Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Viết tiếp về sai phạm tại công trình 35 Hàng Bè (Hà Nội): Phường bao che - Còn quận thì sao?

Tổ phóng viên điều tra - 07:12, 12/06/2020

Liên quan đến những sai phạm tại công trình xây dựng 35 Hàng Bè, quận Hoàn Kiếm (TP. Hà Nội), Báo Dân tộc và Phát triển ra ngày 9/6/2020 đã xâu chuỗi các dữ liệu và cho rằng, UBND phường Hàng Bạc đã bao che, “chống lưng” cho chủ đầu tư. Để làm rõ hơn vụ việc này, phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển đã có buổi làm việc với lãnh đạo UBND quận Hoàn Kiếm, tại buổi làm việc này, những dấu hiệu bất bình thường trong quá trình giải quyết vụ việc đã bộc lộ.

Các cơ quan chức năng quận Hoàn Kiếm làm việc với phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển ngày 7/6/2020
Các cơ quan chức năng quận Hoàn Kiếm làm việc với phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển ngày 7/6/2020

Tiếp tục ngụy biện

Như đã phản ánh, ngày 8/1/2020, Tổ Quản lý trật tự xây dựng đô thị (QLTTXDĐT) phường Hàng Bạc, UBND phường Hàng Bạc đã lập biên bản vi phạm hành chính (BBVPHC) đối với chủ đầu tư công trình 35 Hàng Bè vì hành vi xây dựng sai diện tích so với Giấy phép xây dựng (GPXD), vi phạm mật độ xây dựng. Với hành vi này, trong thời hạn 60 ngày, chủ đầu tư phải làm thủ tục điều chỉnh, hoặc cấp GPXD mới; nếu quá thời hạn không thực hiện sẽ phải tháo dỡ phần xây dựng sai phạm. 

Nhưng sai phạm này của chủ đầu tư không được xử lý. Sau đó, Tổ QLTTXDĐT phường Hàng Bạc, UBND phường Hàng Bạc lại ra BBVPHC ngày 25/2/2020 xử lý hành vi gây lún, nứt nhà liền kề. Điều đáng nói là, lãnh đạo UBND phường Hàng Bạc đã dùng biên bản ngày 25/2/2020 và Quyết định 385/QĐ-UBND ngày 2/3/2020 của UBND quận Hoàn Kiếm để ngụy biện rằng: “Vì phải xử lý vi phạm theo biên bản ngày 25/2/2020 nên chưa xử lý vi phạm theo biên bản ngày 8/1/2020 về xây sai giấp phép”. 

Lập luận mang tính ngụy biện của lãnh đạo UBND phường Hàng Bạc tiếp tục tái diễn trong buổi làm việc của phóng viên với lãnh đạo UBND quận Hoàn Kiếm (có sự tham dự của ông Nguyễn Hồng Dũng, Chủ tịch UBND phường Hàng Bạc) ngày 7/6/2020, do ông Phạm Tuấn Long, Phó Chủ tịch UBND quận chủ trì. Tại buổi làm việc này, ông Nguyễn Hồng Dũng, Chủ tịch UBND phường Hàng Bạc thừa nhận, vi phạm của công trình 35 Hàng Bè về mật độ xây dựng là phải xử lý sau 60 ngày kể từ ngày lập BBVPHC. 

“Tuy nhiên, vừa rồi có dịch Covid-19 nên chưa giải quyết. Sau đó lại có tranh chấp lún, nứt nên phường dừng lại xử lý lún, nứt trước”, ông Dũng lập luận.

Lập luận mang tính ngụy biện của lãnh đạo UBND phường Hàng Bạc cùng quá trình giải quyết vụ việc rất bất thường như số báo ra ngày 9/6/2020 chúng tôi đã phân tích, một lần nữa cho thấy UBND phường Hàng Bạc đang bao che cho sai phạm.

Dấu hiệu bất thường trong một buổi làm việc

Theo quy định tại Điều 76, Nghị định 139/NĐ-CP, đối với công trình xây dựng vi phạm, Chủ tịch UBND cấp xã (phường) có thẩm quyền xử phạt với các mức: Cảnh cáo, phạt tiền đến 10 triệu đồng và áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả như: Buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu…; Chủ tịch UBND cấp huyện (quận) có thẩm quyền buộc tháo dỡ công trình, phần công trình xây dựng vi phạm.

Do đó, một vấn đề dư luận đặc biệt quan tâm trong vụ việc công trình xây dựng 35 Hàng Bè là, hồ sơ vi phạm về mật độ xây dựng của chủ đầu tư đã được UBND phường Hàng Bạc báo cáo, gửi lên UBND quận Hoàn Kiếm hay chưa? Nếu đã gửi lên thì tại sao UBND quận Hoàn Kiếm không có biện pháp xử lý?.

Trả lời phóng viên vào ngày 1/6, Phó Chủ tịch UBND phường Hàng Bạc, ông Chu Công Tân, khẳng định rằng phường đã báo cáo và gửi văn bản lên UBND quận Hoàn Kiếm. 

Để làm rõ vấn đề này, tại buổi làm việc với lãnh đạo UBND quận Hoàn Kiếm ngày 7/6, phóng viên tiếp tục đặt câu hỏi: UBND phường Hàng Bạc có gửi văn bản liên quan đến hành vi vi phạm về mật độ xây dựng của chủ đầu tư công trình 35 Hàng Bè lên UBND quận hay chưa? Ông Vũ Tuấn Trung, Đội trưởng Đội QLTTXDĐT quận Hoàn Kiếm, sau một lúc loay hoay tìm tài liệu, ông cho biết đã nhận được 2 biên bản ngày 8/1/2020 và biên bản ngày 25/2/2020. 

“Trong tay tôi có 2 biên bản; 1 cái ngày 8/1/2020 xác lập hành vi vi phạm sai phép 26,1m2, là biên bản thiết lập hồ sơ vi phạm trật tự xây dựng. Biên bản thứ hai ngày 25/2/2020, là hành vi thi công gây lún, nứt nhà liền kề. Đối tượng xử phạt cũng khác nhau; 1 cái là xử lý với ông Đào Duy Hoàn gây lún, nứt (biên bản ngày 25/2/2020 - Pv), còn cái kia (biên bản ngày 8/1/2020 - Pv) là xử phạt bà Nguyễn Ngọc Quỳnh, chủ đầu tư”, ông Trung lý giải.

Điều này chứng tỏ, Đội QLTTXDĐT quận Hoàn Kiếm đã nhận được báo cáo của phường Hàng Bạc về hành vi vi phạm mật độ xây dựng của chủ đầu tư công trình 35 Hàng Bè. Thế nhưng, từ thời điểm ngày 8/1/2020 đến nay, Đội QLTTXDĐT quận Hoàn Kiếm lại không tham mưu để UBND quận Hoàn Kiếm xử lý hành vi vi phạm nghiêm trọng này?

Những câu trả lời của ông Vũ Tuấn Trung, Đội trưởng Đội QLTTXDĐT quận Hoàn Kiếm về việc xử lý vi phạm mật độ xây dựng của công trình 35 Hàng Bè có những chi tiết rất không bình thường. Ông tỏ ra lập lờ về việc xử lý vi phạm mật độ xây dựng của chủ đầu tư công trình 35 Hàng Bè. Cụ thể, ông Trung khẳng định, ông chưa chắc chắn chủ đầu tư công trình 35 Hàng Bè đã điều chỉnh lại GPXD sau khi vi phạm mật độ xây dựng đã được xác lập tại biên bản ngày 8/1/2020 hay chưa?!. 

Như vậy, tính từ ngày 8/1 đến ngày 7/6/2020 (thời điểm phóng viên làm việc với UBND quận Hoàn Kiếm), với tư cách là Đội trưởng Đội QLTTXDĐT quận Hoàn Kiếm nhưng ông Trung vẫn không nắm rõ việc xử lý vi phạm tại công trình xây dựng 35 Hàng Bè, vốn dĩ thuộc phạm vi trách nhiệm của Đội QLTTXDĐT quận mà ông là người đứng đầu?.

Thậm chí, ông Trung còn chống chế rằng: “Về việc này, Đội QLTTXDĐT yêu cầu phường mời chủ đầu tư lên làm việc. Nếu xuất trình được GPCD có điều chỉnh thì báo lại. Nếu không đã quá thời hạn 60 ngày, thì đề nghị phường yêu cầu UBND quận đề nghị xử lý phần vi phạm diện tích xây dựng 26,1m2; tức là phần vượt mật độ xây dựng theo đúng quy định của trật tự xây dựng”. Vậy tại sao từ ngày 8/1/2020 đến nay lại không xử lý? Đến khi báo chí vào cuộc, đã là 5 tháng tính từ khi xác lập vi phạm và vượt thời gian phải tháo dỡ công trình vi phạm theo luật định đến gần 90 ngày, ông Trung mới trả lời một cách chống chế như trên? 

 Với cách xử lý tắc trách, trả lời “lập lờ” này, dư luận có cơ sở để cho rằng, vi phạm của công trình xây dựng 35 Hàng Bè không chỉ được UBND phường Hàng Bạc bao che mà một số cán bộ UBND quận Hoàn Kiếm cũng có dấu hiệu bao che cho sai phạm này. Báo Dân tộc và Phát triển sẽ tiếp tục xác minh, làm rõ để thông tin đến bạn đọc.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Tin nổi bật trang chủ
Cùng nhau gìn giữ, bồi đắp, phát huy hơn nữa sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc

Cùng nhau gìn giữ, bồi đắp, phát huy hơn nữa sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc

Chào mừng kỷ niệm 95 năm Ngày truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (18/11/1930 - 18/11/2025), tối 14/11, tại Hà Nội, Tổng Bí thư Tô Lâm đã tới dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc, chung vui với Nhân dân phường Thượng Cát.
Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm nhân dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc tại phường Thượng Cát, Hà Nội

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm nhân dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc tại phường Thượng Cát, Hà Nội

Thời sự - PV - 22:42, 14/11/2025
Tối 14/11, nhân dịp dự buổi gặp mặt và chung vui Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc năm 2025 với Nhân dân phường Thượng Cát, Hà Nội, Tổng Bí thư Tô Lâm đã có bài phát biểu quan trọng. Trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm.
Thủ tướng: Khẩn trương triển khai, hoàn thành các dự án, công trình phục vụ Hội nghị APEC 2027

Thủ tướng: Khẩn trương triển khai, hoàn thành các dự án, công trình phục vụ Hội nghị APEC 2027

Thời sự - PV - 22:14, 14/11/2025
Chiều tối 14/11, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp với các chủ thể có liên quan về tình hình triển khai các dự án hạ tầng phục vụ Hội nghị APEC 2027 tại Phú Quốc, tỉnh An Giang, tiếp tục chỉ đạo tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc nhằm thúc đẩy tiến độ các dự án.
Vụ cháy ở Trường Mầm non Bạch Hà: Tiếp tục điều tra, làm rõ nguyên nhân

Vụ cháy ở Trường Mầm non Bạch Hà: Tiếp tục điều tra, làm rõ nguyên nhân

Trang địa phương - Trọng Bảo - 18:09, 14/11/2025
Khi đám cháy được khống chế, lực lượng chức năng phát hiện 1 thi thể bên trong phòng Kế toán. Danh tính nạn nhân tử vong được xác minh là chị Triệu Thị Ng., sinh năm 1989, Kế toán của Trường Mầm non Bạch Hà.
Khởi công Trường Tiểu học Sang So Van: Bồi đắp tình hữu nghị, chăm lo thế hệ tương lai

Khởi công Trường Tiểu học Sang So Van: Bồi đắp tình hữu nghị, chăm lo thế hệ tương lai

Tin tức - Như Tâm - 18:04, 14/11/2025
Trong khuôn khổ Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Campuchia lần thứ 2, ngày 14/11, đoàn đại biểu cấp cao Bộ Quốc phòng hai nước đã dự Lễ khởi công xây dựng công trình hữu nghị Trường Tiểu học Sang So Van tại huyện Svay Teap, tỉnh Svay Rieng (Campuchia).
Đề xuất chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia hiện đại hóa, nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo

Đề xuất chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia hiện đại hóa, nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo

Tin tức - PV - 18:00, 14/11/2025
Tại Nghị quyết số 369/NQ-CP ngày 14/11/2025, Chính phủ thông qua hồ sơ Báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia hiện đại hóa, nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo giai đoạn 2026 - 2035 (Chương trình).
Xã Tuấn Sơn nỗ lực cải cách hành chính vì sự hài lòng của người dân

Xã Tuấn Sơn nỗ lực cải cách hành chính vì sự hài lòng của người dân

Xây dựng một nền hành chính phục vụ, minh bạch và hiệu quả là nhiệm vụ trọng tâm của công tác cải cách thủ tục hành chính. Tại tỉnh Lạng Sơn, xã Tuấn Sơn đã cụ thể hóa mục tiêu này bằng việc thành lập Trung tâm Phục vụ hành chính công xã, theo Nghị quyết của HĐND xã từ ngày 1/7/2025.
Gia Lai: Khai mở tiềm năng phát triển du lịch cộng đồng làng Ơp

Gia Lai: Khai mở tiềm năng phát triển du lịch cộng đồng làng Ơp

Tin tức - Ngọc Thu - 17:54, 14/11/2025
Nhằm hoàn thiện đề án “Xây dựng làng văn hóa du lịch cộng đồng tại làng Ơp”, UBND phường Pleiku (tỉnh Gia Lai) vừa tổ chức hội nghị lấy ý kiến của đại diện làng Ơp, Hiệp hội Du lịch tỉnh Gia Lai và một số đơn vị lữ hành.
Triển khai các Chương trình MTQG ở Lai Châu có nhiều chuyển biến tích cực

Triển khai các Chương trình MTQG ở Lai Châu có nhiều chuyển biến tích cực

Chính sách Dân tộc - Trọng Bảo - 17:50, 14/11/2025
Đây là đánh giá được đưa ra tại cuộc họp Ban Chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giai đoạn 2021 - 2025 vừa được tỉnh Lai Châu tổ chức.
Nghệ An: Sẽ tổ chức Lễ cưới tập thể

Nghệ An: Sẽ tổ chức Lễ cưới tập thể

Xã hội - Minh Nhật - 17:44, 14/11/2025
Dự kiến 16 cặp đôi là công nhân, lao động trên địa bàn Nghệ An sẽ được Liên đoàn Lao động tỉnh Nghệ An tổ chức một lễ cưới tập thể vào cuối tháng 12/2025.
Nhiều hoạt động hướng về người dân khu vực biên giới ở Tây Ninh

Nhiều hoạt động hướng về người dân khu vực biên giới ở Tây Ninh

Thời sự - Như Tâm - 17:39, 14/11/2025
Chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Campuchia lần thứ 2 vừa diễn ra tại tỉnh Tây Ninh là minh chứng sinh động cho đường lối đối ngoại quốc phòng đúng đắn, nhất quán của Đảng, Nhà nước và Quân đội nhân dân Việt Nam, đó là vì hòa bình, hợp tác, phát triển, vì nhân dân phục vụ. Không chỉ là hoạt động hợp tác quốc phòng, giao lưu hữu nghị năm nay còn được ghi dấu ấn bởi nhiều hoạt động thiết thực hướng về người dân khu vực biên giới, lan tỏa tinh thần nhân văn, đoàn kết và tình hữu nghị thủy chung giữa hai dân tộc Việt Nam - Campuchia.
Nghệ An: Bồi dưỡng, cung cấp thông tin cho Trưởng bản, Người có uy tín

Nghệ An: Bồi dưỡng, cung cấp thông tin cho Trưởng bản, Người có uy tín

Người có uy tín - An Yên - 17:32, 14/11/2025
Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Nghệ An vừa tổ chức các lớp bồi dưỡng, cung cấp thông tin cho các đối tượng là Trưởng bản, Người có uy tín trong đồng bào các DTTS.