Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Phóng sự

Từ “Rốn lũ” đến làng du lịch tốt nhất thế giới

Khánh Ngân - 06:02, 05/11/2023

Trở lại “rốn lũ” khi thông tin Tân Hóa được bình chọn là làng du lịch tốt nhất thế giới đã lan truyền khắp các mặt báo trong nước và quốc tế. Lợi thế từ kiến tạo địa chất và cái “bắt tay” giữa doanh nghiệp và cộng đồng người dân địa phương đã đưa địa danh Tân Hóa lên bản đồ du lịch thế giới.

Kiến tạo địa chất đã cho Tân Hóa một địa hình đặc biệt không nơi nào có
Kiến tạo địa chất đã cho Tân Hóa một địa hình đặc biệt không nơi nào có

Thích ứng từ “rốn lũ”

Con đường bê tông men theo dãy đá vôi dựng đứng đưa tôi trở lại xã Tân Hóa, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình). Đầu tháng 11, tiết trời se se lạnh càng làm cho Tân Hóa trở nên cuốn hút hơn. Những ngôi nhà nổi đã được trang hoàng đẹp mắt để trở thành Homestay đón khách. Nụ cười luôn thường trực trên môi những người nông dân thân thiện chỉ đường làm tôi ấm lòng. Cái khung cảnh và cảm giác đó khiến tôi quên mất Tân Hóa là vùng đất được ví như “túi đựng nước”, là “rốn lũ” của huyện vùng cao Minh Hóa.

Qua hàng triệu năm thiên tạo, Tân Hóa đã có một địa hình riêng không nơi nào có. Được bao bọc bởi những dãy núi đá vôi dựng đứng, xuyên qua Tân Hóa là dòng Rào Nan; dòng Rục Là Ken, dòng Rục Hung Tơn hiền hòa chảy trong mùa khô. Mùa mưa, nước từ thượng nguồn cũng theo các dòng Rục cuồn cuộn đổ về Tân Hóa. Những dãy núi đã vôi sừng sừng trở thành lũy đê vây nước, để rồi ngập lụt trở thành “đặc sản” của vùng đất Tân Hóa. Cùng với sự hình thành của tạo hóa, không biết từ bao giờ mà con người cũng đã có mặt và thích ứng với vùng đất được ví là “túi đựng nước” này. Những nương ngô, bãi lúa xanh mướt chạy theo dòng Rào Nan như vô tận. Thích ứng xuất sắc với thiên nhiên, cuộc sống của cư dân địa phương trở nên trù phú.

(bài giao)Từ “Rốn lũ”- Đến làng du lịch tốt nhất thế giới 1
"Nhà nổi" đã trở thành điểm đặc trung ở Tân Hóa

“Nhà nổi” là từ cụm phổ biến cũng là biểu hiện rõ nhất cho sự thích ứng của cư dân địa phương ở vùng quê chưa mưa đã ngập Tân Hóa. Nó phổ biến đến nỗi ở Tân Hóa có 600 hộ dân thì có đến 500 hộ có nhà nổi. 

Chân thành mời khách ngồi ăn bữa cơm trưa cùng gia đình, ông Cao Xuân Diệu ở xóm Bãi Lội, thôn Cố Liên, xã Tân Hóa chia sẻ: "Ở đây chỉ cần mưa nhỏ vài ngày, mưa lớn thì chỉ cần 1 ngày là đã ngập. Nhà ông mệ (ông bà- pv) mới được tặng nhà nổi, có mái che, tôn vách chắc chắn lắm. Mùa lũ năm nay đỡ lo, khỏi phải lênh đênh bè chuối…."

Khó khăn là vậy nhưng đối với người dân ở Tân Hóa, sau mỗi lần ngập lụt là phù sa, là sạch sâu bệnh chuột bọ... để mùa màng thêm bội thu. Cùng với đó, trên những dãy núi đã vôi có hang động Tú Làn, rừng lim, là bãi bồi bên dòng Rào Nan đẹp say đắm lòng người. Trong xu thế hội nhập toàn cầu, ngành du lịch, nhất là du lịch trải nghiệm thu hút được sự quan tâm của du khách. Tân Hóa hội tụ đầy đủ các thế mạnh, tiềm năng để phát triển ngành công nghiệp không khói tầm cỡ quốc tế.

Đưa “rốn lũ” Tân Hóa lên bản đồ du lịch thế giới

Ngoài "đặc sản" ngập lụt, xã Tân Hóa còn có những địa danh như hang động Tú Làn, rừng lim, bãi bồi bên dòng Rào Nan làm mê hoặc lòng người. Lợi thế từ cảnh quan đến cái “bắt tay” giữa doanh nghiệp và cư dân địa phương đã đưa địa danh Tân Hóa lên bản đồ du lịch thế giới.

Hang động Tú Làn, một địa điểm tham quan nổi tiếng
Hang động Tú Làn, một địa điểm tham quan nổi tiếng

Trước năm 2011, hệ thống hang động Tú Làn là một nơi chưa nhiều người biết đến. Ở Tân Hóa cũng chưa có hoạt động du lịch, người dân gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống. Thực hiện quyết định 1388/QĐ-UBND ngày 02/06/2014 của UBND tỉnh Quảng Bình về việc phê duyệt Đề án và công nhận tuyến du lịch khám phá hệ thống hang động Tú Làn. Hệ thống hang động Tú Làn được Công ty Oxalis đưa vào khai thác du lịch đã tạo ra hơn 100 việc làm thường xuyên cho người dân địa phương với thu nhập trên 6 triệu đồng/người/tháng. 

Người dân địa phương tham gia du lịch cùng Công ty Oxalis thông qua hoạt động ăn uống tại nhà dân và các dịch vụ khác. Sau hơn 10 năm “bắt tay” với người dân địa phương làm du lịch, Công ty Oxalis cùng bà con đã đưa Tân Hóa nổi danh trên bản đồ du lịch thế giới. Hiện, mỗi năm ở Tân Hóa đã thu hút hơn 10 ngàn khách du lịch trong nước và quốc tế đến tham quan trải nghiệm.

Để cái bắt tay ấy thêm chặt, du lịch ở Tân Hóa phát triển bền vững, Công ty triển khai thêm dịch vụ ăn tối tại nhà dân. Mục tiêu biến Tân Hoá thành điểm đến hạt nhân vệ tinh bên cạnh Phong Nha - Kẻ Bàng để làm đòn bẩy cho phát triển các sản phẩm du lịch trong khu vực Minh Hoá và Tuyên Hóa nói riêng, toàn tỉnh Quảng Bình nói chung. 

Năm 2023, Công ty Oxalis  tiến hành hợp tác với người dân xã Tân Hoá, đồng thời tài trợ 100% chi phí đầu tư xây dựng thêm 10 Homestay “thích ứng thời tiết”. Đây là loại phòng nghỉ tiêu chuẩn dành cho khách du lịch được làm trên mô hình nhà nổi chống lũ của người dân địa phương. Với tổng giá trị đầu tư trên 1,5 tỷ đồng, các Homestay này đáp ứng đầy đủ tiện nghi cho khách lưu trú . Du khách sẽ có cơ hội trải nghiệm lưu trú tại Homestay và cùng sinh hoạt với người dân địa phương nhưng vẫn đảm bảo tính riêng tư và đáp ứng đúng tiêu chuẩn lưu trú du lịch.

Cái bắt tay cùng làm du lịch giữa cư dân địa phương cùng Công ty Oxalis đã đưa địa danh Tân Hóa lên bản đồ du lịch thế giới
Cái bắt tay cùng làm du lịch giữa người dân địa phương cùng Công ty Oxalis đã đưa địa danh Tân Hóa lên bản đồ du lịch thế giới

Đại diện Công ty Oxalis chia sẻ: "Chúng tôi đầu tư vào cho người dân làm Homestay với tổng mức đầu tư 150 triệu đồng/căn. Sau khi đầu tư, chúng tôi không bỏ mặc người dân tự bơi mà quảng bá thương hiệu cùng họ. Tìm kiếm và chăm sóc khách hàng cùng họ..... Mỗi hộ dân được hưởng 60% nguồn thu. Trừ chi phí điện nước, người dân có Hometay có thu nhập từ 7-10 triệu đồng/tháng. Nhưng đích đến cuối cùng của du lịch cộng đồng là người dân làm chủ hoàn toàn, dưới mô hình Hợp tác xã. Để đạt được điều đó, họ phải là người có nghề thật sự".

Hiện, ở Tân Hóa có 3 gia đình cho con theo học cao đẳng du lịch ở Nha Trang, 3 người khác đang là hướng dẫn viên, nhân viên an toàn của các tour du lịch hang động đang theo học Cao đẳng Du lịch Sài Gòn. Hằng năm, cứ hết mùa đi hang động, vào tháng 10 các thầy cô từ trường về tận nơi để dạy. Lực lượng này trong tương lai sẽ là hạt nhân để xây dựng HTX Làng du lịch cộng đồng Tân Hóa ngày càng chuyên nghiệp.

Khi ánh mặt trời vàng nhạt đầu Đông đã khuất, bóng của dãy núi đá vôi đã đổ xuống, ôm trọn lấy Tân Hóa. Trên con đường bê tông dẫn ra đường lộ, ngoái đầu nhìn lại tôi bất giác tự hỏi, sao tạo hóa lại khéo sắp đặt để Tân Hóa có một địa thế kỳ vĩ không nơi nào có được. Càng khen cho những con người giám nghĩ, giám làm để rồi có cái “bắt tay” ghi danh vùng “rốn lũ” Tân Hóa trên bản đồ du lịch thế giới. 

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Đổi thay ở vùng đất khó khăn Đại Dực

Đổi thay ở vùng đất khó khăn Đại Dực

Giữa trập trùng núi rừng huyện Tiên Yên (Quảng Ninh), đồng bào Sán Chỉ xã vùng cao Đại Dực đang viết nên câu chuyện mới cho vùng đất nghèo khó, với nhiều thay đổi ấn tượng từ nhận thức đến hành động. Đặc biệt là việc gìn giữ được bản sắc văn hóa truyền thống gắn với phát triển du lịch cộng đồng, góp phần cho sự phát triển bền vững tại vùng cao nơi đây.
Tin nổi bật trang chủ
Kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh: Lãnh đạo Đảng, Nhà nước vào Lăng viếng Bác

Kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh: Lãnh đạo Đảng, Nhà nước vào Lăng viếng Bác

Nhân dịp kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2025), sáng 19/5, Đoàn đại biểu Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch nước, Quốc hội, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã đặt vòng hoa, vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh và dâng hương, tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ tại Đài Tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ (đường Bắc Sơn, Hà Nội).
Du lịch tâm linh về Ninh Thuận

Du lịch tâm linh về Ninh Thuận

Dân tộc - Tôn giáo - Thái Sơn Ngọc - 5 giờ trước
Ninh Thuận sở hữu tiềm năng du lịch đa dạng, đang được đầu tư khai thác hiệu quả, thu hút đông đảo du khách. Hệ thống chùa, thiền viện mang kiến trúc cổ xen hiện đại, hòa quyện thiên nhiên, mở ra triển vọng phát triển du lịch tâm linh. Nhân Đại lễ Vesak Liên Hợp Quốc 2025, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, quảng bá hình ảnh du lịch tâm linh Ninh Thuận.
“Báu vật sống” của làng Chăm Phú Nhuận

“Báu vật sống” của làng Chăm Phú Nhuận

Sắc màu 54 - Thái Sơn Ngọc - 7 giờ trước
Nghệ nhân Châu Thị Đông được cộng đồng dân cư làng Chăm Phú Nhuận (xã Phước Thuận, huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận) trân trọng gọi là “báu vật sống”. Bà vượt qua định kiến giới, nỗ lực tự học chữ Chăm, học ngâm diễn Ariya và trình diễn dân ca Chăm, trở thành người truyền cảm hứng trong hành trình gìn giữ di sản văn hóa phi vật thể của dân tộc mình.
Tái hiện Lễ hội Cúng thần núi, cúng thần rừng của đồng bào dân tộc Cơ Tu tại “Ngôi nhà chung”

Tái hiện Lễ hội Cúng thần núi, cúng thần rừng của đồng bào dân tộc Cơ Tu tại “Ngôi nhà chung”

Sắc màu 54 - Minh Anh - 15 giờ trước
Về tham gia hoạt động tháng 5 “Bác Hồ với cộng đồng các dân tộc Việt Nam”, sáng 18/5, tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội), đồng bào dân tộc Cơ Tu huyện A Lưới, TP. Huế đã tổ chức tái hiện Lễ hội Tác Giảng Ka Coong, Tấc Giàng Xứ (cúng thần núi, cúng thần rừng).
Hội thảo khoa học quốc tế: Triển khai mô hình kết hợp y học hiện đại và y học cổ truyền trong đào tạo và thực hành y tế

Hội thảo khoa học quốc tế: Triển khai mô hình kết hợp y học hiện đại và y học cổ truyền trong đào tạo và thực hành y tế

Sức khỏe - Minh Nhật - 23:30, 18/05/2025
Việc tiến hành nghiên cứu khoa học, học hỏi kinh nghiệm quốc tế và triển khai các mô hình kết hợp trong thực tiễn, xây dựng bộ tiêu chí chuẩn hóa năng lực bác sĩ y học cổ truyền là các bước quan trọng để hiện thực hóa mục tiêu kết hợp y học hiện đại và y học cổ truyền trong đào tạo và thực hành y tế tại Việt Nam.
Sắc hoa thổ cẩm trên

Sắc hoa thổ cẩm trên "vùng đất khô" Cán Tỷ

Sắc màu 54 - Vũ Mừng - 18:46, 18/05/2025
Những năm qua, HTX Dệt lanh Cán Tỷ, xã Cán Tỷ, huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang đã xây dựng và khẳng định thương hiệu trên thị trường bởi những sản phẩm độc đáo, mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc Mông.
Đánh thức tiềm năng du lịch từ sản vật quê Bác

Đánh thức tiềm năng du lịch từ sản vật quê Bác

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin sáng ngày 17/5, có những thông tin đáng chú ý sau: Đặc sắc Lễ hội Điện Trường Bà. Chùa Tây Thiên Tam Đảo. Đánh thức tiềm năng du lịch từ sản vật quê Bác. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Khởi công tuyến đường bộ cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu

Khởi công tuyến đường bộ cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu

Tin tức - Minh Nhật - 18:43, 18/05/2025
Ngày 18/5, tại phường Vân Sơn, thị xã Mộc Châu, UBND tỉnh Sơn La đã tổ chức Lễ khởi công Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường bộ cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu đoạn tuyến thuộc địa bàn tỉnh Sơn La.
Đặc sắc Lễ hội Hoa sim biên giới 2025

Đặc sắc Lễ hội Hoa sim biên giới 2025

Sắc màu 54 - Mỹ Dung - 18:39, 18/05/2025
Trong 2 ngày (17 - 18/5), tại xã Hải Sơn, Tp. Móng Cái (Quảng Ninh) đã diễn ra Lễ hội “Hoa sim biên giới năm 2025”, với chủ đề “Sắc tím biên cương - Kết nối di sản”. Đây là năm thứ 4 sự kiện được tổ chức, thu hút đông đảo người dân, du khách trong và ngoài tỉnh tham gia, trải nghiệm.
Thú vị trải nghiệm “Giữ màu di sản”

Thú vị trải nghiệm “Giữ màu di sản”

Tin tức - Minh Anh - 18:37, 18/05/2025
Hưởng ứng Ngày Quốc tế Bảo tàng 18/5, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam tổ chức hoạt động trải nghiệm “Giữ màu di sản”, nơi người tham gia có cơ hội tìm hiểu một kỹ thuật tạo hoa văn trên vải của phụ nữ dân tộc Mông ở Mù Cang Chải, Yên Bái, mang đến cơ hội khám phá và kết nối sâu sắc với di sản văn hóa địa phương.
Sau chùa Tam Chúc, dự kiến Xá lợi Đức Phật sẽ được tôn trí tại chùa Phúc Sơn (Bắc Giang) trong 2 ngày

Sau chùa Tam Chúc, dự kiến Xá lợi Đức Phật sẽ được tôn trí tại chùa Phúc Sơn (Bắc Giang) trong 2 ngày

Tôn giáo - Tín ngưỡng - Tào Đạt - 18:33, 18/05/2025
Theo thông tin từ Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, sau chùa Tam Chúc (Hà Nam), dự kiến Xá lợi Đức Phật Thích Ca Mâu Ni - Bảo vật quốc gia của Ấn Độ, sẽ được tôn trí tại chùa Phúc Sơn (huyện Tân Yên, Bắc Giang) trong 2 ngày (20, 21/5).
Nhiều hoạt động ý nghĩa tại Ngày hội “Thanh niên công nhân - Lan tỏa năng lượng tích cực”

Nhiều hoạt động ý nghĩa tại Ngày hội “Thanh niên công nhân - Lan tỏa năng lượng tích cực”

Xã hội - Văn Hoa - 18:29, 18/05/2025
Sáng 18/5, tại Công viên Biên Hùng Tp. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên (LHTN) Việt Nam, Tỉnh đoàn Đồng Nai phối hợp cùng Công ty TNHH TCP Việt Nam (Nhãn hàng Red Bull) và các đơn vị tổ chức Ngày hội “Thanh niên công nhân - Lan tỏa năng lượng tích cực” năm 2025.