Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Ủy ban Dân tộc nghiệm thu đề tài khoa học cấp bộ

Việt Cường - 00:28, 08/06/2022

Chiều ngày 07/6/2022, tại trụ sở Ủy ban Dân tộc (UBDT), Tiến sĩ Lê Sơn Hải, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT, Chủ tịch Hội đồng Khoa học và Công nghệ (KH&CN) của UBDT đã chủ trì buổi nghiệm thu đề tài KH&CN cấp bộ “Rà soát, hoàn thiện hệ thống văn bản pháp luật liên quan đến vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi (DTTS&MN)”. Tham dự phiên họp có các thành viên Hội đồng và một số nhà khoa học.

TS. Lê Sơn Hải, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm, Chủ tịch Hội đồng KH&CN của UBDT chủ trì buổi nghiệm thu đề tài
Tiến sĩ Lê Sơn Hải, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT, Chủ tịch Hội đồng KH&CN của UBDT chủ trì buổi nghiệm thu đề tài

Mục tiêu nghiên cứu của Đề tài là rà soát hệ thống văn bản pháp luật liên quan đến vùng đồng bào DTTS&MN để phát hiện những quy định pháp luật có sự mâu thuẫn, chồng chéo, chưa bảo đảm tính thống nhất, đồng bộ, nhất quán của hệ thống pháp luật; những quy định, chính sách dân tộc không còn phù hợp với thực tiễn, có vướng mắc, bất cập trong quá trình thực thi; những chính sách dân tộc còn thiếu, chưa được ghi nhận trong các văn bản pháp luật... đối với vùng đồng bào DTTS&MN. Từ việc đánh giá quy định của pháp luật, chính sách hiện hành liên quan đến vùng đồng bào DTTS&MN, Đề tài nghiên cứu, đề xuất sửa đổi, bổ sung, thay thế, bãi bỏ các văn bản có liên quan đến vùng đồng bào DTTS&MN không còn phù hợp để bảo đảm tính thống nhất, đồng bộ của hệ thống pháp luật và chính sách đối với vùng đồng bào DTTS&MN đáp ứng yêu cầu của Nghị quyết số 88/2019/NQ-QH14.

Tại phiên họp của Hội đồng KH&CN, ông Hoàng Đức Thành, Vụ trưởng Vụ Pháp chế - Chủ nhiệm Đề tài thay mặt nhóm nghiên cứu, trình bày tóm tắt quá trình triển khai thực hiện và một số kết quả nghiên cứu của Đề tài. Theo đó, Đề tài đã triển khai rà soát, phân nhóm chính sách, pháp luật đối với một số lĩnh vực như: đầu tư và sử dụng nguồn lực, đầu tư phát triển bền vững; phát triển giáo dục và đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; cán bộ người DTTS; Người có uy tín ở vùng DTTS; bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các DTTS; phát triển thể dục, thể thao vùng DTTS; phát triển du lịch vùng DTTS; y tế, dân số; chăm sóc sức khỏe, nâng cao thể trạng, tầm vóc người DTTS; thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em; thông tin - truyền thông, tuyên truyền, vận động trong vùng đồng bào DTTS&MN; phổ biến, giáo dục pháp luật và trợ giúp pháp lý; bảo vệ môi trường, sinh thái; quốc phòng, an ninh; đầu tư phát triển nhóm DTTS rất ít người và nhóm dân tộc còn nhiều khó khăn; công tác dân tộc...

Ông Hoàng Đức Thành, Vụ trưởng Vụ Pháp chế - Chủ nhiệm Đề tài, thay mặt nhóm nghiên cứu, trình bầy tóm tắt quá trình triển khai thực hiện và một số kết quả nghiên cứu của Đề tài
Ông Hoàng Đức Thành, Vụ trưởng Vụ Pháp chế - Chủ nhiệm Đề tài, thay mặt nhóm nghiên cứu, trình bày tóm tắt quá trình triển khai thực hiện và một số kết quả nghiên cứu của Đề tài

Đáng chú ý, các kết quả nghiên cứu của Đề tài đã được chuyển giao để UBDT xây dựng 03 báo cáo của Chính phủ về ban hành văn bản quy phạm pháp luật có liên quan đến công tác dân tộc giai đoạn 2016 - 2021 và giải trình một số nội dung có liên quan.

Góp ý cho Đề tài, các thành viên Hội đồng cơ bản đánh giá nhóm nghiên cứu đã triển khai một cách công phu, nghiêm túc và có hệ thống; kết cấu hợp lý, phù hợp với nội dung của Đề tài. Một số ý kiến đề nghị cần phân nhóm tác động trực tiếp, gián tiếp để có thể rà soát, đánh giá kỹ hơn; nâng cao chất lượng phần giải pháp, với những đề xuất mang tính khả thi cao; xem xét đề xuất xây dựng Chiến lược hoàn thiện chính sách và pháp luật liên quan đến vùng DTTS&MN để làm cơ sở triển khai trong những năm tiếp theo...

Kết quả Hội đồng đánh giá Đề tài được nghiệm thu ở mức “Đạt” trên cơ sở tiếp thu, hoàn thiện ý kiến đánh giá, thảo luận của các thành viên Hội đồng.

Tin cùng chuyên mục
Hội thảo “Nghiên cứu hoàn thiện chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và tổ chức bộ máy cơ quan quản lý nhà nước về công tác dân tộc giai đoạn 2021 - 2026”

Hội thảo “Nghiên cứu hoàn thiện chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và tổ chức bộ máy cơ quan quản lý nhà nước về công tác dân tộc giai đoạn 2021 - 2026”

Ngày 24/6, tại Hà Nội, Ủy ban Dân tộc (UBDT) đã tổ chức Hội thảo “Nghiên cứu hoàn thiện chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và tổ chức bộ máy cơ quan quản lý nhà nước về công tác dân tộc giai đoạn 2021 - 2026”. Hội thảo được tổ chức theo hình thức trực tuyến, điểm cầu chính tại Trụ sở UBDT 349 Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội, kết nối tới các điểm đầu: Sóc Trăng, Long An, Trà Vinh, Kiên Giang, Bạc Liêu, Cà Mau.
Tin nổi bật trang chủ
Thủ tướng dự Diễn đàn đầu tư Đà Nẵng: 7 dự án động lực, trọng điểm kêu gọi đầu tư

Thủ tướng dự Diễn đàn đầu tư Đà Nẵng: 7 dự án động lực, trọng điểm kêu gọi đầu tư

Chiều ngày 25/6, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Diễn đàn đầu tư Đà Nẵng năm 2022 do thành phố Đà Nẵng, Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối với các bộ, cơ quan liên quan tổ chức. Tại sự kiện này, Đà Nẵng công bố 7 dự án động lực, trọng điểm kêu gọi đầu tư.
Giai đoạn 2021 - 2025: Nghệ An phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo DTTS trên 3% mỗi năm

Giai đoạn 2021 - 2025: Nghệ An phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo DTTS trên 3% mỗi năm

Trang địa phương - An Yên - 19 giây trước
Kỳ họp thứ 6, HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026 vừa thông qua Nghị quyết, kế hoạch phân bổ vốn thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 - 2025 trên địa bàn tỉnh là hơn 918,868 tỷ đồng; riêng trong năm 2022 là hơn 404 tỷ đồng.
Đột kích 2 quán Bar, phát hiện 44 đối tượng dương tính ma túy

Đột kích 2 quán Bar, phát hiện 44 đối tượng dương tính ma túy

Pháp luật - Hoàng Thùy - 6 phút trước
Ngày 25/6, Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết, Phòng Cảnh sát hình sự và Phòng Cảnh sát cơ động Công an tỉnh đã đột kích 2 quán Bar lớn ở Tp. Buôn Ma Thuột phát hiện 44 đối tượng dương tính với chất ma túy, thu giữ một khẩu súng và 25 viên đạn.
Đắk Lắk: Sốt xuất huyết tăng mạnh trên toàn tỉnh

Đắk Lắk: Sốt xuất huyết tăng mạnh trên toàn tỉnh

Sức khỏe - Lê Hường - 2 giờ trước
Ngày 25/6, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đắk Lắk cho biết, số ca mắc sốt xuất huyết đang tăng mạnh ở tất cả các địa phương trên toàn tỉnh.
Nghệ An: Phát động Chương trình hành động quốc gia phòng chống bạo lực gia đình

Nghệ An: Phát động Chương trình hành động quốc gia phòng chống bạo lực gia đình

Xã hội - An Yên - 3 giờ trước
Tối 24/6, tại Quảng trường Hồ Chí Minh và Tượng đài Bác Hồ (Tp. Vinh, tỉnh Nghệ An), Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Nghệ An tổ chức Lễ phát động Chương trình hành động quốc gia phòng, chống bạo lực gia đình và kỷ niệm Ngày Gia đình Việt Nam với chủ đề “Gia đình bình an - Xã hội hạnh phúc”.
72 kỳ thủ tham dự Giải vô địch Cờ tướng các Câu lạc bộ Quốc gia năm 2022

72 kỳ thủ tham dự Giải vô địch Cờ tướng các Câu lạc bộ Quốc gia năm 2022

Thể thao - Giải trí - Mộc Nhi - 4 giờ trước
Ngày 25/6, tại thành phố Bắc Giang, Giải vô địch Cờ tướng các Câu lạc bộ Quốc gia năm 2022 do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Giang phối hợp với Liên đoàn Cờ tướng Việt Nam tổ chức chính thức khai mạc.
Tầm quan trọng của Vitamin B5 với cơ thể con người

Tầm quan trọng của Vitamin B5 với cơ thể con người

Vitamin B5 còn được gọi là axit pantothenic, là một loại vitamin vô cùng cần thiết đối với sức khỏe chúng ta. Vitamin B5 đóng một vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa năng lượng, cân bằng lượng đường trong máu, giảm cholesterol xấu, hạ huyết áp... Khi thiếu hụt vitamin B5, cơ thể sẽ dễ bị mệt mỏi, mất ngủ, tê tay chân, dễ bị đau dạ dày…
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp mặt lao động tiêu biểu ngành dầu khí

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp mặt lao động tiêu biểu ngành dầu khí

Thời sự - PV - 5 giờ trước
Sáng 25/6, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp mặt người lao động Dầu khí tiêu biểu trong phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo” giai đoạn 2017-2022.
Sáng tạo trong quảng bá du lịch

Sáng tạo trong quảng bá du lịch

Du lịch - PV - 6 giờ trước
Bản đồ ẩm thực Hải Phòng đang là từ khóa được tìm kiếm phổ biến trên mạng xã hội, trở thành sản phẩm thu hút khách du lịch các địa phương, nhất là giới trẻ, đến với thành phố Cảng. Sau gần hai tháng được Sở Du lịch Hải Phòng phát hành, bản đồ “Hải Phòng lòng vòng ẩm thực”, đã tạo nên “hiện tượng” của mảng du lịch nội địa.
Công bố 20 phương thức xét tuyển đại học năm 2022

Công bố 20 phương thức xét tuyển đại học năm 2022

Giáo dục - Như Ý - 7 giờ trước
Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa công bố danh mục phương thức xét tuyển và mã vào đại học năm 2022. Thí sinh cần lưu ý các mã đăng ký này để tránh sai sót khi làm thủ tục đăng ký hồ sơ, nguyện vọng xét tuyển vào đại học.
Hơn 6,3 triệu người tử vong vì COVID-19 trên thế giới

Hơn 6,3 triệu người tử vong vì COVID-19 trên thế giới

Nhìn ra thế giới - PV - 7 giờ trước
Tính đến sáng 25/6, thế giới ghi nhận 548.150.789 ca nhiễm COVID-19 và 6.349.250 ca tử vong do dịch bệnh này. Trong 24 giờ qua, Đức là quốc gia ghi nhận thêm số ca mắc COVID-19 nhiều nhất thế giới trong khi Brazil có số người tử vong nhiều nhất do dịch bệnh này.
Giá cà phê hôm nay 25/6: Tiếp tục giảm nhẹ tại thị trường trong nước và thế giới

Giá cà phê hôm nay 25/6: Tiếp tục giảm nhẹ tại thị trường trong nước và thế giới

Sản phẩm - Thị trường - BĐT - 8 giờ trước
Giá cà phê hôm nay 25/6 tiếp tục giảm nhẹ tại thị trường trong nước và thế giới. Tại thị trường trong nước, giá cà phê dao động khoảng 42.400 - 43.000 đồng/kg.