Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Vĩnh Long: Phát huy vai trò Người có uy tín trong phòng, chống dịch Covid-19

Như Hạnh - 15:55, 25/04/2020

Với tinh thần trách nhiệm và uy tín của mình, đội ngũ chức sắc, Người có uy tín trong đồng bào dân tộc và tôn giáo ở Vĩnh Long đã phát huy vai trò “đầu tàu” trong công tác phòng, chống dịch Covid - 19. Các vị đã đóng góp nhiều công sức để góp phần đẩy lùi đại dịch.

Hoà thượng Thích Như Tước tiếp Đoàn cán bộ Tỉnh ủy và MTTQ đến thăm hỏi, động viên
Hoà thượng Thích Như Tước tiếp Đoàn cán bộ Tỉnh ủy và MTTQ đến thăm hỏi, động viên

Chung sức chống dịch

Hòa thượng Thích Như Tước, Ủy viên Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN), Trưởng Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Vĩnh Long, vừa về lại chùa Long Phước, ở phường 5 (TP. Vĩnh Long) sau thời gian nằm điều trị bệnh. Hòa thượng chia sẻ, trong thời gian nằm viện, Hòa thượng cũng đã thường xuyên liên hệ với các phật tử thực hiện nghiêm các hướng dẫn của chính quyền về phòng, chống dịch Covid-19. 

Trong thời gian diễn ra tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây năm 2020, Hòa thượng Thích Như Tước đã gửi quà mừng Tết đến các chư tăng tại các chùa Khmer trên địa bàn. Riêng cá nhân Hòa thượng đã ủng hộ cho Quỹ phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Vĩnh Long 5 triệu đồng. 

“Tới đây, Đại lễ Phật đản sẽ diễn ra từ ngày 8 - 15/4 (âm lịch) tức từ 30/4 – 7/5/2020. Hội đồng Trị sự GHPGVN đã có công văn hướng dẫn tổ chức Phật đản tại nơi trang nghiêm ở tư gia, không tập trung nhiều gia đình, không tổ chức đông người… Hòa thượng cũng đang triển khai hướng dẫn đến các chùa, nơi thờ tự tôn giáo trên địa bàn”, Hòa thượng Thích Như Tước cho biết.

Cũng như Hòa thượng Thích Như Tước, thời gian qua, đội ngũ chức sắc, Người có uy tín ở tỉnh Vĩnh Long là lực lượng đi đầu trong vận động đồng bào dân tộc và tôn giáo tích cực phòng, chống dịch Covid - 19. Các vị cũng là những “đầu tàu” trong các phong trào ở địa phương. 

“Đầu tàu” trong các phong trào

Vai trò “đầu tàu”, nổi bật nhất trong hoạt động của các vị chức sắc, Người có uy tín là vận động và trực tiếp tham gia đóng góp Quỹ Vì người nghèo, vận động các nhà hảo tâm, tín đồ trong và ngoài tỉnh tham gia thực hiện tốt các chương trình an sinh xã hội, các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước ở địa phương. 

Đơn cử như ông Thạch Tường, Người có uy tín ở ấp Phù Ly 2, xã Đông Bình, thị xã Bình Minh, thời gian qua đã vận động đồng bào trong ấp tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới. Nhờ đó, bà con cùng đồng lòng xây dựng cụm văn hóa liên ấp Phù Ly 1 - Phù Ly 2 đạt tiêu chí cơ sở vật chất văn hóa. 

“Vừa qua, để phòng, chống dịch Covid-19, tôi đã đi vận động xin khẩu trang rồi đến từng nhà cấp khẩu trang và dặn dò bà con cách sử dụng và phòng dịch”, ông Thạch Tường chia sẻ.

Vai trò “đầu tàu” của các vị còn được thể hiện bằng nhiều mô hình, cách làm hay, mang lại hiệu quả thiết thực. Đó là mục sư Nguyễn Trung Thông ở nhà thờ Đồng Phú, với mô hình cung cấp nước sạch cho họ đạo và người dân; Đại đức Thích Thiện Tâm, trụ trì chùa Long Thành (xã Thanh Đức, huyện Long Hồ) với mô hình “Vận động tín đồ bảo vệ môi trường và cảnh chùa văn hóa”...

Ông Trần Thanh Lâm, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Vĩnh Long khẳng định, các vị chức sắc luôn hướng dẫn, tuyên truyền vận động đồng bào và tín đồ các tôn giáo thực hiện các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động do MTTQ Việt Nam phát động, tập trung xây dựng và phát triển các mô hình giúp nhau thoát nghèo.

Tin cùng chuyên mục
Trưởng buôn gương mẫu xây dựng buôn làng đầm ấm

Trưởng buôn gương mẫu xây dựng buôn làng đầm ấm

Là Trưởng buôn lâu năm, ông A Nít (hay còn gọi là gọi là Ama Nêm) ở buôn Hring, xã Ea H’đing, huyện Cư M’gar (Đăk Lăk) đã nỗ lực tuyên truyền, vận động bà con xóa bỏ hủ tục, không tham gia sinh hoạt đạo trái phép, đồng thời gương mẫu trong bảo tồn và phát huy những phong tục tốt đẹp, xây dựng buôn làng đầm ấm.
Sức sống mới ở Cầu Ngang

Sức sống mới ở Cầu Ngang

Dân tộc - Miền núi - Phương Nghi - 2 giờ trước
Cầu Ngang (Trà Vinh) là huyện có đông đồng bào Khmer sinh sống (chiếm 34,7%), có 8 xã đặc biệt khó khăn (ĐBKK) thuộc Chương trình 135. Những ngày này về Cầu Ngang, dễ dàng nhận thấy phum, sóc ngày càng khởi sắc. Hệ thống giao thông nông thôn các xã được thông thoáng, cảnh quan môi trường sáng - xanh - sạch - đẹp, nhà nhà có điện thắp sáng, những ngôi nhà tạm đã được thay bằng nhà xây kiên cố và bán kiên cố...
Bài thuốc chữa bệnh từ cây muồng trâu

Bài thuốc chữa bệnh từ cây muồng trâu

Vườn thuốc quanh ta - TK - 2 giờ trước
Cây muồng trâu là loài thực vật mọc hoang nhiều ở các tỉnh của nước ta. Các bộ phận của cây đều có tác dụng dược lý và được sử dụng để chữa trị các bệnh lý thường gặp như táo bón, chàm, vảy nến, dị ứng, nấm da, thấp khớp… Người bệnh có thể áp dụng một số bài thuốc dưới đây:
Hiệu quả mô hình xử lý rác ở xã Cư Pơng

Hiệu quả mô hình xử lý rác ở xã Cư Pơng

Môi trường sống - Lê Hường - Thanh Nguyệt - 2 giờ trước
Xã Cư Pơng, huyện Krông Buk (Đăk Lăk) có 18 thôn, buôn với 2.650 hộ, gần 12.000 nhân khẩu, trong đó đồng bào DTTS chiếm 70% dân số, chủ yếu dân tộc Ê Đê. Những năm qua, xã Cư Pơng đã trở thành một điểm sáng về xây dựng mô hình thu gom rác thải, gìn giữ cảnh quan môi trường sạch đẹp trong phong trào xây dựng nông thôn mới của huyện Krông Buk.
Hợp tác đa ngành và tiêm Vacxin: Chìa khóa để chấm dứt bệnh dại

Hợp tác đa ngành và tiêm Vacxin: Chìa khóa để chấm dứt bệnh dại

Sức khỏe - Trung Thanh - 2 giờ trước
Từ đầu năm 2020 đến nay đã có 57 người tử vong vì bệnh dại tại 29 tỉnh, thành của Việt Nam. Con số này cao hơn so với cùng kỳ năm ngoái và đáng lo ngại. Nhân Ngày Thế giới phòng chống bệnh dại (28/9), Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hiệp quốc (FAO) và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến nghị Chính phủ Việt Nam đẩy mạnh hợp tác đa ngành hơn nữa nhằm chấm dứt bệnh dại.
Lào Cai: Điểm sáng phong trào thanh niên lập nghiệp

Lào Cai: Điểm sáng phong trào thanh niên lập nghiệp

Nghề nghiệp - Việc làm - Trọng Bảo - 2 giờ trước
Thời gian qua, phong trào thanh niên lập nghiệp đã và đang được Tỉnh đoàn Lào Cai, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh tích cực tuyên truyền, vận động, đồng hành. Qua đó, đã khơi dậy tinh thần sáng tạo, chủ động của đoàn viên, thanh niên trong tỉnh. Nhiều mô hình phát triển kinh tế của đoàn viên, thanh niên trở thành điểm sáng, nâng cao thu nhập từng bước vươn lên làm giàu trên chính mảnh đất quê hương.
Thổ cẩm làng Công Dồn

Thổ cẩm làng Công Dồn

Sắc màu 54 - Nguyễn Văn Sơn - 2 giờ trước
Làng Công Dồn, xã Zuôich, huyện Nam Giang được coi là cái nôi nghề dệt thổ cẩm truyền thống của đồng bào Cơ Tu của tỉnh Quảng Nam. Trải qua hàng thế kỷ tồn tại, từ những chiếc áo, váy, khố... được làm từ vỏ cây rừng, nghề dệt thủ công Công Dồn ngày nay vẫn được duy trì phát triển.
Trung thu đến sớm trên vùng cao Bát Xát

Trung thu đến sớm trên vùng cao Bát Xát

Nhịp cầu nhân ái - Trọng Bảo - 2 giờ trước
Là huyện vùng cao biên giới của tỉnh Lào Cai, đời sống của đồng bào các dân tộc còn nhiều khó khăn, nhưng những ngày này, cùng với sự quan tâm của cấp ủy đảng, chính quyền địa phương, sự sẻ chia của các tổ chức xã hội, trẻ em ở nhiều xã đặc biệt khó khăn (ĐBKK), huyện vùng cao Bát Xát đang hân hoan đón tết Trung thu ấm ấp và vui tươi.
Làm “màu” không dễ

Làm “màu” không dễ

Cùng trao đổi - Thanh Hải - 2 giờ trước
Ông Đoàn Ngọc Hải, nguyên Phó Chủ tịch UBND quận 1, TP. Hồ Chí Minh bỏ tiền mua xe cứu thương, bỏ công sức làm tài xế chở miễn phí cho những bệnh nhân nghèo về quê.
Nỗ lực giảm nghèo ở Trường Xuân

Nỗ lực giảm nghèo ở Trường Xuân

Kinh tế - Quỳnh Chi - 2 giờ trước
Xã Trường Xuân, huyện Quảng Ninh (Quảng Bình) có 850 hộ dân sinh sống tại 9 thôn, bản, trong đó, đồng bào dân tộc Bru Vân Kiều có 222 hộ, chủ yếu tập trung ở các bản: Khe Ngang, Khe Dây, Hang Chuồn, Lâm Ninh, Nà Lâm… Năm 2017, Trường Xuân trở thành điểm sáng trên địa bàn toàn huyện khi hoàn thành Chương trình 135, thoát khỏi xã đặc biệt khó khăn (ĐBKK).
Thế giới hơn 33,5 triệu ca mắc Covid-19

Thế giới hơn 33,5 triệu ca mắc Covid-19

Tin tức - PV - 2 giờ trước
Sáng 29/9, thế giới ghi nhận hơn 33,5 triệu ca mắc, trong đó hơn 1 triệu ca tử vong do Covid-19.