Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Xe lăn điều khiển bằng cái lắc đầu

PV - 01:32, 13/11/2017

Nhóm sinh viên chế tạo ra chiếc xe lăn điều khiển bằng cử động đầu. Chiếc xe giúp người khuyết tật, đột quỵ di chuyển chỉ bằng những cái lắc đầu

Cảm thông với những khó khăn trong việc di chuyển của người khuyết tật, người bị đột quỵ hay bệnh nhân bị hạn chế đi lại, mới đây, nhóm sinh viên Phân hiệu Trường Đại học GTVT tại TP.HCM đã chế tạo ra chiếc xe lăn điều khiển bằng cử động đầu.

Thông qua các cảm biến gắn trên xe và chương trình lập trình riêng, chiếc xe giúp người sử dụng dễ dàng di chuyển chỉ bằng những cái lắc đầu.

sinh vien che tao xe lan dieu khien bang cai lac dau hinh 1
Nhóm sinh viên thử nghiệm xe lăn thông minh.

Mọi cử động của chiếc xe lăn này được tạo ra thông qua bộ điều khiển nhận tín hiệu từ cảm biến đặt trên đầu người dùng. Vì vậy, người sử dụng chỉ cần ngồi trên xe, đeo vòng cảm biến và điều khiển hướng di chuyển bằng việc nghiêng đầu sang trái, sang phải, cúi xuống phía trước, ngã ra phía sau hay giữ thẳng đứng.

Bên cạnh 3 loại cảm biến về gia tốc, vận tốc và từ trường, xe còn được gắn camera để truyền hình ảnh của người dùng về cho người thân hoặc trung tâm của bệnh viện thông qua mạng wifi. Điều này giúp bệnh viện hoặc người nhà bệnh nhân quan sát tốt hơn và kịp thời can thiệp trong trường hợp khẩn cấp.

Theo nhóm chế tạo, trên thị trường, một chiếc xe lăn điện nhập khẩu với đầy đủ các chức năng điều khiển tự động có giá gần 40 triệu đồng. Một chiếc xe lăn điện đơn giản nhất hiện giá bán cũng xấp xỉ 10 triệu đồng.

Trong khi đó, sản phẩm của nhóm sinh viên Phân hiệu Trường Đại học Giao thông Vận tải tại TP.HCM nếu được thương mại hóa sẽ có mức giá dao động từ 6 đến 7 triệu đồng.

Lâm Quang Thái, trưởng nhóm chế tạo cho biết, bên cạnh hiệu quả kinh tế, vấn đề tiện dụng và an toàn luôn được quan tâm.

“Ở trên xe tụi em đã lắp đặt một thiết bị cảm biến và nhóm cũng dự đoán, dự phòng trước các trường hợp có thể xả ra với người sử dụng. Thông qua chương trình lập trình, đối với các trường hợp người sử dụng xe ngủ gục hoặc mệt mỏi không kiểm soát được cử động đầu thì xe sẽ có chức năng tự động ngắt thông qua hệ thống an toàn. Khi đó xe sẽ ngưng hoạt động”, Lâm Quang Thái chia sẻ.

Là sản phẩm đoạt huy chương Vàng giải thưởng “Thiết kế, chế tạo, ứng dụng” tại Liên hoan Tuổi trẻ sáng tạo năm 2017 do Thành đoàn TP.HCM vừa tổ chức, chiếc xe lăn này được đánh giá cao bởi tính thân thiện và hiệu quả sử dụng thực tế. Điều thú vị là trên vòng cảm biến, nhóm bạn trẻ tích hợp cả tai nghe để người khuyết tật có thể vừa điều khiển xe vừa nghe nhạc giải trí.

Vì chế tạo dành riêng cho người Việt Nam nên các thông số của chiếc xe đặc biệt này được nhóm tính toán kỹ lưỡng để phù hợp với khung xương, cân nặng, giúp tạo sự thoải mái tối đa cho người ngồi - điều mà nhiều sản phẩm nhập ngoại chưa đáp ứng tốt.

Tuy nhiên, do sản phẩm mới đưa vào vận hành thử nghiệm nên độ mượt của động cơ cũng như yếu tố thẩm mỹ vẫn chưa được như mong muốn. Do vậy, thời gian tới, nhóm sinh viên này sẽ có thêm nhiều cải tiến để chiếc xe hoàn thiện hơn trước khi tung ra thị trường.

sinh vien che tao xe lan dieu khien bang cai lac dau hinh 2
Nhóm sinh viên phân viện Đại học GTVT phân viện Hồ Chí Minh đang có kế hoạch hoàn thiện sản phẩm để xe lăn di chuyển trên nhiều địa hình.

Nguyễn Văn Huy, một thành viên trong nhóm chế tạo xe cho biết: “Nhóm muốn bổ sung thêm các loại cảm biến, các loại thiết bị cảnh báo trên chiếc xe lăn này làm sao để người sử dụng được an toàn nhất có thể. Nếu có thể nhóm sẽ tiến hành đăng ký bằng thương hiệu cho chiếc xe lăn và hướng tới thương mại hóa sản phẩm này”.

Đánh giá cao tính thiết thực và sự đổi mới của sản phẩm xe lăn điều khiển bằng đầu này nhưng Tiến sĩ Võ Trường Sơn, Phó Giám đốc Phân hiệu Trường Đại học GTVT tại TP HCM cho rằng, mọi thứ chỉ mới bắt đầu. Dựa trên nền tảng có sẵn, thời gian tới, nhóm chế tạo cần bổ sung thêm nhiều chi tiết để sản phẩm đáp ứng tốt đa dạng nhu cầu sử dụng trên thị trường. Bên cạnh yếu tố thẩm mỹ, sự chắc chắn của khung xe, việc làm sao để xe linh hoạt di chuyển trong nhiều địa hình cũng cần được nghĩ đến.

Nhà trường sẽ hỗ trợ tích cực trong quá trình nhóm tiếp tục phát triển sản phẩm, tuy nhiên, vẫn cần thêm những nguồn hỗ trợ khác.

Tiến sĩ Võ Trường Sơn nói: “Các sản phẩm về khoa học công nghệ thông thường mới giải quyết được bài toán đó là đã có được giải pháp. Thế nhưng từ giải pháp đó đưa ra thực tiễn muốn đảm bảo được tính khả thi, đảm bảo được tuổi thọ và độ bền của sản phẩm thì cần phải được đầu tư thêm. Đặc biệt rất cần sự tham gia của các doanh nghiệp góp phần tạo cho sản phẩm có tính bền vững hơn”.

Hiện các thành viên nhóm chế tạo đang lên kế hoạch, ý tưởng để hoàn thiện sản phẩm trong thời gian sớm nhất. Nhóm cho biết sẽ thiết kế thêm nhiều chương trình lập trình cũng như cài thêm nhiều cảm biến để biến chiếc xe lăn này trở thành bạn đồng hành tích cực của người khuyết tật, người bệnh, người già./.

Theo vov.vn

Tin cùng chuyên mục
Điện Biên: Nghiêm túc thực hiện phòng dịch tại trường học

Điện Biên: Nghiêm túc thực hiện phòng dịch tại trường học

Sau thời gian nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu và phòng chống dịch Covid-19, ngày 22/2, các trường học, cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh Điện Biên bắt đầu tổ chức lại việc dạy và học. Cùng với đó, công tác phòng chống dịch bệnh với các biện pháp khử khuẩn, tăng cường vệ sinh được các nhà trường thực hiện nghiêm túc, bảo đảm an toàn.
Tin nổi bật trang chủ
Phát triển nguồn nhân lực y tế vùng DTTS và miền núi: Giải pháp hiệu quả để nâng cao chất lượng y tế cơ sở (Bài 1)

Phát triển nguồn nhân lực y tế vùng DTTS và miền núi: Giải pháp hiệu quả để nâng cao chất lượng y tế cơ sở (Bài 1)

Trong những năm qua, Nhà nước đã có nhiều chính sách tăng cường đào tạo, phát triển nguồn nhân lực y tế nhằm góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh tại những địa bàn khó khăn, vùng DTTS và miền núi. Tuy nhiên, nguồn nhân lực y tế chất lượng cao ở tuyến cơ sở đến nay vẫn còn hạn chế, trong khi nhu cầu được chăm sóc sức khỏe của Nhân dân đang ngày càng cao...
Bộ đội Biên phòng Cao Bằng: Gắn kết quân dân, giữ bình yên biên giới

Bộ đội Biên phòng Cao Bằng: Gắn kết quân dân, giữ bình yên biên giới

Pháp luật - Minh Thu - 1 giờ trước
Nhân dịp kỷ niệm Ngày Biên phòng toàn dân (3/3), chúng tôi có dịp trở lại các bản làng vùng biên giới tỉnh Cao Bằng, tìm hiểu về cuộc sống của đồng bào các dân tộc và các chiến sĩ biên phòng (BP) đang làm nhiệm vụ trên tuyến biên giới nơi đây. Lần trở lại nào cũng vậy, điểu mà chúng tôi luôn cảm nhận được là tình quân dân thắm thiết, là những việc làm ý nghĩa mà người lính biên phòng dành cho đồng bào các dân tộc thiểu số có cuộc sống ngày càng tốt hơn; và hơn hết là vai trò, trách nhiệm của người lính quân hàm xanh ngày đêm chắc tay súng giữ gìn cho biên cương Tổ quốc luôn yên bình.
Thanh Hóa: Sản phẩm OCOP chưa phát triển tương xứng với tiềm năng vùng DTTS và miền núi

Thanh Hóa: Sản phẩm OCOP chưa phát triển tương xứng với tiềm năng vùng DTTS và miền núi

Kinh tế - Quỳnh Trâm - 1 giờ trước
Thanh Hóa có 11 huyện miền núi, với nhiều sản phẩm nông nghiệp, tiểu thủ công nghiệp đặc trưng có giá trị kinh tế, thương mại cao, có thể phát triển thành các sản phẩm OCOP. Tuy nhiên, sau hơn 2 năm triển khai thực hiện Chương trình "Mỗi xã một sản phẩm" (OCOP), hiện tại khu vực miền núi tỉnh Thanh Hóa có 10 sản phẩm của 7 chủ thể, thuộc 5 huyện Như Xuân, Như Thanh, Thường Xuân, Thạch Thành và Quan Hóa, được công nhận là sản phẩm OCOP cấp tỉnh. Đây là con số quá nhỏ so với tiềm năng của địa phương.
Nhận giao khoán rừng-Lợi ích thấy rõ

Nhận giao khoán rừng-Lợi ích thấy rõ

Môi trường sống - Nghĩa Hiệp - 2 giờ trước
Phát triển rừng bền vững, tăng tỷ lệ che phủ rừng, đẩy mạnh liên kết trong sản xuất lâm nghiệp, chế biến, nâng cao thu nhập cho người dân và còn nhiều lợi ích khác, là những kết quả tích cực từ việc giao, nhận khoán rừng cho người dân những năm trở lại đây tại tỉnh Tuyên Quang.
Lào Cai: Khai trương phần mềm cuộc thi trắc nghiệm trên mạng internet về Văn kiện Đại hội Đảng

Lào Cai: Khai trương phần mềm cuộc thi trắc nghiệm trên mạng internet về Văn kiện Đại hội Đảng

Thời sự - Trọng Bảo - 2 giờ trước
Ngày 01/3/2021, Tỉnh ủy Lào Cai đã tổ chức ra mắt phần mềm cuộc thi trắc nghiệm trên mạng internet tìm hiểu văn kiện Đại hội Đảng.
Lào Cai: Nông dân phấn khởi xuống đồng, hứa hẹn vụ xuân năng suất

Lào Cai: Nông dân phấn khởi xuống đồng, hứa hẹn vụ xuân năng suất

Kinh tế - Trọng Bảo - 2 giờ trước
Thời điểm này, bà con nông dân trên địa bàn toàn tỉnh Lào Cai đang tập trung xuống đồng, chuẩn bị cấy lúa xuân, bảo đảm đúng khung thời vụ để cây lúa sinh trưởng, phát triển tốt.
Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Yếu tố “hạnh phúc của nhân dân” đã được nhấn mạnh trong dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng. Chủ trương này làm sâu sắc hơn giá trị lớn lao của 6 chữ “Độc lập – Tự do – Hạnh phúc”. 6 chữ này là khát vọng cháy bỏng cả dân tộc luôn hướng đến và cũng là mục tiêu mà Đảng, Nhà nước Việt Nam không ngừng nỗ lực để đạt được, để mỗi người dân được thụ hưởng đầy đủ các quyền cơ bản của con người, quyền công dân.
Thủ tướng: Đà Nẵng phải hướng đến là Thành phố loại đặc biệt của Việt Nam

Thủ tướng: Đà Nẵng phải hướng đến là Thành phố loại đặc biệt của Việt Nam

Tin tức - PV - 2 giờ trước
Theo đó, Đà Nẵng có du lịch là mũi nhọn, là thành phố trung tâm của kinh tế biển Việt Nam, cổng vào của hành lang kinh tế Đông-Tây và là thành phố thông minh, đáng sống.
Chiều 28/2 có thêm 16 ca mắc mới COVID-19, trong đó 4 ca nhập cảnh tại Tây Ninh và Đồng Tháp

Chiều 28/2 có thêm 16 ca mắc mới COVID-19, trong đó 4 ca nhập cảnh tại Tây Ninh và Đồng Tháp

Tin tức - PV - 6 giờ trước
Tính từ 6 giờ đến 18 giờ ngày 28/2, Việt Nam ghi nhận thêm 16 ca mắc mới COVID-19 với 12 ca lây nhiễm trong cộng đồng tại Hải Dương và 4 ca nhập cảnh tại Tây Ninh, Đồng Tháp. Hà Nội đã 13 ngày không có ca mắc COVID-19 mới.
Dự kiến có 500 đại biểu Quốc hội khóa XV

Dự kiến có 500 đại biểu Quốc hội khóa XV

Tin tức - Hương Trà - 6 giờ trước
Theo Nghị quyết số 1185/NQ-UBTVQH14 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội ngày 11/1/2021, dự kiến tổng số đại biểu Quốc hội khóa XV là 500 đại biểu.
Dự báo thời tiết 1/3, miền Bắc đón không khí lạnh kèm mưa phùn và sương mù

Dự báo thời tiết 1/3, miền Bắc đón không khí lạnh kèm mưa phùn và sương mù

Tin tức - Nga Nhi - 6 giờ trước
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, thời tiết ngày 3/1 ở các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa phùn và sương mù, Nam Bộ trời nắng.
Nhận diện và đấu tranh với các hoạt động chống phá bầu cử

Nhận diện và đấu tranh với các hoạt động chống phá bầu cử

Chống diễn biến hòa bình - PV - 7 giờ trước
Hiện nay, công tác chuẩn bị cho bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND đang được các cơ quan chức năng tích cực tiến hành. Tuy nhiên, với mưu đồ chống phá bầu cử, các thế lực thù địch, các đối tượng phản động, chống đối, cơ hội chính trị đang tiến hành nhiều hoạt động chống phá với tính chất hết sức quyết liệt.