Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Xây dựng, đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ làm công tác dân tộc

PV - 10:24, 10/07/2018

Xác định, làm tốt công tác cán bộ là vấn đề quan trọng, then chốt trong việc lãnh đạo, chỉ đạo, thực hiện chính sách dân tộc, hướng dẫn người dân thực hiện chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật Nhà nước. Vì vậy, những năm qua, tỉnh Trà Vinh luôn chú trọng đến công tác xây dựng đào tạo, bồi dưỡng cán bộ làm công tác DTTS. Phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển đã có cuộc trao đổi với ông Thạch Mu Ni, Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Trà Vinh xoay quanh vấn đề này.

Ông cho biết một số kết quả đạt được trong công tác xây dựng, đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ trên địa bàn tỉnh những năm qua?

Tỉnh Trà Vinh có hơn một triệu dân, trong đó người dân tộc Khmer chiếm khoảng 31%. Nhờ làm tốt công tác đào tạo, bồi dưỡng, đến nay, nguồn cán bộ là người Khmer ở Trà Vinh không còn yếu và thiếu như trước. Hiện nay, toàn tỉnh có tổng số cán bộ, công chức, viên chức là 4.421/23.876 người DTTS, chiếm 18,52% cán bộ toàn tỉnh hầu hết được đào tạo bài bản.

Đoàn công tác cán bộ DTTS của các Sở, Ban ngành, do Ban Dân tộc Trà Vinh chủ trì đến thăm Vụ Địa phương III (Ủy ban Dân tộc). Đoàn công tác cán bộ DTTS của các Sở, Ban ngành, do Ban Dân tộc Trà Vinh chủ trì đến thăm Vụ Địa phương III (Ủy ban Dân tộc).

 

Hầu hết cán bộ, công chức, viên chức đều được đào tạo đạt chuẩn ngạch và vị trí việc làm; về trình độ chuyên môn, từ trung cấp trở lên. Điều đáng mừng là công tác tuyển dụng chung, cũng như tuyển dụng công chức, viên chức người DTTS đều căn cứ vào yêu cầu nhiệm vụ, vị trí việc làm, tiêu chuẩn chức danh và chỉ tiêu biên chế được giao của các cơ quan, đơn vị, bảo đảm chất lượng.

Trình độ, nhận thức của đồng bào Khmer được nâng cao, số lượng cán bộ, công chức, viên chức ngày càng tăng, tạo thuận lợi hơn cho việc tạo nguồn phát triển đảng viên là người dân tộc Khmer. Đội ngũ cán bộ người Khmer được quan tâm bồi dưỡng, đào tạo, sử dụng, đề bạt và bố trí giữ vị trí quan trọng cấp tỉnh ngày càng nhiều.

Đối với huyện có đông đồng bào dân tộc Khmer, tỉnh ưu tiên bố trí tăng thêm một cán bộ làm công tác dân tộc tại phòng dân tộc; coi trọng việc bồi dưỡng, đào tạo thanh niên sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự, làm nguồn cán bộ bổ sung cho cơ sở. Để chuẩn bị nguồn cho nhiệm kỳ tới ( 2020–2025) phù hợp với vị trí việc làm là 889 người, trong đó có 126 người dân tộc Khmer.

Đội ngũ cán bộ người DTTS đang phát huy vai trò trách nhiệm như thế nào trong thực hiện chính sách dân tộc hiện nay, thưa ông?

Những năm qua, các chính sách dân tộc của Đảng, Nhà nước đã phát huy hiệu quả, đời sống của đồng bào ngày càng khởi sắc. Trong đó, phải kể đến vai trò không nhỏ của đội ngũ cán bộ làm công tác dân tộc tại địa phương.

Từ công tác cán bộ được triển khai bài bản, có lộ trình đào tạo bồi dưỡng… nên đã phát huy được vai trò trách nhiệm quan trọng trong việc triển khai, hướng dẫn người dân thực hiện hiệu quả công tác xóa đói giảm nghèo. Điển hình đến cuối năm 2017, số hộ Khmer nghèo trong tỉnh giảm còn 15% so với tổng số hộ đồng bào dân tộc Khmer trong tỉnh; thu nhập bình quân đầu người đạt hơn 33 triệu đồng/năm. Tính đến thời điểm này, toàn tỉnh Trà Vinh có 30/85 xã đạt 19/19 tiêu chí xã NTM; 13/85 xã đạt từ 15- 18 tiêu chí; 49/85 xã đạt từ 10-14 tiêu chí.

Trà Vinh đặt mục tiêu giảm tỷ lệ hộ nghèo bình quân hằng năm từ 2-2,5%, vùng có đông đồng bào dân tộc Khmer giảm 3%; hộ cận nghèo giảm từ 1-2%. Đồng thời, đảm bảo 100% hộ nghèo, cận nghèo, đối tượng bảo trợ xã hội được thụ hưởng đầy đủ chính sách giảm nghèo, trợ giúp xã hội và các chính sách xã hội khác.

Ông có thể chia sẻ cụ thể hơn về những giải pháp trọng tâm trong công tác cán bộ vùng đồng bào dân tộc Khmer đã và đang được địa phương triển khai?

Giải pháp để thực hiện của địa phương là tập trung nâng cao dân trí, đào tạo, bồi dưỡng và bố trí sử dụng hiệu quả nguồn nhân lực trong vùng đồng bào dân tộc Khmer. Trong đó, Trà Vinh đã triển khai chương trình, kế hoạch về đẩy mạnh phát triển nguồn nhân lực các DTTS tới năm 2020, định hướng tới năm 2030, trong đó ưu tiên tuyển dụng người DTTS tại chỗ, người có bằng tiến sĩ, thạc sĩ và bằng đại học loại giỏi. Các tỉnh cũng quy định trách nhiệm của cấp ủy, lãnh đạo cơ quan, đơn vị trong đào tạo bồi dưỡng, tuyển dụng người DTTS.

Bên cạnh đó là triển khai thực hiện Kế hoạch 05-KH/UBND ngày 20/02/2017 của UBND tỉnh về đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức đảm bảo phù hợp với định hướng phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh trong năm 2017 và những năm tiếp theo. Cùng với Chỉ thị số 19-CT/TW, ngày 10/1/2018 của Ban Bí thư (khóa XII) về tăng cường công tác ở vùng đồng bào dân tộc Khmer trong tình hình mới, Ban Dân tộc tỉnh đã có kế hoạch thực hiện nhiều giải pháp nhằm bảo đảm cơ cấu phù hợp về nữ, người DTTS để đề xuất đưa đi đào tạo, bồi dưỡng xây dựng đội ngũ cán bộ làm công tác dân tộc...

Trân trọng cảm ơn ông!

HẠNH NGUYÊN

Tin cùng chuyên mục
Đồng bào Cống ở Điện Biên: “Luồng gió” mới (Bài 1)

Đồng bào Cống ở Điện Biên: “Luồng gió” mới (Bài 1)

Năm 2012, UBND tỉnh Điện Biên phê duyệt Đề án phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) vùng đồng bào dân tộc Cống tỉnh Điện Biên giai đoạn 2013 - 2020 (Đề án). Sau gần 7 năm triển khai thực hiện, cuộc sống của đồng bào Cống ở 3 huyện: Nậm Pồ, Mường Nhé và Điện Biên đang có những thay đổi rõ rệt. Tuy nhiên, để đời sống của bà con phát triển bền vững, vẫn cần rất nhiều sự đầu tư, quan tâm của Đảng, Nhà nước .
Tin nổi bật trang chủ
Khảo sát công tác phát hành báo cho Người có uy tín tại Hà Giang, Tuyên Quang

Khảo sát công tác phát hành báo cho Người có uy tín tại Hà Giang, Tuyên Quang

Công tác Dân tộc - Minh Thu - 33 phút trước
Từ ngày 19-22/10/2020, Đoàn công tác Báo Dân tộc và Phát triển do ông Nguyễn Văn Phong, Phó Tổng Biên tập làm Trưởng đoàn đã có chuyến khảo sát công tác phát hành Báo cho Người có uy tín tại hai tỉnh Hà Giang, Tuyên Quang.
Dịch COVID-19: Nhiều nước ghi nhận số ca nhiễm mới cao nhất trong một ngày

Dịch COVID-19: Nhiều nước ghi nhận số ca nhiễm mới cao nhất trong một ngày

Tin tức - PV - 2 giờ trước
Trang thống kê trực tuyến worldometers.info tiếp tục cập nhật các số liệu mới nhất tính đến sáng 22/10 cho thấy, tổng số ca nhiễm COVID-19 trên thế giới hiện là 41.420.059 ca, trong đó 1.134.863 ca tử vong và 30.829.452 ca đã được chữa khỏi.
Bão giật cấp 14, hướng vào miền Trung, sóng cao 6-8m, biển động dữ dội

Bão giật cấp 14, hướng vào miền Trung, sóng cao 6-8m, biển động dữ dội

Tin tức - PV - 2 giờ trước
Hồi 7 giờ ngày 22/10, vị trí tâm bão ở khoảng 16,8 độ Vĩ Bắc; 116,3 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 400km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 11 (100-115km/giờ), giật cấp 14.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gửi thư tới cán bộ, chiến sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gửi thư tới cán bộ, chiến sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam

Tin tức - PV - 3 giờ trước
Sáng 22/10, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có thư gửi toàn thể cán bộ, chiến sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam. Báo Tin tức (TTXVN) trân trọng giới thiệu thư của Thủ tướng Chính phủ.
Doanh nghiệp và thanh niên tìm tiếng nói chung trong giảm thiểu ô nhiễm rác thải nhựa

Doanh nghiệp và thanh niên tìm tiếng nói chung trong giảm thiểu ô nhiễm rác thải nhựa

Môi trường sống - PV - 6 giờ trước
“Thanh niên đưa ra ý tưởng, đẩy mạnh truyền thông tạo các phong trào lan tỏa các thông điệp giảm thiểu rác thải nhựa; Doanh nghiệp đã bắt đầu hành động và cần các cầu nối để các hoạt động có sự tham gia ngày càng nhiều hơn của cộng đồng doanh nghiệp và thanh niên- chủ nhân tương lai của đất nước”.
Lũ lớn, 2 vai đập Thủy điện Hố Hô vẫn an toàn

Lũ lớn, 2 vai đập Thủy điện Hố Hô vẫn an toàn

Đời sống - Xã hội - Vũ Lanh - 6 giờ trước
Vai đập được xem là điểm xung yếu nhất của công trình Thủy điện Hố Hô, nhưng đến thời điểm này vẫn đảm bảo an toàn dù mưa và lưu lượng nước lũ về hồ rất lớn trong những ngày gần đây.
10 quốc gia thành viên ASEAN tham dự triển lãm trang phục truyền thống

10 quốc gia thành viên ASEAN tham dự triển lãm trang phục truyền thống

Tin tức - PV - 6 giờ trước
Chiều 21/10, tại Hà Nội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì, phối hợp với Đại sứ quán các nước ASEAN tại Việt Nam tổ chức Triển lãm Trang phục truyền thống các nước ASEAN.
Chi nhánh NHCSXH TP. Hà Nội: Phổ biến ứng dụng giáo dục tài chính trên điện thoại

Chi nhánh NHCSXH TP. Hà Nội: Phổ biến ứng dụng giáo dục tài chính trên điện thoại

Khoa học - Công nghệ - Thu Hiền – Mai Hương - 7 giờ trước
Sau khi thử nghiệm thành công tại một số tỉnh thành phố, Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) Việt Nam đã triển khai ứng dụng giáo dục tài chính trên điện thoại trên phạm vi toàn quốc từ tháng 9/2020. Chi nhánh NHCSXH Hà Nội đã triển khai tập huấn hướng dẫn cài đặt và sử dụng ứng dụng trên điện thoại di động tới tất cả cán bộ, nhân viên để triển khai trên toàn thành phố.
Người dân cần cẩn trọng với điện trong thời tiết mưa lũ phức tạp

Người dân cần cẩn trọng với điện trong thời tiết mưa lũ phức tạp

Đời sống - Xã hội - PV - 7 giờ trước
Tổng cục Khí tượng Thủy văn nhận định từ nay đến hết năm 2020, thời tiết còn diễn biến phức tạp. Cụ thể, khu vực Bắc Bộ, từ nay đến ngày 31/10 sẽ chịu tác động của khoảng 3 đến 4 đợt không khí lạnh. Ngày 15 - 17/10, Bắc Bộ có mưa diện rộng. Tháng 11 miền Bắc có khả năng chịu ảnh hưởng của 4 đến 6 đợt không khí lạnh. Tháng 12 xuất hiện đợt rét đậm, rét hại đầu tiên của mùa đông.
Già làng Bá Kiêu làm dân vận khéo

Già làng Bá Kiêu làm dân vận khéo

Người có uy tín - Thành Nhân - 7 giờ trước
Từng làm Bí thư Ðảng ủy xã Vĩnh An, huyện Tây Sơn (Bình Định) 2 nhiệm kỳ, năm 2012 nghỉ hưu, già làng Đinh Đen, tên thường gọi là Bá Kiêu luôn hăng hái tham gia công tác dân vận, hòa giải tại cơ sở, bảo tồn văn hóa truyền thống, góp phần giúp bà con vùng cao nơi đây có cuộc sống bình yên, no ấm.