Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Xây dựng nông thôn mới xã đảo Ngọc Vừng

PV - 10:08, 25/05/2018

Triển khai Chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM) với sự vào cuộc của cấp ủy, chính quyền và nhân dân, diện mạo của xã đảo Ngọc Vừng, huyện Vân Đồn (Quảng Ninh) đổi thay rõ rệt: Hệ thống cơ sở hạ tầng được đầu tư đồng bộ, sản xuất phát triển, đời sống của người dân ngày càng ổn định, khấm khá.

Xã đảo Ngọc Vừng có tiềm năng về du lịch, nuôi trồng thủy, hải sản. Xã đảo Ngọc Vừng có tiềm năng về du lịch,nuôi trồng thủy, hải sản.

 

Ông Hoàng Văn Quảng, Chủ tịch UBND xã Ngọc Vừng, cho biết: Xác định yếu tố quan trọng hằng đầu là sự đồng tình, ủng hộ của người dân, xã chú trọng tuyên truyền người dân hiểu mục đích, ý nghĩa, tầm quan trọng của từng chủ trương, chính sách được triển khai. Đồng thời, xã tiến hành rà soát, đánh giá thực trạng từng thôn, từng hộ gia đình về các tiêu chí, chỉ tiêu cụ thể, như thu nhập bình quân đầu người, điều kiện phát triển kinh tế gia đình, quy hoạch vùng sản xuất tập trung… Từ đó làm cơ sở đề xuất, tranh thủ sự quan tâm của tỉnh, huyện để triển khai đồng bộ chương trình chung sức xây dựng NTM. Trong đó, xã từng bước xóa bỏ tư tưởng trông chờ, ỷ lại vào sự hỗ trợ của Nhà nước, giao trách nhiệm cho đảng viên các chi bộ gương mẫu đi đầu thực hiện, đặt mục tiêu giảm nghèo, nâng cao mức sống cho người dân là nhiệm vụ hàng đầu.

Nhiều hộ đã vươn lên, đi đầu trong phong trào thi đua phát triển kinh tế với cách làm sáng tạo. Các hộ có nhu cầu phát triển chăn nuôi, trồng rừng, nuôi trồng thủy sản được xã tạo điều kiện về mặt bằng, vay vốn ngân hàng, tập huấn chuyển giao khoa học-kỹ thuật, cây, con giống... Nhiều hộ đã chủ động thoát nghèo bằng chăn nuôi trâu, bò, lợn, gia cầm, trồng rừng (keo, bạch đàn)…

Chúng tôi đến thăm gia đình anh Phạm Văn Được (thôn Bình Minh). Anh chia sẻ: Được sự hỗ trợ của chính quyền địa phương, năm 2010 tôi mạnh dạn vay vốn đầu tư xây chuồng trại nuôi lợn, gà trên mảnh đất vườn khô cằn của gia đình mình trước đây. Nhờ chịu khó học hỏi, tham khảo kiến thức kỹ thuật mới, vợ chồng tôi lấy ngắn nuôi dài, mở rộng chăn nuôi. Đến nay gia đình duy trì nuôi 10 con lợn, gần 50 con gà, vịt, trung bình mỗi năm cho thu nhập trên 100 triệu đồng. Số tiền dành dụm được, vợ chồng tôi dự định trong năm nay sẽ xây nhà mới khang trang hơn.

Trên cơ sở khai thác những tiềm năng, lợi thế của địa phương, nhất là thế mạnh từ biển, xã hiện có gần 200 hộ mạnh dạn đầu tư nuôi ngao lồng bè, tu hài, ốc, sản lượng trung bình gần 800 tấn/năm. Dịch vụ du lịch có nhiều khởi sắc; số lượng, chất lượng các cơ sở lưu trú, nhà nghỉ, khách sạn tăng. Kinh tế phát triển, người dân tích cực góp công, góp của xây dựng NTM, hiến đất nâng cấp gần 10km đường giao thông nội thôn, nội đồng, ngõ xóm. Các công trình phúc lợi được đầu tư xây dựng, tổng giá trị đầu tư trên 24 tỷ đồng. Đời sống vật chất, tinh thần của người dân ngày một nâng lên; hệ thống chính trị không ngừng được củng cố; an ninh trật tự, an toàn xã hội ổn định. Trong năm qua, xã tập trung tuyên truyền người dân tiếp tục hoàn thiện các tiêu chí NTM; xây dựng khu dân cư kiểu mẫu, vườn mẫu tại thôn Bình Minh với chuỗi các hoạt động: Vận động nhân dân chỉnh trang nhà ở, dọn vệ sinh vườn, chuồng; nâng cấp Nhà văn hóa thôn; trồng hoa dọc tuyến đường nội thôn; duy trì phong trào Ngày Chủ nhật xanh...

Tuy còn nhiều khó khăn đặc thù của một xã đảo, Ngọc Vừng đang tích cực phát huy nội lực với phương châm Nhà nước và nhân dân cùng làm, tranh thủ tối đa mọi nguồn hỗ trợ, phấn đấu về đích NTM mới vào cuối năm 2018.

HOÀNG GIANG

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Tìm nguyên nhân hàng ngàn ha lúa Xuân 2025 ở Nghệ An “mất trắng”

Tìm nguyên nhân hàng ngàn ha lúa Xuân 2025 ở Nghệ An “mất trắng”

Thoái hóa đầu bông, gié, không kết hạt, lép lửng, lép xanh… đang là những hiện tượng xảy ra ở nhiều địa phương trên toàn tỉnh Nghệ An, gây ảnh hưởng đến hàng ngàn ha lúa Xuân 2025. Ngành Nông nghiệp và Môi trường Nghệ An đang “mổ xẻ” nguyên nhân để có giải pháp khắc phục.
Tin nổi bật trang chủ
Thủ tướng: Phân cấp, phân quyền mạnh hơn cho cấp nào sát thực tế, gần dân, sát dân, làm tốt hơn, hiệu quả hơn

Thủ tướng: Phân cấp, phân quyền mạnh hơn cho cấp nào sát thực tế, gần dân, sát dân, làm tốt hơn, hiệu quả hơn

Chiều 17/5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp triển khai kế hoạch rà soát các nhiệm vụ phân cấp, phân quyền thuộc phạm vi lĩnh vực của các bộ, cơ quan ngang bộ khi thực hiện mô hình tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp.
Bí thư Chi bộ Sán Chỉ học và làm theo Bác từ những việc giản dị nhất

Bí thư Chi bộ Sán Chỉ học và làm theo Bác từ những việc giản dị nhất

Gương sáng - Mỹ Dung - 3 giờ trước
Miệt mài, trách nhiệm với công việc từng ngày, Bí thư Chi bộ thôn Tân Tiến, xã Tân Bình, huyện Đầm Hà (Quảng Ninh) Nịnh Văn Toàn chọn cách gần dân để lắng nghe, tìm hiểu nguyện vọng của người dân để cùng chi bộ có giải pháp phù hợp và làm trước, làm thật. Bao năm qua, ở đâu có việc chung, ở đó có bóng dáng ông Toàn lặn lội. Gần 60 tuổi đời, ông vẫn giữ vững ngọn lửa nhiệt huyết của người cán bộ cơ sở – một tấm gương sáng về học và làm theo Bác bằng những hành động giản dị mà thiết thực.
Đồng bào Vân Kiều học tập Bác Hồ bằng những việc làm thiết thực

Đồng bào Vân Kiều học tập Bác Hồ bằng những việc làm thiết thực

Thời sự - Phạm Tiến - 3 giờ trước
Cho hàng xóm mượn đất canh tác, chia sẻ kinh nghiệm sản xuất, giúp nhau vốn để thoát nghèo, hiến đất để xây trường học…, là cách mà bà con Vân Kiều ở nhiều địa bàn vùng miền núi Quảng Trị học tập và làm theo Bác Hồ. Bằng những hành động cụ thể và lan tỏa tinh thần đoàn kết tương trợ lẫn nhau, đồng bào Vân Kiều đã xây dựng bản làng ngày càng giàu đẹp như sinh thời Bác Hồ hằng mong ước.
Đề án hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp ở Lạng Sơn: Thêm nguồn lực giúp hội viên làm giàu

Đề án hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp ở Lạng Sơn: Thêm nguồn lực giúp hội viên làm giàu

Dân tộc - Tôn giáo - Thúy Hồng - 3 giờ trước
Với nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả, giúp cho chị em có điều kiện khởi nghiệp, Đề án “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017 - 2025” trên địa bàn Lạng Sơn đang tạo nên sức mạnh tổng hợp, giúp phụ nữ khởi nghiệp và kinh doanh, góp phần vào sự phát triển kinh tế-xã hội của địa phương.
Tìm nguyên nhân hàng ngàn ha lúa Xuân 2025 ở Nghệ An “mất trắng”

Tìm nguyên nhân hàng ngàn ha lúa Xuân 2025 ở Nghệ An “mất trắng”

Kinh tế - An Yên - 3 giờ trước
Thoái hóa đầu bông, gié, không kết hạt, lép lửng, lép xanh… đang là những hiện tượng xảy ra ở nhiều địa phương trên toàn tỉnh Nghệ An, gây ảnh hưởng đến hàng ngàn ha lúa Xuân 2025. Ngành Nông nghiệp và Môi trường Nghệ An đang “mổ xẻ” nguyên nhân để có giải pháp khắc phục.
Quảng Ngãi: Đã xóa hơn 5.200 căn nhà tạm, nhà dột nát

Quảng Ngãi: Đã xóa hơn 5.200 căn nhà tạm, nhà dột nát

Xã hội - T.Nhân - H.Trường - 3 giờ trước
Theo Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Quảng Ngãi, qua gần 6 tháng phát động chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn, đến nay toàn tỉnh đã hỗ trợ xây dựng và sửa chữa được 5.222 trong tổng số 6.628 căn nhà, tương đương tỷ lệ thực hiện gần 79%.
Đánh thức tiềm năng du lịch từ sản vật quê Bác

Đánh thức tiềm năng du lịch từ sản vật quê Bác

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin sáng ngày 17/5, có những thông tin đáng chú ý sau: Đặc sắc Lễ hội Điện Trường Bà. Chùa Tây Thiên Tam Đảo. Đánh thức tiềm năng du lịch từ sản vật quê Bác. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Thổ cẩm kể chuyện “Sắc vóc non cao”

Thổ cẩm kể chuyện “Sắc vóc non cao”

Tin tức - Lê Hường - 3 giờ trước
Tối 17/5, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Đắk Lắk phối hợp với các đơn vị tổ chức Chương trình thời trang thổ cẩm Việt Nam - Đắk Lắk 2025 với chủ đề “Sắc vóc non cao”. Chương trình nhằm tôn vinh và bảo tồn những giá trị của “Di sản thổ cẩm” các dân tộc thiểu số và Chào mừng kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/05/1890 - 19/05/2025).
Lần đầu tiên tổ chức Giải vô địch Ná cao su toàn quốc lần thứ nhất, năm 2025

Lần đầu tiên tổ chức Giải vô địch Ná cao su toàn quốc lần thứ nhất, năm 2025

Thể thao - Minh Nhật - 4 giờ trước
Diễn ra trong hai ngày 21 và 22/6, tại Thái Nguyên, Giải vô địch Ná cao su toàn quốc lần thứ nhất, năm 2025 quy tụ các tay ná kỳ cựu từ khắp các tỉnh thành trên cả nước tham dự.
Khắc ghi lời Bác dạy về tiết kiệm- PC Lào Cai hành động bằng hiệu quả thực tế

Khắc ghi lời Bác dạy về tiết kiệm- PC Lào Cai hành động bằng hiệu quả thực tế

Xã hội - Trọng Bảo - 5 giờ trước
Cách đây tròn 67 năm (24/9/1958), Nhà máy điện Lào Cai được đón Bác Hồ tới thăm, đây là dấu son lịch sử thiêng liêng, trở thành động lực để các thế hệ cán bộ công nhân viên (CBCNV) Công ty Điện lực Lào Cai (PC Lào Cai) không ngừng phấn đấu, lan tỏa tinh thần tiết kiệm thành hành động cụ thể trong sản xuất, kinh doanh và trong phục vụ Nhân dân.
Sóc Trăng: Nhiều hoạt động ý nghĩa của Bộ đội Biên phòng nhân Kỷ niệm 135 năm ngày sinh nhật Bác

Sóc Trăng: Nhiều hoạt động ý nghĩa của Bộ đội Biên phòng nhân Kỷ niệm 135 năm ngày sinh nhật Bác

Nhịp cầu nhân ái - Văn Long - Tào Đạt - 21:00, 17/05/2025
Nhân dịp Kỷ niệm 135 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2025), Đồn Biên phòng Lai Hòa, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Sóc Trăng, đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa, chăm lo cho người nghèo trên địa bàn khu vực biên giới biển do đơn vị quản lý.
Tìm thấy thi thể 02 nạn nhân cuối cùng vụ sạt lở đất trên địa bàn huyện Phong Thổ

Tìm thấy thi thể 02 nạn nhân cuối cùng vụ sạt lở đất trên địa bàn huyện Phong Thổ

Tin tức - Trọng Bảo - 17:23, 17/05/2025
Chiều ngày 17/5, các lực lượng chức năng đã tìm thấy 02 thi thể cuối cùng trong vụ sạt lở khi đang thi công tại công trường thủy điện Tả Páo Hồ 1A, xã Sì Lở Lầu, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu.