Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Ủy ban Dân tộc: Tọa đàm về các đề tài khoa học

PV - 09:16, 17/11/2018

Ngày 16/11/2018, Hội đồng Khoa học và Công nghệ (KH&;CN) của Ủy ban Dân tộc (UBDT) đã tổ chức Tọa đàm những phát hiện chính sách của hai đề tài khoa học thuộc Chương trình KH&CN cấp quốc gia giai đoạn 2016-2020 với nội dung, “Những vấn đề cơ bản và cấp bách về DTTS và chính sách dân tộc ở Việt Nam đến năm 2030”. Tiến sĩ Phan Văn Hùng, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm, Chủ tịch Hội đồng KH&CN của UBDT chủ trì buổi Tọa đàm.

đề tài khoa học Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Phan Văn Hùng phát biểu tại tọa đàm.

Tại buổi Tọa đàm, các đại biểu đã nghe báo cáo Đề tài “Hệ thống hóa, đánh giá các nghiên cứu về dân tộc và công tác dân tộc ở Việt Nam từ năm 1986 đến nay” do PGS. TS Trần Trung, Quyền Giám đốc Học viện Dân tộc làm Chủ nhiệm. Theo báo cáo, Đề tài đã tổ chức 05 cuộc hội thảo, 15 cuộc tọa đàm tại nhiều cơ quan, bộ, ngành và một số tỉnh, thành phố. Đề tài đã hệ thống các nghiên cứu thành các nhóm như: hệ thống chính trị và cơ sở, mô hình và quản lý công tác dân tộc, thiết chế xã hội truyền thống, hợp tác quốc tế trong công tác dân tộc… Đề tài đã đề xuất hướng nghiên cứu về dân tộc và công tác dân tộc trong giai đoạn tới. Cụ thể như: Nghiên cứu mô hình sinh thái gắn với sản phẩm địa phương; nghiên cứu quy hoạch chiến lược đối với từng vùng, từng nhóm tộc người để có định hướng trong quy hoạch phát triển KT-XH…

Các đại biểu dự Tọa đàm cũng được nghe Đề tài “Hệ thống hóa, đánh giá các nghiên cứu về chính sách dân tộc ở Việt Nam từ năm 1986 đến nay” do TS Trịnh Quang Cảnh làm chủ nhiệm. Đề tài đã tổ chức 15 cuộc tọa đàm, 5 cuộc hội thảo, mời 27 chuyên gia, nhà khoa học đánh giá, đã hình thành đề cương cuốn sách “Hệ thống hóa và đánh giá các nghiên cứu về chính sách dân tộc từ năm 1986 đến nay”.

Đề tài chỉ ra sự chồng chéo về một số nội dung, đối tượng, thời gian thực hiện chính sách; vốn và nguồn lực chưa đảm bảo; năng lực xây dựng, tổ chức thực hiện chính sách… Chủ nhiệm Đề tài đề xuất, cần đẩy mạnh phân cấp, phân quyền cho địa phương trong việc thực hiện chính sách dân tộc, có chính sách phát triển theo vùng, theo tộc người, hình thành chuỗi giá trị, tập trung một đầu mối. Cần đổi mới theo hướng trao quyền cho cơ sở, chú trọng vấn đề sức khỏe và môi trường.

Tại buổi Tọa đàm, các nhà khoa học cơ bản nhất trí, và đánh giá cao hai đề tài và cho rằng, hai đề tài có tính khái quát cao, công phu và rất có hệ thống. Một số ý kiến khác đóng góp về các nội dung, như: Cần đẩy mạnh việc tạo sinh kế, định canh định cư cho đồng bào DTTS, chú ý đề tài an ninh môi trường, an ninh phi truyền thống; các nghiên cứu cần được rà soát để tránh sự trùng lặp.

Kết luận buổi tọa đàm, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Phan Văn Hùng đề nghị, Chủ nhiệm hai đề tài tiếp thu, lưu ý việc hệ thống đề tài phải tổng quan, có đánh giá mang tính chiều sâu, cách tiếp cận cụ thể, chỉ rõ những nhiệm vụ cụ thể trong thời gian tới, tránh chung chung trước khi nghiệm thu và công khai.

MINH THU

Tin nổi bật trang chủ
Bình Thuận: Giao “đất vàng” cho doanh nghiệp không qua đấu giá

Bình Thuận: Giao “đất vàng” cho doanh nghiệp không qua đấu giá

Pháp luật - Lê Thuận - Lê Vũ - 9 phút trước
Hàng trăm nghìn mét vuông đất "vàng" thuộc diện tích rừng phòng hộ nằm ngay mặt biển ở Bình Thuận được cấp cho doanh nghiệp làm dự án khu du lịch không thông qua đấu giá. Sau lùm xùm trên, chính quyền tỉnh Bình Thuận buộc phải vào cuộc để giải toả bức xúc dư luận kéo dài suốt thời gian qua.
Người cán bộ dân vận được bà con tin yêu

Người cán bộ dân vận được bà con tin yêu

Dân tộc - Miền núi - Thúy Hồng - 1 giờ trước
Anh Kha Mạnh Sâm, dân tộc Khơ mú, sinh năm 1973, ở TP. Sơn La (Sơn La). Tốt nghiệp khoa Luật Kinh tế của Trường Đại học Luật Hà Nội. Năm 1995, anh nhận nhiệm vụ tại Ban Dân vận tỉnh Sơn La, hiện giữ chức Phó Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy Sơn La.
Chủ tịch Quốc hội thăm và làm việc tại Sóc Trăng

Chủ tịch Quốc hội thăm và làm việc tại Sóc Trăng

Thời sự - PV - 1 giờ trước
Ngày 26/11, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và đoàn công tác của Quốc hội đã đến thăm và làm việc tại tỉnh Sóc Trăng.
Học viện Quốc phòng phải nắm vững vấn đề, đấu tranh bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Học viện Quốc phòng phải nắm vững vấn đề, đấu tranh bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Tin tức - PV - 2 giờ trước
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh điều này khi đến thăm, làm việc tại Học viện Quốc phòng, học viện cao nhất trong hệ thống nhà trường quân đội, sáng 26/11.
5 điểm nhấn của Quy hoạch vùng Đồng bằng sông Cửu Long

5 điểm nhấn của Quy hoạch vùng Đồng bằng sông Cửu Long

Tin tức - T.Hợp - 2 giờ trước
Quy hoạch vùng Đồng bằng sông Cửu Long thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 được xây dựng dựa trên nguyên tắc: “Bảo vệ người dân, cải thiện sinh kế, phát triển cân bằng và bảo vệ môi trường”.
Những cây thuốc trong vườn nhà chữa bệnh hiệu quả

Những cây thuốc trong vườn nhà chữa bệnh hiệu quả

Vườn thuốc quanh ta - T.Hợp - 6 giờ trước
Trong vườn nhà, bà con có thể trồng những cây vừa dùng làm thuốc, vừa dùng làm rau gia vị để tăng thêm hương vị cho món ăn. Điều này sẽ giúp việc phòng và điều trị bệnh trở nên nhẹ nhàng, đơn giản và hiệu quả hơn rất nhiều. Sau đây là một số bài thuốc từ những cây thuốc trong vườn nhà cho bà con tham khảo.
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ thăm, tặng quà học sinh Bình Định

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ thăm, tặng quà học sinh Bình Định

Tin tức - PV - 6 giờ trước
Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ đã tới thăm, tặng quà cho các học sinh có hoàn cảnh khó khăn và hỗ trợ các trường học bị ảnh hưởng bởi mưa lũ trên địa bàn tỉnh Bình Định.
Số ca nhiễm COVID-19 trên thế giới tiếp tục tăng, vượt xa mốc 60 triệu

Số ca nhiễm COVID-19 trên thế giới tiếp tục tăng, vượt xa mốc 60 triệu

Tin tức - PV - 7 giờ trước
Hơn một năm kể từ khi xuất hiện, số ca nhiễm và tử vong vì đại dịch Covid-19 không ngừng tăng và liên tục thiết lập những cột mốc mới. Tính đến sáng nay (26/11), các con số ghi nhận được lần lượt là 60.672.273 và 1.425.361 trường hợp. Mọi hy vọng giờ trông chờ ở những tiến bộ về phát triển vaccine.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Phải có nhiều sản phẩm thương hiệu quốc gia hơn nữa

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Phải có nhiều sản phẩm thương hiệu quốc gia hơn nữa

Tin tức - PV - 8 giờ trước
Chiều nay (25/11), tại trụ sở Chính phủ, gặp mặt 124 doanh nghiệp có sản phẩm đạt thương hiệu quốc gia Việt Nam 2020, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng đây là tấm gương tốt cho các doanh nghiệp khác học tập, “không khoanh tay, lùi bước trước khó khăn, nỗ lực hành động để phục hồi và phát triển, giữ vững vị thế của doanh nghiệp trên thị trường”.
Hiệu quả từ mô hình dòng họ tự quản ở Cao Bằng

Hiệu quả từ mô hình dòng họ tự quản ở Cao Bằng

Pháp luật - Thiên Đức - 8 giờ trước
Với đặc thù địa bàn rộng, dân cư thưa thớt, tính cố kết cộng đồng cao nên mô hình dòng họ tự quản đang được đánh giá là mô hình điển hình, hoạt động hiệu quả trong đảm bảo an ninh trật tự, phù hợp với vùng cao của tỉnh Cao Bằng.