Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Sai phạm tại công trình 35 Hàng Bè (Hà Nội): Lộ diện thế lực “chống lưng”

Tổ phóng viên điều tra - 23:22, 08/06/2020

Báo Dân tộc và Phát triển số ra ngày 3/6/2020 có đăng tải bài viết: “Viết tiếp vụ việc công trình 35 Hàng Bè (Hà Nội): Đi tìm thế lực chống lưng cho sai phạm”. Tiếp tục mở rộng điều tra và xâu chuỗi các dữ liệu liên quan, chúng tôi thấy rằng: Dù vô tình hay cố ý thì những người thực thi công vụ ở phường Hàng Bạc đang bao che cho sai phạm.

Ông Nguyễn Xuân Tấn (người ngoài cùng bên trái), chủ nhà số 33 bức xúc khi biên bản cuộc họp ngày 1/6/2020 bị ông Hoàn ghi thêm nội dung
Ông Nguyễn Xuân Tấn (người ngoài cùng bên trái), chủ nhà số 33 bức xúc khi biên bản cuộc họp ngày 1/6/2020 bị ông Hoàn ghi thêm nội dung

Thủ thuật che chắn

Như các kỳ báo trước đã phản ánh, ngày 8/1/2020, Tổ Quản lý trật tự xây dựng đô thị (QLTTXDĐT) phường Hàng Bạc đã lập Biên bản vi phạm hành chính (BBVPHC) số 01/BB-VPHC đối với chủ đầu tư công trình xây dựng 35 Hàng Bè do thi công sai với giấy phép xây dựng (GPXD) số 100/GPXD ngày 27/5/2019 do UBND quận Hoàn Kiếm cấp cho chủ đầu tư. UBND phường Hàng Bạc cũng đã ban hành Thông báo số 27/TB-UBND ngày 8/1/2020 về việc dừng hoạt động xây dựng tại công trình 35 Hàng Bè. 

Trong Thông báo số 27, UBND phường Hàng Bạc có yêu cầu chủ đầu tư công trình 35 Hàng Bè phải có biện pháp khắc phục sai phạm về mật độ xây dựng. Tuy nhiên, chủ đầu tư công trình 35 Hàng Bè không chấp hành, không những không khắc phục mà còn tiếp tục thi công công trình. Tại thời điểm vi phạm được lập biên bản (ngày 8/1/2020), chủ đầu tư mới chỉ ghép cốt pha, rải sắt tầng 1, nhưng đến nay đã đổ cột đến tầng 3. 

Trong các kỳ báo trước, Báo Dân tộc và Phát triển đã đặt câu hỏi: Vì sao chủ đầu tư công trình 35 Hàng Bè ngang nhiên thách thức dư luận, coi thường pháp luật? Hành vi ngang ngược này liệu có được một thế lực nào đó “chống lưng”? Tiếp tục mở rộng điều tra, xâu chuỗi các dữ liệu, phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển đã bóc tách được những ẩn khuất để có câu trả lời xác đáng cho vấn đề này. 

Trở lại vấn đề một trong những vi phạm của chủ đầu tư công trình 35 Hàng Bè là vi phạm GPXD về mật độ xây dựng; vi phạm này đã được xác lập tại BBVPHC số 01/BB-VPHC ngày 8/1/2020 của Tổ QLTTXDĐT phường Hàng Bạc và Thông báo số 27/TB-UBND ngày 8/1/2020 của UBND phường Hàng Bạc. Theo quy định tại Nghị định 139/NĐ-CP thì trong vòng 60 ngày tính từ ngày lập BBVPHC (tức là đến ngày 8/3/2020), chủ đầu tư phải khắc phục phần sai phạm, điều chỉnh GPXD hoặc xin GPXD mới; nếu quá thời hạn mà không thực hiện thì buộc phá dỡ phần công trình vi phạm. 

Căn cứ vào BBVPHC ngày 8/1/2020, căn cứ vào quy định tại Nghị định 139/NĐ-CP, cho thấy, trong suốt một thời gian dài (từ 8/1 - 9/5/2020), chủ đầu tư công trình 35 Hàng Bè chẳng những không chấp hành dừng thi công, khắc phục sai phạm mà còn ngang nhiên thi công trên phần diện tích xây dựng vi phạm về mật độ xây dựng theo giấy phép. Hành vi này có thể nói là gì nếu không phải là sự ngang ngược, coi thường pháp luật, coi thường chính quyền cấp cơ sở là UBND phường Hàng Bạc?.

Điều đáng nói hơn là, trước hành vi vi phạm một cách ngang nhiên, kéo dài của chủ đầu tư công trình 35 Hàng Bè, mặc dù người dân đã nhiều lần phản ánh, trình báo, tố giác,… nhưng UBND phường Hàng Bạc vẫn “mũ ni che tai”, không hề có bất cứ một biện pháp gì để ngăn chặn sự tiếp tục vi phạm, đồng thời buộc chủ đầu tư công trình 35 Hàng Bè khắc phục sai phạm theo Thông báo số 27/TB-UBND ngày 8/1/2020.

Với cách thực thi công vụ của một số cán bộ nói riêng, UBND phường Hàng Bạc nói chung như trên là hoàn toàn đủ cơ sở để cho rằng, UBND phường Hàng Bạc đã làm ngơ, tạo điều kiện, hay nói cách khác đó chính là sự “chống lưng” để cho chủ đầu tư công trình 35 Hàng Bè không khắc phục sai phạm và tiếp tục sai phạm trong một thời gian dài.

Chưa hết, trong khi vi phạm của chủ đầu tư công trình 35 Hàng Bè tại Thông báo số 27/TB-UBND ngày 8/1/2020 chưa được khắc phục thì ngày 25/2/2020, Tổ QLTTXDĐT lại ra Biên bản vi phạm hành chính số 01/BB-VPHC về việc công trình xây dựng 35 Hàng Bè gây lún, nứt công trình lân cận. 

Tại buổi làm việc ngày 1/6/2020, khi phóng viên hỏi: Tại sao trong một thời gian dài, UBND phường Hàng Bạc không có biện pháp gì để ngăn chặn, xử lý vi phạm đối với chủ đầu tư công trình 35 Hàng Bè? Ông Chu Công Tân, Phó Chủ tịch UBND phường Hàng Bạc trả lời rằng: “Hiện phường đang tập trung xử lý hành vi vi phạm của chủ đầu tư theo BBVPHC ngày 25/2/2020; sau khi xử lý xong thì mới quay lại xử lý hành vi sai phạm về mật độ xây dựng theo BBVPHC ngày 8/1/2020”?.

Có thể nói, câu trả lời của ông Tân là sự ngụy biện, hay nói cách khác đó là thủ thuật “đánh bùn sang ao”. Bởi lẽ, việc vi phạm GPXD tại BBVPHC số 01/BB-VPHC ngày 8/1/2020 và Thông báo số 27/TB-UBND ngày 8/1/2020 là vi phạm nghiêm trọng trong hoạt động xây dựng cần được xử lý triệt để, đúng pháp luật. Không thể vì vi phạm trong xây dựng gây lún, nứt nhà liền kề tại BBVPHC ngày 25/2/2020 mà lại lờ đi hành vi vi phạm nghiêm trọng về mật độ xây dựng.

Đây rõ ràng là hai hành vi vi phạm khác nhau, cần được xử lý theo các quy định của pháp luật với hình thức hoàn toàn khác nhau. Thủ thuật “lấy lỗi nhẹ để che lỗi nặng”, tạo điều kiện để chủ đầu tư công trình 35 Hàng Bè vi phạm, đã được thể hiện rõ qua cách lý giải của ông Chu Công Tân về vấn đề này. 

Trang cuối Biên bản cuộc họp ngày 1/6/2020 đã “chốt”, ông Đào Duy Hoàn bỏ về, không ký xác nhận
Trang cuối Biên bản cuộc họp ngày 1/6/2020 đã “chốt”, ông Đào Duy Hoàn bỏ về, không ký xác nhận

“Con rối!”

Ngày 1/6/2020, tại trụ sở UBND phường Hàng Bạc, Phó Chủ tịch UBND phường Chu Công Tân đã chủ trì buổi hòa giải giữa các bên có liên quan đến công trình 35 Hàng Bè, gồm ông, bà Nguyễn Xuân Tấn – Nguyễn Thị Kim Thúy, chủ nhà số 33; ông Nguyễn Hồng Vân – người thuê nhà số 33; ông Đào Duy Hoàn, đại diện chủ đầu tư công trình nhà số 35; cùng tham gia còn có ông Nguyễn Hoài Nam, Tổ trưởng Tổ QLTTXDĐT phường Hàng Bạc và ông Đỗ Việt Anh, cán bộ Tư pháp phường Hàng Bạc. Khi cuộc họp đang diễn ra, các bên đang ký vào biên bản cuộc họp thì ông Đào Duy Hoàn, đại diện chủ đầu tư công trình 35 Hàng Bè, bỗng đứng lên bỏ ra về; ông Tân – Phó Chủ tịch phường, vội chạy theo mời vào nhưng ông Hoàn đã phóng xe đi khỏi trụ sở UBND phường.

Cuộc họp vì thế kết thúc, các bên tham gia đã ký vào biên bản, trừ ông Hoàn. Sau nhiều lần đề nghị được nhận lại Biên bản cuộc họp ngày 1/6/2020 nhưng đều được cán bộ Tư pháp phường trả lời rằng, ông Hoàn đi công tác chưa về, sáng 5/6, ông Nguyễn Xuân Tấn và bà Nguyễn Thị Kim Thúy (chủ nhà số 33) và ông Nguyễn Hồng Vân (người thuê nhà số 33 để kinh doanh) được phường Hàng Bạc thông báo đến phòng làm việc của ông Chu Công Tân, Phó Chủ tịch UBND phường Hàng Bạc để nhận lại biên bản cuộc họp ngày 1/6. Nhưng lạ thay, biên bản mà ông Tân đưa cho họ được ông Hoàn ghi thêm gần 1/2 trang giấy và ký dưới cùng; đồng thời còn tự ý sửa vào nội dung biên bản gốc?.

Tại sao ông Hoàn lại có thể nghênh ngang, xem thường lãnh đạo UBND phường Hàng Bạc, xem thường những người dân do chính ông gây ra thiệt hại cho họ đến mức như thế? Tại sao những cán bộ phường Hàng Bạc lại “cúc cung phục vụ” chủ đầu tư công trình 35 Hàng Bè đến mức như thế? Và rõ ràng, thông qua những việc đã làm, ông Hoàn đã biến một số cán bộ của UBND phường Hàng Bạc và những người liên quan thành “con rối” trong vụ việc này? Tại sao điều này lại có thể xảy ra, nếu không phải là ông Đào Duy Hoàn đã được UBND phường Hàng Bạc “chống lưng”?

Ở một diễn biến liên quan, trong buổi làm việc với phóng viên ngày 5/6/2020, ông Chu Công Tân, Phó Chủ tịch UBND phường Hàng Bạc khẳng định rằng, hành vi vi phạm mật độ xây dựng của công trình 35 Hàng Bè đã được phường báo cáo và gửi các văn bản liên quan lên UBND quận Hoàn Kiếm. Vậy tại sao UBND quận Hoàn Kiếm vẫn không có biện pháp xử lý hành vi vi phạm của công trình 35 Hàng Bè tại BBVPHC ngày 8/1/2020? 

Báo Dân tộc và Phát triển sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc nhằm làm rõ thế lực “chống lưng” cho sai phạm tại công trình 35 Hàng Bè

Tin cùng chuyên mục
Hệ lụy đau lòng từ rượu, bia

Hệ lụy đau lòng từ rượu, bia

Lâu nay tình trạng nhà nhà uống rượu, người người uống rượu trong đồng bào Ba Na ở huyện Tây Sơn (Bình Định) đã và đang gây ra những hệ lụy đau lòng như, tai nạn giao thông, mất an ninh trật tự... Đáng báo động hơn, rượu đang là nguyên nhân gây ra nhiều vụ tự tử.
Tin nổi bật trang chủ
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến làm việc với Đoàn công tác Học viện Chính trị Công an Nhân dân

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến làm việc với Đoàn công tác Học viện Chính trị Công an Nhân dân

Sáng 8/7/2020, tại Hà Nội, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương, Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Đỗ Văn Chiến đã có buổi làm việc với Đoàn công tác của Học viện Chính trị Công an Nhân dân (CAND) do Trung tướng Trần Vi Dân, Giám đốc Học viện làm Trưởng đoàn. Cùng dự buổi làm việc có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh; Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Y Thông; Lãnh đạo các Vụ, đơn vị thuộc UBDT và Học viện Chính trị CAND.
UBDT: Hội thảo Góp ý dự thảo Quy chế văn thư, Quy chế công tác lưu trữ

UBDT: Hội thảo Góp ý dự thảo Quy chế văn thư, Quy chế công tác lưu trữ

Tin tức - Hồng Minh - 4 giờ trước
Sáng 10/7, tại Hà Nội, Ủy ban Dân tộc (UBDT) tổ chức Hội thảo Góp ý dự thảo Quy chế văn thư, Quy chế công tác lưu trữ của UBDT. Thừa ủy quyền của Lãnh đạo UBDT, ông Ngô Quang Hải, Phó Chánh Văn phòng UBDT chủ trì Hội thảo. Tham dự Hội thảo có đại diện lãnh đạo, chuyên viên các Vụ, đơn vị thuộc UBDT; các đồng chí đại diện Cục Văn thư- Lưu trữ Nhà nước (Bộ Nội vụ).
Ban Dân tộc TP. Hà Nội: Tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả các chương trình, chính sách dân tộc

Ban Dân tộc TP. Hà Nội: Tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả các chương trình, chính sách dân tộc

Thời sự - Thúy Hồng - 4 giờ trước
Sáng 10/7, tại Hà Nội, Ban Dân tộc TP. Hà Nội tổ chức Hội nghị sơ kết công tác dân tộc 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2020. Ông Lê Hồng Sơn, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội dự, chỉ đạo Hội nghị.
Đê sông Chu qua huyện Thọ Xuân (Thanh Hóa): “Sáng bàn giao, chiều hỏng” vì xe quá tải?

Đê sông Chu qua huyện Thọ Xuân (Thanh Hóa): “Sáng bàn giao, chiều hỏng” vì xe quá tải?

Bạn đọc - Quỳnh Chi - 6 giờ trước
Sau một thời gian ngắn hoàn thiện và đưa vào hoạt động, tuyến đê sông Chu ở huyện Thọ Xuân (Thanh Hóa) đã xuống cấp nghiêm trọng. Lãnh đạo huyện cho rằng, nguyên nhân vì xe quá khổ, quá tải hoạt động.
Thanh Hóa: Thiếu nước nghiêm trọng do khô hạn kéo dài

Thanh Hóa: Thiếu nước nghiêm trọng do khô hạn kéo dài

Đời sống - Xã hội - Quỳnh Trâm - 6 giờ trước
Nắng hạn kéo dài hơn một tháng qua, khiến hơn 9.000ha ruộng thiếu nước, còn người dân thì thiếu nước sinh hoạt. Đây là tình trạng xảy ra tại hầu hết các huyện của tỉnh Thanh Hóa như Quảng Xương, Như Thanh, Như Xuân, Thạch Thành, Yên Định và TP. Sầm Sơn.
Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè 2020: Sức trẻ hướng về vùng đồng bào DTTS rất ít người

Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè 2020: Sức trẻ hướng về vùng đồng bào DTTS rất ít người

Phóng sự - Ký sự - Thanh Huyền - 6 giờ trước
Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè năm 2020 vừa khởi động với nhiều hoạt động ý nghĩa. Đặc biệt, trong chiến dịch này, nhiều hoạt động sẽ hướng về vùng đồng bào DTTS rất ít người, nhằm giúp đồng bào vơi bớt khó khăn.
Hội nghị cung cấp thông tin cho báo chí về công tác nhân quyền và thông tin đối ngoại

Hội nghị cung cấp thông tin cho báo chí về công tác nhân quyền và thông tin đối ngoại

Tin tức - Hồng Phúc - 6 giờ trước
Sáng 9/7, tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) tổ chức Hội nghị cung cấp thông tin cho báo chí về công tác nhân quyền và thông tin đối ngoại tháng 7/2020. Ông Đoàn Công Huynh, Cục trưởng Cục Thông tin đối ngoại (Bộ TT&TT) chủ trì Hội nghị.
Công ty CP Khoáng sản Thiên Đức (Bình Định): Chưa hoàn thành thủ tục vẫn ngang nhiên khai thác khoáng sản

Công ty CP Khoáng sản Thiên Đức (Bình Định): Chưa hoàn thành thủ tục vẫn ngang nhiên khai thác khoáng sản

Bạn đọc - Thành Nhân - 13 giờ trước
Được Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) cấp giấy phép khai thác mỏ đá núi Dác Đào, thôn Hiệp Vinh, xã Canh Vinh, huyện Vân Canh (Bình Định) từ năm 2007 nhưng đến nay, Công ty CP Khoáng sản Thiên Đức (Công ty Thiên Đức) vẫn chưa hoàn thành các thủ tục theo quy định trong lĩnh vực khai thác khoáng sản. Song, công ty này vẫn ngang nhiên khai thác, ảnh hưởng đến môi trường và đời sống của người dân.
Điện Biên: Chú trọng thực hiện bình đẳng giới vùng DTTS

Điện Biên: Chú trọng thực hiện bình đẳng giới vùng DTTS

Công tác Dân tộc - Hương Chi - Mộc Nhi - 21:50, 09/07/2020
Điện Biên là tỉnh miền núi có đông đồng bào DTTS sinh sống, chiếm khoảng 80% dân số toàn tỉnh. Những năm qua, bên cạnh việc tập trung nguồn lực đầu tư, tạo điều kiện cho đồng bào dân tộc phát triển kinh tế, ổn định đời sống, tỉnh còn chú trọng thúc đẩy công tác bình đẳng giới (BĐG), tạo sự chuyển biến trong thực hiện mục tiêu bình đẳng giữa nam và nữ trên mọi lĩnh vực.
Bảo hiểm xã hội tự nguyện: Điểm tựa của người lao động

Bảo hiểm xã hội tự nguyện: Điểm tựa của người lao động

Đời sống - Xã hội - Hoàng Quý - 21:43, 09/07/2020
Không có nguồn thu nhập ổn định, không nơi nương tựa… là những rủi ro, thiệt thòi của người lao động tự do khi về già. Hiểu được điều này, không ít người đã lựa chọn tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện để được hưởng trợ cấp, có lương hưu, ổn định cuộc sống...
Hoàn thiện cơ chế, chính sách: Để triển khai hiệu quả chiến lược phòng, chống thiên tai

Hoàn thiện cơ chế, chính sách: Để triển khai hiệu quả chiến lược phòng, chống thiên tai

Đời sống - Xã hội - Hoàng Thanh - 21:36, 09/07/2020
Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng, chống thiên tai (PCTT) đã được Quốc hội thông qua trong tháng 6/2020. Việc cần làm ngay lúc này là xây dựng cơ chế, chính sách cũng như chiến lược quy hoạch chiến lược quốc gia PCTT là cơ sở cho việc triển khai các kế hoạch PCTT sau này.