Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Ưu tiên tối đa vaccine cho TP Hồ Chí Minh

PV - 10:26, 21/07/2021

Chiều 20/7, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng đoàn công tác của Chính phủ có buổi làm việc với TP Hồ Chí Minh về công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn Thành phố và kế hoạch tiêm vaccine phòng COVID-19 đợt 5. Đồng chí Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh tham dự cuộc họp.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ đạo tại cuộc họp
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ đạo tại cuộc họp

Thông tin về kế hoạch tiêm vaccine đợt 5 của TP Hồ Chí Minh, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Dương Anh Đức cho biết, tổng số lượng vaccine được phân bổ đợt này là hơn 930.000 liều gồm ba loại vaccine: Astrazeneca, Moderna (235.000 liều) và Pfizer (gần 55.000 liều).

Ngoài các điểm tiêm tại các quận, huyện và thành phố Thủ Đức, Thành phố cũng triển khai tiêm vaccine tại Bệnh viện Tri Phương, Bệnh viện Nhân dân 115, Bệnh viện Nhân dân Gia Định, Bệnh viện Nhi đồng thành phố. Tại nơi phong tỏa sẽ không tổ chức tiêm nhưng ngay khi gỡ phong tỏa sẽ lập tức tổ chức tiêm cho người dân.

Theo kế hoạch, mỗi phường, xã sẽ tổ chức ít nhất hai điểm tiêm; tại các điểm tiêm đều bố trí các tổ cấp cứu túc trực để bảo đảm xử lý kịp thời mọi tình huống xảy ra.

Toàn Thành phố sẽ vận hành 615 điểm tiêm, với 120 người/ngày/điểm tiêm. Tùy theo tình hình ổn định sẽ tăng số lượng lên 200 người/điểm tiêm/ngày. Nếu tiến độ bảo đảm thì khoảng trong hai tuần, TP Hồ Chí Minh sẽ tiêm xong 930.000 liều.

Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Dương Anh Đức cho biết thêm, trong chiều 20/7, vaccine đã được chuyển đến Trung tâm y tế các quận, huyện, thành phố Thủ Đức. Trong một, hai ngày tới, Thành phố sẽ bắt đầu tổ chức tiêm vaccine đợt 5. Ngoài số lượng vaccine được Bộ Y tế phân bổ, Thành phố cũng đang nỗ lực tìm các nguồn vaccine để đàm phán mua.

Đối tượng được tiêm vaccine trong đợt này ưu tiên cho những người người mắc các bệnh nền; người trên 65 tuổi; người thuộc diện chính sách, người có công và đối tượng bảo trợ xã hội; người thuộc hộ nghèo, cận nghèo, người yếu thế; người làm việc trong cơ sở y tế, ngành y tế; người tham gia trực tiếp phòng chống dịch…

Phát biểu tại cuộc họp, Thứ trưởng Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết, chiến dịch tiêm chủng đợt 4 của TP Hồ Chí Minh đã hoàn thành, đợt 5 có nhiều loại vaccine, vì vậy Thành phố cần cân nhắc khi tiêm trộn hay thống nhất một loại vaccine. Bộ Y tế cho rằng, giai đoạn này nên tập trung vào đối tượng, không nên tiêm theo vùng nguy cơ. “Vùng đỏ” chưa nên tiêm mà nên bảo vệ các “vùng xanh” trước nhằm bảo đảm miễn dịch cho Nhân dân.

Theo Thứ trưởng Y tế, người dân không nên so sánh các loại vaccine, vì chất lượng tất cả như nhau, được Tổ chức Y tế thế giới và Bộ Y tế đánh giá đều có hiệu quả. Việc phân bổ vaccine gì cho đối tượng nào phải căn cứ theo khuyến cáo của loại vaccine đó.

Tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định thực tiễn ở TP Hồ Chí Minh là chuyện "chưa từng gặp". Chính phủ rất chia sẻ với những khó khăn của Thành phố, chia sẻ với những vất vả của Nhân dân sau một thời gian khá dài thực hiện giãn cách xã hội với các mức độ khác nhau.

Phó Thủ tưởng cho biết, tình hình dịch bệnh COVID-19 vẫn hết sức phức tạp, trong những ngày tới đây số ca nhiễm vẫn còn lớn. Thành phố phải tiếp tục bóc F0 ra khỏi cộng đồng, để không tiếp tục bị lây nhiễm. Phó Thủ tướng cũng nhấn mạnh, Thành phố phải lưu ý việc "đã giãn cách thì phải nghiêm ngặt". Là địa bàn rộng, Thành phố rất khó kiểm soát nhưng phải tính toán các biện pháp siết chặt hơn, tính toán phương án ở một số địa bàn đặc thù thì có thể tiến tới áp dụng các biện pháp mạnh mẽ hơn.

Phó Thủ tướng đánh giá, sau một thời gian, công tác xét nghiệm của Thành phố đi vào quy củ và hiệu quả. Việc phát hiện F0 trong những lần xét nghiệm cho thấy đã đánh đúng vào những điểm cần phải đánh. Đồng thời, Thành phố đã làm tốt việc phân tầng F0 ngay từ đầu và tới đây sẽ tiếp tục phải làm. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, thách thức lớn nhất trong thời gian tới là phải làm sao giảm tỷ lệ F0 có diễn biến nặng đến rất nặng. Ngoài ra, Phó Thủ tướng cũng cho rằng Thành phố phải chuẩn bị sẵn sàng cho kịch bản số F0 tiếp tục tăng. Bộ Y tế sẽ dành ưu tiên tối đa về thiết bị điều trị cho TP Hồ Chí Minh.

Về vấn đề vaccine, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, Bộ Y tế dự kiến phân bổ vaccine cho các tỉnh, nhưng trước tình hình dịch ở TP Hồ Chí Minh, trung ương quyết định ưu tiên tối đa cho TP Hồ Chí Minh. TP Hồ Chí Minh phát triển, chống dịch vì cả nước thì cả nước vì TP Hồ Chí Minh.

Tại cuộc họp, đồng chí Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh cho biết, TP Hồ Chí Minh đang lấy ý kiến các chuyên gia, bộ ngành liên quan để chuẩn bị cho tình huống siết chặt hơn Chỉ thị 16 nhằm thực hiện cho bằng được mục tiêu đề ra là ngăn chặn, kéo giảm sự lây lan trong cộng đồng. Bí thư Thành ủy Thành phố mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm, chỉ đạo chặt chẽ từ trung ương, nhất là Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia để có phương án, giải pháp thực hiện Chỉ thị 16 có hiệu quả hơn nhằm đạt mục tiêu đã đề ra.

Tin cùng chuyên mục
Tin nổi bật trang chủ
Tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên của người Giáy

Tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên của người Giáy

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh (T/h) - 2 giờ trước
Thờ cúng tổ tiên là tín ngưỡng truyền thống trong cộng đồng người Giáy thể hiện lòng biết ơn của các thế hệ sau đối với thế hệ đã khuất trong gia đình, dòng họ.
Hà Nội: Đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch Covid-19 ở vùng DTTS và miền núi

Hà Nội: Đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch Covid-19 ở vùng DTTS và miền núi

Pháp luật - Thanh Hà - CĐ - 3 giờ trước
Với sự vào cuộc quyết liệt của hệ thống chính trị các cấp, các thiết chế và thông tin truyền thông... đã nâng cao ý thức phòng, chống đại dịch Covid-19 đối với đồng bào vùng DTTS và miền núi Thủ đô, qua đó góp phần phát huy sức mạnh đại đoàn kết dân tộc trong việc đẩy lùi đại dịch.
Tối 27/7: Việt Nam có thêm 5.149 ca mắc COVID-19, thêm 1.602 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh

Tối 27/7: Việt Nam có thêm 5.149 ca mắc COVID-19, thêm 1.602 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh

Tin tức - Mộc Nhi - 3 giờ trước
Tính từ 6 giờ đến 19 giờ ngày 27/7, Việt Nam có thêm 5.149 ca mắc COVID-19 nâng tổng số ca trong ngày 7.913 ca
Thầy tào trong đời sống tín ngưỡng của người Tày - Nùng

Thầy tào trong đời sống tín ngưỡng của người Tày - Nùng

Dân tộc- Tôn giáo - Lý Viết Trường - 4 giờ trước
Trong quan niệm của người Tày, Nùng ở vùng miền núi phía Bắc, thầy Tào là những người có khả năng giao tiếp với thế giới thần linh, giúp dân bản trừ ma tà, cầu bình an, mùa màng bội thu… Ngoài thầy Tào thì những người làm nghề tín ngưỡng khác như Mo, Pụt, Then cũng đều được gọi là những người “cứu nhân độ thế”.
Kết nối hiệu quả cung-cầu nông sản hỗ trợ các tỉnh, thành phố phía Nam

Kết nối hiệu quả cung-cầu nông sản hỗ trợ các tỉnh, thành phố phía Nam

Kinh tế - Mai Hương - 5 giờ trước
Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã ban hành Quyết định số 3149/QĐ-BNN-VP ngày 18/7/2021 về việc thành lập Tổ công tác chỉ đạo sản xuất, kết nối cung ứng tiêu thụ nông sản tại các tỉnh, thành phố phía Nam trong điều kiện dịch Covid-19 (gọi tắt là Tổ Công tác 970), do Thứ trưởng Trần Thanh Nam làm Tổ trưởng.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tuyên thệ nhậm chức

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tuyên thệ nhậm chức

Chiều 26/7, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết bầu đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị Khóa XIII, đại biểu Quốc hội khóa XV làm Thủ tướng Chính phủ. Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tuyên thệ và phát biểu nhậm chức sau khi Quốc hội thông qua nghị quyết.
Yên Minh (Hà Giang): Điểm sáng trong công tác giảm nghèo

Yên Minh (Hà Giang): Điểm sáng trong công tác giảm nghèo

Kinh tế - Phương Ngọc - 5 giờ trước
Là huyện vùng cao biên giới của tỉnh Hà Giang, với 15/18 xã, thị trấn thuộc diện đặc biệt khó khăn, chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống. Những năm qua, các cấp chính quyền và người dân huyện Yên Minh đã thực hiện nhiều giải pháp giúp bà con vươn lên xóa đói, giảm nghèo, góp phần vào kết quả phát triển kinh tế-xã hội chung của tỉnh.
Chàng kỹ sư 8X với tình yêu cà gai leo đạt chất lượng OCOP

Chàng kỹ sư 8X với tình yêu cà gai leo đạt chất lượng OCOP

Sản phẩm - Thị trường - Mai Hương- CĐ - 5 giờ trước
Đến thôn Đoàn Kết (nay là thôn 4), xã Đại Yên, huyện Chương Mỹ (Hà Nội), chúng tôi được người dân nơi đây kể nhiều về chàng kỹ sư nông nghiệp thế hệ 8X. Từ một loại dược liệu quý trong dân gian - cây cà gai leo, chàng kỹ sư nông nghiệp Phan Trung Kiên, thành viên HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần nông nghiệp công nghệ cao Thăng Long, đã tạo ra những sản phẩm sạch hướng đến bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.
Sơn La: Làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe cho người dân vùng cao

Sơn La: Làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe cho người dân vùng cao

Trang địa phương - PV - 6 giờ trước
Với phương châm “phòng bệnh hơn chữa bệnh”, những năm qua, Trạm Y tế xã Co Mạ, huyện Thuận Châu (Sơn La) luôn nỗ lực, vượt lên khó khăn, làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho Nhân dân.
Vì mục tiêu không còn nạn đói về dinh dưỡng

Vì mục tiêu không còn nạn đói về dinh dưỡng

Xã hội - Vân Khánh- CĐ - 6 giờ trước
Vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi nước ta, hiện đã đạt được nhiều thành tựu trong xóa đói giảm nghèo. Tuy nhiên, tỷ lệ suy dinh dưỡng ở khu vực này còn rất cao, nhất là đối với các DTTS rất ít người. Do đo cần có sự can thiệp về cơ chế, chính sách hỗ trợ để đảm bảo đủ lương thực, thực phẩm, đáp ứng đủ dinh dưỡng cho người dân, nhất là trẻ em, nhằm nâng cao thể trạng, trí tuệ, tầm vóc…
Pháp lệnh ưu đãi Người có công sửa đổi: Chặt chẽ hơn trong ghi công liệt sĩ trong thời bình

Pháp lệnh ưu đãi Người có công sửa đổi: Chặt chẽ hơn trong ghi công liệt sĩ trong thời bình

Xã hội - Vân Khánh-CĐ - 6 giờ trước
Theo quy định của Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng năm 2012, trong thời bình, những người dũng cảm cứu người, cứu tài sản của nhà nước và Nhân dân mà bị chết, thì được xem xét công nhận liệt sĩ. Tuy nhiên, xung quanh quy định này, cũng cần có sự điều chỉnh về quy định cho chặt chẽ hơn...