Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Từ những vụ phá rừng lớn ở Bình Định: Lỗ hổng trong công tác quản lý bảo vệ rừng

PV - 16:20, 13/08/2018

Thời gian gần đây, ở Bình định liên tiếp xảy ra các vụ phá rừng lớn. Nhiều cánh rừng phòng hộ với những cây gỗ lớn, hai ba người ôm bị các đối tượng lâm tặc triệt hạ không thương tiếc. Điều đáng nói là các vụ phá rừng đều diễn ra trong thời gian dài, nhưng các cơ quan chức năng không phât hiện và ngăn chặn kịp thời.

Những cây gỗ lớn bị lâm tặc đốn hạ. Những cây gỗ lớn bị lâm tặc đốn hạ.

Liên tiếp các vụ phá rừng lớn

Mới đây nhất là vụ triệt phá 23 cây gỗ dổi trong rừng nguyên sinh thuộc các khoảnh 4, tiểu khu 142 và khoảnh 8, tiểu khu 145, xã Vĩnh Sơn, huyện Vĩnh Thạnh. Ghi nhận tại hiện trường, chúng tôi thấy những cây gỗ đường kính trên dưới 1m bị cắt lìa bằng cưa máy. Nhiều đoạn đã xẻ thành hộp dài 2m, bề mặt 30-35cm.

Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Bình Định, phát hiện ban đầu (ngày 22-23/7) từ nguồn tin báo của người dân địa phương là 15 cây gỗ dổi vừa bị cưa hạ. Mở rộng phạm vi kiểm tra, tổ công tác của Hạt Kiểm lâm, BQL rừng phòng hộ Vĩnh Thạnh, Công ty TNHH lâm nghiệp Sông Kôn và UBND xã Vĩnh Sơn tìm thấy thêm 8 cây dổi khác mang dấu cưa cũ hơn; gỗ đã xẻ ra và được vận chuyển khỏi hiện trường.

Ông Phan Trọng Hổ, Giám đốc Sở NN&PTNT Bình Định cho hay: Các cây gỗ dổi lâu năm bị đốn hạ bằng cưa máy, có đường kính thân khá lớn. Sau khi cưa đổ, lâm tặc sử dụng cưa máy xẻ thành phách với mục đích chuyển ra khỏi rừng. Kết quả đo đếm của tổ công tác ghi nhận, có 134 tấm gỗ xẻ, khối lượng hơn 11,6m3và 25m3gỗ tròn, tất cả đều là gỗ dổi, nhóm III. “Hiện trường cho thấy, lâm tặc cưa xẻ gỗ hết sức chuyên nghiệp, thủ đoạn tinh vi. Bước đầu chúng tôi nhận định, các đối tượng lâm tặc này được một “đầu nậu” tại huyện Vĩnh Thạnh thuê từ Quảng Bình vào để phá rừng” , ông Hổ cho biết thêm.

Liên quan đến sự việc này, UBND tỉnh Bình Định đã có ý kiến chỉ đạo Công an tỉnh phối hợp cùng Công an huyện Vĩnh Thạnh và các đơn vị chức năng khẩn trương vào cuộc điều tra, khởi tố và truy tố các đối tượng vi phạm.

Trước đó, năm 2016, cũng tại Vĩnh Thạnh, cơ quan chức năng cũng phát hiện 13 cây gỗ dổi lớn nằm trong khu vực rừng phòng hộ ở tiểu khu 183, xã Vĩnh Hảo bị lâm tặc chặt hạ. Kết quả giám định của Trung tâm quy hoạch Nông nghiệp - Nông thôn tỉnh cho thấy, khối lượng gỗ của 13 cây dổi bị chặt hạ trái phép hơn 44m3. Sau khi có kết quả điều tra, TAND huyện Vĩnh Thạnh mở phiên tòa xét xử và đã tuyên phạt tổng cộng 69 tháng tù giam cho 10 bị cáo.

Cuối tháng 8/2017, lực lượng Kiểm lâm huyện An Lão phát hiện tại tiểu khu 1 rừng xã An Hưng xảy ra vụ phá rừng lớn. Theo Trung tâm quy hoạch Nông nghiệp-Nông thôn thuộc Sở NN&PTNT Bình Định, sau khi đo đạc, lập hồ sơ đánh giá thiệt hại vụ phá rừng này gần 61 ha. Các cơ quan chức năng trong tỉnh đã vào cuộc điều tra và khởi tố một số đối tượng về tội hủy hoại rừng, trong đó có ông Lê Văn Thiệt, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty CP Đầu tư-Kinh doanh tổng hợp Thương Thảo.

Lỗ hổng quản lý

Theo những người dân thông thuộc địa hình rừng núi ỡ Vĩnh Thạnh, nếu muốn vận chuyển gỗ từ rừng Vĩnh Sơn đi ra chỉ có 1 đường độc đạo, qua 3 chốt, trạm kiểm soát; 2 trong 3 cửa ngõ này có thanh chắn barie. Như vậy, có thể nói năng lực phát hiện, ngăn ngừa vi phạm rừng của Kiểm lâm huyện Vĩnh Thạnh quá yếu và dư luận có quyền đặt câu hỏi có hay không sự “tiếp tay” cho lâm tặc.

Trao đổi với chúng tôi, ông Đặng Bá Quang, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Vĩnh Thạnh cho rằng, gỗ lậu có thể đã được ngụy trang, che giấu bằng vỏ bọc gỗ rừng trồng. “Các trạm kiểm soát không được phép tùy tiện dừng phương tiện, trừ trường hợp có dấu hiệu vi phạm rõ ràng” , ông Quang giải thích thêm.

Còn theo ông Trần Phước Phi, Phó Giám đốc phụ trách BQL rừng phòng hộ Vĩnh Thạnh, tiểu khu 142, 145 vừa bị lâm tặc phá rừng, là khu vực ít nguy cơ hơn những “điểm nóng” khác. Trước kia, chúng tôi từng cho lập chốt, nhưng rồi có những khu vực khác nguy cấp hơn nên bộ phận thường trực ở đấy rời đi. Ông Phi cũng thừa nhận phần trách nhiệm chủ rừng, song lại cho rằng, khu vực này chưa chính thức thuộc về BQL rừng phòng hộ, chỉ mới được “tạm giao” trong khi chờ UBND tỉnh cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Theo quy định hiện hành, trách nhiệm là của chính quyền địa phương.

Ông Phan Trọng Hổ, Giám đốc Sở NN&PTNT Bình Định đã chỉ ra nhiều mặt hạn chế trong công tác quản lý, bảo vệ rừng trên địa bàn tỉnh Bình Định. Đó là, các quy định có liên quan đến trách nhiệm của hạt kiểm lâm, kiểm lâm địa bàn và chủ rừng đã có, nhưng quá trình thực hiện chưa chặt chẽ; UBND các xã không đủ năng lực để bảo vệ rừng; các quy chế phối hợp trong công tác bảo vệ rừng giữa các hạt kiểm lâm chưa chặt chẽ; việc kiểm tra, kiểm soát, bảo vệ rừng, nhất là ở các khu vực rừng giáp ranh của các hạt kiểm lâm thực hiện chưa tốt; lực lượng kiểm lâm vừa được Chi cục Kiểm lâm rà soát, phân bố tương đối, song chưa phù hợp, nhất là ở các huyện miền núi trong tỉnh.

PHƯƠNG LÊ

Tin nổi bật trang chủ
Thắng 2-0 Lào, đội tuyển Việt Nam khởi đầu thuận lợi tại AFF Cup 2020

Thắng 2-0 Lào, đội tuyển Việt Nam khởi đầu thuận lợi tại AFF Cup 2020

Thể thao - Giải trí - PV - 21:55, 06/12/2021
Tối ngày 6/12, đội tuyển Việt Nam giành chiến thắng chung cuộc 2-0 trước đội tuyển Lào trong trận đấu đầu tiên tại vòng loại AFF Suzuki Cup 2020. Với thế trận áp đảo, Công Phượng và Phan Văn Đức là những cầu thủ xuất sắc mang về bàn thắng.
Việt Nam - Hà Lan hợp tác thúc đẩy phát triển kinh tế tuần hoàn

Việt Nam - Hà Lan hợp tác thúc đẩy phát triển kinh tế tuần hoàn

Thời sự - PV - 20:33, 06/12/2021
Chiều 6/12/2021, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte đã có cuộc điện đàm, trao đổi các biện pháp thúc đẩy hơn nữa quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Hà Lan trong thời gian tới.
Ngày 6/12: Việt Nam có 14.591 ca mắc COVID-19 và 1.130 ca khỏi bệnh

Ngày 6/12: Việt Nam có 14.591 ca mắc COVID-19 và 1.130 ca khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 18:38, 06/12/2021
Ngày 6/12: Việt Nam có 14.591 ca mắc mới COVID-19 tại 59 tỉnh, thành phố trong đó có 8.227 ca trong cộng đồng. Trong ngày, cả nước có 1.130 bệnh nhân COVID-19 đã được công bố khỏi bệnh.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Chủ tịch Quốc hội Lào

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Chủ tịch Quốc hội Lào

Thời sự - PV - 18:35, 06/12/2021
Chiều 6/12/2021, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp xã giao đồng chí Saysomphone Phomvihane, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội CHDCND Lào nhân dịp đồng chí dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Lào thăm chính thức Việt Nam.
Hình ảnh đất nước Việt Nam bất ngờ xuất hiện tại Quảng trường Thời Đại danh tiếng của Mỹ

Hình ảnh đất nước Việt Nam bất ngờ xuất hiện tại Quảng trường Thời Đại danh tiếng của Mỹ

Nhìn ra thế giới - Nguyệt Anh (T/h) - 16:52, 06/12/2021
Mới đây, hình ảnh đất nước và con người Việt Nam trong một đoạn phim quảng cáo đã bất ngờ xuất hiện trên màn hình LED bên ngoài tòa nhà Thompson Reuters tại Quảng trường Thời Đại danh tiếng.
Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 5/12/2021

Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 5/12/2021

Trong Chương trình điểm tin, đọc báo ngày 5/12 sẽ tiếp tục cập nhật hoạt động của Lãnh đạo Ủy ban Dân tộc; các tin tức, vấn đề nổi bật liên quan đến vùng dân tộc thiểu số và miền núi tuần qua. Phần đọc báo sẽ giới thiệu tới quý vị và các bạn 2 bài viết: “Chuyện giữ đất của người Hà Nhì” của tác giả Trọng Bảo và “Vó ngựa cao nguyên” của tác giả Mai Văn Bảo.
Những thức quà mùa Đông Hà Nội

Những thức quà mùa Đông Hà Nội

Ẩm thực - Nguyệt Anh (T/h) - 15:20, 06/12/2021
Thủ đô Hà Nội mùa nào cũng có món ngon. Đặc biệt là khi gió mùa Đông Bắc tràn về, tiết trời lạnh lẽo, thật thú vị và ấm áp khi được ghé vào một quán vỉa hè để thưởng thức những thức quà của mùa Đông Hà Nội.
Nêu cao trách nhiệm của người đứng đầu trong giải ngân vốn đầu tư công

Nêu cao trách nhiệm của người đứng đầu trong giải ngân vốn đầu tư công

Tin tức - PV - 15:09, 06/12/2021
Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh yêu cầu nêu cao trách nhiệm của người đứng đầu, phân cấp, phân quyền phù hợp với năng lực, gắn với kiểm tra, giám sát chặt chẽ trong việc giải ngân vốn đầu tư công.
Công tác phối hợp giữa Ủy ban Dân tộc - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch: Hiệu quả nhìn từ cơ sở

Công tác phối hợp giữa Ủy ban Dân tộc - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch: Hiệu quả nhìn từ cơ sở

Công tác Dân tộc - Minh Thu - 15:04, 06/12/2021
Ngày 1/10 vừa qua, Ủy ban Dân tộc (UBDT) cùng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) đã ký Chương trình phối hợp công tác giai đoạn 2021 -2025 với nhiều nội dung quan trọng. Chương trình được kỳ vọng sẽ nâng cao hiệu quả công tác phối hợp giữa hai cơ quan trong giai đoạn mới.
Dòng phim chuyển thể: Những cú hích ấn tượng cho điện ảnh Việt

Dòng phim chuyển thể: Những cú hích ấn tượng cho điện ảnh Việt

Thể thao - Giải trí - PV - 15:02, 06/12/2021
Sau thành công vang dội của bộ phim Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh (chuyển thể từ truyện dài cùng tên của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh), nhiều tác phẩm của ông đã được các nhà làm phim “săn lùng”. Và mới đây, một lần nữa dòng phim này lại chứng tỏ “sức mạnh” khi Mắt biếc được xướng tên với giải thưởng Bông sen Vàng danh giá tại LHP Việt Nam lần thứ XXII.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì hội đàm cấp cao với Chủ tịch Quốc hội Lào Xaysomphone Phomvihane

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì hội đàm cấp cao với Chủ tịch Quốc hội Lào Xaysomphone Phomvihane

Thời sự - PV - 15:00, 06/12/2021
Sáng ngày 06/12/2021, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã chủ trì Lễ đón chính thức, tiếp và hội đàm với Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Xaysomphone Phomvihane cùng Đoàn đại biểu cấp cao.