Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tuyên dương học sinh, sinh viên DTTS xuất sắc tiêu biểu năm 2017: Tiếp thêm động lực, chắp cánh những ước mơ

PV - 06:39, 05/11/2017

Sáng 4/11, tại Hà Nội, Ủy ban Dân tộc phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo và Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức Lễ tuyên dương học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số (DTTS) xuất sắc tiêu biểu năm 2017. Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đến dự và phát biểu chỉ đạo tại buổi Lễ.

Cùng dự buổi Lễ còn có các đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng: Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn; Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển; Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội Hà Ngọc Chiến; Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến; Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Dân vận Trung ương Thào Xuân Sùng;  Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam Nguyễn Đức Lợi; Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Lê Quốc Phong. Đến dự Lễ Tuyên dương còn có Lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo; các đồng chí Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; lãnh đạo các Vụ, đơn vị thuộc Ủy ban Dân tộc.

phó thủ tướng trương hòa bình                Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình phát biểu tại Lễ Tuyên dương

Mang theo niềm vui, niềm tự hào khi được tuyên dương, Em Lồ Mai Duyên, dân tộc Bố Y (Lào Cai) chia sẻ:  “Quê hương em còn nhiều gian khó. Được về Thủ đô gặp gỡ với các bạn khắp mọi miền Tổ quốc em rất vui. Em còn vui hơn và rất vinh dự khi nhận giải thưởng và những nỗ lực cố gắng của em thành sự thật. Em sẽ cố gắng học thật tốt để sau này góp phần xây dựng quê hương đất nước”.

Đồng hành cùng các học trò trong suốt hành trình về Thủ đô tham dự Lễ Tuyên dương, cô giáo Lê Thị Mạnh Khương, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Chuyên Chu Văn An (Lạng Sơn) cho biết: Tuyên dương học sinh sinh viên DTTS xuất sắc tiêu biểu là một hoạt động rất ý nghĩa, đã động viên, khích lệ các em học sinh DTTS và hàng nghìn học sinh khác trong cả nước cố gắng học giỏi, thành tài. “Tôi rất vinh dự về kết quả học tập của các em và sẽ luôn cố gắng hết sức mình để các em học sinh DTTS có hoàn cảnh khó khăn ở vùng sâu, vùng xa có kết quả học tập tốt nhất, để các em có tương lai tươi sáng”.

Lễ Tuyên dương năm nay vinh danh 161 em học sinh, sinh viên DTTS xuất sắc tiêu biểu. Trong đó, có 95 em đạt giải Nhì, Ba và Khuyến khích trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia; 62 em đạt điểm cao trong kỳ thi THPT quốc gia được xét vào đại học; 04 em đạt Huy chương trong các cuộc thi đấu thể thao khu vực Đông Nam Á và Châu Á.

Có 12 em đỗ trường Đại học Y khoa, hàng chục em khác đỗ vào các trường đại học tốp đầu. Tiêu biểu như: em Lưu Thị Minh Ngọc dân tộc Nùng ở Hà Giang, Nguyễn Đức Hoàng dân tộc Mường ở Hòa Bình và Nông Ngọc Quân, dân tộc Tày ở Lạng Sơn đã đạt 29 điểm, đều được tuyển vào Đại học Y khoa Hà Nội. 2 em Phạm Minh Chính dân tộc Mường ở Thanh Hóa và Quàng Thị Lai dân tộc Thái ở Lai Châu đoạt Huy Chương Vàng trong cuộc thi thể thao khu vực Đông Nam Á. Đặc biệt, có 13 em học sinh dân tộc rất ít người đạt thành tích xuất sắc, tiêu biểu như em Lý Minh Thắng, dân tộc Cống ở Mường Tè, Lai Châu luôn có ý thức vượt khó vươn lên, em đã đỗ Đại học Luật Hà Nội với số điểm cao 27,25 điểm. Em Phù Thái Việt, dân tộc Pà Thẻn, ở Bắc Quang, Hà Giang luôn chăm chỉ học tập, rèn luyện, năm 2017 đoạt Huy chương Đồng Pencak Silat khu vực Đông nam Á…

Các em học sinh đến từ mọi miền của đất nước là những tấm gương hiếu học, vượt khó vươn lên; là những bông hoa rực rỡ ngát hương trong vườn hoa đa sắc màu của cộng đồng học sinh, sinh viên DTTS.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến phát biểu khai mạc Lễ Tuyên dương Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến phát biểu khai mạc Lễ Tuyên dương

Phát biểu khai mạc Lễ Tuyên dương, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến cho biết: Đảng và Nhà nước ta luôn xác định giáo dục - đào tạo là quốc sách hàng đầu. Các cấp, các ngành, các bậc phụ huynh và toàn xã hội luôn chăm lo phát triển giáo dục và đào tạo ở vùng DTTS và miền núi, vùng đặc biệt khó khăn. Ngân sách nhà nước đã dành hàng nghìn tỷ đồng đầu tư xây dựng trường, lớp học; mua sắm trang thiết bị, đồ dùng dạy học; hỗ trợ gạo, tiền ăn để các em học sinh DTTS khó khăn có điều kiện học tập… Mạng lưới trường lớp phát triển rộng khắp, tỷ lệ huy động học sinh ra lớp ngày càng cao, chất lượng từng bước được nâng lên; góp phần nâng cao tỷ lệ cán bộ, công chức, viên chức là người DTTS, từng bước đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của các địa phương.

Tuy vậy, vùng DTTS và miền núi vẫn là địa bàn khó khăn nhất, lõi nghèo của cả nước. Do vậy, phát triển giáo dục và đào tạo, nâng cao mặt bằng dân trí, chất lượng nguồn nhân lực là giải pháp thiết thực góp phần phát triển kinh tế - xã hội nhanh, bền vững ở vùng DTTS và miền núi.

Nhân dịp này, Bộ trưởng, Chủ nhiệm mong muốn các em được tuyên dương không được bằng lòng với kết quả đạt được, tiếp tục chăm chỉ học tập văn hóa, chuyên môn nghiệp vụ, ngoại ngữ, công nghệ thông tin, các kỹ năng mềm để mai ngày kiếm được việc làm, có thu nhập đảm bảo cuộc sống và giúp đỡ gia đình, giúp đỡ quê hương mình. Bộ trưởng, Chủ nhiệm đã gửi đến các em học sinh, sinh viên DTTS toàn quốc lời nhắn nhủ: Quy luật cuộc sống rất khắt khe, không có chỗ đứng cho những người không nỗ lực; thành công nào cũng bắt nguồn từ một quá trình học tập và lao động nghiêm túc; chăm ngoan, học giỏi là hành động thiết thực để giúp mình, gia đình và quê hương thoát khỏi cảnh nghèo nàn, chậm phát triển.

Thay mặt Ban cán sự Đảng, Lãnh đạo Ủy ban Dân tộc và cộng đồng các DTTS Việt Nam và các cơ quan phối hợp, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến đã gửi lời cảm ơn các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và cả hệ thống chính trị đã chăm lo, phát triển sự nghiệp giáo dục đào tạo. Đặc biệt là công lao của các nhà giáo, đã vượt qua mọi khó khăn thường nhật, gắn bó với thôn xóm, buôn làng, phum sóc dạy dỗ con em các dân tộc nên người; cảm ơn các ban, bộ, ngành trung ương, địa phương, cơ quan thông tấn báo chí, các nhà tài trợ đã phối hợp, giúp đỡ tổ chức thành công Lễ Tuyên dương.

Phát biểu tại buổi Lễ , Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã thay mặt Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ chúc mừng, biểu dương các em học sinh, sinh viên DTTS xuất sắc được tuyên dương năm 2017. Phó Thủ tướng khẳng định: Đảng, Nhà nước luôn luôn xác định quan điểm nhất quán: giáo dục đào tạo và khoa học công nghệ là quốc sách hàng đầu và có nhiều chủ trương, chính sách ưu tiên phát triển giáo dục đào tạo nói chung và giáo dục vùng DTTS nói riêng. Trong những năm qua, giáo dục đào tạo vùng DTTS đã có những bước phát triển quan trọng, góp phần phát triển kinh tế xã hội, xóa dói giảm nghèo, giữ gìn an ninh trật tự vùng đồng bào DTTS.

Phó Thủ tướng biểu dương và hoan nghênh Ủy ban Dân tộc đã thường xuyên tổ chức biểu dương học sinh, sinh viên DTTS có thành tích xuất sắc trong những năm qua nhằm động viên khích lệ các em vươn lên trong học tập, góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cho vùng DTTS, miền núi.

Nhấn mạnh các vùng DTTS, miền núi hiện vẫn là những địa bàn khó khăn nhất cả nước, để phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo thì phát triển giáo dục là giải pháp tốt nhất, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đề nghị: Ủy ban Dân tộc, Bộ Giáo dục và Đào tạo tiếp tục rà soát, nghiên cứu, tham mưu với Chính phủ bổ sung chính sách phát triển nguồn nhân lực DTTS. Các cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể cần tiếp tục chăm lo về vật chất và tinh thần, tạo điều kiện cho ngành giáo dục phát triển, tiếp tục quan tâm ưu đãi bằng các chính sách giúp đội ngũ nhà giáo và các em học sinh có điều kiện học tập tốt hơn nữa. Ngành giáo dục vùng DTTS và miền núi cần tiếp tục đổi mới căn bản toàn diện nội dung, phương thức đào tạo để phát triển toàn diện năng lực và phẩm chất của học sinh. Thực hiện lời dạy của Bác Hồ “Vì lợi ích trăm năm trồng người”, các trường học cần thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm tạo dựng môi trường giáo dục lành mạnh, toàn diện cả về đạo đức, trí tuệ, văn hóa ứng xử trong cuộc sống; xây dựng đội ngũ giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục ngày càng vững mạnh.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình và Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội Hà Ngọc Chiến trao Bằng khen cho các em học sinh, sinh viên tại Lễ Tuyên dương Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình và Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội Hà Ngọc Chiến trao Bằng khen cho các em học sinh, sinh viên tại Lễ Tuyên dương
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến và Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Dân vận Trung ương Thào Xuân Sùng trao Bằng khen và hoa cho các em đạt giải khuyến khích trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia năm 2017 Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến và Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Dân vận Trung ương Thào Xuân Sùng trao Bằng khen và hoa cho các em đạt giải khuyến khích trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia năm 2017

Phó Thủ tướng nhắn nhủ các em học sinh: Thế hệ trẻ hôm nay là những chủ nhân của đất nước trong tương lai, các em cần có sự quyết tâm cao, để ngày mai lập thân, lập nghiệp, phấn đấu trở thành công dân gương mẫu, tạo lập nên nền tảng vững chắc cho bản thân, góp phần xây dựng quê hương, đóng góp cho xã hội. Khẳng định các em học sinh DTTS xuất sắc tiêu biểu sẽ là nòng cốt, tấm gương điển hình của thế hệ học sinh DTTS khắp mọi miền đất nước, Phó Thủ tướng mong muốn các em tiếp tục phấn đấu không ngừng để trở thành những công dân có ích, cống hiến cho Tổ quốc, góp phần khẳng định vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế. Phó Thủ tướng tin tưởng vùng DTTS và miền núi ngày càng có thêm nhiều em học sinh xuất sắc, góp phần làm giàu thêm nguyên khí quốc gia, làm rạng danh, vẻ vang cho quê hương đất nước.

 

 

Thanh Huyền – Mạnh Cường

Tin nổi bật trang chủ
Phát triển nguồn nhân lực y tế vùng DTTS và miền núi: Giải pháp hiệu quả để nâng cao chất lượng y tế cơ sở (Bài 1)

Phát triển nguồn nhân lực y tế vùng DTTS và miền núi: Giải pháp hiệu quả để nâng cao chất lượng y tế cơ sở (Bài 1)

Trong những năm qua, Nhà nước đã có nhiều chính sách tăng cường đào tạo, phát triển nguồn nhân lực y tế nhằm góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh tại những địa bàn khó khăn, vùng DTTS và miền núi. Tuy nhiên, nguồn nhân lực y tế chất lượng cao ở tuyến cơ sở đến nay vẫn còn hạn chế, trong khi nhu cầu được chăm sóc sức khỏe của Nhân dân đang ngày càng cao...
Bộ đội Biên phòng Cao Bằng: Gắn kết quân dân, giữ bình yên biên giới

Bộ đội Biên phòng Cao Bằng: Gắn kết quân dân, giữ bình yên biên giới

Pháp luật - Minh Thu - 2 giờ trước
Nhân dịp kỷ niệm Ngày Biên phòng toàn dân (3/3), chúng tôi có dịp trở lại các bản làng vùng biên giới tỉnh Cao Bằng, tìm hiểu về cuộc sống của đồng bào các dân tộc và các chiến sĩ biên phòng (BP) đang làm nhiệm vụ trên tuyến biên giới nơi đây. Lần trở lại nào cũng vậy, điểu mà chúng tôi luôn cảm nhận được là tình quân dân thắm thiết, là những việc làm ý nghĩa mà người lính biên phòng dành cho đồng bào các dân tộc thiểu số có cuộc sống ngày càng tốt hơn; và hơn hết là vai trò, trách nhiệm của người lính quân hàm xanh ngày đêm chắc tay súng giữ gìn cho biên cương Tổ quốc luôn yên bình.
Thanh Hóa: Sản phẩm OCOP chưa phát triển tương xứng với tiềm năng vùng DTTS và miền núi

Thanh Hóa: Sản phẩm OCOP chưa phát triển tương xứng với tiềm năng vùng DTTS và miền núi

Kinh tế - Quỳnh Trâm - 2 giờ trước
Thanh Hóa có 11 huyện miền núi, với nhiều sản phẩm nông nghiệp, tiểu thủ công nghiệp đặc trưng có giá trị kinh tế, thương mại cao, có thể phát triển thành các sản phẩm OCOP. Tuy nhiên, sau hơn 2 năm triển khai thực hiện Chương trình "Mỗi xã một sản phẩm" (OCOP), hiện tại khu vực miền núi tỉnh Thanh Hóa có 10 sản phẩm của 7 chủ thể, thuộc 5 huyện Như Xuân, Như Thanh, Thường Xuân, Thạch Thành và Quan Hóa, được công nhận là sản phẩm OCOP cấp tỉnh. Đây là con số quá nhỏ so với tiềm năng của địa phương.
Nhận giao khoán rừng-Lợi ích thấy rõ

Nhận giao khoán rừng-Lợi ích thấy rõ

Môi trường sống - Nghĩa Hiệp - 3 giờ trước
Phát triển rừng bền vững, tăng tỷ lệ che phủ rừng, đẩy mạnh liên kết trong sản xuất lâm nghiệp, chế biến, nâng cao thu nhập cho người dân và còn nhiều lợi ích khác, là những kết quả tích cực từ việc giao, nhận khoán rừng cho người dân những năm trở lại đây tại tỉnh Tuyên Quang.
Lào Cai: Khai trương phần mềm cuộc thi trắc nghiệm trên mạng internet về Văn kiện Đại hội Đảng

Lào Cai: Khai trương phần mềm cuộc thi trắc nghiệm trên mạng internet về Văn kiện Đại hội Đảng

Tin tức - Trọng Bảo - 3 giờ trước
Ngày 01/3/2021, Tỉnh ủy Lào Cai đã tổ chức ra mắt phần mềm cuộc thi trắc nghiệm trên mạng internet tìm hiểu văn kiện Đại hội Đảng.
Lào Cai: Nông dân phấn khởi xuống đồng, hứa hẹn vụ xuân năng suất

Lào Cai: Nông dân phấn khởi xuống đồng, hứa hẹn vụ xuân năng suất

Kinh tế - Trọng Bảo - 3 giờ trước
Thời điểm này, bà con nông dân trên địa bàn toàn tỉnh Lào Cai đang tập trung xuống đồng, chuẩn bị cấy lúa xuân, bảo đảm đúng khung thời vụ để cây lúa sinh trưởng, phát triển tốt.
Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Yếu tố “hạnh phúc của nhân dân” đã được nhấn mạnh trong dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng. Chủ trương này làm sâu sắc hơn giá trị lớn lao của 6 chữ “Độc lập – Tự do – Hạnh phúc”. 6 chữ này là khát vọng cháy bỏng cả dân tộc luôn hướng đến và cũng là mục tiêu mà Đảng, Nhà nước Việt Nam không ngừng nỗ lực để đạt được, để mỗi người dân được thụ hưởng đầy đủ các quyền cơ bản của con người, quyền công dân.
Thủ tướng: Đà Nẵng phải hướng đến là Thành phố loại đặc biệt của Việt Nam

Thủ tướng: Đà Nẵng phải hướng đến là Thành phố loại đặc biệt của Việt Nam

Tin tức - PV - 3 giờ trước
Theo đó, Đà Nẵng có du lịch là mũi nhọn, là thành phố trung tâm của kinh tế biển Việt Nam, cổng vào của hành lang kinh tế Đông-Tây và là thành phố thông minh, đáng sống.
Chiều 28/2 có thêm 16 ca mắc mới COVID-19, trong đó 4 ca nhập cảnh tại Tây Ninh và Đồng Tháp

Chiều 28/2 có thêm 16 ca mắc mới COVID-19, trong đó 4 ca nhập cảnh tại Tây Ninh và Đồng Tháp

Tin tức - PV - 7 giờ trước
Tính từ 6 giờ đến 18 giờ ngày 28/2, Việt Nam ghi nhận thêm 16 ca mắc mới COVID-19 với 12 ca lây nhiễm trong cộng đồng tại Hải Dương và 4 ca nhập cảnh tại Tây Ninh, Đồng Tháp. Hà Nội đã 13 ngày không có ca mắc COVID-19 mới.
Dự kiến có 500 đại biểu Quốc hội khóa XV

Dự kiến có 500 đại biểu Quốc hội khóa XV

Tin tức - Hương Trà - 7 giờ trước
Theo Nghị quyết số 1185/NQ-UBTVQH14 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội ngày 11/1/2021, dự kiến tổng số đại biểu Quốc hội khóa XV là 500 đại biểu.
Dự báo thời tiết 1/3, miền Bắc đón không khí lạnh kèm mưa phùn và sương mù

Dự báo thời tiết 1/3, miền Bắc đón không khí lạnh kèm mưa phùn và sương mù

Tin tức - Nga Nhi - 7 giờ trước
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, thời tiết ngày 3/1 ở các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa phùn và sương mù, Nam Bộ trời nắng.
Nhận diện và đấu tranh với các hoạt động chống phá bầu cử

Nhận diện và đấu tranh với các hoạt động chống phá bầu cử

Chống diễn biến hòa bình - PV - 8 giờ trước
Hiện nay, công tác chuẩn bị cho bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND đang được các cơ quan chức năng tích cực tiến hành. Tuy nhiên, với mưu đồ chống phá bầu cử, các thế lực thù địch, các đối tượng phản động, chống đối, cơ hội chính trị đang tiến hành nhiều hoạt động chống phá với tính chất hết sức quyết liệt.