Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Văn Quan (Lạng Sơn): Hỗ trợ nhà ở cho hộ đồng bào dân tộc khó khăn- Sự kết nối tinh thần tương thân, tương ái

Thiên An - 05:35, 30/11/2023

Với sự chung tay của các tổ chức đoàn thể, chính quyền, huyện Văn Quan, tỉnh Lạng Sơn đang trở thành điểm sáng trong việc huy động các nguồn lực hỗ trợ xây dựng nhà ở, góp phần giúp nhiều hộ nghèo an cư, yên tâm phát triển kinh tế, từng bước giảm hộ nghèo, hộ khó khăn trên địa bàn.

Lễ bàn giao nhà nhân ái cho gia đình bà Hoàng Thị Kim Oanh, thôn Nà Súng, xã Điềm He, huyện Văn Quan
Lễ bàn giao nhà nhân ái cho gia đình bà Hoàng Thị Kim Oanh, thôn Nà Súng, xã Điềm He, huyện Văn Quan

Niềm vui trong những ngôi nhà mới

Những căn nhà mới đã mở ra một trang mới trong cuộc sống của các hộ có hoàn cảnh khó khăn ở huyện Văn Quan. Niềm vui của những những người dân trong ngôi nhà mới, đang chứng minh rằng, sự phát triển không chỉ là vấn đề về kinh tế, mà còn liên quan chặt chẽ đến sự phát triển toàn diện của cộng đồng. Sự chăm sóc của chính quyền địa phương và sự đoàn kết của cộng đồng dân tộc, đã làm nên câu chuyện thành công này, làm cho mỗi ngôi nhà không chỉ là nơi ở, mà còn là hạnh phúc và niềm tự hào của mỗi gia đình.

Trong ngôi nhà mới, vừa được bàn giao cho gia đình sử dụng theo Dự án 1: Giải quyết tình trạng thiếu đất ở, nhà ở, đất sản xuất, nước sinh hoạt của huyện Văn Quan, trong Chương trình MTQG 1719, chị Hoàng Thị Hiệp, SN 1972, dân tộc Nùng, thôn Nà Súng, xã Điềm He không giấu nổi niềm vui và sự xúc động. 

Chị Hiệp chia sẻ: Gia đình có 5 nhân khẩu, bản thân chị bị tai nạn, hiện tại chân vẫn còn đau, nhưng chị vẫn phải đi làm để kiếm tiền nuôi mẹ già gần 80 tuổi và hai con nhỏ, còn một cậu con trai vừa học xong cấp 3, không có việc làm đang nghỉ ở nhà. Ngôi nhà của gia đình chị đã xuống cấp từ lâu mà không có điều kiện nâng cấp, sửa chữa. Rất may, cho gia đình chị là được chính quyền địa phương hỗ trợ xây, sửa nhà mới. Giờ có nhà kiên cố, gia đình không lo mưa bão, gió rét mà yên tâm sinh hoạt và lao động sản xuất.

Cùng chung niềm vui với gia đình chị Hoàng Thị Hiệp là gia đình anh Long Văn San, SN 1964, dân tộc Nùng, thôn Nà Thượng, xã Hòa Bình. Gia đình anh San thuộc hộ nghèo, lại có người khuyết tật đang hưởng trợ cấp bảo trợ xã hội, cuộc sống vô cùng khó khăn. Anh San chia sẻ: “Thật không dám nghĩ có ngày tôi được ở trong ngôi nhà mới như thế này. Tôi rất xúc động trước sự quan tâm của Ðảng, Nhà nước, sự giúp đỡ của cấp ủy, chính quyền địa phương và bà con lối xóm. Với mái ấm nghĩa tình này, mùa mưa, mùa đông năm nay, gia đình tôi không còn phải lo lắng về nơi ở nữa. Có nhà mới, mọi sinh hoạt đều thuận tiện hơn, giúp tôi yên tâm lao động, phát triển kinh tế”.

Tính từ đầu năm 2023 đến nay, trên địa bàn huyện Văn Quan đã có 140 ngôi nhà được xây xong (trong đó, có 84 nhà đã giải ngân, 56 nhà đã nghiệm thu đang làm thủ tục giải ngân).

Những ngôi nhà đã hư hỏng, nay được thay bằng những ngôi nhà kiên cố, khang trang hơn đã mang lại niềm vui cho nhiều hộ gia đình
Những ngôi nhà đã hư hỏng, nay được thay bằng những ngôi nhà kiên cố, khang trang hơn đã mang lại niềm vui cho nhiều hộ gia đình

Xây nhà cho hộ nghèo từ tấm lòng nhân ái

Trong bối cảnh nền kinh tế đang phát triển, tuy nhiên, vẫn còn những gia đình gặp khó khăn, đặc biệt là ở các vùng nông thôn. Huyện Văn Quan, tỉnh Lạng Sơn không nằm ngoại lệ. Tuy nhiên, với những nghĩa cử, việc làm ý nghĩa, cộng đồng địa phương đã chung tay xây dựng những ngôi nhà nhân ái cho những hộ nghèo, mang lại cho họ mái ấm và và niềm tin trong cuộc sống.

Mới đây, chứng kiến UBND xã Điềm He bàn giao nhà nhân ái cho một số hộ gia đình, trong đó có gia đình bà Hoàng Thị Kim Oanh, tại thôn Nà Súng, xã Điềm He, mới thấy được hết những giá trị nhân văn, nhân ái, tình thần đoàn kết trong Nhân dân luôn tiềm ẩn và lan tỏa.

Gia đình bà Oanh thuộc diện có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở. Bao năm sống trong cảnh bất an trong mùa mưa bão. Ngay sau khi rà soát, UBND xã Điềm He đã huy động các nguồn lực hỗ trợ sửa chữa nhà ở cho gia đình bà Oanh. Và đã nhận được sự ủng hộ của các tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm. Trong đó, cá nhân bà Lương Mai Tú, Chủ tịch UBND huyện Văn Quan ủng hộ 10 triệu đồng; Hội Chữ thập đỏ huyện 4 triệu đồng; Quỹ vì người nghèo xã Điềm He 5 triệu đồng; Công ty TNHH Một thành viên Huệ Huyền 5 triệu đồng; Công ty sơn Fucolor chi nhánh huyện Văn Quan 1 triệu đồng.

 Với tổng số vốn được hỗ trợ 25 triệu đồng, cộng với vốn gia đình dành dụm, tích cóp từ bao năm lao động sản xuất được, gia đình đã mua vật liệu và thuê thợ xây tường, bắn mái tôn. Người thân, họ hàng, làng xóm và các tổ chức đoàn thể hỗ trợ 30 ngày công dỡ nhà, lát nền, sơn tường. Sau gần chục ngày thi công, từ ngày 26/10 đến 03/11/2023, ngôi nhà với diện tích gần 50m2 của gia đình đã được sửa chữa kiên cố.

Bà Oanh xúc động bảo, sự chung tay giúp đỡ của các tổ chức, cá nhân đã giúp bà và nhiều gia đình khắc phục khó khăn về nơi ở. Bây giờ, bà có thể yên tâm lao động sản xuất, nâng cao chất lượng cuộc sống. 

Bà Hứa Phong Lan, Phó Chủ tịch UBND huyện Văn Quan cho biết: Trong sự nỗ lực chung tay xây dựng nhà nhân ái cho hộ nghèo ở huyện Văn Quan, không chỉ có những công trình vật chất mới, mà còn là sự chia sẻ của những trái tim đoàn kết; là sự kết nối cho tình thân tương thân tương ái. Những chiến dịch như vậy, đã đánh thức trách nhiệm xã hội và làm nên những giá trị tốt đẹp trong lòng mỗi người dân.

Một trong những căn nhà sàn xập xệ của hộ nghèo trước khi được xây mới
Một trong những căn nhà sàn xập xệ của hộ nghèo trước khi được xây mới

Cũng theo bà Hứa Phong Lan, cùng với nguồn lực huy động từ xã hội hóa làm nhà cho những hộ khó khăn, hiện nay, huyện cũng đang tích cực triển khai thực hiện chính sách hỗ trợ nhà ở cho các đối tượng hộ nghèo được thụ hưởng chính sách từ Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi, qua đó đã đạt được những kết quả khởi sắc. 

Riêng năm 2023, huyện Văn Quan đã phê duyệt 173 hộ nghèo thuộc 17 xã, thị trấn được hỗ trợ nhà ở, với tổng kinh phí thực hiện: 10 tỷ 971 triệu đồng (vốn đầu tư). Đến thời điểm hiện tại đã có 140 nhà xây xong (trong đó có 84 nhà đã giải ngân, 56 nhà đã nghiệm thu đang làm thủ tục giải ngân).

 Có thể thấy, những ngôi nhà đã hư hỏng, xập xệ nay được thay bằng những ngôi nhà kiên cố, khang trang hơn đã mang lại niềm vui cho nhiều hộ gia đình khó khăn, hộ nghèo. Hiệu quả của chương trình mang nhiều ý nghĩa nhân văn sâu sắc, vừa mang ý nghĩa thiết thực, góp phần chăm lo đời sống cho người nghèo, đặc biệt là hộ nghèo DTTS trên địa bàn huyện Văn Quan.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Gia Lai: Tổ chức Trưng bày áo dài và Hội thi dân vũ

Gia Lai: Tổ chức Trưng bày áo dài và Hội thi dân vũ

Sáng 1/3, tại Nhà Thiếu nhi Tp. Pleiku, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Gia Lai đã tổ chức Trưng bày Áo dài “Tôi yêu Áo dài Việt”; đồng diễn dân vũ và Hội thi dân vũ “Phụ nữ Gia Lai duyên dáng, khỏe, đẹp” nhằm chào mừng Kỷ niệm 1984 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng, 114 năm Ngày Quốc tế Phụ nữ (8/3/1910 - 8/3/2024), 49 năm Ngày giải phóng tỉnh Gia Lai (17/3/1975 - 17/3/2024).
Tin nổi bật trang chủ
Trăm năm bờ xe nước bên sông

Trăm năm bờ xe nước bên sông

Phóng sự - Tiêu Dao - 20:22, 01/03/2024
Bờ xe nước - cỗ máy bằng tre là biểu tượng một thời bên dòng sông Trà Khúc ngày đêm quay đều, mang nước tưới cho ruộng đồng xanh tốt. Hơn 50 năm trôi qua, ở TP. Quảng Ngãi vẫn có một nghệ nhân cần mẫn dựng tạo “kỳ quan đồng ruộng” để di sản này không bị biến mất.
Tin trong ngày - 1/3/2024

Tin trong ngày - 1/3/2024

Media - BDT - 20:00, 01/03/2024
Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 1/3, có những thông tin đáng chú ý sau: Việt Nam trong Top 10 điểm đến tốt nhất năm 2024 cho sinh viên tốt nghiệp. Quảng bá phở Việt qua Festival Phở 2024. Sầu riêng OCOP giữa vùng sâu Hang Ka. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi
Đội đua thuyền máy F1 H2O Bình Định - Việt Nam đứng đầu phân hạng UIM F1H2O Grand Prix of Indonesia

Đội đua thuyền máy F1 H2O Bình Định - Việt Nam đứng đầu phân hạng UIM F1H2O Grand Prix of Indonesia

Thể thao - T.Nhân - 19:58, 01/03/2024
Thông tin từ Ban Tổ chức giải, ngày đua đầu tiên (1/3), đội thuyền máy F1 H2O Bình Định - Việt Nam đã giành được thành tích đáng nể ở ngày đua phân hạng UIM F1H2O Grand Prix of Indonesia đang diễn ra ở hồ Toba. Trong đó, Đội trưởng Jonas Andersson giữ vững phong độ của đương kim vô địch mùa giải 2023, khi là tay đua đứng đầu bảng xếp hạng. Đứng sau là các tay đua Erik Stark của đội Victory (U.A.E) và Rusty Wyatt đội Sharjah (U.A.E).
Sơn La: Miền quê cổ tích Ngọc Chiến sẵn sàng cho Ngày hội hoa Sơn Tra

Sơn La: Miền quê cổ tích Ngọc Chiến sẵn sàng cho Ngày hội hoa Sơn Tra

Tin tức - Minh Nhật - 19:55, 01/03/2024
Theo Kế hoạch của UBND huyện Mường La, tỉnh Sơn La, Ngày hội hoa Sơn Tra năm 2024, sẽ diễn ra vào ngày 9, 10/3, tại bản Nậm Nghiệp, xã Ngọc Chiến, với các hoạt động hấp dẫn mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc.
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng dự Lễ kỷ niệm 65 năm Ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng, 35 năm Ngày Biên phòng toàn dân

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng dự Lễ kỷ niệm 65 năm Ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng, 35 năm Ngày Biên phòng toàn dân

Thời sự - Thúy Hồng - 19:53, 01/03/2024
Sáng 1/3, tại Hà Nội, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng (BĐBP) long trọng tổ chức Lễ đón nhận Huân chương Chiến công hạng Nhì, Kỷ niệm 65 năm Ngày truyền thống BĐBP (3/3/1959 - 3/3/2024), 35 năm Ngày Biên phòng toàn dân (3/3/1989 - 3/3/2024). Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Cộng hòa XHCN Việt Nam Võ Văn Thưởng dự và phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ.
Tin trong ngày - 29/2/2024

Tin trong ngày - 29/2/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 29/2, có những thông tin đáng chú ý sau: Đà Lạt được nhận giải thưởng Thành phố lễ hội của châu Á. Chiêm ngưỡng tòa thành độc nhất vô nhị tại xứ Thanh. Những lá đơn “đặc biệt” ở Hàm Yên. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Gia Lai: Tổ chức Trưng bày áo dài và Hội thi dân vũ

Gia Lai: Tổ chức Trưng bày áo dài và Hội thi dân vũ

Xã hội - Ngọc Thu - 19:44, 01/03/2024
Sáng 1/3, tại Nhà Thiếu nhi Tp. Pleiku, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Gia Lai đã tổ chức Trưng bày Áo dài “Tôi yêu Áo dài Việt”; đồng diễn dân vũ và Hội thi dân vũ “Phụ nữ Gia Lai duyên dáng, khỏe, đẹp” nhằm chào mừng Kỷ niệm 1984 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng, 114 năm Ngày Quốc tế Phụ nữ (8/3/1910 - 8/3/2024), 49 năm Ngày giải phóng tỉnh Gia Lai (17/3/1975 - 17/3/2024).
Phú Yên: Bắt tạm giam Giám đốc Ban Quản lý rừng phòng hộ Sông Cầu

Phú Yên: Bắt tạm giam Giám đốc Ban Quản lý rừng phòng hộ Sông Cầu

Pháp luật - T.Nhân - 19:41, 01/03/2024
Cơ quan Cảnh sát Điều tra (CSĐT) Công an thị xã Sông Cầu (Phú Yên) cho biết, đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, đồng thời thực thi lệnh bắt tạm giam về tội danh “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng” đối với ông Tôn Thất Thịnh (SN 1969, trú ở khu phố Bà Triệu, phường 7, Tp. Tuy Hòa) là Giám đốc Ban Quản lý rừng phòng hộ (QLRPH) Sông Cầu.
Hà Giang: Gần 1.000 lao động là con em đồng bào DTTS tham gia Hội chợ việc làm

Hà Giang: Gần 1.000 lao động là con em đồng bào DTTS tham gia Hội chợ việc làm

Nghề nghiệp - Việc làm - Vũ Mừng - 19:36, 01/03/2024
Sáng 1/3, UBND huyện Yên Minh, tỉnh Hà Giang tổ chức Hội chợ việc làm năm 2024. Sự kiện đã thu hút sự tham gia của 14 doanh nghiệp và gần 1.000 lao động, học sinh là con em đồng bào DTTS tham gia Hội chợ việc làm trên địa bàn.
Lễ hội Áo dài Thành phố Hồ Chí Minh 2024 đánh dấu 10 năm phát triển

Lễ hội Áo dài Thành phố Hồ Chí Minh 2024 đánh dấu 10 năm phát triển

Tin tức - Minh Nhật - 19:33, 01/03/2024
Sáng 1/3, Sở Du lịch TP. Hồ Chí Minh phối hợp với các đơn vị tổ chức họp báo thông tin về Lễ hội Áo dài lần thứ 10 năm 2024.
Trao tặng 200 lá cờ Tổ quốc và Bản đồ Việt Nam cho người dân xã biên giới

Trao tặng 200 lá cờ Tổ quốc và Bản đồ Việt Nam cho người dân xã biên giới

Tin tức - Vũ Mừng - 19:31, 01/03/2024
Tại Lễ ra quân Tháng Thanh niên, Tháng 3 Biên giới năm 2024 , Tỉnh đoàn và Hội Liên hiệp Thanh niên (LHTN) Việt Nam tỉnh Hà Giang đã phối hợp với Tỉnh đoàn tỉnh Đồng Nai trao tặng 200 lá cờ Tổ quốc và Bản đồ Việt Nam cho người dân xã biên giới Xín Mần, huyện Xín Mần.