Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Xã Tùng Vài, huyện Quản Bạ (Hà Giang): Ước mơ thoát nghèo còn lắm gian nan

Thanh Huyền - 13:01, 12/09/2020

Mặc dù đã có nhiều đổi thay so với trước đây, nhưng xã vùng cao biên giới Tùng Vài, huyện Quản Bạ hiện nay vẫn là một trong những xã nghèo của tỉnh Hà Giang. Ước mơ thoát nghèo của người dân vẫn còn lắm gian nan.

Con đường nông thôn mới xã Tùng Vài
Con đường nông thôn mới xã Tùng Vài

Chúng tôi có chuyến hành trình vượt qua những con đường chênh vênh, đi qua nhiều khung cảnh thiên nhiên kỳ vĩ đến với xã Tùng Vài, vùng đất cửa ngõ của Công viên địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn. 

Hôm đó, Tùng Vài vào đúng ngày diễn ra chợ phiên nên không khí trung tâm xã khá nhộn nhịp, tấp nập. Từ các bản làng xa xôi, bà con xuống chợ mua bán, trao đổi hàng hóa. Điều đáng vui mừng là, do giữ gìn được nét văn hóa truyền thống nên xuống chợ, bà con đều mặc trang phục dân tộc, duy trì được các món ăn truyền thống tại phiên chợ. Ngoài sản vật của chính bà con địa phương làm ra, còn có hàng hóa của các tiểu thương từ các nơi mang về chợ bán.

Được cán bộ xã giới thiệu, chúng tôi tìm đến nhà anh Vàng Xín Dìn. Anh Dìn là một trong những hộ vừa được hỗ trợ dựng nhà mới từ nguồn vốn xã hội hóa chung tay xóa nhà tạm cho hộ người có công, hộ nghèo khu vực biên giới khó khăn về nhà ở của tỉnh Hà Giang.

Cách chợ phiên không xa, căn nhà mới của anh Dìn khang trang. Nằm cạnh đó là căn nhà đất cũ kỹ, nhỏ hẹp mà bao năm qua gia đình anh sinh sống, giờ được anh dùng làm nơi cất giữ lương thực. Điều vui mừng là, ngôi nhà xây kiên cố nhưng vẫn giữ được nét kiến trúc nhà truyền thống của đồng bào Mông, nên vợ chồng anh Dìn rất yêu thích.

“Gia đình tôi được hỗ trợ 60 triệu đồng làm nhà mới. Chúng tôi vay mượn thêm nên cất được căn nhà này. Chúng tôi vui lắm khi có được căn nhà mới để ở. Từ nay không phải lo lắng mỗi khi trời mưa bão nữa. Gia đình tôi sẽ cố gắng làm ăn để có cuộc sống tốt hơn”, anh Dìn bộc bạch. 

Ông Vàng Xín Mìn, Trưởng thôn Pao Mã Phìn chia sẻ: Thôn có 120 hộ, trong đó đồng bào Mông chiếm 80% dân số. Hiện nay, thôn vẫn còn 69 hộ nghèo. Vẫn còn nhiều hộ gia đình sống trong những ngôi nhà tạm, thiếu kiên cố. Kinh tế chủ yếu vẫn là trồng trọt và chăn nuôi nhỏ lẻ, chỉ đủ ăn, không có thu nhập. Ước mơ thoát nghèo của người dân vẫn còn gian nan lắm. 

Dẫn chúng tôi đi thăm một vòng quanh xã, ông Viên Trung Đông, Bí thư Đảng ủy xã cho biết, Tùng Vài có khoảng 1.000 hộ, với trên 4.000 nhân khẩu, phần lớn là đồng bào DTTS. Trong 5 năm qua, tranh thủ nguồn lực đầu tư, hỗ trợ, triển khai nhiều giải pháp trong phát triển kinh tế - xã hội, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân xã đã đồng lòng thực hiện tốt các mục tiêu mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã giai đoạn 2016 - 2020 đề ra, trong đó 17/18 chỉ tiêu đạt kế hoạch; còn 1 chỉ tiêu đạt trên 87% (chỉ tiêu về tỷ lệ tăng dân số tự nhiên). Đến nay, xã đạt 15/19 tiêu chí nông thôn mới. Tỷ lệ hộ nghèo của xã giảm từ 70% (năm 2015) xuống còn 36% (năm 2020). Thu nhập bình quân đầu người hiện nay là 21 triệu đồng/người/năm. 

Theo ông Đông, vừa qua, xã vừa tổ chức thành công Đại hội Đảng bộ xã nhiệm kỳ 2021 - 2025. Trong nhiệm kỳ mới này, xã đặt mục tiêu đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2025, đến năm 2030, cơ bản thoát khỏi xã nghèo. Tỷ lệ hộ nghèo giảm bình quân 6%/năm. Thu nhập bình quân đầu người đến năm 2025 đạt 30 triệu đồng/người/năm.

“Để đạt được mục tiêu đề ra, xã xác định, tập trung triển khai các chương trình phát triển kinh tế trọng tâm, như: Đầu tư hỗ trợ sản xuất gạo chất lượng cao Japonica Nhật Bản thành sản phẩm hàng hóa; nâng cao sản phẩm chè Shan tuyết Tùng Vài; xây dựng và phát triển làng văn hóa du lịch cộng đồng dân tộc Mông thôn Khố Mỷ; sản xuất rau và dược liệu theo hướng hữu cơ...”, ông Đông chia sẻ.

Tin cùng chuyên mục
Phú Thọ: Phát huy hiệu quả Quỹ hỗ trợ phát triển HTX

Phú Thọ: Phát huy hiệu quả Quỹ hỗ trợ phát triển HTX

Hiện toàn tỉnh Phú Thọ có trên 500 HTX, trong đó, 100% HTX đang hoạt động đã chuyển đổi, đăng ký theo Luật HTX năm 2012. Trong những năm qua, Quỹ hỗ trợ phát triển HTX tỉnh Phú Thọ đã triển khai hiệu quả hoạt động tín dụng, góp phần tháo gỡ khó khăn về vốn và cải thiện hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh của các HTX.
Tin nổi bật trang chủ
Người nghệ nhân tâm huyết với văn hóa Cao Lan

Người nghệ nhân tâm huyết với văn hóa Cao Lan

Sắc màu 54 - Văn Hoa - 11:39, 25/10/2020
Hàng chục năm tâm huyết sưu tầm, nghiên cứu, gìn giữ bản sắc văn hóa của người Cao Lan (thuộc dân tộc Sán Chay), với trách nhiệm và niềm đam mê, nghệ nhân Ưu tú Hoàng Giang Lâm, 58 tuổi, xã Quang Yên, huyện Sông Lô (Vĩnh Phúc) đã góp phần bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống dân tộc.
Hệ thống trường sư phạm ở cơ sở: Nguy cơ đóng cửa hoàn toàn?

Hệ thống trường sư phạm ở cơ sở: Nguy cơ đóng cửa hoàn toàn?

Bạn đọc - Ngọc Anh - 11:37, 25/10/2020
Do sự thay đổi trình độ chuẩn của giáo viên phổ thông theo Luật Giáo dục năm 2019 và định hướng quy hoạch hệ thống trường sư phạm của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) nên hiện nay một số trường cao đẳng sư phạm (CĐSP) địa phương đã được sáp nhập vào các trường đại học sư phạm (ĐHSP) trọng điểm quốc gia. Tuy nhiên, các trường này đang đứng trước nguy cơ đóng cửa hoàn toàn do khó tuyển sinh.
Ngổn ngang… sau lũ

Ngổn ngang… sau lũ

Giáo dục - Thanh Nguyễn - 19:22, 24/10/2020
Ngổn ngang rác, bùn đất, cây cối ngả nghiêng một màu bạc thếch; sách vở, bàn ghế chỏng chơ giữa nền nhão nhoét bùn lầy… tất cả bấy nhiêu chưa thể nói hết mức độ, hậu quả do mưa lũ để lại. Những đứa trẻ chưa biết bao giờ trở lại trường lớp, công tác giảng dạy ở các trường vùng lũ ở miền Trung chắc sẽ phải gián đoạn rất lâu…
Tập đoàn Novaland chung tay hướng về miền Trung ruột thịt

Tập đoàn Novaland chung tay hướng về miền Trung ruột thịt

Nhịp cầu nhân ái - PV - 17:45, 24/10/2020
Cùng hướng đến đồng bào miền Trung đang gặp nhiều khó khăn do thiên tai, Tập đoàn Novaland đã ủng hộ hơn 15 tỷ đồng cho Ủy ban MTTQ Việt Nam các tỉnh Thừa Thiên Huế, Quảng Bình, Quảng Trị. Số tiền ủng hộ từ sự đóng góp của nhân viên cùng các đối tác của Tập đoàn.
TP. Long Khánh (Đồng Nai): Gìn giữ các lễ hội truyền thống

TP. Long Khánh (Đồng Nai): Gìn giữ các lễ hội truyền thống

Sắc màu 54 - Đinh Hiển - 16:07, 24/10/2020
Những năm qua, TP. Long Khánh (Đồng Nai) luôn xác định xây dựng đời sống văn hóa cơ sở và tăng cường công tác bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa các DTTS là nhiệm vụ quan trọng trong kế hoạch tổng thể phát triển kinh tế -văn hóa - xã hội tại địa phương.
52 ngày, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng

52 ngày, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng

Tin tức - PV - 15:55, 24/10/2020
Sáng 24/10/2020, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng.
Thu hồi đất để chủ đầu tư phân lô bán nền ở Thái Nguyên: Dân “kêu cứu”!

Thu hồi đất để chủ đầu tư phân lô bán nền ở Thái Nguyên: Dân “kêu cứu”!

Pháp luật - Trọng Thủy - Lê Liên - 15:53, 24/10/2020
Chính quyền thông báo đến người dân về việc thu hồi đất để xây dựng đoạn đường Thống Nhất dài 900m và hạ tầng kỹ thuật khu dân cư (KDC) phường Thắng Lợi, TP. Sông Công (Thái Nguyên). Nhưng thực chất, theo người dân phản ánh là chủ đầu tư cưỡng chế đất để phân lô, bán nền?
Phát huy nghệ thuật “múa sạp, múa xòe” dân tộc Thái

Phát huy nghệ thuật “múa sạp, múa xòe” dân tộc Thái

Tin tức - Văn Hoa - 18:48, 23/10/2020
Từ ngày 18 đến 23/10, tại huyện Tuần Giáo (Điện Biên), Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) phối hợp với Sở VHTT&DL, UBND huyện Tuần Giáo tổ chức lớp “Tập huấn nâng cao năng lực về công tác bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc thiểu số và xây dựng bảo tồn, phát huy nghệ thuật “múa sạp, múa xòe” dân tộc Thái trong xây dựng nông thôn mới tại tỉnh Điện Biên”.
PC Hà Tĩnh: Nỗ lực cấp điện trở lại cho bà con nhân dân sau mưa lũ

PC Hà Tĩnh: Nỗ lực cấp điện trở lại cho bà con nhân dân sau mưa lũ

Tin tức - PV - 18:03, 23/10/2020
Ngay từ sáng 20/10/2020, sau khi lượng mưa giảm, nước có chiều hướng rút, Công ty Điện lực Hà Tĩnh đã khẩn trương, huy động toàn bộ lực lượng CBCNV, trang bị đầy đủ bảo hộ lao động, áo phao, phao cứu sinh, xuồng… tiến hành kiểm tra các TBA, đường dây, sa thải các phụ tải đang ngập nước đồng thời xử lý, khắc phục các tồn tại trước khi đóng điện đưa vào vận hành nhằm đảm bảo an toàn điện trong nhân dân sau khi nước rút.
Dạy bù cho học sinh ảnh hưởng bão lũ: Không để học sinh và giáo viên quá tải

Dạy bù cho học sinh ảnh hưởng bão lũ: Không để học sinh và giáo viên quá tải

Giáo dục - PV - 17:33, 23/10/2020
Do ảnh hưởng của bão, lũ, một số địa phương của Quảng Nam, Thừa Thiên - Huế, HS phải nghỉ học từ 1 - 2 tuần. Các trường học đã linh hoạt trong tổ chức phương án dạy bù với phương châm không để GV và HS quá tải.