Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Công trình xây dựng 35 Hàng Bè (Hà Nội): Lộ thông tin xây dựng sai so với giấy phép được cấp

Tổ phóng viên điều tra - 22:15, 18/05/2020

Báo Dân tộc và Phát triển ra ngày 14/5/2020 có đăng tải bài viết: “Vụ việc công trình xây dựng 35 Hàng Bè (Hà Nội) - Có dấu hiệu che giấu sai phạm?”. Mở rộng điều tra, phóng viên xác định, nghi vấn che giấu sai phạm cho công trình này là hoàn toàn có cơ sở.

Công trình 35 Hàng Bè xây dựng vi phạm
Công trình 35 Hàng Bè xây dựng vi phạm

“Trên – dưới” bất nhất!

Như kỳ báo trước đã phản ánh, công trình xây dựng 35 Hàng Bè, ngoài việc xây dựng gây lún, nứt nhà liền kề (số 33) nhưng cố tình chây ỳ, không bồi thường; bất chấp pháp luật khi tổ chức thi công dù đã có văn bản đình chỉ thi công,… Công trình xây dựng 35 Hàng Bè còn có dấu hiệu vi phạm các quy định của pháp luật trong lĩnh vực xây dựng.

Để kiểm chứng thông tin, bảo đảm tính khách quan, chính xác, phóng viên đã có buổi làm việc với ông Phạm Tuấn Long, Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm vào sáng 14/5/2020. Tại buổi làm việc này, ông Long khẳng định, sẽ chỉ đạo Chủ tịch UBND phường Hàng Bạc (ông Nguyễn Hồng Dũng - PV) cung cấp hồ sơ, tài liệu liên quan đến công trình 35 Hàng Bè (thông báo đình chỉ thi công, giấy phép xây dựng, bản vẽ thiết kế,…) cho phóng viên. Nhưng sau khi liên lạc với ông Nguyễn Hồng Dũng, phóng viên được ông Dũng thông tin, việc cung cấp hồ sơ, tài liệu cho phóng viên đã được ông giao cho ông Chu Công Tân, Phó Chủ tịch UBND phường Hàng Bạc.

Sau nhiều lần hẹn, trưa ngày 18/5/2020, trong buổi làm việc với phóng viên, Phó Chủ tịch UBND phường Hàng Bạc Chu Công Tân đã không thực hiện đầy đủ chỉ đạo của cấp trên. Ông Tân chỉ cung cấp 1 bản Thông báo số 27/TB-UBND của UBND phường Hàng Bạc ngày 8/1/2020 về việc dừng hoạt động xây dựng tại công trình 35 Hàng Bè và 4 biên bản làm việc giải quyết giữa các bên liên quan. 

Trong khi đó, chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm (theo đề nghị của phóng viên) là UBND phường Hàng Bạc phải cung cấp toàn bộ hồ sơ, tài liệu liên quan đến công trình 35 Hàng Bè; trong đó có giấy phép xây dựng, bản vẽ thiết kế công trình, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất,… Nhưng những văn bản hành chính thông thường này vẫn tiếp tục được “giấu kỹ”!. 

Tuy nhiên, từ số tài liệu ít ỏi do Phó Chủ tịch UBND phường Hàng Bạc Chu Công Tân cung cấp, chúng tôi nhận thấy có những điểm mâu thuẫn với kết quả xác minh trước đó. Cụ thể, Thông báo số 27/TB-UBND, ngày 8/1/2020 về việc dừng hoạt động xây dựng tại công trình 35 Hàng Bè của UBND phường Hàng Bạc có ghi: Qua kiểm tra, Tổ quản lý trật tự xây dựng đô thị (QLTTXDĐT) phường Hàng Bạc xác định, công trình 35 Hàng Bè ghép cốp pha dầm sắt sai 26,1m2 so với giấy phép xây dựng. 

Trong khi đó, tại buổi làm việc với phóng viên ngày 11/5/2020, ông Vũ Tuấn Trung, Đội trưởng Đội QLTTXD quận Hoàn Kiếm, khẳng định, liên quan đến vụ việc 35 Hàng Bè, bản thân ông cũng như Đội QLTTXD quận đã kiểm tra, xác minh rất cụ thể. Qua kiểm tra, xác minh, đối chiếu thực tế hiện trạng với hồ sơ thì công trình số 35 Hàng Bè xây dựng hoàn toàn phù hợp, đúng với giấy phép xây dựng được cấp!?.

Hướng dẫn người dân vi phạm hợp đồng?

Liên quan đến vụ việc này, theo xác minh của phóng viên, ngày 15/5/2020, ông Nguyễn Hồng Dũng, Chủ tịch UBND phường Hàng Bạc có mời ông bà Nguyễn Xuân Tấn, Nguyễn Thị Kim Thúy (chủ sở hữu nhà số 33 Hàng Bè) lên UBND phường trao đổi. Tại buổi làm việc này, ông Dũng đã hướng dẫn ông bà Tấn - Thúy viết đơn gửi UBND phường. 

Theo văn bản viết tay trên giấy A4 mà phóng viên thu thập được (khẳng định của bà Nguyễn Thị Kim Thúy là chữ viết của ông Dũng – Chủ tịch UBND phường Hàng Bạc), thì ông bà được hướng dẫn làm đơn gửi UBND phường Hàng Bạc để giải quyết việc thi công nhà 35 làm lún, nứt nhà số 33. Theo hướng dẫn của ông Dũng, khi làm đơn gửi phường, ông bà yêu cầu được làm việc, nghiệm thu trực tiếp quá trình sửa chữa nhà 33 với ông Đào Duy Hoàn, đại diện công trình xây dựng 35 Hàng Bè; không cần thông qua ý kiến việc xây dựng, sửa chữa với ông Nguyễn Hồng Vân, là người thuê nhà. Sau khi xây dựng, sửa chữa xong, ông bà Tấn - Thúy không yêu cầu ông Vân phải đền bù ngôi nhà nữa.

Trao đổi với phóng viên ngày 18/5, ông Nguyễn Hồng Dũng, Chủ tịch UBND phường Hàng Bạc thừa nhận, ông có mời ông Tấn – bà Thúy lên trao đổi ngày 15/5 tại trụ sở UBND phường. Ông lý giải, việc mời ông bà Tấn – Thúy lên trao đổi và viết lại ý kiến của gia đình. 

“Đây hoàn toàn là ghi chép lại và tôi đưa cho ông bà Tấn, Thúy mang về để suy nghĩ, nếu định như thế thì cũng phải có ý kiến rõ ràng vào văn bản và để chúng tôi làm việc rõ ràng”, ông Dũng khẳng định.

Dù ông Dũng khẳng định chỉ là ghi chép lại ý kiến của ông Tấn – bà Thúy, nhưng theo quan sát của phóng viên, bản ghi chép của ông Dũng lại khá giống một văn bản hướng dẫn hành chính; có các tiêu đề: Đơn đề nghị, tên tôi là,… Vậy, với văn bản viết tay này, ông Dũng ghi chép lại ý kiến của gia đình ông Tấn – bà Thúy hay là hướng dẫn của ông Chủ tịch UBND phường Hàng Bạc đối với công dân?. Vấn đề này chúng tôi xin được làm rõ ở một bài báo khác.

Văn bản viết tay ngày 15/5/2020 của ông Nguyễn Hồng Dũng, Chủ tịch UBND phường Hàng Bạc “hướng dẫn” ông Tấn – bà Thúy
Văn bản viết tay ngày 15/5/2020 của ông Nguyễn Hồng Dũng, Chủ tịch UBND phường Hàng Bạc “hướng dẫn” ông Tấn – bà Thúy

Liên quan đến vấn đề này, trong đơn thư kêu cứu khẩn cấp (lần thứ năm) gửi Báo Dân tộc và Phát triển, ông Nguyễn Hồng Vân, người thuê nhà số 33 Hàng Bè bức xúc cho rằng, Lãnh đạo UBND phường Hàng Bạc đang “xúi” người dân vi phạm hợp đồng thuê nhà giữa ông Tấn – bà Thúy và ông Vân. Vì theo hợp đồng thuê nhà số 967416, ký ngày 02/12/2016, tại Điều 6 của hợp đồng này quy định rõ: “Ông Vân có nghĩa vụ và trách nhiệm trực tiếp giải quyết với người gây ra hư hỏng cho ngôi nhà này (nếu có) trong suốt thời gian thuê”. Như vậy, trong trường hợp ông Tấn – bà Thúy làm theo “hướng dẫn” của ông Dũng thì sự việc sẽ càng thêm phức tạp; nguy cơ xảy ra thêm một tranh chấp dân sự khác.

Trong quá trình tìm hiểu vụ việc, phóng viên còn tiếp nhận thông tin về công trình 35 Hàng Bè xây dựng lấn chiếm vào ngõ đi chung; và thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có dấu hiệu bất minh. Để làm rõ vấn đề này, chúng tôi đã nhiều lần đề nghị UBND phường Hàng Bạc cùng các cơ quan chức năng cung cấp hồ sơ để làm căn cứ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy phép xây dựng, bản vẽ thi công công trình 35 Hàng Bè; nhưng không hiểu vì lý do gì, đến nay phường Hàng Bạc vẫn viện mọi lý do để không cung cấp. 

Trong khi đó, tại văn bản viết tay ngày 15/5 của ông Nguyễn Hồng Dũng, Chủ tịch UBND phường Hàng Bạc lại hé lộ chi tiết, ông Dũng “hướng dẫn” ông Tấn – bà Thúy viết ý kiến gửi UBND phường rằng, gia đình ông bà sau khi được bồi thường sẽ không có ý kiến về chỉ giới giữa nhà 33 và 35 Hàng Bè nữa. 

Để làm rõ thông tin này, Báo Dân tộc và Phát triển đề nghị UBND phường Hàng Bạc, UBND quận Hoàn Kiếm cung cấp toàn bộ tài liệu công trình thi công xây dựng nhà số 35 Hàng Bè theo quy định của pháp luật. 

Báo Dân tộc và Phát triển sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Tin cùng chuyên mục
Hang Kia (Hòa Bình): Yên bình trước thềm xuân

Hang Kia (Hòa Bình): Yên bình trước thềm xuân

Đằng sau vẻ đẹp hoang sơ thì Hang Kia - một xã vùng sâu của huyện Mai Châu, Hòa Bình vẫn là điểm nóng phức tạp về ma túy, ở đây luôn tiềm ẩn những cơn “sóng ngầm”. Nhưng từ khi công an chính quy về xã, tình hình an ninh trật tự (ANTT) trên địa bàn đã có những chuyển biến rất tích cực.
Tin nổi bật trang chủ
Nghề... săn muỗi và những

Nghề... săn muỗi và những "chiến lợi phẩm"

Xã hội - Thanh Hải - 2 giờ trước
Rất nhiều phương pháp đặt bẫy được thực nghiệm, trong đó có việc dùng chính thân mình làm mồi nhử. Nhưng không phải lúc nào muỗi cũng “cắn câu”. Săn muỗi nhưng phải đảm bảo muỗi hãy còn sống khỏe?!... Tôi đã có nguyên một đêm theo các bác sĩ ở Trung tâm kiểm soát bệnh tật để “mắt thấy tai nghe” nghề đặc biệt ấy.
Tạo điều kiện để môi trường rừng thành không gian phát triển kinh tế

Tạo điều kiện để môi trường rừng thành không gian phát triển kinh tế

Kinh tế - Thiên Đức - 2 giờ trước
Thời gian qua, Chính phủ thực hiện thu phí dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) chi trả cho các hộ nhận khoán chăm sóc, bảo vệ rừng. Tuy nhiên, theo phản ánh của nhiều người dân, chi phí này rất thấp khó đảm bảo cuộc sống. Do đó, thời gian tới, bên cạnh giải pháp chi trả DVMTR, cơ quan chức năng cần tạo điều kiện để người dân có thể khai thác khu vực rừng bảo vệ thành không gian phát triển kinh tế một cách phù hợp.
Yên Bái: Điểm sáng cho bức tranh phòng chống tảo hôn

Yên Bái: Điểm sáng cho bức tranh phòng chống tảo hôn

Dân tộc - Miền núi - Hoàng Quý - 2 giờ trước
Những năm gần đây, nhờ làm tốt công tác tuyên truyền vận động, tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống trong đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) trên địa bàn tỉnh Yên Bái đã giảm rõ rệt. Nhiều chị em phụ nữ ở vùng DTTS đã dần thay đổi nhận thức, tuân thủ pháp luật về hôn nhân và gia đình, tập trung phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo.
Mặt trái của mạng xã hội: Tạo điều kiện cho nạn tảo hôn phát triển

Mặt trái của mạng xã hội: Tạo điều kiện cho nạn tảo hôn phát triển

Xã hội - Việt Hưng - 2 giờ trước
Với sự phát triển của công nghệ thông tin và các ứng dụng mạng xã hội, con người xích lại gần nhau hơn. Nhưng mặt trái của các ứng dụng mạng xã hội cũng đã được nhận diện; trong đó mạng xã hội đã và đang “hỗ trợ” nạn tảo hôn có điều kiện gia tăng.
Hòa Bình: Thực hiện hiệu quả chính sách dân tộc, nâng cao đời sống Nhân dân

Hòa Bình: Thực hiện hiệu quả chính sách dân tộc, nâng cao đời sống Nhân dân

Dân tộc - Miền núi - Hoàng Quý - 2 giờ trước
Thời gian qua, nhờ thực hiện tốt các chính sách dân tộc, tỉnh Hòa Bình đã đạt được nhiều kết quả tích cực trong phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống người dân.
Dưới mái nhà chung

Dưới mái nhà chung

Chiều 28/12/2020, tại trụ sở cơ quan Ủy ban Dân tộc (UBDT), Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến đã gặp mặt Đoàn HS, SV, TN DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2020. Cùng dự gặp mặt có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh, các thành viên Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức Lễ Tuyên dương; đại diện Lãnh đạo các Vụ, đơn vị trực thuộc UBDT và 145 HS, SV, TN DTTS xuất sắc, tiêu biểu tham dự Lễ Tuyên dương.
Thanh Hóa: Cơ chế

Thanh Hóa: Cơ chế "phục vụ", tạo bức phá trong cải cách hành chính

Sự kiện - Bình luận - Quỳnh Trâm - 3 giờ trước
Những năm gần đây, công tác cải cách hành chính được tỉnh Thanh Hóa chú trọng thực hiện đồng bộ và quyết liệt từ cấp tỉnh đến cấp xã. Đây được xem là chìa khóa quan trọng trong việc hiện thực hóa các mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội nhanh và bền vững của tình. Thước đo hiệu quả đầu tiên có thể thấy rõ đó chính là sự hài lòng của Nhân dân, doanh nghiệp...
Hoàn thành tiêm thử nghiệm liều thứ nhất Nanocovax 75 mcg

Hoàn thành tiêm thử nghiệm liều thứ nhất Nanocovax 75 mcg

Tin tức - PV - 16:28, 16/01/2021
Thêm 10 tình nguyện viên được tiêm liều 75 mcg Nanocovax ngày 15/1. Như vậy, toàn bộ 60 người nghiệm vaccine Covid-19 giai đoạn một đã tiêm ít nhất một liều.
Trưng bày áo dài truyền thống trong lòng phố cổ Hà Nội

Trưng bày áo dài truyền thống trong lòng phố cổ Hà Nội

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh - 15:29, 16/01/2021
Ngày 16/1, tại Ngôi nhà di sản (87 phố Mã Mây, Hà Nội), Ban Quản lý Phố cổ Hà Nội phối hợp với Trung tâm Hỗ trợ phát triển Áo dài truyền thống Đình làng Việt tổ chức trưng bày, giới thiệu áo dài truyền thống.
Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII diễn ra từ ngày 25/1-2/2/2021

Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII diễn ra từ ngày 25/1-2/2/2021

Video - PV - 15:09, 16/01/2021
Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng có nhiệm vụ kiểm điểm việc thực hiện Nghị quyết Đại hội XII; đánh giá 35 năm tiến hành công cuộc đổi mới; 30 năm thực hiện cương lĩnh năm 1991; 10 năm thực hiện chiến lược phát triển KT-XH 2010-2020.
Bộ Y tế hướng dẫn ứng phó rét đậm, rét hại, nhất là với người già, trẻ em

Bộ Y tế hướng dẫn ứng phó rét đậm, rét hại, nhất là với người già, trẻ em

Sức khỏe - Nguyệt Anh - 14:56, 16/01/2021
Người dân cần che chắn nhà cửa, giữ ấm cơ thể, cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, nước uống; bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm; không ăn thức ăn bị nhiễm khuẩn, để lâu ngày.