Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Vườn quốc gia Cúc Phương tiếp tục bị tàn phá

PV - 12:33, 05/06/2018

Cuối năm 2017, một số cơ quan báo chí, trong đó có Báo Dân tộc và Phát triển đã có nhiều bài viết liên quan đến công tác bảo vệ rừng tại Vườn quốc gia Cúc Phương. Đặc biệt, trong số báo 79 ra ngày 12/12/2017 Báo Dân tộc và Phát triển, có đăng bài viết: “ Lâm tặc xẻ thịt Vườn quốc gia Cúc Phương”. Bài viết phản ánh, hàng loạt cây gỗ quý tại Vườn quốc gia (VQG) Cúc Phương thuộc xã Thành Yên, huyện Thạch Thạch, tỉnh Thanh Hóa bị “lâm tặc” đốn hạ không thương tiếc. Trước dư luận của người dân và phản ánh từ cơ quan báo, Tổng cục Kiểm lâm và Kiểm lâm vùng đã thành lập đoàn kiểm tra.

Thế nhưng, nạn phá rừng vẫn chưa được kiểm soát, mà ngày càng hoành hành với các thủ đoạn tinh vi. Mới đây, tại thôn Yên Sơn 1 và Yên Sơn 2, xã Thành Yên, nhiều cây gỗ quý với đường kính 2m thân thẳng tắp dài cả hơn chục mét đã bị chặt hạ. Một số cây bị xẻ mang đi chỉ còn lại những tấm bìa, mùn cưa ở lại. Trong đó, có những cây được đánh dấu sơn đỏ, dấu kiểm lâm tháng 3-4/2018.

Gốc bị lâm tặc đốn hạ, đã được Kiểm lâm đánh dấu. Gốc bị lâm tặc đốn hạ,đã được Kiểm lâm đánh dấu.

Theo như người dẫn đường cho chúng tôi cho hay, thì những cây gỗ bị đốn hạ đều là gỗ quý như: côm nhai, táu mật, muồng…; đặc biệt, thủ đoạn của lâm tặc ngày càng tinh vi. Để đánh lừa các ngành chức năng, tránh sự nhòm ngó của người dân, lâm tặc không đốn hạ tập trung ở bìa rừng mà vào sâu bên trong vùng lõi của Vườn quốc gia (VQG). Sau khi đã chặt hạ xong, các đối tượng này thận trọng nghe ngóng tình hình, chờ đợi thời cơ rồi mới quay trở lại cưa xẻ thành từng tấm để dễ dàng vận chuyển.

Ngoài tình trạng đốn hạ những cây gỗ quý trong rừng, thời gian gần đây, cũng tại khu vực vùng lõi VQG Cúc Phương tiếp tục xảy ra tình trạng khai thác gốc cây chè rừng để làm cảnh. Điển hình như khi đến khu vực Thung Lắn, xã Thành Yên, huyện Thạch Thành, chúng tôi phát hiện khoảng hơn 20 gốc cây chè rừng, với nhiều năm tuổi đã bị đào lấy đi phần gốc. Một người dân trong vùng cho hay, mỗi gốc chè bán tại cửa rừng có giá là 500.000 đồng.

Trước thực trạng rừng đang bị tàn phá, nhưng khi trao đổi với phóng viên, ông Đinh Văn Thọ, Trạm trưởng Trạm số 3 (VQG Cúc Phương) lại cho rằng: Tình hình an ninh rừng ở khu đây không có gì lớn lắm.

Tuy nhiên, chính ông Đinh Văn Thọ cũng thừa nhận, chúng tôi mới đi kiểm tra ở Thung Lắn có phát hiện 2 cây chò Nhai và cây dẻ bị chặt hạ, ngoài ra có một số cây chè rừng đã đào gốc mang đi. Những cây bị đốn hạ chúng tôi cũng đã đánh dấu sơn kiểm tra và báo cáo về lãnh đạo Vườn. Do diện tích rừng phải quản lý quá rộng nên không thể kiểm soát hết được.

Cây côm nhai đường kính khoảng 1,5m, đã bị lâm tặc chặt hạ tại Thung Lắn. Cây côm nhai đường kính khoảng 1,5m, đã bị lâm tặc chặt hạ tại Thung Lắn.

Còn ông Đinh Văn Công, Bí thư xã Thành Yên thì phân trần, tình trạng khai thác rừng trái phép ở VQG Cúc Phương đã giảm nhiều. Tuy nhiên, một số đối tượng vẫn lén lút vào khai thác các cây gỗ đem về sử dụng. Trong những tháng vừa qua, cán bộ Kiểm lâm của VQG Cúc Phương cũng đã đi kiểm tra và có thông tin về xã.

Theo ông Nguyễn Duy Vĩnh, Hạt trưởng hạt Kiểm lâm Thạch Thành, giữa hai đơn vị có quy chế phối hợp, hỗ trợ lẫn nhau cũng như thông tin về việc kiểm tra, phát hiện phá rừng tại Vườn. Hạt sẽ kiểm tra lại cụ thể những vấn đề này. Thời gian qua, Hạt cũng đã tham mưu cho huyện chỉ đạo và yêu cầu VQG Cúc Phương tăng cường kiểm tra và tổ chức họp dân vận động tuyên truyền tố giác tội phạm khi có vi phạm về quản lý, bảo vệ rừng. Để xảy ra phá rừng, trước hết thuộc trách nhiệm của Kiểm lâm VQG Cúc Phương.

Được biết, Trạm Kiểm lâm số 03 tại thôn Thành Trung có 4 cán bộ; Trạm Kiểm lâm số 12 thôn Thành Tân có 3 cán bộ. Cả 2 trạm đều trực thuộc quản lý trực tiếp của Hạt Kiểm lâm VQG Cúc Phương. Ngoài ra, có 2 Đội Kiểm lâm cơ động, với 11 cán bộ được trang bị bán vũ trang có súng yểm trợ, sẵn sàng có mặt ở những địa bàn cao điểm khi có thông báo lâm tặc phá rừng. Thế nhưng nạn phá rừng ở vùng lõi VQG Cúc Phương vẫn diễn ra?

Việc VQG Cúc Phương nhiều năm liên tục bị khai thác trái phép đang diễn ra thời gian qua, nhưng các Trạm Kiểm lâm của Vườn vẫn cho rằng, an ninh rừng ở khu đây không có gì lớn lắm. Thiết nghĩ, các cán bộ chính quyền địa phương, cơ quan liên quan cần phải xem xét lại trách nhiệm về công tác quản lý bảo vệ rừng, để có hành động quyết liệt trong quản lý, bảo vệ trước nguy cơ mất rừng đang hiện hữu.

QUỲNH TRÂM

Tin cùng chuyên mục
Hỏi - đáp pháp luật: Sử dụng lao động chưa thành niên có vi phạm pháp luật?

Hỏi - đáp pháp luật: Sử dụng lao động chưa thành niên có vi phạm pháp luật?

Anh Điểu Tín ở Bình Phước hỏi, tôi mới mở một cửa hàng bán gas ở địa phương. Hiện có một số nam thanh niên 16 tuổi đã nghỉ học xin vào làm chỗ tôi. Vậy, nếu tôi nhận các cháu vào làm thì có vi phạm pháp luật được không?
Tin nổi bật trang chủ
Công bố kết quả điều tra thu thập thông tin thực trạng KT -XH của 53 DTTS năm 2019

Công bố kết quả điều tra thu thập thông tin thực trạng KT -XH của 53 DTTS năm 2019

So với năm 2015, đời sống của đồng bào DTTS ngày càng được nâng lên, việc tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản được cải thiện. Tuy nhiên so với mặt bằng chung, tình hình kinh tế-xã hội (KT -XH) của đồng bào DTTS vẫn còn rất nhiều khó khăn. Điều đó đã được thể hiện rõ ràng, cụ thể, sinh động qua Kết quả điều tra thu thập thông tin thực trạng KT-XH của 53 DTTS năm 2019. Hội nghị công bố Kết quả điều tra diễn ra chiều ngày 3/7/2020 tại Hà Nội, do Ủy ban Dân tộc (UBDT) và Tổng cục Thống kê (TCTK) phối hợp tổ chức.
“Tăng cường quyền tiếp cận sử dụng đất cho đồng bào DTTS”

“Tăng cường quyền tiếp cận sử dụng đất cho đồng bào DTTS”

Tin tức - Ngọc Lê - 21:35, 03/07/2020
Ngày 3/7, HELVETAS (Tổ chức phi chính phủ của Thụy Sĩ) phối hợp với Liên minh Đất đai (LANDA) và Trung tâm Nghiên cứu Phát triển Cộng đồng nông thôn (CCRD) tổ chức Hội nghị Khởi động Dự án “Tăng cường quyền tiếp cận sử dụng đất cho đồng bào DTTS”. Dự án do Liên minh châu Âu (EU) tài trợ, HELVETAS cùng LANDA và CCRD đồng chủ trì, thực hiện trong thời gian 3 năm, từ 1/6/2020 - 31/5/2023.
Lương y Đinh Thị Phiển: Gần nửa thế kỷ cống hiến cho nền y học cổ truyền

Lương y Đinh Thị Phiển: Gần nửa thế kỷ cống hiến cho nền y học cổ truyền

Sức khỏe - Nghĩa Hiệp - 16:49, 03/07/2020
Hòa Bình là tỉnh miền núi có nhiều cây thuốc, bài thuốc quý, với nền y học cổ truyền phát triển. Khi nhắc đến y học cổ truyền tại tỉnh Hòa Bình, người dân nơi đây đều nhắc đến Lương y Đinh Thị Phiển, người đã gần 50 năm cống hiến cho nền y học dân tộc.
Nhân rộng niềm vui mang tên “Sữa học đường”

Nhân rộng niềm vui mang tên “Sữa học đường”

Sản phẩm - Thị trường - PV - 15:00, 03/07/2020
Chương trình Sữa học đường (SHĐ) theo hình thức xã hội hóa với nguồn kinh phí thực hiện đến từ ngân sách nhà nước, doanh nghiệp hỗ trợ và phụ huynh đóng góp. Trong đó, Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) là doanh nghiệp tích cực đồng hành triển khai tại 23 tỉnh thành, mang sữa đến hơn 3,3 triệu học sinh bậc mầm non và tiểu học.
Liên đoàn Lao động tỉnh Thanh Hóa: Có hay không lập quỹ đen từ “Quỹ mái ấm công đoàn”?

Liên đoàn Lao động tỉnh Thanh Hóa: Có hay không lập quỹ đen từ “Quỹ mái ấm công đoàn”?

Bạn đọc - Quỳnh Chi - 14:47, 03/07/2020
Lãnh đạo Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Thanh Hóa đang bị “tố” lập quỹ đen từ việc rút tiền lãi từ “Quỹ mái ấm công đoàn” chi cho hoạt động của cơ quan. Vậy thực hư sự việc này như thế nào?
Sản xuất lâm nghiệp 6 tháng cuối năm 2020: Nỗ lực duy trì mức tăng trưởng

Sản xuất lâm nghiệp 6 tháng cuối năm 2020: Nỗ lực duy trì mức tăng trưởng

Kinh tế - PV - 14:42, 03/07/2020
So với cùng kỳ năm 2019, 6 tháng đầu năm 2020, diện tích rừng trồng mới giảm, trong khi đó, diện tích rừng bị thiệt hại do cháy lại tăng. Để duy trì mức tăng trưởng của lĩnh vực sản xuất lâm nghiệp là điều không hề dễ, nhất là trong bối cảnh biến đổi khí hậu ngày càng phức tạp.
Đa dạng hóa ngành nghề để đạt tiêu chí về thu nhập

Đa dạng hóa ngành nghề để đạt tiêu chí về thu nhập

Kinh tế - Tùng Nguyên - 14:37, 03/07/2020
Trong xây dựng nông thôn mới (NTM) nâng cao, thu nhập là thước đo quan trọng đánh giá kết quả thực hiện của địa phương. Nhưng việc đạt được tiêu chí này là không hề dễ, ngay cả với các xã ở vùng đồng bằng.
“Đường về” của một liệt sĩ

“Đường về” của một liệt sĩ

Phóng sự - Ký sự - Tuấn Trình - 10:34, 03/07/2020
“Thầy mẹ đừng lo, con đi con sẽ trở về với thầy mẹ và gia đình. Còn nếu con có hy sinh, gia đình ta cũng vinh dự là gia đình liệt sĩ”, đó là câu nói của liệt sĩ Lê Văn Tâm, xã Thọ Ngọc, huyện Triệu Sơn (Thanh Hóa) với thầy mẹ trước khi lên đường vào chiến trường miền Nam. Lời nói của Tâm đã trở thành lời từ biệt với gia đình khi anh mãi mãi ra đi ở tuổi 18.
Nhạc ngũ âm với đời sống tinh thần của đồng bào Khmer

Nhạc ngũ âm với đời sống tinh thần của đồng bào Khmer

Sắc màu 54 - Như Hải - 10:03, 03/07/2020
Trong văn hóa truyền thống của đồng bào Khmer, bên cạnh kiến trúc nghệ thuật và các lễ hội đặc sắc thì nhạc ngũ âm cũng là một nét văn hóa độc đáo, gắn bó với đời sống tinh thần của đồng bào và được gìn giữ, phát huy từ thế hệ này qua thế hệ khác.
Ngành Chăn nuôi trước dịch tả lợn châu Phi: Khó khăn thực hiện nhiệm vụ “kép”

Ngành Chăn nuôi trước dịch tả lợn châu Phi: Khó khăn thực hiện nhiệm vụ “kép”

Tin tức - Sỹ Hào - 09:54, 03/07/2020
Dịch tả lợn châu Phi (TLCP) đang có nguy cơ tái bùng phát. Lúc này, cùng với công tác dập dịch thì việc triển khai các chính sách hỗ trợ người chăn nuôi là hết sức cần thiết.
Cuộc sống của người Xinh Mun ở Điện Biên: Còn đó nhiều khó khăn

Cuộc sống của người Xinh Mun ở Điện Biên: Còn đó nhiều khó khăn

Đời sống - Xã hội - Nam Hương - 09:35, 03/07/2020
Bên đôi bờ sông Mã chảy qua địa phận xã Chiềng Sơ, huyện Điện Biên Đông (Điện Biên), đồng bào dân tộc Xinh Mun lập bản, sống quần tụ và định cư lâu đời. Do nhiều yếu tố chủ quan và khách quan, cho đến nay, đời sống của đồng bào Xinh Mun vẫn còn gặp rất nhiều khó khăn, kéo theo đó là nguy cơ hòa tan bản sắc văn hóa với cộng đồng dân tộc khác.