tình huống, hình ảnh, câu hỏi trắc nghiệm và chia sẻ các câu chuyện thực tế về luật Hôn nhân và gia đình và các quy định về xử lý vi phạm hành chính và chế tài xử phạt hình sự về hôn nhân và gia đình; để người dân tự nâng cao về ý thức, sự hiểu biết của mình. Từ đó, họ có thêm kiến thức, kĩ năng trong phổ biến, tuyên truyền trên địa bàn của họ.

“Nhiều trường hợp khi xử phạt về tảo hôn nói là sẽ không biết về quy định này, do đó, một số xã của huyện Văn Chấn đã triển khai, đề nghị người dân kí biên bản trong các buổi tuyên truyền, khi có vi phạm thì sẽ xử phạt theo đúng quy định. Do vậy, việc tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức người dân là vô cùng quan trọng”. Bà Ngô Thị Ngọc Lâm nhấn mạnh.

Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền góp phần nâng cao nhận thức cho đồng bào DTTS, cải thiện chất lượng nguồn nhân lực tỉnh Yên Bái
Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền đã góp phần nâng cao nhận thức cho đồng bào DTTS, cải thiện chất lượng nguồn nhân lực tỉnh Yên Bái

Theo ông Đỗ Ngọc Đức, Trưởng Phòng Chính sách - Tuyên truyền (Ban Dân tộc tỉnh Yên Bái) cho biết, năm 2023, thực hiện Tiểu dự án 2 về Giảm thiểu tình trạng TH-HNCHT trong vùng đồng bào DTTS và miền núi, thuộc Dự án 9, Chương trình MTQG 1719, Ban Dân tộc tỉnh Yên Bái đã tổ chức 1 chuyến tham quan học tập tại Cao Bằng, Hà Giang cho 55 đại biểu, thành phần; 4 hội nghị tập huấn bồi dưỡng kiến thức pháp luật và kỹ năng truyền thông, vận động, tư vấn pháp luật liên quan về hôn nhân, dân số và gia đình cho 221 đại biểu.

Tại các Hội nghị tập huấn, Ban Dân tộc phối hợp với các sở, ban, ngành liên quan, như Sở Y tế, Sở Tư pháp phổ biến về Luật Hôn nhân và gia đình; xử phạt vi phạm pháp luật trong lĩnh vực hôn nhân và gia đình; hỏi đáp pháp luật liên quan đến hôn nhân và gia đình, TH-HNCHT; quan điểm chủ trương, chính sách về công tác dân số của Trung ương, của tỉnh; thực trạng công tác dân số trên địa bàn tỉnh giai đoạn hiện nay; mục tiêu, giải pháp thực hiện chỉ tiêu giảm sinh trên địa bàn tỉnh Yên Bái giai đoạn 2021 - 2025… Qua đó, giúp cho các học viên có kiến thức và kỹ năng trong công tác tuyên truyền giảm thiểu tình trạng TH-HNCHT ngay tại cơ sở.

Một buổi tập huấn sôi động về kĩ năng tuyên truyền phòng chống tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống vùng đồng bào DTTS
Một buổi tập huấn sôi động về kĩ năng tuyên truyền phòng chống tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống vùng đồng bào DTTS

Ngoài ra, Ban Dân tộc tỉnh Yên Bái còn triển khai in ấn tài liệu tờ rơi, tờ gấp phát miễn phí cho đồng bào DTTS; in ấn pano, áp phích treo tại các nơi dễ nhìn, có đông người qua lại với các nội dung tác hại, hậu quả của TH-HNCHT, các quy định pháp luật về hôn nhân và gia đình… 

Có thể thấy rằng, bằng sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị với nhiều biện pháp quyết liệt, cụ thể, đặc biệt là công tác tuyên truyền đã góp phần nâng cao ý thức cộng đồng, người dân, đặc biệt là người DTTS. Nhờ đó, tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống đã giảm đáng kể, góp phần nâng cao thể trạng, chất lượng nguồn nhân lực vùng DTTS tỉnh Yên Bái nói riêng, nguôn nhân lực Việt Nam nói chung.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Tin nổi bật trang chủ
Ưu tiên phát triển hạ tầng và đào tạo nguồn nhân lực chuyển đổi số tại vùng có đông đồng bào DTTS

Ưu tiên phát triển hạ tầng và đào tạo nguồn nhân lực chuyển đổi số tại vùng có đông đồng bào DTTS

Trong phiên thảo luận về Dự án Luật Chuyển đổi số, dự án Luật Công nghệ cao (sửa đổi), dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Chuyển giao công nghệ tại Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV, các đại biểu Quốc hội đặc biệt quan tâm tới việc phát triển hạ tầng, đào tạo nguồn nhân lực cho các cơ quan nhà nước ở vùng sâu, vùng xa, vùng có đông đồng bào DTTS.
Cao Bằng: Cần liệu pháp mạnh để giảm nghèo ở nhóm các dân tộc còn nhiều khó khăn

Cao Bằng: Cần liệu pháp mạnh để giảm nghèo ở nhóm các dân tộc còn nhiều khó khăn

Dân tộc - Tôn giáo - Khánh Thư - 25 phút trước
Dù đã triển khai nhiều chính sách hỗ trợ, tỷ lệ hộ nghèo trong đồng bào DTTS ở Cao Bằng vẫn còn cao, nhất là ở nhóm các dân tộc còn nhiều khó khăn, đòi hỏi phải có những liệu pháp mạnh và trúng để tạo bứt phá.
Niềm tin từ vùng chè xanh

Niềm tin từ vùng chè xanh

Kinh tế - Thảo Khánh - 1 giờ trước
Giữa những triền đồi chè xanh ngát ở xóm Lầy 5, phường Phúc Thuận, tỉnh Thái Nguyên, có một mô hình hợp tác xã đang từng ngày khẳng định hướng đi đúng đắn của mình. Dù mới đi vào hoạt động chưa lâu, nhưng HTX đã trở thành điểm sáng trong phát triển kinh tế nông nghiệp của địa phương.
Gia Lai: Bão số 13 gây thiệt hại nặng, 1 người chết, hàng nghìn ngôi nhà bị sập và tốc mái

Gia Lai: Bão số 13 gây thiệt hại nặng, 1 người chết, hàng nghìn ngôi nhà bị sập và tốc mái

Tin tức - T.Nhân - H.Trường - 1 giờ trước
Sáng 7/11, Ban Chỉ huy Phòng thủ dân sự tỉnh Gia Lai cho biết, bão số 13 đã gây thiệt hại nghiêm trọng trên địa bàn tỉnh, khiến 1 người thiệt mạng, 2 người bị thương và hơn 2.300 ngôi nhà bị sập, tốc mái.
Thủ tướng: Việt Nam phấn đấu có nhà máy chip bán dẫn đầu tiên trong năm 2026

Thủ tướng: Việt Nam phấn đấu có nhà máy chip bán dẫn đầu tiên trong năm 2026

Thời sự - PV - 1 giờ trước
Chiều tối 6/11, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính làm việc với Đoàn lãnh đạo hiệp hội và các doanh nghiệp trong lĩnh vực bán dẫn thuộc Hiệp hội Bán dẫn Toàn cầu (SEMI) đang thăm, làm việc tại Việt Nam và dự Triển lãm quốc tế về bán dẫn (SEMI Expo) Việt Nam năm 2025.
Bão số 13 gây thiệt hại nặng nề tại các địa phương

Bão số 13 gây thiệt hại nặng nề tại các địa phương

Tin tức - Minh Nhật - 2 giờ trước
Bão số 13 đã đổ bộ đất liền các tỉnh Đắk Lắk, Gia Lai, Quảng Ngãi gây thiệt hại nặng nề, hàng loạt các mái tôn, đều bị gió giật tung, đã có ghi nhận thương vong do mưa bão.
Thắp sáng ước mơ biết chữ của đồng bào vùng cao

Thắp sáng ước mơ biết chữ của đồng bào vùng cao

Hơn hai tháng qua, mỗi khi màn đêm buông xuống, căn phòng nhỏ ở điểm trường thôn Ngọc Leng, xã Tu Mơ Rông, tỉnh Quảng Ngãi lại sáng đèn, rộn ràng tiếng đánh vần, tập viết. Hơn 30 học viên là đồng bào Xơ Đăng, họ ở đủ lứa tuổi, có người đã lên chức ông, bà, vẫn say sưa cầm bút, nắn nót từng nét chữ.
Hỗ trợ khẩn cấp 80 tỷ đồng cho 3 tỉnh khắc phục hậu quả bão số 13

Hỗ trợ khẩn cấp 80 tỷ đồng cho 3 tỉnh khắc phục hậu quả bão số 13

Thời sự - PV - 2 giờ trước
Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Đức Phớc vừa ký Quyết định số 2451/QĐ-TTg ngày 7/11/2025 hỗ trợ khẩn cấp kinh phí cho các tỉnh Quảng Ngãi, Gia Lai và Đắk Lắk khắc phục hậu quả do bão số 13 gây ra.
Nỗ lực khắc phục điểm sạt lở, ổn định đời sống đồng bào Xơ Đăng xã Ngọc Linh

Nỗ lực khắc phục điểm sạt lở, ổn định đời sống đồng bào Xơ Đăng xã Ngọc Linh

Media - Ngọc Chí - 3 giờ trước
Sau nhiều ngày mưa lớn, rạng sáng 28/10, một ngọn đồi đã bị sạt lở, làm đứt gãy tuyến đường lên thôn Ngọc Nang, Mô Po, Sa Úa, Ngọc Lâng, Tu Răng, xã Ngọc Linh, tỉnh Quảng Ngãi. Giao thông bị chia cắt, khiến gần 450 hộ, hơn 1.700 nhân khẩu là đồng bào Xơ Đăng bị cô lập hoàn toàn.
Đội tuyển Việt Nam công bố danh sách 23 cầu thủ chuẩn bị cho FIFA Days tháng 11/2025

Đội tuyển Việt Nam công bố danh sách 23 cầu thủ chuẩn bị cho FIFA Days tháng 11/2025

Thể thao - Giải trí - Hoàng Minh - 11 giờ trước
Huấn luyện viên Kim Sang-sik đã chính thức công bố danh sách 23 cầu thủ Đội tuyển Việt Nam tập trung trong đợt FIFA Days tháng 11/2025, chuẩn bị cho trận đấu gặp Đội tuyển Lào trong khuôn khổ vòng loại Asian Cup 2027.
Khẩn trương khắc phục sạt lở đê bao do triều cường ở Cồn Sơn

Khẩn trương khắc phục sạt lở đê bao do triều cường ở Cồn Sơn

Trang địa phương - Tào Đạt - 11 giờ trước
Lực lượng chức năng đã khắc phục tạm thời đoạn đê bao quốc gia tại Cồn Sơn bị sạt lở do triều cường, đồng thời gia cố các vị trí xung yếu để bảo vệ khu dân cư.
Ngành Nông nghiệp và Môi trường Nghệ An: Tiếp tục kiến tạo nền nông nghiệp hiện đại, sinh thái, tuần hoàn

Ngành Nông nghiệp và Môi trường Nghệ An: Tiếp tục kiến tạo nền nông nghiệp hiện đại, sinh thái, tuần hoàn

Tin tức - T.Hải - 18:41, 06/11/2025
Chiều 6/11, Sở Nông nghiệp và Môi trường Nghệ An long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 80 năm ngày truyền thống ngành Nông nghiệp và Môi trường. Một dấu mốc đánh dấu quá trình hình thành, xây dựng và phát triển của Ngành trong bức tranh kinh tế, xã hội của tỉnh.