Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27
  •  

Phát triển hạ tầng giao thông tạo động lực cho cả vùng Tây Bắc

Minh Nhật - 09:02, 28/03/2025

Việc đầu tư vào hạ tầng giao thông và đặc biệt là tuyến cao tốc Hà Nội - Hòa Bình - Mộc Châu với kinh phí khoảng 33.000 tỷ đồng sẽ góp phần phá thế độc đạo của Quốc lộ 6, tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội của cả vùng Tây Bắc.

Quốc lộ 6 đóng vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội của các tỉnh vùng Tây Bắc. Ảnh: TL
Quốc lộ 6 đóng vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội của các tỉnh vùng Tây Bắc. Ảnh: TL

Chỉ trong 2 tháng đầu năm 2025, thị xã Mộc Châu (tỉnh Sơn La) đã đón khoảng 1 triệu lượt khách du lịch với doanh thu ước đạt 1.300 tỷ đồng. Những điểm đến hấp dẫn được du khách lựa chọn là Hang Táu, Hang Dơi, Chùa Vặt Hồng, Thác Dải Yếm, thung lũng mận Nà Ka...

Dọc các con đường dẫn tới những thung lũng mận, nhiều đoàn xe du lịch nối dài hàng cây số. Một số tuyến đường chính như đường vào bản Áng, khu vực xã Tân Lập, đường lên Cửa khẩu Lóng Sập đều bị ùn tắc kéo dài vào giờ cao điểm.

Đặc biệt trên Quốc lộ 6 - tuyến đường nối các tỉnh Tây Bắc với Thủ đô Hà Nội; tình trạng ùn tắc, quá tải luôn thường trực. Với chiều dài trên 420km, đây là con đường huyết mạch không chỉ trong phát triển du lịch mà còn đóng vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội với hàng nghìn lượt phương tiện tham gia giao thông mỗi ngày.

Dù được đầu tư nâng cấp, cải tạo nhưng Quốc lộ 6 được ví như “tấm áo chật” khi nhu cầu thông thương, đi lại tăng quá cao. Cùng với địa hình hiểm trở, đèo dốc dài luôn là thách thức lớn với các tài xế; nhiều vụ tai nạn nạn giao thông để lại hậu quả nghiêm trọng đã xảy ra.

Nhiều tài xế xe tải chở nông sản từ các tỉnh Tây Bắc về Hà Nội tiêu thụ khi được hỏi đều chia sẻ, đường đèo Tây Bắc và nhất là Quốc lộ 6 luôn tiềm ẩn nhiều nguy hiểm và rủi ro. Vào thời điểm đầu và cuối năm khi thời tiết có sương mù, mặt đường trơn trượt hay mùa mưa bão với nguy cơ sạt lở lại càng tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Chỉ một chút lơ là tài xế có thể phải trả giá đắt. Nếu có một tuyến đường cao tốc thay thế Quốc lộ 6 thì việc đi lại của người dân sẽ thuận tiện hơn rất nhiều và cũng góp phần bảo đảm an toàn giao thông...

Cao tốc huyết mạch đánh thức tiềm năng cả vùng

Theo Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Tâm, vùng Trung du và miền núi phía Bắc phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức. Kinh tế của vùng tuy tăng trưởng khá nhưng quy mô kinh tế vùng còn nhỏ, chỉ chiếm 8% so với cả nước, 13/14 địa phương trong vùng chưa tự cân đối thu chi ngân sách.

Hạ tầng giao thông kết nối vẫn là điểm nghẽn của vùng, chưa kết nối được với vùng Thủ đô, ra các cảng biển, đường sắt chưa kết nối được với Trung Quốc và ra quốc tế.

Việc đầu tư xây dựng tuyến đường cao tốc Hà Nội - Hòa Bình - Mộc Châu sẽ là một tuyến đường liên kết vùng vô cùng huyết mạch của vùng Tây Bắc nhằm phá thế độc đạo của Quốc lộ 6. Qua đó tạo không gian phát triển kết nối với Thủ đô Hà Nội, tạo tiền đề để tiếp tục triển khai toàn tuyến cao tốc kết nối Cửa khẩu Tây Trang, Điện Biên theo quy hoạch.

Tuyến cao tốc Hà Nội - Hòa Bình - Mộc Châu hiện nay đang triển khai thực hiện theo 4 dự án độc lập. Sơ bộ tổng mức đầu tư của toàn tuyến khoảng 33.000 tỷ đồng, trong đó ngân sách nhà nước dự kiến bố trí là 24.000 tỷ đồng và giao cho hai địa phương Hòa Bình, Sơn La thực hiện.

Tại lễ khởi công xây dựng cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu (đoạn Km19+00 - Km53+00), lãnh đạo tỉnh Hòa Bình nhấn mạnh, dự án cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu có ý nghĩa hết sức quan trọng cho sự phát triển kinh tế xã hội của các tỉnh Tây Bắc nói chung và tỉnh Hòa Bình nói riêng.

Tạo tiền đề hoàn thiện tuyến cao tốc CT.03 (Hòa Bình - Sơn La - Điện Biên) theo Quy hoạch mạng lưới giao thông đường bộ thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Hình thành đường giao thông liên vùng Sơn La, các tỉnh Tây Bắc - Hà Nội, Hòa Bình, Phú Thọ, các tỉnh vùng núi phía Bắc.

Từ đó phát huy khả năng khai thác của toàn bộ mạng lưới giao thông liên vùng, giảm tải cho Quốc lộ 6. Ngoài ra dự án sẽ tạo điều kiện khai thác những tiền năng, thế mạnh về phát triển du lịch, dịch vụ tại tỉnh Hòa Bình và Sơn La.

Sau khi hoàn thành dự án, quãng đường từ Hà Nội đến Vân Hồ, Mộc Châu sẽ được giảm xuống chỉ còn khoảng còn 2,5 giờ thay vì 6 giờ như trước đây và góp phần bảo đảm an toàn giao thông.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Hướng đi bền vững cho du lịch mạo hiểm

Hướng đi bền vững cho du lịch mạo hiểm

Từ những chuyến leo núi tuyết ở Nepal, nhảy dù ở Thái Lan đến lặn biển ở New Zealand, du lịch mạo hiểm đã trở thành loại hình “đặc sản” của nhiều quốc gia. Việt Nam, với cảnh quan thiên nhiên đa dạng và văn hóa bản địa phong phú, chính là cơ hội vàng để bứt phá, trở thành điểm đến hấp dẫn trên bản đồ du lịch mạo hiểm trên toàn cầu.
Tin nổi bật trang chủ
Thủ tướng: Thiết kế chính sách thuận lợi nhất cho kiều bào

Thủ tướng: Thiết kế chính sách thuận lợi nhất cho kiều bào

Thời sự - PV - 14 phút trước
Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Nhà nước Kuwait, tối ngày 16/11, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Phu nhân Lê Thị Bích Trân và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã gặp gỡ cán bộ, nhân viên cơ quan đại diện Việt Nam và cộng đồng người Việt Nam tại Kuwait.
Chủ động ứng phó mưa lũ tại khu vực Trung Bộ

Chủ động ứng phó mưa lũ tại khu vực Trung Bộ

Thời sự - PV - 19 phút trước
Ngày 16/11/2025, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà đã ký Công điện số 217/QĐ-TTg yêu cầu các bộ ngành, địa phương liên quan chủ động phòng, tránh, ứng phó mưa lũ tại khu vực Trung Bộ.
Mưa lớn kéo dài gây ngập lụt, chia cắt nhiều địa bàn vùng DTTS ở Quảng Trị

Mưa lớn kéo dài gây ngập lụt, chia cắt nhiều địa bàn vùng DTTS ở Quảng Trị

Tin tức - Khánh Ngân - 21 phút trước
Từ tối hôm qua (16/11) đến sáng nay (17/11) trên địa bàn tỉnh Quảng Trị xuất hiện mưa, có nơi mưa rất to. Mưa to kéo dài làm mực nước các sông lên nhanh, nhiều vùng đồng bào DTTS ở Quảng Trị đã bị chia cắt tạm thời.
Ông Lữ Quang Ngời được giới thiệu để bầu làm Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau

Ông Lữ Quang Ngời được giới thiệu để bầu làm Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau

Trang địa phương - Như Tâm - 34 phút trước
Ngày 17/11, Tỉnh ủy Cà Mau tổ chức Hội nghị công bố quyết định của Ban Bí thư về công tác cán bộ. Ông Lữ Quang Ngời - Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long, được Ban Bí thư điều động giữ chức Phó Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau và giới thiệu để HĐND bầu làm Chủ tịch UBND nhiệm kỳ 2025 - 2030.
Không khí lạnh tăng cường tràn về, Bắc Bộ bước vào đợt rét đậm, rét hại mạnh nhất từ đầu mùa

Không khí lạnh tăng cường tràn về, Bắc Bộ bước vào đợt rét đậm, rét hại mạnh nhất từ đầu mùa

Thời sự - Hoàng Quý - 37 phút trước
Từ chiều tối 17/11, miền Bắc chuẩn bị đón một đợt không khí lạnh với cường độ mạnh, gây rét đậm, rét hại ở vùng núi, đồng thời kéo dài nhiều ngày.
Xã Tuấn Sơn nỗ lực cải cách hành chính vì sự hài lòng của người dân

Xã Tuấn Sơn nỗ lực cải cách hành chính vì sự hài lòng của người dân

Xây dựng một nền hành chính phục vụ, minh bạch và hiệu quả là nhiệm vụ trọng tâm của công tác cải cách thủ tục hành chính. Tại tỉnh Lạng Sơn, xã Tuấn Sơn đã cụ thể hóa mục tiêu này bằng việc thành lập Trung tâm Phục vụ hành chính công xã, theo Nghị quyết của HĐND xã từ ngày 1/7/2025.
Lốc xoáy trong đêm làm hư hỏng hàng chục căn nhà ở TP. Đà Nẵng

Lốc xoáy trong đêm làm hư hỏng hàng chục căn nhà ở TP. Đà Nẵng

Tin tức - T.Nhân - H.Trường - 56 phút trước
Một trận lốc xoáy bất ngờ quét qua vào gần 22h đêm 16/11 đã gây thiệt hại nặng tại nhiều khu vực phía Nam TP. Đà Nẵng.
Tôn vinh “Hương rừng - Vị biển”, lan tỏa khát vọng phát triển cực Nam Tổ quốc

Tôn vinh “Hương rừng - Vị biển”, lan tỏa khát vọng phát triển cực Nam Tổ quốc

Tin tức - Như Tâm - 1 giờ trước
Tối 16/11, UBND tỉnh Cà Mau long trọng khai mạc Ngày hội Cua Cà Mau lần thứ II năm 2025 với chủ đề “Cua Cà Mau: Hương rừng - Vị biển”. Sự kiện là hoạt động văn hóa - kinh tế - du lịch quy mô cấp tỉnh, nhằm tôn vinh giá trị sản vật đặc trưng của vùng đất cực Nam và quảng bá hình ảnh, tiềm năng phát triển của Cà Mau đến bạn bè trong nước và quốc tế.
Bồi dưỡng kiến thức dân tộc, nâng cao hiệu quả công tác dân vận vùng biên giới

Bồi dưỡng kiến thức dân tộc, nâng cao hiệu quả công tác dân vận vùng biên giới

Công tác Dân tộc - Lê Hường - Ngọc Lân - 2 giờ trước
Từ ngày 13 đến 17/11, tại Đồn Biên phòng Tuy Hòa, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Đắk Lắk tổ chức lớp bồi dưỡng kiến thức dân tộc năm 2025 cho đội ngũ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp đang công tác tại cơ sở, thường xuyên tiếp xúc, tuyên truyền, vận động đồng bào DTTS khu vực biên giới.
Cán bộ vùng cao Quảng Ninh thời 4.0

Cán bộ vùng cao Quảng Ninh thời 4.0

Khoa học - Công nghệ - Mỹ Dung - 3 giờ trước
Ở vùng cao của tỉnh Quảng Ninh, những cán bộ thôn, bản vốn quen sổ sách giấy tờ đã lâu, giờ phải làm quen với smartphone, ứng dụng số và dịch vụ công trực tuyến. Dù gặp nhiều thách thức về công nghệ và hạ tầng, nhưng họ đang nỗ lực học hỏi dần bắt nhịp với công nghệ thời 4.0, mở ra cách làm việc mới và lan tỏa công cuộc chuyển đổi số đến từng hộ dân.

"Truyền lửa" cho tân sinh viên người Dao

Tin tức - Ngọc Ánh - 18:00, 16/11/2025
Những lời tâm sự còn rụt rè nhưng đầy quyết tâm của các tân sinh viên người Dao khi vừa xuống Thủ đô nhập học; những chia sẻ kinh nghiệm, lời động viên của các anh chị khóa trước và cả sự gửi gắm, mong đợi từ những người đang dẫn dắt và truyền lửa cho nhóm “Người Dao Việt Nam - Gắn kết từ bản sắc”... tất cả đã tạo nên dấu ấn đặc biệt tại Chương trình “Chào tân sinh viên dân tộc Dao lần thứ V” năm học 2025 - 2026, diễn ra sáng nay (16/11), tại Bảo tàng Hà Nội.