Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tuor du lịch “sống chung với lũ” trong vùng "rốn lũ"

Nguyễn Thanh - 07:20, 30/03/2023

Tuor du lịch “sống chung với lũ”- Chúng tôi thích gọi thế, nó dân giã, gần gũi, chân thực hơn, so với cái tên mà “nhà sáng lập” đã đặt - Trải nghiệm cuộc sống mùa lụt. Ấy là câu chuyện đang hiện hữu ở vùng “rốn lũ” Quảng Bình, nằm kề Di sản thiên nhiên Phong Nha - Kẻ Bàng.

Tuor du lịch “sống chung với lũ”
“Rốn lũ” Tân Hóa trong những ngày mưa lũ

Kiếm tiền từ… “rốn lũ”

Tân Hóa, huyện Minh Hóa (Quảng Bình) mùa này rất đỗi yên bình. Sương sớm bảng lảng, những dãy núi đá vôi trùng điệp ôm lấy thung lũng bao la, những đồng cỏ bất tận, và những bản làng bình yên. Điểm nhấn ở xã Tân Hóa, còn là dòng sông Rào Nan chia thung lũng thành hai bờ, thành những xóm làng trù phú ngút ngát sắn, ngô.

Dòng Rào Nan xanh ngăn ngắt, cùng với cảnh sắc sơn thủy hữu tình của hệ thống hang động Tú Làn tuyệt đẹp cũng đã từng đi vào những phân cảnh cho những bộ phim nổi tiếng như: “Kong - Đảo Đầu lâu” của đạo diễn Jordan Vogt-Roberts, “Người Bất tử” của Victor Vũ…

Chẳng thế mà Chủ tịch UBND xã Tân Hóa Trương Thanh Duẫn đã rất tự hào: Dòng Rào Nan khởi nguồn từ vùng núi giáp biên giới Việt - Lào, chảy ngầm một quãng rồi xuôi về Tân Hóa. Ngày nắng, nước sông xanh màu ngọc bích. Những dãy núi đá vôi như mọc lên từ dưới nước, thăm thẳm mà lộng lẫy đến nao lòng.

Ấy thế mà mùa mưa, nước từ thượng nguồn ồng ộc đổ về. Dòng nước đục hung dữ cuốn theo bao đất đá, cỏ cây chạy băng băng qua bao xóm làng, nương bãi bỗng khựng lại nơi cuối làng, để rồi dãy núi đá vôi “níu lại” cuộn xoáy mà “hành hạ” dân làng. Mùa lũ, Tân Hóa là biển nước bao la. Bao năm rồi, người dân miền núi nơi đây đã chẳng lạ gì cảnh chới với trong biển nước, phó mặc nhà cửa ngập ngang mái để dắt díu nhau lánh nạn.

Khu lưu trú thích ứng thời tiết Tú Làn Lodge được khai trương, lấy ý tưởng từ nhà nổi ở Tân Hóa, nhà dựng dựa lưng vào núi, cách mặt đất chừng 15 m
Khu lưu trú thích ứng thời tiết Tú Làn Lodge được khai trương, lấy ý tưởng từ nhà nổi ở Tân Hóa, nhà dựng dựa lưng vào núi, cách mặt đất chừng 15 m

Trong “cái khó ló cái khôn”, người dân Tân Hóa đã nghĩ ra mô hình nhà nổi chống lũ. Đó là những căn nhà rộng khoảng 20 m2 làm bằng gỗ, gắn cố định trên hệ thống thùng phuy nhựa. Nước nổi thì nhà nổi. Mùa lũ, mô hình nhà nổi đã trở thành nơi trú ẩn an toàn của các thành viên trong gia đình, đồng thời là nơi cất giữ các tài sản có giá trị và lương thực, thực phẩm phục vụ cho cuộc sống. Cuộc sống những ngày mưa lũ đã trôi qua an toàn trên những căn nhà nổi như thế.

Những nỗi khó khăn, vất vả của người dân vùng lũ, lại là ý tưởng gợi mở để một công ty du lịch nghĩ đến mô hình du lịch trải nghiệm cuộc sống mùa lũ. Đó là ý tưởng mới, táo bạo đầy hấp dẫn với du khách đến từ các thành phố lớn hoặc người nước ngoài.

Chủ nhân của mô hình độc, lạ ấy là Công ty Du lịch Chua Me Đất (Oxalis). Đây là công ty nổi tiếng với việc tổ chức Tour du lịch “Khám phá hang động lớn nhất thế giới - hang Sơn Đoòng” cùng nhiều sản phẩm du lịch độc đáo, thân thiện với môi trường ở Di sản thế giới Phong Nha - Kẻ Bàng.

Tuor du lịch “sống chung với lũ” 2
Khám phá hệ thống hang động Tú Làn

Chia sẻ với chúng tôi, Tổng Giám đốc Oxalis Nguyễn Châu Á cho biết: Kinh nghiệm tổ chức các Tour du lịch khám phá hệ thống hang động Tú Làn giúp chúng tôi nghĩ ngay đến việc làm sao để có thể đón được khách du lịch cả trong mùa nước lũ dâng. Ở Quảng Bình tuy mức độ khác nhau, nhưng năm nào cũng có mưa lũ. Trong mưa lũ, cũng có nơi không bị ảnh hưởng lớn, mưa nhiều lại tạo nên cảnh quan đẹp, hiếm có. Từ gợi ý của việc “sống chung” với lũ, chúng tôi xây dựng các sản phẩm du lịch thích ứng với thời tiết.

Hứa hẹn nhiều điều hấp dẫn

Giữa tháng 2 vừa rồi, Khu lưu trú thích ứng thời tiết Tú Làn Lodge được khai trương, lấy ý tưởng từ nhà nổi ở Tân Hóa. Tú Làn Lodge được thiết kế khung nhà tiền chế lắp ghép bên triền núi thôn Yên Thọ, xã Tân Hóa, cách mặt đất khoảng 15 m và sử dụng các vật liệu thân thiện với môi trường.

Tuor du lịch “sống chung với lũ” 3
Khách du lịch khám phá ngôi nhà của Kong bằng mô tô địa hình 4 bánh - một điểm đến hấp dẫn ở Tú Làn Lodge

Phía trước khuôn viên Tú Làn Lodge, là cánh đồng bao la được ôm trọn bởi những dãy núi đá vôi hùng vĩ, vừa mang vẻ sang trọng, hiện đại nhưng cũng rất hài hòa với thiên nhiên. Đến Tú Làn Lodge, du khách có thể tận hưởng làn gió mát vào mùa Hè và không chịu ảnh hưởng bởi lũ lụt vào mùa mưa; có thể ngắm cảnh hoàng hôn với những ánh chiều đỏ rực nấn ná phía chân trời xa, cũng như cảnh mây la đà phủ kín các triền núi lúc bình minh.

Đặc biệt, các hoạt động trải nghiệm ở Tú Làn Lodge sẽ đón khách bằng thuyền máy, tại điểm tập kết theo quy định đến khu vực ngã ba Tân Lý, sau đó đưa khách vào khu điều hành Tú Làn để ngắm cảnh, trải nghiệm mùa lụt tại Tân Hóa và nghỉ ngơi ở khu điều hành Tân Hóa; chèo Kayak, Sup, thuyền ngắm cảnh quan mùa lụt tại khu vực trước cửa của khu điều hành Tú Làn; chèo Kayak, Sup đi tặng quà cho người dân; trải nghiệm cuộc sống của người dân trong mùa lụt…

Nhưng Tú Làn Lodge không chỉ có vậy. Ông Nguyễn Châu Á khoe: Bên cạnh trải nghiệm cuộc sống ở “rốn lũ”, nơi đây còn là chỗ trú ẩn, khu vực cấp điện và nước sạch cho người dân Tân Hóa vào mùa lụt khi nước lên cao.

Tuor du lịch “sống chung với lũ” 4
Du khách trải nghiệm các sản phẩm du lịch tại Tân Hóa
Ngoài ra, hơn 120 lao động ở Tân Hóa sẽ có thu nhập từ 6 - 8 triệu đồng cho 14 - 16 ngày làm việc mỗi tháng. Từ những “hai lúa”, nông dân vùng lũ Tân Hóa sau các khóa tập huấn, đào tạo đã trở thành đầu bếp, trợ lý giám sát an toàn, lễ tân, nhân viên khuân vác phục vụ khách du lịch. Một điểm rất phù hợp thực tiễn là, người dân vừa hợp tác với Oxalis để phục vụ khách du lịch, vừa có thể làm công việc đồng áng hay chăm sóc gia đình.

Ông Bùi Anh Tuấn - Bí thư Huyện ủy Minh Hóa chia sẻ, Tuor du lịch đang ở dạng "chạy thử" cho mùa lũ sắp tới. Hiện Oxalis đã tổ chức cho khách lưu trú tại Tú Làn Lodge, trải nghiệm ăn tối tại nhà người dân, qua đó giới thiệu các sản phẩm địa phương, đồng thời giúp người dân có thêm thu nhập.

 Huyện cũng tập trung chỉ đạo thực hiện các chỉ tiêu xây dựng nông thôn mới, đặc biệt là hoàn thiện cơ sở hạ tầng nông thôn; vệ sinh môi trường tạo cảnh quan xanh sạch đẹp; bảo vệ rừng để doanh nghiệp thuê môi trường rừng làm du lịch sinh thái.

Người dân được đào tạo về cách phục vụ khách du lịch khi họ đến lưu trú, sử dụng dịch vụ ăn uống. Nhờ thế, du khách được trải nghiệm gần hơn cuộc sống của người dân địa phương. Khách du lịch được quan sát tận mắt những nhà nổi độc đáo - mô hình giúp người dân thích nghi qua các mùa lũ lụt; thưởng thức các món đặc sản địa phương.

Tuor du lịch “sống chung với lũ” 5
Người dân Tân Hóa tham gia hơn 90% hoạt động du lịch của Oxalis - Dịch vụ ăn tối tại nhà dân giúp người dân có thêm nguồn thu nhập ổn định, giải quyết việc làm cho nhiều lao động nông nhàn

Bàn về câu chuyện ở thì tương lai, ông Nguyễn Châu Á bật mí: Oxalis đang phối hợp Sở Du lịch Quảng Bình và chính quyền địa phương, thực hiện đề án phát triển Tân Hóa thành làng du lịch cộng đồng đạt chuẩn của Tổ chức Du lịch thế giới. Để làm được điều này, trước mắt, doanh nghiệp hỗ trợ một số hộ dân xây dựng 10 phòng Homestay và giới thiệu khách để mô hình hoạt động hiệu quả.

Xưa, người dân Tân Hóa vào rừng lấy gỗ, săn bắn trái phép. Nay, họ trở thành những người bảo vệ từng cành cây, ngọn cỏ, từng lối đi trong hang động hay con cá dưới suối; nhặt từng cọng rác vương vãi trên lối mòn mà người dân hay khách du lịch đi qua. Bởi hơn ai hết, họ hiểu rằng, chính những tài nguyên độc đáo đó đưa khách du lịch đến Tân Hóa và tạo việc làm, tăng thu nhập giúp người dân vượt lên khó khăn do thiên tai để tiến tới ấm no, giàu đẹp.

“Trải nghiệm cuộc sống mùa lụt” ở Tân Hóa, huyện Minh Hóa (Quảng Bình), có lẽ là Tour du lịch duy nhất được tổ chức trong mùa lũ lụt ở Việt Nam. Sản phẩm du lịch đã cho thấy sự tự tin và cách “sống chung” với thiên tai của người dân, từ đó hứa hẹn mang lại những trải nghiệm thú vị cho du khách. Với tiềm năng phong phú và mô hình thích ứng biến đổi khí hậu, Tân Hóa trở thành điểm nhấn du lịch không lệ thuộc thời tiết ở Quảng Bình.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Thu nhập cao từ vải lai chín sớm

Thu nhập cao từ vải lai chín sớm

Năm nay thời tiết thuận lợi, những vườn vải lai ở xã Xuân Quang (huyện Bảo Thắng, Lào Cai) phát triển tươi tốt, cho năng suất cao. Trong một tuần trở lại đây, người dân tại xã Xuân Quang đang hối hả bước vào thu hoạch vải lai chín sớm.
Para Games 2023: Thử thách về nghị lực

Para Games 2023: Thử thách về nghị lực

Thể thao - Giải trí - PV - 1 giờ trước
ASEAN Para Games 12 chính thức khai mạc vào ngày 3/6. Đây là cơ hội lớn để các tuyển thủ thể thao người khuyết tật Việt Nam thử thách ý chí và nghị lực bản thân và khẳng định khát vọng chiến thắng ở đấu trường khu vực.
Thu nhập cao từ vải lai chín sớm

Thu nhập cao từ vải lai chín sớm

Kinh tế - Thanh Nga - 1 giờ trước
Năm nay thời tiết thuận lợi, những vườn vải lai ở xã Xuân Quang (huyện Bảo Thắng, Lào Cai) phát triển tươi tốt, cho năng suất cao. Trong một tuần trở lại đây, người dân tại xã Xuân Quang đang hối hả bước vào thu hoạch vải lai chín sớm.
Quảng Nam: Quan tâm chăm sóc sức khỏe cho đồng bào DTTS khu vực biên giới

Quảng Nam: Quan tâm chăm sóc sức khỏe cho đồng bào DTTS khu vực biên giới

Sức khỏe - T.Nhân - 1 giờ trước
Trên địa bàn tỉnh Quảng Nam, tại khu vực biên giới, nhiều ngôi làng của đồng bào DTTS nằm cách xa trung tâm xã, thường bị chia cắt khi mưa lũ về dẫn tới nhu cầu thăm khám, chữa bệnh khi ốm đau của bà con chưa được đáp ứng kịp thời. Do đó, tỉnh luôn dành sự quan tâm hỗ trợ tốt nhất và phát triển hệ thống y tế cơ sở để phục vụ người dân.
Thủ tướng Australia bắt đầu thăm chính thức Việt Nam

Thủ tướng Australia bắt đầu thăm chính thức Việt Nam

Tin tức - PV - 5 giờ trước
Trưa 3/6, chuyên cơ chở Thủ tướng Australia Anthony Albanese và Đoàn đại biểu Australia đã hạ cánh xuống sân bay Nội Bài (Hà Nội), bắt đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 3 - 4/6 theo lời mời của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính.
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp Chính phủ với các địa phương

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp Chính phủ với các địa phương

Thời sự - PV - 11 giờ trước
Sáng 3/6, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 5/2023. Phiên họp được kết nối trực tuyến tới trụ sở UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.
Trải nghiệm Vườn Quốc gia Cúc Phương

Trải nghiệm Vườn Quốc gia Cúc Phương

Vườn Quốc gia Cúc Phương (hay rừng Cúc Phương) là một khu bảo tồn thiên nhiên, khu rừng đặc dụng nằm trên địa phận ranh giới 3 tỉnh: Ninh Bình, Hòa Bình và Thanh Hóa. Vườn Quốc gia này có hệ động thực vật phong phú đa dạng mang đặc trưng rừng mưa nhiệt đới. Nhiều loài động thực vật có nguy cơ tuyệt chủng cao được phát hiện và bảo tồn tại đây. Đây cũng là vườn quốc gia đầu tiên tại Việt Nam.
Trải nghiệm Vườn Quốc gia Cúc Phương

Trải nghiệm Vườn Quốc gia Cúc Phương

Media - Hoàng Quý - 19 giờ trước
Vườn Quốc gia Cúc Phương (hay rừng Cúc Phương) là một khu bảo tồn thiên nhiên, khu rừng đặc dụng nằm trên địa phận ranh giới 3 tỉnh: Ninh Bình, Hòa Bình và Thanh Hóa. Vườn Quốc gia này có hệ động thực vật phong phú đa dạng mang đặc trưng rừng mưa nhiệt đới. Nhiều loài động thực vật có nguy cơ tuyệt chủng cao được phát hiện và bảo tồn tại đây. Đây cũng là vườn quốc gia đầu tiên tại Việt Nam.
Dân tộc Pà Thẻn

Dân tộc Pà Thẻn

Media - Hồng Phúc - Việt Hùng - 19 giờ trước
Pà Thẻn thuộc nhóm DTTS rất ít người, cư trú chủ yếu tại các huyện Bắc Quang, Quang Bình, tỉnh Hà Giang và các huyện Chiêm Hóa, Yên Sơn, Lâm Bình, tỉnh Tuyên Quang. Theo số liệu Điều tra thực trạng kinh tế - xã hội 53 DTTS năm 2019, dân số người Pà Thẻn là 8.248 người.
Rau càng cua với sức khỏe con người

Rau càng cua với sức khỏe con người

Media - Hoàng Quý - 19 giờ trước
Rau càng cua là loại rau chứa nhiều dinh dưỡng với 92% nước cùng 8% là các vitamin, khoáng chất như Beta Caroten, sắt, Kali, Magiê, Vitamin C,… Không chỉ là một loại rau có nhiều giá trị về dinh dưỡng, rau càng cua còn đóng vai trò như một vị thuốc dùng để điều trị nhiều bệnh và bảo vệ sức khỏe con người như chống viêm, giảm lượng Cholesterol, chống Oxy hóa... Sau đây là một số công dụng của rau càng cua với sức khỏe con người mời các bạn tham khảo.
Thông cáo báo chí số 11, Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV

Thông cáo báo chí số 11, Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV

Tin tức - PV - 19 giờ trước
Thứ sáu, ngày 2/6/2023, Quốc hội tiếp tục ngày làm việc thứ 11 của Kỳ họp thứ 5 tại Nhà Quốc hội với các phiên họp toàn thể tại hội trường dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.
Tin trong ngày - 2/6/2023

Tin trong ngày - 2/6/2023

Media - BDT - 20:00, 02/06/2023
Bản tin hôm nay có những thông tin đáng chú ý sau: Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính thăm, chúc mừng các chức sắc, tăng ni, Phật tử Giáo hội Phật giáo Việt Nam; Quốc hội biểu quyết thông qua Nghị quyết về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh; Thêm 12 di sản được ghi danh vào Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia; cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.