Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Công trình xây dựng 35 Hàng Bè (Hà Nội): Lộ thông tin xây dựng sai so với giấy phép được cấp

Tổ phóng viên điều tra - 22:15, 18/05/2020

Báo Dân tộc và Phát triển ra ngày 14/5/2020 có đăng tải bài viết: “Vụ việc công trình xây dựng 35 Hàng Bè (Hà Nội) - Có dấu hiệu che giấu sai phạm?”. Mở rộng điều tra, phóng viên xác định, nghi vấn che giấu sai phạm cho công trình này là hoàn toàn có cơ sở.

Công trình 35 Hàng Bè xây dựng vi phạm
Công trình 35 Hàng Bè xây dựng vi phạm

“Trên – dưới” bất nhất!

Như kỳ báo trước đã phản ánh, công trình xây dựng 35 Hàng Bè, ngoài việc xây dựng gây lún, nứt nhà liền kề (số 33) nhưng cố tình chây ỳ, không bồi thường; bất chấp pháp luật khi tổ chức thi công dù đã có văn bản đình chỉ thi công,… Công trình xây dựng 35 Hàng Bè còn có dấu hiệu vi phạm các quy định của pháp luật trong lĩnh vực xây dựng.

Để kiểm chứng thông tin, bảo đảm tính khách quan, chính xác, phóng viên đã có buổi làm việc với ông Phạm Tuấn Long, Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm vào sáng 14/5/2020. Tại buổi làm việc này, ông Long khẳng định, sẽ chỉ đạo Chủ tịch UBND phường Hàng Bạc (ông Nguyễn Hồng Dũng - PV) cung cấp hồ sơ, tài liệu liên quan đến công trình 35 Hàng Bè (thông báo đình chỉ thi công, giấy phép xây dựng, bản vẽ thiết kế,…) cho phóng viên. Nhưng sau khi liên lạc với ông Nguyễn Hồng Dũng, phóng viên được ông Dũng thông tin, việc cung cấp hồ sơ, tài liệu cho phóng viên đã được ông giao cho ông Chu Công Tân, Phó Chủ tịch UBND phường Hàng Bạc.

Sau nhiều lần hẹn, trưa ngày 18/5/2020, trong buổi làm việc với phóng viên, Phó Chủ tịch UBND phường Hàng Bạc Chu Công Tân đã không thực hiện đầy đủ chỉ đạo của cấp trên. Ông Tân chỉ cung cấp 1 bản Thông báo số 27/TB-UBND của UBND phường Hàng Bạc ngày 8/1/2020 về việc dừng hoạt động xây dựng tại công trình 35 Hàng Bè và 4 biên bản làm việc giải quyết giữa các bên liên quan. 

Trong khi đó, chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm (theo đề nghị của phóng viên) là UBND phường Hàng Bạc phải cung cấp toàn bộ hồ sơ, tài liệu liên quan đến công trình 35 Hàng Bè; trong đó có giấy phép xây dựng, bản vẽ thiết kế công trình, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất,… Nhưng những văn bản hành chính thông thường này vẫn tiếp tục được “giấu kỹ”!. 

Tuy nhiên, từ số tài liệu ít ỏi do Phó Chủ tịch UBND phường Hàng Bạc Chu Công Tân cung cấp, chúng tôi nhận thấy có những điểm mâu thuẫn với kết quả xác minh trước đó. Cụ thể, Thông báo số 27/TB-UBND, ngày 8/1/2020 về việc dừng hoạt động xây dựng tại công trình 35 Hàng Bè của UBND phường Hàng Bạc có ghi: Qua kiểm tra, Tổ quản lý trật tự xây dựng đô thị (QLTTXDĐT) phường Hàng Bạc xác định, công trình 35 Hàng Bè ghép cốp pha dầm sắt sai 26,1m2 so với giấy phép xây dựng. 

Trong khi đó, tại buổi làm việc với phóng viên ngày 11/5/2020, ông Vũ Tuấn Trung, Đội trưởng Đội QLTTXD quận Hoàn Kiếm, khẳng định, liên quan đến vụ việc 35 Hàng Bè, bản thân ông cũng như Đội QLTTXD quận đã kiểm tra, xác minh rất cụ thể. Qua kiểm tra, xác minh, đối chiếu thực tế hiện trạng với hồ sơ thì công trình số 35 Hàng Bè xây dựng hoàn toàn phù hợp, đúng với giấy phép xây dựng được cấp!?.

Hướng dẫn người dân vi phạm hợp đồng?

Liên quan đến vụ việc này, theo xác minh của phóng viên, ngày 15/5/2020, ông Nguyễn Hồng Dũng, Chủ tịch UBND phường Hàng Bạc có mời ông bà Nguyễn Xuân Tấn, Nguyễn Thị Kim Thúy (chủ sở hữu nhà số 33 Hàng Bè) lên UBND phường trao đổi. Tại buổi làm việc này, ông Dũng đã hướng dẫn ông bà Tấn - Thúy viết đơn gửi UBND phường. 

Theo văn bản viết tay trên giấy A4 mà phóng viên thu thập được (khẳng định của bà Nguyễn Thị Kim Thúy là chữ viết của ông Dũng – Chủ tịch UBND phường Hàng Bạc), thì ông bà được hướng dẫn làm đơn gửi UBND phường Hàng Bạc để giải quyết việc thi công nhà 35 làm lún, nứt nhà số 33. Theo hướng dẫn của ông Dũng, khi làm đơn gửi phường, ông bà yêu cầu được làm việc, nghiệm thu trực tiếp quá trình sửa chữa nhà 33 với ông Đào Duy Hoàn, đại diện công trình xây dựng 35 Hàng Bè; không cần thông qua ý kiến việc xây dựng, sửa chữa với ông Nguyễn Hồng Vân, là người thuê nhà. Sau khi xây dựng, sửa chữa xong, ông bà Tấn - Thúy không yêu cầu ông Vân phải đền bù ngôi nhà nữa.

Trao đổi với phóng viên ngày 18/5, ông Nguyễn Hồng Dũng, Chủ tịch UBND phường Hàng Bạc thừa nhận, ông có mời ông Tấn – bà Thúy lên trao đổi ngày 15/5 tại trụ sở UBND phường. Ông lý giải, việc mời ông bà Tấn – Thúy lên trao đổi và viết lại ý kiến của gia đình. 

“Đây hoàn toàn là ghi chép lại và tôi đưa cho ông bà Tấn, Thúy mang về để suy nghĩ, nếu định như thế thì cũng phải có ý kiến rõ ràng vào văn bản và để chúng tôi làm việc rõ ràng”, ông Dũng khẳng định.

Dù ông Dũng khẳng định chỉ là ghi chép lại ý kiến của ông Tấn – bà Thúy, nhưng theo quan sát của phóng viên, bản ghi chép của ông Dũng lại khá giống một văn bản hướng dẫn hành chính; có các tiêu đề: Đơn đề nghị, tên tôi là,… Vậy, với văn bản viết tay này, ông Dũng ghi chép lại ý kiến của gia đình ông Tấn – bà Thúy hay là hướng dẫn của ông Chủ tịch UBND phường Hàng Bạc đối với công dân?. Vấn đề này chúng tôi xin được làm rõ ở một bài báo khác.

Văn bản viết tay ngày 15/5/2020 của ông Nguyễn Hồng Dũng, Chủ tịch UBND phường Hàng Bạc “hướng dẫn” ông Tấn – bà Thúy
Văn bản viết tay ngày 15/5/2020 của ông Nguyễn Hồng Dũng, Chủ tịch UBND phường Hàng Bạc “hướng dẫn” ông Tấn – bà Thúy

Liên quan đến vấn đề này, trong đơn thư kêu cứu khẩn cấp (lần thứ năm) gửi Báo Dân tộc và Phát triển, ông Nguyễn Hồng Vân, người thuê nhà số 33 Hàng Bè bức xúc cho rằng, Lãnh đạo UBND phường Hàng Bạc đang “xúi” người dân vi phạm hợp đồng thuê nhà giữa ông Tấn – bà Thúy và ông Vân. Vì theo hợp đồng thuê nhà số 967416, ký ngày 02/12/2016, tại Điều 6 của hợp đồng này quy định rõ: “Ông Vân có nghĩa vụ và trách nhiệm trực tiếp giải quyết với người gây ra hư hỏng cho ngôi nhà này (nếu có) trong suốt thời gian thuê”. Như vậy, trong trường hợp ông Tấn – bà Thúy làm theo “hướng dẫn” của ông Dũng thì sự việc sẽ càng thêm phức tạp; nguy cơ xảy ra thêm một tranh chấp dân sự khác.

Trong quá trình tìm hiểu vụ việc, phóng viên còn tiếp nhận thông tin về công trình 35 Hàng Bè xây dựng lấn chiếm vào ngõ đi chung; và thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có dấu hiệu bất minh. Để làm rõ vấn đề này, chúng tôi đã nhiều lần đề nghị UBND phường Hàng Bạc cùng các cơ quan chức năng cung cấp hồ sơ để làm căn cứ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy phép xây dựng, bản vẽ thi công công trình 35 Hàng Bè; nhưng không hiểu vì lý do gì, đến nay phường Hàng Bạc vẫn viện mọi lý do để không cung cấp. 

Trong khi đó, tại văn bản viết tay ngày 15/5 của ông Nguyễn Hồng Dũng, Chủ tịch UBND phường Hàng Bạc lại hé lộ chi tiết, ông Dũng “hướng dẫn” ông Tấn – bà Thúy viết ý kiến gửi UBND phường rằng, gia đình ông bà sau khi được bồi thường sẽ không có ý kiến về chỉ giới giữa nhà 33 và 35 Hàng Bè nữa. 

Để làm rõ thông tin này, Báo Dân tộc và Phát triển đề nghị UBND phường Hàng Bạc, UBND quận Hoàn Kiếm cung cấp toàn bộ tài liệu công trình thi công xây dựng nhà số 35 Hàng Bè theo quy định của pháp luật. 

Báo Dân tộc và Phát triển sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Góc khuất từ những căn “nhà tình thương” ở Đăk Tô: Nhiều vấn đề cần làm rõ từ báo cáo của UBND huyện Đăk Tô (Bài 6)

Góc khuất từ những căn “nhà tình thương” ở Đăk Tô: Nhiều vấn đề cần làm rõ từ báo cáo của UBND huyện Đăk Tô (Bài 6)

Sau khi báo Dân tộc và Phát triển có loạt bài phản ánh: Góc khuất từ những căn “nhà tình thương” ở Đăk Tô, UBND huyện Đăk Tô đã có báo cáo số 153, ngày 13/5/2025 gửi UBND tỉnh Kon Tum báo cáo “kết quả kiểm tra, xác minh vụ việc báo chí phản ánh”. Tuy nhiên, nhiều nội dung của báo cáo đã khác so với báo cáo trước đây của chính UBND huyện Đăk Tô về vụ việc. Rất nhiều câu hỏi đặt ra cần các cơ quan chức năng tỉnh Kon Tum vào cuộc làm sáng tỏ vấn đề.
Tin nổi bật trang chủ
Bộ trưởng Bộ Dân tộc và Tôn giáo Đào Ngọc Dung tiếp xã giao Giám đốc Văn phòng Tổ chức Lao động Quốc tế tại Việt Nam

Bộ trưởng Bộ Dân tộc và Tôn giáo Đào Ngọc Dung tiếp xã giao Giám đốc Văn phòng Tổ chức Lao động Quốc tế tại Việt Nam

Ngày 21/5, tại trụ sở Bộ Dân tộc và Tôn giáo, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Dân tộc và Tôn giáo Đào Ngọc Dung đã tiếp xã giao bà Ingrid Christensen, Giám đốc Văn phòng Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) tại Việt Nam. Tham dự buổi tiếp có lãnh đạo một số vụ, đơn vị thuộc Bộ Dân tộc và Tôn giáo, Văn phòng ILO tại Việt Nam.
Nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương từ trần

Nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương từ trần

Thời sự - PV - 20:00, 21/05/2025
Đồng chí Trần Đức Lương, sinh ngày 5/5/1937, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã từ trần hồi 22 giờ 51 phút ngày 20/5/2025, tại Nhà riêng, hưởng thọ 88 tuổi.
Bóng đá Việt Nam thuộc nhóm hạt giống số 1 tại SEA Games 33 - Thái Lan 2025

Bóng đá Việt Nam thuộc nhóm hạt giống số 1 tại SEA Games 33 - Thái Lan 2025

Thể thao - Hoàng Minh - 18:56, 21/05/2025
Ban Thi đấu Liên đoàn Bóng đá Đông Nam Á (AFF) vừa có cuộc họp tại Bangkok (Thái Lan), nhằm thảo luận, thông qua kế hoạch tổ chức các giải bóng đá ở giai đoạn còn lại của năm 2025 và các giải đấu quan trọng của năm 2026, trong đó trọng tâm là môn bóng đá nam và nữ tại SEA Games 33.
Ông Quảng Văn Đại “từ điển sống” của đồng bào Chăm

Ông Quảng Văn Đại “từ điển sống” của đồng bào Chăm

Sắc màu 54 - Thái Sơn Ngọc - 18:55, 21/05/2025
Cả sư Đổng Bạ, Phó Chủ tịch Hội đồng Chức sắc Chăm Bàlamôn tỉnh Ninh Thuận, giới thiệu ông Quảng Văn Đại là cố vấn phong tục của Hội đồng. Ông là người tận tâm, tâm huyết với việc nghiên cứu phong tục, tập quán và sưu tầm di sản văn hóa Chăm trên địa bàn tỉnh. Với tri thức uyên thâm và sự cống hiến không ngừng nghỉ, ông được xem là tấm gương trí thức tiêu biểu, “từ điển sống” trong công tác bảo tồn và phát triển văn hóa Chăm.
Kon Tum: Khánh thành nhiều công trình ý nghĩa dành cho đồng bào Xơ Đăng ở xã Ngọc Linh

Kon Tum: Khánh thành nhiều công trình ý nghĩa dành cho đồng bào Xơ Đăng ở xã Ngọc Linh

Trang địa phương - Ngọc Chí - 18:52, 21/05/2025
Trong không khí vui mừng, phấn khởi, đồng bào Xơ Đăng ở xã Ngọc Linh, huyện Đăk Glei đã cùng với lãnh đạo tỉnh Kon Tum khánh thành công trình đường giao thông, nhà rông, trường học. Những công trình ý nghĩa, thắm đượm nghĩa tình này được đầu tư từ nguồn vốn Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS giai đoạn 2021 – 2030, giai đoạn I: Từ năm 2021 - 2025 (gọi tắt là Chương trình MTQG 1719) và nguồn xã hội hóa do chính các đồng chí lãnh đạo tỉnh Kon Tum kêu gọi. Giờ đây, đồng bào Xơ Đăng ở vùng khó khăn này có điều kiện phát triển kinh tế - xã hội và con em có trường lớp khang trang để học tập.
Bổ sung 5 địa điểm tôn trí Xá lợi Đức Phật tại Việt Nam từ ngày 22/5 đến ngày 02/6

Bổ sung 5 địa điểm tôn trí Xá lợi Đức Phật tại Việt Nam từ ngày 22/5 đến ngày 02/6

Thời sự - Thanh Huyền - 18:50, 21/05/2025
Vừa qua, Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã có văn bản gửi Bộ Dân tộc và Tôn giáo về việc xin bổ sung địa điểm tôn trí Xá lợi Đức Phật –bảo vật Quốc gia Ấn Độ từ ngày 22/5 đến ngày 02/6/2025. Theo đó, Giáo hội Phật giáo Việt Nam đề nghị bổ sung địa điểm tôn trí Xá lợi Đức Phật tại 5 tỉnh, thành tại Việt Nam, phục vụ nhân dân chiêm bái, gồm: chùa Bái Đính, Ninh Bình (21 đến 22/5); chùa Phúc Sơn, Bắc Giang (22 đến 24/5); Cung Trúc Lâm Yên Tử, Quảng Ninh (25 đến 28/5); chùa Chuông, Hưng Yên (28 đến 29/5); chùa Ngũ Hành Sơn, TP. Đà Nẵng (30/5 đến 2/6).
Hà Nội là điểm đến văn hóa, nghệ thuật hàng đầu châu Á

Hà Nội là điểm đến văn hóa, nghệ thuật hàng đầu châu Á

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin chiều nay ngày 20/5, có những thông tin đáng chú ý sau: Hà Nội là điểm đến văn hóa, nghệ thuật hàng đầu châu Á. Công nhận 108 “hóa thạch sống” ở Lâm Đồng là Cây di sản Việt Nam. Bảo tồn di sản ở Bản Cuôn. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Khẩn trương hoàn thiện xây dựng nghị định về phân cấp, phân quyền lĩnh vực dân tộc, tôn giáo

Khẩn trương hoàn thiện xây dựng nghị định về phân cấp, phân quyền lĩnh vực dân tộc, tôn giáo

Thời sự - PV - 18:07, 21/05/2025
Sáng 21/5, Phó Thủ tướng Mai Văn Chính đã chủ trì cuộc họp với Bộ Dân tộc và Tôn giáo về phân cấp, phân quyền, phân định thẩm quyền trong lĩnh vực công tác dân tộc, tín ngưỡng, tôn giáo khi tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp.
Bảo vệ và phát huy giá trị Di sản thế giới dựa vào cộng đồng vì sự phát triển bền vững

Bảo vệ và phát huy giá trị Di sản thế giới dựa vào cộng đồng vì sự phát triển bền vững

Tin tức - Minh Nhật - 15:48, 21/05/2025
Việc để cộng đồng, người dân địa phương tham gia vào quá trình ra quyết định, tổ chức các hoạt động văn hóa và hưởng lợi về mặt kinh tế và xã hội từ các sáng kiến ​​liên quan đến di sản bảo đảm tính bền vững lâu dài của di sản.
Quốc hội thông qua Nghị quyết rút ngắn nhiệm kỳ Quốc hội khoá XV - Bầu cử Quốc hội khoá XVI vào ngày 15/3/2026

Quốc hội thông qua Nghị quyết rút ngắn nhiệm kỳ Quốc hội khoá XV - Bầu cử Quốc hội khoá XVI vào ngày 15/3/2026

Thời sự - Hoàng Quý - 15:45, 21/05/2025
Ngày 21/5, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 9, Quốc hội đã biểu quyết tán thành thông qua Nghị quyết của Quốc hội về việc rút ngắn nhiệm kỳ Quốc hội khoá XV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 và Ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031.
Lào Cai đẩy mạnh phát triển khoa học, công nghệ và chuyển đổi số đến các vùng lõm, vùng đồng bào DTTS

Lào Cai đẩy mạnh phát triển khoa học, công nghệ và chuyển đổi số đến các vùng lõm, vùng đồng bào DTTS

Tin tức - Trọng Bảo - 15:38, 21/05/2025
Sáng ngày 21/5, Tỉnh ủy Lào Cai đã tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai Kế hoạch hành động thực hiện Nghị quyết số 57-NQ/TW về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia; Triển khai Phong trào “Bình dân học vụ số”.
Các tổ chức chính trị - xã hội được tổ chức và hoạt động thống nhất trong Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam

Các tổ chức chính trị - xã hội được tổ chức và hoạt động thống nhất trong Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam

Thời sự - Hoàng Quý - 15:32, 21/05/2025
Ngày 21/5, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 9, Quốc hội đã nghe Tờ trình và Báo cáo Thẩm tra dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Luật Công đoàn, Luật Thanh niên và Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở.