Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

UBDT nghiệm thu đề tài: Nghiên cứu, đề xuất giải pháp tổ chức Tết cổ truyền của một số DTTS Việt Nam

Kim Anh - 19:07, 19/01/2022

Chiều 19/1/2022, tại Hà Nội, Ủy ban Dân tộc (UBDT) tổ chức phiên họp Hội đồng tư vấn đánh giá, nghiệm thu nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp Bộ của đề tài: Nghiên cứu, đề xuất giải pháp tổ chức Tết cổ truyền của một số DTTS Việt Nam. TS. Lê Sơn Hải, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT là Chủ tịch Hội đồng. Tham dự buổi nghiệm thu còn có các thành viên của Hội đồng tư vấn đánh giá đề tài khoa học.

Quang cảnh phiên họp của hội đồng
Quang cảnh phiên họp của hội đồng

Đề tài “Nghiên cứu, đề xuất giải pháp tổ chức Tết cổ truyền của một số DTTS Việt Nam” do TS. Trần Hữu Sơn là Chủ nhiệm đề tài; Viện nghiên cứu văn hóa dân gian ứng dụng là cơ quan chủ trì thực hiện. Mục tiêu của đề tài là: Hệ thống hóa, làm rõ cơ sở lý luận về Tết cổ truyền của các dân tộc thiểu số; làm rõ thực trạng tình hình đón Tết cổ truyền của các DTTS ở Việt Nam; đề xuất giải pháp, kiến nghị tổ chức Tết cổ truyền của các DTTS Việt Nam trong thời gian tới.

Báo cáo đánh giá đề tài, T.S Mai Thị Hạnh – Giảng viên Đại học Quốc gia Hà Nội thay mặt Ban Chủ nhiệm đề tài cho biết: Đề tài gồm có 4 chương với những nội dung cơ bản: Tổng quan về vấn đề nghiên cứu, cơ sở lý luận, các lý thuyết được vận dụng và khung phân tích đề tài; thực trạng tổ chức Tết cổ truyền của một số DTTS ở Việt Nam; tổ chức Tết mừng năm mới trong các thời kỳ và một số giải pháp kiến nghị.

Thông qua khảo sát đề tài, nhóm nghiên cứu đã chỉ ra một số kết quả mới trong khảo sát như: Phát hiện các dân tộc Cống, Si La, La Hủ, Hà Nhì ở Điện Biên và Lai Châu tổ chức Tết mừng năm mới riêng theo lịch cổ, không ăn Tết Nguyên đán như người Kinh. Bên cạnh đó, phát hiện nhiều dân tộc vừa đón Tết riêng, vừa ăn Tết Nguyên đán như các dân tộc ở khu vực Trường Sơn – Tây Nguyên, người Hà Nhì ở Lào Cai.

Tại buổi nghiệm thu, các thành viên của Hội đồng đánh giá Đề tài đã đưa ra các kinh nghiệm, giải pháp khoa học tổ chức Tết cổ truyền của một số DTTS ở Việt Nam. Đề tài cung cấp cơ sở khoa học và thực tiễn trong việc xây dựng, sửa đổi bổ sung mục tiêu, chính sách, quản lý Nhà nước về Tết cổ truyền nói riêng, di sản văn hóa của đồng bào DTTS nói chung; thể hiện vai trò tầm quan trọng chức năng của Tết cổ truyền DTTS.

Bên cạnh đó, cũng có một số ý kiến đánh giá Ban Chủ trì đề tài cần có những đóng góp liên quan đến quan điểm tiếp cận, bổ sung giải pháp đưa ra đề xuất về phương án cách thức phối hợp các bên liên quan, làm rõ vấn đề nhận thức để thể hiện vai trò chức năng trong việc tổ chức Tết cổ truyền, đưa ra những kiến nghị sát thực hơn với người dân, tập trung vào vấn đề Tết.

Kết thúc buổi nghiệm thu, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Lê Sơn Hải, Chủ tịch Hội đồng nghiệm thu đề tài khoa học đánh giá thông qua nghiệm thu đề tài. Tuy nhiên, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Lê Sơn Hải đề nghị cơ quan Chủ nhiệm đề tài nghiên cứu cần có những đề xuất kiến nghị rõ trong nghiên cứu; tiếp thu chỉnh sửa nội dung theo các ý kiến đánh giá của Hội đồng nghiệm thu.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản làm Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình

Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản làm Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình

Tin tức - Mai Hương - 8 phút trước
Ông Đoàn Minh Huấn - Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản vừa được Bộ Chính trị điều động, chỉ định tham gia Ban Chấp hành, Ban Thường vụ và giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình nhiệm kỳ 2020 - 2025.
Chương trình “Thắp sáng ước mơ hoàn lương” cấp Trung ương năm 2023

Chương trình “Thắp sáng ước mơ hoàn lương” cấp Trung ương năm 2023

Xã hội - Văn Hoa - 1 giờ trước
Ngày 31/3, tại Trại giam Ngọc Lý (huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang), Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam phối hợp với các đơn vị tổ chức chương trình “Thắp sáng ước mơ hoàn lương” cấp Trung ương năm 2023.
Nuôi ong rừng trên đỉnh Háng Cháng Lừ

Nuôi ong rừng trên đỉnh Háng Cháng Lừ

Kinh tế - Nguyễn Văn Chiến - 1 giờ trước
Theo chân Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy Mù Cang Chải (Yên Bái) Đào Thị Thu Thủy tới thăm mô hình nuôi ong rừng lấy mật của gia đình anh Sùng A Khày, xã Khao Mang, càng thấy rõ hơn sự quyết tâm thoát nghèo, làm giàu của anh Khày cũng như đồng bào Mông trên đỉnh núi Háng Cháng Lừ.
Ninh Thuận: Đồng bào Chăm bảo tồn cây thuốc quý

Ninh Thuận: Đồng bào Chăm bảo tồn cây thuốc quý

Sức khỏe - Sơn Ngọc - 1 giờ trước
Từ hàng trăm nay nay, đồng bào Chăm ở tỉnh Ninh Thuận đã biết sử dụng các loại cây có hoạt tính cao để bào chế các loại thuốc Nam chữa bệnh rất hiệu nghiệm. Mỗi gia đình người Chăm đều có một bí quyết bốc thuốc riêng, tuyệt đối không truyền cho người ngoài.
Đắk Lắk: Tập huấn nghiệp vụ kiểm kê lập hồ sơ Di sản văn hóa phi vật thể Mo Mường

Đắk Lắk: Tập huấn nghiệp vụ kiểm kê lập hồ sơ Di sản văn hóa phi vật thể Mo Mường

Sắc màu 54 - Lê Hường - 1 giờ trước
Trong 2 ngày, 30 và 31/3, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đắk Lắk phối hợp với Viện Âm nhạc thuộc Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam tổ chức chương trình Tọa đàm và Hội nghị tập huấn nghiệp vụ kiểm kê lập hồ sơ Di sản văn hóa phi vật thể Mo Mường trên địa bàn tỉnh năm 2023.
Giữ nghề chạm bạc của đồng bào Mông ở Sa Pa

Giữ nghề chạm bạc của đồng bào Mông ở Sa Pa

Trải qua hàng trăm năm, người Mông dưới chân núi Hoàng Liên vẫn gìn giữ nghề chạm khắc bạc truyền thống của dân tộc mình. Với người dân nơi đây, trang sức làm bằng bạc là một phần không thể thiếu trong đời sống văn hóa, tinh thần.
Nâng niu hạt ngọc của trời

Nâng niu hạt ngọc của trời

Sắc màu 54 - Tiêu Dao – Xuân Sang - 1 giờ trước
Vào mùa thu hoạch lúa nương, đồng bào Hrê ở Quảng Ngãi vẫn dùng tay tuốt từng bông lúa, nâng niu những hạt ngọc của trời như tạ ơn cả tạo hóa, và cũng là giữ gìn truyền thống văn hóa lúa rẫy của mình.
Bắc Giang: Đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến pháp luật trong vùng đồng bào DTTS

Bắc Giang: Đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến pháp luật trong vùng đồng bào DTTS

Trang địa phương - Trang Diệp - 4 giờ trước
Trong những năm gần đây, công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm trên địa bàn tỉnh Bắc Giang đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Tuy nhiên, tình hình tội phạm và vi phạm pháp luật vẫn ngày càng gia tăng và diễn biến phúc tạp đã và đang đặt gánh nặng lên vai không những của các cơ quan bảo vệ pháp luật mà còn của cả xã hội.
An cư trong “Mái ấm nghĩa tình”

An cư trong “Mái ấm nghĩa tình”

Chính sách dân tộc - Song An - 4 giờ trước
Mùa mưa năm nay sẽ không còn là nỗi ám ảnh với hàng nghìn gia đình chính sách, khó khăn ở Điện Biên. Những căn nhà nằm trong chương trình hỗ trợ “Mái ấm nghĩa tình, an sinh xã hội” không chỉ hiện thức hóa ước mơ, mà còn giúp đồng bào an cư, yên tâm lạc nghiệp.
Tìm lại “hồn” chiêng

Tìm lại “hồn” chiêng

Sắc màu 54 - Thùy Dung - 4 giờ trước
Cồng chiêng là một di sản văn hóa vô cùng quý giá và đặc sắc của đồng bào các dân tộc ở Tây Nguyên. Tuy nhiên, theo dòng chảy thời gian, nhiều cồng chiêng đã bị bán, thất lạc dẫn đến tình trạng “chảy máu”. Trước thực trạng trên, các cấp ủy đảng, chính quyền tỉnh Gia Lai cùng đồng bào đã chung tay nỗ lực tìm lại “hồn” chiêng, đưa cồng chiêng trở lại với buôn làng.
Vợ chồng đảng viên lão làng tuổi đời, tuổi Đảng

Vợ chồng đảng viên lão làng tuổi đời, tuổi Đảng

Gương sáng - Giang Lam - 4 giờ trước
Bao năm nay, vợ chồng cụ Mã Văn Thịnh (92 tuổi) và Nông Thị Vinh (94 tuổi) luôn là niềm tự hào, là tấm gương sáng của bà con người Tày, thôn An Quỳnh, xã Phúc Thịnh, huyện Chiêm Hóa, tỉnh Tuyên Quang.