Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Viết tiếp về sai phạm tại công trình 35 Hàng Bè (Hà Nội): Phường bao che - Còn quận thì sao?

Tổ phóng viên điều tra - 07:12, 12/06/2020

Liên quan đến những sai phạm tại công trình xây dựng 35 Hàng Bè, quận Hoàn Kiếm (TP. Hà Nội), Báo Dân tộc và Phát triển ra ngày 9/6/2020 đã xâu chuỗi các dữ liệu và cho rằng, UBND phường Hàng Bạc đã bao che, “chống lưng” cho chủ đầu tư. Để làm rõ hơn vụ việc này, phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển đã có buổi làm việc với lãnh đạo UBND quận Hoàn Kiếm, tại buổi làm việc này, những dấu hiệu bất bình thường trong quá trình giải quyết vụ việc đã bộc lộ.

Các cơ quan chức năng quận Hoàn Kiếm làm việc với phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển ngày 7/6/2020
Các cơ quan chức năng quận Hoàn Kiếm làm việc với phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển ngày 7/6/2020

Tiếp tục ngụy biện

Như đã phản ánh, ngày 8/1/2020, Tổ Quản lý trật tự xây dựng đô thị (QLTTXDĐT) phường Hàng Bạc, UBND phường Hàng Bạc đã lập biên bản vi phạm hành chính (BBVPHC) đối với chủ đầu tư công trình 35 Hàng Bè vì hành vi xây dựng sai diện tích so với Giấy phép xây dựng (GPXD), vi phạm mật độ xây dựng. Với hành vi này, trong thời hạn 60 ngày, chủ đầu tư phải làm thủ tục điều chỉnh, hoặc cấp GPXD mới; nếu quá thời hạn không thực hiện sẽ phải tháo dỡ phần xây dựng sai phạm. 

Nhưng sai phạm này của chủ đầu tư không được xử lý. Sau đó, Tổ QLTTXDĐT phường Hàng Bạc, UBND phường Hàng Bạc lại ra BBVPHC ngày 25/2/2020 xử lý hành vi gây lún, nứt nhà liền kề. Điều đáng nói là, lãnh đạo UBND phường Hàng Bạc đã dùng biên bản ngày 25/2/2020 và Quyết định 385/QĐ-UBND ngày 2/3/2020 của UBND quận Hoàn Kiếm để ngụy biện rằng: “Vì phải xử lý vi phạm theo biên bản ngày 25/2/2020 nên chưa xử lý vi phạm theo biên bản ngày 8/1/2020 về xây sai giấp phép”. 

Lập luận mang tính ngụy biện của lãnh đạo UBND phường Hàng Bạc tiếp tục tái diễn trong buổi làm việc của phóng viên với lãnh đạo UBND quận Hoàn Kiếm (có sự tham dự của ông Nguyễn Hồng Dũng, Chủ tịch UBND phường Hàng Bạc) ngày 7/6/2020, do ông Phạm Tuấn Long, Phó Chủ tịch UBND quận chủ trì. Tại buổi làm việc này, ông Nguyễn Hồng Dũng, Chủ tịch UBND phường Hàng Bạc thừa nhận, vi phạm của công trình 35 Hàng Bè về mật độ xây dựng là phải xử lý sau 60 ngày kể từ ngày lập BBVPHC. 

“Tuy nhiên, vừa rồi có dịch Covid-19 nên chưa giải quyết. Sau đó lại có tranh chấp lún, nứt nên phường dừng lại xử lý lún, nứt trước”, ông Dũng lập luận.

Lập luận mang tính ngụy biện của lãnh đạo UBND phường Hàng Bạc cùng quá trình giải quyết vụ việc rất bất thường như số báo ra ngày 9/6/2020 chúng tôi đã phân tích, một lần nữa cho thấy UBND phường Hàng Bạc đang bao che cho sai phạm.

Dấu hiệu bất thường trong một buổi làm việc

Theo quy định tại Điều 76, Nghị định 139/NĐ-CP, đối với công trình xây dựng vi phạm, Chủ tịch UBND cấp xã (phường) có thẩm quyền xử phạt với các mức: Cảnh cáo, phạt tiền đến 10 triệu đồng và áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả như: Buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu…; Chủ tịch UBND cấp huyện (quận) có thẩm quyền buộc tháo dỡ công trình, phần công trình xây dựng vi phạm.

Do đó, một vấn đề dư luận đặc biệt quan tâm trong vụ việc công trình xây dựng 35 Hàng Bè là, hồ sơ vi phạm về mật độ xây dựng của chủ đầu tư đã được UBND phường Hàng Bạc báo cáo, gửi lên UBND quận Hoàn Kiếm hay chưa? Nếu đã gửi lên thì tại sao UBND quận Hoàn Kiếm không có biện pháp xử lý?.

Trả lời phóng viên vào ngày 1/6, Phó Chủ tịch UBND phường Hàng Bạc, ông Chu Công Tân, khẳng định rằng phường đã báo cáo và gửi văn bản lên UBND quận Hoàn Kiếm. 

Để làm rõ vấn đề này, tại buổi làm việc với lãnh đạo UBND quận Hoàn Kiếm ngày 7/6, phóng viên tiếp tục đặt câu hỏi: UBND phường Hàng Bạc có gửi văn bản liên quan đến hành vi vi phạm về mật độ xây dựng của chủ đầu tư công trình 35 Hàng Bè lên UBND quận hay chưa? Ông Vũ Tuấn Trung, Đội trưởng Đội QLTTXDĐT quận Hoàn Kiếm, sau một lúc loay hoay tìm tài liệu, ông cho biết đã nhận được 2 biên bản ngày 8/1/2020 và biên bản ngày 25/2/2020. 

“Trong tay tôi có 2 biên bản; 1 cái ngày 8/1/2020 xác lập hành vi vi phạm sai phép 26,1m2, là biên bản thiết lập hồ sơ vi phạm trật tự xây dựng. Biên bản thứ hai ngày 25/2/2020, là hành vi thi công gây lún, nứt nhà liền kề. Đối tượng xử phạt cũng khác nhau; 1 cái là xử lý với ông Đào Duy Hoàn gây lún, nứt (biên bản ngày 25/2/2020 - Pv), còn cái kia (biên bản ngày 8/1/2020 - Pv) là xử phạt bà Nguyễn Ngọc Quỳnh, chủ đầu tư”, ông Trung lý giải.

Điều này chứng tỏ, Đội QLTTXDĐT quận Hoàn Kiếm đã nhận được báo cáo của phường Hàng Bạc về hành vi vi phạm mật độ xây dựng của chủ đầu tư công trình 35 Hàng Bè. Thế nhưng, từ thời điểm ngày 8/1/2020 đến nay, Đội QLTTXDĐT quận Hoàn Kiếm lại không tham mưu để UBND quận Hoàn Kiếm xử lý hành vi vi phạm nghiêm trọng này?

Những câu trả lời của ông Vũ Tuấn Trung, Đội trưởng Đội QLTTXDĐT quận Hoàn Kiếm về việc xử lý vi phạm mật độ xây dựng của công trình 35 Hàng Bè có những chi tiết rất không bình thường. Ông tỏ ra lập lờ về việc xử lý vi phạm mật độ xây dựng của chủ đầu tư công trình 35 Hàng Bè. Cụ thể, ông Trung khẳng định, ông chưa chắc chắn chủ đầu tư công trình 35 Hàng Bè đã điều chỉnh lại GPXD sau khi vi phạm mật độ xây dựng đã được xác lập tại biên bản ngày 8/1/2020 hay chưa?!. 

Như vậy, tính từ ngày 8/1 đến ngày 7/6/2020 (thời điểm phóng viên làm việc với UBND quận Hoàn Kiếm), với tư cách là Đội trưởng Đội QLTTXDĐT quận Hoàn Kiếm nhưng ông Trung vẫn không nắm rõ việc xử lý vi phạm tại công trình xây dựng 35 Hàng Bè, vốn dĩ thuộc phạm vi trách nhiệm của Đội QLTTXDĐT quận mà ông là người đứng đầu?.

Thậm chí, ông Trung còn chống chế rằng: “Về việc này, Đội QLTTXDĐT yêu cầu phường mời chủ đầu tư lên làm việc. Nếu xuất trình được GPCD có điều chỉnh thì báo lại. Nếu không đã quá thời hạn 60 ngày, thì đề nghị phường yêu cầu UBND quận đề nghị xử lý phần vi phạm diện tích xây dựng 26,1m2; tức là phần vượt mật độ xây dựng theo đúng quy định của trật tự xây dựng”. Vậy tại sao từ ngày 8/1/2020 đến nay lại không xử lý? Đến khi báo chí vào cuộc, đã là 5 tháng tính từ khi xác lập vi phạm và vượt thời gian phải tháo dỡ công trình vi phạm theo luật định đến gần 90 ngày, ông Trung mới trả lời một cách chống chế như trên? 

 Với cách xử lý tắc trách, trả lời “lập lờ” này, dư luận có cơ sở để cho rằng, vi phạm của công trình xây dựng 35 Hàng Bè không chỉ được UBND phường Hàng Bạc bao che mà một số cán bộ UBND quận Hoàn Kiếm cũng có dấu hiệu bao che cho sai phạm này. Báo Dân tộc và Phát triển sẽ tiếp tục xác minh, làm rõ để thông tin đến bạn đọc.

Tin cùng chuyên mục
Hệ lụy đau lòng từ rượu, bia

Hệ lụy đau lòng từ rượu, bia

Lâu nay tình trạng nhà nhà uống rượu, người người uống rượu trong đồng bào Ba Na ở huyện Tây Sơn (Bình Định) đã và đang gây ra những hệ lụy đau lòng như, tai nạn giao thông, mất an ninh trật tự... Đáng báo động hơn, rượu đang là nguyên nhân gây ra nhiều vụ tự tử.
Tin nổi bật trang chủ
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến làm việc với Đoàn công tác Học viện Chính trị Công an Nhân dân

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến làm việc với Đoàn công tác Học viện Chính trị Công an Nhân dân

Sáng 8/7/2020, tại Hà Nội, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương, Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Đỗ Văn Chiến đã có buổi làm việc với Đoàn công tác của Học viện Chính trị Công an Nhân dân (CAND) do Trung tướng Trần Vi Dân, Giám đốc Học viện làm Trưởng đoàn. Cùng dự buổi làm việc có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh; Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Y Thông; Lãnh đạo các Vụ, đơn vị thuộc UBDT và Học viện Chính trị CAND.
UBDT: Hội thảo Góp ý dự thảo Quy chế văn thư, Quy chế công tác lưu trữ

UBDT: Hội thảo Góp ý dự thảo Quy chế văn thư, Quy chế công tác lưu trữ

Tin tức - Hồng Minh - 5 giờ trước
Sáng 10/7, tại Hà Nội, Ủy ban Dân tộc (UBDT) tổ chức Hội thảo Góp ý dự thảo Quy chế văn thư, Quy chế công tác lưu trữ của UBDT. Thừa ủy quyền của Lãnh đạo UBDT, ông Ngô Quang Hải, Phó Chánh Văn phòng UBDT chủ trì Hội thảo. Tham dự Hội thảo có đại diện lãnh đạo, chuyên viên các Vụ, đơn vị thuộc UBDT; các đồng chí đại diện Cục Văn thư- Lưu trữ Nhà nước (Bộ Nội vụ).
Ban Dân tộc TP. Hà Nội: Tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả các chương trình, chính sách dân tộc

Ban Dân tộc TP. Hà Nội: Tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả các chương trình, chính sách dân tộc

Thời sự - Thúy Hồng - 5 giờ trước
Sáng 10/7, tại Hà Nội, Ban Dân tộc TP. Hà Nội tổ chức Hội nghị sơ kết công tác dân tộc 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2020. Ông Lê Hồng Sơn, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội dự, chỉ đạo Hội nghị.
Đê sông Chu qua huyện Thọ Xuân (Thanh Hóa): “Sáng bàn giao, chiều hỏng” vì xe quá tải?

Đê sông Chu qua huyện Thọ Xuân (Thanh Hóa): “Sáng bàn giao, chiều hỏng” vì xe quá tải?

Bạn đọc - Quỳnh Chi - 7 giờ trước
Sau một thời gian ngắn hoàn thiện và đưa vào hoạt động, tuyến đê sông Chu ở huyện Thọ Xuân (Thanh Hóa) đã xuống cấp nghiêm trọng. Lãnh đạo huyện cho rằng, nguyên nhân vì xe quá khổ, quá tải hoạt động.
Thanh Hóa: Thiếu nước nghiêm trọng do khô hạn kéo dài

Thanh Hóa: Thiếu nước nghiêm trọng do khô hạn kéo dài

Đời sống - Xã hội - Quỳnh Trâm - 7 giờ trước
Nắng hạn kéo dài hơn một tháng qua, khiến hơn 9.000ha ruộng thiếu nước, còn người dân thì thiếu nước sinh hoạt. Đây là tình trạng xảy ra tại hầu hết các huyện của tỉnh Thanh Hóa như Quảng Xương, Như Thanh, Như Xuân, Thạch Thành, Yên Định và TP. Sầm Sơn.
Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè 2020: Sức trẻ hướng về vùng đồng bào DTTS rất ít người

Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè 2020: Sức trẻ hướng về vùng đồng bào DTTS rất ít người

Phóng sự - Ký sự - Thanh Huyền - 7 giờ trước
Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè năm 2020 vừa khởi động với nhiều hoạt động ý nghĩa. Đặc biệt, trong chiến dịch này, nhiều hoạt động sẽ hướng về vùng đồng bào DTTS rất ít người, nhằm giúp đồng bào vơi bớt khó khăn.
Hội nghị cung cấp thông tin cho báo chí về công tác nhân quyền và thông tin đối ngoại

Hội nghị cung cấp thông tin cho báo chí về công tác nhân quyền và thông tin đối ngoại

Tin tức - Hồng Phúc - 7 giờ trước
Sáng 9/7, tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) tổ chức Hội nghị cung cấp thông tin cho báo chí về công tác nhân quyền và thông tin đối ngoại tháng 7/2020. Ông Đoàn Công Huynh, Cục trưởng Cục Thông tin đối ngoại (Bộ TT&TT) chủ trì Hội nghị.
Công ty CP Khoáng sản Thiên Đức (Bình Định): Chưa hoàn thành thủ tục vẫn ngang nhiên khai thác khoáng sản

Công ty CP Khoáng sản Thiên Đức (Bình Định): Chưa hoàn thành thủ tục vẫn ngang nhiên khai thác khoáng sản

Bạn đọc - Thành Nhân - 14 giờ trước
Được Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) cấp giấy phép khai thác mỏ đá núi Dác Đào, thôn Hiệp Vinh, xã Canh Vinh, huyện Vân Canh (Bình Định) từ năm 2007 nhưng đến nay, Công ty CP Khoáng sản Thiên Đức (Công ty Thiên Đức) vẫn chưa hoàn thành các thủ tục theo quy định trong lĩnh vực khai thác khoáng sản. Song, công ty này vẫn ngang nhiên khai thác, ảnh hưởng đến môi trường và đời sống của người dân.
Điện Biên: Chú trọng thực hiện bình đẳng giới vùng DTTS

Điện Biên: Chú trọng thực hiện bình đẳng giới vùng DTTS

Công tác Dân tộc - Hương Chi - Mộc Nhi - 21:50, 09/07/2020
Điện Biên là tỉnh miền núi có đông đồng bào DTTS sinh sống, chiếm khoảng 80% dân số toàn tỉnh. Những năm qua, bên cạnh việc tập trung nguồn lực đầu tư, tạo điều kiện cho đồng bào dân tộc phát triển kinh tế, ổn định đời sống, tỉnh còn chú trọng thúc đẩy công tác bình đẳng giới (BĐG), tạo sự chuyển biến trong thực hiện mục tiêu bình đẳng giữa nam và nữ trên mọi lĩnh vực.
Bảo hiểm xã hội tự nguyện: Điểm tựa của người lao động

Bảo hiểm xã hội tự nguyện: Điểm tựa của người lao động

Đời sống - Xã hội - Hoàng Quý - 21:43, 09/07/2020
Không có nguồn thu nhập ổn định, không nơi nương tựa… là những rủi ro, thiệt thòi của người lao động tự do khi về già. Hiểu được điều này, không ít người đã lựa chọn tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện để được hưởng trợ cấp, có lương hưu, ổn định cuộc sống...
Hoàn thiện cơ chế, chính sách: Để triển khai hiệu quả chiến lược phòng, chống thiên tai

Hoàn thiện cơ chế, chính sách: Để triển khai hiệu quả chiến lược phòng, chống thiên tai

Đời sống - Xã hội - Hoàng Thanh - 21:36, 09/07/2020
Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng, chống thiên tai (PCTT) đã được Quốc hội thông qua trong tháng 6/2020. Việc cần làm ngay lúc này là xây dựng cơ chế, chính sách cũng như chiến lược quy hoạch chiến lược quốc gia PCTT là cơ sở cho việc triển khai các kế hoạch PCTT sau này.