Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tiếng nói từ cơ sở

Xe quá khổ, quá tải tung hoành ở Bình Định: Người dân kêu trời, cơ quan chức năng kêu khó !?

T.Nhân – T.Đại - 14:50, 15/04/2021

Thời gian qua, người dân ở các huyện Tây Sơn, An Nhơn... tỉnh Bình Định vô cùng bức xúc, khi hằng ngày phải sống trong cảnh “ăn đất, thở bụi” do tình trạng xe chở đất, cát gây ra. Đặc biệt, nhiều xe có dấu hiệu quá khổ, quá tải, chạy quá tốc độ vẫn vô tư qua lại trước mặt các cơ quan chức năng?

Xe chở đất mang lô gô NN đang tung hoành trên Quốc lộ 19B
Xe chở đất mang lô gô NN đang tung hoành trên Quốc lộ 19B

Những ngày đầu tháng 4, Báo Dân tộc và Phát triển liên tục nhận được phản ánh của người dân, về tình trạng xe tải có dấu hiệu vi phạm ồ ạt hoạt động khắp các tuyến đường trên địa bàn tỉnh Bình Định, khiến họ rất lo lắng về việc mất an toàn giao thông và ô nhiễm môi trường.

Theo ghi nhận của phóng viên, trên Quốc lộ 19B, đoạn qua huyện An Nhơn và Tây Sơn, là địa bàn hoạt động của các nhà xe như: Minh Lai, Ngọc Nhân, Vạn Long, Quốc Long... Những chiếc xe này thường xuyên ra vào các mỏ đất nằm trên địa bàn xã Tây An, huyện Tây Sơn và xã Nhơn Mỹ, thị xã An Nhơn để chở đất về san lấp mặt bằng tại phường Đập Đá (thị xã An Nhơn). 

Đoạn đường di chuyển dài hàng chục km, nhưng các phương tiện này vẫn ung dung phóng đi với tốc độ cao mà không hề bị kiểm tra, xử lý. Đáng nói, tất cả các phương tiện này đều chở “có ngọn”, che chắn sơ sài và nhiều xe có dấu hiệu thay đổi kích thước thành thùng...

Chỉ trong vòng 30 phút, ghi nhận tại tuyến đường vào các mỏ đất, chúng tôi đếm được hàng chục xe tải chở đất mang lô gô NN (Ngọc Nhân), ra vào chở đất chạy rất nhanh, gây bụi bay mịt mù. Người đi xe gắn máy phải vừa đi vừa lấy tay bịt mặt mũi. Còn đời sống và hoạt động mua bán, kinh doanh của những hộ dân ở mặt đường cũng bị ảnh hưởng bởi bụi bẩn.

Bà Trần Thị Mến, một tiểu thương mua bán nhỏ tại chợ Tây An tỏ ra rất bức xúc: Tôi không biết quy định mỏ là hoạt động như thế nào, nhưng những đoàn xe này chạy ầm ầm cả ngày lẫn đêm, đất đá rơi vãi khắp nơi, bụi bay mù mịt như thế này, thì không thể chấp nhận được. Các anh thấy đó, tôi bán cái tạp hóa nhỏ mà bụi thì bám dày như thế kia thì ai mà vào mua.

Trên đường đi, các phương tiện này liên tục nhấn còi inh ỏi để vượt mặt các phương tiện khác. Dù đường quốc lộ 19B nhỏ, chỉ có hai làn xe và qua nhiều khu dân cư, nhưng xe chở đất vẫn lao vun vút với tốc độ cao, đất đá từ thùng xe rơi vãi tung tóe đầy đường, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông. 

Trò chuyện với chúng tôi bà Nguyễn Thị Lan, ở xã Nhơn Mỹ, Thị xã An Nhơn cho hay: Tuyến đường Quốc lộ 19B nhỏ và hẹp đường, lại nhiều khúc cua nguy hiểm, nhưng những đoàn xe này cứ chạy nối đuôi nhau, bấm còi inh ỏi, đi tới đâu rải thảm đất, bụi bặm tới đó, nên tôi rất sợ khi tham gia giao thông trên tuyến đường này.

Hầu hết các xe chở đất đều có ngọn, che chắn sơ sài nhưng không thấy lực lượng chức năng xử lý
Hầu hết các xe chở đất đều cao hơn thùng xe, hay nói cách khác là chở "có ngọn", che chắn sơ sài nhưng không thấy lực lượng chức năng xử lý

Với hành trình tương tự như xe NN, hàng loạt phương tiện khác cũng ồ ạt nối đuôi nhau từ hướng mỏ đất xã Nhơn Mỹ hướng về trung tâm thị xã An Nhơn. Nhẩm tính mỗi ngày, có đến vài trăm lượt xe tải như thế hoạt động trên tuyến đường này. 

Đáng nói, trong nhiều ngày, phóng viên có mặt tại đây để ghi nhận thực tế, dễ dàng nhận thấy bằng mắt thường là, các phương tiện này có nhiều dấu hiệu vi phạm như: Chở vật liệu có ngọn, che chắn không kỹ để rơi vãi, cơi nới thành thùng… Nhưng bất ngờ là hành trình hơn 10km từ điểm mỏ về đến điểm đổ, các phương tiện không vấp phải sự kiểm tra nào của lực lượng chức năng?

Để làm rõ hơn việc xe quá khổ quá tải, tung hoành trên đường Quốc lộ 19B, phóng viên đã liên hệ với ông Nguyễn Quả, Chánh Thanh tra giao thông - Sở Giao thông Vận tải tỉnh Bình Định. Theo ông Quả, hiện nay, trên địa bàn tỉnh Bình Định đang là cao điểm của mùa san lấp, xây dựng hạ tầng nên việc xe quá khổ quá tải chạy trên đường là không tránh khỏi. 

"Chúng tôi đã nhiều lần xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, kết hợp với tuyên truyền trực tiếp cho tài xế và các chủ doanh nghiệp, nhằm hướng tới mục tiêu chấm dứt tình trạng xe chở hàng hóa quá tải trọng, cơi nới thành thùng, chở hàng hóa rơi vãi trên đường', ông Quả cho biết.

Cũng theo ông Quả, vấn đề khó khăn hiện nay là, do lực lượng thanh tra giao thông mỏng, một đội gồm 3 người phải phụ trách nhiều địa bàn nên việc để lọt xe quá khổ, quá tải là điều không thể tránh khỏi. 

“Thời gian tới, Thanh tra giao thông sẽ tăng cường kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật, xử lý các vi phạm ngay tại các điểm đầu mối chuyên chở hàng hóa, các mỏ vật liệu xây dựng, bến cảng, nhà ga… Việc xử lý các lỗi vi phạm sẽ được thực hiện nghiêm theo các quy định của pháp luật, không du di hay giảm nhẹ”, ông Quả khẳng định.

Trong khi các lực lượng chức năng than khó, thì hàng ngày, hàng giờ, các đoàn xe dấu hiệu chở quá tải vẫn đang lộng hành, tiếp tục tàn phá các con đường và là nỗi ám ảnh với nhiều người tham gia giao thông. 

Dư luận đang đặt câu hỏi: Các xe quá khổ quá tải ngang nhiên tung hoành, là do lực lượng chức năng mỏng, không xử lý hết được như lời ông Nguyễn Quả, Chánh thanh tra giao thông hay vì có sự “ưu ái” các nhà xe? 

Câu trả lời xin dành lại cho các ngành chức năng tỉnh Bình Định.

Tin cùng chuyên mục
Trấn Yên (Yên Bái): Nhà máy chế biến Graphit bội tín, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

Trấn Yên (Yên Bái): Nhà máy chế biến Graphit bội tín, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

Thời gian qua, người dân xã Báo Đáp, huyện Trấn Yên (Yên Bái) vô cùng bức xúc, liên tục kêu cứu vì nguồn nước bị ô nhiễm và mùi khét hóa chất thải ra không khí. Nguyên nhân được cho là từ Nhà máy Chế biến Graphite đóng trên địa bàn.
Tin nổi bật trang chủ
Triển khai thực hiện nhiệm vụ bằng quyết tâm cao nhất

Triển khai thực hiện nhiệm vụ bằng quyết tâm cao nhất

Đó là kết luận của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Hầu A Lềnh trong buổi Hội ý Lãnh đạo UBDT ngày 27/9, tại Hà Nội. Tham dự buổi làm việc còn có các Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm: Nông Quốc Tuấn, Hoàng Thị Hạnh, Y Thông, cùng lãnh đạo một số Vụ, đơn vị trực thuộc UBDT.
Tăng cường kiểm soát dịch bệnh, khôi phục vững chắc các hoạt động

Tăng cường kiểm soát dịch bệnh, khôi phục vững chắc các hoạt động

Tin tức - PV - 22:11, 27/09/2021
Thời gian tới, TP.HCM cần tăng cường kiểm soát dịch bệnh, điều chỉnh tích cực, từng bước khôi phục vững chắc hoạt động sản xuất kinh doanh, sớm đưa cuộc sống của người dân trở lại trạng thái bình thường mới.
Ngày Việt Nam tại Thụy Sĩ 2021 sẽ được tổ chức trực tuyến

Ngày Việt Nam tại Thụy Sĩ 2021 sẽ được tổ chức trực tuyến

Tin tức - T.Hợp - 22:01, 27/09/2021
Nhân dịp Kỷ niệm 50 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Thuỵ Sĩ (11/10/1971 - 11/10/2021), chương trình Ngày Việt Nam tại Thụy Sĩ năm 2021 lần đầu tiên sẽ được tổ chức trực tuyến và phát sóng trên các nền tảng mạng xã hội từ 15h00 - 18h00 (giờ Việt Nam) ngày 9/10/2021.
Nâng cao chất lượng, đẩy nhanh tiến độ lập các quy hoạch thời kỳ 2021-2030

Nâng cao chất lượng, đẩy nhanh tiến độ lập các quy hoạch thời kỳ 2021-2030

Tin tức - T.Hợp - 21:24, 27/09/2021
Ngày 27/9/2021, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 119/NQ-CP về các nhiệm vụ và giải pháp để nâng cao chất lượng và đẩy nhanh tiến độ lập các quy hoạch thời kỳ 2021 - 2030.
Bộ Ngoại giao tiếp nhận 2,6 triệu liều vaccine AstraZeneca phòng Covid-19 từ Chính phủ Đức

Bộ Ngoại giao tiếp nhận 2,6 triệu liều vaccine AstraZeneca phòng Covid-19 từ Chính phủ Đức

Tin tức - PV - 20:34, 27/09/2021
Ngày 27/9, Bộ Ngoại giao đã tổ chức Lễ tiếp nhận 2,6 triệu liều vaccine AstraZeneca phòng Covid-19 do Chính phủ Đức viện trợ cho Việt Nam.
Hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ quản lý chất lượng năm học 2021-2022

Hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ quản lý chất lượng năm học 2021-2022

Giáo dục - P. Ngọc - 20:01, 27/09/2021
Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) vừa ban hành văn bản số 4237/BGDĐT-QLCL ngày 27/9/2021 về việc hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ quản lý chất lượng năm học 2021-2022.
Sắp xếp, kiện toàn bộ máy cán bộ Ủy ban Dân tộc tinh gọn, hiệu quả

Sắp xếp, kiện toàn bộ máy cán bộ Ủy ban Dân tộc tinh gọn, hiệu quả

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Hầu A Lềnh và Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Nông Quốc Tuấn vừa chủ trì Hội nghị gặp mặt, triển khai phương án sắp xếp cơ cấu tổ chức cấp phòng và tương đương thuộc các Vụ, đơn vị của UBDT.
Ủy ban Dân tộc: Đẩy mạnh các hoạt động hỗ trợ đồng bào DTTS vượt qua đại dịch

Ủy ban Dân tộc: Đẩy mạnh các hoạt động hỗ trợ đồng bào DTTS vượt qua đại dịch

Công tác Dân tộc - Minh Thu - 19:48, 27/09/2021
Thời gian qua, để động viên, chia sẻ những khó khăn của đồng bào DTTS trước đại dịch Covid-19, Ủy ban Dân tộc (UBDT) đã và đang tiếp tục có nhiều hoạt động tuyên truyền, hỗ trợ trực tiếp đồng bào DTTS bị nhiễm Covid-19 tại các địa phương.
Tín ngưỡng thờ cúng của người Hoa ở Chợ Lớn

Tín ngưỡng thờ cúng của người Hoa ở Chợ Lớn

Văn hóa tâm linh của người Hoa ở Chợ Lớn (TP. Hồ Chí Minh) rất phong phú, đa dạng với tín ngưỡng tục thờ cúng hai hệ thống thần linh nhân thần và nhiên thần gồm ba cõi Thiên - Địa – Nhân. Tín ngưỡng thờ cúng của người Hoa thể hiện vũ trụ quan, nhân sinh quan mang đậm dấu ấn bản sắc văn hóa truyền thống của một trong 54 dân tộc Việt Nam.
Nam sinh người Mông ở làng trẻ SOS trở thành tân sinh viên Đại Học Y Hà Nội

Nam sinh người Mông ở làng trẻ SOS trở thành tân sinh viên Đại Học Y Hà Nội

Giáo dục - Khánh Ngân - 19:01, 27/09/2021
Kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia vừa qua, với tổng 26,9 điểm, nam sinh người Mông Xồng Bà Hùa đã trúng tuyển vào Đại Học Y Hà Nội. Đây được xem là một kỳ tích, sau hơn 30 Làng trẻ SOS Vinh được thành lập để đón những đứa trẻ có hoàn cảnh khó khăn đặc biệt về nuôi dưỡng và là niềm vui lớn cho người Mông ở bản làng vùng cao Mường Lống, huyện Kỳ Sơn (Nghệ An).
Ngày 27/9: Việt Nam có 9.362 ca mắc mới COVID-19 và 10.528 ca khỏi bệnh

Ngày 27/9: Việt Nam có 9.362 ca mắc mới COVID-19 và 10.528 ca khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 18:55, 27/09/2021
Ngày 27/9, Việt Nam ghi nhận 9.362 ca nhiễm mới COVID-19, trong đó có 4.453 ca trong cộng đồng. TP HCM nhiều nhất với 4.134 ca. Trong ngày có 10.528 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh.
Hà Nội tiếp tục dạy và học trực tuyến

Hà Nội tiếp tục dạy và học trực tuyến

Giáo dục - Cát Tường - 18:52, 27/09/2021
Ngày 27/9, Sở Giáo dục Đào tạo (GD&ĐT) TP. Hà Nội có văn bản về việc tiếp tục triển khai các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19; Theo đó các cơ sở giáo dục tiếp tục duy trì dạy và học bằng hình thức trực tuyến.