Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Vụ Công tác dân tộc địa phương gặp mặt đoàn đại biểu Người có uy tín huyện Phú Thiện

Lê Hường - 19:56, 08/05/2023

Chiều 8/5, Vụ Công tác dân tộc địa phương (bộ phận phụ trách địa bàn Tây Nguyên, Duyên hải miền Trung) gặp mặt đoàn đại biểu gồm 33 Người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào DTTS huyện Phú Thiện, tỉnh Gia Lai. Bà Phạm Thị Phước An - Phó Vụ trưởng Vụ Công tác dân tộc địa phương, chủ trì buổi gặp mặt. Tham dự còn có ông Điểu Mưu - Phó Vụ trưởng Vụ Công tác dân tộc địa phương và công chức, người lao động của Bộ phận.

Phó Vụ trưởng Vụ Công tác dân tộc địa phương, bộ phận tại Đắk Lắk Phạm Thị Phước An tiếp thu ý kiến, chia sẻ thông tin với đoàn đại biểu Người có uy tín
Phó Vụ trưởng Vụ Công tác dân tộc địa phương, bộ phận tại Đắk Lắk Phạm Thị Phước An tiếp thu ý kiến, chia sẻ thông tin với đoàn đại biểu Người có uy tín

Theo báo cáo, huyện Phú Thiện có 9 xã, 1 thị trấn với 81 thôn, làng, tổ dân phố với 17 thành phần dân tộc sinh sống. Toàn huyện có 19.706 hộ, 86.728 khẩu, trong đó đồng bào DTTS chiếm 62,9% tổng số dân, chủ yếu dân tộc Gia Rai, Ba Na, Tày, Thái. Huyện Phú Thiện có 2 xã khu vực III, 18 thôn đặc biệt khó khăn. Đến nay, huyện còn 6,52% số hộ nghèo, hộ nghèo là đồng bào DTTS chiếm 9,86% tổng số hộ DTTS.

Báo cáo với lãnh đạo Vụ, Trưởng Phòng Dân tộc huyện Phú Thiện Ngô Thị Thanh Diệp cho biết: Những năm qua, tình hình kinh tế - xã hội, an chính trị, trật tự an toàn xã hội trong vùng đồng bào DTTS cơ bản được giữ vững, ổn định không xảy ra những vụ việc phức tạp, đời sống của đồng bào dần cải thiện cả về vật chất lẫn tinh thần. Năm 2023, huyện có 64 Người có uy tín được UBND tỉnh công nhận.

Đội ngũ Người có uy tín trên địa bàn huyện đa số đều có trình độ văn hóa, chuyên môn, có nhận thức tốt về chính trị, am hiểu về phong tục tập quán và đời sống của người địa phương, có uy tín cao trong đồng bào DTTS. Những năm qua, Người có uy tín trên địa bàn huyện làm tốt vai trò của mình, thực sự là cầu nối quan trọng giữa cấp ủy, chính quyền với Nhân dân.

Trưởng phòng Dân tộc huyện Phú Thiện, tỉnh Gia Lai Ngô Thị Thanh Diệp báo cáo tại buổi gặp mặt
Trưởng phòng Dân tộc huyện Phú Thiện, tỉnh Gia Lai Ngô Thị Thanh Diệp báo cáo tại buổi gặp mặt

Tại buổi gặp mặt, một số đại biểu Người có uy tín đã bày tỏ tâm tư về chế độ chính sách đối với Người có uy tín như mong muốn được cấp thẻ bảo hiểm y tế, tăng chế độ hỗ trợ, tạo điều kiện cho con em đồng bào DTTS sau khi học xong đại học, cao đẳng có việc làm...

Tiếp thu ý kiến của Người có uy tín, Phó Vụ trưởng Vụ Công tác dân tộc địa phương Phạm Thị Phước An chia sẻ với những khó khăn của Người có uy tín trong thực hiện nhiệm vụ, đồng thời thông tin thêm với đoàn đại biểu về một số hoạt động của Ủy ban Dân tộc, của Vụ Công tác dân tộc địa phương; về kết quả triển khai các chương trình, chính sách dân tộc đang triển khai thực hiện như: Chính sách Người có uy tín; Đề án giảm tiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết; bình đẳng giới… đặc biệt là Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030; giai đoạn I: Từ 2021 - 2025.

Người uy tín chia sẻ một số thông tin và đề xuất ý kiến
Người có uy tín chia sẻ một số thông tin và đề xuất ý kiến

Phó Vụ trưởng Vụ Công tác dân tộc địa phương Phạm Thị Phước An bày tỏ mong muốn đội ngũ Người có uy tín của huyện Phú Thiện tiếp tục phát huy vai trò là cấu nối giữa chính quyền cấp cơ sở với người dân, tuyên truyền, vận động bà con thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; biết ứng dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật để nâng cao năng suất cây trồng, vật nuôi; thực hiện tốt các hương ước, quy ước của địa phương; xây dựng mối đoàn kết trong buôn làng; cùng nhau giữ gìn và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp, đẩy lùi hủ tục; tích cực tham gia tổ chức thực hiện và giám sát Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi hiệu quả.

Đoàn đại biểu người có uy tín chụp ảnh lưu niệm cùng lãnh đạo Vụ Công tác dân tộc địa phương (bộ phận phụ trách địa bàn Tây Nguyên, duyên hải Miền Trung)
Đoàn đại biểu người có uy tín chụp ảnh lưu niệm cùng lãnh đạo Vụ Công tác dân tộc địa phương (bộ phận phụ trách địa bàn Tây Nguyên, Duyên hải miền Trung)

Nhân dịp này, thừa ủy quyền của lãnh đạo Uỷ ban Dân tộc, lãnh đạo Vụ Công tác dân tộc địa phương (bộ phận phụ trách địa bàn Tây Nguyên, Duyên hải miền Trung) trao 30 suất quà cho các đại biểu là Người có uy tín của huyện Phú Thiện.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Thủ tướng: Khẩn trương xây dựng lại 1.900 nhà sập đổ, 67.000 nhà tốc mái cho đồng bào miền Trung

Thủ tướng: Khẩn trương xây dựng lại 1.900 nhà sập đổ, 67.000 nhà tốc mái cho đồng bào miền Trung

Chiều 13/11, ngay sau khi trở về Hà Nội sau chuyến đi thực tế, động viên cấp ủy, chính quyền, người dân, doanh nghiệp bị thiệt hại do bão số 13 tại tỉnh Gia Lai, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chủ trì hội nghị trực tuyến khắc phục hậu quả thiên tai, khôi phục sản xuất kinh doanh và ổn định đời sống nhân dân tại khu vực miền Trung.
Gia Lai đăng cai tổ chức Năm Du lịch quốc gia 2026

Gia Lai đăng cai tổ chức Năm Du lịch quốc gia 2026

Du lịch - Ngọc Thu - 21:23, 13/11/2025
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa thống nhất với đề nghị của UBND tỉnh Gia Lai về việc đăng cai tổ chức Năm Du lịch quốc gia 2026.
Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 338 bàn giao con giống cho đồng bào DTTS thuộc Khu Kinh tế - Quốc phòng Mẫu Sơn

Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 338 bàn giao con giống cho đồng bào DTTS thuộc Khu Kinh tế - Quốc phòng Mẫu Sơn

Tin tức - Thúy Hồng - 21:19, 13/11/2025
Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 338, Quân khu 1 vừa tổ chức bàn giao và hướng dẫn quy trình chăn nuôi con giống thuộc dự án “Phát triển kinh tế xã hội - mô hình bộ đội gắn với dân bản vùng đồng bào DTTS và miền núi thuộc Khu Kinh tế - Quốc phòng Mẫu Sơn, tỉnh Lạng Sơn, Quân khu 1” cho 3 xã Ba Sơn, Mẫu Sơn và Công Sơn, tỉnh Lạng Sơn.
Đại tướng Phan Văn Giang hội đàm Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia: Thúc đẩy hợp tác thực chất, toàn diện

Đại tướng Phan Văn Giang hội đàm Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia: Thúc đẩy hợp tác thực chất, toàn diện

Tin tức - Như Tâm - 18:33, 13/11/2025
Ngày 13/11, trong khuôn khổ Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam – Campuchia lần thứ 2, Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam đã có cuộc hội đàm với Đại tướng Tea Seiha, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Campuchia.
Bồi dưỡng kiến thức để Người có uy tín phát huy hơn nữa vai trò “cầu nối”

Bồi dưỡng kiến thức để Người có uy tín phát huy hơn nữa vai trò “cầu nối”

Người có uy tín - Lê Hường - 18:20, 13/11/2025
Ngày 13/11, Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Đắk Lắk tổ chức Hội nghị tập huấn, bồi dưỡng kiến thức cho Người có uy tín trong đồng bào DTTS năm 2025. 77 Người có uy tín đến từ các xã Buôn đôn, Ea Wer, Ea Nuôl, M'drắk, Cư Prao, Cư Mta, Ea Riêng, Ea Trang và Krông Á tham dự hội nghị.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Mỗi gia đình cần cố gắng lao động sản xuất để nâng cao đời sống

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Mỗi gia đình cần cố gắng lao động sản xuất để nâng cao đời sống

Thời sự - T.Nhân - H.Trường - 18:17, 13/11/2025
Trong chuyến công tác thăm, tặng quà người dân và chỉ đạo khắc phục hậu quả do bão số 13 tại Gia Lai, sáng 13/11, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đến dự Ngày hội Đại đoàn kết dân tộc với Nhân dân thôn Thắng Kiên, xã Đề Gi, tỉnh Gia Lai.
Xã Tuấn Sơn nỗ lực cải cách hành chính vì sự hài lòng của người dân

Xã Tuấn Sơn nỗ lực cải cách hành chính vì sự hài lòng của người dân

Xây dựng một nền hành chính phục vụ, minh bạch và hiệu quả là nhiệm vụ trọng tâm của công tác cải cách thủ tục hành chính. Tại tỉnh Lạng Sơn, xã Tuấn Sơn đã cụ thể hóa mục tiêu này bằng việc thành lập Trung tâm Phục vụ hành chính công xã, theo Nghị quyết của HĐND xã từ ngày 1/7/2025.
Lực lượng vũ trang tỉnh Gia Lai quyên góp gần 700 triệu đồng hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả bão lũ

Lực lượng vũ trang tỉnh Gia Lai quyên góp gần 700 triệu đồng hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả bão lũ

Xã hội - T.Nhân - H.Trường - 18:17, 13/11/2025
Ngày 13/11, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Gia Lai đã phát động quyên góp nhằm hỗ trợ người dân các địa phương trong tỉnh bị thiệt hại do bão số 13 gây ra.
Thanh Hóa ra quân ngăn chặn tình trạng săn bắt chim trời

Thanh Hóa ra quân ngăn chặn tình trạng săn bắt chim trời

Môi trường sống - Quỳnh Trâm - 18:12, 13/11/2025
Cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa đang tích cực ra quân tuyên truyền, vận động và xử lý các hành vi săn bắt, tận diệt chim trời trên địa bàn.
Trung ương Đoàn hỗ trợ gần 3 tỷ đồng giúp người dân Đắk Lắk khắc phục hậu quả bão số 13

Trung ương Đoàn hỗ trợ gần 3 tỷ đồng giúp người dân Đắk Lắk khắc phục hậu quả bão số 13

Xã hội - Lê Hường - 18:08, 13/11/2025
Trong 2 ngày 12 và 13/11, Đoàn công tác của Trung ương Đoàn, Hội đồng Đội Trung ương cùng Thành đoàn TP. Hồ Chí Minh, Tỉnh đoàn Đắk Lắk, Câu lạc bộ Công tác xã hội Chuyến xe yêu thương đã thăm, động viên, chia sẻ và tặng quà cho người dân, cán bộ Đoàn, thiếu nhi bị ảnh hưởng bão số 13 tại 3 xã Phú Mỡ, Xuân Lãnh, Xuân Cảnh, tỉnh Đắk Lắk.
Giá xăng, dầu tăng đồng loạt từ chiều 13/11: Giữ ổn định thị trường, thúc đẩy chuyển đổi năng lượng sạch

Giá xăng, dầu tăng đồng loạt từ chiều 13/11: Giữ ổn định thị trường, thúc đẩy chuyển đổi năng lượng sạch

Kinh tế - Hoàng Minh - 16:59, 13/11/2025
Chiều 13/11, Liên Bộ Công Thương - Tài chính đã công bố quyết định điều chỉnh giá bán lẻ xăng dầu trong kỳ điều hành mới. Theo đó, giá các mặt hàng xăng và dầu đồng loạt tăng, trong khi dầu Mazut được điều chỉnh giảm nhẹ.
Thắng U22 Trung Quốc, U22 Việt Nam vững vàng niềm tin vô địch SEA Games 33

Thắng U22 Trung Quốc, U22 Việt Nam vững vàng niềm tin vô địch SEA Games 33

Thể thao - Hoàng Minh - 16:42, 13/11/2025
Trong bối cảnh chuẩn bị cho SEA Games 33, chiến thắng của U22 Việt Nam trước U22 Trung Quốc tại Panda Cup 2025 không chỉ là một kết quả giao hữu, mà mang ý nghĩa động lực tinh thần mạnh mẽ. Sau khi đánh bại Trung Quốc, U22 Việt Nam càng tự tin hướng tới hành trình chinh phục tấm Huy chương Vàng SEA Games 33.