Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Thể thao - Giải trí

Xu hướng tự xuất bản: Mở cánh cửa tiềm năng cho sáng tạo

PV - 17:35, 12/10/2021

Thay vì gửi bản thảo đến các nhà xuất bản và chờ đợi “vận may”, nhiều cây bút đã tìm con đường ngắn nhất để đưa tác phẩm của mình đến với độc giả. “Ra sách chưa bao giờ dễ dàng đến thế” là nhận định của nhiều người khi nói về xu hướng tự xuất bản hiện nay.

 “Dệt nên triều đại” của nhóm Vietnam Centre ra mắt độc giả dưới hình thức gọi vốn cộng đồng Ảnh: ITN
“Dệt nên triều đại” của nhóm Vietnam Centre ra mắt độc giả dưới hình thức gọi vốn cộng đồng Ảnh: ITN

Chủ động trong tất cả các khâu

Một số tác giả từng chia sẻ, họ ngại tự in sách vì hai lý do chính: Trước tiên, họ không rành về các thủ tục và quy trình xuất bản; hơn nữa, sợ bị chê bai rằng bản thảo bị các nhà xuất bản từ chối nên phải tự in! Mặt khác, tự xuất bản đồng nghĩa với việc phải tự lo mọi thứ, nhất là khâu phát hành nên thực sự rất vất vả. Tuy nhiên, ngành xuất bản và phát hành hiện đã có những thay đổi lớn. Nhiều tác giả, đặc biệt là những cây viết trẻ, không lựa chọn việc trông chờ đứa con tinh thần “lọt vào mắt xanh” của các nhà xuất bản mà chủ động trong các khâu để cho ra đời cuốn sách của mình.

Thủ tục tự xuất bản ở Việt Nam hiện nay cũng khá đơn giản. Điều 23 của Luật Xuất bản đã quy định rõ về Liên kết trong hoạt động xuất bản, theo đó, nhà xuất bản được liên kết với tổ chức, cá nhân (gọi chung là đối tác liên kết) để xuất bản đối với từng xuất bản phẩm dưới nhiều hình thức như: Khai thác bản thảo, biên tập sơ bộ bản thảo, in và phát hành xuất bản phẩm... Để xuất bản được một cuốn sách cần có giấy phép xuất bản và phát hành của một nhà xuất bản bất kỳ. Các tổ chức, cá nhân có thể hợp tác với các nhà xuất bản để tiến hành thủ tục theo quy định.

Có thể thấy, ngoài sự chủ động về số lượng bản in, tác giả còn có thể lựa chọn nguyên liệu để cấu thành cuốn sách; nắm rõ số lượng bản in đã được hoàn thành và địa điểm phân phối chúng, từ đó biết được doanh thu tác phẩm của mình. Khi tự xuất bản, tác giả sẽ được giữ bản quyền và quyết định giá bán. Hình thức tự xuất bản này cũng giúp thu lợi nhuận nhiều hơn con số 10% như khi ký hợp đồng xuất bản truyền thống.

Tự xuất bản tuy là một xu hướng mới mẻ và khả thi, tuy nhiên, nhiều chuyên gia trong ngành cũng cho rằng, để thực hiện cũng đòi hỏi các tác giả nghiên cứu, tìm hiểu thật kỹ lưỡng. Vấn đề khó khăn nữa là việc phát hành sách, bởi đa số các tác giả không có mối quan hệ với hệ thống nhà sách, hiệu sách để phân phối trên toàn quốc. Nhiều tác giả lựa chọn bán thông qua các kênh online hoặc tự điều hành việc phân phối sách, nhưng dường như việc này không mấy khả quan. Trong khi đó, bán được sách là yếu tố vô cùng quan trọng sau xuất bản, nó quyết định mức lợi nhuận mà tác giả thu được cũng như mức độ tiếp cận độc giả của tác phẩm.

Nếu chưa đủ tự tin để tự xuất bản, các tác giả có thể lựa chọn gửi bản thảo đến các đơn vị xuất bản, hoặc tìm kiếm một đơn vị cung cấp dịch vụ hỗ trợ xuất bản uy tín, chuyên nghiệp. Ngoài tên tuổi, khả năng sản xuất, đánh giá thị trường thì các kênh phân phối đa dạng của họ sẽ giúp sách tiếp cận được nhiều độc giả nhất có thể.

Hình thức hiệu quả cho dự án sáng tạo

Tự xuất bản đồng nghĩa với việc tác giả phải lo mọi khâu và chi phí, từ biên tập tới trình bày, in, quảng bá, phát hành... Đây cũng là một trong những trở ngại lớn khiến nhiều người chưa thể ra được cuốn sách của riêng mình. Tuy nhiên, trong thời đại internet phát triển như hiện nay, dù ngân sách ít thì tác giả vẫn có thể cho ra đời cuốn sách của mình bằng cách kêu gọi vốn cộng đồng (crowdfunding). Hình thức này đã thịnh hành trên thế giới từ cuối thế kỷ XX. Tại Việt Nam, vài năm qua đã có những đơn vị làm theo cách này, điển hình như trang Comicola từng gây quỹ thành công cho những tác phẩm như Long Thần Tướng, Hoa văn Đại Việt, sách pop-up Sài Gòn phố... Nhiều tác giả cũng đã nắm được xu thế và thậm chí gọi được nhiều vốn hơn chỉ tiêu đặt ra. Từ đó, đã mở ra cánh cửa cho nhiều sản phẩm sáng tạo như: Sổ tay giáo dục gia đình, Bước vào thế giới của nhau, 101 Bộ phim Việt Nam hay nhất, Họa sắc Việt...

Sau 2 năm nghiên cứu, soạn thảo và hiệu chỉnh, cuốn sách Dệt nên triều đại dưới hình thức gọi vốn cộng đồng, thu hút 267 người ủng hộ với số tiền hơn 212 triệu đồng (mục tiêu đặt ra là 200 triệu đồng). Từ đó, cuốn sách về trang phục và lễ nghi cung đình Việt Nam thế kỷ XV được nhóm Vietnam Centre cho ra mắt độc giả. Ngọc Linh, thành viên của Vietnam Centre cho biết, dự án lựa chọn hình thức gây quỹ cộng đồng (crowdfunding), mô hình được chứng minh là một trong những hình thức hiệu quả nhất thế giới để các nghệ sĩ trẻ độc lập, với những dự án sáng tạo có thể có được nguồn vốn ban đầu để phát triển...

Thực tế cho thấy, không phải dự án gây quỹ cộng đồng nào khi giới thiệu cũng thành công. Có tác phẩm chỉ “gọi” được hơn 10-50% số vốn mục tiêu. Nhưng dù gây quỹ thành công hay thất bại thì các tác giả, các nghệ sĩ vẫn có thể “đo lường” được sự quan tâm của công chúng đối với các sản phẩm của mình. Chúng cũng là một kênh để giúp quảng bá các tác phẩm nghệ thuật rộng rãi hơn. Hiệu quả của phương thức này cho thấy nó có khả năng giành một vị trí đáng kể trong hệ sinh thái xuất bản trong tương lai.

Tự xuất bản đang trở thành một lựa chọn hấp dẫn hơn đối với nhiều tác giả, và thực tế, không chỉ với xuất bản sách giấy, xu hướng tương tự cũng diễn ra với sách điện tử, nhất là khi công nghệ số phát triển nhanh như hiện nay./.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Nỗ lực giảm thiểu tình trạng tảo hôn

Nỗ lực giảm thiểu tình trạng tảo hôn

Xã hội - Trọng Bảo - 18 phút trước
Mường Khương (tỉnh Lào Cai) là huyện vùng cao với gần 90% là đồng bào DTTS. Thời gian qua, huyện đã triển khai nhiều giải pháp quyết liệt trong thực hiện Đề án “Giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng đồng bào DTTS” theo Quyết định số 498/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.
Định hướng Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050

Định hướng Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050

Tin tức - BĐT - 1 giờ trước
Thay mặt Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ký ban hành Kết luận số 45-KL/TW, ngày 17/11/2022, Hội nghị Trung ương 6 khóa XIII về Định hướng Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Báo Điện tử Dân tộc và Phát triển trân trọng giới thiệu toàn văn Kết luận.
World Cup 2022: Hòa Tây Ban Nha, Đức thoát hiểm ngoạn mục

World Cup 2022: Hòa Tây Ban Nha, Đức thoát hiểm ngoạn mục

Thể thao - Giải trí - Hoàng Quý - 1 giờ trước
Trong lượt trận thứ 2 bảng E World Cup 2022, Đức đã có ngày thi đấu quật cường trước Tây Ban Nha, qua đó giữ lại cho mình cơ hội tranh tấm vé vào vòng 1/8
Kết quả thi đấu vòng bảng World Cup 2022 ngày 27/11

Kết quả thi đấu vòng bảng World Cup 2022 ngày 27/11

Thể thao - Giải trí - BĐT - 1 giờ trước
Cập nhật nhanh kết quả bóng đá World Cup 2022 diễn ra từ 21/11 tới 18/12 tại Qatar.
Thế giới ghi nhận hơn 646 triệu ca nhiễm COVID-19

Thế giới ghi nhận hơn 646 triệu ca nhiễm COVID-19

Nhìn ra thế giới - PV - 1 giờ trước
Số liệu thống kê cụ thể trên worldometers.info, tính đến sáng ngày 28/11, thế giới lần lượt ghi nhận tổng số 646.118.182 ca nhiễm và 6.636.160 trường hợp tử vong vì COVID-19. Trong 24 giờ qua, thế giới có thêm 239.949 ca nhiễm mới, trong đó, châu Á đứng đầu với 181.475 ca.
Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 26/11/2022

Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 26/11/2022

Chương trình điểm tin, đọc báo tuần này thông tin về Hội thảo với các tổ chức quốc tế, đối tác phát triển để thông tin chia sẻ kinh nghiệm và xây dựng kế hoạch hợp tác, huy động nguồn lực, thu hút đầu tư trong thực hiện Chương trình MTQG DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2025; Hội nghị đánh giá 1 năm thực hiện Chương trình MTQG DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2025; Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh tiếp Trưởng Đại diện thường trú Chương trình phát triển Liên hợp quốc tại Việt Nam; cùng một số thông tin về dân tộc, tôn giáo nổi bật khác tại các địa phương trên cả nước. Phần đọc báo hôm nay sẽ giới thiệu bài viết: Người đào ao ở lưng chừng núi của tác giả Phạm Việt Thắng
World Cup 2022: Croatia hủy diệt Canada, độc chiếm ngôi đầu bảng

World Cup 2022: Croatia hủy diệt Canada, độc chiếm ngôi đầu bảng

Thể thao - Giải trí - Hoàng Quý - 2 giờ trước
Lượt trận thứ 2 bảng F World Cup 2022, Canada đã thất thủ trước Croatia với tỉ số 1-4. Croatia vươn lên dẫn đầu bảng F với 4 điểm và hiệu số bàn thắng - bại là +3 cùng với cơ hội đi tiếp vô cùng rộng mở.
World Cup 2022: Morocco hạ Bỉ vươn lên dẫn đầu bảng F

World Cup 2022: Morocco hạ Bỉ vươn lên dẫn đầu bảng F

Thể thao - Giải trí - Hoàng Minh - 23:20, 27/11/2022
Tối 27/11, Morocco đã có chiến thằng đầy thuyết phục với tỷ số 2-0 trước Bỉ, đội bóng đứng hạng 2 thế giới để vươn lên dẫn đầu bảng F World Cup 2022 và tiến gần hơn tới tấm vé vào vòng 1/8.
Dự kiến Chương trình phiên họp thứ 17 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XV

Dự kiến Chương trình phiên họp thứ 17 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XV

Thời sự - PV - 22:53, 27/11/2022
Theo dự kiến, phiên họp thứ 17 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ khai mạc và diễn ra trong ngày 28/11/2022, tại phòng họp Tân Trào, Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội.
Lâm Đồng: Triệt phá đường dây cá độ bóng đá qua mạng hơn 34 tỷ đồng

Lâm Đồng: Triệt phá đường dây cá độ bóng đá qua mạng hơn 34 tỷ đồng

Pháp luật - Văn Yên - 21:02, 27/11/2022
Thông tin từ Công an tỉnh Lâm Đồng cho biết, đơn vị vừa triệt phá thành công vụ cá độ bóng đá qua mạng xã hội với số tiền trên 34 tỷ đồng, đồng thời tạm giữ 13 đối tượng liên quan.
World Cup 2022: Bất ngờ thắng Nhật Bản, Costa Rica khiến cục diện bảng E trở nên gay cấn

World Cup 2022: Bất ngờ thắng Nhật Bản, Costa Rica khiến cục diện bảng E trở nên gay cấn

Thể thao - Giải trí - Hoàng Minh - 20:59, 27/11/2022
Sau chiến thắng lịch sử trước Đức, đội tuyển Nhật Bản bất ngờ để thua Costa Rica trong lượt trận thứ 2 bảng E World Cup 2022 và tự đưa mình vào thế khó, trong việc tranh vé đi tiếp vào vòng 1/8.