Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bạn đọc

Xe quá khổ, quá tải tung hoành ở Bình Định: Người dân kêu trời, cơ quan chức năng kêu khó !?

T.Nhân – T.Đại - 14:50, 15/04/2021

Thời gian qua, người dân ở các huyện Tây Sơn, An Nhơn... tỉnh Bình Định vô cùng bức xúc, khi hằng ngày phải sống trong cảnh “ăn đất, thở bụi” do tình trạng xe chở đất, cát gây ra. Đặc biệt, nhiều xe có dấu hiệu quá khổ, quá tải, chạy quá tốc độ vẫn vô tư qua lại trước mặt các cơ quan chức năng?

Xe chở đất mang lô gô NN đang tung hoành trên Quốc lộ 19B
Xe chở đất mang lô gô NN đang tung hoành trên Quốc lộ 19B

Những ngày đầu tháng 4, Báo Dân tộc và Phát triển liên tục nhận được phản ánh của người dân, về tình trạng xe tải có dấu hiệu vi phạm ồ ạt hoạt động khắp các tuyến đường trên địa bàn tỉnh Bình Định, khiến họ rất lo lắng về việc mất an toàn giao thông và ô nhiễm môi trường.

Theo ghi nhận của phóng viên, trên Quốc lộ 19B, đoạn qua huyện An Nhơn và Tây Sơn, là địa bàn hoạt động của các nhà xe như: Minh Lai, Ngọc Nhân, Vạn Long, Quốc Long... Những chiếc xe này thường xuyên ra vào các mỏ đất nằm trên địa bàn xã Tây An, huyện Tây Sơn và xã Nhơn Mỹ, thị xã An Nhơn để chở đất về san lấp mặt bằng tại phường Đập Đá (thị xã An Nhơn). 

Đoạn đường di chuyển dài hàng chục km, nhưng các phương tiện này vẫn ung dung phóng đi với tốc độ cao mà không hề bị kiểm tra, xử lý. Đáng nói, tất cả các phương tiện này đều chở “có ngọn”, che chắn sơ sài và nhiều xe có dấu hiệu thay đổi kích thước thành thùng...

Chỉ trong vòng 30 phút, ghi nhận tại tuyến đường vào các mỏ đất, chúng tôi đếm được hàng chục xe tải chở đất mang lô gô NN (Ngọc Nhân), ra vào chở đất chạy rất nhanh, gây bụi bay mịt mù. Người đi xe gắn máy phải vừa đi vừa lấy tay bịt mặt mũi. Còn đời sống và hoạt động mua bán, kinh doanh của những hộ dân ở mặt đường cũng bị ảnh hưởng bởi bụi bẩn.

Bà Trần Thị Mến, một tiểu thương mua bán nhỏ tại chợ Tây An tỏ ra rất bức xúc: Tôi không biết quy định mỏ là hoạt động như thế nào, nhưng những đoàn xe này chạy ầm ầm cả ngày lẫn đêm, đất đá rơi vãi khắp nơi, bụi bay mù mịt như thế này, thì không thể chấp nhận được. Các anh thấy đó, tôi bán cái tạp hóa nhỏ mà bụi thì bám dày như thế kia thì ai mà vào mua.

Trên đường đi, các phương tiện này liên tục nhấn còi inh ỏi để vượt mặt các phương tiện khác. Dù đường quốc lộ 19B nhỏ, chỉ có hai làn xe và qua nhiều khu dân cư, nhưng xe chở đất vẫn lao vun vút với tốc độ cao, đất đá từ thùng xe rơi vãi tung tóe đầy đường, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông. 

Trò chuyện với chúng tôi bà Nguyễn Thị Lan, ở xã Nhơn Mỹ, Thị xã An Nhơn cho hay: Tuyến đường Quốc lộ 19B nhỏ và hẹp đường, lại nhiều khúc cua nguy hiểm, nhưng những đoàn xe này cứ chạy nối đuôi nhau, bấm còi inh ỏi, đi tới đâu rải thảm đất, bụi bặm tới đó, nên tôi rất sợ khi tham gia giao thông trên tuyến đường này.

Hầu hết các xe chở đất đều có ngọn, che chắn sơ sài nhưng không thấy lực lượng chức năng xử lý
Hầu hết các xe chở đất đều cao hơn thùng xe, hay nói cách khác là chở "có ngọn", che chắn sơ sài nhưng không thấy lực lượng chức năng xử lý

Với hành trình tương tự như xe NN, hàng loạt phương tiện khác cũng ồ ạt nối đuôi nhau từ hướng mỏ đất xã Nhơn Mỹ hướng về trung tâm thị xã An Nhơn. Nhẩm tính mỗi ngày, có đến vài trăm lượt xe tải như thế hoạt động trên tuyến đường này. 

Đáng nói, trong nhiều ngày, phóng viên có mặt tại đây để ghi nhận thực tế, dễ dàng nhận thấy bằng mắt thường là, các phương tiện này có nhiều dấu hiệu vi phạm như: Chở vật liệu có ngọn, che chắn không kỹ để rơi vãi, cơi nới thành thùng… Nhưng bất ngờ là hành trình hơn 10km từ điểm mỏ về đến điểm đổ, các phương tiện không vấp phải sự kiểm tra nào của lực lượng chức năng?

Để làm rõ hơn việc xe quá khổ quá tải, tung hoành trên đường Quốc lộ 19B, phóng viên đã liên hệ với ông Nguyễn Quả, Chánh Thanh tra giao thông - Sở Giao thông Vận tải tỉnh Bình Định. Theo ông Quả, hiện nay, trên địa bàn tỉnh Bình Định đang là cao điểm của mùa san lấp, xây dựng hạ tầng nên việc xe quá khổ quá tải chạy trên đường là không tránh khỏi. 

"Chúng tôi đã nhiều lần xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, kết hợp với tuyên truyền trực tiếp cho tài xế và các chủ doanh nghiệp, nhằm hướng tới mục tiêu chấm dứt tình trạng xe chở hàng hóa quá tải trọng, cơi nới thành thùng, chở hàng hóa rơi vãi trên đường', ông Quả cho biết.

Cũng theo ông Quả, vấn đề khó khăn hiện nay là, do lực lượng thanh tra giao thông mỏng, một đội gồm 3 người phải phụ trách nhiều địa bàn nên việc để lọt xe quá khổ, quá tải là điều không thể tránh khỏi. 

“Thời gian tới, Thanh tra giao thông sẽ tăng cường kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật, xử lý các vi phạm ngay tại các điểm đầu mối chuyên chở hàng hóa, các mỏ vật liệu xây dựng, bến cảng, nhà ga… Việc xử lý các lỗi vi phạm sẽ được thực hiện nghiêm theo các quy định của pháp luật, không du di hay giảm nhẹ”, ông Quả khẳng định.

Trong khi các lực lượng chức năng than khó, thì hàng ngày, hàng giờ, các đoàn xe dấu hiệu chở quá tải vẫn đang lộng hành, tiếp tục tàn phá các con đường và là nỗi ám ảnh với nhiều người tham gia giao thông. 

Dư luận đang đặt câu hỏi: Các xe quá khổ quá tải ngang nhiên tung hoành, là do lực lượng chức năng mỏng, không xử lý hết được như lời ông Nguyễn Quả, Chánh thanh tra giao thông hay vì có sự “ưu ái” các nhà xe? 

Câu trả lời xin dành lại cho các ngành chức năng tỉnh Bình Định.

Tin cùng chuyên mục
Xử lý cán bộ sai phạm ở Mường Tè (Lai Châu): Sai lầm trong công tác cán bộ hay “nâng đỡ không trong sáng”? (Bài 2)

Xử lý cán bộ sai phạm ở Mường Tè (Lai Châu): Sai lầm trong công tác cán bộ hay “nâng đỡ không trong sáng”? (Bài 2)

Báo Dân tộc và Phát triển ra ngày 23/4/2021 đăng tải bài viết: “Xử lý cán bộ sai phạm ở Mường Tè (Lai Châu) – Tiền hậu bất nhất”. Bài viết phản ánh, các cơ quan chức năng của Mường Tè dù đã có kết luận về những sai phạm của bà Lý Thị Yên, Hiệu trưởng Trường Mầm non Vàng San nhưng lại xử lý rất nửa vời. Trong khi đó, những sai phạm của bà Yên, nhất là sai phạm trong công tác quản lý tài chính, đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc tổ chức thực hiện chế độ, chính sách của Nhà nước.
Tin nổi bật trang chủ
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh làm việc với Vụ Tuyên truyền

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh làm việc với Vụ Tuyên truyền

Ngày 7/5, tại Hà Nội, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Hầu A Lềnh đã chủ trì buổi làm việc với Vụ Tuyên truyền. Tham dự buổi làm việc còn có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh cùng lãnh đạo một số Vụ, đơn vị thuộc UBDT.
Bộ Y tế thông tin về trường hợp tử vong do sốc phản vệ sau tiêm chủng vaccine phòng COVID-19

Bộ Y tế thông tin về trường hợp tử vong do sốc phản vệ sau tiêm chủng vaccine phòng COVID-19

Tin tức - PV - 21:53, 07/05/2021
Tối 7/5, thông tin từ Bộ Y tế cho biết vừa ghi nhận một trường hợp tử vong do sốc phản vệ sau tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 của AstraZeneca. Đây là trường hợp rất hiếm gặp trong thực tế tiêm chủng vaccine phòng COVID-19.
Công an Yên Bái bắt 3 đối tượng vận chuyển 7 bánh heroin

Công an Yên Bái bắt 3 đối tượng vận chuyển 7 bánh heroin

Pháp luật - PV - 19:47, 07/05/2021
Công an tỉnh Yên Bái vừa bắt quả tang 3 đối tượng về hành vi mua bán trái phép 7 bánh heroin.
Chiều 7/5: Thêm 40 ca mắc COVID-19 trong nước, riêng Bệnh viện K là 11 ca

Chiều 7/5: Thêm 40 ca mắc COVID-19 trong nước, riêng Bệnh viện K là 11 ca

Tin tức - PV - 19:24, 07/05/2021
Bản tin chiều ngày 7/5 của Bộ Y tế cho biết có thêm 46 ca mắc COVID-19, trong đó 6 ca nhập cảnh được cách ly ngay, 40 ca cộng đồng, trong đó riêng Bệnh viện K có 11 ca. Đến nay, Việt Nam ghi nhận tổng cộng 3.137 bệnh nhân.
Yên Bái: Căng mình phòng chống Covid - 19 tại các chốt kiểm dịch

Yên Bái: Căng mình phòng chống Covid - 19 tại các chốt kiểm dịch

Xã hội - Trọng Bảo - 19:23, 07/05/2021
Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid - 19, để tăng cường công tác phòng, chống dịch, kiểm soát chặt chẽ người ra vào địa bàn, tỉnh Yên Bái đã thành lập 9 chốt kiểm dịch. Tại đây, lực lượng chức năng đang ngày đêm căng mình thực hiện nhiệm vụ, góp phần ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.
Mường Lát (Thanh Hóa):

Mường Lát (Thanh Hóa): "Vỡ mộng" với cây thoát nghèo!

Kinh tế - Quỳnh Trâm - 19:12, 07/05/2021
Thực hiện dự án trồng rừng, từ cuối 2011 đến 2019, đồng bào vùng biên Mường Lát đã trồng, chăm sóc lên đến 17.000 ha cây xoan, lát; trong đó chủ yếu là cây xoan. Cây xoan được trồng không chỉ nhằm phủ xanh đất trống đồi trọc, mà còn mang kỳ vọng trở thành cây thoát nghèo cho người dân nơi đây. Song, gần 10 năm qua, cây trồng này gần như không phát triển.
Chương trình hành động của ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV người DTTS: Tập trung hướng về cơ sở

Chương trình hành động của ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV người DTTS: Tập trung hướng về cơ sở

Sự kiện - Bình luận - Hiếu Anh - 18:43, 07/05/2021
Vừa qua, Hội đồng bầu cử Quốc gia đã công bố danh sách chính thức những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV. Trong danh sách này có nhiều ứng cử viên (UCV) người DTTS đến từ các địa phương, đơn vị, lĩnh vực công việc nhau. Tuy nhiên, trong Chương trình hành động họ có chung một điểm là hướng về cơ sở, nhất là vùng đồng bào DTTS và miền núi. Dưới đây là ghi nhận của phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển về chia sẻ của một số ứng cử viên đại biểu Quốc hội người DTTS.
Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu tăng cường công tác quản lý văn bằng, chứng chỉ

Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu tăng cường công tác quản lý văn bằng, chứng chỉ

Giáo dục - Phương Ngọc (t/h) - 15:09, 07/05/2021
Vừa qua, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có văn bản gửi các Sở Giáo dục và Đào tạo, các đại học, trường đại học, học viện, các trường cao đẳng sư phạm, Cục Nhà trường - Bộ Quốc phòng, Cục Đào tạo - Bộ Công an về việc tăng cường công tác quản lý văn bằng, chứng chỉ.
Chủ tịch UBND TP. Hà Nội:

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội: "Phong tỏa bệnh viện K, nội bất xuất, ngoại bất nhập"

Tin tức - PV - 11:34, 07/05/2021
"Từ giờ phút này, bắt đầu thực hiện nội bất xuất, ngoại bất nhập. Chỉ bệnh nhân đặc biệt mới tiếp nhận", Chủ tịch UBND TP. Hà Nội nói khi đến kiểm tra tại bệnh viện K cơ sở Tân Triều.
Châu Á tiếp tục là tâm dịch COVID-19 của thế giới

Châu Á tiếp tục là tâm dịch COVID-19 của thế giới

Tin tức - PV - 11:00, 07/05/2021
Theo trang thống kê trực tuyến worldometers.info, tính đến sáng ngày 7/5/2021 (giờ Việt Nam), thế giới ghi nhận có tổng cộng 156.672.834 ca nhiễm COVID-19, trong đó 3.269.034 ca tử vong và 134.036.491 ca bình phục. Châu Á hiện là tâm dịch của thế giới khi đã có tổng cộng 42.485.041 ca nhiễm và 552.512 ca tử vong.
Xử lý cán bộ sai phạm ở Mường Tè (Lai Châu): Sai lầm trong công tác cán bộ hay “nâng đỡ không trong sáng”? (Bài 2)

Xử lý cán bộ sai phạm ở Mường Tè (Lai Châu): Sai lầm trong công tác cán bộ hay “nâng đỡ không trong sáng”? (Bài 2)

Bạn đọc - Sỹ Hào - 10:30, 07/05/2021
Báo Dân tộc và Phát triển ra ngày 23/4/2021 đăng tải bài viết: “Xử lý cán bộ sai phạm ở Mường Tè (Lai Châu) – Tiền hậu bất nhất”. Bài viết phản ánh, các cơ quan chức năng của Mường Tè dù đã có kết luận về những sai phạm của bà Lý Thị Yên, Hiệu trưởng Trường Mầm non Vàng San nhưng lại xử lý rất nửa vời. Trong khi đó, những sai phạm của bà Yên, nhất là sai phạm trong công tác quản lý tài chính, đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc tổ chức thực hiện chế độ, chính sách của Nhà nước.