Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Xuất khẩu lao động: Một giải pháp để thoát nghèo

PV - 09:02, 05/04/2018

Trong những năm qua, tỉnh Vĩnh Long đã tích cực triển khai nhiều chính sách hỗ trợ xuất khẩu lao động (XKLĐ). Đặc biệt có những chính sách ưu tiên cho các hộ gia đình khó khăn, gia đình DTTS có điều kiện XKLĐ để thoát nghèo.

Trà Ôn là huyện có đông đồng bào DTTS sinh sống. Đây cũng là nơi có tỷ lệ hộ nghèo cao nhất tỉnh với hơn 4.600 hộ, chiếm 12,42%, trong đó hộ nghèo chủ yếu do thiếu tư liệu sản xuất. Mặc dù được khuyến khích tham gia XKLĐ, nhưng do nhận thức của đồng bào về lĩnh vực này còn hạn chế và chi phí để tham gia XKLĐ khá lớn, nên người lao động không dám đăng ký tham gia.

Ngôi nhà khang trang của gia đình ông Thạch Bê làm từ tiền tích lũy XKLĐ của con trai. Ngôi nhà khang trang của gia đình ông Thạch Bê làm từ tiền tích lũy XKLĐ của con trai.

 

Nắm bắt được thực tế này, các ban, ngành đoàn thể đã tuyên truyền rộng rãi cho đồng bào nắm được chủ trương và chính sách hỗ trợ người tham gia XKLĐ của tỉnh, qua đó đã có nhiều hộ đồng bào Khmer cho con mình tham gia.

Riêng trong năm 2017, đã có 399 người tham gia. Thông qua Chương trình XKLĐ, không ít hộ nghèo, đời sống khó khăn đã vươn lên khá giàu. Ông Trần Quốc Điện, Trưởng Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội huyện Trà Ôn cho biết: Hiện trên địa bàn có 2 xã có đông đồng bào dân tộc Khmer là Trà Côn và Tân Mỹ có tỷ lệ hộ nghèo cao, theo kế hoạch 2018, sẽ có 40 người của 2 xã này tham gia XKLĐ.

Anh Thạch Sa Khương, 23 tuổi, ấp Cần Thay, xã Tân Mỹ chia sẻ: “Thời gian qua, dù có nhiều chính sách chăm lo cho hộ gia đình DTTS, nhưng điều kiện kinh tế của gia đình vẫn không khá lên nổi. Sau khi nghiên cứu về XKLĐ em đăng ký và trúng tuyển đi làm việc tại Nhật trong tháng 4 này. Theo đơn hàng ngành xây dựng cầu đường, với thời gian học ngoại ngữ và huấn luyện tại địa phương, em hy vọng sẽ đáp ứng được nhu cầu của công việc, có thu nhập cao. Trước là để trả nợ ngân hàng đã hỗ trợ chi phí ban đầu cho việc XKLĐ và phụ giúp cha mẹ thoát nghèo, tạo dựng được sinh kế bền vững sau này”.

Còn anh Nguyễn Trường Giang, con của thương binh Nguyễn Văn Tám, sau khi đi XKLĐ sang Nhật trở về nước, Giang được được một nghiệp đoàn của Nhật, có cơ sở sản xuất ở Việt Nam tiếp tục nhận vào làm việc. Ông Tám phấn khởi chia sẻ: Trước đây, gia đình khó khăn, nhà 6 miệng ăn, chỉ có 4 công ruộng nên thiếu trước hụt sau. Mấy năm nay, nhờ 2 đứa con trai đi XKLĐ mà gia đình trả hết nợ, thoát khỏi cảnh nghèo. Đặc biệt, nhờ số vốn tích lũy sau khi XKLĐ của cháu Giang, gia đình vừa đầu tư xây dựng cơ sở sản xuất nước đóng chai hơn 1 tỷ đồng.

Cùng niềm vui có con đi XKLĐ mà gia đình thoát nghèo, gia đình ông Thạch Bê, xã Loan Mỹ, huyện Tam Bình đã chuộc lại 7 công ruộng còn mua thêm được 8 công. Ngoài ra, còn xây hai căn nhà liền kề, khang trang cho đại gia đình. Trong ngôi nhà mới khang trang ông Bê kể: Gia đình thuộc hộ nghèo, có 7 đứa con và 7 công ruộng. Làm không đủ ăn rồi bệnh tật đủ thứ phải cầm cố hết ruộng cho người ta, mãi đến khi hai con là Thạch Văn và Thạch Văn Duyên đi XKLĐ về mới hết trả hết nợ, rồi làm nhà và dư chút ít.

Ông Thạch Dương, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Vĩnh Long cho biết: Vài năm trở lại đây, đã có nhiều hộ đồng bào DTTS trên địa bàn tận dụng vay vốn lãi suất thấp để đưa con đi XKLĐ. Bà con ưa chuộng nhất là thị trường Nhật Bản.

Trong quý I/2018 Ngân hàng Chính sách Xã hội Chi nhánh Vĩnh Long đã giải ngân cho 22 thực tập sinh đi XKLĐ, có nhu cầu vay vốn với 1,8 tỷ đồng, nhờ vậy mà nhiều hộ khó khăn trước đây không có khả năng trang trải chi phí XKLĐ thì nay đã thuận lợi hơn.

Theo tính toán của ngành Lao động, Thương binh và Xã hội huyện, lao động xuất khẩu sang Nhật có thu nhập bình quân khoảng 600-800 triệu/năm, chưa tính thời gian làm thêm giờ thu nhập gấp 4 lần. Ngoài ra, từ nguồn thu của lao động này đã mang về cho địa phương một khoản ngoại tệ đáng kể, góp phần phát triển kinh tế, xã hội địa phương.

N. TÂM

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Lào Cai khởi công dự án phục vụ xây dựng đường sắt tốc độ cao Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng

Lào Cai khởi công dự án phục vụ xây dựng đường sắt tốc độ cao Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng

Ngày 19/8, tỉnh Lào Cai đã tổ chức khởi công dự án san gạt mặt bằng và hạ tầng kỹ thuật khu Bản Qua, phục vụ xây dựng tuyến đường sắt tốc độ cao Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng. Đây là 1 trong 6 công trình, dự án trọng điểm được tỉnh Lào Cai đồng loạt khởi công chào mừng 80 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
Tin nổi bật trang chủ
Thủ tướng: Chính phủ dưới sự lãnh đạo của Đảng, 80 năm hành trình vì nước, vì dân

Thủ tướng: Chính phủ dưới sự lãnh đạo của Đảng, 80 năm hành trình vì nước, vì dân

Thời sự - PV - 15:38, 20/08/2025
Sáng 20/8, Lễ kỷ niệm 80 năm thành lập Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (28/8/1945 - 28/8/2025) được long trọng tổ chức tại Hà Nội. Đây là lần đầu tiên Chính phủ tổ chức kỷ niệm ngày thành lập.
Gia Lai: Xây dựng xã biên giới Ia Púch vững mạnh toàn diện

Gia Lai: Xây dựng xã biên giới Ia Púch vững mạnh toàn diện

Tin tức - Ngọc Thu - 14:52, 20/08/2025
Là xã biên giới nằm ở phía Tây của tỉnh Gia Lai, Ia Púch có gần 8,8 km đường biên giới tiếp giáp với Vương quốc Campuchia. Thời gian qua, xã Ia Púch đã tập trung phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống Nhân dân, thực hiện đạt chỉ tiêu đã được tỉnh định hướng và cụ thể hóa trong Nghị quyết của Đại hội.
Đặc khu Thổ Châu đặt mục tiêu xây dựng phên giậu tiền tiêu vững vàng và bứt phá kinh tế biển

Đặc khu Thổ Châu đặt mục tiêu xây dựng phên giậu tiền tiêu vững vàng và bứt phá kinh tế biển

Tin tức - Tào Đạt - 14:42, 20/08/2025
Trong 2 ngày 19 và 20/8, Đảng bộ Đặc khu Thổ Châu (tỉnh An Giang) đã tổ chức Đại hội lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Đại tá Nguyễn Văn Ngành, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh dự và chỉ đạo Đại hội.
Thanh Hóa: Công bố khẩn cấp sạt lở bờ hữu suối Son đoạn qua bản Sa Ná

Thanh Hóa: Công bố khẩn cấp sạt lở bờ hữu suối Son đoạn qua bản Sa Ná

Tin tức - Quỳnh Trâm - 14:40, 20/08/2025
Cuộc sống của 78 hộ gia đình với 350 nhân khẩu bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi tình trạng sạt lở bờ hữu suối Son, đoạn qua bản Sa Ná, xã Na Mèo, tỉnh Thanh Hóa.
Gia Lai: Phát hiện 40.000 sản phẩm giả nhãn hiệu nổi tiếng

Gia Lai: Phát hiện 40.000 sản phẩm giả nhãn hiệu nổi tiếng

Pháp luật - T.Nhân - H.Trường - 14:22, 20/08/2025
Lực lượng chức năng tỉnh Gia Lai vừa phát hiện và xử lý vụ buôn bán hàng giả với hơn 40.000 sản phẩm tiêu dùng nhái nhiều nhãn hiệu nổi tiếng.
Nỗi lo từ những cây cầu treo dân sinh

Nỗi lo từ những cây cầu treo dân sinh

Để thuận tiện cho việc đi lại và vận chuyển nông sản, từ nhiều năm trước, người dân thôn Kon Vi Vàng, xã Đắk Kôi, tỉnh Quảng Ngãi đã tự làm một cây cầu treo dài hơn 50m vượt sông Đăk Snghé. Sau nhiều năm sử dụng, cây cầu treo đã xuống cấp nghiêm trọng, nhiều tấm ván mặt cầu đã bị mục nát. Mặc dù biết là không an toàn, nhưng người dân vẫn qua lại hằng ngày, bất chấp những cảnh báo của chính quyền về an toàn.
Phiên chợ 0 đồng ấm lòng đồng bào Xơ Đăng

Phiên chợ 0 đồng ấm lòng đồng bào Xơ Đăng

Xã hội - Ngọc Chí - 14:03, 20/08/2025
Sáng 20/8, UBND xã Tu Mơ Rông, tỉnh Quảng Ngãi tổ chức khánh thành Chợ trung tâm xã và Phiên chợ 0 đồng với nhiều phần quà tặng cho đồng bào Xơ Đăng. Đây là công trình được đầu tư từ nguồn vốn Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, giai đoạn I: Từ năm 2021 - 2025 (Chương trình MTQG 1719).
U23 Australia lần đầu đăng quang AFF Cup nữ 2025

U23 Australia lần đầu đăng quang AFF Cup nữ 2025

Thể thao - Hoàng Minh - 11:20, 20/08/2025
Tối 19/8, trên sân Lạch Tray (Hải Phòng), Đội tuyển U23 Australia đã vượt qua Myanmar với tỷ số tối thiểu 1-0 để chính thức trở thành nhà vô địch AFF Cup nữ 2025. Đây là lần đầu tiên U23 Australia bước lên bục cao nhất của giải đấu, đồng thời cũng là lần thứ hai bóng đá nữ Australia giành chức vô địch sau lần đầu vào năm 2008.
Đội tuyển nữ Việt Nam vượt qua Thái Lan, giành Huy chương Đồng AFF Cup 2025

Đội tuyển nữ Việt Nam vượt qua Thái Lan, giành Huy chương Đồng AFF Cup 2025

Thể thao - Hoàng Minh - 21:21, 19/08/2025
Chiều 19/8, trên sân vận động Lạch Tray (Hải Phòng), Đội tuyển nữ Việt Nam đã xuất sắc đánh bại Thái Lan với tỷ số 3-1, qua đó khép lại hành trình tại Giải vô địch bóng đá nữ Đông Nam Á - AFF Cup 2025 với tấm Huy chương Đồng.
Lào Cai khởi công dự án phục vụ xây dựng đường sắt tốc độ cao Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng

Lào Cai khởi công dự án phục vụ xây dựng đường sắt tốc độ cao Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng

Kinh tế - Trọng Bảo - 19:01, 19/08/2025
Ngày 19/8, tỉnh Lào Cai đã tổ chức khởi công dự án san gạt mặt bằng và hạ tầng kỹ thuật khu Bản Qua, phục vụ xây dựng tuyến đường sắt tốc độ cao Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng. Đây là 1 trong 6 công trình, dự án trọng điểm được tỉnh Lào Cai đồng loạt khởi công chào mừng 80 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
Cầu Mã Đà đã được khởi công xây dựng

Cầu Mã Đà đã được khởi công xây dựng

Tin tức - Duy Chí - 17:54, 19/08/2025
Sau nhiều lần kiến nghị và được sự chấp thuận chủ trương của Thủ tướng Chính phủ, ngày 19/8, UBND tỉnh Đồng Nai đã làm Lễ động thổ, khởi công xây dựng cầu Mã Đà nối liền Bình Phước cũ với Đồng Nai, hòa vào mạng lưới giao thông quốc gia, rút ngắn khoảng cách từ Tây Nguyên đến sân bay, cảng biển.