Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tư duy “ăn xổi”

PV - 14:33, 11/12/2018

Thời gian qua, vì lo mất nguồn vốn trước mắt, không ít các cơ quan đơn vị đã sẵn sàng cho thi công vội vàng nhiều công trình mà không tính đến khả thi. Sự “nhanh nhẩu” này đã và đang để lại những hậu quả rất khó giải quyết về lâu dài.

Tư duy “ăn xổi” Sợ mất vốn, chính quyền đã vận động người dân xây nhà ngay trên ruộng lúa.

Đầu tháng 12 vừa qua, Báo Dân tộc và Phát triển đăng tải bài viết “Sóc Trăng: Trụ sở tiền tỷ bị bỏ hoang do không có lối vào”. Bài viết nêu hiện trạng trụ sở của 3 cơ quan là Chi cục Thuế, Chi cục Thống kê và Kho bạc Nhà nước TX. Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng xây dựng hoành tráng hàng chục tỷ đồng nhưng xây xong thì bỏ hoang do không có lối vào. Nguyên nhân của tình trạng này là chính quyền sợ bị thu hồi vốn xây dựng cấp cho địa phương khác nên đã nhanh chóng xây dựng trên khu đất mà chưa được quy hoạch lối đi.

Hay trước đó, Báo cũng đã có bài “Ba Tơ (Quảng Ngãi): Sợ mất tiền hỗ trợ, chính quyền xã cho dân dựng nhà trên đất ruộng”. Theo đó, sau vụ sạt lở núi tháng 11/2017, 12 hộ dân ở thôn Kà La, xã Ba Dinh (Ba Tơ) phải di dời đến nơi ở mới. Những ngày đầu, các hộ được chính quyền tạo điều kiện đưa về nhà văn hóa thôn để sinh sống và chờ được tái định cư. Trong quá trình chờ đợi người dân được Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Quảng Ngãi hỗ trợ 50 triệu đồng để làm nhà. Mặc dù khu tái định cư chưa quy hoạch xong, nhưng sợ mất vốn, chính quyền đã đề nghị người dân dùng số tiền này làm nhà ngay trên ruộng.

Dẫu biết rằng, đối với đồng bào DTTS, một đồng vốn hỗ trợ, đầu tư cũng là rất đáng quý. Nhưng không vì thế mà chúng ta nóng vội, giải ngân khi chưa đủ điều kiện. Bởi thời gian thi công các công trình có thể là không lâu, nhưng quá trình khắc phục hậu quả là không hề dễ dàng và mất rất nhiều thời gian. Không quá để nói các hành vi vội vàng này là lãng phí, bởi trước đó, chính các cơ quan phê duyệt chủ trương xây dựng đều phải lường trước được các hậu quả.

Đã đến lúc, những người thực thi nhiệm vụ của các cơ quan nhà nước phải từ bỏ tư duy “ăn xổi”. Không thể vì cái lợi nhỏ trước mắt mà để người dân phải ngậm trái đắng về sau. Hơn nữa, những người phê duyệt chủ trương xây dựng cũng cần phải đứng ra nhận trách nhiệm và phải chịu các chế tài xử lý phù hợp, chứ không thể rút kinh nghiệm chung chung. Có như vậy, chúng ta mới hạn chế được những hành vi lãng phí sau này.

KẺ SĨ

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Bắt đối tượng giả mạo chữ ký của lãnh đạo để chiếm đoạt tài sản

Bắt đối tượng giả mạo chữ ký của lãnh đạo để chiếm đoạt tài sản

Ngày 8/9, Công an TP. Đà Nẵng cho biết, đã khởi tố bị can, bắt tạm giam 4 tháng đối với ông Ngô Đình Cát (58 tuổi, ngụ thôn Thanh Châu, xã Duy Châu, huyện Duy Xuyên; nay là xã Thu Bồn, TP. Đà Nẵng) về tội giả mạo trong công tác và lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Tin nổi bật trang chủ
Lĩnh vực dân tộc, tôn giáo là nhiệm vụ rất đặc thù của địa phương

Lĩnh vực dân tộc, tôn giáo là nhiệm vụ rất đặc thù của địa phương

Ngày 8/9, Đoàn cán bộ lãnh đạo Bộ Dân tộc và Tôn giáo do Ủy viên Dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Dân tộc và Tôn giáo Y Vinh Tơr làm Trưởng đoàn, đã có chuyến công tác kiểm tra về tình hình vận hành mô hình chính quyền địa phương 2 cấp trong lĩnh vực dân tộc, tôn giáo tỉnh Tây Ninh. Theo đó, sáng cùng ngày, Đoàn đã có chuyến khảo sát, tìm hiểu về tình hình đời sống kinh tế - xã hội tại 2 xã biên giới Long Chữ và Phước Vinh.
Quản lý hiệu quả nguồn tiền công đức để tái đầu tư, tu bổ các di tích

Quản lý hiệu quả nguồn tiền công đức để tái đầu tư, tu bổ các di tích

Tôn giáo - Tín ngưỡng - Trọng Bảo - 2 giờ trước
Toàn tỉnh Lào Cai hiện có 22 di tích lịch sử, văn hóa đã được xếp hạng cấp Quốc gia; 40 danh lam, thắng cảnh được xếp hạng cấp tỉnh. Các di tích này đã và đang là địa chỉ thu hút du khách khi đến với Lào Cai. Thời gian qua, công tác quản lý nguồn tiền công đức được các cơ quan chức năng chú trọng và sử dụng đúng mục đích để tái đầu tư, tu bổ các di tích.
Bắt đối tượng giả mạo chữ ký của lãnh đạo để chiếm đoạt tài sản

Bắt đối tượng giả mạo chữ ký của lãnh đạo để chiếm đoạt tài sản

Pháp luật - T.Nhân - H.Trường - 3 giờ trước
Ngày 8/9, Công an TP. Đà Nẵng cho biết, đã khởi tố bị can, bắt tạm giam 4 tháng đối với ông Ngô Đình Cát (58 tuổi, ngụ thôn Thanh Châu, xã Duy Châu, huyện Duy Xuyên; nay là xã Thu Bồn, TP. Đà Nẵng) về tội giả mạo trong công tác và lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Đà Nẵng: Tạm giam tài xế Taxi gây tai nạn nghi do sử dụng ma túy

Đà Nẵng: Tạm giam tài xế Taxi gây tai nạn nghi do sử dụng ma túy

Pháp luật - T.Nhân - H.Trường - 3 giờ trước
Ngày 8/9, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an TP. Đà Nẵng cho biết, đơn vị đã khởi tố, bắt tạm giam 4 tháng đối với Dương Bá Toàn (41 tuổi, ngụ phường Sơn Trà) là tài xế xe Taxi công nghệ, về hành vi vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ.
“Cò đất” lũ lượt về làng, xã ra văn bản gấp chấn chỉnh

“Cò đất” lũ lượt về làng, xã ra văn bản gấp chấn chỉnh

Bạn đọc - Phạm Nguyên - 3 giờ trước
Trước tình trạng các đối tượng cò đất vào các thôn, làng vùng đồng bào DTTS để môi giới thực hiện việc sang nhượng quyền sử dụng đất trái phép, UBND xã Ngọk Réo, tỉnh Quảng Ngãi đã gấp rút ra văn bản để chấn chỉnh tình trạng này.
“Bốn cùng” với Nhân dân

“Bốn cùng” với Nhân dân

Xã hội - Trần Thái - 3 giờ trước
“Cùng ăn, cùng ở, cùng làm, cùng nói tiếng dân tộc” đã trở thành phương châm hành động của lực lượng Công an tỉnh Tuyên Quang trong nhiều năm qua. Đây không chỉ là nội dung quan trọng trong công tác nghiệp vụ, mà còn là nhiệm vụ chính trị thường xuyên, góp phần giữ vững an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.
Rực rỡ sắc đỏ cờ Tổ quốc ở xã vùng cao Ngọk Réo

Rực rỡ sắc đỏ cờ Tổ quốc ở xã vùng cao Ngọk Réo

Cùng với cả nước kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, Đảng bộ xã Ngọk Réo, tỉnh Quảng Ngãi đã phát động nhiều phong trào thi đua yêu nước. Trong đó, công trình “Đường cờ Tổ quốc” do Đoàn Thanh niên xã thực hiện đã tạo nên sức lan tỏa mạnh mẽ trong cán bộ, đảng viên và đồng bào DTTS nơi đây. Hơn 100 lá cờ Tổ quốc rực rỡ trên trục đường chính dẫn vào trung tâm xã không chỉ tạo điểm nhấn cho cảnh quan khu dân cư Nông thôn mới vùng đồng bào DTTS, mà còn thể hiện niềm tự hào, khát vọng vươn lên của vùng đất còn nhiều khó khăn.
Dịch tả toàn cầu đang trở nên phức tạp ở nhiều quốc gia

Dịch tả toàn cầu đang trở nên phức tạp ở nhiều quốc gia

Sức khỏe - Minh Nhật - 4 giờ trước
Cục Phòng bệnh (Bộ Y tế) khuyến cáo, người về từ các quốc gia, khu vực đang có sự gia tăng dịch bệnh tả nếu có bất kỳ dấu hiệu bất thường về sức khỏe (như nôn, tiêu chảy với số lượng lớn dẫn đến mất nước và điện giải trầm trọng, gây sốc nặng …) cần đến ngay cơ sở y tế để khám, tư vấn, điều trị kịp thời...
Lai Châu phê duyệt chủ trương đầu tư dự án đường dây 220 kV Phong Thổ - Than Uyên

Lai Châu phê duyệt chủ trương đầu tư dự án đường dây 220 kV Phong Thổ - Than Uyên

Tin tức - Tuấn Ninh - 4 giờ trước
UBND tỉnh Lai Châu đã ban hành Quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư cho Dự án đường dây 220 kV Phong Thổ - Than Uyên. Đồng thời, Tổng Công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) được chấp thuận là nhà đầu tư thực hiện dự án quan trọng này.
Giai điệu “Inh lả ơi” dân tộc Thái vang lên nơi đất khách Hà Lan

Giai điệu “Inh lả ơi” dân tộc Thái vang lên nơi đất khách Hà Lan

Tin tức - Minh Nhật - 4 giờ trước
Gian hàng của Thương vụ Việt Nam những ngày vừa qua tại Hà Lan rực rỡ sắc màu văn hóa dân tộc, ngập tràn những sản vật mang hương vị quê hương. Đặc biệt với phần tham gia các tiết mục văn nghệ, giai điệu dân ca “Inh lả ơi” dân tộc Thái đã vang lên da diết nơi đất khách, đưa người xem phiêu lãng về miền sơn cước Tây Bắc, nơi tình yêu thiên nhiên, tình người và sự đoàn kết của 54 dân tộc anh em hòa quyện
Công tác phổ cập giáo dục, xóa mù chữ là nhiệm vụ quan trọng không thể lơ là

Công tác phổ cập giáo dục, xóa mù chữ là nhiệm vụ quan trọng không thể lơ là

Giáo dục - T.Nhân - H.Trường - 5 giờ trước
UBND tỉnh Gia Lai vừa ban hành Kế hoạch về thực hiện công tác phổ cập giáo dục, xóa mù chữ năm 2025 trên địa bàn tỉnh. Kế hoạch nhấn mạnh, đó là nhiệm vụ quan trọng cần thực hiện thường xuyên, liên tục, không thể lơ là.
Ông Phạm Đức Ấn giữ chức Chủ tịch UBND Thành phố Đà Nẵng

Ông Phạm Đức Ấn giữ chức Chủ tịch UBND Thành phố Đà Nẵng

Tin tức - T.Nhân - H.Trường - 5 giờ trước
Ngày 8/9, HĐND TP. Đà Nẵng tổ chức kỳ họp thứ 3 (kỳ họp chuyên đề) khóa 10 nhiệm kỳ 2021 - 2026 để thực hiện công tác nhân sự theo thẩm quyền. Tại kỳ họp, ông Phạm Đức Ấn được bầu giữ chức vụ Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng khóa 10, nhiệm kỳ 2021 - 2026.