Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tuổi trẻ giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc

PV - 15:09, 10/03/2023

Cùng với thực hiện phong trào “Thanh niên lập thân lập nghiệp”, “Tuổi trẻ chung tay xây dựng nông thôn mới”, các công trình, phần việc thanh niên, Đoàn xã Chiềng Khoi, huyện Yên Châu, tỉnh Lai Châu còn tham gia giữ gìn bản sắc văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc Thái.

Khu trải nghiệm làm còn và thêu khăn piêu
Khu trải nghiệm làm còn và thêu khăn piêu

Chị Lừ Thị Hương, Bí thư Đoàn xã cho biết: Đoàn xã đã tổ chức giao lưu văn nghệ, giao hữu các môn thể thao truyền thống; tổ chức gặp các nghệ nhân, Người có uy tín trong bản để tìm hiểu về văn hóa, bản sắc dân tộc. Đồng thời, tuyên truyền lồng ghép trong các cuộc sinh hoạt chi đoàn; thành lập các nhóm trên mạng xã hội để trao đổi, chia sẻ về ý nghĩa, tầm quan trọng của việc giữ gìn nét văn hóa truyền thống dân tộc, góp phần nâng cao nhận thức và phát huy vai trò của đoàn viên thanh niên trong việc bảo tồn giá trị văn hóa truyền thống dân tộc.

Tham dự gặp gỡ thành viên CLB hát Thái xã Chiềng Khoi để tìm hiểu về văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc Thái, chúng tôi được các nghệ nhân giới thiệu về hoa văn trên chiếc khăn piêu; nghề dệt vải, đan lát truyền thống và dạy hát tiếng Thái, thổi khèn bè.

Em Mè Thị Kim Ngân, học sinh lớp 7A1, Trường tiểu học - THCS Chiềng Khoi, chia sẻ: Em rất thích nghe các làn điệu khắp thái mà các bà biểu diễn trong các dịp lễ, tết. Tham gia gặp gỡ các nghệ nhân, người am hiểu văn hóa Thái do các anh chị đoàn viên, thanh niên tổ chức giúp em có thêm kiến thức về bản sắc văn hóa dân tộc mình. Em mong rằng, các anh chị sẽ tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa, bổ ích cho chúng em tham gia.

 Nghệ nhân truyền dạy bài múa khèn trên cột cho học sinh Trường THCS Vân Hồ, xã Vân Hồ, huyện Vân Hồ
Nghệ nhân truyền dạy bài múa khèn trên cột cho học sinh Trường THCS Vân Hồ, xã Vân Hồ, huyện Vân Hồ. (Ảnh MH)

Bên cạnh đó, đoàn viên, thanh niên trong xã còn tích cực tập luyện các điệu xòe, sưu tầm các nhạc cụ dân tộc, như trống, chiêng, khèn bè, để biểu diễn trong các dịp lễ, tết, đám hỷ, mừng nhà mới. Đồng thời, khuyến khích đoàn viên thanh niên tại các chi đoàn duy trì thêu khăn piêu, giữ gìn trang phục truyền thống của dân tộc. Chị Lò Thị Diên, Chi đoàn bản Hiêm, chia sẻ: Tôi đã học được từ bà và mẹ kỹ thuật thêu khăn piêu từ năm lên 8 tuổi. Mỗi người con gái Thái khi chuẩn bị đến tuổi lập gia đình, nhà gái phải chủ động dệt vải, thêu thùa, mua váy, khăn đội đầu, chăn, gối, đệm, để làm quà tặng gia đình nhà trai. Trong đó, phải cần tới 30 chiếc khăn piêu, nên tôi tranh thủ thời gian rảnh rỗi trên nương hoặc sau bữa cơm để thêu khăn. Trung bình mỗi tháng tôi hoàn thành từ 1-2 chiếc khăn. Ngoài “để dành” cho lễ cưới của mình sau này, tôi còn bán cho các chị em có nhu cầu để có thêm thu nhập.

Hiện nay, xã Chiềng Khoi có 10 Nghệ nhân Nhân dân, Nghệ nhân Ưu tú trong lĩnh vực di sản văn hóa phi vật thể. Điều này thuận lợi cho Đoàn xã trong phối hợp với các CLB, nghệ nhân trong xã tổ chức các lớp dạy thêu khăn piêu, dạy chữ thái cho thanh, thiếu nhi.

Với những hoạt động cụ thể, đoàn viên thanh niên xã Chiềng Khoi đã phát huy tinh thần xung kích, nâng cao trách nhiệm trong việc giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, góp phần lưu truyền, lan tỏa những giá trị văn hóa truyền thống trong cộng đồng.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Khánh Hòa: Chuẩn bị tổ chức Ngày văn hóa các dân tộc Việt Nam trên địa bàn tỉnh năm 2023

Khánh Hòa: Chuẩn bị tổ chức Ngày văn hóa các dân tộc Việt Nam trên địa bàn tỉnh năm 2023

UBND tỉnh Khánh Hòa vừa ban hành Kế hoạch tổ chức Ngày văn hóa các dân tộc Việt Nam trên địa bàn tỉnh năm 2023. Theo đó, hoạt động này sẽ diễn ra từ ngày 12 - 14/4, tại Tp. Cam Ranh, với sự tham gia của 8 huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh.
Tin nổi bật trang chủ
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng: Xây dựng chế định tố tụng tư pháp lấy xét xử là trung tâm, tranh tụng là đột phá

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng: Xây dựng chế định tố tụng tư pháp lấy xét xử là trung tâm, tranh tụng là đột phá

Sáng 27/3, tại Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã có buổi làm việc với Ban Cán sự Đảng, lãnh đạo Tòa án nhân dân (TAND) Tối cao - cơ quan xét xử cao nhất của nước ta. Dự buổi làm việc có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình.
Tin trong ngày - 27/3/2023

Tin trong ngày - 27/3/2023

Media - BDT - 1 giờ trước
Kính mời quý vị và các bạn theo dõi bản Tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin hôm nay có những thông tin chính sau: Phiên họp Chính phủ chuyên đề về xây dựng pháp luật; Đề xuất chỉ còn 6 chức danh quy định công chức cấp xã; tăng cường răn đe và xử lý nghiêm những trường hợp sử dụng và lưu giữ vật liệu nổ trái phép; cùng các tin tức thời sự khác.
Những lợi ích của việc tập thể dục mỗi ngày

Những lợi ích của việc tập thể dục mỗi ngày

Xã hội - Ngân Nhi - 2 giờ trước
Tập thể dục mỗi ngày mang lại nhiều lợi ích về thể chất và tinh thần bởi đó là biện pháp hiệu quả giúp chúng ta rèn luyện thân thể, nâng cao sức khoẻ, giảm căng thẳng mệt mỏi, giúp lấy lại tinh thần và năng lượng tích cực. Tập thể dục cũng giúp đốt cháy mỡ thừa, kiểm soát cân nặng, cho cơ thể ngày càng đẹp hơn và tự tin hơn.
Quy định người sử dụng lao động được tạm dừng đóng Quỹ hưu trí và tử tuất

Quy định người sử dụng lao động được tạm dừng đóng Quỹ hưu trí và tử tuất

Xã hội - Gia Hưng - 2 giờ trước
Theo dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) sửa đổi, người sử dụng lao động có trách nhiệm lập hồ sơ để người lao động được cấp sổ BHXH, đóng, hưởng BHXH bắt buộc.
Bình Định: Kiến nghị hỗ trợ giá sách giáo khoa cho học sinh nghèo, cận nghèo, vùng DTTS

Bình Định: Kiến nghị hỗ trợ giá sách giáo khoa cho học sinh nghèo, cận nghèo, vùng DTTS

Giáo dục dân tộc - Thành Nhân - 3 giờ trước
Tại buổi làm việc với Đoàn giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về “Việc thực hiện Nghị quyết 88/2014/QH13 và Nghị quyết 51/2017/QH14 của Quốc hội về đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông”, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Định đã có kiến nghị với Đoàn cần có chính sách hỗ trợ giá sách giáo khoa cho học sinh nghèo, cận nghèo, vùng DTTS.
Nghệ An gặp mặt, tuyên dương Người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào DTTS năm 2022

Nghệ An gặp mặt, tuyên dương Người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào DTTS năm 2022

Người có uy tín - T.Hải - 3 giờ trước
Chiều 27/3, UBND tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị gặp mặt, tuyên dương Người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào DTTS năm 2022. Tham dự có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Bùi Đình Long; Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Vi Văn Sơn; đại diện các sở, ban, ngành cấp tỉnh và 250 đại biểu là Người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào DTTS của tỉnh.
Ngày hội hoa Sơn Tra mở ra cơ hội phát triển vùng

Ngày hội hoa Sơn Tra mở ra cơ hội phát triển vùng

Ngày hội hoa Sơn Tra được UBND huyện Mường La, tỉnh Sơn La và UBND huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái phối hợp, tổ chức tại xã Ngọc Chiến, huyện Mường La vừa qua nhằm quảng bá văn hóa, du lịch của địa phương, thu hút hàng nghìn lượt du khách trong nước và quốc tế tới trải nghiệm. Ngày hội khép lại đồng thời đã mở ra nhiều cơ hội phát triển mới cho người dân trong vùng.
Phẫu thuật khớp háng miễn phí cho bệnh nhân nghèo

Phẫu thuật khớp háng miễn phí cho bệnh nhân nghèo

Sức khỏe - PV - 4 giờ trước
Từ ngày 25 - 31/3, Viện Chấn thương chỉnh hình - Bệnh viện Quân y 175 phối hợp tổ chức Operation Walk Chicago (OWC - Hoa Kỳ) tiến hành đợt phẫu thuật miễn phí thay khớp háng cho các bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn.
Ninh Thuận: Chuẩn bị tổ chức Lễ hội Nho và Vang

Ninh Thuận: Chuẩn bị tổ chức Lễ hội Nho và Vang

Sản phẩm - Thị trường - T.Nhân - 4 giờ trước
UBND tỉnh Ninh Thuận vừa ký ban hành kế hoạch tổ chức Lễ hội Nho và Vang Ninh Thuận năm 2023 và đón nhận Bằng công nhận của UNESCO ghi danh “Nghệ thuật làm gốm của người Chăm vào danh sách Di sản văn hóa phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp”.
Thừa Thiên Huế: Trên 7,1 tỷ đồng triển khai Chương trình MTQG năm 2023

Thừa Thiên Huế: Trên 7,1 tỷ đồng triển khai Chương trình MTQG năm 2023

Chính sách dân tộc - Minh Thu - 4 giờ trước
Từ đầu năm đến nay, Ban Dân tộc tỉnh Thừa Thiên Huế đã chủ trì, phối hợp với các sở, ngành và các địa phương liên quan tổ chức các phiên họp Văn phòng điều phối chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030; Giai đoạn I: Từ năm 2021 - 2025 (Chương trình MTQG) để triển khai nhiệm vụ năm 2023.
Hà Nội: Hơn 444,5 tỷ đồng kinh phí hỗ trợ huyện nghèo về đích nông thôn mới

Hà Nội: Hơn 444,5 tỷ đồng kinh phí hỗ trợ huyện nghèo về đích nông thôn mới

Xã hội - Trọng Tùng - Mai Hương - 4 giờ trước
Từ năm 2021 đến nay, các quận của Hà Nội đã hỗ trợ các huyện hơn 444,5 tỷ đồng nâng cấp cơ sở hạ tầng kinh tế - xã hội. Những công trình của tình đoàn kết đã góp phần giúp nhiều địa phương tiến thêm bước dài đến mục tiêu nông thôn mới.
Bắc Giang đạt Chuẩn phổ cập giáo dục, xóa mù chữ

Bắc Giang đạt Chuẩn phổ cập giáo dục, xóa mù chữ

Xã hội - Thiên An - 4 giờ trước
Ngày 27/3, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) có Quyết định số 874 về việc công nhận tỉnh Bắc Giang đạt Chuẩn phổ cập giáo dục, xóa mù chữ. Đây là dấu mốc quan trọng trong phổ cập giáo dục, xóa mù chữ ở Bắc Giang.