Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Thể thao - Giải trí

Trong bóng đá, không gì là không thể

PV - 10:21, 26/12/2021

Bóng đá là một trò chơi khó đoán và bất cứ điều gì cũng có thể xảy ra. Vì vậy, những màn ngược dòng không hề hiếm và đội tuyển Việt Nam đủ khả năng để tự tạo nên phép màu vào tối nay.

Đội tuyển Việt Nam đã sẵn sàng trước thử thách cực đại vào tối nay tại Kallang. (Ảnh: VFF)
Đội tuyển Việt Nam đã sẵn sàng trước thử thách cực đại vào tối nay tại Kallang. (Ảnh: VFF)

Ngay cả những người Italia lạc quan nhất cũng không nghĩ rằng Roma sẽ đảo ngược kết quả thua 1-4 ở tứ kết lượt đi Champions League 2017/18. Cách biệt là quá lớn và Barca thì như đã biết, một gã khổng lồ thực sự với siêu nhân Lionel Messi. Bản thân huấn luyện viên Eusebio Di Francesco cũng thừa nhận, đội bóng của ông cần một phép màu.

Vậy mà phép màu xảy ra thật. Bàn thắng ngay phút thứ 6 của Edin Dzeko đã thổi bùng bầu không khí huyên náo ở Olimpico. Tiền đạo người Bosnia vội nhặt lấy quả bóng và hô hào các đồng đội tiếp tục chiến đấu với sự tin tưởng. Roma càng chơi càng bốc lửa trong khi sự sợ hãi xâm chiếm Barca. Bàn thứ hai đến sau pha phạm lỗi ngu ngốc của Gerard Pique và đội trưởng De Rossi dứt điểm thành công quả penalty.

Nhưng Roma vẫn cần một bàn thắng nữa. Đó là lúc Manolas xuất hiện và đánh đầu tung lưới Barca vào phút 82. Nelson Semedo ôm mặt rồi đổ gục xuống sân trong khi Messi nhìn xung quanh với ánh mắt thất thần. Bao vây những người Catalan khốn khổ là màn ăn mừng hoang dại của Roma, đội bóng đã biến điều không thể thành có thể.

“Roma đã vươn dậy từ đống hoang tàn. Điều này đáng lẽ sẽ không bao giờ đến, không bao giờ thành hiện thực, thế nhưng, nó lại đang xảy ra. Manolas, vị thần Hy Lạp trên đất La Mã. Đó là vị thần từ đỉnh Olympus đã đáp xuống bảy ngọn đồi ở Roma để tạo nên phép màu”, biên tập viên Peter Drury của BT Sport hét lên trong khoảnh khắc sẽ đi vào lịch sử Champions League.

Thật ra phép màu không tự nhiên mà có. Trên xe bus tới Olimpico, huấn luyện viên Di Francesco đã cho các học trò xem một trích đoạn trong bộ phim kinh điển Any Given Sunday. Trong đó, diễn viên Al Pacino trong vai huấn luyện viên Tony D’Amato thúc giục các cầu thủ bóng bầu dục Miami Sharks “phải leo từng inch qua địa ngục”. Những thước phim khiến các cầu thủ Roma sôi sục. Và tinh thần của họ lên cao hơn nữa khi đội trưởng De Rossi nhắc nhở rằng “các đấu sỹ La Mã luôn chiến đấu đết chết vì những gì họ tin tưởng, ngay cả khi không ai nghĩ rằng họ sẽ giành chiến thắng”.

Đêm hôm ấy, Roma hóa thành các đấu sĩ thực thụ, chiếm ưu thế về kiểm soát bóng, liên tục pressing và không cho Barca chơi thứ bóng đá của họ. Cuối cùng, điều bất ngờ nhất trong những điều bất ngờ đã tới, khi đấu sỹ Roma nhỏ bé quật ngã gã khổng lồ Barca.

Bạn biết đấy, bóng đá là một trò chơi khó đoán và bất cứ điều gì cũng có thể xảy ra. Một đội dẫn trước 4 bàn vẫn có thể thua cuộc trong khi những kẻ tưởng như cầm chắc thất bại bỗng chốc trở thành người chiến thắng. Các màn ngược dòng không hiếm trong bóng đá. Bên cạnh kỳ tích của Roma năm 2018 còn có chiến thắng của Liverpool trước Milan năm 2015 hay với Barca năm 2019. Và chính Barca cùng từng khiến cả thế giới kinh ngạc khi đánh bại PSG 6-1 năm 2017 dù để thua 0-4 ở lượt đi.

Mới nhất, tất cả đã chứng kiến 120 phút điên rồ ở Kallang tại bán kết lượt về AFF Cup 2020. Indonesia mở tý số nhưng lại bị Singapore dẫn ngược lại dù chơi hơn người. Kịch tính lên cao vào phút cuối khi xứ vạn đảo kiếm được bàn gỡ còn Singapore đá hỏng phạt đền để trận đấu bước sang hiệp phụ. Ở đó, đội chủ nhà tiếp tục mất người, phản lưới và thua thêm bàn nữa.

Việc Indonesia vào chung kết đã bất ngờ, những gì họ thể hiện còn bất ngờ hơn. Không khoan nhượng, không bỏ cuộc, đội quân của HLV Shin Tae-yong mang đến cảm giác họ còn có thể làm được nhiều hơn thế và nối dài câu chuyện phi thường đang viết.

Đó là lý do chúng ta đừng bao giờ ngừng tin tưởng đội tuyển Việt Nam. Các chàng trai áo đỏ là chuyên gia tạo kỳ tích và đủ khả năng để đảo ngược tình thế trước Thái Lan. Khi HLV Park Hang-seo tuyên bố sẽ cống hiến một trận đấu đẹp để không bao giờ phải hối tiếc, có nghĩa các học trò của ông đã sẵn sàng hóa thân thành những chiến binh một lần nữa. Ý chí chiến thắng đủ để đội tuyển Việt Nam vượt qua tất cả những gì đang chống lại họ và tạo nên một buổi tối không thể nào quên.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Phạm Văn Mách lần thứ 7 vô địch thế giới: Hành trình bền bỉ của “kiến càng” ở tuổi 49

Phạm Văn Mách lần thứ 7 vô địch thế giới: Hành trình bền bỉ của “kiến càng” ở tuổi 49

Tại Giải Vô địch Thể hình và Fitness Thế giới lần thứ 16 diễn ra từ ngày 14 - 17/11, tại đảo Batam (Indonesia), lực sĩ Phạm Văn Mách đã tiếp tục khẳng định vị thế huyền thoại, khi giành Huy chương Vàng hạng 55 kg nam. Chiến thắng này đánh dấu lần thứ 7 anh bước lên đỉnh cao nhất của thế giới, tạo nên cột mốc lịch sử hiếm có của thể hình Việt Nam.
Tin nổi bật trang chủ
Cùng nhau gìn giữ, bồi đắp, phát huy hơn nữa sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc

Cùng nhau gìn giữ, bồi đắp, phát huy hơn nữa sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc

Chào mừng kỷ niệm 95 năm Ngày truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (18/11/1930 - 18/11/2025), tối 14/11, tại Hà Nội, Tổng Bí thư Tô Lâm đã tới dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc, chung vui với Nhân dân phường Thượng Cát.
Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm nhân dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc tại phường Thượng Cát, Hà Nội

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm nhân dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc tại phường Thượng Cát, Hà Nội

Thời sự - PV - 22:42, 14/11/2025
Tối 14/11, nhân dịp dự buổi gặp mặt và chung vui Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc năm 2025 với Nhân dân phường Thượng Cát, Hà Nội, Tổng Bí thư Tô Lâm đã có bài phát biểu quan trọng. Trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm.
Thủ tướng: Khẩn trương triển khai, hoàn thành các dự án, công trình phục vụ Hội nghị APEC 2027

Thủ tướng: Khẩn trương triển khai, hoàn thành các dự án, công trình phục vụ Hội nghị APEC 2027

Thời sự - PV - 22:14, 14/11/2025
Chiều tối 14/11, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp với các chủ thể có liên quan về tình hình triển khai các dự án hạ tầng phục vụ Hội nghị APEC 2027 tại Phú Quốc, tỉnh An Giang, tiếp tục chỉ đạo tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc nhằm thúc đẩy tiến độ các dự án.
Vụ cháy ở Trường Mầm non Bạch Hà: Tiếp tục điều tra, làm rõ nguyên nhân

Vụ cháy ở Trường Mầm non Bạch Hà: Tiếp tục điều tra, làm rõ nguyên nhân

Trang địa phương - Trọng Bảo - 18:09, 14/11/2025
Khi đám cháy được khống chế, lực lượng chức năng phát hiện 1 thi thể bên trong phòng Kế toán. Danh tính nạn nhân tử vong được xác minh là chị Triệu Thị Ng., sinh năm 1989, Kế toán của Trường Mầm non Bạch Hà.
Khởi công Trường Tiểu học Sang So Van: Bồi đắp tình hữu nghị, chăm lo thế hệ tương lai

Khởi công Trường Tiểu học Sang So Van: Bồi đắp tình hữu nghị, chăm lo thế hệ tương lai

Tin tức - Như Tâm - 18:04, 14/11/2025
Trong khuôn khổ Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Campuchia lần thứ 2, ngày 14/11, đoàn đại biểu cấp cao Bộ Quốc phòng hai nước đã dự Lễ khởi công xây dựng công trình hữu nghị Trường Tiểu học Sang So Van tại huyện Svay Teap, tỉnh Svay Rieng (Campuchia).
Đề xuất chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia hiện đại hóa, nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo

Đề xuất chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia hiện đại hóa, nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo

Tin tức - PV - 18:00, 14/11/2025
Tại Nghị quyết số 369/NQ-CP ngày 14/11/2025, Chính phủ thông qua hồ sơ Báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia hiện đại hóa, nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo giai đoạn 2026 - 2035 (Chương trình).
Xã Tuấn Sơn nỗ lực cải cách hành chính vì sự hài lòng của người dân

Xã Tuấn Sơn nỗ lực cải cách hành chính vì sự hài lòng của người dân

Xây dựng một nền hành chính phục vụ, minh bạch và hiệu quả là nhiệm vụ trọng tâm của công tác cải cách thủ tục hành chính. Tại tỉnh Lạng Sơn, xã Tuấn Sơn đã cụ thể hóa mục tiêu này bằng việc thành lập Trung tâm Phục vụ hành chính công xã, theo Nghị quyết của HĐND xã từ ngày 1/7/2025.
Gia Lai: Khai mở tiềm năng phát triển du lịch cộng đồng làng Ơp

Gia Lai: Khai mở tiềm năng phát triển du lịch cộng đồng làng Ơp

Tin tức - Ngọc Thu - 17:54, 14/11/2025
Nhằm hoàn thiện đề án “Xây dựng làng văn hóa du lịch cộng đồng tại làng Ơp”, UBND phường Pleiku (tỉnh Gia Lai) vừa tổ chức hội nghị lấy ý kiến của đại diện làng Ơp, Hiệp hội Du lịch tỉnh Gia Lai và một số đơn vị lữ hành.
Triển khai các Chương trình MTQG ở Lai Châu có nhiều chuyển biến tích cực

Triển khai các Chương trình MTQG ở Lai Châu có nhiều chuyển biến tích cực

Chính sách Dân tộc - Trọng Bảo - 17:50, 14/11/2025
Đây là đánh giá được đưa ra tại cuộc họp Ban Chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giai đoạn 2021 - 2025 vừa được tỉnh Lai Châu tổ chức.
Nghệ An: Sẽ tổ chức Lễ cưới tập thể

Nghệ An: Sẽ tổ chức Lễ cưới tập thể

Xã hội - Minh Nhật - 17:44, 14/11/2025
Dự kiến 16 cặp đôi là công nhân, lao động trên địa bàn Nghệ An sẽ được Liên đoàn Lao động tỉnh Nghệ An tổ chức một lễ cưới tập thể vào cuối tháng 12/2025.
Nhiều hoạt động hướng về người dân khu vực biên giới ở Tây Ninh

Nhiều hoạt động hướng về người dân khu vực biên giới ở Tây Ninh

Thời sự - Như Tâm - 17:39, 14/11/2025
Chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Campuchia lần thứ 2 vừa diễn ra tại tỉnh Tây Ninh là minh chứng sinh động cho đường lối đối ngoại quốc phòng đúng đắn, nhất quán của Đảng, Nhà nước và Quân đội nhân dân Việt Nam, đó là vì hòa bình, hợp tác, phát triển, vì nhân dân phục vụ. Không chỉ là hoạt động hợp tác quốc phòng, giao lưu hữu nghị năm nay còn được ghi dấu ấn bởi nhiều hoạt động thiết thực hướng về người dân khu vực biên giới, lan tỏa tinh thần nhân văn, đoàn kết và tình hữu nghị thủy chung giữa hai dân tộc Việt Nam - Campuchia.
Nghệ An: Bồi dưỡng, cung cấp thông tin cho Trưởng bản, Người có uy tín

Nghệ An: Bồi dưỡng, cung cấp thông tin cho Trưởng bản, Người có uy tín

Người có uy tín - An Yên - 17:32, 14/11/2025
Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Nghệ An vừa tổ chức các lớp bồi dưỡng, cung cấp thông tin cho các đối tượng là Trưởng bản, Người có uy tín trong đồng bào các DTTS.