Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Xây dựng môi trường không khói thuốc lá tại các cơ sở y tế

PV - 08:30, 25/12/2024

Xác định được mối nguy hại của thuốc là ảnh hưởng tới sức khỏe con người và môi trường bệnh viện. Thời gian qua, nhiều cơ sở y tế đã tiên phong xây dựng mô hình “Bệnh viện không khói thuốc”, tạo hiệu ứng tích cực, góp phần giảm bớt nguy cơ về bệnh tật, tạo môi trường khám chữa bệnh trong lành, an toàn cho nhân viên y tế và người bệnh.

Triển khai nhiều hoạt động thiết thực

Bệnh viện Đa khoa khu vực (ĐKKV) Long Khánh hiện có 29 khoa, phòng với 950 viên chức, người lao động. Trong đó viên chức, người lao động nam là 301. Hằng ngày, Bệnh viện tiếp nhận khoảng 2.000 lượt bệnh nhân đến khám ngoại trú và gần 1.000 bệnh nhân điều trị nội trú nên việc theo dõi, giám sát các trường hợp hút thuốc lá sẽ gặp khó khăn. Vì vậy, thời gian qua toàn bộ quy định liên quan đến Luật Phòng chống tác hại thuốc lá đã được Bệnh viện quán triệt đồng bộ từ nhân viên y tế đến bệnh nhân và người nhà bệnh nhân.

ThS Nguyễn Thị Hoàng Oanh - Trưởng phòng Tổ chức, Bệnh viện ĐKKV Long Khánh cho biết, để phong trào “Nói không với thuốc lá" phát huy hiệu quả lâu dài, bền vững, Bệnh viện đã tăng cường công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của y bác sĩ, bệnh nhân về tác hại thuốc lá. Lồng ghép nội dung tuyên truyền về tác hại thuốc lá vào các buổi chào cờ, họp giao ban toàn viện, trong các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao của nhân viên; cử cán bộ tham gia lớp tập huấn nâng cao kỹ năng, nghiệp vụ về công tác tuyên truyền phòng chống tác hại của thuốc lá. Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền trực quan bằng biển cấm hút thuốc, pano, áp phích cũng được đẩy mạnh. Công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người bệnh, người nhà bệnh nhân cũng được thực hiện thường xuyên qua các buổi sinh hoạt hội đồng người bệnh.

Các cơ sở y tế treo biển cấm hút thuốc lá tại nơi đông người qua lại. Ảnh: Văn Minh
Các cơ sở y tế treo biển cấm hút thuốc lá tại nơi đông người qua lại. Ảnh: Văn Minh

Hiện nay, Bệnh viện lắp đặt khoảng 200 biển cấm hút thuốc lá tại các hành lang, phòng khám, các buồng bệnh, căng tin, khu vực nhà xe, cổng bệnh viện và khuôn viên của bệnh viện. Cùng với đó, hằng ngày, Phòng QLCL-CTXH của bệnh viện đã thực hiện công tác phát thanh, làm các bảng biểu, các bài truyền thông để truyền tải nội dung về tác hại của thuốc lá, các hình thức xử phạt khi hút thuốc tại nơi công cộng.

Ngoài công tác tuyên truyền, phổ biến tác hại của thuốc lá, Ban Giám đốc thực hiện đưa nội dung không hút thuốc lá vào tiêu chí thi đua của viên chức, người lao động. Thành lập Tổ phòng chống tác hại của thuốc lá tại bệnh viện. Thường xuyên kiểm tra, giám sát căn tin bệnh viện không được bán thuốc lá. Phối hợp Đội bảo vệ thường xuyên tuần tra, nhắc nhớ không hút thuốc trong bệnh viện.

Hằng năm, 100% các khoa, phòng trong Bệnh viện ký cam kết thi đua xây dựng môi trường làm việc không khói thuốc.

Trong năm 2023, có khoảng 1.800 bệnh nhân mắc một số bệnh liên quan đến thuốc lá điều trị tại bệnh viện như: Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, viêm phế quản mạn, xơ vữa mạch máu, ung thư phổi,... Trong quá trình khám, chữa bệnh, đội ngũ y, bác sĩ thường xuyên tuyên truyền, khuyến cáo trực tiếp với người bệnh và người nhà bệnh nhân về tác hại của thuốc lá. Vận động bệnh nhân mắc các bệnh lý về hệ hô hấp, tim mạch, hen suyễn từ bỏ thói quen hút thuốc.

Cô Nguyễn Thị Thu Hiền - Trưởng phòng Công tác học sinh, sinh viên Trường Cao đẳng Y tế Đồng Nai cho biết, với mục tiêu xây dựng môi trường không khói thuốc, nhà trường luôn đẩy mạnh công tác tuyên truyền tác hại của thuốc lá thông qua các buổi sinh hoạt lớp hằng tháng, sinh hoạt ngoại khóa, các hoạt động của Đoàn thanh niên, Hội sinh viên. Nội dung tuyên truyền phòng chống tác hại thuốc lá còn được triển khai sâu rộng trong tuần sinh hoạt công dân đầu khóa, khi học sinh, sinh viên năm thứ nhất mới nhập học và lồng ghép với nội dung các môn học có liên quan.

Tại các dãy phòng học, phòng làm việc, ký túc xá nhà trường đều có gắn biển cấm hút thuốc và các poster cảnh báo về tác hại của thuốc lá. Các hoạt động giúp học sinh, sinh viên có cái nhìn đúng đắn về tác hại của thuốc lá, khói thuốc cho bản thân, cho những người xung quanh và nâng cao ý thức, tinh thần trách nhiệm trong việc tuyên truyền mọi người tham gia xây dựng “môi trường không khói thuốc".

Nhân viên y tế phải nêu gương cho cộng đồng, nói không với thuốc lá

ThS Nguyễn Thị Hoàng Oanh chia sẻ, trong những năm qua, nhờ sự quyết tâm của Ban Giám đốc, các tổ chức đoàn thể và sự nỗ lực của toàn thể viên chức, người lao động bệnh viện, công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá đã đạt kết quả đáng ghi nhận: Thực hiện tốt quy định cấm hút thuốc lá trong khuôn viên bệnh viện; 100% viên chức, người lao động bệnh viện không hút thuốc lá; tình trạng bệnh nhân, người nhà bệnh nhân hút thuốc lá tại phòng bệnh và khuôn viên bệnh viện hầu như không còn. Các y, bác sĩ cũng thường xuyên tuyên truyền tác hại của thuốc lá nên mọi người tự nguyện chấp hành các quy định của bệnh viện.

Còn tại Trường Cao đẳng Y tế Đồng Nai, hiện nay trường đã đảm bảo 100% giảng viên, viên chức nhà trường không hút thuốc, chưa phát hiện trường hợp học sinh, sinh viên nào hút thuốc trong trường học. Bên cạnh đó, trường cũng vận động những người trước đây có hút thuốc vào trong Tổ phòng chống tác hại thuốc lá của nhà trường để tuyên truyền vận động tốt hơn và hiệu quả hơn.

BS.CKII Lưu Văn Dũng - Phó Giám đốc Sở Y tế cho biết, xây dựng môi trường không khói thuốc lá hoàn toàn phù hợp với mục tiêu của ngành Y tế là bảo vệ chăm sóc sức khoẻ toàn dân, lấy người dân làm trung tâm. Hơn bất cứ ngành nghề nào khác, ngành Y tế cần phải đi đầu, cán bộ y tế cần nêu gương cho cộng đồng về ý thức bảo vệ sức khoẻ thông qua việc không hút thuốc lá và tuân thủ quy định cấm hút thuốc lá trong cơ sở y tế.

Thời gian qua các hoạt động phòng chống tác hại thuốc lá đang ngày càng được triển khai rộng khắp trên địa bàn toàn tỉnh. Nhiều cơ quan, đơn vị đã đưa nội dung của phòng chống tác hại thuốc lá vào kế hoạch hoạt động hằng năm, đưa quy định cấm hút thuốc tại nơi làm việc vào quy chế nội bộ của cơ quan, đơn vị; đưa tiêu chí không hút thuốc tại nơi làm việc vào tiêu chuẩn thi đua khen thưởng của công chức, viên chức, người lao động và treo biển cấm hút thuốc tại cơ quan, đơn vị, tổ chức lễ ký cam kết thực hiện xây dựng môi trường làm việc không khói thuốc lá… 

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Bộ đội Biên phòng Quảng Trị chủ động ứng phó, sẵn sàng ứng cứu khi bão số 5 đổ bộ

Bộ đội Biên phòng Quảng Trị chủ động ứng phó, sẵn sàng ứng cứu khi bão số 5 đổ bộ

Thời sự - Phạm Tiến - 1 giờ trước
Ngày 23/8/2025, Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Quảng Trị đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc triển khai nhiều giải pháp để chủ động ứng phó, ứng cứu khi bão số 5 đổ bộ.
Đội tuyển Taekwondo Việt Nam đạt 43 HCV Giải vô địch Đông Nam Á 2025

Đội tuyển Taekwondo Việt Nam đạt 43 HCV Giải vô địch Đông Nam Á 2025

Tin tức - Hồng Phúc - 3 giờ trước
Võ sĩ chủ nhà Việt Nam chiến thắng tuyệt đối để giữ vị trí số 1 với tổng 43 HCV trong các nội dung tham dự về biểu diễn quyền và đối kháng.
Bão số 5 “áp sáp” miền Trung: Nghệ An ban hành lệnh vận hành hồ chứa để giảm lũ vùng hạ du

Bão số 5 “áp sáp” miền Trung: Nghệ An ban hành lệnh vận hành hồ chứa để giảm lũ vùng hạ du

Thời sự - Phạm Tiến - 3 giờ trước
Để ứng phó với bão số 5 đang áp sát miền Trung, hôm nay 23/8, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn (PCTT-TKCN) và Phòng thủ dân sử tỉnh Nghệ An đã ban hành lệnh vận hành giảm lũ cho hạ du. Theo đó, lệnh vận hành giảm lũ vùng hạ du đã được gửi hỏa tốc đến Công Ty thủy điện Bản Vẽ để đơn vị thực hiện.
Kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống ngành Văn hóa

Kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống ngành Văn hóa

Thời sự - Hồng Phúc - 5 giờ trước
Sáng 23/8 tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trang trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống ngành Văn hóa (28/8/1945 – 28/8/2025). Tổng Bí thư Tô Lâm, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự buổi Lễ.
Quảng Ngãi - Cội nguồn cách mạng, vững bước tương lai

Quảng Ngãi - Cội nguồn cách mạng, vững bước tương lai

Sắc màu 54 - Ngọc Chí - 9 giờ trước
Ngày 23/8, bà Bạch Thị Mân, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Ngãi cho biết, đến nay, không gian trưng bày của tỉnh Quảng Ngãi tại Triển lãm thành tựu đất nước 80 năm Hành trình Độc lập - Tự do - Hạnh phúc đã xây dựng cơ bản hoàn thành, sẵn sàng cho khâu tổng duyệt, chờ đón người dân đến tham quan.
Đồng bào Xơ Đăng làng Kon Teo Đăk Lấp giữ hồn làng

Đồng bào Xơ Đăng làng Kon Teo Đăk Lấp giữ hồn làng

Nhà rông làng Kon Teo Đăk Lấp được xây dựng năm 1976, gắn với thời điểm lập làng. Nhà rông làm bằng vật liệu tự nhiên, nên cứ vài năm thì sửa chữa lại. Năm nay, sau khi xong vụ mùa, hơn 160 hộ dân trong làng họp và thống nhất sửa lại nhà rông cho mới, khang trang và chuẩn bị cho việc tổ chức các lễ hội của làng.
Chia sẻ tầm nhìn chiến lược, gỡ nút thắt phát triển du lịch Thanh Hóa

Chia sẻ tầm nhìn chiến lược, gỡ nút thắt phát triển du lịch Thanh Hóa

Sắc màu 54 - Quỳnh Trâm - 9 giờ trước
Nhằm tìm hướng đi mới, tạo dấu ấn riêng cho du lịch địa phương, tối 22/8, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa tổ chức Tọa đàm “Hương sắc bốn mùa”. Tại đây, các đại biểu đã cùng chia sẻ ý tưởng, tháo gỡ khó khăn và đề xuất giải pháp hoàn thiện sản phẩm du lịch tỉnh.
Khai trương Trung tâm Báo chí Triển lãm thành tựu đất nước

Khai trương Trung tâm Báo chí Triển lãm thành tựu đất nước

Thời sự - L.Minh - 17:49, 22/08/2025
Chiều 22/8, tại Trung tâm Hội chợ Triển lãm Quốc gia (xã Đông Anh, TP. Hà Nội), Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức khai trương Trung tâm Báo chí Triển lãm và Họp báo về Triển lãm thành tựu đất nước “80 năm hành trình Độc lập - Tự do - Hạnh phúc”.
Xã cực Bắc Tổ quốc lan tỏa phong trào thi đua yêu nước

Xã cực Bắc Tổ quốc lan tỏa phong trào thi đua yêu nước

Xã hội - Dương Ngọc Đức - 17:31, 22/08/2025
Nhân dịp kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, hướng tới chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Tuyên Quang lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2025 - 2030 và Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, xã Lũng Cú (tỉnh Tuyên Quang) đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, lan tỏa tinh thần yêu nước, thi đua lập thành tích, góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh.
Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị tổng kết năm học 2024 - 2025, triển khai nhiệm vụ năm học 2025 - 2026

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị tổng kết năm học 2024 - 2025, triển khai nhiệm vụ năm học 2025 - 2026

Thời sự - PV - 17:31, 22/08/2025
Chiều 22/8, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị tổng kết năm học 2024 - 2025 và triển khai nhiệm vụ năm học 2025 - 2026. Cùng dự có Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Thành Long; đại diện lãnh đạo các ban, bộ ngành, cơ quan Trung ương. Hội nghị được truyền trực tuyến đến các tỉnh, thành phố trên cả nước.
Xã Tân Thành (Thái Nguyên): Chính quyền 2 cấp nâng cao hiệu quả giải quyết thủ tục hành chính

Xã Tân Thành (Thái Nguyên): Chính quyền 2 cấp nâng cao hiệu quả giải quyết thủ tục hành chính

Xã hội - Vân Khánh - 16:45, 22/08/2025
Từ khi chính thức đưa Trung tâm Phục vụ hành chính công xã Tân Thành vào hoạt động, công tác tiếp nhận và giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) tại địa phương đã có nhiều chuyển biến tích cực. Sự đổi mới trong mô hình quản lý nhà nước theo hướng tinh gọn, hiệu quả đã giúp người dân tiết kiệm thời gian, chi phí, đồng thời nâng cao niềm tin vào chính quyền cơ sở.