Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Xây dựng, đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ làm công tác dân tộc

PV - 10:24, 10/07/2018

Xác định, làm tốt công tác cán bộ là vấn đề quan trọng, then chốt trong việc lãnh đạo, chỉ đạo, thực hiện chính sách dân tộc, hướng dẫn người dân thực hiện chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật Nhà nước. Vì vậy, những năm qua, tỉnh Trà Vinh luôn chú trọng đến công tác xây dựng đào tạo, bồi dưỡng cán bộ làm công tác DTTS. Phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển đã có cuộc trao đổi với ông Thạch Mu Ni, Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Trà Vinh xoay quanh vấn đề này.

Ông cho biết một số kết quả đạt được trong công tác xây dựng, đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ trên địa bàn tỉnh những năm qua?

Tỉnh Trà Vinh có hơn một triệu dân, trong đó người dân tộc Khmer chiếm khoảng 31%. Nhờ làm tốt công tác đào tạo, bồi dưỡng, đến nay, nguồn cán bộ là người Khmer ở Trà Vinh không còn yếu và thiếu như trước. Hiện nay, toàn tỉnh có tổng số cán bộ, công chức, viên chức là 4.421/23.876 người DTTS, chiếm 18,52% cán bộ toàn tỉnh hầu hết được đào tạo bài bản.

Đoàn công tác cán bộ DTTS của các Sở, Ban ngành, do Ban Dân tộc Trà Vinh chủ trì đến thăm Vụ Địa phương III (Ủy ban Dân tộc). Đoàn công tác cán bộ DTTS của các Sở, Ban ngành, do Ban Dân tộc Trà Vinh chủ trì đến thăm Vụ Địa phương III (Ủy ban Dân tộc).

 

Hầu hết cán bộ, công chức, viên chức đều được đào tạo đạt chuẩn ngạch và vị trí việc làm; về trình độ chuyên môn, từ trung cấp trở lên. Điều đáng mừng là công tác tuyển dụng chung, cũng như tuyển dụng công chức, viên chức người DTTS đều căn cứ vào yêu cầu nhiệm vụ, vị trí việc làm, tiêu chuẩn chức danh và chỉ tiêu biên chế được giao của các cơ quan, đơn vị, bảo đảm chất lượng.

Trình độ, nhận thức của đồng bào Khmer được nâng cao, số lượng cán bộ, công chức, viên chức ngày càng tăng, tạo thuận lợi hơn cho việc tạo nguồn phát triển đảng viên là người dân tộc Khmer. Đội ngũ cán bộ người Khmer được quan tâm bồi dưỡng, đào tạo, sử dụng, đề bạt và bố trí giữ vị trí quan trọng cấp tỉnh ngày càng nhiều.

Đối với huyện có đông đồng bào dân tộc Khmer, tỉnh ưu tiên bố trí tăng thêm một cán bộ làm công tác dân tộc tại phòng dân tộc; coi trọng việc bồi dưỡng, đào tạo thanh niên sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự, làm nguồn cán bộ bổ sung cho cơ sở. Để chuẩn bị nguồn cho nhiệm kỳ tới ( 2020–2025) phù hợp với vị trí việc làm là 889 người, trong đó có 126 người dân tộc Khmer.

Đội ngũ cán bộ người DTTS đang phát huy vai trò trách nhiệm như thế nào trong thực hiện chính sách dân tộc hiện nay, thưa ông?

Những năm qua, các chính sách dân tộc của Đảng, Nhà nước đã phát huy hiệu quả, đời sống của đồng bào ngày càng khởi sắc. Trong đó, phải kể đến vai trò không nhỏ của đội ngũ cán bộ làm công tác dân tộc tại địa phương.

Từ công tác cán bộ được triển khai bài bản, có lộ trình đào tạo bồi dưỡng… nên đã phát huy được vai trò trách nhiệm quan trọng trong việc triển khai, hướng dẫn người dân thực hiện hiệu quả công tác xóa đói giảm nghèo. Điển hình đến cuối năm 2017, số hộ Khmer nghèo trong tỉnh giảm còn 15% so với tổng số hộ đồng bào dân tộc Khmer trong tỉnh; thu nhập bình quân đầu người đạt hơn 33 triệu đồng/năm. Tính đến thời điểm này, toàn tỉnh Trà Vinh có 30/85 xã đạt 19/19 tiêu chí xã NTM; 13/85 xã đạt từ 15- 18 tiêu chí; 49/85 xã đạt từ 10-14 tiêu chí.

Trà Vinh đặt mục tiêu giảm tỷ lệ hộ nghèo bình quân hằng năm từ 2-2,5%, vùng có đông đồng bào dân tộc Khmer giảm 3%; hộ cận nghèo giảm từ 1-2%. Đồng thời, đảm bảo 100% hộ nghèo, cận nghèo, đối tượng bảo trợ xã hội được thụ hưởng đầy đủ chính sách giảm nghèo, trợ giúp xã hội và các chính sách xã hội khác.

Ông có thể chia sẻ cụ thể hơn về những giải pháp trọng tâm trong công tác cán bộ vùng đồng bào dân tộc Khmer đã và đang được địa phương triển khai?

Giải pháp để thực hiện của địa phương là tập trung nâng cao dân trí, đào tạo, bồi dưỡng và bố trí sử dụng hiệu quả nguồn nhân lực trong vùng đồng bào dân tộc Khmer. Trong đó, Trà Vinh đã triển khai chương trình, kế hoạch về đẩy mạnh phát triển nguồn nhân lực các DTTS tới năm 2020, định hướng tới năm 2030, trong đó ưu tiên tuyển dụng người DTTS tại chỗ, người có bằng tiến sĩ, thạc sĩ và bằng đại học loại giỏi. Các tỉnh cũng quy định trách nhiệm của cấp ủy, lãnh đạo cơ quan, đơn vị trong đào tạo bồi dưỡng, tuyển dụng người DTTS.

Bên cạnh đó là triển khai thực hiện Kế hoạch 05-KH/UBND ngày 20/02/2017 của UBND tỉnh về đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức đảm bảo phù hợp với định hướng phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh trong năm 2017 và những năm tiếp theo. Cùng với Chỉ thị số 19-CT/TW, ngày 10/1/2018 của Ban Bí thư (khóa XII) về tăng cường công tác ở vùng đồng bào dân tộc Khmer trong tình hình mới, Ban Dân tộc tỉnh đã có kế hoạch thực hiện nhiều giải pháp nhằm bảo đảm cơ cấu phù hợp về nữ, người DTTS để đề xuất đưa đi đào tạo, bồi dưỡng xây dựng đội ngũ cán bộ làm công tác dân tộc...

Trân trọng cảm ơn ông!

HẠNH NGUYÊN

Tin nổi bật trang chủ
Đồng bào DTTS đẩy mạnh thi đua lao động sản xuất

Đồng bào DTTS đẩy mạnh thi đua lao động sản xuất

Sự kiện - Bình luận - Mạnh Cường - 3 giờ trước
Những ngày này, không khí lao động sản xuất đang diễn ra sôi nổi trên khắp mọi miền Tổ quốc. Hòa vào niềm vui, phấn khởi chung của đất nước, đồng bào các DTTS đang ra sức thi đua, lập nhiều thành tích, chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.
Thêm 1 ca mắc COVID-19 được cách ly ngay sau khi nhập cảnh

Thêm 1 ca mắc COVID-19 được cách ly ngay sau khi nhập cảnh

Tin tức - PV - 3 giờ trước
Bệnh nhân 1540 đang được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng. Trước đó trên chuyến bay này đã ghi nhận 4 ca dương tính với virus SARS-CoV-2, được cách ly ngay tại Đà Nẵng.
Hiệp hội Nhà báo nhiều nước chúc mừng Đại hội XIII của Đảng

Hiệp hội Nhà báo nhiều nước chúc mừng Đại hội XIII của Đảng

Sự kiện - Bình luận - PV - 4 giờ trước
Lãnh đạo Hội Nhà báo toàn Trung Quốc, Hội Nhà báo Hàn Quốc, Hội Nhà báo Lào, Liên đoàn báo chí Thái Lan, Hội Nhà báo Thái Lan và Câu lạc bộ các nhà báo Campuchia đã gửi Thư chúc mừng Đại hội lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam.
Cẩm Thủy (Thanh Hóa): Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ vào cuộc sống

Cẩm Thủy (Thanh Hóa): Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ vào cuộc sống

Dân tộc - Miền núi - Trần Thanh – Quỳnh Chi - 4 giờ trước
Ngay sau khi tổ chức Đại hội Đảng bộ huyện Cẩm Thủy (Thanh Hóa) lần thứ XXVI, nhiệm kỳ 2020 - 2025 thành công, các cấp ủy đảng, chính quyền, MTTQ, đoàn thể chính trị và Nhân dân huyện Cẩm Thủy đã nhanh chóng triển khai kế hoạch đưa nghị quyết đại hội vào cuộc sống. Từ huyện đến cơ sở, Nghị quyết được hiện thực hóa cụ thể bằng các chỉ tiêu, nhiệm vụ, chương trình phát triển kinh tế - xã hội, tạo không khí thi đua lao động sản xuất sôi nổi trên khắp các thôn bản.
Thầy giáo

Thầy giáo "túm đuôi trâu" đi mở lớp

Giáo dục - PV - 5 giờ trước
Điểm trường Sín Chải A, xã Pa Vệ Sử, huyện Mường Tè, Lai Châu là những căn nhà gỗ tuềnh toàng, nằm chênh vênh trên triền đồi hút gió lạnh buốt ngày đông. Đó cũng là nơi thầy Lường Văn Hợp đang gắn bó.
Dưới mái nhà chung

Dưới mái nhà chung

Chiều 28/12/2020, tại trụ sở cơ quan Ủy ban Dân tộc (UBDT), Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến đã gặp mặt Đoàn HS, SV, TN DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2020. Cùng dự gặp mặt có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh, các thành viên Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức Lễ Tuyên dương; đại diện Lãnh đạo các Vụ, đơn vị trực thuộc UBDT và 145 HS, SV, TN DTTS xuất sắc, tiêu biểu tham dự Lễ Tuyên dương.
Cần có những chính sách lâu dài để phát triển toàn diện thanh niên

Cần có những chính sách lâu dài để phát triển toàn diện thanh niên

Thời sự - PV - 5 giờ trước
Ngày 19/1, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết Chiến lược phát triển thanh niên Việt Nam giai đoạn 2011-2020; Đề án thí điểm tuyển chọn trí thức trẻ tình nguyện về các xã tham gia phát triển nông thôn, miền núi giai đoạn 2013-2020 (Đề án 500 trí thức trẻ) và Đề án bồi dưỡng nâng cao năng lực quản lý nhà nước cho cán bộ, công chức trẻ ở xã giai đoạn 2014-2020 (Đề án 567).
Tổng công ty Điện lực miền Bắc đạt tín nhiệm 'BB' với triển vọng ổn định

Tổng công ty Điện lực miền Bắc đạt tín nhiệm 'BB' với triển vọng ổn định

Tin tức - PV - 5 giờ trước
Fitch Ratings (một trong những tổ chức xếp hạng tín nhiệm uy tín trên thế giới), Ngân hàng Thế giới (WB) và nhóm tư vấn Ngân hàng Mizuho (Nhật Bản) vừa công bố mức xếp hạng tín nhiệm cho Tổng Công ty Điện lực Miền Bắc (EVNNPC) là Nhà phát hành công cụ nợ dài hạn bằng ngoại tệ (IDR) ở mức 'BB' với triển vọng ổn định.
Sức khỏe 20 người Việt Nam tiêm vaccine Covid-19 liều cao nhất ổn định

Sức khỏe 20 người Việt Nam tiêm vaccine Covid-19 liều cao nhất ổn định

Tin tức - PV - 7 giờ trước
Sau khi tiêm vaccine Nano Covax liều 75 mcg, 20 tình nguyện viên có sức khỏe ổn định, không sốt, một vài trường hợp bị đau ở vùng tiêm.
Quá đắt cho một trò đùa

Quá đắt cho một trò đùa

Cùng trao đổi - Hồng Phúc - 7 giờ trước
Tháng 4.2020, trong lúc chụp ảnh “tự sướng” trên cầu đường sắt qua Quốc lộ 1, hai nữ sinh lớp 9 ở huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định đã bị tàu lửa tông tử vong.
Đại hội XIII của Đảng: Ấn tượng và niềm tin

Đại hội XIII của Đảng: Ấn tượng và niềm tin

Thời sự - PV - 9 giờ trước
Ấn tượng trước những thành tựu Việt Nam đạt được thời kỳ đổi mới, đặc biệt là kết quả phát triển kinh tế và phòng, chống dịch COVID-19 trong năm 2020, các nhà ngoại giao đang có mặt ở Việt Nam thời điểm trước thềm Đại hội Đảng lần thứ XIII đều thể hiện niềm tin Việt Nam sẽ tiếp tục vững bước đi lên.