Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Sự kiện - Bình luận

Vận nước đang lên!

Mạnh Hà - 08:27, 17/01/2020

Năm 2019 tiếp tục là năm đầy cam go và quyết liệt trong cuộc chiến chống tham nhũng. “Không có vùng cấm, không có ngoại lệ, bất kể người đó là ai” – Lời khẳng định của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tại phiên họp thứ 15 của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng đầu năm 2019 tiếp tục được hiện thực hóa, đem lại niềm tin nức lòng cho Nhân dân trong cuộc chiến đẩy lùi “quốc nạn” này…

Vận nước đang lên! (Ảnh minh họa)
Vận nước đang lên! (Ảnh minh họa)

Năm 2019, quyết tâm chống tham nhũng, tiêu cực của Đảng ta tiếp tục được tiến hành nghiêm túc, quyết liệt. “Lò đã nóng thì củi tươi cũng phải cháy”- Với tinh thần ấy của người đứng đầu Đảng, Nhà nước, hàng loạt cán bộ cấp cao “dính chàm” đã bị kỷ luật. Từ Ủy viên Bộ Chính trị đến nguyên Phó Thủ tướng, Bộ trưởng, Thứ trưởng, Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, các tướng lĩnh Công an, Quân đội… đã có nhiều cá nhân còn phải chịu trách nhiệm hình sự về những sai phạm của mình.

Tại cuộc tiếp xúc cử tri trước thềm Kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa XIV ngày 15/10/2019, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng - Người đứng đầu Đảng, Nhà nước đã nhắc lại con số cán bộ đã bị kỷ luật hơn nửa nhiệm kỳ qua gồm hơn 70 cán bộ cao cấp thuộc diện Trung ương quản lý. Tổng Bí thư tiếp tục nhấn mạnh chống tham nhũng là cuộc đấu tranh lâu dài, gian khổ.

Song, điều quan trọng là tinh thần “không có vùng cấm, không có ngoại lệ, bất kể người đó là ai” trong cuộc chiến chống tham nhũng đã được thông suốt từ trên xuống dưới. Từ đó, đã tạo niềm tin mạnh mẽ trong Nhân dân vào quyết tâm chống tham nhũng, làm trong sạch Đảng, trong sạch bộ máy chính quyền do Tổng Bí thư, Chủ tịch nước hiệu triệu, chủ trì.

Nhìn lại thời điểm cách đây chừng 5 năm, khi cuộc chiến chống tham nhũng mới bắt đầu, tính từ thời điểm thành lập Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống tham nhũng trực thuộc Bộ Chính trị, do Tổng Bí thư làm Trưởng Ban Chỉ đạo (ngày 1/2/2013), có thể thấy, tại thời điểm đó vận nước đang đứng trước mối nguy khôn cùng. Bởi lẽ, tình trạng suy thoái về tư tưởng, chính trị và phẩm chất đạo đức, lối sống của một bộ phận không nhỏ cán bộ, đảng viên là rất nghiêm trọng, kéo theo đó là tình hình tham nhũng đáng báo động.

Khép lại năm 2019, dưới sự lãnh đạo của Đảng, điều hành của Chính phủ, đất nước ta đã đạt được những thành tựu hết sức đáng mừng trong phát triển kinh tế - xã hội.
Khép lại năm 2019, dưới sự lãnh đạo của Đảng, điều hành của Chính phủ, đất nước ta đã đạt được những thành tựu hết sức đáng mừng trong phát triển kinh tế - xã hội

Tham nhũng không chỉ xảy ra ở cấp Trung ương, ở những chương trình, dự án lớn mà tình trạng tham nhũng vặt cũng xuất hiện nhiều ở các cấp chính quyền cơ sở - cơ quan tiếp xúc với Nhân dân hằng ngày, giải quyết những công việc liên quan trực tiếp đến lợi ích của Nhân dân… khiến quần chúng Nhân dân bất mãn, mất dần niềm tin vào cán bộ của Đảng, Nhà nước. Niềm tin ấy dường như đã “chạm đáy”. Và, điều hiển nhiên, mất niềm tin của Nhân dân là mất tất cả...

Nói như vậy để thấy rằng, tại thời điểm này, khi tình trạng tham nhũng từng bước được ngăn chặn, đẩy lùi hiệu quả, có thể thấy, niềm tin của Nhân dân với Đảng đã trở lại và lớn hơn bao giờ hết. Trong cuộc chiến chống tham nhũng đầy cam go này, cả hệ thống chính trị đã vào cuộc dưới dự giám sát của Nhân dân, Nhân dân hết lòng ủng hộ Đảng. Không còn tình trạng “trên nóng, dưới lạnh”, Đảng đã tiến hành chống tham nhũng ngay trong các cơ quan chống tham nhũng… Từ đó, từng bước, từng bước loại bỏ những con sâu, mọt đang ẩn mình đục khoét đất nước, đục khét niềm tin của Nhân dân.

Năm 2019 đã khép lại, dưới sự lãnh đạo của Đảng, điều hành của Chính phủ, đất nước ta đã đạt được những thành tựu hết sức đáng mừng trong phát triển kinh tế - xã hội. Nền kinh tế duy trì đà tăng trưởng cao, tăng trưởng GDP năm 2019 đạt 7,02%, là năm thứ hai liên tiếp trong giai đoạn chiến lược 10 năm nền kinh tế đạt mức tăng trưởng trên 7%, vượt mục tiêu đề ra, quy mô được mở rộng với chất lượng ngày càng được cải thiện. Không chỉ GDP tăng cao mà nhiều chỉ số khác cũng đạt nhiều ấn tượng. Đó là lạm phát được kiểm soát ở mức thấp, tăng 2,01% so với bình quân năm 2018; chỉ số giá tiêu dùng (CPI) bình quân năm 2019 tăng 2,79%, thấp nhất trong 3 năm qua; nợ công giảm nhanh… đời sống Nhân dân không ngừng được cải thiện, nâng cao…

Tuy nhiên, những thành công đó sẽ không thể mang lại niềm vui trọn vẹn khi đâu đó vẫn còn xảy ra những vụ đại án gây thất thoát hàng nghìn tỷ đồng của Nhà nước, gây xói mòn niềm tin của Nhân dân. Vậy nên, bước sang năm mới 2020, niềm vui ấy chỉ trọn vẹn khi cuộc chiến chống tham nhũng của Đảng tiếp tục được triển khai quyết liệt, hiệu quả với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội, dẫu biết rằng phía trước còn nhiều cam go…

Vận nước đang lên!
Tin cùng chuyên mục
Người Vân Kiều tiếc thương các chiến sĩ Đoàn 337 gặp nạn

Người Vân Kiều tiếc thương các chiến sĩ Đoàn 337 gặp nạn

Sáng 19/10, đường vào khu vực đóng quân của Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 337 đã cơ bản được thông, vượt qua hàng chục điểm sạt lở, vùi lấp vừa được khắc phục, nhóm phóng viên Thông tấn xã Việt Nam đã tiếp cận được hiện trường.
Tin nổi bật trang chủ
Phát hành báo chí đến vùng đồng bào DTTS ở Bình Định: Thấy gì qua một đợt kiểm tra?

Phát hành báo chí đến vùng đồng bào DTTS ở Bình Định: Thấy gì qua một đợt kiểm tra?

Công tác Dân tộc - Lê Phương - 21:38, 26/10/2020
Mới đây, Đoàn công tác Ban Dân tộc tỉnh Bình Định đã đi kiểm tra thực tế tại một số địa phương về việc thực hiện Quyết định 45/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ (Quyết định 45) về việc “Cấp một số ấn phẩm báo, tạp chí cho vùng DTTS và miền núi, vùng đặc biệt khó khăn (ĐBKK)” giai đoạn 2019 - 2021, tại tỉnh Bình Định. Kết quả kiểm tra cho thấy, việc thực hiện cấp phát báo vẫn chưa đủ và đúng số lượng.
Hàng chục hộ dân ở Thường Xuân (Thanh Hóa): Sống bất hợp pháp vì không thích nghi với khu TĐC

Hàng chục hộ dân ở Thường Xuân (Thanh Hóa): Sống bất hợp pháp vì không thích nghi với khu TĐC

Bạn đọc - Quỳnh Trâm - 21:34, 26/10/2020
Năm 2004, dự án Hồ thủy điện Cửa Đạt tại huyện Thường Xuân (Thanh Hóa) triển khai thực hiện, nhiều hộ dân nằm trong vùng lòng hồ phải di dời. Nhà nước đã cấp kinh phí đền bù, bố trí nơi tái định cư (TĐC), song do không thích nghi được nơi ở mới, nhiều hộ dân trở về quê cũ sống tạm bợ, bất hợp pháp ven Quốc lộ 47 ở xã Yên Nhân.
Đường đi của bão số 9 trên Biển Đông

Đường đi của bão số 9 trên Biển Đông

Tin tức - PV - 17:16, 26/10/2020
Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây, mỗi giờ đi được 20-25km và tiếp tục mạnh thêm. Đến 10 giờ ngày 27/10/2020, vị trí tâm bão ở khoảng 13,8 độ Vĩ Bắc; 114,5 độ Kinh Đông, cách đảo Song Tử Tây khoảng 280km về phía Bắc. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 12-13 (115-150km/giờ), giật cấp 15.
Tổng Công ty Điện lực miền Bắc: Chung tay ủng hộ đồng bào miền Trung khắc phục hậu quả lũ lụt

Tổng Công ty Điện lực miền Bắc: Chung tay ủng hộ đồng bào miền Trung khắc phục hậu quả lũ lụt

Nhịp cầu nhân ái - PV - 17:15, 26/10/2020
Thể hiện trách nhiệm xã hội, với tinh thần “tương thân tương ái”, “lá lành đùm lá rách”, CBCNV - LĐ trong toàn Tổng công ty Điện lực miền Bắc đã tự nguyện tham gia ủng hộ một phần tiền lương của mình.
Thủ tướng tiếp Tổng Giám đốc Cơ quan Phát triển Tài chính Quốc tế Hoa Kỳ

Thủ tướng tiếp Tổng Giám đốc Cơ quan Phát triển Tài chính Quốc tế Hoa Kỳ

Tin tức - PV - 17:13, 26/10/2020
Sáng 26/10, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Tổng Giám đốc Cơ quan Phát triển Tài chính Quốc tế Hoa Kỳ - DFC, ông Adam Boehler.
Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo triển khai ứng phó khẩn cấp bão số 9

Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo triển khai ứng phó khẩn cấp bão số 9

Tin tức - PV - 16:23, 26/10/2020
Thủ tướng Chính phủ vừa có Công điện yêu cầu các Bộ ngành, địa phương liên quan triển khai ứng phó khẩn cấp với bão MOLAVE (bão số 9).
Lào Cai: Nâng cao giá trị kinh tế từ sản xuất chuyên canh

Lào Cai: Nâng cao giá trị kinh tế từ sản xuất chuyên canh

Kinh tế - Bảo Long - 15:25, 26/10/2020
Với đặc thù về điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng phù hợp gieo trồng nhiều loại cây nông nghiệp khác nhau, những năm gần đây, nhằm nâng cao giá trị kinh tế trong sản xuất, ngành Nông nghiệp Lào Cai đã chuyển hướng tập trung xây dựng các vùng sản xuất chuyên canh, qua đó nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống cho nông dân.
Cán bộ thôn, bản thời 4.0

Cán bộ thôn, bản thời 4.0

Khoa học - Công nghệ - Hoàng Quý - 10:39, 26/10/2020
Từ lâu, Internet đã trở thành kho kiến thức rộng lớn của mọi người. Thế nhưng, đối với những cán bộ thôn ở Hùng Mỹ, huyện Chiêm Hóa (Tuyên Quang), nơi điều kiện kinh tế, hạ tầng cơ sở còn nhiều khó khăn thì việc tận dụng sự phát triển của công nghệ thông tin, Internet dường như chỉ mới bắt đầu. Mặc dù muộn, nhưng những cán bộ thôn bản ở Hùng Mỹ đã nhanh chóng tiếp cận được lợi ích từ Internet mang lại trong việc phát triển kinh tế ở địa phương.
Dưới chân Pù Mát

Dưới chân Pù Mát

Kinh tế - Thanh Hải - 10:32, 26/10/2020
Pù Mát được biết đến không chỉ là Vườn quốc gia nằm ở phía Tây xứ Nghệ (Nghệ An). Nơi ấy, đã và đang nức tiếng với những sản phẩm cây dược liệu đạt tiêu chuẩn OCOP (Chương trình Mỗi xã một sản phẩm) 4 sao, trở thành một trong những sản phẩm chủ lực của huyện. Trong những thành quả đó, có ý tưởng của chàng trai trẻ Phan Xuân Diện, có sự lao động cần mẫn của đồng bào dân tộc Thái ở vùng đệm Pù Mát, huyện Con Cuông.
Thế giới đã có hơn 43,3 triệu ca mắc Covid-19

Thế giới đã có hơn 43,3 triệu ca mắc Covid-19

Tin tức - PV - 10:15, 26/10/2020
Sáng 26/10, thế giới ghi nhận 43.306.011 ca mắc, trong đó 1.158.401 ca tử vong do Covid-19.