Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Giáo dục dân tộc

Xây dựng xã hội học tập vùng đồng bào DTTS

PV - 15:14, 26/07/2022

Nhằm thu hẹp khoảng cách phát triển trên các lĩnh vực giữa khu vực đồng bằng, thành thị với vùng sâu vùng xa, vùng đồng bào DTTS, một trong những giải pháp đang được các xã miền núi, vùng đồng DTTS tỉnh Vĩnh Phúc triển khai là quan tâm đầu tư phát triển giáo dục, chú trọng công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập.

Lớp học chữ viết của các em học sinh thôn Lưu Quang, xã Minh Quang, huyện Tam Đảo sôi động vào những ngày cuối tuần. (Ảnh: Kim Ly)
Lớp học chữ viết của các em học sinh thôn Lưu Quang, xã Minh Quang, huyện Tam Đảo sôi động vào những ngày cuối tuần. (Ảnh: Kim Ly)

Kết thúc năm học 2021 - 2022, UBND xã Đạo Trù (Tam Đảo) phối hợp với Hội Khuyến học xã tổ chức trao thưởng cho học sinh có thành tích cao trong học tập.

Em Đinh Công Sơn, người dân tộc Sán Dìu, học sinh Trường THCS Đạo Trù vui mừng chia sẻ: "Năm học vừa qua, em đạt giải Nhất tại kỳ thi học sinh giỏi môn Lịch sử lớp 8, giải Nhì thi học sinh giỏi vượt cấp môn Lịch sử lớp 9 cấp huyện. Em rất vui khi được nhận phần thưởng bởi đây là động lực để em cố gắng học tập, đạt thành tích cao hơn nữa".

Là địa bàn có hơn 80% đồng bào dân tộc Sán Dìu, để tạo nền tảng cho sự phát triển, Đạo Trù chú trọng đến công tác khuyến học khuyến tài, xây dựng xã hội học tập. Hằng năm, Đảng ủy, chính quyền xã đều đầu tư kinh phí xây dựng, tu sửa và mua sắm bổ sung cơ sở vật chất cho các trường học, đáp ứng ngày càng tốt nhu cầu học tập của con em địa phương.

Chính quyền và các ban ngành, đoàn thể đẩy mạnh tuyên truyền, vận động xây dựng quỹ khuyến học và duy trì công tác tuyên dương, khen thưởng học sinh, sinh viên, giáo viên có thành tích cao trong dạy và học nhằm tạo động lực thúc đẩy nâng cao chất lượng giáo dục.

Các ban, ngành, đoàn thể vận động hội viên và Nhân dân tích cực xây dựng gia đình học tập, dòng họ học tập, góp phần lan tỏa sâu rộng phong trào học tập suốt đời trong cộng đồng, từ đó, tạo nguồn lực lao động có kiến thức, kỹ năng phục vụ công cuộc xây dựng quê hương…

Với địa hình miền núi, có hơn 20% dân số là đồng bào Cao Lan, còn nhiều khó khăn về đời sống, vì vậy, xã Quang Yên (Sông Lô) tích cực đẩy mạnh công tác khuyến học khuyến tài xây dựng xã hội học tập.

Đến nay, Quang Yên có hơn 1.700 hội viên khuyến học, chiếm 18% dân số toàn xã, hơn 1.250 gia đình tham gia đóng góp quỹ khuyến học, đạt 73%; chất lượng giáo dục đứng tốp 5 của huyện; hơn 90% gia đình có kết nối Internet phục vụ việc học tập...

Phó Chủ tịch UBND, Chủ tịch Hội Khuyến học xã Quang Yên Vi Đình Quang cho biết: Xã Quang Yên được đầu tư kinh phí hơn 40 tỷ đồng để xây mới trường tiểu học và sửa chữa nâng cấp, mở rộng trường THCS, trường mầm non, phục vụ tốt nhu cầu học tập của con em địa phương.

Ban Chỉ đạo xây dựng xã hội học tập, Hội Khuyến học và Người có uy tín đã phát huy tinh thần nhiệt huyết, ý thức trách nhiệm đến từng hộ dân, nhất là các thôn vùng sâu để tuyên truyền về vai trò, ý nghĩa của phong trào khuyến học khuyến tài, xây dựng xã hội học tập; vận động cán bộ, đảng viên, Nhân dân xây dựng tủ sách gia đình, kết nối mạng Internet để phục vụ cho việc học tập suốt đời.

Tăng cường phối hợp với các ngành tổ chức tập huấn, bồi dưỡng kỹ thuật nghề tại trung tâm học tập cộng đồng, để Nhân dân tham gia; tuyên truyền vận động các tổ chức, cá nhân đóng góp xây dựng quỹ khuyến học để tổ chức các hoạt động khuyến học khuyến tài…

Ông Hoàng Giang Lâm, người Cao Lan, thôn Xóm Mới, xã Quang Yên cho biết: "Gia đình tôi luôn ý thức về việc không ngừng học tập, nâng cao kiến thức để đáp ứng nhu cầu công việc. Tôi đã đi đến nhiều vùng DTTS của các tỉnh, thành phố để giao lưu, tìm hiểu các làn điệu dân ca và nỗ lực bảo tồn làn điệu Sình ca của người Cao Lan. Con, cháu tôi cũng nỗ lực học tập để lao động, sản xuất, phát triển kinh tế, nâng cao chất lượng cuộc sống".

Xây dựng xã hội học tập có ý nghĩa quan trọng, nhằm hướng tới một xã hội tiến bộ và phát triển bền vững. Việc xây dựng thành công xã hội học tập ở các khu vực miền núi, đồng bào DTTS sẽ tạo điều kiện, cơ hội để người dân tiếp cận với hệ thống giáo dục đa dạng. Từ đó, xây dựng đội ngũ lao động có kiến thức, tri thức, tạo nền tảng phát triển kinh tế, xã hội, góp phần thu hẹp khoảng cách chênh lệch với các khu vực phát triển.

Trên cơ sở hướng dẫn, chỉ đạo của các cấp, ngành, các xã miền núi, vùng đồng bào DTTS đã và đang đẩy mạnh xây dựng xã hội học tập. Trong đó, tập trung tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân về chủ trương, đường lối của Ðảng, chính sách của Nhà nước về công tác khuyến học khuyến tài, xây dựng xã hội học tập.

Quan tâm đầu tư cho các nhà trường để nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo; coi trọng và phát huy hiệu quả giáo dục ở các trung tâm học tập cộng đồng; lan tỏa và hình thành "văn hóa học tập” trong đồng bào DTTS…

Tuy nhiên, trong điều kiện còn nhiều khó khăn, để xây dựng thành công xã hội học tập tại các vùng miền núi, đồng bào DTTS, cần tiếp tục có sự quyết tâm hơn nữa của các cấp ủy Đảng, chính quyền và Nhân dân.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Tin nổi bật trang chủ
Chất vấn Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc về lĩnh vực công tác dân tộc: Thẳng thắn, trách nhiệm, nắm chắc vấn đề, sâu sát với thực tiễn

Chất vấn Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc về lĩnh vực công tác dân tộc: Thẳng thắn, trách nhiệm, nắm chắc vấn đề, sâu sát với thực tiễn

“Đồng chí Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc, mặc dù lần đầu tiên trả lời chất vấn nhưng đã chuẩn bị tốt nội dung, nắm chắc vấn đề, sâu sát với thực tiễn, tập trung trả lời vào các vấn đề mà đại biểu Quốc hội quan tâm, giải trình khá đầy đủ các vấn đề còn bất cập, hạn chế, đồng thời, đề xuất phương hướng nhằm khắc phục những bất cập trong lĩnh vực phụ trách. Qua chất vấn và trả lời chất vấn đã làm rõ thêm trách nhiệm của Chính phủ, Ủy ban Dân tộc và các Bộ, ngành, cơ quan có liên quan trong việc thực hiện chính sách dân tộc”. Đó là phát biểu của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khi kết luận nội dung chất vấn về lĩnh vực công tác dân tộc tại Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV.
Yên Bái: Thực hiện thắng lợi các mục tiêu giảm nghèo

Yên Bái: Thực hiện thắng lợi các mục tiêu giảm nghèo

Chính sách dân tộc - Hải Khánh - 1 giờ trước
Để thực hiện hiệu quả công tác giảm nghèo, những năm qua, tỉnh Yên Bái đã dành nhiều nguồn lực và giải phải tập trung đầu tư trọng điểm vào vùng “lõi nghèo". Cùng với các chính sách của Trung ương, tỉnh cũng đã ban hành nhiều chính sách đặc thù nhằm hỗ trợ người dân nơi đây phát triển sản xuất, tạo sinh kế, thu nhập bền vững, nâng cao chất lượng sống.
Giải ngân vốn đầu tư công 5 tháng đầu năm đạt hơn 20% kế hoạch

Giải ngân vốn đầu tư công 5 tháng đầu năm đạt hơn 20% kế hoạch

Kinh tế - PV - 1 giờ trước
Bộ Tài chính vừa ban hành văn bản số 5646/BTC-ĐT về tình hình thanh toán vốn đầu tư nguồn ngân sách nhà nước (NSNN) lũy kế 4 tháng, ước thực hiện 5 tháng kế hoạch năm 2023.
Thủ tướng chỉ đạo thực hiện các giải pháp bảo đảm cung ứng điện

Thủ tướng chỉ đạo thực hiện các giải pháp bảo đảm cung ứng điện

Tin tức - PV - 4 giờ trước
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 517/CĐ-TTg ngày 6/6/2023 về việc thực hiện các giải pháp bảo đảm cung ứng điện mùa khô năm 2023 và thời gian tới.
ASEAN Para Games 12: Đoàn thể thao Việt Nam đã có gần 130 huy chương

ASEAN Para Games 12: Đoàn thể thao Việt Nam đã có gần 130 huy chương

Thể thao - PV - 4 giờ trước
Tính đến 21h15 ngày 6/6, Đoàn Thể thao Người Khuyết tật Việt Nam đã có 36 HCV, 35 HCB và 56 HCĐ, đứng vị trí thứ 3 bảng tổng sắp huy chương ASEAN Para Games 12.
Đồng bào DTTS hài lòng, tin tưởng về nội dung trả lời chất vấn của Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh trước Quốc hội

Đồng bào DTTS hài lòng, tin tưởng về nội dung trả lời chất vấn của Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh trước Quốc hội

Sự kiện - Bình luận - Lê Vũ - Bảo Trần - 4 giờ trước
Ngày 6 - 7/6, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Hầu A Lềnh đã trả lời chất vấn trước Quốc hội (Kỳ họp thứ 5, Khóa XV). Đông đảo cử tri cả nước, đặc biệt là đồng bào DTTS rất quan tâm đến sự kiện này. Nhiều nơi vùng sâu, vùng xa cả gia đình tập trung lại để theo dõi, cập nhật thông tin trong sự phấn khởi.
Nóng tình trạng tranh chấp nguồn nước do hạn hán kéo dài

Nóng tình trạng tranh chấp nguồn nước do hạn hán kéo dài

Thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh Lào Cai không có mưa khiến cho mực nước tại các sông suối, ao hồ cạn kiệt. Khan hiếm nguồn nước dẫn đến việc liên tiếp xảy ra các vụ mâu thuẫn, tranh chấp nguồn nước giữa người dân với người dân, giữa người dân với công ty cấp nước…
Quảng Bình: Tổ chức tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2023 - 2024

Quảng Bình: Tổ chức tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2023 - 2024

Giáo dục - Khánh Ngân - 4 giờ trước
Sáng 7/6, 12.856 em học sinh THCS ở Quảng Bình đã bước vào kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2023 - 2024. Trong buổi sáng, các thí sinh đã dự thi 2 môn Ngữ Văn và Tiếng anh, buổi chiều các em bước vào thi môn Toán.
Quảng Ninh: Phát động Tháng hành động vì trẻ em và tiếp nhận Quỹ Bảo trợ trẻ em năm 2023

Quảng Ninh: Phát động Tháng hành động vì trẻ em và tiếp nhận Quỹ Bảo trợ trẻ em năm 2023

Xã hội - Mỹ Dung - 4 giờ trước
Sáng 7/6, tại Tp. Hạ Long, UBND tỉnh Quảng Ninh tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em, khai mạc hoạt động Hè, tiếp nhận Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh Quảng Ninh năm 2023.
Lào Cai đưa Trung tâm dịch vụ hành chính công tại Cửa khẩu Kim Thành vào hoạt động

Lào Cai đưa Trung tâm dịch vụ hành chính công tại Cửa khẩu Kim Thành vào hoạt động

Tin tức - Trọng Bảo - 7 giờ trước
Bắt đầu từ ngày 7/6, Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Lào Cai đưa Trung tâm tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính vào vận hành tại Cửa khẩu Quốc tế đường bộ số II Kim Thành. Đây là một trong các hợp phần của dự án cửa khẩu số mà tỉnh Lào Cai đang tập trung xây dựng.
Nguồn vốn tín dụng chính sách xã hội giúp phụ nữ khởi nghiệp

Nguồn vốn tín dụng chính sách xã hội giúp phụ nữ khởi nghiệp

Xã hội - Mai Hương - 11 giờ trước
Trong thời gian qua, Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) chi nhánh tỉnh Đắk Lắk đã phối hợp chặt chẽ với Hội Liên hiệp Phụ nữ các cấp trên địa bàn để triển khai thực hiện hiệu quả các chương trình tín dụng CSXH. Góp phần quan trọng giúp phụ nữ có điều kiện để phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững.
Trả lời chất vấn trước Quốc hội của Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh có sức thuyết phục bởi thực tế sinh động của cuộc sống

Trả lời chất vấn trước Quốc hội của Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh có sức thuyết phục bởi thực tế sinh động của cuộc sống

Sự kiện - Bình luận - Thanh Hải - 11 giờ trước
Chiều nay 6/6, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh trả lời trước nghị trường Quốc hội về nhiều vấn đề, nội dung mà các đại biểu quan tâm. Trong số các vấn đề này, có nội dung về việc di cư tự phát của đồng bào Mông đang gây ra những hệ lụy, tác động chưa tốt về an sinh xã hội, bất ổn chính trị… Báo Dân tộc và phát triển xin được trích dẫn ý kiến từ cơ sở để làm rõ hơn về nội dung này.