Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Dấu ấn của những Người có uy tín ở huyện miền núi Vĩnh Thạnh

T.Nhân - 07:52, 07/05/2023

Hiện nay, cuộc sống của đồng bào DTTS ở huyện miền núi Vĩnh Thanh (Bình Định) đang có nhiều thay đổi đáng kể. Kết quả này, ngoài chính sách của Nhà nước, vai trò của những Người có uy tín là rất quan trọng. Bằng kinh nghiệm và hiểu biết của mình, nhiều năm qua, họ đã dẫn dắt người dân nơi đây từng bước vượt qua khó khăn gian khổ, thực hiện cuộc sống mới theo đường lối đổi mới của Đảng và Nhà nước.

Những Người có uy tín ở huyện Vĩnh Thạnh là cầu nối truyền tải chủ trương, đường lối của Đảng và chính sách pháp luật của Nhà nước đến với người dân
Những Người có uy tín ở huyện Vĩnh Thạnh là cầu nối truyền tải chủ trương, đường lối của Đảng và chính sách pháp luật của Nhà nước đến với người dân

Tuy mỗi người có những việc làm khác nhau, nhưng họ đều có một điểm chung là được mọi người yêu mến và kính trọng. Họ làm việc bằng trách nhiệm mà không cần một đòi hỏi cho riêng mình. Tất cả việc làm của họ đều hướng đến mục đích đem lại cuộc sống ấm no hạnh phúc cho dân làng.

Đến làng Thạnh Quang, xã Vĩnh Hiệp, huyện Vĩnh Thạnh, hỏi già làng Đinh Grêh có lẽ người dân nào cũng biết. Đồng bào Ba Na trong làng tin tưởng, quý trọng bởi ông không chỉ là đảng viên cao tuổi, mà còn là Người có uy tín, tiên phong trong mọi hoạt động, sâu sát với dân làng.

Thạnh Quang là làng tái định cư của người dân vùng lòng hồ Định Bình, đời sống của người dân chủ yếu dựa vào làm nương rẫy. Do tập quán canh tác cũ, nên hiệu quả không cao, nhiều gia đình bị thiếu ăn. Già làng Đinh Grêh đã trăn trở, suy nghĩ cách giúp người dân thay đổi tập quán sản xuất, áp dụng các tiến bộ KH-KT vào trồng trọt, chăn nuôi để nâng cao năng suất. Ông nhiều lần đề xuất, kiến nghị lãnh đạo xã, huyện quan tâm đầu tư, hỗ trợ về giống cây, con, xây dựng các mô hình hiệu quả để nhân rộng, chuyển giao cho người dân. Nhờ vậy, đời sống của người dân trong làng đã thay đổi đáng kể.

Già làng Đinh Grêh tâm sự: Mình được bà con tín nhiệm bầu là Người có uy tín trong làng, nên phải sống sao cho thật gương mẫu cho con, cháu, dân làng học tập. Với tâm niệm đó nên hầu như trong mọi hoạt động của làng, ông đều tham gia rất tích cực. Ông luôn gần gũi với bà con dân làng để tuyên truyền, vận động thực hiện các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, tập trung phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo.

Người có uy tín là hạt nhân đi đầu trong việc gìn giữ truyền thống văn hóa
Người có uy tín là hạt nhân đi đầu trong việc gìn giữ truyền thống văn hóa

Chủ tịch UBND xã Vĩnh Hiệp Nguyễn Hồng Quang nhận xét: Già Đinh Grêh biết dùng uy tín, kinh nghiệm, tình cảm để thuyết phục, phân tích phải, trái, đúng, sai. Nhờ những đóng góp của già mà bộ mặt nông thôn ở Thạnh Quang đang dần thay đổi. Những năm gần đây, làng không có nạn trộm cắp, không có trẻ em bỏ học, trong làng không có người sinh con thứ ba. Dân làng sống trong yên vui, đầm ấm, những hủ tục được xóa bỏ, thay vào đó là nếp sống văn minh đang được nhiều nhà, nhiều người thực hiện.

Tại làng O5, Vĩnh Kim, ông Đinh Truôn là Người có uy tín được bà con tin tưởng. Bằng kinh nghiệm của mình, nhiều năm qua, ông Đinh Truôn đã dẫn dắt bà con Ba Na ở làng O5 vượt qua những khó khăn để xây dựng và đổi mới thôn làng. Ông Đinh Truôn luôn gắn bó mật thiết với bà con, nên nhiều mâu thuẫn giữa người dân trong làng, sự bất hòa trong quan hệ vợ chồng cũng được ông phân tích, giúp mọi người hiểu cái đúng cái sai để hòa hợp đoàn kết bên nhau, cùng xây dựng mối quan hệ tốt đẹp trong tình làng nghĩa xóm.

Vận động bà con, dòng họ mình luôn gương mẫu để người dân trong làng noi theo
Vận động bà con, dòng họ mình luôn gương mẫu để người dân trong làng noi theo

Ngoài việc tích cực tham gia công tác hòa giải tại địa phương, tuyên truyền, vận động bà con dân làng thực hiện tốt chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, những năm gần đây, ông Đinh Truôn còn dành nhiều thời gian đi đến từng hộ gia đình, vận động bà con mạnh dạn chuyển đổi cây trồng vật nuôi, áp dụng các tiến bộ KH-KT vào sản xuất để nâng cao hiệu quả kinh tế cho gia đình.

Đơn cử như gia đình anh Đinh Văn Giang ở làng O5 nhờ làm theo sự hướng dẫn của ông Đinh Truôn hiện nay gia đình anh không những đã thoát được nghèo, mà còn xây dựng được ngôi nhà khang trang với giá trị hơn 500 triệu đồng. Anh Giang cho biết: Trước đây, gia đình anh có 3 sào đất trồng lúa rẫy và hơn 4 sào đất trồng mỳ, nhưng năm được, năm mất thu nhập không đáng là bao. Năm 2018, được già Đinh Truôn hướng dẫn, anh đã chuyển sang trồng keo, đồng thời vay vốn ngân hàng chính sách xã hội mua thêm đất trồng keo và chăn nuôi bò. Giờ gia đình anh mỗi năm có thu nhập hơn 100 triệu đồng.

Ông Đinh Phik ở làng 6, xã Vĩnh Thuận cũng là một trong những tấm gương Người có uy tín tiêu biểu ở huyện vùng cao Vĩnh Thạnh. Bằng uy tín và trách nhiệm của mình, nhiều năm qua, ông Đinh Phik đã tham gia giải quyết nhiều vụ tranh chấp, mâu thuẫn trong gia đình, làng bản, kiên quyết bài trừ các tệ nạn xã hội và đã đem lại hạnh phúc cho nhiều gia đình trong làng. Ngoài ra, ông Đinh Phik còn là người đi đầu trong việc xây dựng đường làng xanh, sạch, đẹp.

Ông Bùi Tấn Thành - Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Thạnh chia sẻ: Có thể khẳng định, Người có uy tín là lực lượng nòng cốt có vai trò rất quan trọng giúp chuyển tải chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến người dân và phản ánh tâm tư, nguyện vọng chính đáng của đồng bào đến với chính quyền. Người có uy tín luôn là những hạt nhân, gương mẫu cùng với gia đình, dòng họ mình có những đóng góp quan trọng cho sự phát triển của địa phương.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Người có uy tín ở Thanh Hóa - Lực lượng nòng cốt trong công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật đến với người dân

Người có uy tín ở Thanh Hóa - Lực lượng nòng cốt trong công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật đến với người dân

Trong những năm qua, kinh tế - xã hội vùng DTTS, miền núi Thanh Hóa ngày một phát triển; an ninh - quốc phòng được đảm bảo, giữ vững. Có được kết quả đó là nhờ sự quan tâm đặc biệt của Đảng, Nhà nước; sự nỗ lực vượt khó vươn lên của đồng bào các dân tộc trên địa bàn và sự đóng góp tích cực của Người có uy tín trên các lĩnh vực.
Chủ tịch Đại hội đồng LHQ: Việt Nam đã đổi thay, phát triển phi thường

Chủ tịch Đại hội đồng LHQ: Việt Nam đã đổi thay, phát triển phi thường

Thời sự - PV - 2 giờ trước
Phát biểu tại lễ kỷ niệm 78 năm Quốc khánh 2/9 Việt Nam và 46 năm Việt Nam gia nhập Liên Hợp Quốc, Chủ tịch Đại hội đồng Liên Hợp Quốc đánh giá sau 78 năm giành độc lập, Việt Nam đã đổi thay, phát triển phi thường, từ một nước nghèo trở thành nước có thu nhập trung bình và năng động với tinh thần khởi nghiệp mạnh mẽ.
Quảng Bình: Trao Dê giống hỗ trợ sinh kế cho đồng bào DTTS

Quảng Bình: Trao Dê giống hỗ trợ sinh kế cho đồng bào DTTS

Công tác Dân tộc - Khánh Ngân - 11 giờ trước
Ngày 22/9, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Lệ Thủy (Quảng Bình) đã tổ chức trao 12 con dê giống sinh sản để hỗ trợ sinh kế cho 5 hộ gia đình người Bru-Vân Kiều ở bản Bạch Đàn, xã Lâm Thủy (Lệ Thủy, Quảng Bình).
Có một “Bệnh viện” nghèo phương tiện nhưng giàu tình người ở miền biên viễn

Có một “Bệnh viện” nghèo phương tiện nhưng giàu tình người ở miền biên viễn

Sức khỏe - Tiêu Dao - 21:43, 22/09/2023
Không chỉ làm tốt công tác đảm bảo chủ quyền an ninh biên giới, hỗ trợ người dân phát triển kinh tế, cán bộ chiến sỹ và quân y Đồn Biên phòng A Vao (BĐBP Quảng Trị) còn đẩy mạnh công tác chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân trên địa bàn và cả Nhân dân nước bạn Lào.
Cảnh báo sự lây lan của virus gây chết người Nipah

Cảnh báo sự lây lan của virus gây chết người Nipah

Sức khỏe - Khoa Trịnh - 21:31, 22/09/2023
Ấn Độ đang thực hiện các bước khẩn cấp để ngăn chặn sự lây truyền của virus Nipah hiếm gặp nhưng gây chết người lây từ dơi sang người. Nipah được Tổ chức Y tế Thế giới xác định là căn bệnh được ưu tiên cao với khả năng gây ra một đại dịch toàn cầu khác, khiến bất kỳ đợt bùng phát nào cũng trở thành một cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng.
“Sắc màu Trung thu xưa” tại phố cổ Hà Nội

“Sắc màu Trung thu xưa” tại phố cổ Hà Nội

Sắc màu 54 - Thanh Nguyên - 21:30, 22/09/2023
Ngày 22/9, tại Hà Nội, nhân dịp Tết Trung thu truyền thống, Ban quản lý phố cổ Hà Nội phối hợp với Trung tâm Lưu trữ quốc gia I - Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước tổ chức trưng bày tài liệu và hiện vật với chủ đề “Sắc màu Trung thu xưa”.
Tin trong ngày - 22/9/2023

Tin trong ngày - 22/9/2023

Bản tin hôm nay, ngày 22/9, có những thông tin đáng chú ý sau: Giới thiệu sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền núi phía Bắc. Lễ hội trà Shan tuyết lớn nhất miền Bắc. Hủy hoại cây rừng bằng thuốc độc ở huyện Bác Ái (Ninh Thuận). Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Sơn La: Ra mắt mô hình

Sơn La: Ra mắt mô hình "Tổ truyền thông cộng đồng thay đổi khuôn mẫu giới trong việc nhà”

Xã hội - Mùi Len - 21:26, 22/09/2023
Vừa qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La, phối hợp với Hội LHPN xã Tân Phong tổ chức Lễ ra mắt mô hình "Tổ truyền thông cộng đồng thay đổi khuôn mẫu giới trong việc nhà" tại bản Mùng.
Công bố lịch thi đánh giá tư duy năm 2024

Công bố lịch thi đánh giá tư duy năm 2024

Giáo dục - T.Hợp - 20:46, 22/09/2023
Sáng ngày 22/9, Đại học Bách khoa Hà Nội đã chính thức công bố lịch thi đánh giá tư duy (TSA) năm 2024. Theo đó, năm nay sẽ có 6 đợt thi TSA tạo điều kiện cho thí sinh được lựa chọn kết quả tốt nhất trong công tác xét tuyển.
PC Ninh Bình: Đồng bộ các giải pháp nâng cao chất lượng dịch vụ, độ tin cậy cung cấp điện

PC Ninh Bình: Đồng bộ các giải pháp nâng cao chất lượng dịch vụ, độ tin cậy cung cấp điện

Kinh tế - PV - 20:44, 22/09/2023
Độ tin cậy cung cấp điện của lưới điện phân phối, là khả năng của hệ thống cung cấp đầy đủ và liên tục điện năng cho hộ tiêu thụ, với chất lượng điện năng đảm bảo, được thể hiện qua các chỉ số SAIDI, SAIFI, MAIFI.. Những năm gần đây, được sự quan tâm và đầu tư đúng hướng của Công ty Điện lực Ninh Bình (PC Ninh Bình), lưới điện trên địa bàn tỉnh đã có nhiều thay đổi đáp ứng tốt cho nhu cầu phát triển kinh tế, xã hội của địa phương.
Thất bại trước Iran, cửa đi tiếp của Olympic Việt Nam chưa hết

Thất bại trước Iran, cửa đi tiếp của Olympic Việt Nam chưa hết

Thể thao - L.Minh - 20:41, 22/09/2023
Thất bại 0-4 trước Iran khiến cửa đi tiếp của Olympic Việt Nam rất hẹp. Tuy nhiên HLV Hoàng Anh Tuấn cho rằng cuộc phiêu lưu ở Asiad 19 chưa kết thúc. Đội bóng của ông sẽ chơi hết mình trong trận đấu cuối với Saudi Arabia.
Gia Lai: Ra mắt sản phẩm “Rượu ghè mẹ Dung” của đồng bào Ba Na làng Kon Pơ Nang

Gia Lai: Ra mắt sản phẩm “Rượu ghè mẹ Dung” của đồng bào Ba Na làng Kon Pơ Nang

Sản phẩm - Thị trường - Ngọc Thu - 20:36, 22/09/2023
Ngày 22/9, xã Hà Tây (huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai) đã tổ chức ra mắt thương hiệu sản phẩm “Rượu ghè Mẹ Dung” với mô hình sản xuất rượu cần từ gạo lứt và men của vỏ cây rừng tại làng Kon Pơ Nang.