Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Uỷ ban Dân tộc: Hoạt động khoa học và công nghệ, bảo vệ môi trường có nhiều đổi mới

Hoàng Quý - 14:56, 30/03/2021

Ngày 30/3, tại Hà Nội, Ủy ban Dân tộc (UBDT) đã tổ chức Hội thảo đánh giá hoạt động khoa học và công nghệ (KH&CN), bảo vệ môi trường (BVMT), điều tra cơ bản năm 2020; góp ý dự thảo Quy chế quản lý nhiệm vụ BVMT, dự án điều tra cơ bản của UBDT.

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Lê Sơn Hải phát biểu tại Hội thảo
Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Lê Sơn Hải phát biểu tại Hội thảo

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Lê Sơn Hải, Chủ tịch Hội đồng KH&CN UBDT chủ trì Hội thảo. Cùng tham dự còn có lãnh đạo các vụ, đơn vị thuộc UBDT, thành viên Hội đồng KH&CN UBDT và một số nhà khoa học.

Theo báo cáo tại Hội thảo, trong năm 2020, các hoạt động KH&CN, BVMT của UBDT đã đạt được nhiều kết quả quan trọng. Theo đó, tính đến 31/12/2020, Chương trình KH&CN cấp quốc gia CTDT/16-20 (Chương trình KH&CN phục vụ phát triển kinh tế - xã hội vùng dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2016-2020) đã có tổng số 51 nhiệm vụ được phê duyệt và triển khai. Trong đó, 44/51 đề tài có quyết định nghiệm thu chính thức; 33/44 đề tài đã được tổ chức họp hội đồng nghiệm thu. Trong giai đoạn tiếp theo, các đề tài cấp Bộ của UBDT sẽ tiếp tục tập trung vào nghiên cứu, cung cấp các luận cứ phục vụ thực hiện các nhiệm vụ chính trị của UBDT.

Căn cứ nhiệm vụ BVMT và điều tra cơ bản hàng năm, UBDT đã chủ động lồng ghép nội dung, yêu cầu nhiệm vụ BVMT vào kế hoạch hoạt động theo chức năng, nhiệm vụ của từng Vụ, đơn vị. Đồng thời triển khai một số hoạt động cụ thể gồm: thực hiện các dự án với các hoạt động nâng cao nhận thực về vệ sinh môi trường và BVMT kết hợp hỗ trợ triển khai các mô hình cụ thể; tập huấn, tuyên truyền về BVMT theo chủ đề hưởng ứng ngày Đất ngập thế giới, ngày Đa dạng sinh học, ngày Môi trường thế giới, ngày Đại dương thế giới… cho cán bộ làm công tác dân tộc cấp tỉnh, huyện, trưởng thôn, bản và Người có uy tín trong cộng đồng DTTS; đẩy mạnh các hoạt động truyền thông về BVMT…

Trao đổi ý kiến tại Hội thảo, các đại biểu đánh giá công tác quản lý nhiệm vụ KH&CN, BVMT của UBDT thời gian qua đã có nhiều thay đổi, chuyển biến trong tư duy xây dựng và thực hiện chính sách dân tộc; đảm bảo công tác kết nối, tham mưu, hành chính. Một số ý kiến đề nghị cần xây dựng hệ thống dự báo khí tượng thủy văn, dự báo thời tiết vùng DTTS; bổ sung công tác chuyển đổi số, hệ thống lưu trữ dữ liệu của các dự án; mức độ cơ cấu khi chuyển hướng từ nghiên cứu cơ bản sang nghiên cứu ứng dụng…

Phát biểu tại Hội thảo, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Lê Sơn Hải đánh giá cao những ý kiến thảo luận, góp ý tâm huyết của các đại biểu tham dự và đánh giá công tác quản lý và nghiên cứu KH&CN, BVMT của UBDT thời gian qua có nhiều đổi mới. Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm đề nghị thời gian tới, hoạt động KH&CN, BVMT cần tăng cường năng lực quản lý; gắn kết cơ quan quản lý, cơ quan nghiên cứu và các nhà khoa học. Đồng thời, các nhiệm vụ nghiên cứu cần bám sát các nhiệm vụ chính trị, trọng tâm và đảm bảo tính dự báo các yêu cầu trong quản lý nhà nước về công tác dân tộc. Tăng cường triển khai các chuyên đề nghiên cứu, hội thảo chuyên sâu...

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Lê Sơn Hải đề nghị Thường trực Hội đồng KH&CN của UBDT nghiên cứu, tiếp thu các ý kiến thảo luận của các đại biểu, các nhà khoa học; hoàn thiện báo cáo tổng kết và cụ thể hóa trong kế hoạch công tác của Hội đồng KH&CN năm 2021.Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Về nơi “vựa lúa, bồ thóc” của Lào Cai thời kháng chiến

Về nơi “vựa lúa, bồ thóc” của Lào Cai thời kháng chiến

Phóng sự - Trọng Bảo - 1 giờ trước
Những ngày đầu năm mới, chúng tôi về xã Võ Lao, huyện Văn Bàn- một vùng đất từng được xem là 'vựa lúa, bồ thóc" của Lào Cai trong thời kháng chiến. Phát huy truyền thống cách mạng, Nhân dân Võ Lao hôm nay đang tiếp tục thay đổi phương thức sản xuất tiên tiến, phát triển các mô hình kinh tế mới để nâng cao thu nhập, làm giàu... vững bước trên con đường xây dựng Nông thôn mới.
Xây dựng thế trận lòng dân bảo vệ biên giới hòa bình phát triển

Xây dựng thế trận lòng dân bảo vệ biên giới hòa bình phát triển

Xã hội - Lê Hường - 1 giờ trước
Những năm qua, các cơ quan, đơn vị trong Bộ đội Biên phòng tỉnh Đắk Lắk không những quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm các chỉ thị, nghị quyết, kế hoạch của cấp trên về công tác quân sự, quốc phòng, xây dựng lực lượng ngày càng vững mạnh, toàn diện, mà còn phát huy tinh thần đoàn kết giữa Bộ đội với chính quyền địa phương và Nhân dân các dân tộc, cùng nhau bảo vệ vững chắc biên cương.
Thế hệ trẻ ngày nay đang quay lại với trang phục truyền thống

Thế hệ trẻ ngày nay đang quay lại với trang phục truyền thống

Sắc màu 54 - Minh Nhật - 1 giờ trước
Ngày nay, trang phục dân tộc Việt Nam đã dần trở nên gần gũi với mọi người, đặc biệt là giới trẻ. Không khó để bắt gặp hình ảnh học sinh, sinh viên mặc những bộ áo dài, áo giao lĩnh, áo nhật bình, áo tấc, đi dạo trên đường phố, hay chụp hình trong những di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh. Đặc biệt, người trẻ không chỉ tự hào khoác lên mình những bộ cổ phục của dân tộc, mà còn có niềm đam mê mạnh mẽ, dành hết tâm huyết để phục dựng lại những bộ trang phục đã có tuổi đời hàng trăm năm đó.
Nhiều khách du lịch ở Hà Giang được nhận lại tài sản đã bị thất lạc

Nhiều khách du lịch ở Hà Giang được nhận lại tài sản đã bị thất lạc

Xã hội - Chí Tín - Vũ Mừng - 1 giờ trước
Công an xã Sủng Trà, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang đã xác minh và tiến hành trao trả lại tài sản bị thất lạc cho khách du lịch.
Đội đua thuyền máy F1H2O Bình Định - Việt Nam tham dự giải đua thuyền máy nhà nghề UIM F1H2O

Đội đua thuyền máy F1H2O Bình Định - Việt Nam tham dự giải đua thuyền máy nhà nghề UIM F1H2O

Thể thao - T.Nhân - 1 giờ trước
Ngày 1/3, Đội đua thuyền máy F1H2O Bình Định - Việt Nam với 2 thành viên, gồm nhà đương kim vô địch thế giới người Thụy Điển - Jonas Andersson và tay đua người Estonia - Stefan Arand sẽ chính thức bước vào tranh tài Giải đua thuyền máy nhà nghề UIM F1H2O, với chặng đua đầu tiên Grand Prix of Indonesia. Đây cũng là chặng đầu đội Bình Định - Việt Nam ra quân ở một đấu trường dành cho bộ môn đua thuyền công thức 1 lớn nhất thế giới.
Tin trong ngày - 29/2/2024

Tin trong ngày - 29/2/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 29/2, có những thông tin đáng chú ý sau: Đà Lạt được nhận giải thưởng Thành phố lễ hội của châu Á. Chiêm ngưỡng tòa thành độc nhất vô nhị tại xứ Thanh. Những lá đơn “đặc biệt” ở Hàm Yên. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Phát triển giá trị đa dụng của hệ sinh thái rừng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050

Phát triển giá trị đa dụng của hệ sinh thái rừng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050

Tin tức - T.Hợp - 3 giờ trước
Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định số 208/QĐ-TTg phê duyệt Đề án phát triển giá trị đa dụng của hệ sinh thái rừng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 (Đề án).
Khu vực Nam Bộ nắng nóng diện rộng, gay gắt, độ mặn xâm nhập sâu ở sông, kênh rạch

Khu vực Nam Bộ nắng nóng diện rộng, gay gắt, độ mặn xâm nhập sâu ở sông, kênh rạch

Môi trường sống - T.Hợp - 3 giờ trước
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 1/3, tại khu vực Nam Bộ phổ biến không mưa, ngày nắng, có nơi nắng nóng; riêng miền Đông Nam Bộ có nắng nóng diện rộng, có nơi nắng nóng gay gắt. Độ mặn xâm nhập sâu trong sông, kênh rạch sẽ ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt và sản xuất của người dân trong khu vực.
Lật tẩy luận điệu xuyên tạc về ngày hội tòng quân bảo vệ Tổ quốc

Lật tẩy luận điệu xuyên tạc về ngày hội tòng quân bảo vệ Tổ quốc

Chống diễn biến hòa bình - PV - 4 giờ trước
Cứ mỗi dịp xuân về, khi các địa phương tổ chức ngày hội tòng quân thì trên không gian mạng lại xuất hiện các thông tin sai trái, bôi nhọ việc tham gia nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ Công an (NVQS, CA), đả kích môi trường quân ngũ. Đây là luận điệu nhằm bôi nhọ hình ảnh, truyền thống của người chiến sĩ Quân đội và Công an, tạo dư luận xấu, gây tâm lý hoang mang, lo lắng. Từ đó, tác động đến giới trẻ, nhất là những người trong độ tuổi thực hiện NVQS, CA, gieo rắc tâm lý tiêu cực, thoái thác về trách nhiệm, nghĩa vụ của công dân với Tổ quốc.
Quảng Nam: Củ sâm nặng 0,36 kg sẽ được chào bán tại Phiên chợ Sâm Ngọc Linh tháng 3

Quảng Nam: Củ sâm nặng 0,36 kg sẽ được chào bán tại Phiên chợ Sâm Ngọc Linh tháng 3

Sản phẩm - Thị trường - T.Nhân - 21:28, 29/02/2024
Theo UBND huyện Nam Trà My (Quảng Nam), từ ngày 1 đến ngày 3/3, phiên chợ sâm Ngọc Linh và hàng dược liệu, nông sản đặc trưng của huyện sẽ mở cửa trở lại để đón du khách tham quan, mua sắm.
Đặc sắc Lễ hội Nàng Hai

Đặc sắc Lễ hội Nàng Hai

Sắc màu 54 - Tào Đạt - 20:48, 29/02/2024
Lễ hội Nàng Hai (hay còn gọi là Mẹ Trăng) của người Tày ở tỉnh Cao Bằng là một trong những lễ hội dân gian truyền thống, mang đậm tín ngưỡng phồn thực của người Việt cổ. Lễ hội này được sáng tạo từ chính cuộc sống sinh hoạt và lao động sản xuất của người nông dân miền núi.