Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Ủy ban Dân tộc với Chương trình MTQG phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi: Tiếng nói từ cơ sở (Bài 10)

Thanh Hương và nhóm PV - 15:01, 23/06/2023

Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, giai đoạn 1: Từ năm 2021 - 2025 (Chương trình MTQG 1719) một lần nữa khẳng định sự quan tâm đặc biệt của Đảng, Nhà nước đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi. Đồng thời, cho thấy vai trò tham mưu của Ủy ban Dân tộc trong thiết kế, vận hành một Chương trình rất đặc biệt vì đồng bào DTTS và miền núi. Báo Dân tộc và Phát triển lược ghi một số ý kiến của cử tri nhìn nhận, đánh giá về vai trò đặc biệt của Ủy ban Dân tộc - cơ quan thường trực Chương trình.

Ông Nguyễn Ngọc Tuấn - Chủ tịch UBND huyện Bố Trạch (Quảng Bình):

(Ủy ban Dân tộc với CTMTQG) Cử tri đánh giá cao vai trò của Ủy ban Dân tộc đối với Chương trình MTQG 1719

Chương trình MTQG 1719 là một chương trình lớn, dành riêng cho vùng đồng bào DTTS và miền núi, được tích hợp từ hơn 100 chính sách dân tộc. Chương trình bao gồm 10 Dự án, 14 Tiểu dự án, 36 nội dung thành phần, do 23 bộ, ngành tham gia quản lý và tổ chức triển khai thực hiện, trong đó Ủy ban Dân tộc (UBDT) được Chính phủ giao là cơ quan chủ trì, tham mưu, phối hợp thực hiện. Qua đó, cho thấy vai trò và trọng trách rất lớn của UBDT.

Trong hơn 2 năm vừa qua, UBDT và các bộ, ngành chủ yếu tập trung vào tham mưu hoàn thiện thể chế, các văn bản hướng dẫn triển khai thực hiện các Chương trình MTQG. Ủy ban Dân tộc đã phối hợp tham mưu và trực tiếp ban hành tổng số 50 văn bản quy định cơ chế chính sách, hướng dẫn triển khai thực hiện; trong số đó, riêng UBDT đã chủ trì tham mưu trình Thủ tướng Chính phủ ban hành 09 Quyết định; xây dựng ban hành theo thẩm quyền 02 Thông tư, 01 văn bản quy định về cơ chế, chính sách để thực hiện Chương trình.

Bên cạnh đó, UBDT còn có vai trò lất lớn trong việc kết nối, phối hợp giữa các bộ, ngành, địa phương để tháo gỡ khó khăn trong quá trình thực hiện Chương trình thông qua các hội nghị, hội thảo, chương trình làm việc, kiểm tra. Qua đó, giúp các địa phương, trong đó có tỉnh Quảng Bình đẩy nhanh tiến độ thực hiện Chương trình.

Ông Lý Ro Tha - Trưởng Ban dân tộc tỉnh Sóc Trăng:

Ủy ban Dân tộc với Chương trình MTQG phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi: Cử tri nhìn nhận về vai trò đặc biệt của cơ quan thường trực (Bài 10) 1

Là tỉnh có đông đồng bào DTTS nhất khu vực Tây Nam Bộ, chiếm 35,44% dân số, trong đó đồng bào Khmer chiếm 30,19%, thời gian qua, các cấp quyền và Nhân dân rất phấn khởi, kỳ vọng vào Chương trình MTQG 1719. Bởi đây là Chương trình mang lại rất nhiều lợi ích thiết thực cho đồng bào DTTS

Sau hơn 2 năm triển khai thực hiện, Chương trình đang góp phần làm thay đổi và hoàn thiện kết cấu hạ tầng khu vực nông thôn. Đặc biệt, các hộ đồng bào được hỗ trợ sinh kế về sản xuất, chăn nuôi, trồng rừng... có thu nhập bền vững, an tâm tăng gia sản xuất, ổn định cuộc sống.

Để có được sự thay đổi này, chính là từ sự quan tâm của Chính phủ để không ai bị bỏ lại phía sau. Đặc biệt, UBDT đã tham mưu thiết kế, vận hành một Chương trình rất đặc biệt vì đồng bào DTTS và miền núi.

Chúng tôi kỳ vọng trong thời gian tới, UBDT với vai trò là cơ chủ trì Chương trình MTTQ 1719 sẽ tiếp tục quan tâm hỗ trợ địa phương tháo gỡ những khó khăn trong quá trình triển khai thực hiện, để đồng bào vùng DTTS của tỉnh tiếp tục được thụ hưởng những quyền lợi từ Chương trình mang lại, từng bước thoát nghèo, nâng cao chất lượng cuộc sống. 

Ông Trần Văn Hồng - Tổ trưởng Tổ dân phố 21, phường Tân Phong, Tp. Lai Châu 

(Ủy ban Dân tộc với CTMTQG) Cử tri đánh giá cao vai trò của Ủy ban Dân tộc đối với Chương trình MTQG 1719 1

Việc triển khai Chương trình MTQG 1719 là cơ hội rất lớn nhằm phát triển toàn diện và bền vững vùng nông thôn, miền núi, DTTS thu hẹp khoảng giữa miền ngược với miền xuôi. Qua nắm bắt thông tin, chúng tôi nhận thấy, với nguồn lực đầu tư lớn, nội dung trên nhiều lĩnh vực, liên quan tới hầu hết các bộ, ngành, địa phương nên trong quá trình triển khai Chương trình cũng còn gặp nhiều khó khăn.

Là người dân sinh sống trên đại bàn tỉnh Lai Châu, một tỉnh miền núi nghèo, với 20 dân tộc anh em, trong đó có cả dân tộc rất ít người, chúng tôi mong với vai trò Thường trực Chương trình MTQG 1719, UBDT tiếp tục phối hợp với bộ, ngành, địa phương, trong đó có Lai Châu để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, để đẩy nhanh việc triển khai Chương trình có hiệu quả trong thực tiễn, bà con sớm được thụ hưởng các chế độ, chính sách để nâng cao đời sống vật chất, tinh thần.

Ông Lý Việt Hùng - Bí thư xã Nậm Pung, huyện Bát Xát (Lào Cai)

Ông Lý Việt Hùng, Bí thư xã Nậm Pung, huyện Bát Xát (bên trái ảnh) kiểm tra tuyến đường giao thông nông thôn được xây dựng từ nguồn vốn CT MTQG 1719
Ông Lý Việt Hùng - Bí thư xã Nậm Pung, huyện Bát Xát (người đứng) kiểm tra tuyến đường giao thông nông thôn được xây dựng từ nguồn vốn Chương trình MTQG 1719

Nậm Pung là xã vùng III của huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai. Trong những năm qua được sự quan tâm đầu tư của Đảng và Nhà nước, kinh tế - xã hội, cơ sở hạ tầng của xã ngày càng được củng cố; đời sống của đồng bào các dân tộc từng bước được cải thiện.

Hiện nay, cấp ủy, chính quyền và Nhân dân trong xã đang tập trung triển khai các Chương trình MTQG, trong đó có Chương trình MTQG 1719. Trên địa bàn xã hiện đang thi công 3 công trình đường giao thông, với số vốn đầu tư gần 7 tỷ đồng. Cùng với đó, xã tập trung hỗ trợ đào tạo nghề, giải quyết việc làm; đầu tư cơ sở hạ tầng thiết yếu… từ nguồn vốn chương trình này.

Để có nguồn lực đầu tư này, vai trò của UBDT là rất to lớn trong việc tham mưu với Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trong việc ban hành Quyết định 1719 và triển khai Chương trình MTQG 1719. Bên cạnh đó, UBDT với vai trò là cơ quan thường trực Chương trình, đã kịp thời ban hành các văn bản hướng dẫn thực hiện; cũng đang tích cực phối hợp với các bộ, ngành, địa phương tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai ở cơ sở.

Để nguồn vốn phát huy hiệu quả, cả hệ thống chính trị ở Nậm Pung đang vào cuộc làm sao giải ngân nguồn vốn nhanh và chất lượng nhất. Các công trình đầu tư trước khi triển khai đều được lấy ý kiến của người dân công khai, dân chủ với phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân thụ hưởng".

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Phó Thủ tướng Mai Văn Chính thăm, tặng quà người có công tại miền núi Khánh Hòa

Phó Thủ tướng Mai Văn Chính thăm, tặng quà người có công tại miền núi Khánh Hòa

Tin tức - T.Nhân - H.Trường - 1 giờ trước
Nhân chuyến công tác tại tỉnh Khánh Hòa, ngày 1/4, Phó Thủ tướng Chính phủ Mai Văn Chính đã đến thăm, tặng quà người có công và kiểm tra thực tế 2 công trình được đầu tư từ nguồn vốn của Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững tại huyện miền núi Khánh Sơn.
Phú Yên: Kỷ niệm 50 năm ngày giải phóng và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất

Phú Yên: Kỷ niệm 50 năm ngày giải phóng và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất

Tin tức - T.Nhân - N.Triều - 1 giờ trước
Tối 1/4, tại Tp. Tuy Hòa, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Phú Yên long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng tỉnh (01/4/1975 - 01/4/2025) với chủ đề “Phú Yên Anh hùng - Ngời sáng tương lai”.
Quảng Nam sắp tổ chức Lễ hội hoa sưa năm 2025

Quảng Nam sắp tổ chức Lễ hội hoa sưa năm 2025

Xã hội - T.Nhân - H.Trường - 1 giờ trước
Lễ hội “Tam Kỳ - Mùa hoa sưa năm 2025” với chủ đề “Rực rỡ sắc hoa vàng” sẽ được tổ chức từ ngày 10 - 13/4/2025.
Tiềm năng kinh tế từ phát triển cây dược liệu theo chuỗi giá trị

Tiềm năng kinh tế từ phát triển cây dược liệu theo chuỗi giá trị

Dân tộc - Tôn giáo - Minh Thu - 1 giờ trước
Khai thác tiềm năng, lợi thế để liên kết trồng cây dược liệu theo chuỗi giá trị đang mở ra hướng đi mới trong sản xuất nông nghiệp vùng cao, vùng đồng bào DTTS. Từ đó, góp phần chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng theo hướng sản xuất hàng hóa, nâng cao giá trị kinh tế cho đồng bào DTTS.
Đại Giới Đàn Trí Tấn khu vực Đông Nam Bộ lần thứ I năm 2025 thành công tốt đẹp

Đại Giới Đàn Trí Tấn khu vực Đông Nam Bộ lần thứ I năm 2025 thành công tốt đẹp

Dân tộc - Tôn giáo - Duy Chí - 1 giờ trước
Lần đầu tiên tỉnh Bình Dương tổ chức thí điểm Đại Giới Đàn Trí Tấn, thu hút 400 giới tử đến từ 5 tỉnh thành khu vực Đông Nam Bộ. Trải qua kỳ thi quan trọng về Kinh, Luật, Luận để được công nhận Tì Kheo, Sa Di, tiếp tục gìn giữ, vun đắp giáo pháp, giáo luật Phật Giáo.
Cụm Tháp Chăm hơn 800 năm tuổi ở Ninh Thuận

Cụm Tháp Chăm hơn 800 năm tuổi ở Ninh Thuận

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin sáng ngày 1/4, có những thông tin đáng chú ý sau: Múa Lân - Sư - Rồng TP. Hồ Chí Minh vào Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Cụm Tháp Chăm hơn 800 năm tuổi ở Ninh Thuận. A Thu - Người gìn giữ hồn cốt văn hóa Xơ Đăng. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Du lịch Việt - Sự kết hợp hài hòa dịch vụ cao cấp với văn hóa bản địa độc đáo chinh phục giới ‘tinh hoa’

Du lịch Việt - Sự kết hợp hài hòa dịch vụ cao cấp với văn hóa bản địa độc đáo chinh phục giới ‘tinh hoa’

Sự kiện - Bình luận - Minh Nhật - 1 giờ trước
Việt Nam đang dần khẳng định vị thế trên bản đồ du lịch cao cấp toàn cầu nhờ sự kết hợp hài hòa giữa dịch vụ đẳng cấp và bản sắc văn hóa độc đáo.
Ninh Bình chuẩn bị cho Tuần lễ “Sắc vàng Tam Cốc - Tràng An”

Ninh Bình chuẩn bị cho Tuần lễ “Sắc vàng Tam Cốc - Tràng An”

Du lịch - Quỳnh Trâm - 1 giờ trước
UBND tỉnh Ninh Bình vừa ban hành Kế hoạch số 70/KH-UBND, chính thức khởi động công tác chuẩn bị cho Tuần Du lịch Ninh Bình năm 2025 với chủ đề “Sắc vàng Tam Cốc - Tràng An”.
Quảng Nam: Xử phạt 2 người nước ngoài buông cả 2 tay khi điều khiển mô tô

Quảng Nam: Xử phạt 2 người nước ngoài buông cả 2 tay khi điều khiển mô tô

Pháp luật - T.Nhân - H.Trường - 2 giờ trước
Công an Quảng Nam đã xác minh, xử phạt 2 người nước ngoài có hành vi buông cả 2 tay khi điều khiển mô tô lưu thông trên đường ven biển.
Gùi góp gạo trong tang ma của người M’nông

Gùi góp gạo trong tang ma của người M’nông

Văn hóa dân tộc - PV - 4 giờ trước
Chiếc gùi là vật dụng không thể thiếu trong đời sống sinh hoạt, lao động sản xuất của các dân tộc thiểu số Tây Nguyên. Trong đó, đồng bào M’nông ở huyện Lắk có một loại gùi độc đáo: gùi dùng để góp gạo trong tang ma.
Công bố tình huống khẩn cấp về thiên tai trên địa bàn phường Pom Hán, thành phố Lào Cai

Công bố tình huống khẩn cấp về thiên tai trên địa bàn phường Pom Hán, thành phố Lào Cai

Tin tức - Trọng Bảo - 4 giờ trước
Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai vừa ban hành Quyết định 835/QĐ-UBND về việc công bố tình huống khẩn cấp về thiên tai trên địa bàn phường Pom Hán, thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai.