Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Công trình xây dựng 35 Hàng Bè (Hà Nội): Lộ thông tin xây dựng sai so với giấy phép được cấp

Tổ phóng viên điều tra - 22:15, 18/05/2020

Báo Dân tộc và Phát triển ra ngày 14/5/2020 có đăng tải bài viết: “Vụ việc công trình xây dựng 35 Hàng Bè (Hà Nội) - Có dấu hiệu che giấu sai phạm?”. Mở rộng điều tra, phóng viên xác định, nghi vấn che giấu sai phạm cho công trình này là hoàn toàn có cơ sở.

Công trình 35 Hàng Bè xây dựng vi phạm
Công trình 35 Hàng Bè xây dựng vi phạm

“Trên – dưới” bất nhất!

Như kỳ báo trước đã phản ánh, công trình xây dựng 35 Hàng Bè, ngoài việc xây dựng gây lún, nứt nhà liền kề (số 33) nhưng cố tình chây ỳ, không bồi thường; bất chấp pháp luật khi tổ chức thi công dù đã có văn bản đình chỉ thi công,… Công trình xây dựng 35 Hàng Bè còn có dấu hiệu vi phạm các quy định của pháp luật trong lĩnh vực xây dựng.

Để kiểm chứng thông tin, bảo đảm tính khách quan, chính xác, phóng viên đã có buổi làm việc với ông Phạm Tuấn Long, Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm vào sáng 14/5/2020. Tại buổi làm việc này, ông Long khẳng định, sẽ chỉ đạo Chủ tịch UBND phường Hàng Bạc (ông Nguyễn Hồng Dũng - PV) cung cấp hồ sơ, tài liệu liên quan đến công trình 35 Hàng Bè (thông báo đình chỉ thi công, giấy phép xây dựng, bản vẽ thiết kế,…) cho phóng viên. Nhưng sau khi liên lạc với ông Nguyễn Hồng Dũng, phóng viên được ông Dũng thông tin, việc cung cấp hồ sơ, tài liệu cho phóng viên đã được ông giao cho ông Chu Công Tân, Phó Chủ tịch UBND phường Hàng Bạc.

Sau nhiều lần hẹn, trưa ngày 18/5/2020, trong buổi làm việc với phóng viên, Phó Chủ tịch UBND phường Hàng Bạc Chu Công Tân đã không thực hiện đầy đủ chỉ đạo của cấp trên. Ông Tân chỉ cung cấp 1 bản Thông báo số 27/TB-UBND của UBND phường Hàng Bạc ngày 8/1/2020 về việc dừng hoạt động xây dựng tại công trình 35 Hàng Bè và 4 biên bản làm việc giải quyết giữa các bên liên quan. 

Trong khi đó, chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm (theo đề nghị của phóng viên) là UBND phường Hàng Bạc phải cung cấp toàn bộ hồ sơ, tài liệu liên quan đến công trình 35 Hàng Bè; trong đó có giấy phép xây dựng, bản vẽ thiết kế công trình, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất,… Nhưng những văn bản hành chính thông thường này vẫn tiếp tục được “giấu kỹ”!. 

Tuy nhiên, từ số tài liệu ít ỏi do Phó Chủ tịch UBND phường Hàng Bạc Chu Công Tân cung cấp, chúng tôi nhận thấy có những điểm mâu thuẫn với kết quả xác minh trước đó. Cụ thể, Thông báo số 27/TB-UBND, ngày 8/1/2020 về việc dừng hoạt động xây dựng tại công trình 35 Hàng Bè của UBND phường Hàng Bạc có ghi: Qua kiểm tra, Tổ quản lý trật tự xây dựng đô thị (QLTTXDĐT) phường Hàng Bạc xác định, công trình 35 Hàng Bè ghép cốp pha dầm sắt sai 26,1m2 so với giấy phép xây dựng. 

Trong khi đó, tại buổi làm việc với phóng viên ngày 11/5/2020, ông Vũ Tuấn Trung, Đội trưởng Đội QLTTXD quận Hoàn Kiếm, khẳng định, liên quan đến vụ việc 35 Hàng Bè, bản thân ông cũng như Đội QLTTXD quận đã kiểm tra, xác minh rất cụ thể. Qua kiểm tra, xác minh, đối chiếu thực tế hiện trạng với hồ sơ thì công trình số 35 Hàng Bè xây dựng hoàn toàn phù hợp, đúng với giấy phép xây dựng được cấp!?.

Hướng dẫn người dân vi phạm hợp đồng?

Liên quan đến vụ việc này, theo xác minh của phóng viên, ngày 15/5/2020, ông Nguyễn Hồng Dũng, Chủ tịch UBND phường Hàng Bạc có mời ông bà Nguyễn Xuân Tấn, Nguyễn Thị Kim Thúy (chủ sở hữu nhà số 33 Hàng Bè) lên UBND phường trao đổi. Tại buổi làm việc này, ông Dũng đã hướng dẫn ông bà Tấn - Thúy viết đơn gửi UBND phường. 

Theo văn bản viết tay trên giấy A4 mà phóng viên thu thập được (khẳng định của bà Nguyễn Thị Kim Thúy là chữ viết của ông Dũng – Chủ tịch UBND phường Hàng Bạc), thì ông bà được hướng dẫn làm đơn gửi UBND phường Hàng Bạc để giải quyết việc thi công nhà 35 làm lún, nứt nhà số 33. Theo hướng dẫn của ông Dũng, khi làm đơn gửi phường, ông bà yêu cầu được làm việc, nghiệm thu trực tiếp quá trình sửa chữa nhà 33 với ông Đào Duy Hoàn, đại diện công trình xây dựng 35 Hàng Bè; không cần thông qua ý kiến việc xây dựng, sửa chữa với ông Nguyễn Hồng Vân, là người thuê nhà. Sau khi xây dựng, sửa chữa xong, ông bà Tấn - Thúy không yêu cầu ông Vân phải đền bù ngôi nhà nữa.

Trao đổi với phóng viên ngày 18/5, ông Nguyễn Hồng Dũng, Chủ tịch UBND phường Hàng Bạc thừa nhận, ông có mời ông Tấn – bà Thúy lên trao đổi ngày 15/5 tại trụ sở UBND phường. Ông lý giải, việc mời ông bà Tấn – Thúy lên trao đổi và viết lại ý kiến của gia đình. 

“Đây hoàn toàn là ghi chép lại và tôi đưa cho ông bà Tấn, Thúy mang về để suy nghĩ, nếu định như thế thì cũng phải có ý kiến rõ ràng vào văn bản và để chúng tôi làm việc rõ ràng”, ông Dũng khẳng định.

Dù ông Dũng khẳng định chỉ là ghi chép lại ý kiến của ông Tấn – bà Thúy, nhưng theo quan sát của phóng viên, bản ghi chép của ông Dũng lại khá giống một văn bản hướng dẫn hành chính; có các tiêu đề: Đơn đề nghị, tên tôi là,… Vậy, với văn bản viết tay này, ông Dũng ghi chép lại ý kiến của gia đình ông Tấn – bà Thúy hay là hướng dẫn của ông Chủ tịch UBND phường Hàng Bạc đối với công dân?. Vấn đề này chúng tôi xin được làm rõ ở một bài báo khác.

Văn bản viết tay ngày 15/5/2020 của ông Nguyễn Hồng Dũng, Chủ tịch UBND phường Hàng Bạc “hướng dẫn” ông Tấn – bà Thúy
Văn bản viết tay ngày 15/5/2020 của ông Nguyễn Hồng Dũng, Chủ tịch UBND phường Hàng Bạc “hướng dẫn” ông Tấn – bà Thúy

Liên quan đến vấn đề này, trong đơn thư kêu cứu khẩn cấp (lần thứ năm) gửi Báo Dân tộc và Phát triển, ông Nguyễn Hồng Vân, người thuê nhà số 33 Hàng Bè bức xúc cho rằng, Lãnh đạo UBND phường Hàng Bạc đang “xúi” người dân vi phạm hợp đồng thuê nhà giữa ông Tấn – bà Thúy và ông Vân. Vì theo hợp đồng thuê nhà số 967416, ký ngày 02/12/2016, tại Điều 6 của hợp đồng này quy định rõ: “Ông Vân có nghĩa vụ và trách nhiệm trực tiếp giải quyết với người gây ra hư hỏng cho ngôi nhà này (nếu có) trong suốt thời gian thuê”. Như vậy, trong trường hợp ông Tấn – bà Thúy làm theo “hướng dẫn” của ông Dũng thì sự việc sẽ càng thêm phức tạp; nguy cơ xảy ra thêm một tranh chấp dân sự khác.

Trong quá trình tìm hiểu vụ việc, phóng viên còn tiếp nhận thông tin về công trình 35 Hàng Bè xây dựng lấn chiếm vào ngõ đi chung; và thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có dấu hiệu bất minh. Để làm rõ vấn đề này, chúng tôi đã nhiều lần đề nghị UBND phường Hàng Bạc cùng các cơ quan chức năng cung cấp hồ sơ để làm căn cứ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy phép xây dựng, bản vẽ thi công công trình 35 Hàng Bè; nhưng không hiểu vì lý do gì, đến nay phường Hàng Bạc vẫn viện mọi lý do để không cung cấp. 

Trong khi đó, tại văn bản viết tay ngày 15/5 của ông Nguyễn Hồng Dũng, Chủ tịch UBND phường Hàng Bạc lại hé lộ chi tiết, ông Dũng “hướng dẫn” ông Tấn – bà Thúy viết ý kiến gửi UBND phường rằng, gia đình ông bà sau khi được bồi thường sẽ không có ý kiến về chỉ giới giữa nhà 33 và 35 Hàng Bè nữa. 

Để làm rõ thông tin này, Báo Dân tộc và Phát triển đề nghị UBND phường Hàng Bạc, UBND quận Hoàn Kiếm cung cấp toàn bộ tài liệu công trình thi công xây dựng nhà số 35 Hàng Bè theo quy định của pháp luật. 

Báo Dân tộc và Phát triển sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Tin cùng chuyên mục
Đồng bào Khmer xã Thới An Hội (Sóc Trăng): Tích cực tham gia Mô hình phòng, chống tội phạm

Đồng bào Khmer xã Thới An Hội (Sóc Trăng): Tích cực tham gia Mô hình phòng, chống tội phạm

Để góp phần xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh Nhân dân vững chắc vùng đồng bào DTTS, xã Thới An Hội, huyện Kế Sách (Sóc Trăng) đã thành lập Mô hình “Phật tử tham gia phòng, chống tội phạm và bảo đảm ANTT”. Đây là Mô hình nhằm huy động sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân tộc, nhất là các vị sư và phật tử để bảo đảm ổn định tình hình an ninh trật tự trên địa bàn.
Tin nổi bật trang chủ
Công bố kết quả điều tra thu thập thông tin thực trạng KT -XH của 53 DTTS năm 2019

Công bố kết quả điều tra thu thập thông tin thực trạng KT -XH của 53 DTTS năm 2019

So với năm 2015, đời sống của đồng bào DTTS ngày càng được nâng lên, việc tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản được cải thiện. Tuy nhiên so với mặt bằng chung, tình hình kinh tế-xã hội (KT -XH) của đồng bào DTTS vẫn còn rất nhiều khó khăn. Điều đó đã được thể hiện rõ ràng, cụ thể, sinh động qua Kết quả điều tra thu thập thông tin thực trạng KT-XH của 53 DTTS năm 2019. Hội nghị công bố Kết quả điều tra diễn ra chiều ngày 3/7/2020 tại Hà Nội, do Ủy ban Dân tộc (UBDT) và Tổng cục Thống kê (TCTK) phối hợp tổ chức.
“Thắp lửa” sân khấu sau mùa dịch

“Thắp lửa” sân khấu sau mùa dịch

Sắc màu 54 - Hồng Phúc - 4 giờ trước
Sau thời gian “tạm nghỉ” do đại dịch Covid-19, nhiều đơn vị nghệ thuật trong nước đã bắt đầu thay đổi tư duy, tạo sự hấp dẫn mạnh mẽ cho tác phẩm mình gần hơn với công chúng.
Bất cập khi phân hạng bằng lái xe

Bất cập khi phân hạng bằng lái xe

Cùng trao đổi - Hồng Phúc - 4 giờ trước
Trước đây, việc điều khiển xe máy có dung tích xy lanh dưới 50cc không cần có Giấy phép lái xe (GPLX). Quy định này phần nào đã giúp những người không đủ điều kiện về sức khỏe, trình độ để chạy xe trên 50cc. Nếu có nhu cầu đi lại, họ vẫn hoàn toàn được di chuyển hợp pháp với xe nhỏ dưới 50cc.
Bảo tồn văn hóa từ du lịch cộng đồng

Bảo tồn văn hóa từ du lịch cộng đồng

Sắc màu 54 - Minh Thu - 5 giờ trước
Với những giá trị văn hóa truyền thống giàu bản sắc và hầu như vẫn còn được giữ nguyên vẹn, xóm Hoài Khao, xã Quang Thành đã được UBND huyện Nguyên Bình (Cao Bằng) chọn làm điểm du lịch cộng đồng, vừa phát triển kinh tế, vừa bảo tồn văn hóa cổ của người Dao Tiền.
Đồng bào Khmer xã Thới An Hội (Sóc Trăng): Tích cực tham gia Mô hình phòng, chống tội phạm

Đồng bào Khmer xã Thới An Hội (Sóc Trăng): Tích cực tham gia Mô hình phòng, chống tội phạm

Pháp luật - Như Hải - 5 giờ trước
Để góp phần xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh Nhân dân vững chắc vùng đồng bào DTTS, xã Thới An Hội, huyện Kế Sách (Sóc Trăng) đã thành lập Mô hình “Phật tử tham gia phòng, chống tội phạm và bảo đảm ANTT”. Đây là Mô hình nhằm huy động sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân tộc, nhất là các vị sư và phật tử để bảo đảm ổn định tình hình an ninh trật tự trên địa bàn.
Ưu tiên khám, chữa bệnh vùng đồng bào DTTS và miền núi: Cần quy định cụ thể trong Luật

Ưu tiên khám, chữa bệnh vùng đồng bào DTTS và miền núi: Cần quy định cụ thể trong Luật

Chính sách dân tộc - Thanh Huyền – Lê Hường - 5 giờ trước
Luật Khám, chữa bệnh (sửa đổi) đang được lấy ý kiến rộng rãi trong Nhân dân. Luật quy định rõ, chính sách ưu tiên của Nhà nước về công tác khám bệnh, chữa bệnh ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào DTTS và miền núi. Quy định này là cần thiết, giúp người dân vùng khó khăn, đồng bào DTTS được chăm sóc sức khỏe tốt hơn.
Bồi thường, hỗ trợ tái định cư thủy điện Hủa Na (Nghệ An): Chủ đầu tư bất nhất, người dân khốn khổ

Bồi thường, hỗ trợ tái định cư thủy điện Hủa Na (Nghệ An): Chủ đầu tư bất nhất, người dân khốn khổ

Bạn đọc - Cao Sơn - 5 giờ trước
Để triển khai Dự án Thủy điện Hủa Na tại xã Đồng Văn, huyện Quế Phong (Nghệ An) thì 1.362 hộ dân đã phải di dời. Cuối năm 2012, Nhà máy này chính thức phát điện. Nhưng đến thời điểm này, công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư (BTHTTĐC) vẫn chưa hoàn thành, một phần nguyên nhân là do chủ đầu tư kỳ kèo trong phương án BTHTTĐC.
Phát triển năng lượng mặt trời gắn với bảo vệ môi trường

Phát triển năng lượng mặt trời gắn với bảo vệ môi trường

Khoa học - Công nghệ - Hoàng Quý - 22:57, 03/07/2020
Từ lâu, năng lượng mặt trời đã được ứng dụng rộng rãi tại vùng nông thôn, miền núi, hải đảo... Hệ thống năng lượng mặt trời đã góp phần không nhỏ vào công cuộc phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân. Tuy nhiên, ít ai để ý đến việc, khi những tấm pin năng lượng mặt trời hết hạn, thì việc xử lý chất thải của những tấm pin năng lượng này như thế nào.
Tín hiệu mới từ cây cao su trên đất A Dơi

Tín hiệu mới từ cây cao su trên đất A Dơi

Kinh tế - Hồng Minh - 22:51, 03/07/2020
Với diện tích hơn 29 nghìn ha, xã A Dơi, huyện Hướng Hóa (Quảng Trị) có lợi thế rất lớn trong việc phát triển nông nghiệp. Dưới sự chỉ đạo, định hướng phát triển kinh tế của chính quyền địa phương, bà con ở A Dơi đã chuyển sang trồng cao su. Hiện, diện tích cây cao su hơn 400ha đã góp phần làm cho đời sống của người dân ở đây đang từng ngày thay đổi.
Nghĩa tình đồng đội

Nghĩa tình đồng đội

Gương sáng giữa cộng đồng - Lê Hường - 22:25, 03/07/2020
Suốt cuộc đời binh nghiệp, đôi chân Cựu chiến binh (CCB) Lê Xuân Bá ở TP. Buôn Ma Thuột (Đăk Lăk) đã in dấu trên khắp các nẻo đường Trường Sơn. Tên tuổi của ông cũng đang gắn liền với nhiều công trình mang tầm chiến lược ở khu vực Tây Nguyên. Đặc biệt là tấm lòng của ông đối với những đồng đội đã ngã xuống.
Nghề đan lát truyền thống của Người Ma Coong: Cần giữ gìn và phát triển

Nghề đan lát truyền thống của Người Ma Coong: Cần giữ gìn và phát triển

Nghề nghiệp - Việc làm - Quỳnh Chi - 22:09, 03/07/2020
Gắn bó với núi rừng bao đời nay, dù cuộc sống đã có nhiều đổi thay, hiện đại hơn, nhưng đồng bào Ma Coong (dân tộc Chứt) ở xã Thượng Trạch, huyện Bố Trạch (Quảng Bình) vẫn luôn giữ gìn và phát triển nghề đan lát truyền thống của đồng bào.