Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Xây dựng làng Mường cổ thành sản phẩm OCOP

PV - 10:14, 11/04/2025

Đã có hơn chục năm làm du lịch nhưng đến nay, xóm Lũy Ải, xã Phong Phú (Tân Lạc - Hoà Bình) vẫn chưa phát triển tương xứng với tiềm năng và sự kỳ vọng. Trong Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP), xã Phong Phú đã lựa chọn du lịch cộng đồng xóm Lũy Ải để thúc đẩy du lịch ở bản Mường cổ này.

Người dân xóm Lũy Ải, xã Phong Phú (Tân Lạc) giới thiệu sản phẩm thổ cẩm truyền thống.
Người dân xóm Lũy Ải, xã Phong Phú (Tân Lạc) giới thiệu sản phẩm thổ cẩm truyền thống.
Xóm Lũy Ải là 1 trong 20 làng truyền thống tiêu biểu của dân tộc ít người được Nhà nước đầu tư bảo tồn, tôn tạo. Cách đây hơn 10 năm (năm 2009), dự án "Bảo tồn, tôn tạo làng truyền thống tiêu biểu dân tộc Mường” tại xóm Lũy Ải được triển khai thực hiện, do Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh làm chủ đầu tư. Đến năm 2014, UBND tỉnh đã công nhận xóm Lũy Ải là điểm du lịch cộng đồng. Trải qua hơn chục năm phát triển du lịch, những năm gần đây, xóm đã có những đổi thay. Con đường làng ngày một rộng rãi, những ngôi nhà sàn được bà con tu sửa, tôn tạo sạch đẹp hơn. Thế nhưng, sự đổi thay đó chưa tương ứng với tiềm năng của xóm, cũng như sự kỳ vọng của du khách đối với một làng Mường cổ.

Điều này cũng được đồng chí Cao Bá Chính, Chủ tịch UBND xã Phong Phú đồng tình: Xóm Lũy Ải có vị trí rất thuận lợi để phát triển du lịch cộng đồng. Xóm có cảnh quan đẹp, nhiều ngôi nhà sàn cổ được lưu giữ. Xóm cũng nằm gần quốc lộ 6, là điểm trung chuyển với các bản du lịch cộng đồng nổi tiếng như bản Lác của huyện Mai Châu, hay thác Mu của huyện Lạc Sơn. Tuy nhiên, với những khó khăn về vốn đầu tư, cùng với tâm lý còn trông chờ vào Nhà nước nên đến nay, du lịch cộng đồng xóm Lũy Ải vẫn chưa bứt phá được. Trong Chương trình OCOP, xã đã lựa chọn sản phẩm du lịch cộng đồng xóm Lũy Ải nhằm quảng bá rộng rãi, cũng như nâng cao chất lượng sản phẩm du lịch, để đáp ứng nhu cầu của du khách và nâng cao thu nhập cho người dân.

Ở xóm Lũy Ải, gia đình ông Đinh Công Lon là một trong những hộ đầu tiên làm du lịch. Căn nhà sàn trên 30 năm tuổi của gia đình ông Lon được tu sửa, tôn tạo khang trang nhưng vẫn giữ được những nét truyền thống nhà sàn cổ của người Mường. Để phục vụ du khách, gia đình ông Lon đầu tư xây dựng công trình phụ sạch sẽ, đào ao thả cá, trồng rau đảm bảo cung cấp đủ thực phẩm sạch tại chỗ. Từ năm 2016 đến nay, lượng khách đến lưu trú tăng dần đã giúp gia đình ông có nguồn thu nhập ổn định hằng tháng. Tuy vậy, theo chia sẻ của ông Lon, việc phát triển du lịch cộng đồng của bà con gặp không ít khó khăn. Đó là khó khăn về hạ tầng phục vụ du lịch, khi mà đến năm 2019, xóm mới được đầu tư cứng hóa một số đoạn đường giao thông, trước đó, xóm được đầu tư xây dựng nhà văn hóa, các hộ được hỗ trợ xây dựng nhà vệ sinh. Việc quảng bá hình ảnh cũng chưa được thực hiện thường xuyên, nên dù có điều kiện thuận lợi về vị trí địa lý, nhưng lượng khách đến xóm Ải vẫn còn khiêm tốn.

Chia sẻ về việc xóm Lũy Ải được xã lựa chọn xây dựng sản phẩm OCOP, ông Lon phấn khởi nhưng cũng bày tỏ nhiều trăn trở: "Mặc dù là xóm du lịch cộng đồng nhưng thực tế, nhiều con em trong xóm phải đi làm ăn xa, chỉ một số hộ có nguồn thu nhập ổn định nhờ làm du lịch. Tham gia OCOP là cơ hội rất tốt để nâng cao chất lượng sản phẩm du lịch của xóm. Chúng tôi sẽ tiếp tục khôi phục, phát huy các giá trị bản sắc của dân tộc Mường, cả về văn hóa và ẩm thực. Đồng thời, mong muốn nhận được nhiều hơn nữa sự quan tâm, hỗ trợ của các cấp chính quyền trong quảng bá hình ảnh của xóm. Cũng như hướng dẫn những kỹ năng làm du lịch, tập huấn cho chúng tôi về tiếng Anh để phục vụ khách nước ngoài tốt hơn”.

Để xây dựng làng Mường cổ thành sản phẩm OCOP, đồng chí Cao Bá Chính, Chủ tịch UBND xã Phong Phú cho biết: Xã sẽ chỉ đạo cán bộ phụ trách bám sát địa bàn, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của bà con, hướng dẫn để bà con thực hiện đạt các tiêu chuẩn của OCOP. Đồng thời, thúc đẩy việc khôi phục các đặc sản ở địa phương để tạo nguồn cung tại chỗ cho phát triển du lịch, để du khách đến trải nghiệm du lịch tại xã Phong Phú được thưởng thức các sản phẩm do chính bà con làm ra.


Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Nhiều hoạt động hấp dẫn tại Năm Du lịch tỉnh Tuyên Quang 2025

Nhiều hoạt động hấp dẫn tại Năm Du lịch tỉnh Tuyên Quang 2025

Nhằm tăng cường giới thiệu, quảng bá tiềm năng, lợi thế phát triển du lịch, giá trị di sản văn hóa, tài nguyên, sản phẩm du lịch, nhất là các sản phẩm du lịch mới, nổi trội để thu hút du khách trong nước, quốc tế và các nhà đầu tư, từ ngày 25/4, tỉnh Tuyên Quang sẽ tổ chức Chương trình Năm Du lịch tỉnh Tuyên Quang 2025.
Tin nổi bật trang chủ
Công ty cổ phần DNP Holding bị xử phạt 320 triệu đồng, đình chỉ hoạt động 4,5 tháng vì không có giấy phép môi trường

Công ty cổ phần DNP Holding bị xử phạt 320 triệu đồng, đình chỉ hoạt động 4,5 tháng vì không có giấy phép môi trường

Tin tức - Duy Chí - 2 giờ trước
Công ty cổ phần DNP Holding (Nhựa Đồng Nai – DongNai Plastic) có địa chỉ: KCN Biên Hoà 1, phường An Bình, thành phố Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai hoạt động nhưng không có giấy phép môi trường theo quy định nên đã bị Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai xử phạt vi phạm hành chính 320 triệu đồng, đồng thời đình chỉ hoạt động 4,5 tháng.
Quảng Ninh liên tiếp xảy ra cháy rừng, hàng trăm người được huy động dập lửa

Quảng Ninh liên tiếp xảy ra cháy rừng, hàng trăm người được huy động dập lửa

Trang địa phương - Mỹ Dung - 2 giờ trước
Trong đêm 12/4, trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh liên tiếp xảy ra 2 vụ cháy rừng tại TP. Hạ Long và huyện Bình Liêu. Hàng trăm người đã được huy động để dập lửa.
Lung linh “Đêm Hoài giang”

Lung linh “Đêm Hoài giang”

Media - BDT - 4 giờ trước
Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin sáng ngày 12/4, có những thông tin đáng chú ý sau: Lung linh “Đêm Hoài giang”. Nhà thờ độc đáo với kiến trúc nhà Rông Tây Nguyên. Người “giữ hồn” hương rượu cần truyền thống. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Viên ngọc xanh giữa đại ngàn Việt Bắc

Viên ngọc xanh giữa đại ngàn Việt Bắc

Media - BDT - 4 giờ trước
Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin chiều nay ngày 11/4, có những thông tin đáng chú ý sau: Viên ngọc xanh giữa đại ngàn Việt Bắc. Chùa Vĩnh Khánh và ngôi tháp cổ. Người phụ nữ “ôm trọn” ba vai. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Thông báo Hội nghị lần thứ 11 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Thông báo Hội nghị lần thứ 11 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Thời sự - PV - 23:07, 12/04/2025
Thực hiện Chương trình làm việc toàn khóa, Hội nghị lần thứ 11 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII họp từ ngày 10/4 đến ngày 12/4/2025 tại Thủ đô Hà Nội.
Lễ hội Chợ Phong Lưu Khâu Vai

Lễ hội Chợ Phong Lưu Khâu Vai

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin sáng ngày 11/4, có những thông tin đáng chú ý sau: Lễ hội Chợ Phong Lưu Khâu Vai. Nhà thờ Bác Trạch - Thái Bình. “Bóng cả” làng Khúc Na. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Biên phòng Sóc Trăng có nhiều hoạt động hướng về đồng bào Khmer dịp Tết Chôl Chnăm Thmây

Biên phòng Sóc Trăng có nhiều hoạt động hướng về đồng bào Khmer dịp Tết Chôl Chnăm Thmây

Tin tức - Tào Đạt - Văn Long - 21:00, 12/04/2025
Sáng 12/4, Đồn Biên phòng Lai Hòa, Bộ đội Biên phòng tỉnh Sóc Trăng, phối hợp với Hội chữ thập đỏ thị xã Vĩnh Châu, UBND xã Lai Hòa và xã Vĩnh Tân, thị xã Vĩnh Châu tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa thiết thực chăm lo cho bà con người dân tộc khmer có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây năm 2025.
Thông cáo báo chí về ngày làm việc thứ ba và phiên bế mạc Hội nghị lần thứ 11 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Thông cáo báo chí về ngày làm việc thứ ba và phiên bế mạc Hội nghị lần thứ 11 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Thời sự - PV - 19:10, 12/04/2025
Sáng 12/4, Trung ương làm việc tại Hội trường. Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư thay mặt Bộ Chính trị điều hành phiên họp.
Ban Chỉ huy Đồn Biên phòng Vĩnh Điều thăm, chúc Tết Chôl Chnăm Thmây lực lượng bảo vệ biên giới Campuchia

Ban Chỉ huy Đồn Biên phòng Vĩnh Điều thăm, chúc Tết Chôl Chnăm Thmây lực lượng bảo vệ biên giới Campuchia

Trang địa phương - Tào Đạt - Tiến Vinh - 19:05, 12/04/2025
Ngày 12/4, Ban chỉ huy Đồn Biên phòng Vĩnh Điều, Bộ đội Biên phòng tỉnh Kiên Giang đã thành lập đoàn công tác đi thăm, tặng quà, chúc Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây lực lượng bảo vệ biên giới, chính quyền các xã ở địa bàn phía đối diện nước bạn Campuchia.
Kiên Giang: Xây dựng 58 căn nhà cho đồng bào trong “Tết Quân - Dân” năm 2025 mừng Tết Chôl Chnăm Thmây

Kiên Giang: Xây dựng 58 căn nhà cho đồng bào trong “Tết Quân - Dân” năm 2025 mừng Tết Chôl Chnăm Thmây

Trang địa phương - Tào Đạt - Phương Vũ - 19:05, 12/04/2025
Tối 11/4, tại xã Bàn Thạch (Giồng Riềng), Ban Chỉ đạo các hoạt động Tết Quân - Dân tỉnh Kiên Giang đã tổ chức lễ tổng kết thực hiện các hoạt động “Tết Quân - Dân” năm 2025 mừng Tết Chôl Chnăm Thmây.
Gần 800 nghệ nhân tham gia Ngày hội văn hóa các dân tộc tỉnh Gia Lai

Gần 800 nghệ nhân tham gia Ngày hội văn hóa các dân tộc tỉnh Gia Lai

Tin tức - Ngọc Thu - 18:32, 12/04/2025
Ngày 12/4, tại Quảng trường Đại Đoàn Kết (Tp. PLeiku) đã diễn ra Ngày hội văn hóa các dân tộc tỉnh Gia Lai lần thứ IV - năm 2025 với sự tham gia của gần 800 nghệ nhân các dân tộc trên địa bàn.